Review Light Novel โดยอคติล้วนๆ

 • 90% Rating

 • 2 Vote(s)

 • 313,517 Views

 • 2,852 Comments

 • 1,008 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  2,752

  Overall
  313,517

ตอนที่ 332 : บันทึกกันลืมของยอดนักสืบเคียวโกะ เล่ม 1 นับสืบที่น่ารักน่าหยิก

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 1111
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 10 ครั้ง
  26 เม.ย. 60


สำนักพิมพ์: Dexpress

 

ราคาปก: 259 บาท

 

แนวเรื่อง: Detective

 

แต่งเรื่อง: Nisio Isin

 

ภาพ: VOFAN

 

แปล: ชนินันท์ กิตติปฏิมาคุณ

 

สถานะปัจจุบัน: 8 เล่มยังไม่จบ ทำเป็นละครแล้วกำลังมีอนิเม ดูหน้าปกเล่มอื่นๆ   CLICK

 

เรื่องย่:

นักสืบสาวสวยผู้ไขทุกคดีใน หนึ่งวันเพราะหากลืมตาตื่นขึ้นมาอีกครั้ง เธอจะ ลืมทุกอย่างหมดสิ้น !?

 

คาคุชิดาเตะ ยาคุสุเกะ ชายหนุ่มผู้โชคร้ายที่มักกลายเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีพิลึกพิลั่น ทำให้เขาต้องพึ่งพานักสืบเป็นประจำ

 

หนึ่งในนั้นคือ โอคิเทงามิ เคียวโกะ นักสืบสาวสวยผู้จะไขทุกคดีในหนึ่งวัน เพราะเธอคือ นักสืบขี้ลืมที่เมื่อตื่นนอนขึ้นมาอีกครั้ง ความทรงจำของเมื่อวานจะมลายหลายไปสิ้น!?

 

นี่คือนิยายสืบสวนสอบสวน สุดไวที่มีเวลาจำกัดเพียงหนึ่งวัน จากปลายปากกานักเขียนชื่อดัง นิชิโอะอิชิน’ !!

 

ความคิดเห็นหลังจากอ่านจบ:

                ปกติผมจะไม่ซื้อนิยายแนวสืบสวน เพราะนิยายแนวสืบสวนมักจะขายความประหลาดใจตอนเฉลยคดี พอรู้คำตอบของปริศนาแล้วมาอ่านอีกรอบก็จะไม่สนุกเท่าครั้งแรก เรียกว่าไม่เหมาะกับการเอามาอ่านซ้ำหลายๆรอบนั่นเอง นิยายเรื่องนี้ก็เช่นกันเนื่องจากผมเคยอ่านมังงะมาก่อนทำให้รู้คำตอบอยู่แล้วความตื่นเต้นเลยน้อยลงล่ะนะ

 

                นิยายสืบสวนของอ.นิชิโอะเรื่องนี้มีพระเอกเป็นคนดวงซวยเกิดใต้ดาวโจร ไปอยู่ที่ไหนก็มักจะมีเหตุร้ายเกิดขึ้นและตกเป็นผู้ต้องสงสัยอยู่ร่ำไป นางเอกเป็นนักสืบที่พระเอกว่าจ้างมา และมีความพิเศษตรงที่เธอจะรีเซ็ทความทรงจำทุกครั้งที่นอนหลับ ซึ่งสะดวกกับการทำงานที่ต้องเก็บเป็นความลับมาก บางคดีก็เป็นตอนสั้น บางคดีก็ลากยาวหลายตอน ตอนหลังๆก็มีคดีที่พระเอกไม่ใช่คนจ้างวานด้วย และลำดับของคดีฉบับนิยายกับมังงะจะไม่เรียงเหมือนกัน แต่ไม่ต้องถามฉบับละครนะเพราะผมไม่ได้ดูเนื่องจากคิดว่าสาวแว่น3Dโมเอะไม่พอ

 


                เนื่องจากมันเป็นแนวสืบสวนที่อยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง ทำให้ตัวละครในเรื่องค่อนข้างสมจริงไม่ได้อาร์ตตัวพ่อตัวแม่แบบงานของอ.นิชิโอะเรื่องอื่นๆ แต่นอกจากจะมีตัวละครนักสืบที่เป็นสาวแว่นสุดน่ารักแล้ว เรื่องนี้ก็ค่อนข้างแหวกจากแนวสืบสวนทั่วไปตรงที่มีเรื่องของการฆาตกรรมน้อยมาก คดีส่วนใหญ่จะเป็นการหาของ ไขปริศนาเหตุการณ์พิสดาร และเกือบทุกคดีนางเอกคุณเคียวโกะจะถูกเรียกจากผู้ว่าจ้างไม่ใช่บังเอิญไปเจอแบบเด็กแว่นไม่รู้จักโต ที่เป็นมัจจุราชไปไหนมีคนตายตลอด

               

                ผมเคยบ่นเรื่องฉากโรแมนติกของอ.นิชิโอะ เพราะแกชอบให้ตัวละครตกหลุมรักไม่ก็บอกรักแบบสายฟ้าแลบ ไม่มีช่องว่างเพาะสร้างความสัมพันธ์เลย แต่ที่ขอชื่นชมคือแกเขียนฉากอิโรติกได้ดีจริงๆครับ คุณเคียวโกะที่ต้องจดบันทึกตามต้นแขน ต้นขาและหน้าท้องขาวๆนี่อิโรติกจริงๆ ฉากเช็ดตัวก็อิโรติกเสียดายพระเอกเป็นพวกบื้อกินพืชไม่งั้นคงจะบรรยายรูปร่างคุณเคียวโกะได้แซ่บกว่านี้ ขนาดฉากหยิกหน้าดึงแก้มไม่ให้หลับก็ยังดูอิโรติกเลย (หรือตรูหื่นไปเองหว่า)

 


                ในส่วนของปริศนาก็ถือว่าผูกปมได้ดีครับ ถึงแม้ว่าคุณเคียวโกะจะไม่ดูเป็นนักสืบเก่งเว่อร์โม้เหม็นแบบบางเรื่อง แต่ก็เรียกว่าไขคดีโดยใช้ไหวพริบ การสังเกต กับความรู้รอบตัวอย่างน่าสนใจ แต่ก็อย่างที่บอกคือถ้าอ่านมังงะจนรู้เฉลยแล้วก็อาจสนุกน้อยลง แต่ที่ดีคือนิยายมี after story ของตัวละครในแต่ละคดีเพิ่มจากมังงะ โดยรวมถือเป็นนิยายสืบสวนที่อ่านสนุกครับ

   

                นอกเรื่อง

                มีคนมาเล่าให้ผมฟังว่าตัวจริงของคุณเคียวโกะที่สูญเสียความทรงจำ อาจจะเป็นเธอผู้นั้น... เนื่องจากฉบับอนิเมใช้คนพากย์คนเดียวกัน สีผมก็ตรงกัน และมีประสบการณ์อยู่ต่างประเทศเหมือนกัน เรียกว่ามีจุดตรงกันเยอะ แต่ผมปัดตกสมมุติฐานนี้ไปด้วยเหตุผลสองประการครับ

1.             สาวแว่นที่เปลี่ยนลุคถอนแว่นแล้วกลับมาใส่แว่นใหม่มันนอกรีต คนรักสาวแว่นเขาไม่ทำกันหรอกครับ ถึงแม้จะมีเคสนางาโตะยูกิจังก็ตาม แต่นั่นเป็นโลกคู่ขนานถือว่าเป็นกรณียกเว้น

2.             สัดส่วนไม่ตรงครับ คุณเคียวโกะถูกบรรยายว่าเป็นสาวร่างเล็กหุ่นเพรียว ไม่น่าจะตรงกับเธอผู้นั้น...ที่ครอบครองอกภูเขาไฟแน่ ถึงแม้ว่าพระเอกจะเป็นสุภาพบุรุษไม่บรรยายสัดส่วนผู้หญิงแบบชัดเจน แต่ของแบบนี้มันมองข้ามกันไม่ได้หรอกครับ

ด้วยเหตุผลสองประการนี้นักสืบ Boring จึงฟันธงว่าคุณเคียวโกะกับเธอผู้นั้น...ไม่ใช่คนเดียวกัน ถ้าใครรู้สึกว่าเป็นการสันนิษฐานที่มั่วซั่วตามใจฉันจนทำให้คนอ่านเสียเวลาเปล่าจริงก็ขอโทษด้วยล่ะกันครับ 555

 

ระดับความพึงพอใจ: 3/5 เป็นนักสืบที่น่ารักน่าจ้าง 

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 10 ครั้ง

1 ความคิดเห็น

 1. #1486 กวิน (จากตอนที่ 332)
  วันที่ 22 กรกฎาคม 2560 / 12:51
  https://www.youtube.com/watch?v=mYXusSjThKk  คุณนักสืบความจำสั้นจะมีอนิเมะของตัวเองแล้วรึ
  #1486
  4
  • #1486-3 กวิน (จากตอนที่ 332)
   22 กรกฎาคม 2560 / 17:38
   ปกรณัม กับ นักสืบขี้ลืม จบ เป็นคู่เรอะ
   #1486-3
  • #1486-4 Dr.Boring (@dr-boring) (จากตอนที่ 332)
   22 กรกฎาคม 2560 / 19:54
   คุณเคียวโกะเวอร์เมะดูเบบี้เฟซ ทฤษฎีคนภาคผมว่าปั่นเพื่อดึงแฟนน้องแมวไปอ่านคุณเคียวโกะมากกว่า
   #1486-4