คู่มือเทพปกรณัมญี่ปุ่น - Japanese mythology

ตอนที่ 10 : ฮาจิมัง-Hachiman เทพแห่งการยิงธนูและสงคราม

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 39
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
    28 พ.ค. 63
ตามความเชื่อของชาวญี่ปุ่น ฮาจิมัง, ฮาจิมังโนคามิ หรือ ยาฮาตะโนคามิ-Yahata no kami เป็นเทพแห่งการยิงธนูและสงคราม สัญลักาณ์ของเทพฮาจิมังคือนกพิราบ ความเชื่อของเทพองค์นี้มีรากฐานมาจากทั้งศาสนาชินโตและศาสนาพุทธ  โดยเล่ากันว่าพระองค์คือเทพผู้ปกป้องประเทศญี่ปุ่น และเป็นผู้พิทักษ์คุ้มครองตระกูลมินาโมโตะ ("เก็นจิ-Genji") อันเป็นเป็นตระกูลซามูไรที่ขึ้นชื่อและมีความสำคัญมาก ซึ่งซามูไรส่วนใหญ่ก็ให้การเคารพบูชาเทพฮาจิมังเช่นกัน 


ชื่อของเทพฮาจิมังนี้มีความหมายว่า "เทพเจ้าแห่งแปดกองธง-God of Eight Banners" ซึ่งแสดงถึงแปดกองธงแห่งสวรรค์ที่ส่งสัญญาณการเกิดของจักรพรรดิศักดิ์สิทธิ์โอจิน-Ōjin จักรพรรดิโอจินที่กล่าวถึงนี้มีตัวตนจริงๆในประวัติศาสตร์นะครับ โดยเป็นจักรพรรดิองค์ที่ 15 แห่งราชวงศ์ญี่ปุ่น ดังนั้นจึงมีการถือกันว่าจักรพรรดิโอจินคือร่างอวตารของเทพฮาจิมัง แหล่งข้อมูลบางที่ระบุไว้ว่าจักรพรรดิโอจินเป็นบรรพบุรุษของตระกูลมินาโมโตะ ดังนี้เทพฮาจิมังจึงกลายเป็นเทพผู้ปกครองของตระกูลซามูไร(ตระกูลมินาโมโตะ) 

หลังจากการมาถึงของพุทธศาสนาในญี่ปุ่นเทพฮาจิมังก็ได้กลายมาเป็นเทพของชาวพุทธด้วย การสักการะบูชาก็มีผสมผสานตามแบบพุทธเข้าไปเช่นกัน ตลอดระยะเวลาในยุคกลางของญี่ปุ่นการนมัสการเทพฮาจิมันนั้นแพร่กระจายไปทั่วญี่ปุ่นไม่เพียงแต่ในหมู่ซามูไรเท่านั้น แต่ยังรวมถึงเหล่าชาวไร่ชาวนาด้วย ในปัจจุบันมีศาลเจ้าชินโตจำนวน 25,000 แห่ง ในญี่ปุ่นที่อุทิศให้กับเทพฮาจิมัง ซึ่งเป็นศาลที่มีผู้สักการะมากที่สุดเป็นอันดับสองรองจากศาลจากของเทพอินาริ ม้วนกระดาษแสดงถึงเทพฮาจิมังสวมชุดพระ

B
E
R
L
I
N

6 ความคิดเห็น