เจาะลึกยอดคนในประวัติศาสตร์สามก๊ก (พิมพ์แล้วใน จดหมายเหตุสามก๊ก)

 • 90% Rating

 • 2,836 Vote(s)

 • 397,948 Views

 • 1,581 Comments

 • 953 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  702

  Overall
  397,948

ตอนที่ 66 : ฮันต๋ง อี้กง (Han Dang) - ขุนพลผู้ปิดทองหลังพระแห่งง่อก๊ก

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 951
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 2 ครั้ง
  14 ม.ค. 59
ฮันต๋ง อี้กง (หันตาง)

“ขุนพลผู้ปิดทองหลังพระ”

 

จากจดหมายเหตุชีวประวัติฮันต๋ง โดยเฉินโซ่ว

(Biography of Han Dang)

 

 

            ฮันต๋ง หรือ หันตาง (Han Dang) ชื่อรอง อี้กง (Yigong) ปีเกิดไม่แน่ชัด เป็นชาวหลินจื่อ เมืองเหลียวซื่อ เฉินโซ่วบันทึกพื้นเพของฮันต๋งว่า เมื่อวัยหนุ่มเป็นผู้มีความเชี่ยวชาญในการขี่ม้าและยิงเกาทัณฑ์ สองแขนมีพละกำลังเหนือคนทั่วไป และได้รับความชื่นชมจากซุนเกี๋ยนมาก

            ต่อมา ฮันต๋งได้ติดตามซุนเกี๋ยนสู้ศึกไปทั่ว เข้าสู่สมรภูมิโดยไม่หวั่นเกรงภยันตรายใด ได้สร้างผลงานการศึกไว้มาก จึงได้รับแต่งตั้งให้เป็นนายพันคุมกองกำลัง มีอำนาจบัญชาทหารระดับเดียวกับเทียเภา อุยกาย และจูตี ร่วมกันเป็นสี่ขุนพลของซุนเกี๋ยนในยุคแรกเริ่ม

            เผยซงจือแทรกบันทึกฝ่ายง่อว่า อันที่จริงแล้วฮันต๋งมีผลงานในการทำศึกมาก แต่เขากลับยกผลงานเหล่านั้นให้ขุนพลคนอื่น จึงไม่ได้เลื่อนตำแหน่งเพิ่มไปอีก

            หลังจากซุนเกี๋ยนสิ้นชีพแล้ว ฮันต๋งก็ได้ติดตามซุนเซ็กออกศึกบุกแดนกังหนำ ฮันต๋งได้ช่วยซุนเซ็กบุกพิชิตสามหัวเมืองทางตะวันออก เป็นรากฐานในการสร้างง่อก๊กขึ้นมาได้ จึงได้เลื่อนขั้นขึ้นเป็นนายพัน มีอำนาจบัญชาทหารสองพันคน และทหารม้าอีกห้าสิบคน

             ฮันต๋งติดตามซุนเซ็กเปิดศึกกับเล่าหุนและหองจอ ช่วยให้เอาชัยชนะมาได้ เมื่อง่อก๊กเริ่มก่อร่างขยายดินแดนได้แล้ว ฮันต๋งก็ได้รับตำแหน่งเจ้าเมืองเล่ออัน ดูแลความสงบให้หัวเมืองทางใต้ ชนเผ่าซานเย่ซึ่งมักก่อความวุ่นวายอยู่ทางใต้นั้นล้วยให้ความยำเกรงแก่ฮันต๋งยิ่งนัก

            ปีค.ศ.208 เมื่อจิวยี่เปิดศึกกับโจโฉที่ผาแดง ฮันต๋งก็ได้ร่วมทัพด้วยในฐานะขุนพลสำคัญ หลังจากจิวยี่ได้ชัยเหนือโจโฉแล้ว ฮันต๋งก็ช่วยลิบองทำศึกยึดครองหนานจวิ้น หลังเสร็จศึก ฮันต๋งจึงได้รับการเลื่อนตำแหน่งขึ้นเป็นรองขุนพล “เพียนเจียงจวิน” ควบตำแหน่งขุนนางชั้นพระยา “หยงฉางโหว”

            ปีค.ศ.221 ฮันต๋งเข้าร่วมกับลกซุน ทำศักกับเล่าปี่ที่อิเหลง เขารับหน้าที่นำทัพบุกโจมตีที่จั๋วเซียงและได้รับชัยชนะอย่างงดงาม จึงได้เลื่อนตำแหน่งขึ้นเป็นขุนพลแห่งความหาญกล้า ควบตำแหน่งเสนาบดีกรมโยธาธิการ (เชื่อว่านี่คือตำแหน่งที่ทำให้ฮันต๋งได้เป็นขุนนางระดับสูงสุดของง่อก๊กในช่วงเวลานั้น)

            หลังจากนั้น ทางวุยก๊กหมายจะบุกโจมตีง่อก๊ก แม่ทัพใหญ่โจจิ๋นนำทัพบุกทางหนานจวิ้น ฮันต๋งจึงได้รับหน้าที่ป้องกันเมืองอย่างเข้มแข็ง จนกระทั่งทัพวุยก๊กต้องล่าถอยกลับไป

            เฉินโซ่ววิจารณ์ว่า เมื่อฮันต๋งบัญชาเหล่าทหารนั้น เขาได้วางตนให้เป็นแบบอย่างอันดีแก่เหล่าแม่ทัพนายกองทั้งปวง สามารถรวมใจของผู้คนให้เป็นหนึ่งเดียว ทำให้สามารถป้องกันเมืองได้อย่างเข้มแข็ง ฮันต๋งยังเคร่งครัดในการปฏิบัติหน้าที่ เคารพกฎระเบียบ ซุนกวนให้ความเคารพนับถือเป็นอย่างสูงมาก

            ปีค.ศ.223 (ตรงกับปีศักราชหวางหวู่ที่ 2) ฮันต๋งได้รับตำแหน่งเป็นพระยา “ซื่อเฉิงโหว” และได้ตำแหน่งเจ้าเมืองกวนจวิ้นเพิ่มเติม ต่อมายังได้ตำแหน่งแม่ทัพใหญ่เพิ่มมาด้วย

            ต่อมาเกิดกลุ่มโจรลุกฮือขึ้นที่เมืองตันหยาง ฮันต๋งนำทหารเข้าปราบปรามจนสงบ แต่ไม่นานก็ล้มป่วยหนักจนสิ้นชีพลง ฮันจ๋งบุตรชายจึงได้รับสืบทอดอำนาจทหารทั้งหมดต่อมา

            ในปีเดียวกัน ซุนกวนสั่งให้เก็บภาษีเพิ่มที่เมืองซื่อหยางเพื่อตระเตรียมการทำศึก ฮันจ๋งจึงรู้สึกเสียใจยิ่งนัก ซุนกวนจึงให้ฮันจ๋งอยู่รักษาการณ์ที่อู่ฉางแทน อย่างไรก็ตาม ฮันจ๋งกลับเอาแต่เสพสุราและประพฤติตัวไม่เหมาะสมหนักยิ่งขึ้น แม้ว่าซุนกวนจะเห็นแก่ฮันต๋งที่ล่วงลับไปแล้ว จึงไม่คิดเอาความต่อพฤติกรรมของฮันจ๋งก็ตาม แต่ฮันจ๋งก็ยังมีความหวาดระแวงอยู่ลึกๆ จึงตัดสินใจนำมารดา ครอบครัว รวมถึงนายทหารหลายพันคน หลบหนีไปขอสวามิภักดิ์อยู่ที่วุยก๊ก และได้รับตำแหน่งขุนนางเป็นพระยาเมืองกวางหยางด้วย

            เมื่อไปอยู่ที่วุยก๊กแล้ว ระหว่างการศึกของทั้งสองก๊กนั้น ฮันจ๋งได้สังหารคนของง่อไปไม่น้อย เป็นสาเหตุให้ซุนกวนรังเกียจเขามาก ในการศึกที่ตงซิ่ง ฮันจ๋งได้เป็นทัพหน้า แต่ก็พ่ายศึก จึงโดนจูกัดเก๊กตัดศีรษะ แล้วจูกัดเก๊กจึงนำไปเซ่นไหว้ที่สุสานของซุนกวนในที่สุด

 

อธิบายเสริม

            ในบรรดาสี่ขุนพลของง่อก๊กยุคแรกเริ่ม ได้แก่ เทียเภา อุยกาย ฮันต๋ง จูตี นับว่าฮันต๋งเป็นผู้มีอายุยืนยาวที่สุด แต่บทบาทฐานะและผลงานกลับไม่โดดเด่นเทียบเท่า เทียเภา และ อุยกาย และครอบครัวของเขาก็ไม่ได้มีอิทธิพลทางทหารในง่อก๊กมากเหมือน จูตี  

            แต่ฮันต๋งก็เป็นขุนพลอาวุโสที่เข้าร่วมในการศึกสร้างง่อก๊กเรื่อยมา และเป็นที่เคารพยำเกรงของเหล่าทหารมาก ซุนกวนให้ความนับถือยกย่องอย่างสูง แม้ว่าภายหลังฮันจ๋งซึ่งเป็นบุตรชายจะประพฤติตัวไม่เหมาะสม ซุนกวนก็ยอมที่จะวางเฉย ไม่สั่งลงโทษเหมือนคนอื่นๆ จนกระทั่งฮันจ๋งแปรพักตร์ไปอยู่วุยก๊กนั่นเอง      

 

 

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 2 ครั้ง

0 ความคิดเห็น