ก้าวสู่การเป็นนักเขียน

ตอนที่ 72 :

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 979
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
    13 พ.ค. 50


Q : สวัสดีครับ พี่ๆน้องๆชาวJJ คือว่าว่าตอนนี้ผมมีปัญหาคิดพล็อตไม่ค่อยจะออก(รู้สึกว่าหลายเดือนแล้วด้วย เศร้าจัง) แล้วก็เรียนหนักด้วย เลยอยากถามว่ามีวิธีไหนกันบ้างครับที่จะีรีแลคตัวเอง กับ หาวิธีสร้างพล็อตต่อ บอกกันบ้างน๊า...จะขอบคุณมากๆเลย

A 1 : ถ้าคิดไม่ออกว่าทำยังไงมันถึงจะคิดไม่ออกก็หาอะไรทำที่มันคลายเครียด   เอาแบบคลายเครียดมหาประลัยเลยเช่น   อ่านการ์ตูน  อ่านนิยาย  ดูตลก   ส่องกระจกดูหน้าตัวเอง(บ้าเปล่าเรา)  แต่ถ้าอยากคิดให้ออกจริงๆ   ลองจินตนาการว่าเราคือตัวละครตัวนั้นแล้วคิดว่าเหตุการณ์ใดที่เราจะสามารถทำต่อไปได้และแก้ไขได้   ทุกอย่างล้วนคลี่คลายด้วยตัวของมันเอง

A 2 : หาน้ำกินแล้วทิ้งเรื่องไว้สักพัก ก่อนจะกลับมานั่งอ่านใหม่

ส่วนใหญ่ก็จะหาอะไรทำเพื่อให้ลืมความกลุ้มใจ แบบที่คุณชนะสงครามว่าน่ะแหละ แล้วค่อยกลับมาดูว่าเรื่องมันติดอยู่ตรงไหน ก็หาข้อมูลมาเติมเต็มเข้าไป ถ้าหมดมุขก็หาหนังสืออ่านไปเรื่อยๆ อย่าไปเครียดนะ

A 3 : ยังไม่ต้องไปรีบร้อนหรอกค่ะ  ปล่อยตัวเองไปตามกระแสเวลาแล้วทุกอย่างจะออกมาเอง   ยิ่งซีเรียสที่จะเขียนมากเท่าไหร่ก็จะยิ่งตันเท่านั้น   เชื่อเคย์เถอะค่ะ  เพราะเป็นเหมือนกัน

A 4 : อ้าว.. พล็อตมันคือหัวใจ คือกระดูกซี่โครงของเรื่องนั้นๆ แล้วตอนเริ่มเขียน.. ไม่ได้วางพล็อตไว้เหรอคะ  ที่ถามว่า นึกพล็อตไม่ออก เลยงง .. หมายถึงเขียนไปๆ แล้วเกิดลืมพล็อตเหรอ...ลืมว่าจะเขียนเรื่องอะไร เกี่ยวกับอะไร เขียนไปทำไม... แบบนี้น่ากลัวนา  ^^''

อันที่จริง ก่อนที่จะเขียนนิยาย เราก็ต้องวางโครงเรื่องและพล็อตเรื่องไว้ก่อนแล้ว  จากนั้นเรามาดำเนินเรื่องและเขียนรายละเอียดทีหลัง

จึงคิดว่า.. สิ่งที่น้องถามมาเนี่ย หมายถึง.. เขียนไปๆ นึกไม่ออกว่าจะเดินเรื่องอย่างไรดี นึกไม่ออกว่าจะสร้างปัญหา หรือแก้ไขปัญหาอะไรให้ตัวละครดี.. รึเปล่าคะ ??

A 5 : อาจจะเพราะ พล็อตอ่อนเกินไป มันไม่มีพลังในการดำเนินเรื่อง

หรือ...ตัวคุณต้องการเวลามา "ต่อติด" เหตุการณ์ต่างๆ

สิ่งสำคัญ คือการวางโครง(คิดว่านะ)

ถ้าวางโครงมาดีแต่แรก ทุกอย่างมันจะพอดันไปได้เลยล่ะค่ะ

A 6 : ปัญหาเดียวกันเลยนี่นา  ไม่เห็นมีไรมากเลยค่ะ  ไปนอนแล้วค่อยๆคิดไปช้าไม่ต้องเอาอะไรมาก  ไม่นานมันก็จะออกมาเองค่ะ  แล้วมันจะทำให้เราดีดตัวผึงขึ้นมาแล้วรีบเขียนต่อแทบไม่ทัน  แต่บางครั้งก็แพ้ความเหนื่อยของตัวเองนะคะ  คิดออกแล้วก็นอนต่อไปจนหลับแล้วสุดท้ายก็ลืมแล้วมานั่งคิดว่าเมื่อคืนนี้เราคิดอะไรไว้หว่า  มันหายไปแล้วนิ

ไม่งั้นก็ลองอ่านพจนานุกรมดูสิคะ  มันจะมีคำดีๆที่สามารถเอามาเชื่อมพล็อตได้  เคย์ก็ลองอ่านแบบนั้นเหมือนกันค่ะ  แล้วก็ได้รู้เรื่องคำขึ้นเป็นร้อยเลยล่ะค่ะ

เอ...หรือว่าจะเป็นตรงที่ไม่อาจจะหาคำไหนมาบรรยายฉากที่คิดได้ค่ะ  แบบว่ามีเรื่องราวทั้งหมดในหัวแล้ว  แต่ว่าไม่สามารถที่จะเขียนมันออกมาได้อย่างใจ  หรือ เขียนออกมาแล้วก็ยังไม่ได้อย่างที่ต้องการ  ความรู้สึกของตัวละครยังไม่ได้  เป็นแบบนั้นหรือเปล่าคะ  ถ้าเป็นก็ลองละจากมันไปสักพักดูสิคะ  อย่างเคย์มันเกิดขึ้นกับเอเรียของเคย์เองแหละค่ะ  อาจเป็นเพราะเขียนเรื่องอื่นและมีพล็อตอื่นมากมายเต็มหัวจนทำให้ไม่อาจที่จะเขียนตอนนั้นได้  เหมือนกับว่ามันออกมามากจนเกินไป  พักจากมันดูสักพักไม่ต้องนานมากก็ได้ค่ะ  แค่นอนคืนหนึ่งหรือแค่สองสามชั่วโมงก็ได้ค่ะ  แล้วมันจะมาหาเราเอง  อย่างที่บอกแหละเรื่องแบบนี้มันเร่งกันไม่ได้  ค่อยเป็นค่อยไปดีที่สุด 

ที่สำคัญเขียนนิยายหลังจากที่สอบแล้วจะดีที่สุด

เพราะตอนสอบมันจะมีแต่ความเครียดและเรื่องไม่เป็นเรื่องมาเกี่ยวกับนิยายตลอดเลย(เอามาจากตัวเองนี้แหละ)  สอบเสร็จแล้วจะดีกว่านะคะ

602 ความคิดเห็น