เจาะลึกยอดคนในประวัติศาสตร์สามก๊ก (พิมพ์แล้วใน จดหมายเหตุสามก๊ก)

 • 90% Rating

 • 2,836 Vote(s)

 • 396,861 Views

 • 1,581 Comments

 • 949 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  1,049

  Overall
  396,861

ตอนที่ 28 : เล่าเสี้ยน กงซื่อ (Liu Chan) - ผู้มีบุญแต่ไร้อำนาจ (ปิดปรับปรุงเนื้อหา)

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 8666
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 9 ครั้ง
  10 ธ.ค. 58

ปิดปรับปรุงเนื้อหา อยู่ระหว่างค้นคว้าข้อมูลจากจดหมายเหตุอย่างละเอียด
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 9 ครั้ง

23 ความคิดเห็น

 1. #1549 Kibirdo (จากตอนที่ 28)
  วันที่ 2 พฤศจิกายน 2558 / 17:14
  ผมว่าบางทีเล่าเสี้ยนอาจจะไม่ได้โง่ก็ได้นะครับ อาจจะเป็นคนรักสงบ อยากพัฒนาก๊กตัวเองก็ได้ แต่ด้วยฐานะที่ถูกคุมอำนาจเบ็ดเสร็จโดยขงเบ้ง เลยไม่อาจจะทำได้ ลองแนะนำขงเบ้งให้หันมาดูแลกิจการภายในก๊กก็แล้ว เห็นว่าไม่เกิดประโยชน์ ก็อยู่แบบรู้รักษาตัวรอดเป็นยอดดีไว้ดีกว่า
  #1549
  1
  • #1549-1 ยศไกร (@eagle) (จากตอนที่ 28)
   2 พฤศจิกายน 2558 / 17:19
   มันมีข้อน่าสังเกตครับ คือเล่าเสี้ยนเป็นฮ่องเต้ที่ครองราชย์นานเป็นอันดับต้นๆในประวัติศาสตร์จีนเลย คือตั้งแต่ปีค.ศ.223-261 เท่ากับ 38 ปี แล้วในยุคที่เล่าเสี้ยนครองราชย์ สภาวะของจ๊กก๊กนิ่งมาก ไม่มีการชิงอำนาจ การชิงตำแหน่งรัชทายาท ชิงบัลลังก์ และไม่มีปรากฏว่าประชาชนเดือดร้อนจากการปกครองอันเหลวแหลก ที่มีแย่ๆชัดๆคือ เรื่องที่ประชาชนเบื่อหน่ายสงคราม และเล่าเสี้ยนตอนหลังเอาใจออกห่างจากเหล่าขุนนาง หันไปเชื่อคนทรงเจ้าและขันทีมากกว่า

   แต่เรื่องหนึ่งที่แน่ชัดคือ เล่าเสี้ยนไม่ใช่ทรราช แต่อาจเป็นผู้นำที่ไร้ศักยภาพมากกว่า
   #1549-1
 2. #1481 ณัฐ (จากตอนที่ 28)
  วันที่ 25 ตุลาคม 2556 / 22:29
  ผมถามหน่อยเถอะ ที่พวกคุณพูดว่า ขงเบ้งถ้าเก่งจรองทำไมไม่ทำให้เล่าเลี้ยนเป็นยอดคน กล้าหาญ ผมถามหน่อยว่า ความกล้าหาญ เนี่ย มันสั่งสอนได้หรือ และถ้าคุณถามต่อว่าสติปัญญาก้สั่งสอนได้ ผมถามหน่อยในตอนนั้นอยู่ในช่วงยามศึกและขงเบ้งก้ต้องการที่จะสานปณิธานที่เล่าปี่ฝากฝังไว้คือฟื้นฟูราชวงฮั่น จะมีเวลาที่ไหนมาสอน และอีกจุดนึงที่บอกว่า ขงเบ้งอาจจะอยากขึ้นครองราชเองก้ได้ งั้นผมถามอีกอย่างถ้าจะอยากขึ้นครองราชเองเนี่ย ทำไมตัวเองต้องออกไปสู้รบด้วย ขงเบ้งยึดอำนาจเองเลยก้ได้ ในจุดจริงไหม และถ้าบอกว่าประชาชนจะครหา ขงเบ้งก้พูดได้ว่าเล่าปี่บอกไว้ก่อนตายว่าถ้าเล่าเสี้ยนไม่อยู่ในธรรมก้ให้ครองราชแทนได้ จริงไหม
  #1481
  0
 3. #1392 ?.? (จากตอนที่ 28)
  วันที่ 19 กันยายน 2555 / 22:08
  ผมว่านะถ้ามองขำๆ บางทีเล่าเสี้ยนอาจฉลาดกว่านี้ถ้าไม่ถูกเล่าปี่เขวี้ยงลงพื้นตอนเป็นทารกอ่ะน่ะ (ผมไม่ได้ว่าเล่าเสี้ยนโง่นะ)
  #1392
  0
 4. #1386 yale (จากตอนที่ 28)
  วันที่ 3 กันยายน 2555 / 14:38
  โง่ฉลาด คุณธรรมไร้คุณธรรม เป็นคนละเรื่องกัน  เล่าเสี้ยนอาจจะโง่หรือไม่โง่ก็ช่าง แต่การตอบคำถามสุมาเจียวอย่างหน้าตาเฉยทำนองว่า อยู่ที่นี่มีความสุขกว่าจนทำให้ลืมจ๊กก๊ก อันนี้ผมว่าถ้าเล่าเสี้ยนโง่อย่างนั้นจริงๆคิดว่าจะกล้าตอบออกมาอย่างนั้นหรอครับ

  โดนคนอื่นมายึดบ้านยึดเมือง ตัวเองฐานะผู้นำก็คงไม่พ้นโดนประหาร ข้อนี้โง่แค่ไหนก็คงจะคิดได้ น่าจะกลัวสุมาเจียวจนนั่งเกร็งตัวสั่น ถามอะไรมาก็คงนั่งเงียบไม่กล้าตอบหรือไม่ก็ตอบแบบอ้ำๆอึ้งๆ แต่กลับสาสามารถตอบมาได้อย่างไม่สะทกสะท้าน  การตอบแบบนี้ผมว่าใช้จิตวิทยาวัดใจสุมาเจียวมากๆ เพราะสุมาเจียวจะสั่งประหาร ณ ตรงนั้นก็ยังได้แล้วก็อ้างว่าเป็นทรราชเป็นคนไร้คุณธรรมหรืออะไรก็แล้วแต่ แต่ผลลัพธ์คือเล่าเสี้ยนรอดและอยู่สบายจนแก่  เล่าเสี้ยนคงไม่ใช่ผู้นำที่มีคุณธรรมอะไรนัก แต่เรื่องความฉลาดผมว่าก็ไม่ใช่เล่นๆเหมือนกันที่ไม่ต้องทำอะไรเลยก็มีความสุขไปตลอดชีวิต
  #1386
  0
 5. #1385 yale (จากตอนที่ 28)
  วันที่ 3 กันยายน 2555 / 14:00
  ขงเบ้งเปิดตัวปูทางมาให้ดูฉลาดสุดๆครับ แต่พอมาเรื่อยๆจะเห็นว่าขงเบ้งก็มีช็อตพลาดให้เห็นไม่ต่างจากคนอื่นเรื่องการใช้คนไม่ค่อยเป็นทำให้เสียงานใหญ่ไปหลายครั้ง และความที่ไม่ค่อยไว้ใจใคร พอคนเก่าๆตายจากไปก็เแทบไม่มีคนเก่งๆขึ้นมาแทนที่ไว้ใช้งานเลย  ส่วนเล่าเสี้ยนอาจจะไม่ได้ฉลาดระดับกุนซือหรือแม่ทัพ แต่ก็ไม่ได้โง่เง่าขนาดทำไรไม่เป็นหรอกครับ  ในยุค3ก๊ก มักไม่ค่อยปรากฎว่าผู้นำที่โง่เขลาจะมีชีวิตยืนยาว แต่หลังขงเบ้งตายแล้วเล่าเสี้ยนสามารถเอาตัวรอดมาได้เกือบ20ปี โดยไม่โดนชาวบ้านกบฎ ไม่โดนขุนนางหรือเหล่าแม่ทัพยึดอำนาจ แถมหลังจ๊กล่มสลายตัวเองยังรอดมาได้แถมมีชีวิตสุขสบายจนแก่ ทำได้ขนาดนี้ผมว่าก็ไม่ใช่ขี้ๆหรอกนะ
  #1385
  0
 6. #1268 jack (จากตอนที่ 28)
  วันที่ 23 ตุลาคม 2554 / 21:38
  ผมว่าถึงขงเบ้งฉลาดก็จริงแต่ไม่ใช้เทพนะคับที่ทำให้คนเปลี่ยนนิสัยจากขี้ขลาดเป็นกล้าหาญได้แต่เอาจริงๆผมว่าที่เล่าเสี้ยนรอดมาได้เนี่ยเพราะความขี้ขลาดของตัวเองนะ ส่วนใครฉลาดสุดในเรื่องผมว่าสุมาอี้ฉลาดกว่าขงเบ้งอีกะคับเพราะอย่าลืมว่าสุมาอี้มาจากตระกูลขุนนางการศึกษาก็ต้องดีกว่าแต่ขงเบ้งนี้เป็นบันดิตเก็บตัวอยู่ในป่าเขานะคับความรู้ที่เรียนได้ก็มีจำกัดต่างกับสุมาอี้ที่มีหนังสืออ่านแบบไม่จำกัดส่วนที่ขงเบ้งชนะคงเพราะขงเบ้งมีไหวพริบ+ประสบการณ์มากกว่าสุมาอี้อะคับ
  #1268
  0
 7. #1267 jack (จากตอนที่ 28)
  วันที่ 23 ตุลาคม 2554 / 21:23
  ความจริงโทษขงเบ้งคนเดียวไม่ได้หรอกคับเพราะผมว่าผิดมาตั้งแต่รุ่นเล่าปี่แล้วคับถ้าเล่าปี่เห็นความสำคัญของครอบครัวสักนิดและอบรมเลี้ยงดูมาดีๆคงไม่ได้ลูกอย่างนี้หรอกคับ เหอะๆ
  #1267
  0
 8. #1244 Tan 3 kingdom (จากตอนที่ 28)
  วันที่ 28 กันยายน 2554 / 17:56
  พ่อขั้นเทพแต่ลูกเกิดมาสบาย

  ไม่มีอะไรสานฝันพ่อต่อ

  อย่างนี้เรียกอกตัญญูดีมั้ยนิ?

  เชื่อแต่ขันทีไม่เคยตัดสินใจ ไม่เคยไปรบ

  สบายไปแล้วมั้ง เล่าปี่ โจโฉ ซุนกวนเป็นผู้นำที่มีความสามรถ

  เพราะเขาเคยลำบาก เคยเสี่ยงตายจริงมั้ยครับ?:)
  #1244
  0
 9. #1236 ขุนพล (จากตอนที่ 28)
  วันที่ 3 กันยายน 2554 / 11:01
  ผมว่าขงเบ้งเป็นคนฉลาดครับ แต่ติดกับดักของตนเอง หลายๆครั้งที่ขงเบ้งบุกวุยก๊กไม่สำเร็จ ขงเบ้งไม่เคยโทษตัวเอง โทษแต่ฟ้าดิน  เพราะขงเบ้งมั่นใจว่าไม่มีใครในจ๊กก๊กที่ฉลาดไปกว่าตน แม้บางครั้งขงเบ้งเองก็ยังมองคนพลาดให้ทำการสำคัญจนพ่ายแพ้ ดังนั้น การกระทำของขงเบ้งนั้นจึงสะท้อนให้เห็นว่าคนๆเดียวนั้นมิอาจจะเปลี่ยนแปลงโลกได้ ผมเชื่อว่าขงเบ้งประเมินศักยภาพของเล่าเสี้ยนเอาไว้แต่แรกแล้วว่า พระเจ้าเล่าเสี้ยน ต่างจากพระเจ้าเล่าปี่ ผู้เป็นบิดาโดยสิ้นเชิง จึงมิได้ฝากฝังกิจการใดๆให้กับคนปกครองอย่างเล่าเสี้ยน  การจะเป็นจอมคนได้ มิใช่จะปั้นกันง่ายๆ เล่าเสี้ยนเป็นคนรักสงบ แต่อยู่กับสงครามมาโดยตลอด การเลี้ยงลูกของเล่าปี่สะท้อนผู้เป็นพ่อแม่ในปัจจุบันได้ดี เพราะอยากให้ลูกสุขสบายจึงไม่ให้ทำอะไรตั้งแต่เด็กๆ ในขณะที่พ่อแม่ต่างหาเงินมาด้วยความยากลำบากท่ามการแข่งขันกันทางธุรกิจ แม้กระทั่งขงเบ้งเองผู้ซึ่งเป็นเสนาธิการก็ไม่มีเวลาพอที่จะมาสั่งสอนลูกของเจ้านายได้ ขงเบ้งนั้นอ่านสติปัญญาของเล่าเสี้ยนออก นอกจากนี้ ขงเบ้งยังมองว่า สิ่งที่ขงเบ้งจะทำได้ คือ การเร่งรวมอาณาจักรสามก๊กให้เป็นหนึ่ง เพื่อให้จ๊กก๊กยิ่งใหญ่และมีอำนาจพอที่จะบริหารราชการภายใต้การปกครองของเล่าเสี้ยน ถ้าจะมองจ๊กก๊กในเวลานั้นยิ่งใหญ่ได้ก็เพราะการปกครองของขงเบ้งโดยแท้ แต่ถ้าเกิดขงเบ้งตายเมื่อไหร่ อาณาจักจกก็จะถึงกาลพินาศทันที เพราะพระเจ้าเล่าเสี้ยนเป็นฮ่องเต้แต่ในนามเท่านั้น ไม่ได้มีบทบาทสำคัญอะไรเลยเหมือนก๊กอื่นๆ ดังนั้น การที่ขงเบ้งเร่งทำสงคราม ก็เพื่อขยายอาณาจักรจ๊กก๊กให้กว้างใหญ่ และเพื่อหาคนที่มีสติปัญญาเฉียบแหลมมากพอที่ขงเบ้งจะฝากฝังงานบริหารบ้านเมืองเอาไว้ได้ ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว ผมมองว่า ขงเบ้งคงไม่เห็นใครที่เก่งอาจและมีสติปัญญามากพอในอาณาจักรจ๊กที่จะบริหารประเทศต่อไปได้ต่างหาก (ตรงนี้สะท้อนถึงการติดกับดักความคิดของขงเบ้งเองด้วย) จึงเป็นเหตุที่ทำให้ขงเบ้งต้องเร่งรีบในการทำสงคราม ส่วนกรณีที่ขงเบ้งต้องการให้ลูกหลานนั้นสืบทอดบริหารงานต่อ ไม่น่าใช่ เพราะการกระทำของขงเบ้งนั้น ต่างจากสุมาอี้ ที่พาลูกหลานออกรบไปด้วยเพื่อหวังปูทางเอาไว้ในอนาคต ขงเบ้งคงไม่คิดการใหญ่ถึงขนาดนั้น แต่ที่เขาต้องทำสงครามในสมัยของเล่าเสี้ยน หากมิใช่เพราะคำสัญญาที่เล่าปี่ฝากฝังไว้ ก็น่าจะเป็นเพราะต้องการหาคนเก่งๆมาบริหารจัดการอาณาจักรให้มั่นคง เพราะเท่าที่ดูในสมัยนั้น อาณาจักรจ๊ก แม้จะมีปราการธรรมชาิติที่แข็งแกร่ง แต่ก็มีคนเก่งๆน้อย (ไม่งั้นคงไม่แต่งตั้งเกียงอุยแม่ทัพแห่งวุยก๊ก มาเป็นแม่ทัพใหญ่แห่งเสฉวนแทน ) และยังเป็นก๊กที่เล็กที่สุดในบรรดาก๊กอื่นๆ การขยายอาณาจักรทำได้ยาก ดังนั้น ส่งที่ทำได้และต้องรีบทำ คือต้องโจมตีอาณาจักรอื่นๆ เพื่อความอยู่รอด เพราะถ้าไม่ทำเช่นนั้นแล้ว หากขาดคนเก่งอย่างขงเบ้งไป อาณาจักรจ๊กก็เท่ากับรอวันล่มสลายลงนั่นเอง

  กล่าวถึงกรณีที่สุมาเจียวถามเล่าเสี้ยนเพื่อทดสอบสติปัญญาก็เป็นการบ่งชี้อย่างดีว่า เล่าเสี้ยนไม่ใช่คนฉลาดมากพอที่จะคิดการใหญ่อันใดได้....  ".....และเมื่อไปอยู่ที่ลกเอี๋ยง ครั้งหนึ่ง สุมาเจียวได้จัดงานเลี้ยง ระหว่างนั้นกำลังดูระบำเสฉวน สุมาเจียวคิดลองใจเลยแสร้งถามไปว่า "ตันหลิวอ๋อง คิดถึงเสฉวนไหม" เล่าเสี้ยน ตอบว่า "อยู่ที่นี่สนุกดี ไม่คิดถึงเสฉวนเลย" ขับเจ้ง ขุนนางของจ๊กก๊กที่อยู่ที่นั่นด้วยจึงกระซิบบอกว่า "เขาถามพระองค์เพื่อลองใจ ถ้าพระองค์ตอบว่า ศพของเสด็จพ่ออยู่ที่เสฉวน คิดถึงเสฉวนทุกวัน เขาก็จะปล่อยเรากลับไปเสฉวน" สุมาเจียวได้ยินดังนั้น จึงถามย้ำอีกครั้งว่า "คิดถึงเสฉวนไหม" เล่าเสี้ยนตอบอย่างที่ขับเจ้งสอน พร้อมกับร้องไห้พร้อมกับขุนนางของตนทั้งหมด สุมาเจียวจึงถามว่า "ทำไม ท่านถึงตอบเหมือนที่ขับเจ้งบอกเลยล่ะ" เล่าเสี้ยนก็ตอบไปอย่างซื่อตามนิสัยโง่งมของตนว่า "ใช่ ขับเจ้งบอกข้าพเจ้าเอง" สุมาเจียวและเหล่าบรรดาขุนนางฝ่ายวุยจึงหัวเราะเยาะในความโง่เขลาของเล่าเสี้ยนและวางใจได้ว่า เล่าเสี้ยนจะไม่คิดทรยศแน่นอน เล่าเสี้ยนสวรรคตในปีที่ 7 ที่พระเจ้าสุมาเอี๋ยนครองราชย์ ตรงกับปี พ.ศ. 815 ..."  จะเห็นว่า ในความคิดของเล่าเสี้ยนนั้น ไม่เคยคิดหวังเพื่อประชาชน เขาไม่ได้มองถึงความลำบากของเล่าปี่ ขงเบ้ง เหล่าขุนทหาร ที่เสียชีวิตเพื่อปกป้องและขยายอาณาจักรแม้แต่น้อย ถ้าเล่าเสี้ยน เป็นคนกล้าหาญสักนิด อาณาจักรจ๊กก๊ก ก็น่าจะมีอายุยืนมากกว่านี้ .... หรือ อย่างน้อยๆ จะมีอะไรให้กล่าวถึงมากกว่านี้ในฐานะวีระกรรมอันเอกอุของพระเจ้าเล่าเสี้ยน  หรือ อาจจะเป็นอย่างที่หลายคนกล่าวก็ได้ เล่าเสี้ยน ไม่ใช่นักปกครองที่ดี ในยุคของการแย่งชิงอำนาจ ....
  #1236
  0
 10. #1228 --- (จากตอนที่ 28)
  วันที่ 23 สิงหาคม 2554 / 20:28
  ผมว่าเล่าเสี้ยนโดนเลี้ยงดูแบบไม่ค่อยสนใจ
  จากที่คิด เขามีพ่อที่พูดว่า "ลูกเมียเหมือนเสื้อผ้า" มีแม่ก็ตายไป แม่ใหม่อยู่ได้ไม่นานนักก็ถูกลวงกลับง่อก๊ก
  พ่อแม่สมัยนี้อยากเลี้ยงดูให้ลูกดียังต้องทุ่มเทให้ลูกขนาดไหน แต่ในสามก๊กมีกล่าวถึงบ้างไหมว่ามีใครให้ความสำคัญกับ "เล่าเสี้ยน" มิใช่เพราะ "เล่าปี่"

  ลูกไม่เอาไหนคนนี้อย่างน้อยก็เป็นคนดี ต้นตอของความไม่เอาไหนก็ไม่ใช่เพราะเกเรทำตัวเลว หากเป็นเพราะผู้คนนั้นให้ความสำคัญหรือเปล่าและในทางใดต่างหาก
  #1228
  0
 11. #1202 จ๊กก๊กจงเจริญ (จากตอนที่ 28)
  วันที่ 18 กรกฎาคม 2554 / 15:13
  ขงเบ้ง อายุสั้นเพราะรบมากไป ฆ่าคนก็มาก เสียคนก็มาก มุ่งแต่จะทำตามคำสั่งเสียของเล่าปี่

  เล่าเสี้ยน อยู่เฉยๆไม่ทำอะไร ไม่มีอำนาจ ถูกขันทีชั่วปิดบังจากโลกภายนอก หูตาเลยบอด

  เหล่านี้อาจจริงบ้างไม่จริง แต่ผมว่ายังไงก็ไม่เกี่ยวกับขงเบ้ง หรือเล่าเสี้ยน คนใดคนหนึ่งหรอกครับ  ส่วน "คนชอบขงเบ้ง" มันจะผิดที่ขงเบ้งเหรอ ตอนที่ขงเบ้งจะตายทำให้ผมรู้ว่ามันทำทุกอย่างจริงๆ

  แล้วไม่ใช่ขงเบ้งไม่เตือนเล่าเสี้ยนนะ ที่อ่านมาก็เห็นขงเบ้งเตือนอยู่ตลอด ที่เล่าเสี้ยนเหลวไหล

  ก็หลังขงเบ้งตายไม่ใช่เหรอครับ
  #1202
  0
 12. #1155 Memfizz (@changfield) (จากตอนที่ 28)
  วันที่ 28 เมษายน 2554 / 14:04
   ผมอ่านสามก๊กจบมาจะสามรอบแล้วถ้าจะให้พูดกันตามจริงขงเบ้งเป็นคนยึดติดคำสั่งของเล่าปี่มากจนเกินไปอีกอย่างที่เขาพยายามบุกไปสู้กับวุ่ยตลอดก็เพราะเขาน่าจะรู้ว่าตัวเองไม่มีเวลามากพอในการกอบกู้ราชวงศ์ฮั่น
  ส่วนเรื่องที่เล่าเสี้ยนไม่อยากทำสงครามผิดกับขงเบ้งผมว่าต้องมองในมุมที่ต่างกันคือ
  เล่าเสี้ยนคิดว่าราชวงศ์ฮั่นอยู่ในจุดที่ดีแล้วกอบกู้สำเร็จแล้วก็ได้นะครับ
  แต่ขงเบ้งกลับอาจจะคิดว่าการรวบรวมแผ่นดินให้สำเร็จเป็นการกอบกู้ราชวงศ์ซึ่งผมว่าไม่ผิดทั้งคู่ครับ
  #1155
  0
 13. #1133 ืำneutral (จากตอนที่ 28)
  วันที่ 2 มีนาคม 2554 / 14:57
  ถ้าเอาตามนิยาย ที่ชื่นชมขงเบ้ง ยังไงซะ คนที่จะถูกโทษว่า เป็นตัวการกลายๆที่ทำให้ขงเบ้ง ต้องตาย ก็เป็นใครไม่ได้ นอกจากเล่าเสี้ยน  ถ้าว่ากันตามจริง คนแบบเล่าเปียว เล่าเสียน เหมาะที่จะเป็นผู้นำในสมัยสงบสุขมากๆ

  ขงเบ้งว่ากันตามจริง ก็ไม่ต่างอะไรกับผู้นำประเทศสมัยนี้ ที่ยึดนโยบายให้รบกับประเทศอื่น เพื่อหวังผลประโยขน์ในประเทศนั้นๆ
  #1133
  0
 14. #1111 กล้า (จากตอนที่ 28)
  วันที่ 25 มกราคม 2554 / 16:34
  ลองคิดดูดีๆละกัน ว่าตอนนั้น เล่าเสี้ยนมีอะไรเหลือให้บุกง่อ บุกวุยบ้าง

  พี่เบ้งเขาผลาญซะเรียบ ทั้งขุนพล ทหาร เงิน

  เล่าเสี้ยนอาจไม่อยากให้ขงเบ้งบุกเพื่อฟื้นฟูกำลังทหารก็ได้นะ

  รบหลายครั้ง คนก็ตายเยอะ ละคนเนี่ย กว่าจะโต เป็นสิบๆปีนะ

  บางที ขงเบ้งอาจคิดครองราชเองก็ได้ ทำไม ไม่ฝึกฝนให้เล่าเสี้ยนเป็นจอมคน

  หรืออาจเป็นความผิดพลาดจุดเล็กๆของขงเบ้ง ที่บานปลายเป็นสาเหตุหลักของการล่มสลายของจกก็ได้
  #1111
  0
 15. #1091 jakkrit m (จากตอนที่ 28)
  วันที่ 28 พฤศจิกายน 2553 / 22:49
  เคยอ่านในคอลัมน์ ชักธงรบ ของคุณกิเลน ประลองเชิง ในหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ แต่นานมาแล้วเป็นปี

  ได้ให้ความเห็นในอีกมุมหนึ่งคือ ใช่ว่าพระเจ้าเล่าเสี้ยนจะไร้ซึ่งปัญญาเพราะหากไร้ซึ่งปัญญาแล้วคง

  มิอาจเอาตัวรอดมาได้จนแก่ตาย ดังเห็นได้จากคำตอบในงานเลี้ยง หรือรวมไปถึงการต้องไปอยู่ใน

  ดินแดนของศัตรูโดยมิต้องถูกระแวง หรือโดนลอบสังหาร และ อีกเรื่องหนึ่งที่ทางพระเจ้าเล่าเสี้ยน

  มิทำสงครามเมื่อถูกวุยก๊กโจมั้น อาจจะเพราะว่าจ๊กก๊กไม่เหลืออะไรไว้ต่อสู้แล้วก้อเป็นได้ทั้งกำลังทหาร

  ที่หมดไปตั้งแต่การบุกหลายครั้งของขงเบ้ง รวมไปถึงกำลังทรัพย์ เสบียง ดังเห็นได้จากก่อนการบุก

  ครั้งสุดท้ายที่พระเจ้าเล่าเสี้ยนได้ให้เหตุผลกับขงเบ้งนั่นเอง เพราะฉะนั้นการเอาตัวรอดที่ดีทีสุดก้อคือ

  การยอมแพ้ แต่เป็นการยอมแพ้เพื่อให้อยู่รอดเพื่อวันข้างหน้า มิใช่ยอมแพ้แบบทหารที่ต้องตายกันไปข้าง
  #1091
  0
 16. #1075 ชอบๆ (จากตอนที่ 28)
  วันที่ 3 พฤศจิกายน 2553 / 12:14
  ตัวนี้ชอบสุด

  ฉลาด จะไปรบทำไม พาคนหลายหมื่นหลายแสนไปตาย บาป

  ใครขึ้นครองแผ่นดิน มันก็ต้องมีทรราชขึ้นมาทุกครั้งแหละ

  สู้อยู่สบายๆดีกว่า ไม่เดือนร้อน คนอื่นก็ไม่เดือนร้อนด้วย

  ตอนที่สละราช ประชาชนก็ไม่เดือนร้อน อยู่ดีมีสุข

  นี่ถ้ารบนะ ตัวจะชนะไหมก็ไม่แน่ คนอื่นต้องมาตาย

  ตัวก็ต้องมาตายอีก
  #1075
  0
 17. #992 คนชอบขงเบ้ง (จากตอนที่ 28)
  วันที่ 15 พฤษภาคม 2553 / 23:10
  สรุปความผิดลงที่ขงเบ้ง  ถ้าอ่านทั้งหมด  ถ้าขงเบ้งเก่งจิง

  ไมไม่สร้างเล่าเสี้ยนให้เก่ง  ถ้าเล่าเสี้ยนเก่ง  สามก็กอาจจะจบที่ว่าราชวงศ์ฮั่นมามีอำนาจก็ไ
  #992
  0
 18. #825 คน555 (จากตอนที่ 28)
  วันที่ 23 พฤศจิกายน 2552 / 20:28
  ถ้าโจโฉยิงธนูจูล่งตายไปแล้ว
  #825
  0
 19. #575 THE PRO (จากตอนที่ 28)
  วันที่ 18 มีนาคม 2552 / 08:47
  แต่เล่าเสี้ยนไม่เอาไหนเองจริงๆนี่นา

  #575
  0
 20. #564 Lee (จากตอนที่ 28)
  วันที่ 1 มีนาคม 2552 / 23:28
  เป็นแง่มุมที่นึกไม่ถึงมาก่อน
  #564
  0
 21. #561 มารีโอ้ (จากตอนที่ 28)
  วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2552 / 11:45
  น่าสงสารเล่าเสี้ยนออก
  #561
  0