เจาะลึกยอดคนในประวัติศาสตร์สามก๊ก (พิมพ์แล้วใน จดหมายเหตุสามก๊ก)

 • 90% Rating

 • 2,836 Vote(s)

 • 396,934 Views

 • 1,581 Comments

 • 949 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  1,122

  Overall
  396,934

ตอนที่ 12 : เตียวเสี้ยน (Diao Chan) - ยอดหญิงงามสยบตั๋งโต๊ะ ผู้ไร้ตัวจริงในประวัติศาสตร์

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 21425
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 22 ครั้ง
  10 ธ.ค. 58

เตียวเสี้ยน (เตียวชาน)
Diao Chan 
        

         หากเราจะพูดถึงสตรีที่มีชื่อเสียงโด่งดังและเป็นที่รู้จักของคนที่อ่านหนังสือสามก๊กแล้วนั้น ชื่อของเตียวเสี้ยนจะต้องมาเป็นชื่อแรกอย่างไม่ต้องสงสัยแน่นอน

         ทุกคนที่ได้อ่านหรือเคยดูสามก๊กนั้นกว่า 99% ผมเชื่อว่าต้องรู้จักและได้ยินชื่อของสตรีคนนี้แน่ ทั้งที่ในเรื่องสามก๊กนี้ก็มีสตรีที่มีชื่อเสียงคนอื่นอยู่อีกพอควร แต่เชื่อเถอะว่าบางคนรู้จักแค่เตียวเสี้ยนเท่านั้น นั่นเป็นเครื่องยืนยันได้อย่างดีว่าเธอเป็นสตรีที่มีผู้รู้จักมากที่สุดในเรื่องสามก๊ก

         ในประวัติศาสตร์จีนนั้นได้จัดอันดับหญิงงามที่สุดไว้ทั้งหมด 4 คน ได้แก่

         ไซซี ยุคราชวงศ์โจว
         หวางเจาจวิน ยุคราชวงศ์ฮั่นตะวันตก
         เตียวเสี้ยน ยุคราชวงศ์ฮั่นตะวันออก
         หยางกุ้ยเฟย ยุคราชวงศ์ถัง

         จากหญิงงามทั้งสี่คนนี้ เตียวเสี้ยนได้รับการยกย่องว่าเป็นหญิงงามอันดับที่สามจากในยอดหญิงงามทั้งสี่คน

         แต่จะมีสักกี่คนกันที่รู้ว่า เตียวเสี้ยนหญิงงามที่คนทั่วไปต่างก็รู้จักเธอผ่านนิยายสามก๊กนั้นเป็นบุคคลที่ไม่ได้มีตัวตนจริงในประวัติศาสตร์

         เธอเป็นเพียงสตรีที่ถูกสร้างขึ้นจากปลายปากกาของหลอก้วนจงนักเขียนอัจฉริยะผู้แต่งนิยายสามก๊ก "ซานกั๋วเหยี่ยนอี้" ที่โด่งดังไปทั่วโลก มันก็เท่านั้น

         แต่ถึงกระนั้นบทบาทของเธอที่ปรากฏในเรื่องสามก๊กก็เป็นวีรกรรมที่ไม่มีใครลืมเลือนและยิ่งใหญ่ยิ่งกว่าวีรกรรมของเหล่าบุรุษอีกนับพันนับหมื่นคนในยุคเดียวกัน

         ในนิยายสามก๊กของหลอก้วนจงได้บรรยายเรื่องราวของเตียวเสี้ยนว่า นางเป็นบุตรีบุญธรรมของอ้องอุ้น อัครเสนาบดีแห่งราชวงศ์ฮั่นตะวันออกในรัชสมัยของพระเจ้าฮั่นเหี้ยนเต้ 

         ครั้งนั้นตั๋งโต๊ะเจ้าเมืองเสเหลียงได้นำกองทัพหลายแสนเข้ามายึดอำนาจในเมืองหลวง และตั้งตัวเองขึ้นเป็นมหาอุปราช ผู้สำเร็จราชการสูงสุด และกุมอำนาจทั้งหมดเหนือพระเจ้าเหี้ยนเต้

         ตั๋งโต๊ะถือเป็นทรราชย์ตัวจริงเสียงจริงที่มีความโหดเหี้ยมแบบสุดๆในยุคสามก๊กนั้น บรรดาขุนนางหากไม่พูดประจบประแจงก็ยากที่จะเอาชีวิตรอดได้ ราชสำนักในยุคตั๋งโต๊ะนั้นแทบจะเป็นโรงฆ่าสัตว์เลยก็ว่าได้ นอกจากนี้ตั๋งโต๊ะยังเป็นจอมกากขฬะที่สั่งเกณฑ์หญิงสาวอายุแรกแย้มจากทั่วเมืองหลวงให้เข้ามาปรนเปรอตนเองอย่างนับไม่ถ้วนไม่เว้นแต่ละวัน

         ความเลวร้ายของตั๋งโต๊ะนี้ใช่ว่าจะไม่มีผู้พยายามหยุดยั้ง มีผู้คนจำนวนไม่น้อยคิดวางแผนลอบสังหาร แต่ก็ล้มเหลว อีกทั้งข้างกายของตั๋งโต๊ะนั้นก็มีลิโป้ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นยอดนักรบไร้เทียมทานอยู่ข้างกาย ทำให้ยากจะลงมือได้ง่าย 

         ต่อมา กองทัพพันธมิตรที่เกิดจากการรวมพลังกันของขุนศึกและเจ้าเมืองทั้ง 18 จึงได้อุบัติขึ้น แต่ผลการศึกที่ด่านกิสุยก๋วนนั้นก็ออกมาแบบที่ไม่อาจหาผู้แพ้และชนะได้ นั่นเพราะตั๋งโต๊ะได้ย้ายเมืองหลวงหนีไปอยู่ที่เมืองเตียงฮันโดยนำเอาฮ่องเต้ที่ยังเด็กไปด้วย และเผาเมืองหลวงลกเอี๋ยงจนราบเป็นหน้ากอง ส่วนทัพพันธมิตรก็แยกสลายลงเพราะขัดแย้งกันเองในเรื่องของผลประโยชน์

         เมื่อย้ายเมืองหลวงมาที่เตียงฮันแล้วตั๋งโต๊ะก็ยังคงปกครองด้วยความโหดร้ายทารุณต่อไป ซึ่งท่ามกลางเสียงสาปแช่งและโหยหวนของราษฎรนั้น ก็ได้มีผู้คิดวางแผนสังหารตั๋งโต๊ะขึ้นมาอย่างลับๆ คนผู้นั้นก็คือเสนาบดีใหญ่อ้องอุ้น

         อ้องอุ้นไม่อาจทนต่อการปกครองอันเลวร้ายนี้ได้ แต่ตัวเขาเองก็เป็นขุนนางคนหนึ่งที่ต้องก้มหัวและทำงานให้ตั๋งโต๊ะเพื่อเอาชีวิตรอด เขาจึงอดคิดไม่ได้ว่าหากอยู่ในสภาพแบบนี้ต่อไปตัวเขาอาจต้องถูกรุมประสาปแช่งจากผู้คนได้เช่นกัน จึงคิดว่าไม่มีทางเลือกอื่นอีกนอกจากสังหารตั๋งโต๊ะลงเสียเพื่อดับทุกข์ให้ปวงประชาและขณะเดียวกันก็เพื่อรักษาชื่อเสียงของตัวเองไม่ให้เน่าเหม็น

         ในนิยายสามก๊กเล่าว่าในขณะที่อ้องอุ้นกำลังนั่งถอนใจในห้องตัวเองนั้นเตียวเสี้ยนผู้เป็นสาวใช้ได้เดินเข้ามาถามด้วยความเป็นห่วง
         เตียวเสี้ยนนั้นได้รับความเอ็นดูจากอ้องอุ้นเหมือนเป็นบุตรสาวจึงได้สาบานต่อเขาว่าหากมีสิ่งใดที่เธอทำให้ได้เธอจะยอมสละชีวิตให้ และในตอนนั้นเองอ้องอุ้นจึงได้คิดแผนการขึ้นมาได้

         นั่นคือ "แผนอุบายหญิงงาม"

         แผนหญิงงามเป็นที่ไม่ได้มีความซับซ้อนอะไร แต่มีประสิทธิภาพระดับสูงสุด เป็นการจงใจใช้ให้หญิงงามเพื่อยั่วยุให้ทั้งสองฝ่ายเข่นฆ่ากันเองหรือไม่ก็ใช้หญิงงามทำให้เป้าหมายหลงคลั่งไคล้จนเสียผู้เสียคน ซึ่งก่อนหน้านี้ในประวัติศาสตร์ก็เคยมีผู้ใช้แผนนี้สำเร็จนี้มามากแล้ว แต่ถึงกระนั้นแผนนี้ก็ยังคงใช้ได้ดีแม้จะในยุคนี้ก็ตาม นั่นเพราะสันดานของผู้ชายและผู้มีอำนาจนั้นไม่ว่าจะเป็นยุคสมัยก็ไม่เปลี่ยนไปเลย นั่นคือความบ้าผู้หญิงจนหน้ามืดตามัวจนเสียการงาน

         อ้องอุ้นได้เริ่มแผนการขั้นแรกโดยการเชิญลิโป้มายังจวนของตนเอง และได้หาทางให้ลิโป้ได้พบกับเตียวเสี้ยนซึ่งได้ผ่านการขัดสีจนสวยงามมาแล้ว

         ลิโป้ตกหลุมรักในทันใดและได้สู่ขอแต่งงานกับเตียวเสี้ยนในทันที ซึ่งอ้องอุ้นก็รับปากว่าจะส่งนางให้ในภายหลัง

         วันต่อมาอ้องอุ้นก็ได้เชิญตั๋งโต๊ะมาที่จวนโดยจัดงานเลี้ยงให้จากนั้นก็ส่งเตียวเสี้ยนให้ออกมาร่ายรำ ตั๋งโต๊ะเมื่อได้พบกับนางก็หลงเสน่ห์ในทันที อ้องอุ้นจึงเอ่ยปากยกให้ ซึ่งแน่นอนว่าจอมตัณหาอย่างตั๋งโต๊ะย่อมไม่ปฏิเสธ

         วันต่อมาเมื่อลิโป้จะมาขอตัวเตียวเสี้ยนที่จวนของอ้องอุ้นก็พบว่าตั๋งโต๊ะได้เอานางไปแล้วจึงโวยวายกับอ้องอุ้นแต่อ้องอุ้นก็หาทางออกโดยการบอกว่าตั๋งโต๊ะได้ขอตัวนางไปก่อนเพื่อจะยกให้เป็นเมียลิโป้ในภายหลังจะได้ถูกธรรมเนียม

         ลิโป้เชื่อจึงกลับเข้าวังแต่แล้วจากนั้นเมื่อไปเข้าพบตั๋งโต๊ะที่ห้องนอนก็ได้พบว่ามีเตียวเสี้ยนอยู่ด้วย ลิโป้จึงแค้นมากแต่ก็พูดอะไรไม่ออก ได้แต่เก็บความแค้นเอาไว้ในอก

         นับแต่นั้นมาเวลาที่เตียวเสี้ยนอยู่กับตั๋งโต๊ะเพียงลำพังก็จะใช้จริตมารยายั่วยวนจนตั๋งโต๊ะหลงใหล แต่หากว่ามีลิโป้อยู่ด้วยนางก็จะแอบส่งสายตาให้ และเมื่อบางครั้งที่ได้อยู่กับลิโป้เพียงลำพัง นางก็จะร้องว่าตั๋งโต๊ะใช้กำลังเข้าข่มขู่นางไม่อาจปฏิเสธได้ แต่เมื่อเวลาที่ตั๋งโต๊ะสงสัยว่านางกับลิโป้มีชู้กันนางก็จะว่าลิโป้หาทางจะลวนลามนางและขู่ว่าจะฆ่าตัวตายหากว่าตั๋งโต๊ะไม่เชื่อ เมื่อตั๋งโต๊ะห้างนางไว้ได้นางก็โผเข้าร้องไห้ที่ตัวของตั๋งโต๊ะ

         เจอไม้นี้เข้าไปอย่าว่าแต่ตั๋งโต๊ะเลย ผู้ชายคนอื่นๆก็คงจะเชื่ออย่างสนิทใจ

         แผนขั้นสองนี้ลุล่วงไปด้วยดี ทั้งสองฝ่ายคือลิโป้และตั๋งโต๊ะนั้นต่างก็ระแวงและไม่ไว้ใจซึ่งกันและกันอีก จากนั้นอ้องอุ้นที่ทราบข่าวจากข้างนอกแล้วก็ได้ดำเนินการขั้นสุดท้ายด้วยการยุให้ลิโป้สังหารตั๋งโต๊ะเสียเพื่อแย่งนางกลับมา อีกทางหนึ่งก็อ้างว่าเป็นการทำเพื่อราษฎรและจะทำให้ชื่อของลิโป้นั้นกลายเป็นที่แซ่ซ้องสรรเสริญ

         ลิโป้แม้จะเก่งกาจแต่เขาขาดซึ่งความเป็นตัวของตัวเองและไร้สติปัญญา ในที่สุดด้วยคำยุยงของอ้องอุ้น ลิโป้จึงได้ทำการสังหารตั๋งโต๊ะได้สำเร็จ 

         หลังจากสังหารตั๋งโต๊ะได้แล้ว ลิโป้ก็เอาเตียวเสี้ยนมาเป็นเมียของตนสมใจ และเข้าควบคุมอำนาจในเมืองหลวงแต่ก็ได้ไม่กี่วันเท่านั้น เพราะกองทัพของลิฉุยและกุยกีลูกสมุนของตั๋งโต๊ะที่อยู่นอกเมืองได้นำทัพเข้าเพื่อล้างแค้นให้ตั๋งโต๊ะ

         ทหารของลิโป้นั้นมีน้อยกว่าจึงไม่อาจต้านทานได้และในความวุ่นวายอ้องอุ้นและครอบครัวก็ได้ถูกทหารของลิฉุยกุยกีสังหารล้างโคตร ส่วนลิโปนั้นตีฝ่าหนีไปได้

         นับจากตรงนี้เป็นต้นไปเตียวเสี้ยนไม่ได้มีบทบาทในเรื่องสามก๊กอีกแม้แต่ครั้งเดียว อีกข้อหนึ่งเพราะเตียวเสี้ยนไม่ได้มีตัวตนจริงในประวัติศาสตร์ หลอก้วนจงผู้เขียนนิยายเองก็ไม่ได้แต่งเรื่องราวที่เตียวเสี้ยนมีส่วนเกี่ยวข้องเป็นพิเศษอีก จะมีปรากฏบทออกมาอีกเล็กน้อยตอนที่ลิโป้เข้ายึดเมืองชีจิ๋วจากเล่าปี่แล้วอีกครั้ง ที่เตียวเสี้ยนได้รับการพูดถึงสั้นๆ

         หากว่าเตียวเสี้ยนไม่มีตัวตนจริงในประวัติศาสตร์ยุคสามก๊กจริง แล้วเหตุใดลิโป้ถึงได้ลงมือสังหารตั๋งโต๊ะ 

         ในจดหมายเหตุสามก๊กฉบับเฉินโซ่ว ได้มีบันทึกว่า ลิโป้ลักลอบมีชู้กับผู้หญิงในวังซึ่งเป็นนางกำนัลที่ตั๋งโต๊ะโปรดเป็นพิเศษ แล้วโดนจับได้ ทั้งสองจึงทะเลาะและเริ่มผิดใจกันอย่างหนัก แต่ภายหลังปรับความเข้าใจกันได้ แต่ถึงกระนั้นลิโป้ก็เริ่มไม่พอใจในตัวตั๋งโต๊ะแล้ว และยังมีอีกเหตุนั่นคือตั๋งโต๊ะนั้นเป็นคนที่โมโหร้าย เมื่อโกรธแล้วมักชอบมาลงเอากับเหล่าทหารองครักษ์ ลิโป้เองก็ไม่พอใจในเรื่องนี้มานาน 

         เมื่อความไม่พอใจสะสมมากๆเข้า ฝ่ายอ้องอุ้นซึ่งหาช่องทางอยู่แล้วจึงยุยงให้ลิโป้สังหารตั๋งโต๊ะ และลิโป้ก็ตกลง เป็นเรื่องของผลประโยชน์และสถานการณ์ที่พาไป

         การที่ลิโป้สังหารตั๋งโต๊ะจึงไม่ใช่เรื่องเหนือความคาดหมายมากนัก แม้จะไม่มีหญิงงามอย่างเตียวเสี้ยนก็ตามที

         เตียวเสี้ยนเป็นเพียงตัวละครที่หลอก้วนจงสร้างขึ้นเพื่อเพิ่มสีสันให้เรื่องสามก๊กที่เต็มไปด้วยเรื่องฆ่าฟันให้คนดูงิ้วและคนอ่านได้เพลิดเพลินกับบทรักของลิโป้และเตียวเสี้ยนบ้าง

         ยังมีข้อสนับสนุนหนึ่งที่ว่าเตียวเสี้ยนไม่มีจริงนั่นคือเรื่องมารยาหญิงของนาง

         ตอนที่นางตกเป็นของตั๋งโต๊ะนั้นนางยังเป็นเพียงสาวแรกแย้มอายุเพียง 16 ปีที่ยังไม่เคยผ่านมือชายมาก่อนแม้แต่คนเดียว สาวน้อยบริสุทธิ์ไร้เดียงสาเช่นนั้นจะมีจริตมารยาที่ร้ายกาจถึงขนาดปั่นหัวผู้มีอำนาจ 2 คนได้ถึงขนาดนั้นเชียวหรือ

         ในอดีตนั้นเคยมีหญิงงามที่ใช้เสส่นห์มารยาจัดการกับผู้มีอำนาจแบบเดียวกับเตียวเสี้ยนมาก่อนเช่นกัน และเป็นหญิงงามตัวจริงในประวัติศาสตร์ด้วย นางมีชื่อว่าไซซีผู้ซึ่งถูกยกย่องว่าเป็นหญิงงามอันดับหนึ่งของแผ่นดินจีน

         ซึ่งขอเล่าโดยย่อว่า ไซซีนั้นเป็นยอดแห่งจารสตรีที่ฟ่านหลี คนสนิทของของเยว์อ๋องโกวเจี้ยน ได้วางแผนส่งไซซีให้ไปใช้แผนนา
งงาม เพื่อล่อลวงให้ ฟูไซ หวู่อ๋องผู้ปรีชาสามารถบังเกิดความหลงใหล ซึ่งก็ได้ผลตามนั้น ฟูไซนั้นหลงใหลนางไซซีจนละเลยงานราชการบ้านเมือง สุดท้ายเมื่อโกวเจี้ยนยกทัพมาโจมตี ฟูไซจึงเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ 

         แต่กว่าที่ไซซีจะถูกส่งไปทำงานชิ้นนี้นั้น นางต้องผ่านการฝึกอบรมในการใช้จริตมารยาหญิงเป็นเวลานานถึง 6 ปีเต็ม

         แล้วเตียวเสี้ยนผู้ไม่เคยผ่านการฝึกฝนนี้มาเลย แต่เป็นเพียงแค่หญิงสาวแรกแย้มเท่านั้นจะมีจริตมารยาถึงขนาดเล่นงานลิโป้และตั๋งโต๊ะได้เชียวหรือ

         ถ้าจะบอกว่าเพราะเตียวเสี้ยนนั้นมีความงดงามหยาดเยิ้มมากแล้ว ก็ยังน่าคิดว่า ผู้หญิงในวังนั้นมีมากมาย หลายคนนั้นล้วนมากด้วยจริตมารยา เชี่ยวชาญการเอาอกเอาใจผู้มีอำนาจ แล้วอ้องอุ้นจะแน่ใจได้ไงว่าลำพังแค่ความงามของเตียวเสี้ยนจะสามารถทำให้ตั๋งโต๊ะและลิโป้หลงใหลได้หัวปักหัวปำ

         นอกจากนี้ยังเรื่องเกี่ยวกับการตายแบบแปลกๆของเตียวเสี้ยนที่เล่าไว้ในนิทานพื้นบ้านอีกที่มันค่อนข้างไม่น่าเชื่อถือนัก ตัวอย่างเช่น นางเตียวเสี้ยนโดนกวนอูสังหาร เนื่องจากกวนอูมีความเห็นว่าความงามของนางนั้นทำให้ผู้ชายหลงใหลได้และอาจจะเป็นภัยต่อบ้านเมือง

         น่าตลกดีเพราะความดีและวีรกรรมที่นางได้สร้างไว้ด้วยการทำให้ลิโป้และตั๋งโต๊ะซึ่งเป็นทรราชย์ต่อแผ่นดินทั้งสองฆ่ากันตายนั้นเป็นความดียิ่งใหญ่ต่อปวงประชาและแผ่นดินอย่างหาที่ใดเปรียบได้ แม้แต่วีรกรรมของกวนอูในชั่วชีวิตเองก็เทียบไม่ได้

         ด้วยเหตุผลเหล่านี้เอง เตียวเสี้ยนจึงมิได้เป็นบุคคลที่ตัวตนจริงในประวัติศาสตร์ 

         แต่หากว่านางมีตัวตนอยู่จริงๆล่ะก็ ผมก็ขอยกย่องและถือว่านางเป็นตัวแทนของสตรีที่ยอมอุทิศร่างกายและชีวิตเพื่อความสุขของปวงประชาและบ้านเมือง แล้วจากนั้นก็ถูกลืมเลือนไปจากประวัติศาสตร์เช่นเดียวกับสตรีอีกหลายคนที่เมื่อทำงานเพื่อชาติสำเร็จแล้วก็ไม่มีใครออกมารับผิดชอบชีวิตของพวกนางเหล่านั้นอีก

         ขอคาระแด่ยอดสตรีผู้ไร้ตัวตนในหน้าประวัติศาสตร์นางนี้ครับ            

                    

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 22 ครั้ง

16 ความคิดเห็น

 1. #1528 Kabuki mono (จากตอนที่ 12)
  วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2558 / 22:01
  ถ้าอ่านเป็น ภาษาจีนกลางต้องอ่านว่าเตียวฉาน เพราะภาษาจีนตัว D=ต ของบ้านเรา
  #1528
  0
 2. #1510 ปลาย (จากตอนที่ 12)
  วันที่ 10 กันยายน 2557 / 22:48
  ขอหนับหนุน ความคิดเห็นที่2645 จริงอ่ะค่ะ
  #1510
  0
 3. #1509 ขาว (จากตอนที่ 12)
  วันที่ 10 กันยายน 2557 / 22:37
  สำหรับความคิดเห็นที่2628 ผมมีความคิดเห็นต่าง คือคุณเอาการเปลี่ยนย้ายบริษัทมาเทียบ ผมว่ามันคนละเรื่องกัน ลิโป้ฆ่าพ่อบุญธรรมของเขาเอง แล้วถึงไปสวามิภักดิ์กับคนอื่น "ขอยำ้ฆ่าคนนะครับ"เขาไม่ได้เดินออกจากบริษัทนึงไปอีกบริษัทนึงอย่างที่คุณเทียบเลยฮิ
  #1509
  0
 4. #1492 moon god (@koji999) (จากตอนที่ 12)
  วันที่ 20 มกราคม 2557 / 07:16
  ส่วนตัวแล้วผมคิดว่าในเรื่องนี้ไม่มีใครดีใครเลวหรอกครับมีแต่อำมหิตน้อยอำมหิตมากเท่านั้นเองอย่างลิโป้ใครๆก็ว่าเขาเป็นคนทรยศเอาเข้าจริงๆแล้วเขามีความเป็นมนุษย์มากที่สุดแล้วลองคิดตามผมแล้วตอบตามความเป็นจริงจากใจจริงนะครับ หากคุนเป็นพนักงานบริษัทๆหนึ่งแล้วบริษัทอริมาซื้อตัวคุณด้วยเงินที่มากกว่าเจ้านายเดิมหลายเท่าพร้อมให้ตำแหน่งที่ดีกว่าเดิมคุณจะเอาไหม? เช่นเดียวกับอองอุ้นแผนของเขาอำมหิตก็จริงแต่ก็ไม่เท่าขงเบ้งหรอก แผนของขงเบ้งเอาจริงๆแล้วชั่วช้าอำมหิตเลือดเย็นที่สุดเลยก็ว่าใด้ภถ้าคุณมองจากมุมเล่าปี่เขาคือวีรบุรุษแต่คุณลองมองจากมุมโจโฉหรือซุนกวนดูสิ จอมมารชัดๆ
  #1492
  0
 5. #1435 KSSN (จากตอนที่ 12)
  วันที่ 31 ธันวาคม 2555 / 09:25
  ผมว่าความเห็นที่ 2566 บางทีก็แรงไปนิดนะ  เป็นความเห็นทีไม่ค่อยเหมือนใครจริงๆ แต่ความเห็นของผมว่า เตียวเสี้ยน และ อ้องอุ้น ก็ทำเรื่องปกติของตัวละครในสามก๊กทำกันนะ เพื่อเป้าหมายไม่เลือกวิธีการเคยได้ยินคำนี้ไหมคับ เพื่อที่จะล้มล้าง ตั้งโต๊ะ และ ลิโป้ แล้ว วิธีการนี้ผมว่าง่ายและลงทุนน้อยที่สุดเลยนะ กับการจัดการจอมคนที่ไม่มีใครต่อกรได้ในยามนั้น ไม่ต้องยกกองทัพมารบให้คนตายก็สามารถทำได้สำเร็จ  ถ้าจะมองในมุมมองของคุณธรรม จริยธรรม มโนธรรม หรือ ธรรม อะไรต่างๆนาๆ ใช่คับ มันผิด แต่อยากถามว่าแม่ทัพ กุนซือ ไม่เว้นแม่แต่ผู้นำต่างๆในเรื่องสามก๊ก ล้วน ผิดหลักธรรมแทบทั้งสิ้น ฆ่าคน หลอกลวง ชิงดีชิงเด่น แล้วจะให้ยึดหลักอะไรดีล่ะทีนี้  ต้องมีความกล้าพาคนคนไปตาย หรือวางแผนแยบยลเพื่อให้อีกฝ่ายพินาศ ถึงจะต้องถูกเคารพยกย่องงั้นหรือ? ถ้างั้นคุณก็คงมีอคติแล้วล่ะ เลือกที่รักมักที่ชัง แต่ถ้าไม่ใช่งั้นคุณก็คงจะไม่ได้ชอบตัวละครใดๆในสามก๊กเลยล่ะผมว่า..
  #1435
  0
 6. #1430 soul silver (@shiroyacha) (จากตอนที่ 12)
  วันที่ 25 ธันวาคม 2555 / 01:40
  เกลียดครับ โคตรเกลียดตัวละครตัวนี้และอ้องอุ้นด้วยอีกคนตัวนี้ สำหรับอ้องอุ้นแล้วผมคิดว่าการจะล้มล้างปฏิวัติใครสักคนต้องมาจากความสามารถของตนเองเท่านั้นครับ ไม่ใช่มาจากการใช้ชีวิตผู้หญิงคนหนึ่งไปล่อลวง ล้มล้าง จนเหมือนกับผู้หญิงคนนั้นเป็นเบี้ยสงคราม มันไม่มีศัีกดิ์ศรี สำหรับเตียวเสื้ยนเกลียด เพราะ มันทำให้น้ำใจฉันพ่อลูกต้องสิ้นสุดลงด้วยการยั่วมันทั้งคู่ แม้คนอื่นจะมองว่าเป็นวีรสตรีแต่่สำหรับผมมันโคตรเป็นคนเลว เลวชนิดที่ไม่รู้จะเทียบกับอะไรดีแล้ว วิธีก็ไร้ศักดิ์ศรี การกระทำก็ไร้ความทระนง วิธีคิดก็ขี้ขลาด สำหรับพ่อลูกคู่นี้ อ้องอุ้น-เตียวเสี้ยน คือตัวละครที่ผมเกลียดและดูถูกที่สุดในเรื่องครับ

  แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 25 ธันวาคม 2555 / 01:49
  แก้ไขครั้งที่ 2 เมื่อ 25 ธันวาคม 2555 / 01:50
  #1430
  0
 7. #1403 ขุนพลพระเจ้าเอกทัศน์ (จากตอนที่ 12)
  วันที่ 13 พฤศจิกายน 2555 / 09:52
  เรื่องของเตียวเสี้ยน เธอมีตัวตนจริง  แต่ ไม่ใช่แบบในนิยาย ไม่ได้เปนลูกสาวขุนนาง และไม่ใช่ชนวนเหตุสำคัญของการล้มล้างตั๋งโต๊ะ ส่วนลิโป้ถึงจะไม่ค่อยฉลาด แต่ไม่ได้บ้าจะก่อเรื่องใหญ่ด้วยเหตุผู้หญิงแค่คนเดียว  เรื่องจริงมีอยู่ว่า  ตั๋งโต๊ะ(ซึ่งคงรู้ๆกันว่าหน้ามืดผู้หญิงขนาดไหน)เกิดเวลานั้นๆขึ้นมา จึงลากเอาอนุฯของลิโป้ขึ้นเตียงไปกกดื้อๆ เปนเหตุให้เจ้าตัวไม่พอใจ(แต่ไม่ใช่สาเหตุหลักของงานปฎิวัติภายหลัง ย้ำอีกที)  ซึ่งหลอกวนจ้งคงจะไปค้นเจอได้ส่วนนี้ แล้วมาผูกเรื่องเป็นกลายเป็นจอมนางเตียวเสี้ยน
  #1403
  0
 8. #1335 มงจิ (จากตอนที่ 12)
  วันที่ 30 เมษายน 2555 / 10:16
  หนุกดีค่ะ่
  #1335
  0
 9. #1313 Kooh Pangya (@iceaumice) (จากตอนที่ 12)
  วันที่ 16 มีนาคม 2555 / 09:07
   มีเตียวเสี้ยวแล้ว มีไต้เกี้ยวกับเสี้ยวเกี้ยวบ้างไหม

  แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 16 มีนาคม 2555 / 09:11
  #1313
  0
 10. #1175 RtK (จากตอนที่ 12)
  วันที่ 6 มิถุนายน 2554 / 21:57
  2057 ถูกครับ เดียว-ฉาน (Diao Chan)
  #1175
  0
 11. #1166 amaru (@kanomsai) (จากตอนที่ 12)
  วันที่ 23 พฤษภาคม 2554 / 17:44
  คห. 2057 คิดว่าอ่านเตียวเสี้ยนนี้ถูกแล้วมั้ง =__=;;

  เอ้ะ หรือว่าเป็นมุก =__=??

  เอาเป็นว่าขอบคุนสำหรับข้อมูลนะคะ
  #1166
  0
 12. #1092 เสียงกระซิบจากเซ็กเธาว์ (จากตอนที่ 12)
  วันที่ 29 พฤศจิกายน 2553 / 10:03
  มอง....ซิมองทะเล
  #1092
  0
 13. #921 ประธานL&E (@mybigbang) (จากตอนที่ 12)
  วันที่ 2 มีนาคม 2553 / 20:33

  เธอ ๆ ขอเสริม ๆ เธอเขียนชื่อ ผิด!!!

  Diao Chan  ประมาณนี้มั้ง ฝรั่งจะอ่านว่า  เดียว -ชาน

  #921
  0
 14. #920 ประธานL&E (@mybigbang) (จากตอนที่ 12)
  วันที่ 2 มีนาคม 2553 / 20:32
  ชอบ สามก๊ก
  มีเท่าไหร่อ่าน หมดเลย>O<:;
  #920
  0
 15. #687 ฮั่นสิน (จากตอนที่ 12)
  วันที่ 25 สิงหาคม 2552 / 00:32
  ฝีปากแต้มแดงละมุนดุจเชอรี่

  หยกชั้นดีร้อยเรียงกันคือฟันนาง

  สองหัตถ์กรีดกรายชายตาพลิ้ว

  โฉมพักพริ้วงามละอ่องดังทองทา

  องค์เอวเว้าเพ่งดูชวนนึกหวน

  แขนขาอ่อนชวนเฝ้านึกถวิลหา

  ปรากฎโฉมดั่งดวงจันทร์ร้อยดารา

  เปรียบนางฟ้ายังเร้นกายเมื่อนางเยือน
  #687
  1
  • #687-1 Kabuki mono (จากตอนที่ 12)
   18 กุมภาพันธ์ 2558 / 21:50
   ..หยามีกลอนด้วย ฮา..เห็นภาพ เตียวฉานลอยมาเลย
   #687-1
 16. #644 น้ำทิพ (จากตอนที่ 12)
  วันที่ 18 มิถุนายน 2552 / 15:58
  บอร์ดมีสาระดีนะคะ  หนูก็ชอบอ่านเหมือนกันค่ะ

  คุณพ่อแนะนำให้อ่าน  สนุกมากค่ะ  หนูชอบกวนอูที่สุดเล้ยยยยย ^__________^  #644
  0