ซ่อนรัก (Yaoi)

ตอนที่ 8 : บทที่ ๗

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 4,908
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 587 ครั้ง
  11 พ.ค. 58

ซ่อนรัก

          บทที่ ๗

 

ลมกรรโชกแรงสาดซัดเม็ดฝนกระทบบานหน้าต่างจนได้ยินเสียงเปาะแปะ ช่วงนี้ฝนตกอยู่บ่อยครั้งนำพาความขุ่นมัวให้สุมใจมากยิ่งขึ้น เรื่องแรกคงหนีไม่พ้นปัญหาระหว่างเขากับฉลองขวัญที่เริ่มคาราคาซัง เมื่อหล่อนเป็นที่ถูกอกถูกใจคุณหญิงดุลยาและคุณเพ็ญแข ส่วนเรื่องที่สองเห็นจะเป็นความรู้สึกที่รบกวนจิตใจพฤทธิ์เมื่อคิดไปถึงความอ่อนโยนที่หยิบยื่นให้ใครบางคน เขาพยายามหาเหตุผลว่าทำไมตัวเองถึงทำแบบนั้นทั้งที่แทบไม่ใยดีใครหากไม่จำเป็น จนสุดท้ายแล้วก็เป็นฝ่ายยอมแพ้ที่หาเหตุผลหักล้างไม่ได้เสียที แต่นั่นเห็นจะไม่เป็นปัญหาใหญ่อะไรหากไม่กระทบถึงหน้าที่การงานของเขา

          เม็ดฝนยังสาดซัดไม่หยุดคล้ายอารมณ์ของอาจารย์พฤทธิ์ไม่อาจหาทางสงบจิตสงบใจได้ เพราะเมื่อตอนเที่ยงเขาโทรศัพท์ไปหาฉลองขวัญว่ามีเรื่องจะขอตกลง แน่นอนว่าหล่อนบ่ายเบี่ยงและขอนัดอีกทีตอนห้าโมงเย็น สำหรับพฤทธิ์แล้ว..เขาเหนือคนอื่นมาตลอด แต่เมื่อหล่อนตั้งใจทำแบบนี้กับเขาก็ไม่ต่างอะไรจากการหักหน้า

          ในช่วงบ่ายที่ไม่มีสอนเพราะใกล้สอบ อารมณ์อยากทำข้อสอบของพฤทธิ์ก็ลดน้อยถอยลงเต็มทีเมื่อความรู้สึกหงุดหงิดใจเข้ามาแทนที่

          “อาจารย์พฤทธิ์ไม่มีสอนตอนบ่ายน่าจะกลับไปพักผ่อนเสียหน่อยนะครับ ผมเห็นอาจารย์นั่งทำงานตั้งแต่เช้าแล้ว” จิรัสย์บอกอีกฝ่ายด้วยความเป็นห่วง อันที่จริงใครๆ ก็บอกว่าอาจารย์พฤทธิ์เป็นมนุษย์เหล็กที่ไม่เคยลาป่วยหรือลากิจสักครั้ง แน่นอนว่านี่เป็นโลกแห่งความจริง..มนุษย์มีจิตใจและมีความเจ็บปวด ต่อให้อดทนแข็งแรงขนาดไหนย่อมล้มป่วยเป็นธรรมดา

          “ผมว่าจะทำข้อสอบให้เสร็จแล้วค่อยกลับครับ”

          “อ้อ..แบบนั้นผมคงต้องเริ่มทำบ้าง เฮ้อ..เด็กสมัยนี้ไม่รู้ไปหาคลังข้อสอบมาจากไหน ออกทีไรก็คะแนนเยอะกันทุกที”

          พฤทธิ์ยิ้มตามมารยาททั้งที่ในใจขุ่นมัวไม่ต่างอะไรจากเมฆสีเทาที่ปกคลุมท้องฟ้าในเวลานี้

          ในช่วงห้าโมงเย็นผู้คนก็เริ่มบางตาลงลงแล้ว เขาจึงไม่รีรอจะออกมารอฉลองขวัญภายในรถของตัวเอง เมื่อก่อนหล่อนมักจะนัดเขาที่ร้านกาแฟ แต่หน้าต่างมีหูประตูมีช่อง ต่อให้ไม่มีคนนั่งในร้านก็ไม่ได้หมายความว่าคนอื่นจะไม่รู้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีคนเข้าใจผิดว่าเขากับฉลองขวัญเป็นคนรักกัน พฤทธิ์ยิ่งไม่ชอบใจเข้าไปใหญ่

          ฉลองขวัญมาสายสิบห้านาที ทว่าหล่อนไม่มีท่าทีจะสำนึกผิดที่ให้เขารอขนาดนี้ กลับกัน..หล่อนยังยิ้มร่าราวกับมีเรื่องยินดีอะไรนักหนา

          “อาจารย์พฤทธิ์ทำสีหน้าแบบนี้เดี๋ยวคนก็เลิกชอบหมดหรอกค่ะ”

          “นั่นมันเป็นเรื่องที่ผมเองสามารถจัดการได้โดยไม่ต้องได้รับคำแนะนำจากคุณ” พฤทธิ์ขมวดคิ้วพลางข่มอารมณ์ที่เริ่มปะทุขึ้น “ผมรู้ว่าคุณเป็นคนมีพยายาม แต่อย่าพยายามมากกว่านี้..เพราะอย่างไรเสียผมก็ไม่มีทางรักหรือแต่งงานกับคุณได้”

          “เรื่องนั้นฉันเข้าใจมานานแล้ว ความรักบางทีมันก็ไม่จำเป็นหรอกค่ะ” หล่อนเงียบไปสักพักก่อนจะนึกเรื่องที่คุณหญิงดุลยาฝากฝังไว้ “แต่งงานคงไม่เกิดขึ้นเร็วๆ นี้ แต่คุณหญิงดุลยามาบอกฉันว่าให้ไปงานเลี้ยงวันคล้ายวันเกิดที่จะจัดขึ้นในวันอาทิตย์นี้ด้วย คุณพฤทธิ์ว่าอย่างไรคะ”

          “ผมไม่ทราบ คุณจะไปหรือไม่ไปมันไม่ได้อยู่ในความรับผิดชอบของผม”

          “แต่คุณหญิงเธอบอกว่าให้พูดกับคุณให้รู้เรื่อง คุณคงเข้าใจความหมายมันดีกว่าใคร”

          เขาทราบดีว่าคุณยายกับคุณแม่ของเขาต้องการอะไร การที่หล่อนบอกงานวันคล้ายวันเกิดกับฉลองขวัญก็ไม่ต่างอะไรจากการเปิดตัวหลานและลูกสะใภ้ดีๆ นี่เอง หนำซ้ำ..คนอื่นที่รับรู้ยังไม่ใช่ใครที่ไหนล้วนแล้วแต่เป็นคนใหญ่คนโตทั้งสิ้น แบบนี้สิถึงเรียกว่ามัดมือชก

          “ผมจะไปรับคุณตอนห้าโมงเย็น หวังว่าคุณจะว่าง”

          ฉลองขวัญยิ้มบางๆ ทำไมหล่อนจะไม่รู้ว่าความรู้สึกของพฤทธิ์เปลี่ยนไปนับตั้งแต่หล่อนบอกเรื่องแต่งงาน เมื่อก่อนอีกฝ่ายอาจจะผูกพันกับหล่อนเพราะความเป็นเพื่อน แต่มาวันนี้แววตาของอีกฝ่ายไม่เพียงไม่เหลือเยื่อใย แต่อาจเกลียดหล่อนจนอยากฉีกออกเป็นชิ้นๆ

          หล่อนปวดใจ แต่อยากเอาชนะพฤทธิ์เช่นกัน..

 

          พฤทธิ์ขับรถออกจากมหาวิทยาลัยไปโรงพยาบาลทันทีเมื่อเม็ดฝนแปรเปลี่ยนเป็นเพียงละอองน้ำ

          “สวัสดีครับคุณอา เป็นอย่างไรบ้างครับ” เขาเข้ามาพร้อมกระเช้าผลไม้ที่ยื่นให้ป้ากิ่ง

          หลงนั่งอ่านหนังสืออยู่โซฟามุมห้องอดจะยกมือไหว้อาจารย์พฤทธิ์ไม่ได้ แม้หลงจะรู้ตัวดีว่าอีกฝ่ายคงไม่พอใจเขาอยู่บ้าง อย่างเช่นในตอนนี้แม้หลงจะทักทายตามประสาคนรู้จักกัน แต่พฤทธิ์ก็ยังไม่มองมาทางเขาแม้ปลายหางตา จะเรียกว่าปวดใจก็อาจจะใช่ แต่เสียหน้าน่าจะตรงกับสภาพของหลงในตอนนี้

          “เริ่มหายแล้ว สงสัยจะทันไปงานคุณหญิงดุลยา”

          “คุณอารู้หรือครับ”

          “ทำไมอาจะจำไม่ได้ แล้วครั้งนี้จัดที่ไหนล่ะ คงไม่ใช่โรงแรมหกดาวหรอกนะ”

          สมัยที่คุณหญิงดุลยายังเป็นอาจารย์ที่คณะอักษรศาสตร์ งานเลี้ยงฉลองวันเกิดจะถูกจัดขึ้นไม่ซ้ำกันและยังจัดอย่างสมเกียรติหล่อนชนิดไม่มีที่ติ แต่เมื่อหล่อนเกษียณอายุออกไปอยู่ต่างจังหวัด..งานเลี้ยงวันเกิดคล้ายจะถูกลืมเลือนไปหลายปี แต่ปีนี้หล่อนกลับมาจัดอีกครั้งเพราะมีเหตุผลพิเศษ

          “เปล่าครับ คราวนี้จัดที่สวนบ้านคุณแข”

          “อ้อ..เกิดอะไรขึ้นอยู่ๆ ถึงอยากจัดทั้งที่ไม่ได้จัดมาหลายปี”

          “ผมไม่ทราบเช่นกันครับ” พฤทธิ์ไม่บอกทั้งที่เขารู้เหตุผลดีกว่าใคร 

          เขาอยู่คุยกับวุฒิจนเกือบหนึ่งทุ่ม หากเทียบกับคนอื่นๆ แล้วการได้คุณกับวุฒิทำให้พฤทธิ์ผ่อนคลายอย่างประหลาด คงเพราะอีกฝ่ายไม่ได้ฝากความหวังทุกอย่างในชีวิตให้กับเขาคนเดียว พฤทธิ์จึงสนิทกับญาติฝ่ายนี้มากกว่าใครอื่น “คุณพฤทธิ์เหมือนฝนจะตกอีกรอบแล้ว”

          “ผมกลับก่อนนะครับ พรุ่งนี้จะมาเยี่ยมใหม่”

          “อ้อ..เดี๋ยวสิ ฝากเด็กคนนี้กลับบ้านด้วยได้ไหม ให้กลับอย่างไรก็ไม่ยอมกลับ จะอยู่ที่นี่ท่าเดียว หวังว่าอาจารย์พฤทธิ์จะช่วยเกลี้ยกล่อมลูกศิษย์หน่อยนะ”

          พฤทธิ์หันไปทางเด็กหนุ่ม อีกฝ่ายเงยมองเขาเพียงครู่เดียวก็ก้มหลบสายตาราวกับถูกจับผิด เรื่องหนึ่งที่คอยกวนใจเขาก็เห็นจะเป็นความอ่อนโยนที่เผลอแสดงออกมา ทั้งที่เขาพร่ำบอกตัวเองว่าจะไม่ทำอะไรเกินขอบเขตแม้จะขึ้นชื่อว่าเป็นอาจารย์ก็ตาม แต่เรื่องที่เกิดขึ้นเมื่อหลายวันก่อนมันเกินหน้าที่ของเขามากเกินไปจนกลายเป็นความผิดพลาด

          “ผมจะไปส่งคุณที่บ้าน เพราะฝนใกล้ตกแล้ว เดี๋ยวเดินทางลำบาก” เขาพูดด้วยน้ำเสียงราบเรียบก่อนหันมาลาคนป่วยอีกครั้ง “หายเร็วๆ นะครับ”

          “ขอบใจมากคุณพฤทธิ์”

 

          บรรยากาศภายในรถเงียบเชียบและเจือไปด้วยความอึดอัด ทั้งที่เมื่อก่อนหลายครั้งหลายคราที่หลงได้นั่งรถร่วมกับอีกฝ่าย ส่วนหนึ่งคงเป็นผลพวงมาจากเมื่อหลายวันก่อนที่อีกฝ่ายอดนอนและสาเหตุคือเขา และอีกหลายๆ เรื่องที่หลงทำให้อาจารย์พฤทธิ์ต้องรับผิดชอบทั้งที่ไม่ใช่ธุระของตัวเอง

          รถยนต์สีดำจอดบริเวณชานบ้านที่เปิดไฟสว่างไว้ทั้งคืน

          “เชิญครับ” น้ำเสียงของพฤทธิ์ราบเรียบจนหลงใจหาย ทั้งที่หลงควรจะชินกับเรื่องแบบนี้ตั้งนานแล้ว

          “อาจารย์พฤทธิ์”

          “อะไร”

          “ผมขอโทษ”

          ความเงียบจากอาจารย์พฤทธิ์ช่วงชิงความกล้าของหลงไปจนเกือบหมด แต่ความรู้สึกผิดกลับตีรวนจนทำให้หลงอดพูดขึ้นมาไม่ได้

          “ผมรู้ว่าลึกๆ แล้วอาจารย์ไม่พอใจผม” หลงเม้มปากแน่น “ผมขอโทษ แต่อยากให้อาจารย์รู้ไว้ว่าผมไม่ได้ตั้งใจจะเป็นภาระให้อาจารย์หรือคนอื่นๆ”

          “ขอบคุณที่มาส่งครับ” หลงยกมือไหว้อีกฝ่ายก่อนจะลงจากรถไปอย่างเงียบๆ

          หัวใจของพฤทธิ์อ่อนยวบตั้งแต่เด็กหนุ่มพูดขอโทษด้วยน้ำเสียงสั่นเครือ อันที่จริงเขาควรจะยอมรับแล้วว่าความอ่อนโยนที่มอบให้ใครคนหนึ่งไม่ใช่เพราะหน้าที่หรือขอบเขตของตัวเอง แต่เป็นความรู้สึกบางอย่างที่ควรเก็บซ่อนให้ลึกที่สุดใจ

 

          คืนนี้เมฆหมอกบังแสงพระจันทร์จนมืดมิด ความสว่างส่วนใหญ่จึงเกิดใจไฟดวงน้อยที่อยู่ในสวนหน้าบ้าน ตอนนี้เที่ยงคืนแล้วแต่หลงยังไม่รู้สึกง่วงสักนิด อาจจะเป็นเพราะเรื่องเมื่อตอนหัวค่ำที่เขาทำใจกล้าพูดจาแบบนั้นออกไป ทั้งที่ในใจก็เกรงกลัวแทบแย่

          เด็กหนุ่มถอนหายใจอย่างเบื่อหน่าย ถ้าเป็นเมื่อก่อนเขาคงไม่ต้องขบคิดว่าอะไรเป็นสาเหตุให้ใครต้องโกรธต้องเกลียดกัน แต่สำหรับอาจารย์พฤทธิ์..คนที่หยิบยื่นความใจดีเข้ามาเมื่อหลงมีปัญหานั้นแตกต่างออกไป

          เขาเหลือบตามองนาฬิกาพลางก้มมองตัวหนังสือ ตอนนี้ดึกมากแล้วและเขาควรนอนหลับไปพักผ่อนเสียที ทว่าเสียบีบแตรหน้าบ้านก็ทำให้หลงเบี่ยงเบนความสนใจจากเตียงนอนนุ่มๆ แทน

          หลงแง้มผ้าม่านออกเล็กน้อยก่อนมองเห็นรถมินิสีเลือดหมูจอดอยู่หน้าบ้านพร้อมสาดไฟสูงใส่ไม่หยุดไม่หย่อน

          แม่อีกแล้ว..

          ถ้านับกันจริงๆ นี่ก็หลายเดือนแล้วที่เขาไม่คุยกับแม่

          เสียงบีบแตรยังดังต่อเนื่องจนหลงนึกรำคาญ เขาช่างใจอยู่นานว่าควรกดรีโมทเปิดประตูให้หรือปล่อยให้หล่อนนั่งอยู่นอกบ้านจนสาแก่ใจ

          สุดท้ายหล่อนเหตุผลที่ว่าลดาคือแม่ของหลงก็ทำให้เขากดรีโมทเปิดประตูให้จนได้

          เสียงรถแล่นเข้ามาจอดหน้าบ้านด้วยความรวดเร็วจนเกรงว่ามันจะแหกโค้งจนเกิดอุบัติเหตุ แต่เมื่อหล่อนออกมาด้วยสีหน้าถมึงทึงก็คงไม่มีอะไรต้องเป็นห่วง

          “ไอ้เด็กเลว แกจะให้ฉันบีบแตรจนนิ้วแตกหรือไง” น้ำเสียงของหล่อนเต็มเจือไปด้วยโทสะก่อนจะเดินกระแทกส้นรองเท้าเข้ามาภายในบ้าน

          “กลับมาดึกดื่นป่านนี้ เปิดประตูให้ก็ดีแค่ไหนแล้ว ดีกว่าต้องไปนอนนอกบ้านจนเช้า”

          “ปากดีจริงๆ ไอ้หลง”

          ลดาหงุดหงิดตั้งแต่เมื่อได้ข่าวว่าวุฒิและกรณ์เข้าโรงพยาบาลเพราะประสบอุบัติเหตุ เพราะในขณะนั้นหล่อนกำลังพลอดรักกับหนุ่มที่รู้จักเพียงวันเดียวที่หัวหิน แบบนี้จะไม่ให้อารมณ์เสียได้อย่างไร

          “น่าไม่อาย กลับมาทำไม”

          “ไอ้หลง!

          แม่เกรี้ยวกราด แต่อารมณ์ขุ่นมัวของหลงก็ไม่ปราณีใครเหมือนกัน เขาโกรธและเกลียดที่หล่อนสวมเขาให้วุฒิในขณะที่อีกฝ่ายได้แต่หยิบยื่นสิ่งดีๆ ให้เสมอ “พูดแทงใจดำหรือไร มันเรื่องจริง แม่ไม่เหมาะสมกับที่ดีๆ แบบนี้”

          หล่อนปรี่เข้ามากระชากหนังสือที่หลงถือไว้ก่อนจะปามันลงกับพื้น ส้นรองเท้าของแม่บดขยี้และเหยียบย่ำจนหนังสือของหลงกลายเป็นเศษกระดาษชิ้นน้อย

          “สารเลว ถ้าฉันไม่เหมาะ คนแบบนี้แกจะเหมาะไอ้เด็กเหลือขอ”

          ดวงตากลมของเด็กหนุ่มคลอหยาดน้ำ แต่เขาเกลียดการร้องไห้ต่อหล่อนมากที่สุด ถึงแม้ว่าบ่อยครั้งที่จะเกิดเรื่องแบบนี้ ทว่าเขาก็ไม่เคยชินเสียที

         

          ช่วงสอบกลางภาคเป็นช่วงที่หลงแทบไม่เป็นเยี่ยมคนป่วยที่โรงพยาบาลเลยสักวันเพราะลดากลับมาแล้ว หล่อนก็ทำหน้าที่ศรีภรรยาได้ดีโดยการไปเยี่ยมคุณวุฒิและคุณกรณ์ทุกวัน ส่วนตาแก้ว..หล่อนก็ไม่ได้ให้ความสนใจเท่าที่ควรเพราะมีป้ากิ่งอยู่แล้ว เวลาที่หลงไปเลยได้แต่เห็นแม่นั่งพูดคุยกับคุณวุฒิราวกับไม่รู้สึกผิดเรื่องที่ตัวเองก่อไว้ เห็นแล้วมันก็อดหงุดหงิดไม่ได้เลยจำใจไม่กลับทั้งบ้านและไม่ไปทั้งโรงพยาบาล

          อันที่จริงหลงต้องบอกว่าเขาพยายามหาช่วงเวลาที่ไม่ต้องเผชิญหน้ากับแม่ แต่ไปทีไรหล่อนก็อยู่ในห้องทุกที ส่วนที่บ้านหลงก็ไม่อยากกลับเพราะแทบไม่มีใครคุยด้วยสักคน

          สัปดาห์นี้เขาจึงหมกตัวอยู่กับหนังสือและรับโทรศัพท์เป็นครั้งคราว

          วันนี้เป็นวันสอบวันสุดท้ายและเป็นวิชาของอาจารย์พฤทธิ์ที่เป็นข้อเขียนทั้งสิ้น อีกฝ่ายเคยบอกด้วยน้ำเสียงสบายๆ ว่าข้อสอบไม่ยากอย่างที่หลายๆ คนเคยบอกไว้ แน่นอนว่านิสิตในชั้นเรียนย่อมเชื่ออาจารย์มากกว่าเสียงลือจากรุ่นพี่ปีก่อน

          โชคดีที่ได้เวลาสอบอาจารย์ไม่ได้เข้ามาคุมสอบอย่างที่หลงหวาดผวา เขารู้ว่าตัวเองไม่ได้ทำผิดอะไร แต่เหตุการณ์ในรถวันก่อนก็กวนใจเสียจนบางครั้งไม่มีสมาธิอ่านหนังสือ

          “หลงทำได้ไหม” ภัทรเอ่ยทักหลงทันทีที่อีกฝ่ายเห็นเพื่อนสนิทออกจากห้องสอบ

          “ถ้าบอกว่าได้ก็คงโกหก”

          “อาจารย์บอกเองแท้ๆ ว่าจะไม่ออกยาก เห็นทีจะไม่เชื่อลมปากแล้ว” ภัทรขมวดคิ้ว ความจริงข้อสอบของอาจารย์พฤทธิ์ก็ไม่เรียกว่ายากร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่เพราะในคาบเรียนเขามักนั่งหลับหรือไม่ก็หันไปคุยกับคนข้างๆ มากกว่าฟังอาจารย์บรรยาย นี่เลยกลายเป็นเรื่องของกรรมตามสนองมากกว่า

          “มันผ่านมาแล้ว คงไม่ติดเอฟหรอก..วันนี้สอบวันสุดท้ายแล้วด้วย ไปหาอะไรกินกันนะหลง”

          “เอาสิ”

          เขากับภัทรเดินออกจากห้องสอบไปจนเกือบถึงถนนแล้ว ทว่าเสียงโทรศัพท์ของหลงก็ดังขึ้นจนเผลอขมวดคิ้วออกมา ความจริง..แทบไม่มีใครโทรศัพท์หาเขาเลยในปีๆ หนึ่งยกเว้นเสียแต่มีเรื่องด่วนจริงๆ

          ก็คนอย่างเขาเข้ากับคนยาก ใครจะมาโทรศัพท์หาง่ายๆ กัน..

          “สวัสดีครับ”

          หลง ฉันเอง..วันนี้สอบเสร็จวันสุดท้ายแล้วใช่ไหม

          เด็กหนุ่มเงียบก่อนตอบออกไปด้วยน้ำเสียงเหนื่อยๆ “ครับ”

          มาเยี่ยมฉันหน่อยไม่ได้หรือ ไม่มาเลยตั้งหนึ่งอาทิตย์

          หลงอยากไปแทบขาดใจ แต่เพราะมีใครบางคนคอยเฝ้าวุฒิอยู่ไม่ห่าง แล้วหลงจะเอาตรงไหนเข้าแทรกระหว่างคนสองคน

          “หลังหกโมงเย็นได้ไหมครับ”

          จะมาตอนไหนก็ได้

          เย็นวันนั้นหลงกับภัทรกินบุฟเฟต์เสียจนคุ้ม หากไม่ติดที่ว่าความอยากอาหารหมดไปตั้งแต่เนื้อชิ้นสุดท้ายเข้าปาก พวกเขาคงได้พากันไปกินของหวานต่อ

          “วันนี้ยังกินไม่สะใจเลย”

          “ไว้วันหลังเถอะ ตอนนี้พวกเราควรรีบกลับดีกว่า ฝนตกขึ้นมาเดี๋ยวไม่ถึงบ้านกันพอดี”

          ระยะนี้ท้องฟ้าครึ้มบ่อยเสียจนเกรงว่าอีกไม่ช้าพายุฝนตามที่พยากรณ์อากาศได้กล่าวไว้จะเป็นจริงขึ้น ยิ่งเมื่อหลายวันก่อนหลงดันไม่เชื่อที่บอกว่าจะมีฝนตกตอนบ่ายทั้งที่แดดแรงจนเนื้อแทบสุก แต่พอตอนเย็นพายุห่าใหญ่ก็สาดซัดเข้ามาจนหลงไม่เหลือสภาพเดิมตอนมาสอบ รองเท้าของเขาเต็มไปด้วยเศษใบไม้และเหม็นอับจนรู้สึกเขินอายคนข้างๆ ที่ร่วมด้วยสารรถสาธารณะด้วย

          วันนี้ก็คงเป็นอีกเช่นกัน หลังจากที่เขากับภัทรแยกกันกลับไม่ถึงห้านาที ฝนก็ลงเม็ดลงมาและพัดละอองน้ำเสียจนเสื้อชื้นไปหมด โชคดีหน่อยก็ตรงที่หลงพกร่มบังไว้ ไม่อย่างนั้นคงได้เปียกปอนไปโรงพยาบาลแน่ๆ

          อันที่จริง..หลงควรจะบอกให้คนที่บ้านขับรถมารับด้วยซ้ำ แต่อย่างว่า..เขาเป็นใครถึงริอาจใช้คนอื่นแบบนั้นทั้งที่ตัวเองก็เป็นเพียงผู้อาศัยและมาทีหลัง เรื่องแบบนี้ไม่มีใครบอกแต่ก็ต้องรู้ตัวเองทั้งนั้น

          เด็กหนุ่มถอนหายใจกับความคิดวุ่นวายของตัวเองก่อนจะมองไปตรงหน้า รถยนต์สีดำสนิทของอาจารย์พฤทธิ์จอดริมฟุตบาทก่อนที่เจ้าของรถจะเปิดประตูออกมาพร้อมร่มคันหนึ่ง หัวใจของหลงวูบวาบอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน..แม้จะอยู่ในช่วงสอบกลางภาค แต่อีกฝ่ายก็ยังดูดีทุกระเบียดนิ้วและน่ามองเหมือนเคย ตรงข้ามกับหลงที่ดูเหมือนมีราหูอมอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน

          เขารู้ดีว่าการแอบมองคนอื่นเป็นเรื่องเสียมารยาท แต่ความอยากรู้อยากเห็นก็เอาชนะจนเผลอยืนนิ่งแล้วมองตามร่างอีกฝ่าย ไม่นานนักอาจารย์พฤทธิ์ก็ออกมาพร้อมอาจารย์ฉลองขวัญ เนื้อตัวของหล่อนไม่เปียกเพราะอีกฝ่ายถอดเสื้อสูทคลุมให้หล่อนในระดับหนึ่งแล้ว

          หัวใจของหลงปวดหนึบจนเผลอยกมือแตะที่หน้าอก เขายังจำได้ดีว่าพฤทธิ์ก็เคยทำแบบนั้นเมื่อตอนอยู่โรงพยาบาลเช่นกัน ทว่าสำหรับหลงคงเป็นเพียงความห่วงใยจากอาจารย์ถึงลูกศิษย์เท่านั้น

          หลงควรจะรู้ว่าอะไรควรและไม่ควร แต่ความรู้สึกคาดหวังใครจะห้ามได้..

 

          เด็กหนุ่มผลักบานประตูด้วยสภาพเปียกปอน

          ภายในห้องพักผู้ป่วยมีอาจารย์พฤทธิ์ อาจารย์ฉลองขวัญและผู้หญิงอีกคนที่ยืนข้างเตียงคุณวุฒิ ส่วนแม่ของเขาหล่อนก็นั่งเงียบๆ อยู่ตรงโซฟามุมห้อง

          “มาแล้วหรือ นึกว่าจะไม่มีจริงๆ เสียอีก”

          เขายกมือไหว้ทุกคนก่อนจะตอบวุฒิ “ฝนตกผมเลยมาช้าครับ”

          ภาพที่เห็นก็ยอกอยู่ใจอยู่ไม่น้อย แต่พอไม่เห็นมันก็รู้สึกดีขึ้นมาบ้าง ทว่าโชคดีไม่เคยเข้าข้างหลงแม้แต่ในเรื่องแบบนี้ เขาเห็นทั้งพฤทธิ์และฉลองขวัญนั่งข้างกันโดยไม่พูดไม่จา หลงยอมรับว่าหล่อนเหมาะกับอีกฝ่ายทุกระเบียดนิ้วและพยายามบอกตัวเองว่าเขาควรจะหยุดความรู้สึกที่เริ่มปะทุขึ้นในได้ก่อนมันจะสายเกินไป

          “คุณแขนี่ลูกชายของผม”

          เพ็ญแขหันมายิ้มให้เด็กหนุ่มตรงหน้า “หลงหรือ วุฒิเล่าให้ฉันฟังอยู่บ่อยๆ ไม่คิดว่าจะน่าเอ็นดูขนาดนี้”

          ริมฝีปากของเด็กหนุ่มปึ่งชา เขาก้มมองสภาพตัวเองในขณะนี้และรู้ดีว่าตามที่หล่อนพูดก็เป็นเพียง มารยาทเท่านั้น จะให้มากล่าวหาว่าเขาสกปรกจนไม่น่าเข้ามาอยู่ในห้องผู้ป่วยก็กะไรอยู่

          เขาไม่มีอารมณ์จะโต้ตอบหล่อน จึงได้แต่ยืนรอป้ากิ่งหาเสื้อผ้ามาเปลี่ยนให้และเข้าไปเปลี่ยนในห้องน้ำเงียบๆ

          “ฉันเอาข่าวมาบอกคุณวุฒิว่าวันอาทิตย์นี้วันเกิดคุณแม่ค่ะ”

          “อ้อ..ผมจำได้ว่าคุณหญิงจะจัดงานในสวนหรือ เนื่องในโอกาสอะไรล่ะ..เห็นไม่ได้จัดมาหลายปีสงสัยจะมีเรื่องพิเศษ”

          แขเหลือบมองฉลองขวัญแล้วยิ้มบางๆ หล่อนกับคุณแม่ตกลงกันแล้วว่างานนี้จะเปิดตัวว่าที่ลูกสะใภ้ แน่นอนว่าหลายปีมานี้หล่อนพยายามเลือกหาผู้หญิงที่เหมาะสมกับลูกชาย ทว่ากลับไม่มีใครถูกตาต้องใจหล่อนสักคน กระทั่งมาเจอฉลองขวัญ..หล่อนยอมรับว่าอีกฝ่ายดีทั้งรูปและการศึกษา ติดเพียงแต่ว่าพฤทธิ์ไม่มีท่าทีจะสนใจฉลองขวัญตามที่หล่อนต้องการเท่านั้น

          “ก็รีบหายป่วยเร็วๆ สิคะ จะได้มางานคุณแม่ ท่านคงจะดีใจถ้าคนโปรดมา”

          “อ้อ..จะพาหลงไปด้วยได้หรือเปล่าล่ะ”

          เพ็ญแขมองเด็กหนุ่มที่เพิ่งเดินออกมาจากห้องน้ำ อันที่จริงหล่อนไม่คิดว่าหลงควรจะได้รับคำเชิญด้วยซ้ำหากเจ้าตัวไม่ใช่ลูกเลี้ยงของวุฒิ

          “ได้สิคะ”

 

          งานเลี้ยงฉลองวันคล้ายวันเกิดของคุณหญิงดุลยาจัดขึ้นภายในสวนของเพ็ญแขอย่างเรียบง่าย ทว่าสำหรับหลงแล้วมันไม่ง่ายเลยเมื่อวุฒิบอกให้เขามางานเลี้ยงแทนตัวเองและกรณ์ ด้วยเหตุผลที่ว่าคนทั้งสองยังไม่หายจากอาการป่วยครั้งนี้ แน่นอนหลงแทบไม่อยากย่างกรายเข้ามา แต่เมื่อรับปากแล้วย่อมทำให้สำเร็จ

          ของขวัญที่วุฒิและกรณ์ฝากมานั้นไม่ธรรมดาอย่างที่คิดไว้ กล่องของขวัญใบน้อยที่บรรจุของมูลค่ามหาศาลถูกหยิบยื่นให้เจ้าของงานด้วยมืออันสั่นเทาของหลง

          “นี่เป็นของขวัญที่คุณวุฒิและคุณกรณ์ฝากมาให้ครับ”

          คุณหญิงดุลยาแม้อายุมากแล้ว แต่ความน่าเกรงขามของหล่อนยังมีเต็มเปี่ยม

          “เธอเป็นเด็กที่บ้านของวุฒิหรือ” หลงมองเพ็ญแขที่ยืนอยู่ข้างๆ หล่อนรู้ว่าเขาไม่ใช่เด็กรับใช้ แต่เป็นบุตรบุญธรรมของของวุฒิ ทว่าหล่อนกลับไม่แยแสจะช่วยโต้แย้งให้เขาสักประโยคเดียว

          เด็กหนุ่มช่างใจ เขาเป็นลูกเลี้ยง แต่สถานะจริงๆ ก็ไม่ใช่คนในครอบครัวอย่างที่วุฒิพูดกรอกหูเขาบ่อยๆ “ครับ”

          “อย่างนั้นวานให้ช่วยงานที่นี่สักพักได้ไหม เหมือนคนจะไม่พอ”

          “ครับ”

          ชุดที่เขาใส่มาแม้แตกต่างจากบริกรในงาน ทว่าเมื่อพิจารณาดีๆ ก็เป็นส่วนน้อยที่ต่างและส่วนมากที่เหมือน

          “คุณแม่คะ พฤทธิ์กำลังไปรับฉลองขวัญค่ะ” เพ็ญแขกระซิบข้างหูมารดา แม้หล่อนจะรู้ว่าพฤทธิ์ไม่มีใจให้ฉลองขวัญ แต่ลูกชายของหล่อนก็ไม่เคยฉีกหน้าหล่อนโดยการไม่ทำตามที่ขอ

          หลงเดินออกจากตรงนั้นเพราะรู้ว่าไม่มีที่สำหรับตัวเองแม้แต่ตารางเดียว ตอนนี้..เขาเหมือนกาดำในฝูงหงส์ ทุกคนที่มาร่วมงานรู้จักกันและมีหน้ามีตาในสังคม ส่วนหลงก็แค่คนแปลกแยกที่ถูกส่งมาเป็นตัวแทนเท่านั้น

          เขายืนรอเงียบๆ กระทั่งเวลาประมาณหนึ่งทุ่ม พฤทธิ์และฉลองขวัญจึงเดินเข้ามาในงาน

          ฉลองขวัญถูกต้องรับจากทั้งคุณหญิงและคุณเพ็ญแขอย่างดี หนำซ้ำหล่อนยังแต่งตัวสวยยิ่งกว่าเจ้าของงานเสียอีก ดูๆ ไปแล้วไม่ต่างอะไรจากอาจารย์พฤทธิ์ แม้อีกฝ่ายจะสวมสูทจนชินตา..แต่วันนี้กลับดูดีจนหลงละสายตาไม่ได้

          ตั้งแต่เมื่อไหร่ที่เขาเอาแต่จดจ้องแบบนี้..

          ชั่วขณะหนึ่งที่อาจารย์มองเขาด้วยสายตาเอาเรื่อง เอาล่ะ..ตอนนี้หลงก็ยังไม่เข้าใจความหมายของสายตาแบบนั้น เพราะทุกครั้งที่พฤทธิ์มองมา ไม่เอือมระอาก็ดุเสียจนไม่กล้าเข้าใกล้ แน่นอนว่าคนในห้องเรียนไม่มีทางได้เห็นอาจารย์พฤทธิ์ที่เคารพนักเคารพหนาแบบนี้แน่นอน

          ถ้านับกันจริงๆ เขาแทบไม่เจอหน้าหรือคุยกับอีกฝ่าย แม้จะมีงานมาส่งบ้าง แต่ส่วนใหญ่หลงก็หลีกเลี่ยงจะให้ภัทรไปส่งแทน จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมหลงไม่เจอหน้าอาจารย์พฤทธิ์และมันก็เป็นเรื่องดีที่ไม่ต้องทนอึดอัดกับแววตาเจือความไม่พอใจของอีกฝ่าย

          คิดไปก็ปวดหัว หลงจึงเลือกหาคำตอบและหันไปช่วยงานบริกรตามที่คุณหญิงดุลยาไหว้วานแทน

          ยิ่งดึกคนยิ่งเยอะจนหลงอยากกลับบ้านเดี๋ยวนี้ หากไม่ติดที่ว่าอยู่ๆ คุณหญิงก็เรียกความสนใจจากแขกในงานพร้อมกับพูดขอบคุณเสียยกใหญ่ ทว่าเรื่องที่พิเศษไม่ใช่เพียงแค่งานวันเกิด แต่หล่อนกลับแนะนำฉลองขวัญให้คนอื่นได้รู้ว่าเป็นว่าที่หลานสะใภ้ แม้ไม่ได้พูดกันตรงๆ แต่คนใครจะไม่เข้าใจ

          “เด็กใหม่ไปเอาแก้วในห้องครัวมาเพิ่มหน่อย”

          “แก้วอยู่ตรงไหนครับ” เขาเอ่ยปากถามอยากหงุดหงิด

          “อยู่ในครัว เดินเข้าด้านหลังนะ ห้ามเข้าด้านหน้า”

          “รู้แล้ว” หลงตอบเสียงห้วนก็เร่งฝีเท้าเข้าไปประตูข้างหลัง

          เขาไล่เปิดตู้ทุกใบที่เรียงอยู่ในห้องครัว ก่อนจะได้ยินเสียงถามขึ้นมาเบาๆ

          “ทำอะไร” เสียงทุ้มต่ำอันคุ้นเคยเอ่ยขึ้น ถือเป็นประโยคแรกในรอบหลายสัปดาห์ที่อาจารย์พูดกับหลง เขาเบี่ยงตัวกลับหลังทว่าแผ่นอกของอีกฝ่ายกำลังประชิดจนสัมผัสไออุ่น

          “มาเอาแก้วไปเพิ่มครับ”

          “เอาไปทำไม คนอื่นไปไหนหมด” น้ำเสียงของอีกฝ่ายราบเรียบเหมือนเคย แต่ถ้าหลงไม่เข้าข้างตัวเองจนเกินไป..มันอ่อนลงกว่าเมื่อก่อนมาก

          “ผมมาช่วยงาน”

          “เป็นแขกไม่ใช่หรือ ไม่เกี่ยวกับตรงนี้” แม้อีกฝ่ายจะพูดแต่กลับยื่นมือหยิบแก้วจากตู้ข้างบนให้ ระยะห่างที่เหลือน้อยกลับลดลงจนกลายเป็นแนบชิด

          “ขอบคุณครับ” หลงหันไปพูดเบาๆ ทว่าใบหน้าหล่อเหลาของอาจารย์พฤทธิ์กลับอยู่เพียงปลายจมูก

          ใกล้เกินไปแล้ว..

          ดวงตาสีเข้มของพฤทธิ์แม้ดุดัน ทว่าเต็มไปด้วยความเสน่ห์น่าหลงใหลจนไม่อาจละสายตาได้ ชั่วขณะหนึ่งที่โลกกลมๆ ของหลงกำลังจะหยุดหมุน ริมฝีปากอุ่นก็แนบประทับลงมาเชื่องช้าและอ้อยอิ่ง

          หัวใจของหลงกระตุกวูบ เขานึกอยากขยับตัวอ่อนจากอ้อมแขนนี้ ทว่าความอ่อนโยนก็เป็นตัวเหนี่ยวรั้งให้จมจ่อมกับความซ่านที่บริเวณริมฝีปาก แม้ไม่ได้ล่วงเกินไปมากกว่านั้น แต่ก็ทำให้หลงอ่อนระทวยไม่ยาก

          เนิ่นนานกว่าอีกฝ่ายจะผละออก หลงก็แทบไม่เหลือสติอยู่กับเนื้อกับตัวแล้ว

          “ผม..ผมขอตัว”

          “อืม”

          ความรู้สึกตื่นตระหนกระคนวาบหวามสะเทิ้นอยู่ในใจ แม้พยายามไพล่คิดหาเหตุผลว่าทำไมอีกฝ่ายถึงทำแบบนั้น ทว่ายิ่งคิดใจยิ่งเต้นเพราะความรู้สึกที่ริมฝีปากชัดเจนจนรบกวนอย่างอื่นไปเสียหมด

 

          อารมณ์ของพฤทธิ์ไม่ต่างจากพายุฝนในช่วงนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อตอนเย็นที่เขาต้องไปรับฉลองขวัญมางานวันคล้ายวันเกิดคุณหญิงดุลยา แม้หล่อนจะดูสวยหมดจดจนแทบไม่มีที่ติด แต่สำหรับพฤทธิ์หล่อนก็ไม่ต่างอะไรจากโซ่ตรวจอันหนักอึ้ง หนำซ้ำ..มันยิ่งหนักเมื่อทั้งคุณแม่และคุณยายต่างเห็นพ้องต้องกันว่าฉลองขวัญเหมาะจะเป็นหลานสะใภ้

          พฤทธิ์ไม่ได้รักหล่อน แต่เขาก็แทบไม่เคยออกปากไล่หล่อนออกไปจากชีวิต มันจึงกลายเป็นความผิดพลาดที่เกิดขึ้นจนยากจะแก้ไขเมื่อหล่อนตกหลุมรักเขาอย่างถอนตัวไม่ขึ้น

          งานฉลองวันคล้ายวันเกิดจึงถือเป็นฤกษ์ดีที่คุณหญิงดุลยาจะเปิดตัวว่าที่หลานสะใภ้กลายๆ รอยยินดีแสดงออกอย่างชัดเจนจนบ่อยครั้งที่ความพยายามของพฤทธิ์ล้มเหลว ทั้งที่เขารู้ว่านี่ทำให้ตัวเองลำบาก แต่เขาก็ไม่กล้าทำให้ผู้หญิงทั้งสองผิดหวัง

          คุณหญิงดุลยาพาฉลองขวัญไปแนะนำจนทั่วงานโดยมีเขาเดินตามอยู่ห่างๆ ถึงกระนั้นใครๆ ก็รู้ว่าเขาเป็นใครและเกี่ยวพันกับฉลองขวัญอย่างไร

          ความหงุดหงิดก่อตัวขึ้นในใจช้าๆ จนเขาต้องออกปากขอตัวไปหาอะไรดื่มดับอารมณ์

          ภายในห้องครัวเงียบสงัดอย่างเคย ทว่ามีใครบางคนกำลังใช้ความพยายามทั้งหมดทั้งมวลในการเขย่งเท้าหยิบแก้ว เขายืนพิงกรอบประตูสักพักแล้วพิจารณาเรื่องราวที่เกิดขึ้นกับคนๆ นี้

          หลง..เด็กผู้ชายที่เขาไม่คิดจะญาติดีด้วยกลับเข้ามาวุ่นวายในความคิดของเขาเรื่อยมาก จะหนักสุดก็ตอนที่หลงเอ่ยปากขอโทษและออกจากรถยนต์ไปเงียบๆ จากนั้นพวกเขาก็แทบไม่เจอกันอีกเลย ถึงจะรู้ว่านี่ไม่ใช่การหลบหน้า แต่ก็ถือเป็นหนึ่งในความพยายามเลี่ยงพฤทธิ์ของอีกฝ่าย

          พฤทธิ์เดินเข้าไปเงียบๆ ก่อนยืนซ้อนหลังเด็กหนุ่ม ทั้งที่รู้ว่าหากเข้าไปใกล้อีกนิด ความอดทนที่เหลือเพียงเสี้ยวคงจะพังทลาย

          ทั้งที่เขาไม่ใช่คนประเภทหาเรื่องใส่ตัว แต่เมื่อเด็กหนุ่มหันกลับมามองเขาด้วยแววตาตื่นตระหนก ความยับยั้งใจก็พังครืนราวกับปราสาททราย

          เขาจูบหลง..โดยที่ไม่รู้ว่าเพราะอะไร..

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 587 ครั้ง

1,079 ความคิดเห็น

 1. #1055 mees$ (@v-nan) (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 25 เมษายน 2563 / 00:31
  ชั้นตกใจมาก ชั้นอึดอัด โอ้ยยยยย แม่ๆยายๆแต่ละคน เครียดเลย
  #1055
  0
 2. #1035 ssutdd0205 (@ssutdd0205) (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 24 เมษายน 2563 / 00:37
  ..อึ้งไปเรย
  #1035
  0
 3. #953 Brownsugar1980 (@Brownsugar1980) (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 5 มีนาคม 2563 / 04:52
  ชอบบบบบบบเคมีของสองคนนี้มากๆเลย😍
  #953
  0
 4. #922 rapsterx_ (@ocqxn) (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 19 พฤศจิกายน 2562 / 23:45
  ครอบครัวพฤทธิ์แต่ละคนนี่ก็นะ ถ้าไม่คิดอะไรก็อย่าให้ความหวังน้องสิ สงสารเจ้าหลงงงงงง
  #922
  0
 5. #897 kat15058 (@kat15058) (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 6 พฤศจิกายน 2562 / 22:10
  รำคาญอิยายกับอิแม่โว้ย อะไรจะปานนั้นอ่ะ ชีวิตของลูกไม่ใช่ของตัวหล่อนเองนะย๊ะ
  #897
  0
 6. #871 Paperheart96 (@Paperheart96) (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 26 ตุลาคม 2562 / 00:29
  แม่กับยายไม่โอเคเลยอ่ะ อนาคตน้องหลงจะเป็นยังไงเนี่ยยย
  #871
  0
 7. #867 YYEE (@yayeefriendly) (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 25 ตุลาคม 2562 / 20:29
  ตัวละครแบบมีอะไรให้คิดตามเยอะมากอ่ะ เหนื่อย555555
  #867
  0
 8. #863 มายูกิ (@matamayuki) (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 25 ตุลาคม 2562 / 15:21
  รำคาญแม่แบบนี้มาก รำคาญจริงๆนะเนี่ย5555
  #863
  0
 9. #834 PPSnook (@PPSnook) (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 24 ตุลาคม 2562 / 10:24
  จูบน้องแล้ว~~~
  #834
  0
 10. #821 tangthaiparichat (@tangthaiparichat) (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 24 ตุลาคม 2562 / 02:49
  เขินอะ
  #821
  0
 11. #763 umim1a (@umim1a) (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 24 กรกฎาคม 2562 / 14:25
  แอแงงงงงง
  #763
  0
 12. #756 nlull (@P_BUNGee) (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 20 กรกฎาคม 2562 / 15:52
  ตัยแล้ววว ไม่รู้ไม่ได้น้า ไปจุ้บเขาต้องรับผิดชอบนะ!
  #756
  0
 13. #753 pawenut (@pawenut) (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 19 กรกฎาคม 2562 / 08:25
  แอร๊ยยยยยยย
  #753
  0
 14. #746 midora (@pwcoco) (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 15 กรกฎาคม 2562 / 14:23
  อะไร ยังไงคะคุณ เกร้ดดดดดดดเ
  #746
  0
 15. #734 จณิส (@Sai_Lom_) (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 12 กรกฎาคม 2562 / 21:39
  ฟหกสดหวยฟยฟสกสดสก
  #734
  0
 16. #710 Beam9404 (@Beam_sehun94) (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 8 กรกฎาคม 2562 / 01:57
  อะไรรรยังไงง คุณพฤทธิ์จะมาทำตัวเป็นเมนใสน้องแบบนี้ไม่ได้นะคะ!
  #710
  0
 17. #682 XMCB_BB (@pornkanok2557) (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 22 มิถุนายน 2562 / 22:42

  โอ้ยยยยยยคุณพฤทธิ์จะทำยังไงคะ ไม่น่ารอดแล้วค่ะ สงสารก็แต่น้องที่โดนพี่เค้าจูบโดยที่คนที่จูบไม่รู้ด้วยซ้ำว่าจูบเพราะอะไร หน่วงได้อีก
  #682
  0
 18. #641 614L1485 (@b0461cy_) (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 16 มิถุนายน 2562 / 22:44
  ทำไมใจร้ายกับน้อง:(
  #641
  0
 19. #637 loveshot_6 (@loveshlt_6) (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 16 มิถุนายน 2562 / 21:25
  แล้วจะเคลียร์กับแม่กับยายยังไงล่ะทีนี้ เปิดตัวไปแล้วด้วย ;__;
  #637
  0
 20. #636 loveshot_6 (@loveshlt_6) (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 16 มิถุนายน 2562 / 21:25
  กรี๊ดดดดดดดดดดดดด แงแอ
  #636
  0
 21. #616 Noey Nii'z La Gag (@noey_68) (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 12 มิถุนายน 2562 / 20:42
  โหหห คุณพฤทธิ์!!!!
  #616
  0
 22. #549 twothree (@hamahameenoi) (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 29 พฤษภาคม 2562 / 02:02
  โอยอาจารย์รีบ ๆ เคลียตัวเองเดี๋ยวนี่เลยย่ะ! แล้วมารับผิดชอบลูกชั้นนนเพราะแกจูบลูกชั้นแล้วววววว เกรี้ยวกราดดด

  หลงเป็นเด็กคิดมาก เราว่าไม่แปลกเลยค่ะ ดูจากพื้นฐานครอบครัว ดูจากแม่ที่เลี้ยงดูมา ไม่แปลกที่เขาจะเติบโตมาเป็นเด็กแบบนี้(ไม่ได้หมายความว่าคนอื่นที่เขาก้าวผ่านไปได้ผิดปกตินะคะ แต่เคสหลงก็ไม่ผิดปกติเช่นกัน ก็คนเรารับมือกับครส.ต่างกันนี่หน่า)
  ไม่ปลื้มคุณแขกับยายมากค่ะ คุณยายอาจทำไปเพราะความไม่รู้(หรือเปล่าแต่ก็น่าจะเอะใจว่าคุณวุฒิพี่กรให้มาเป็นตัวแทนคงเป็นคนสำคัญไม่น้อย) คุณแขรู้ทั้งรู้ว่าหลงคือลูกเลี้ยงคุณวุฒิยังไม่คิดจะให้เกียรติ ทำแบบนี้ไม่สมกับเป็นผู้ใหญ่ที่ดีและผู้ดีที่น่าเคารพเลยค่ะ (โกรธมากจริง ๆ ค่ะ) ส่วนอ.พฤทธิ์ หวังว่าจะใจแข็งและกล้าหาญพอที่จะสะสางทุกอย่างให้จบโดยเร็วนะคะ ก่อนที่มันจะกลายเป็นเชือกหนามาพันรัดตัว ตอนนั้นคงต้องตัดให้ขาดแย่างเดียวถึงจะหลุดพ้นแล้วล่ะค่ะ

  /กอดน้องหลงแน่น
  #549
  1
  • #549-1 twothree (@hamahameenoi) (จากตอนที่ 8)
   29 พฤษภาคม 2562 / 02:07
   เรื่องแต่งงาน คือสงสารอ.พฤทธิ์มากค่ะ(แม้เรื่องราวจะเลยเถิดจากตัวเขาเองด้วยก็ตาม) คุณแขทำแบบนี้คิดว่าถูกว่าควรแล้วจริง ๆ หรือ ทั้ง ๆ ที่รู้ว่าลูกไม่ได้รักใคร่ยังจะดันทุรัง และกดดันลูกตลอด แต่งงานทั้ง ๆ ที่ไม่ได้รัก คิดว่าลูกชายจะมีความสุขไหมคะ คุณแขน่าจะรู้ซึ้งถึงจุดนี้ดีที่สุด แต่กลับมาลากลูกชายลงไปในวังวนนั้นด้วย แม้จะทำไปเพราะความหวังดี แต่มันจะไม่เห็นแก่ตัวไปหน่อยเหรอคะ (โกรธอีกแล้ว55555)
   #549-1
 23. #517 Phpalus (@pantharee01) (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 16 เมษายน 2562 / 15:28
  ปวดหัวเลย ครอบครัวผชคือแบบยัดเยียดมาก แต่ก็นั่นแหละพระเอกไม่เคยต่อต้านหรืออะไร มันเลยเป็นแบบนี้
  #517
  0
 24. #505 kapooksung (@yurisung) (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 14 เมษายน 2562 / 00:18
  บางทีก็รำคาญคนแบบหลง คิดมากจนจะเป็นบ้า
  #505
  1
  • #505-1 AiJaewa (@AiJaewa) (จากตอนที่ 8)
   14 เมษายน 2562 / 12:50
   +อึนๆอ๊องๆงงๆเกินบางที555
   #505-1
 25. #487 Yuyuyu (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 12 เมษายน 2562 / 20:06

  เอาใจช่วยทั้งคู่เลยยยยย

  #487
  0