คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องน่ารู้รอบโลก

ตอนที่ 2 : ชาติแรกในเอเชียที่ได้ไปเล่นฟุตบอลโลก


     อัพเดท 9 ก.พ. 57
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: เรื่องน่ารู้, สาระ, ความรู้, เรื่องเรียน, เกร็ด, รอบโลก, ที่มา, ความหมาย, ที่สุด, แปลก, ปริศนา, พิศดาร, โบราณ, ตำนาน, อันดับ, วิจัย, สุดยอด, วิทยาศาสตร์, ประวัติศาสตร์, ความลับ
ผู้แต่ง : จุง เชอร์ปาร์ค ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ จุง เชอร์ปาร์ค
My.iD: https://my.dek-d.com/AngelTVXQ
< Review/Vote > Rating : 86% [ 446 mem(s) ]
This month views : 452 Overall : 283,910
1,218 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 1871 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องน่ารู้รอบโลก ตอนที่ 2 : ชาติแรกในเอเชียที่ได้ไปเล่นฟุตบอลโลก , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 14826 , โพส : 15 , Rating : 87% / 11 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


เอเชียชาติแรกในศึกเวิลด์คัพ
โดย ผู้จัดการออนไลน์  
      
      ชาติแรกในเอเชียที่ได้เข้าไปเล่นในฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย คือ Dutch East Indies ส่วนจะเป็นประเทศอะไรในปัจจุบันนั้น ถามตอบรอบโลกต้องย้อนเวลาไปเท้าความจากเรื่องราวในหลายศตวรรษก่อนมาเฉลย
       
       ดัตช์ อีสต์ อินดีส์ หรือ "อาณานิคมอินเดียตะวันออกของดัตช์" คือ หมู่เกาะน้อยใหญ่นับหมื่นๆ เกาะที่รวมตัวกันเป็นประเทศอินโดนีเซียในปัจจุบัน
       
       ในอดีต หมู่เกาะต่างๆ ที่ประกอบขึ้นเป็นประเทศอินโดนีเซียในปัจจุบัน ยังไม่มีการรวมตัวกันเป็นรัฐเดียว แต่ได้แยกกันเป็นแคว้นต่างๆ หลายแคว้น โดยมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับอินเดีย ทั้งด้านการค้าและวัฒนธรรม ทำให้ได้รับอิทธิพลทางด้านความเชื่อของฮินดูและพุทธ จนกระทั่งอิทธิพลของศาสนาอิสลามได้เข้ามาแทนที่ในศตวรรษที่ 13
       
       ในศตวรรษที่ 15 อินโดนีเซียเริ่มเป็นที่สนใจของชาวยุโรปเนื่องจากเป็นแหล่งเครื่องเทศ ชาวโปรตุเกสและสเปนได้เริ่มเข้ามาในภูมิภาคนี้ในช่วงต้นคริสต์ศตวรรษที่ 16 และโปรตุเกสได้ยึดครองติมอร์ตะวันออกเป็นอาณานิคม ก่อนที่ดินแดนนี้จะตกเป็นอาณานิคมของชาวดัตช์ ผ่านการจัดตั้งบริษัท ดัตช์ อีส อินเดีย หรือ Vereniging Oost Indische Compagnie ในปี 1602 ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นของการเข้าปกครองอินโดนีเซียในฐานะอาณานิคม ก่อนที่ชาวอินโดนีเซียจะลุกขึ้นต่อสู้เพื่อเรียกร้องขอเอกราชได้สำเร็จในเดือนธันวาคม 1945
       
       ช่วงที่เป็นอาณานิคมของชาวดัตช์นี้เอง อินโดนีเซีย ภายใต้ชื่อ ดัตช์ อีสต์ อินดีส์ ได้ผ่านรอบคัดเลือกเข้าไปเล่นฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย ในปี 1938 แต่การพ่ายแพ้ต่อ ฮังการี 0-6 ในการแข่งขันเมืองแรงส์ ประเทศฝรั่งเศส ทำให้อินโดนีเซียตกรอบไป
       
       จากนั้นในปี 1958 อินโดนีเซียที่เคยผ่านประสบการณ์ฟุตบอลโลกครั้งแรกมาแล้ว ก็ผ่านเข้าสู่รอบคัดเลือกอีกครั้ง แม้จะผ่านจีนได้ในรอบแรก แต่สุดท้ายแล้วก็ไม่ได้ไปโชว์ฝีเท้าในรอบสุดท้ายที่สวีเดน เพราะขอถอนตัวออกจากการแข่งขันในนัดที่จะต้องเจอกับอิสราเอลฟุตบอลโลกครั้งที่ 3 ( ฟุตบอลโลก 1938 ที่ประเทศฝรั่งเศส )

ฟุตบอลโลกครั้งที่ 3 เกิดขึ้นบนแผ่นดินยุโรป ท่ามกลางกลิ่นไอของสงครามที่ยังไม่จางหาย ฝรั่งเศสรับหน้าที่เป็นเจ้าภาพในครั้งนี้ โดยมีกลุ่มประเทศแถบอเมริกาใต้นำโดย อาร์เจนตินา ที่เห็นว่าน่าจะมีการจัดขึ้นในอเมริกาใต้มากกว่า แต่ในที่สุดมติของฟีฟ่าก็ยังยืนยันว่า ฝรั่งเศส พร้อมที่สุดแล้วสำหรับฟุตบอลโลกครั้งที่ 3

ด้วยสาเหตุของการขัดแย้งในเรื่องของการเป็นเจ้าภาพนี่เอง ทำให้มีทีมจากอเมริกาใต้เข้าร่วมมหกรรมฟุตบอลโลกครั้งนี้เพียงทีมเดียว นั่นคือ บราซิล ที่ไม่เคยเรียกร้องอะไร นอกจากขอให้ได้ลงเล่นก็พอ ส่วนเจ้าตำรับลูกหนังโลก อังกฤษ ยังคงไม่แยแสต่อการแข่งขันทัวร์นาเมนต์นี้เหมือนเดิม

ในขณะที่ทีมอย่าง เยอรมัน ภายใต้การคุมทีมของ ดร.อ๊อตโต้ แนร์ซ กลายเป็นทีมเต็ง 1 หลังจากดึงเอาผู้เล่นของออสเตรียมาร่วมทีม ลงเล่นในรอบคัดเลือกชนะฉลุย ผ่านเข้ารอบสุดท้ายอย่างสง่าผ่าเผย นอกจากนี้ ทีมเล็กๆ อย่าง เวลส์, คิวบา และ ดัตช์เวสต์อินดีส กลายเป็นทีมที่น่าจับตามองในฐานะที่เป็นทีมเล็กๆ ที่อุตส่าห์ฝ่าฟันเข้ามาถึงรอบสุดท้ายได้อย่างน่าชมเชย

การแข่งขันครั้งนี้มีทีมเข้าร่วมโม่แข้งกัน 16 ทีม แข่งแบบน็อกเอาต์ ใครแพ้ตกรอบทันที เพียงแค่รอบแรกก็เกิดพลิกล็อกจนได้ เมื่อทีมเต็งจ๋าอย่าง อินทรีเหล็ก เยอรมัน ทำได้เพียงเสมอกับ สวิตเซอร์แลนด์ 1-1 ต้องมีการแข่งกันใหม่ ปรากฏว่า นักเตะ เยอรมัน กลับพลาดท่าพ่ายไปอย่างเหลือเชื่อ 2-4 กลับบ้านไปตั้งแต่รอบแรก และในรอบแรกนี่เอง บราซิล ก็ได้ร่ายมนต์สะกดผู้ชมในบอร์กโดซ์ เมื่อโชว์ลีลาสไตล์แซมบ้า เอาชนะ โปแลนด์ ทีมแกร่งจากยุโรปไปได้ 6-5 หลังเสมอกันในเวลา 4-4 นัดนี้ เลโอนิคาส ดา ซิลวา เจ้าของฉายา "The Black Diamond" ระเบิดฟอร์มทำแฮตทริกแรกได้สำเร็จ

ทางด้านแชมป์เก่า อิตาลี ยังคงนำทีมโดยผู้เล่นหลักในครั้งที่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น จูเซ็ปเป้ เมียซซ่า, โจวานนี่ เฟอร์รารี่ และ เอราลโด้ มอนเซกลิโอ กลับทำได้ไม่ดีนัก ในรอบแรกเกือบเสียท่าให้กับ นอร์เวย์ แต่ด้วยความเก๋าเกมกว่า จึงเบียดเอาชนะไปได้หวุดหวิด 2-1

อิตาลี ต้องโคจรมาพบกับเจ้าภาพ ฝรั่งเศส ในรอบ 2 วิตตอริโอ ปอซโซ่ กุนซือของทีมอัซซูรี่ ตัดสินใจถอดเอาฟูลแบ๊กอย่าง มอนเซกลิโอ ออก แล้วเติมปีกซ้าย-ขวา อเมเดโอ บิอาวาติ และ จีโน่ โคลาอุสชี่ เพื่อเสริมเกมรุกแทน ปรากฏว่าแผนของ ปอซโซ่ ได้ผล อิตาลี ไล่ถล่มเจ้าภาพอย่างไม่เกรงใจ กองเชียร์เจ้าถิ่นกว่า 5 หมื่นคนต้องกลับบ้านด้วยความหงอยเหงา หลังจากทีมรักถูกถล่มไป 3-1 ทำให้อิตาลี กลายเป็นทีมเต็งขึ้นมาทันที

ส่วนแมตช์ที่ดุเดือดที่สุดคงจะไม่พ้นการพบกันระหว่าง บราซิล กับ เชโกสโลวะเกีย ที่ถูกขนานนามว่า "สงครามแห่งบอร์กโดซ์"

นักเตะแซมบ้า พากันลืมลีลาอันสวยงามที่เคยโชว์เอาไว้ในรอบแรก พวกเขากลับเชิดแข้งใส่เชโกสโลวะเกียแบบดุเดือด โดยทั้ง 2 ทีมมีผู้เล่นถูกไล่ออกไปรวม 3 คน ผลปรากฏว่าเสมอกันในเวลา 1-1 และ 2 สตาร์ชาวเช็ก คือนายทวาร ฟรานติเช็ค พลานิคก้า และ ดาวยิง โอลด์ริช เนเจ็ดลี่ ถูกนักเตะแซมบ้าเตะติดดาบจนแขนหักและขาหัก หมดสิทธิ์ลงเล่นในนัดเตะใหม่ทั้งคู่ ผลในนัดแข่งใหม่ปรากฏว่า บราซิล กลับมาเอาชนะไปได้หวุดหวิด 2-1 ผ่านเข้าไปพบกับของแข็งอย่าง อิตาลี

แฟนบอลส่วนใหญ่พากันเชียร์บราซิล เนื่องด้วย ทอิตาลี ได้ฝากรอยแผลไว้ให้กับชาวยุโรปและชาวโลกทั้งมวล ด้วยเหตุที่เป็นผู้ก่อให้เกิดสงครามโลก ภายใต้การนำของลัทธิฟาสซิสต์ อิตาลี จึงกลายเป็นผู้ร้ายในสายตาของแฟนบอล

แต่แรงเชียร์ของชาวฝรั่งเศสก็ไม่สามารถช่วยให้บราซิลรอดพ้นความพ่ายแพ้ไปได้ ไม่ว่าบราซิลจะบุกหนักซักเพียงใด ก็ไม่อาจฝ่าปราการหลังของทีมอัซซูรี่ไปได้ กลับถูก เมียซซ่า และ โคลาอุส ยิงประตูเอาชนะไปได้ 2-1 ผ่านเข้าชิงชนะเลิศเป็นสมัยที่ 2 ติดต่อกัน
 

 

ส่วนคู่ชิงของอิตาลีคือ ฮังการี ที่เอาชนะสวีเดนลงได้ ท่ามกลางผู้ชมบางตาเพียง 17,000 คนเท่านั้น เกมนี้สวีเดนหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะเอาชนะฮังการีให้ได้ เพื่อเป็นเกียรติยศถวายแด่กษัตริย์กุสตาฟาที่ 5 ซึ่งมีพระชนมายุครบ 80 พรรษาในวันนั้นพอดี แต่แล้วพวกเขาก็ต้องพ่ายให้ความแข็งแกร่งของนักเตะแม็กยาร์ โดนไล่ถลุงไป 5-1 ที่ปาร์ค เดส์ แปร็งซ์

นัดชิงชนะเลิศมีขึ้นที่สนาม สต๊าด เดอ โคลอมป์ เพียงแค่ 5 นาที อิตาลีก็ขึ้นนำ 1-0 จากโคลาอุสซี่ แต่เพียง 2 นาที ฮังการีก็ตีเสมอได้จากการยิงของ พาลติกอส แต่อิตาลีก็อาศัยความแข็งแกร่ง ค่อยๆ ไล่บี้ฮังการีจนยิงได้อีก 2 ประตู จาก ซิลวิโอ ปิโอล่า และ โคลาอุสซี่ จบครึ่งแรกสกอร์หยุดอยู่ที่ 3-1

ครึ่งหลัง ฮังการีเริ่มทำเกมได้ดีขึ้นและตามมาเป็น 2-3 จาก จีออร์จี้ ซาโรซี่ ทำเอาผู้ชมในสนามที่ส่วนใหญ่เอาใจช่วยฮังการี ส่งเสียงโห่ร้องกันยกใหญ่ แต่ก็ไม่มีอะไรหยุดความยิ่งใหญ่ของนักเตะอัซซูรี่ได้ พวกเขาได้ประตูตอกฝาโลงในนาทีที่ 82 จากการยิงของ ปิโอล่า จบเกมอิตาลีชนะ 4-2 คว้าแชมป์โลกไปครองได้สำเร็จ เป็นสมัยที่ 2 ติดต่อกันเป็นทีมแรก

ที่มา ผู้จัดการออนไลน์
เพิ่มเติมประวัติฟุตบอลโลกครั้งที่ 3 จาก 
http://2010.7msport.com/th/history/history_3_1.shtml


free counters


Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องน่ารู้รอบโลก ตอนที่ 2 : ชาติแรกในเอเชียที่ได้ไปเล่นฟุตบอลโลก , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 14826 , โพส : 15 , Rating : 87% / 11 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 15 : ความคิดเห็นที่ 1128
ชอบมากๆ เลย ขอบคุณมากน่าา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
Name : focusmalinote < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ focusmalinote [ IP : 5.254.65.98 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 30 สิงหาคม 2560 / 14:39
# 14 : ความคิดเห็นที่ 1082
เพิ่งรู้นะเนี่ยว่าเป็น "อินโด"
PS.  ขอแนะนำงานแฟนเมดฝีมือเราจ้า http://www.youtube.com/user/Satsuki964 http://fernko.deviantart.com/ ไม่ชอบไม่ว่ากันค่ะ
Name : RinaMaru < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ RinaMaru [ IP : 125.24.135.125 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 26 มีนาคม 2557 / 20:53
# 13 : ความคิดเห็นที่ 929

คิดว่าญี่ปุ่นที่ไหนได้ พี่อินโด


PS.  ไม่มีอะไรที่ฉันทำไม่ได้ยกเว้น ข้อสอบ TT I LIKE HARRY POTTER
Name : sunnykizz < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ sunnykizz [ IP : 118.173.44.219 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 6 มิถุนายน 2555 / 09:55
# 12 : ความคิดเห็นที่ 919
พี่อินโดนี่เอง
Name : secret girl < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ secret girl [ IP : 58.9.10.148 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 25 พฤษภาคม 2555 / 21:55
# 11 : ความคิดเห็นที่ 913
 ว้าว อินโดนีเซียนี่เอง
Name : mintminhyuk < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ mintminhyuk [ IP : 125.26.79.233 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 13 พฤษภาคม 2555 / 23:12
# 10 : ความคิดเห็นที่ 861
 ขอบคุณค่ะ
PS.  YIN-DEE-TEE-DAI-RHOO-JUK-KA
Name : mild rose < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ mild rose [ IP : 14.207.135.154 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2555 / 21:57
# 9 : ความคิดเห็นที่ 844
ขอบคุณสำหรับความรู้ค่ะ
PS.  ถ้าหากเรารักใครสักคน โปรดพูดมันออกมาดังๆ ก่อนที่คนที่เรารัก จะเดินจากเราไปต่อหน้าต่อด่า โดนที่เราไม่สิทธิ์ที่แม้แต่จะรั้งไว้
Name : PEAR < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ PEAR [ IP : 125.24.72.67 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 17 มกราคม 2555 / 20:34
# 8 : ความคิดเห็นที่ 658
ผมอยากเห็นคนไทยบินได้
Name : 956 [ IP : 124.120.13.7 ]

วันที่: 27 มีนาคม 2554 / 22:41
# 7 : ความคิดเห็นที่ 601

เนื้อหาดีมาก

Name : จิด็องยะ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ จิด็องยะ [ IP : 180.180.37.40 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 25 ธันวาคม 2553 / 23:36
# 6 : ความคิดเห็นที่ 581
เนื้อหาสาระดีมากๆเลย^^
Name : โยชิดะ อายูมิ [ IP : 113.53.6.175 ]

วันที่: 12 ธันวาคม 2553 / 14:33
# 5 : ความคิดเห็นที่ 504
 ขอบคุณคะ่
ไม่อยากเชื่อเลย ประหลาดใจมาก
นึกว่าญี่ปุ่นซะอีก

PS.  
Name : ชิมดุงกิ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ชิมดุงกิ [ IP : 112.142.224.29 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 1 ตุลาคม 2553 / 15:25
# 4 : ความคิดเห็นที่ 456
โอ้โห แล้วพี่ไทยแลนด์ของเราจะเป็นชาติอันดับที่เท่าไหร่ จะมะหวังไหมครับ พี่น้อง
Name : Kurukeeree04 [ IP : 118.173.224.161 ]

วันที่: 20 สิงหาคม 2553 / 13:46
# 3 : ความคิดเห็นที่ 208
 THANK YOU :]
PS.  Stop whenever you find your self.
Name : .:Pop™:. < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ .:Pop™:. [ IP : 124.122.50.171 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 29 ธันวาคม 2552 / 22:31
# 2 : ความคิดเห็นที่ 88
ขอบคุณครับ
Name : Chakkrit208 < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Chakkrit208 [ IP : 118.173.37.189 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 25 สิงหาคม 2552 / 20:02
# 1 : ความคิดเห็นที่ 44
ขอบคุณค่ะ
Name : nam_tvxq < My.iD > [ IP : 124.121.107.193 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 3 พฤษภาคม 2552 / 21:25
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android