ก้าวสู่การเป็นนักเขียน

ตอนที่ 85 :

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 646
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 1 ครั้ง
  11 พ.ย. 50


..... นามปากกานั้น สำคัญไฉน .....

เมื่อก่อนเฉยๆ ใครจะใช้นามปากกาอะไรก็ช่าง แค่เขียนดีก็พอ แต่ต่อมา ก็พบว่า รุ้งเข้าใจผิดโดยสิ้นเชิง เพราะมันมีกรณีน่ะสิ

ซักวันไหนซักวัน ไปศูนย์หนังสือจุฬา ก็ไปเจ๊อะกับนิยายเล่มหนึ่ง ดูน่าสนใจ(ไม่ขอบอกว่าเป็นเรื่องไหน ใครแต่ง)  ชื่อเรื่องก็ดูเคร่งขรึม หน้าปกก็ดูสุภาพน่าเชื่อถือ ลักษณะคล้ายๆ กับคัมภีร์ สีเอิร์ธโทน ด้านหลังมีส่วนหนึ่งของเรื่องแปะไว้ ลองอ่านดูก็รู้สึกว่าใช้ภาษาแบบดูผู้ใหญ่ เรื่องคงจะน่าสนใจ แต่ พอหลุบตาลงมองอีกที ก็เห็นชื่อคนแต่ง -_-' ....

หลังจากนั้นก็วางหนังสือลง หมดอารมณ์ซื้อในบัดดล จะไม่บอกว่าชื่ออะไร แต่ว่าชื่อนี้มันควรจะเป็นนามปากกาของเรื่องแบบ น่ารักกุ๊กกิ๊ก สไตล์แจ่มใส อะไรแบบนั้นมากกว่า พอมาเห็นในเรื่องที่รู้สึกว่าควรจะขรึม อารมณ์อ่านก็หมดไปเลย เข้าใจแล้ว ชื่อคนแต่งก็สำคัญ ^^"

---------------------------

..... เล่นบาสกันทำไม .....

ถ้ามองสังคมไทย โดยเฉพาะในมหาลัย รุ้งไม่ค่อยเห็นใครเล่นบาสกันเท่าไหร่ หรือถ้ามีเล่น ก็ไม่เคยมีใครสามารถโด่งดังจากการเล่นบาส แต่ไฉนเลย ในนิยายสมัยใหม่ เยอะมาก (ขอย้ำว่าเยอะมากๆ) พระเอกที่เป็นรุ่นพี่ที่โด่งดัง ป๊อปปูลาร์ จึงเป็นหัวหน้าชมรมบาสที่คนกรี๊ดกันสนั่น ไม่เข้าใจจริงๆ

อ่านๆ เรื่องไปได้ซักพัก ก็จะมีคำถามว่า "เป็นหัวหน้าชมรมบาสแล้วทำไม (วะ)" แหะแหะ ^^" ไร้ความรู้สึกอินโดยสิ้นเชิงเลย

จากการวิเคราะห์ ก็พบว่า พระเอกต้องตัวสูง และนักกีฬาบาสก็ต้องตัวสูง (รึเปล่า)

หรือว่า เป็นการสนับสนุนการเล่นกีฬาในโรงเรียน (มั้ง)

หรือว่า เอาต้นแบบมาจากการ์ตูนต่างประเทศ เพราะที่เมืองนอก คนเล่นกีฬา จะเป็นคนเด่นมากในสังคมโรงเรียน

ไม่เข้าใจจริงๆ ^^"

------------------------------

..... มาสายกันทำไม ไม่เข้าใจ .....

เห็นชื่อหัวข้อแล้วก็น่าจะเกตเลยนะ ^^" เท่าที่อ่านเรื่องสมัยนี้ ทำไมนางเอกต้องชอบมาสาย โดยเฉพาะตอนเปิดเรื่อง จะต้องเปิดว่า นาฬิกาปลุกดัง นางเอกก็ตื่นมาแป๊ปนึงจัดการนาฬิกาปลุก แล้วนอนต่อ พอตื่นมาอีกที ก็กรี๊ดๆๆๆๆ ชั้นสายๆๆๆๆ แล้วก็วิ่งตึ่งๆๆๆ ลงมา โทษทุกคนว่าทำไมไม่ปลุก (ก็แกไม่ตื่นเองนี่หว่า) แล้วก็ไปเรียน หรือทำงานสาย ถ้าเป็นโรงเรียน ก็คงต้องปีนโรงเรียนเพื่อจะได้เข้าไปเรียนได้ ถ้าทำงานสาย แล้วถูกเจ้านายหรือคนอื่นด่า ก็จะแอบจิกคนนั้นในใจ ประมาณว่าคนๆ นั้นนิสัยไม่ดี

อันนี้มีหลายประเด็น

1. การตื่นสายแบบนี้ แปลว่าตัวละครเป็นคนไม่มีความรับผิดชอบ แล้วทำไมต้องสร้างข้อแย่ๆ ให้ตัวละครในการเปิดตัวด้วยล่ะ (ลูกตัวเองน่าจะรัก ทนุถนอมมันซักหน่อยจิ)

2. ไปโทษชาวบ้านเขา โดยที่ตัวเองผิด แปลว่า ตัวละครไม่มีความเป็นผู้ใหญ่ เด็กๆ มากๆ แล้วคนอ่านจะชอบไหมที่ต้องอ่านเรื่องของคนที่เป็นแบบนี้

ใน 2 ข้อนี้ เป็นข้อที่คนอ่านจะตั้งไว้ก่อน แล้วพออ่านมากลางๆ ท้ายๆ เรื่อง ก็จะพบว่า นางเอกเป็นคนที่เป็นผู้ใหญ่ ใจดี มีเมตตา ฉลาด และอื่นๆ -_-' (แล้วมันขัดกันมั้ยเนี่ย)

3. ไปโรงเรียนสาย แล้วต้องปีนโรงเรียน สงสัยว่าไปสายแล้วมันจะเป็นอะไรเหรอ ไม่เข้าใจ อันนี้ขอถามจริงๆ เพราะว่าไม่เคยไปสาย (โรงเรียนอยู่ใกล้บ้านมากๆ)

4. สงสารเจ้านายถ้ามีลูกน้องติงต๊องอย่างนี้จัง แต่ก็อย่างว่าล่ะ พอกลางๆ ท้ายๆ เรื่องก็จะพบว่า นางเอกเป็นคนเก่ง ทำงานเก่ง ฉลาด มีไหวพริบ และอื่นๆ (แล้วมันขัดกันไหมเนี่ย)

ถ้าตัวละครมันจะไม่มีความรับผิดชอบ นิสัยไม่ดี ก็ให้มันไม่ดีไปเลยแล้วถ้าอยากให้มันดีขึ้น ก็ค่อยมาตบๆ มันให้เข้ามาอยู่กะร่องกะรอยทีหลัง โดยใช้ไม้ตบอันใหญ่ๆ ให้คนอ่านเห็นชัดๆ หน่อยว่ามันโดนตบ

ทำแบบนี้หนูงง จริงๆ นะ ไม่เข้าใจเลยจริงๆ ^^"

--------------------------------

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 1 ครั้ง

602 ความคิดเห็น

 1. #433 ซินญอร่า (@signora) (จากตอนที่ 85)
  วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2553 / 07:06
  5555+
  ตรงมากกกกกกกกกกกก
  #433
  0
 2. #388 Killer Of Tear (@mytearT_T) (จากตอนที่ 85)
  วันที่ 13 กรกฎาคม 2552 / 15:05
  5555+

  ตรงดีค่ะ ชอบจัง ^^
  #388
  0