คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

ประวัติศาสตร์ เกาหลี

ตอนที่ 29 : ประวัติพระเจ้าอินโจ ( ลี จง )


     อัพเดท 6 มี.ค. 52
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : เขี้ยวพระจันทร์ ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ เขี้ยวพระจันทร์ Email : enugami(แอท)hotmail.com
My.iD: https://my.dek-d.com/enugami
< Review/Vote > Rating : 100% [ 4 mem(s) ]
This month views : 73 Overall : 16,134
17 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 52 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
ประวัติศาสตร์ เกาหลี ตอนที่ 29 : ประวัติพระเจ้าอินโจ ( ลี จง ) , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1588 , โพส : 0 , Rating : 0% / 0 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


พระเจ้าอินโจ ( 인조 仁祖 ) ทรงเป็นกษัตริย์องค์ที่ 16 (พ.ศ. 2166 ถึง พ.ศ. 2192) แห่งราชวงศ์โชซอน ทรงได้รับราชบัลลังก์มาจากการยึดอำนาจของฝ่ายตะวันตก (ซออิน) จากองค์ชายควางแฮในพ.ศ. 2166 และโค่นอำนาจฝ่ายเหนือใหญ่ (แทบุก) รัชสมัยของพระเจ้าอินโจเป็นเวลาที่เกิดความเปลี่ยนแปลงอย่างมากในเอเชียตะวันออก คือการล่มสลายของราชวงศ์หมิงและการผงาดของราชวงศ์ชิง ซึ่งนโยบายที่ต่อต้านพวกแมนจูของฝ่ายตะวันตกดึงโชซอนเข้าทำสงครามกับราชวงศ์ชิง ซึ่งผลคือความพ่ายแพ้และยอมจำนนในพ.ศ. 2179

 

อินโจบันจอง

 

องค์ชายนึงยาง เป็นพระโอรสขององค์ชายจองวอน ซึ่งเป็นพระโอรสของพระเจ้าซอนโจ กับพระสนมคิมอินบิน ทรงเป็นองค์ชายที่ห่างไกลราชบัลลังก์ และไม่มีขุนนางฝ่ายใดสนับสนุน ในพ.ศ. 2151 องค์ชายควางแฮขึ้นครองราชย์ต่อจากพระเจ้าซอนโจพระบิดา พร้อมกับการขึ้นมามีอำนาจของฝ่ายเหนือใหญ่ ซึ่งขับเคี่ยวกับฝ่ายเหนือเล็ก และกีดกันขุนนางฝ่ายอื่นมิให้เข้ามามีตำแหน่งสูงๆ สังหารองค์ชายอิมแฮ องค์ชายยองชัง และปลดพระพันปีอินมอกเป็นสามัญชน ทำให้ไม่เป็นที่พอใจทั่วไป

ฝ่ายตะวันตกที่อนุรักษ์นิยมสุดขั้วที่ซุ่มเงียบมานาน นำโดยคิมรยู ลีควี และลีควาล กล่าวหาองค์ชายควางแฮว่าทรงเข่นฆ่าพี่น้องและอกตัญญูต่อพระมารดาเลี้ยง จึงทำการ "ยึดอำนาจเพื่อความถูกต้อง"ในพ.ศ. 2166 เนรเทศองค์ชายควางแฮไปเกาะคังฮวา และเชิญองค์ชายนึงยางขึ้นครองราชย์ เป็นพระเจ้าอินโจ

 

กบฏของลีควาล

 

ในพ.ศ. 2167 ลีควาล หนึ่งในผู้นำการยึดอำนาจ ไม่พอใจที่ตนไม่ได้รับประโยชน์เท่าที่ควร จึงก่อกบฎยกทัพเข้าบุกยึดเมืองฮันซอง จนพระเจ้าอินโจต้องทรงหลบหนีไปคงจู จนบรรดาขุนนางยึดเมืองคืนได้ และประหารชีวิตลีควาล แม้การยึดอำนาจจะไม่สำเร็จ แต่แสดงให้เห็นถึงความอ่อนแอของพระเจ้าอินโจที่ตกอยู่ภายใต้อำนาจของขุนนางฝ่ายตะวันตก ส่วนกบฎที่เหลือรอดชีวิตก็หนีไปหานูรฮาร์ชี ผู้นำเผ่าแมนจู

 

การรุกรานของแมนจู

 

อันที่จริงโชซอนไม่ได้อยู่ในฐานะที่จะขัดขวางการขยายอำนาจใดๆของนูรฮาร์ชีเลย ดังนั้นทั้งสองฝ่ายจึงไม่จำเป็นที่จะต้องทำสงครามกัน แต่ด้วยนโยบายที่เอนเอียงหาราชวงศ์หมิงของฝ่ายตะวันตก สนับสนุนเหมาเหวินหลง ขุนพลของจีนประจำคาบสมุทรเหลียวตง และให้เหมาเหวินหลงมาตั้งทัพอยู่ในแคว้นเปียงอัน ทำให้ฮวงไท่จี๋ ลูกชายของนูร์ฮาร์ชีเข้าใจว่าโชซอนให้การสนับสนุนราชวงศ์หมิง จึงสั่งให้ชาวแมนจูชื่อามิน และคังฮงนิป ขุนพลโชซอนที่พ่ายแพ้และยอมจำนนต่อแมนจูในยุทธการที่ซาร์ฮู นำทัพ 10,000 คนมาบุกโซอนในพ.ศ. 2170 โชซอนหลังจากสงครามกับญี่ปุ่น ไม่คาดคิดว่าจะมีผู้บุกรุกติดกันขนาดนี้ ทัพแมนจูจึงบุกทลวงเข้ามาได้อย่างงายดาย ทำลายทัพของเหมาเหวินหลงที่เปียงอัน และยึดฮันซองได้ พระเจ้าอินโจทรงหลบหนีไปเกาะคังฮวา และขอเจรจาสันติภาพการเจรจาสงบศึกเป็นไปด้วยความพยายามของคังฮงนิป ซึ่งเป็นบุคคลสำคัญในการเชื่อมความสัมพันธ์อันดีระหว่างโชซอนกับแมนจู โชซอนเลิกใช้นามปีเทียนฉี๋ ( ปกติโชซอนจะใช้นามปีของราชวงศ์หมิง) และพวกแมนจูทั้งหมดก็ถอนทัพกลับ แต่คังฮงนิปถูกจำคุกด้วยข้อหาทรยศต่อประเทศชาติ   แต่ฝ่ายโชซอนนั้นไม่เคยคิดจะเป็นไมตรีกันพวกแมนจูจริงๆ เพราะยึดมั่นในความกตัญญูและจงรักภัคดีต่อนายตามหลักขงจื้อ และราชวงศ์หมิงเองยังช่วยโชซอนไว้มากในคราวที่ทำสงครามกับญี่ปุ่น ในพ.ศ. 2179 หวงไท่จี๋ เปลี่ยนชื่อราชวงศ์เป็นราชวงศ์ชิง สถาปนาตนเองเป็นฮ่องเต้ ด้วยความสนับสนุนจากเผ่งแมนจูและมองโกลต่างๆ แต่โชซอนไม่ได้ส่งผู้แทนเข้าร่วมการประกาศราชวงศ์ใหม่ ฮวงไท่จี๋จึงส่งคณะทูตมาเรียกร้องบรรณาการ แต่คณะทูตไม่ได้พบพระเจ้าอินโจ และโชซอนก็เตรียมทัพไว้รอแล้ว คณะทูตตกใจจึงหนีกลับไปกราบทูลฮวงไท่จี๋   ฮวงไท่จี๋จึงนำทัพ 120,000 มาบุกโชซอน โดยส่งโดโดไปสกัดกั้นพระเจ้าอินโจไม่ให้ทรงหลบหนีไปเกาะคังฮวา พระเจ้าอินโจจึงทรงไปอยู่ที่ป้อมนับฮันซันแทน ประจวบเหมาะกับที่ทัพแมนจูมาล้อมป้อมไว้ ทำให้ภายในป้อมต้องเผชิญกับความอดอยากเพราะการขนส่งถูกตัดขาด อวงไท่จี๋ส่งดอร์กอนไปยึดเกาะคังฮวา จับพระราชวงศ์เป็นตัวประกัน แม้ทัพโชซอนหลายทัพจะพยายามไล่ทัพแมนจูที่ป้อมนัมฮันซันแต่ไม่เป็นผล พระเจ้าอินโจจึงต้องทรงยอมจำนนต่อแมนจูโชซอนต้องส่งบรรณาการให้ราชวงศ์ชิง ตัดความสัมพันธ์กับราชวงศ์หมิง และส่งองค์ชายโซฮยอง องค์ชายพงนิม และลูกหลานขุนนางชั้นสูงไปเป็นตัวประกันที่เสิ่นหยาง และสร้างอนุสรณ์ยกย่องแมนจูที่ซัมจอนโด ฮวงไท่จี๋นัดพบพระเจ้าอินโจที่ซัมจอนโด บังคับให้พระองค์คำนับตนเองถึงเก้าครั้ง เป็นความอัปยศอย่างร้ายแรงของพระเจ้าอินโจ

 

บั้นปลายพระชนม์ชีพ

 

ราชวงศ์ชิงพิชิตจีนทั้งประเทศในพ.ศ. 2187 จึงส่งองค์ชายทั้งสองกลับมา องค์ชายโซฮยองเมื่อครั้งที่ประทับอยู่ในจีนได้รับรู้อารยธรรมตะวันตกต่างๆ (ในเวลานั้นชาวตะวันตกเริ่มจะคุ้นเคยกับจีนแล้ว ผิดกับโชซอนที่ไม่เคยเห็นชาวตะวันตกเลยแม้แต่คนเดียว) เมื่อทรงกลับมาก็นำสินค้าและแนวความคิดตะวันตกกลับมา (รวมทั้งคริสต์ศาสนา)และขอให้พระบิดาทรงปฏิรูป แต่พระเจ้าอินโจทรงอนุรักษ์นิยมสุดขั้ว จึงขัดแย้งกับพระโอรสอย่างแรง จนองค์ชายโซฮยอนเสียชีวิต (คาดว่าพระเจ้าอินโจน่าจะทรงพลั้งมือสังหารเอง) และพระเจ้าอินโจทรงสั่งประหารชีวิตชายาขององค์ชายโซฮยองในข้อหาปลงพระชนม์รัชทายาท องค์ชายพงนิมจึงเป็นรัชทายาทแทน และขึ้นครองราชย์เป็นพระเจ้าฮโยจงในพ.ศ. 2192

 

พระบรมวงศานุวงศ์

 

พระราชบิดา : องค์ชายจองวอน

พระราชมารดา: พระพันปีอินฮอน

 

พระมเหสี และพระสนม

 

พระมเหสีอินยอล

พระมเหสีจางยอล

 

พระราชโอรส


องค์ชายโซฮยอน

องค์ชายพงนิมDek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
ประวัติศาสตร์ เกาหลี ตอนที่ 29 : ประวัติพระเจ้าอินโจ ( ลี จง ) , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1588 , โพส : 0 , Rating : 0% / 0 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

"หนังสือสดใหม่ ประจำเดือน พฤศจิกายน 2559"

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android