ทดสอบเฟกเกอร์

ตอนที่ 12 : ตอนที่ยังไม่ได้ตั้งชื่อ

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 5
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
    20 ก.ย. 60

“สวัสดีครับ” ก่อนอื่นผมต้องขอแนะนำตัวก่อนนะครับ ผมชื่อเบนซ์ จบการศึกษาระดับปริญญาตรี สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ จากมหาวิทยาลัยนเรศวรครับ ในวันนี้ผมจะมาขอเล่าประสบการณ์ในการทำโครงงานด้านวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ที่ผมและเพื่อนอีกหนึ่งคนได้ร่วมกันทำขึ้นมา ซึ่งก็ได้ใช้เวลาอย่างเต็มที่กันเลยทีเดียว 555

ในการเรียนวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ที่นี้ จะใช้เวลา 4 ปีด้วยกันตามหลักสูตร ซึ่งเมื่อขึ้นชั้นปีที่ 4 แล้ว จะต้องทำโครงงานเพื่อจบการศึกษานั่นเอง แต่…….

“ แล้วเราจะทำอะไรดีละ…..? ”

เกิดเป็นคำถามที่คาใจอยู่นานเลยทีเดียวละครับ อาจจะเป็นเพราะเรายังค้นหาตัวเองไม่เจอว่าเราชอบที่จะทำอะไรกันแน่ ทางเดียวที่จะหาตัวเองเจอนั้น มีทางเดียวคือ

“ลองมันให้หมด”

ซึ่งก่อนหน้านั้นก็ได้มีเข้าร่วมการแข่งขัน TESA Top Gun Rally 2016 และได้เริ่มลองเขียนแอปพลิเคชันแอนดรอยด์ครั้งแรก แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จสักเท่าไหร่ เนื่องจากไม่มีพื้นฐานในการเขียนแอนดรอยด์เลย เมื่อเขียนโค้ดไปก็รู้สึกว่ามีปัญหา จนต้องลบโปรแกรม Android Studio ทิ้งกันเลยทีเดียวละครับ (เด็กน้อยไหมละครับ ฮ่าๆ)

และก็ยังมีอีกมากมายที่ไม่ได้กล่าว ณ ที่นี้ ซึ่งก็เลยทำให้ตัวผมรู้สึกชอบและหลงไหลในการพัฒนาแอปพลิเคชันแอนดรอยด์ และอยากที่จะทำ Senior Project โดยมีแอปพลิเคชันเป็นส่วนหนึ่งด้วยนั่นเอง ซึ่ง ณ ขณะนั้นก็มีเทรนด์เกี่ยวกับ Thailand 4.0 มีเนื้อหาหลักก็คือการพัฒนาเกษตรแบบดั้งเดิม ไปสู่เกษตรสมัยใหม่ ที่เน้นการจัดการบริหารและเทคโนโลยี โดยที่อุปกรณ์และเซนเซอร์ต่างๆจะต้องสามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ หรือที่เรียกว่า “อินเทอร์เน็ตในทุกสรรพสิ่ง” (Internet of Things : Iot)

เพื่อนและผมจึงนำหัวข้อต่างๆมาสุมหัว และถกประเด็นความเป็นได้ในการพัฒนากัน ตรงนี้ก็มีเถียงกันบ้าง แต่ก็เป็นในเชิงของความคิดและเหตุผล ซึ่งสุดท้ายแล้วจึงได้หัวข้อ คือ………………………..

“ ระบบตรวจวัดตามเวลาจริงและควบคุมอัจฉริยะสำหรับโรงเรือนเพาะปลูกพืช ” (Real-Time Monitoring and Intelligent Control System for Greenhouses)

ถ้าจะอธิบายง่ายๆก็คือ โรงเรือนเพาะปลูกพืชที่มีเซนเซอร์ตรวจวัดสภาพแวดล้อมและส่งค่าขึ้นระบบคลาวด์ โดยมีแอปพลิเคชันแอนดรอยด์เป็นส่วนที่แสดงผลและควบคุมอุปกรณ์ไฟฟ้าภายในโรงเรือน เป็นแบบ Real-Time นั่นเอง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

74 ความคิดเห็น