ปริศนา 365 วัน ฉันคือใคร

ตอนที่ 1 : 1 มกราคม : สุขสันต์วันปีใหม่

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 4
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 2 ครั้ง
    1 ม.ค. 64

Happy new year ???? 
สุขสันต์วันปีใหม่นะคะ 


พอลองมาคิดว่า จะต้องเริ่มเขียนบันทึกทุก ๆ วัน ก็เริ่มรู้สึกว่าจะทำได้จริง ๆ มั้ย เพราะว่าเราก็ไม่ได้มีเวลาว่างได้ทุกวัน ถ้าเกิดวันไหนมางานเข้าขึ้นมาก็เขียนไม่ได้ หรือว่าต้องรีบทำงานส่งอาจารย์ตอนเที่ยงคืน พอคิดแล้วก็เศร้า ชีวิตนักศึกษามันก็จะวนเวียนอยู่แบบนี้แหละ 


ทั้งที่วันนี้เป็นวันปีใหม่แท้ ๆ แต่ฉันกลับไม่ได้ดีใจอะไรเลยที่มหาวิทยาลัยได้หยุด เพราะมันหยุดก็จริงแต่งานที่ต้องส่งตอนเปิดมันเยอะเป็นภูเขาเลยล่ะ


วันปีใหม่แต่ฉันไม่ได้ทำอะไรที่สมกับเป็นวันปีใหม่เลย ตื่นก็เที่ยงนั่งเล่นโทรศัพท์ และตอนนี้ฉันก็นั่งอยู่หน้าคอมที่มีงานค้างไว้ และกำลังพิมพ์ข้อความนี้อยู่ในโทรศัพท์เพราะกลัวว่าถ้าไม่รีบทำตอนนี้เดี๋ยวจะลืมและอาจจะเลยวันนี้ไปแล้วก็ได้ ก็อย่างที่บอกว่าจะเขียนทุกวันจนครบหนึ่งปี ถ้าวันนี้พลาดไปก็จบ 


ปีใหม่แล้วไง ถ้าไม่มีคำว่าปีใหม่ มันก็คือวันธรรมดาเหมือนทุก ๆ วันที่ผ่านมา แต่มันก็สำคัญนะไม่ใช่ว่าไม่สำคัญ เพราะปีใหม่มาถึง ทุกอย่างก็เริ่มเปลี่ยนไป เช่น วนกลับมาเป็นเดือนมกราคมอีกครั้ง อายุจะเพิ่มขึ้น จากปี 1 กลายเป็นปี 2 ทุกอย่างจะเปลี่ยนไป อะไรบลาๆๆ ก็ตามนั้นแหละ วันนี้ก็ไม่ได้ทำอะไรมากนอกจากอยู่แต่ในห้อง แต่ก็มีออกไปรับข้าวที่สั่งมากินเหมือนกัน ก็ไม่รู้จะบันทึกอะไร งั้นเอาเป็นเรื่องนี้แล้วกัน 


ฉันเป็นนักเขียนนิยายนะ พูดได้เต็มปากเลยเพราะว่าฉันมีแฟนคลับที่ติดตามอ่านอยู่ ก็ไม่ได้มากอะไร แต่ความรู้สึกของคนเป็นนักเขียน แค่มีคนอ่านเราก็ดีใจมาก ๆ ยิ่งกดติดตามกดเป็นกำลังใจให้ความรู้สึกตอนนั้นคือหัวใจพองโตจริง ๆ นะ พอมีคนมาคอมเม้นท์เท่านั้นแหละ ซาบซึ้งอย่างบอกไม่ถูกคือเขาเข้ามาพูดคุยกับเรา แสดงว่าเราประสบผลสำเร็จให้ด้านการเขียน ถึงแม้มันจะไม่ได้มีมากมายอะไรแต่เราได้รับการตอบรับกลับมาก็ถือว่าดีสุด ๆ นักเขียนหลาย ๆ คนก็คงจะรู้สึกแบบเดียวกัน แต่ฉันไม่ได้จะมาพูดเรื่องนี้ 


ที่จะเล่าก็คือ จะยกเอาบทที่เขียนในนิยายมาเพราะอยู่ ๆ มันก็คิดขึ้นมาได้ เพราะเป็นการเขียนสด ๆ เขียนเสร็จก็อัพลงทันที แต่แบบนี้มันไม่ค่อยดีเท่าไหร่เพราะเราไม่ได้ว่างมาเขียนทุกวันถ้าเป็นไปได้ก็อยากจะเขียนให้จบก่อนแล้วอัพทีเดียว ตอนแรกก็อัพทุกวันจนมีคนติดตามเยอะ แต่พอช่วงหลัง ๆ งานเริ่มเยอะ ก็เลยขาดช่วงการเขียนไป 


" คนเรามักจะทำเพื่อตัวเอง สิ่งที่เธอเห็นเขาไม่ได้ทำเพื่อเธอหรอก แต่เขาทำเพื่อตัวเองต่างหาก "


วันนี้ฉันเขียนแบบนี้ในนิยายของฉัน พอลองมาคิดดูแล้วมันก็มีส่วนที่จริงนะ 


อาจจะงง เดี๋ยวอธิบายให้ พระเอกชอบปกป้องนางเอกชอบช่วยเหลือนางเอกตลอด ทำเพื่อนางเอกทุกอย่าง แต่แม่พระเอกบอกกับนางเอกว่า 


" ความจริงแล้วเขาไม่ได้ทำเพื่อเธอหรอก "
" ที่เขาทำแบบนั้นเพราะเขาทำเพื่อตัวเองต่างหาก "
" เพราะสิ่งที่เขาต้องการคือ อยากให้เธอปอดภัย "
" เขาจึงได้ช่วยเธอไว้ " 
" เพราะถ้าเธอเป็นอะไรไป เขาก็จะเสียใจยังไงล่ะ " 


งงล่ะสิ ? ก็ประมาณว่าคนทุกคนมีสิ่งที่ตัวเองต้องการ และถ้าเราต้องการเราก็จะต้องทำมันให้ได้

เช่น 

ฉันจะไม่ยอมให้เธอเป็นอะไรไป
นั้นคือสิ่งที่เขาต้องการ 
แสดงว่าที่เขาช่วยเธอไว้ ก็เพราะทำตามความต้องการของตัวเอง 
นั่นก็คือทำเพื่อตัวเอง ไม่ได้ทำเพื่อเธอคนนั้น 
นั่นคือสิ่งที่ฉันกำลังสื่อออกมา คุณคิดว่ายังไง สำหรับฉันแล้วพอลองมาคิดมันก็อาจจะจริงนะ เคยได้ยินมั้ย " ผมทำเพื่อคุณมาโดยตลอด "

ตกลงเขาทำเพื่อเธอคนนั้นหรือทำเพราะตัวเอง ที่ตั้งคำถามแบบนี้อาจจะทำให้สับสน 

แต่เพราะเขาต้องการให้เธอมีความสุข เขาถึงต้องทำทุกอย่างเพื่อให้เธอคนนั้นมีความสุข ตามที่ตัวเองต้องการ 


เป็นไงล่ะ งง กันหมดเลยล่ะสิ ทุกวันนี้ฉันก็ทำเพื่อตัวเองทั้งนั้น ต้องการอะไรก็จะทำแบบนั้น นั้นคือสิ่งที่ฉันจะทำเพื่อตัวเอง วันนี้ก็พอแค่นี้แหละ ดึกแล้ว ยังมีงานรออยู่ เพราะไม่ได้ทำอะไรมากมายก็เลยเล่าอะไรมากไม่ได้ เอาไว้เจอกันพรุ่งนี้นะ 
สวัสดีปีใหม่นะ 
????
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 2 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

0 ความคิดเห็น