คู่มือเทพปกรณัมญี่ปุ่น - Japanese mythology

ตอนที่ 3 : สึคุโยมิ-Tsukuyomi เทพแห่งจันทรา

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 90
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
    29 มิ.ย. 63
สึคุโยมิ-月読尊 หรือชื่อเต็มๆ คือ สึคุโยมิโนมิโคโตะ-Tsukuyomi-no-Mikoto เทพแห่งพระจันทร์ของชาวญี่ปุ่นครับ เป็นหนึ่งในเทพเจ้าองค์สำคัญ โดยเป็นพระเชษฐาของเทพีอามาเทราสึ และเป็นบุตรของเทพบิดรอิซานากิและเทพมารดรอิซานามิ โดยเชื่อว่า ซึคุโยมิเกิดจากน้ำที่หยดออกจากดวงตาข้างขวาของเทพอิซานากิ

ชื่อของสึคุโยมินั้น-Tsukuyomi คำว่า "ซึคุ-Tsuku" ในภาษาญี่ปุ่นโบราณมีความหมายถึง "พระจันทร์" และ "เดือน" (ซึ่งคำว่าพระจันทร์หรือเดือนในญี่ปุ่นปัจุบันใช้คำว่า "ซึกิ-Tsuki" แทน)  ในขณะที่คำว่า "โยมิ-Yomi" มีความหมายว่า "การอ่าน" หรือ "การคำนวณ" เมื่อนำมารวมกัน ชื่อของพระองค์ก็จะมีความหมายว่า "อ่านจันทรา" โดยอ่านจันทราในที่นี้ผู้เขียนคิดว่าหมายถึงการเฝ้าดูระยะของจันทร์ครับ เพราะสำหรับหลายๆความเชื่อเวลาจะทำอะไรก็ต้องนึกถึงข้างขึ้นข้างแรมของดวงจันทร์ด้วย

ตามตำนาน ครั้งหนึ่งอามาเทราสึได้ส่งสึคุโยมิ ไปเป็นตัวแทนของพระนางในงานเลี้ยงที่เทพีแห่งอาหารอูเคโมชิเป็นเจ้าภาพ ในงานเลี้ยงครั้งนั้นอูเคโมชิได้เนรมิตอาหารต่างออกมาจากปากของพระนาง แต่ซึคุโยมิเกิดรังเกียจวิธีเนรมิตอาหารพระนาง พระองค์จึงได้สังหารอูเคโมชิลง หลังจากนั้นไม่นานอามาเทราสึก็ทราบเรื่องและพิโรธเป็นอย่างมากจนไม่มองซึคุโยมิอีกเลย และได้มีการแบ่งกลางวันกับกลางคืนขึ้น จึงเป็นที่มาว่าเมื่ออาทิตย์ขึ้นก็จะมองไม่เห็นดวงจันทร์ และเมื่อดวงจันทร์ขึ้นก็ย่อมจะไม่เห็นดวงอาทิตย์

สึคุโยมิมีศักดิ์เป็นปู่ของทวดของคามูยามาโตะ อิวาเรบิโกะ ปฐมจักรพรรดิแห่งญี่ปุ่น


เทพีอามาเทราสึและเทพสึคุโยมิ วาดโดย ยูจิน จัง-Yujin Jung (Sangrde)

*เกร็ดความรู้เพิ่มเติม

วิหารของเทพสึคุโยมิเป็นหนึ่งในศาลเจ้าที่อยู่ในอาณาบริเวณของศาลเจ้าอิเซะ ซึ่งเป็นซึ่งเป็นศาลเจ้าที่ยกบูชาแก่เทพีสุริยาอามาเทราสึ


B
E
R
L
I
N
 

6 ความคิดเห็น