ซ่อนเงาพยัคฆ์(จบแล้ว)

ตอนที่ 19 : ตำราอาหาร

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 12,998
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 1,014 ครั้ง
  20 เม.ย. 64

      ผ่านมาห้าเดือนแล้ว ที่เหมยจินจูทำอาหารให้กับเว่ยหมิงลู่ ถึงแม้ว่าก่อนหน้านี้เขาจะเคยบอกจะว่าจ้างนางเพียงสองเดือนเท่านั้น แต่กลับกลายเป็นว่านางทำแบบนี้จนชินไปแล้ว อีกทั้งตอนนี้นางกับเว่ยหมิงลู่กำลังที่จะเริ่มเปิดใจให้กันแล้ว ไม่รู้ว่าความสัมพันธ์มันเริ่มขึ้นตอนไหน เขาเองก็ไม่เคยได้บอกชอบนางให้ได้ยินชัดๆเลยสักครั้ง มีแต่เพียงการกระทำของตัวเขาเองต่างหาก ที่ทำให้นางรับรู้และยอมที่จะเปิดใจให้เขาเข้ามา

      ระหว่างอยู่ที่นี่ เขาดูแลนางและท่านยายอย่างดี เขาทั้งสุภาพบุรุษให้เกียรตินางทุกครั้งที่อยู่ด้วยกันและอ่อนโยนนัก จนบางครั้งนางนึกว่าฝันไปที่มีคนที่ดีแบบนี้มาใส่ใจดูแล ทั้งๆที่เขาสามารถที่จะมีคนที่ดี เพียบพร้อมกว่านางมากมาย แต่เขากลับเลือกที่จะทำความรู้จักกับนางที่ไม่มีอะไรเลย

      เหมยจินจูกำลังนั่งเขียนรายการอาหารเพื่อทำตารางเอาไว้ จะทำอะไรวันไหนใช้วัตถุดิบอะไรบ้าง จะได้เตรียมของเอาไว้ทำให้เว่ยหมิงลู่กินระหว่างที่เขาไม่อยู่หลายวันนี้ หลิ่วฟูมาบอกนางว่าพี่หมิงลู่กลับไปหาฮูหยินหวังลี่เหยาที่เป็นมารดาของท่านประมุขที่อยู่หุบเขาพิษ พร้อมกับเอาจดหมายที่เขาเขียนถึงนางมาส่ง 

      ในข้อความเขียนประมาณว่า เขาอาจจะอยู่ที่นั้นสักสามสี่วันแล้วจะรีบกลับมา แล้วบอกกับนางว่าขอโทษที่ไม่ได้บอกด้วยตัวเอง ส่วนคำสุดท้ายที่นางอ่านแล้วอ่านอีกคือ เขาเขียนว่าคิดถึง เหมยจินจูหน้าแดงอมยิ้มดวงตามีประกายความสุขชัดเจน เมื่อนึกถึงคนที่ชอบให้นางเรียกว่าพี่หมิงลู่นักว่าป่านนี้เขาจะคิดถึงนางบ้างหรือเปล่านะ

      “พี่จินจูอันนี้คืออะไรเจ้าคะ ข้าไม่เคยเห็นมาก่อนเลย”

      อิงอิงหยิบอันสีดำๆที่วางเรียงอยู่ข้างๆจินจู ด้วยความสงสัยว่าสิ่งนี้มันคืออะไรกันแน่

      “อ๋อ อันนี้คือแท่งถ่าน พี่เอามาเขียนตำรารายการอาหารของพี่น่ะ”

      เหมยจินจูจึงอธิบายวิธีใช้ให้อิงอิงดู นางไม่ค่อยถนัดใช้พู่กัน ถึงแม้ร่างนี้จะเขียนอ่านภาษาจีนได้ดีมาก แต่นางคิดว่าแบบนี้สะดวกกว่า ถึงจะเลอะมือไปบ้างก็แค่ล้างออก แต่ถ้าเป็นหมึกมันจะเลอะกระดาษเขียนเสร็จกว่าจะแห้งเสียเวลามากกว่า นางจึงเอาไม้เนื้อแข็งมาเผาไฟให้เป็นแท่งถ่านก่อนจะนำมาเหลาให้มันแหลมตรงปลาย ส่วนด้ามนางหาผ้าบางๆมาพันเอาไว้ก็พอใช้ได้มันก็ไม่เลอะมือมากเท่ากับการจับที่แท่งถ่านโดยตรง

      “นี่มันอะไร ทำไมข้าถึงไม่คุ้นตาเลยเจ้าคะพี่จินจู"

      นางอ่านหนังสือไม่ออก แต่นางก็รู้ว่านี้ไม่ใช่ภาษาที่ใช้อยู่ เมื่อนางมองไปที่ตำราที่พี่จินจูบอกโดยใช้แท่งถ่านอันนี้เขียนลงที่ตำราอันนี้

      “มันเป็นภาษาของบ้านพี่ เจ้าอ่านไม่ออกหรอกมาเถอะ พี่จะพาไปกินขนมที่บ้านจะได้เอาไปฝากท่านลุงกับท่านป้าที่บ้านด้วยพี่ทำเอาไว้เยอะเลย”

      อิงอิงน้อยกระโดดโลดเต้นด้วยความดีใจ แต่แล้วก็ค่อยๆหุบยิ้มลงเมื่อนึกถึงคนที่สวมหน้ากากคนนั้น

      “แล้วท่านประมุขผู้นั้นล่ะเจ้าคะ”

      “พี่หมิงลู่ไม่อยู่ ไปทำธุระน่ะ ไม่ต้องกลัวสบายใจได้”

      เหมยจินจูยิ้มตอบอย่างเข้าใจ แต่ก่อนนางก็เป็นเหมือนกับอิงอิง ที่คิดว่าพี่หมิงลู่น่ากลัว แต่ที่จริงเขาใจดีมากทีเดียว

      สิ่งที่เหมยจินจูไม่รู้ก็คือท่านประมุขที่ใจดีมากของนาง เวลาที่อิงอิงได้เจอเขาทุกครั้งเขาจะมีบรรยากาศกดดันบางอย่างทำให้นางไม่กล้าที่จะอยู่กับพี่จินจูนานๆ คล้ายกับว่าท่านประมุขผู้นั้น อยากจะอยู่กับพี่จินจูสองคนมากกว่า นางจึงไม่กล้าที่จะมาหาพี่จินจูบ่อยๆเหมือนเดิม ถึงแม้นางจะรักและคิดถึงพี่สาวที่ใจดีขนาดไหนก็ตาม

      เหมยจินจูรู้ว่าที่บ้านของอิงอิงกับจิวฟูขาดรายได้ เพราะไม่ได้ไปช่วยนางขายของที่ตลาดอีกแล้ว เพราะพี่หมิงลู่สั่งห้าม แต่เขาก็จ่ายค่าตอบแทนให้กับนางมากมายจนนางเกรงใจ นางก็เลยเอาเงินบางส่วนมาให้ทั้งสองคน พร้อมกับสอนวิธีทำอาหารเพื่อให้ทั้งสองครอบครัวไปขายแทนนางที่ตลาด ทั้งสองครอบครัวจะได้มีรายได้มากขึ้น ได้ยินมาว่าหมูปิ้งที่ไปยืนปิ้งที่นั้นขายดีมาก จนทำกันแทบไม่ทันเลยทีเดียว นางจึงได้สอนทำลูกชิ้นหมู ลูกชิ้นไก่กับน้ำจิ้มเอาไว้ให้ทั้งสองคนไปขายเพิ่มอีกอย่างด้วย

      แล้วทั้งสองสาวก็จูงมือกันเดินกลับบ้านอย่างอารมณ์ดี ที่นานๆจะได้อยู่คุยเล่นกันแบบนี้สักที หากมท่านประมุขกลับมา นางก็คงจะไม่ได้อยู่คุยเล่นกันกับพี่จินจูได้นานนัก อิงอิงตั้งใจไว้แล้วว่าวันนี้นางจะนอนกับพี่สาวคนงามของนางซะเลย

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 1.014K ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

528 ความคิดเห็น

 1. #508 fsn (จากตอนที่ 19)
  วันที่ 13 ตุลาคม 2563 / 23:00

  นางใจดีจังเลย สอนอาชีพด้วย

  #508
  0
 2. #50 rossukon2531 (จากตอนที่ 19)
  วันที่ 2 เมษายน 2563 / 20:14
  สนุกค่ะ รอๆ
  #50
  0
 3. #49 วิญญาณแห่งสายฟ้า (จากตอนที่ 19)
  วันที่ 2 เมษายน 2563 / 18:12
  สนุกมากๆ
  #49
  0
 4. #48 sevenroses (จากตอนที่ 19)
  วันที่ 2 เมษายน 2563 / 16:49

  นึกถึงไส้กรอก

  #48
  0
 5. #47 ploywendy (จากตอนที่ 19)
  วันที่ 2 เมษายน 2563 / 16:28

  เป็นกำลังใจให้ไรท์น้าาาา
  #47
  0