คู่มือเทพปกรณัมญี่ปุ่น - Japanese mythology

ตอนที่ 4 : ซูซาโนะโอ-Susanoo เทพวายุ

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 73
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 1 ครั้ง
  29 มิ.ย. 63


ซูซาโนะโอ-須佐之男  ซูซาโนะโว,ซูซาโนะ หรือชื่อเต็มคือๆ ทาเคฮายะซูซาโนะโอโนมิโคโตะ-Takehaya Susanoo no Mikoto และ คูมาโนะเคสุมิโคโนคามิ-Kumano Ketsumiko no Kami(ใช้เรียกเฉพาะในศาลเจ้าเป็นส่วนใหญ่) เป็นหนึ่งในเทพองค์สำคัญของศาสนาชินโต โดยเป็นเทพแห่งพายุและท้องทะเล เป็นเทพผู้อุปถัมภ์แคว้นเนโนะคาตาสุคุนิ-Neno-Katasu-Kuni หรือก็คือเมือง ยาสุกิในจังหวัดชิมาเนะในปัจจุบัน


ตามความเชื่อซูซาโนะโอเป็นบุตรของเทพบิดรอิซานากิและเทพมารดรอิซานามิ โดยเกิดจากน้ำที่หยดออกมาจากจมูกตอนเทพอิซานากิล้างหน้า ซูซาโนะโอมีศักดิ์เป็นพระอนุชาของเทพีอามาเทราสึ

หลังจากที่ซูซาโนะโอถูกเนรเทศเพราะเกิดอาละวาดในแดนสวรรค์ พระองค์ก็ได้เดินทางร่อนเร่ จนมาหยุดอยู่ที่แม่น้ำ ฮาย-Hi ในจังหวัดอิซุโมะ-Idzumo ในตอนนั้นซูซาโนะโอได้รินเสียงร่ำไห้ จึงออกค้นหาต้นเสียงจนมาพบสามีภรรยาและหญิงสาวนางหนึ่งซึ่งกำลังร่ำไห้กอดกัน พระองค์จึงไต่ถามและได้ความว่าพวกเขามากอดลากันเป็นครั้งสุดท้ายก่อนที่บุตรีจะถูกส่งเป็นบรรณาการแก่มังกรแปดเศียร 

ตามคำบอกเล่าของอาชินาดูชิผู้เป็นบิดาของหญิงสาวนางนั้นเล่าว่า ที่หมู่บ้านมีมังกรแปดเศียร ชื่อ ยามาตาโนะโอโรจิเข้ามาบุกรุก หากไม่ต้องการให้หมุ่บ้านถูกทำลายก็ต้องส่งลูกสาวไปเป็นเครื่องเซ่นแด่เจ้ามังกรปีละ 1 คน เมื่อก่อนลูกสาวของครอบครัวนี้มีอยู่ถึง 8 คน แต่เ 7 คนที่เหลือถูกส่งเป็นบรรดาการไปแล้ว  เมื่อซูซาโนะโอได้ยินดังนั้นจึงตกลงจะช่วยแต่มีข้อแลกเปลี่ยนคือ เขาต้องการให้คุชินะดาฮิเมะ-Kushi-nada-hime ผู้เป็นลูกสาวของทั้งสองมาเป็นพระชายาของพระองค์ ซึ่งสองสามีภรรยารวมถึงคุชินะเองก็ตกลงทันที

ในการนี้ซูซาโนะโอให้สองสามีภรรยาช่วยกันเตรียมเหล้ามา 8 ถัง เพื่อนำมาใช้มอมเหล้าเจ้ามังกร เมื่อถึงเวลามังกรก็ปรากฏตัวขึ้นจริง มันมีขนาดใหญ่โตราวภูเขามีหัว 8 หัว มีหาง 8 แปดแฉก ดวงตาของมันสะท้อนสีแดงอย่างน่าเกรงขาม เพียงการเดินหนึ่งก้าวก็สามารถทำให้ภูเขาสะเทือนแม่น้ำสั่นคลอนได้ 

ครั้นเมื่อเห็นอาชินาดูชิ-Ashi-nadzuchi ผู้เป็นบิดาาของคุชินะก็ถามถึงตัวนาง อาชิกล่าวว่า "เชิญท่านดื่มสาเกก่อน" ยามาตาโนะโอโรจิเกิดหลงกล ดื่มสาเกหมดไป 8 ถัง จนเมาและหลับไป ซูซาโนะโอใช้จังหวะนี้ใช้ดาบโทสึกะ-Totsuka ฟันเจ้ามังกรขาดเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย ในตอนนั้นดาบโทสึกะเกิดรอยพระองค์จึงเปิดรอยแยกนั้นและพบกับดาบคุซานากิอยู่ด้านใน

บางตำนานก็ว่าพบดาบคุซานากินี้อยู่ที่หางของมังกรแล้วนำมาจัดการกับมันจนตาย แต่อย่างไรก็ดีเมื่อปราบยามาตาโนะโอโรจิเสร็จ ซูซาโนะโอก็ได้มอบดาบเล่มนี้ให้กับเทพีอามาเทราสึ หรือบางตำนานก็ว่าซูซาโนะโอไม่ได้ปราบยามาตาโนะโอโรจิแต่เพียงผู้เดียวหากแต่มีเทพีอามาเทราสึร่วมช่วยปราบด้วยซูซาโนะโอ จาก อนิเมะ นารูโตะ ตำนานวายุสลาตัน


*เกร็ดความรู้เเติมพิ่ม


ศาลเจ้าซุสะ-Susa Shrine
ศาลเจ้าซุสะ เป็นศาลเจ้าที่บูชาแก่เทพซูซาโนะโอ ตั้งอยู่บนภูเขาทางใต้ของเมืองอิซุโมะ-Izumo จังหวัดชิมาเนะ-Shimane โดยเป็นหนึ่งใน 5 ศาลเจ้าในเขตอีชิ-Iishi ศาลเจ้่าแห่งนี้ยังรู้จักกันในชื่อศาลเจ้าจูซะโชไดเมียวจิน-JūsanshoDaimyōjin และซูซะโนโอมิยะ-Susa no Ōmiya  ซึ่งแปลได้ว่า ศาลเจ้าอันยิ่งใหญ่แห่งซูซะ-Great Shrine of Susa เชื่อกันว่าศาลเจ้าแห่งนี้เป็นที่สถิตย์หลักๆของเทพซูซาโนะโอ และชื่อของศาลเจ้าแห่งนี้ก็ได้ตั้งตามชื่อของพระองค์  

ศาสเจ้าแห่งนี้ไม่ปรากฎในประวัติศาสตร์ว่าสร้างเมื่อใด อย่างไรก็ดี เมื่อเดินไปด้านหลังศาลเจ้าจะพบกับต้นสนญี่ปุ่นอายุมากกว่า 1300 ปี ซึ่งเชื่อว่าเป็นที่ที่เหล่าเทพและวิญญาณต่างๆมาแวะเวียน ทำให้คนนิยมเดินทางมาบูชาและยังมีชื่อเสียงเรื่องการเติมพลังใจให้แก่ผู่ที่เดินทางมายังต้นไม้ต้นนี้อีกด้วย 


การเดินทาง

ใช้รถบัสจากสถานี Izumo-shi ของ JR West และลงที่ป้ายรถบัส Izumosusa (40 นาที) เดินจากป้ายรถบัสถึงศาลเจ้าใช้เวลา 20 นาที

B
E
R
L
I
N
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 1 ครั้ง

6 ความคิดเห็น

 1. #2 davidkongboon (@davidkongboon) (จากตอนที่ 4)
  วันที่ 19 มิถุนายน 2562 / 08:03
  สุดท้ายอามาเทระสึส่งมอบดาบให้จักรพรรดิ์ญี่ปุ่นอันเป็นเชื้อสายของพระองค์ ตกทอดมาถึงปัจจุบัน ใช่ไหมครับ?
  #2
  3
  • #2-2 ดาร์ค เจสัน (@fantace) (จากตอนที่ 4)
   21 มิถุนายน 2562 / 19:46
   ตามความเชื่อก็แบบนั้นครับ แต่สำหรับนักโบราณคดีเป็นเรื่องเหลวไหลมาก น่าจะมีการเปลี่ยนดาบ เพราะมันต้องขึ้นสนิมตามกาลเวลาอยู่แล้ว
   #2-2
  • #2-3 ดาร์ค เจสัน (@fantace) (จากตอนที่ 4)
   21 มิถุนายน 2562 / 19:46
   ตามความเชื่อก็แบบนั้นครับ แต่สำหรับนักโบราณคดีเป็นเรื่องเหลวไหลมาก น่าจะมีการเปลี่ยนดาบ เพราะมันต้องขึ้นสนิมตามกาลเวลาอยู่แล้ว
   #2-3