ตอนที่ 321 : บันทึกสงครามของยัยเผด็จการ เล่ม 1 ประเดิมเรื่องแรกค่ายนกย่าง

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 1352
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 7 ครั้ง
  4 เม.ย. 60สำนักพิมพ์: Phoenix Next

 

ราคาปก: 325 บาท

 

แนวเรื่อง: Action, Drama, Fantasy, Historical

 

แต่งเรื่อง: Carlo Zen

 

Illustration: Shinobu Shinotsuki

 

แปล: บดินทร์ พรวิลาวัณย์

 

สถานะปัจจุบัน: ตีพิมพ์ออกมา 7 เล่มทำเป็นอนิเมแล้ว ดูรูปปกเล่มอื่นๆ CLICK  

 

เรื่องย่

"สาวน้อยผิวขาว ผมทอง ตาสีฟ้า บินลงมาจากฟากฟ้าเพื่อเข่นฆ่าศัตรูอย่างเลือดเย็น"

 

ทาเนีย เดเกรชาฟ สาวน้อยผู้นำทัพ แม้ยังพูดจาไม่ชัดดี แต่จิตวิญญาณที่อยู่ในร่างเล็กๆนั้นคือมนุษย์เงินเดือนรุ่นลุงจากญี่ปุ่นที่พระเจ้าส่งลงมา ด้วยความมุ่งมั่นเพื่อความก้าวหน้าทางตำแหน่งและให้การรบทรงประสิทธิภาพ ทาเนียจึงเป็นมนุษย์ตัวจ้อยที่อันตรายที่สุดในกองทัพนักเวทแห่งจักรวรรดิ!

 

ความคิดเห็นหลังจากอ่านจบ:

                เป็นเรื่องที่กำลังมีอนิเมฉายอยู่พอดีและหลายคนน่ารู้จักบ้างแล้ว ฉายาที่แพร่หลายที่สุดน่าจะเป็นโลลินาซี (แต่ในเรื่องไม่มีนาซีนะ) ตัวเอกของเรื่องเป็นพนักงานกินเงินเดือนที่สนใจแต่หาความก้าวหน้าให้กับตนเองและไม่คิดถึงคนอื่น จนในที่สุดก็ถูกลูกน้องที่ตนไล่ออกฆ่าตาย แล้วก็ดันปากเสียใส่พระเจ้าเลยโดนส่งให้มาเกิดเป็นสาวน้อยโลลิในโลกเวทมนตร์ที่เต็มไปด้วยสงครามและเจอเรื่องลำบากมากมาย

 

                โลกในเรื่องโลลินาซีนั้นจำลองภูมิศาสตร์และประเทศในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 1 แต่ก็มีการเปลี่ยนชื่อเล็กน้อย เช่น สาธารณรัฐ=ฝรั่งเศส สหภาพ=รัสเซีย จักรวรรดิ=เยอรมัน และนอกจากอาวุธปืนแล้วก็มีทหารที่ใช้เวทมนตร์บินและเสกระเบิดทำการรบด้วย โดยพระเอกมาเกิดในจักรวรรดิที่มีแสนยานุภาพเหนือกว่าประเทศอื่นๆ (นิยายอวยเยอรมันมาก) แต่ถูกล้อมกรอบด้วยประเทศมหาอำนาจอื่นๆจนต้องทำศึกสี่ด้าน (ขนาดเยอรมันในประวัติศาสตร์จริงยังเปิดศึกแค่สองด้านเอง แต่ก็โดนนานาประเทศรุมยำพอกัน) ตัวเอกของเราหรือหนูทาเนียที่เกิดประเทศที่คุกรุ่นไปด้วยสงคราม เมื่อพบว่าตนเองมีพรสวรรค์ด้านเวทมนต์ก็ตัดสินใจสมัครเป็นทหาร (เนื่องจากทหารเวทเป็นทรัพยากรมีค่าอายุไม่ถึงสิบขวบก็สมัครได้)

 

ตัวเอกถูกเซ็ตชัดเจนว่าเป็นคนนิสัยไม่ดีออกจะโหดร้ายด้วยซ้ำ แต่พอวิเคราะห์ให้ดีผมกลับพบว่าคนแบบพระเอกนี่ในชีวิตจริงก็มีคนที่คล้ายๆกันอยู่เยอะ พวกที่เชื่อมั่นว่าถ้าตั้งใจเรียน ตั้งใจทำงาน ใช้ชีวิตให้อยู่ในกรอบระเบียบของสังคม ก็จะประสบความสำเร็จเจอแต่เรื่องดีๆ และไม่เข้าใจหรือเห็นใจคนที่ทำแบบนั้นไม่ได้ ผมว่ามีพ่อแม่บางคนที่ปลูกฝังลูกให้คิดแบบตัวเอกด้วยซ้ำ หลังจากมาเกิดใหม่พระเอกก็ยังไม่เปลี่ยนนิสัย ในนิยายไม่ได้อธิบายสาเหตุที่ตัวเอกเลือกเป็นทหารมากนัก แต่ผมคิดว่าตัวเอกมองว่าอาชีพทหารในช่วงสงครามน่าจะเป็นหนทางที่เจริญก้าวหน้าได้มากที่สุดโดยที่ไม่ได้มีใจรักชาติซักกระนิด

 

                ถ้าจะพูดตรงๆโลลินาซีเล่มแรกนี่อ่านยากมากครับ เพราะเต็มไปด้วยคำพร่าเพ้อของตัวเอก ทฤษฎีเศรษฐศาสตร์ ประวัติศาสตร์สงครามโลก กระทั่งมุขล้ออนิเมอัดแน่นจนเพียบ (ข้อมูลใหม่ที่ได้จากการอ่านนิยายคือพระเอกเคยเป็นโอตาคุมาในชาติก่อน) ซ้ำการเล่าเรื่องยังสับเปลี่ยนมุมมองตัวละครไปเรื่อย แถมมุมมองพระเอกบางทีก็ใช้มุมองบุคคลที่หนึ่ง บางทีก็พูดถึงตัวเองในร่างทาเนียเป็นบุคคลที่สามซะงั้น เรียกว่าการอ่านเรื่องนี้ให้สนุกต้องเตรียมการพอสมควร แนะนำให้ไปหาฉบับอนิเมมาดูก่อนจะดีมาก ซึ่งผมขอยกย่องเลยว่าเป็นอนิเมจากนิยายที่ตัดต่อปรุงแต่งเนื้อหาเพิ่มความสนุกได้อย่างดีเยี่ยม จนเชียร์ให้ทำซีซั่นต่อเลย ส่วนย้วยสึบะสองนี่อาศัยความสนุกฉบับออริจินอลหากินอย่าเหนื่อยทำภาคสามเลย แต่ข้อเสียของฉบับอนิเมก็คือลักษณะตัวละครที่ไม่สัมพันธ์กับในนิยายเลย อาจจะทำให้งงนิดหน่อย

 

นอกจากฉบับอนิเมแล้วแนะนำให้ศึกษาพื้นหลังของ WW1 ไว้บ้างก็ดีแนะนำให้ปดูบทความรีวิวอนิเมเรื่องนี้ของ Cammy เลยครับมีลิงค์อธิบาย WW1 แบบเข้าใจง่ายๆอยู่ ที่นี่  

 

                แม้ว่าช่วงแรกผมจะเหนื่อยกับการอ่านเรื่องนี้พอสมควร แต่เมื่ออ่านไปได้ครึ่งเล่มก็เริ่มเครื่องติดสนุกและมันจนวางไม่ลงเลย ผมชอบตรงความขัดแย้งของมุมมองบุคคลภายนอกกับนิสัยจริงของทาเนีย โดยแท้จริงแล้วทาเนียไม่ใช่คนรักชาติรักองค์กรเลย แต่เธอเชื่อว่าถ้าองค์กรก้าวหน้าตัวเองก็จะได้ดี และพยายามทำงานพร้อมกับสร้างภาพให้ตัวเองดูดี บางเหตุการณ์ที่เธอทำสง่เดชแบบไม่ได้คิดอะไรด้วยซำ้ แต่ส่งผลให้คนอื่นประเมินเธอเป็นสุดยอดทหารซะงั้น

 

                ในเรื่องราคาต้องยอมรับว่าแพงจริงอะไรจริง แต่รูปเล่มก็เนี๊ยบสมราคาล่ะนะ การแปลก็ไม่เจอจุดผิดจุดสะดุดอะไร มีแหม่งๆนิดหน่อยที่ผู้บังคับบัญเรียงคุณอยู่ดีๆ เปลี่ยนเป็นเรียกเอ็งเฉยเลย แต่รวมๆก็ใช้ได้ครับ ถ้าใครชอบแนวแอคชั่นสงคราม ตัวเอกโลลินิสัยโหดตอบสนองความ M ในตัว ก็น่าลองหามาอ่านดูครับ

 

ระดับความพึงพอใจ: 4.5/5 แม้ว่าจะมีรายละเอียดอัดแน่นเกินไปจนไม่สามารถให้คะแนนเต็มได้ แต่ก็ถือว่าสนุกคุ้มค่าคุ้มราคาครับ

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 7 ครั้ง

1 ความคิดเห็น

 1. #2254 แอลคนใหม่ (@Luciferce) (จากตอนที่ 321)
  วันที่ 24 พฤษภาคม 2561 / 21:32

  ผมคิดว่ามันถูกเกณฑ์นะเพราะคนเขาส่งคนมาตรวจสอบเด็กที่มีพรสวรรค์พอเจอก็จับเข้ากองทัพเลยไม่ได้อ่านแต่ดูฉบับอนิเมะ

  #2254
  1
  • #2254-1 Dr.Boring (@dr-boring) (จากตอนที่ 321)
   24 พฤษภาคม 2561 / 21:45
   ผมก็จำรายละเอียดไม่ได้แล้ว แต่ที่แน่ๆทาเรียต้องการเป็นทหารอยู่แล้วครับ เพราะว่าความเป็นอยูดีกว่าบ้านเด็กกำพร้า และก็พยายามย้ายตัวเองไปแนวหลัง แต่ก็โดนส่งไปแนวหน้าตลอดเพราะเก่งเกิน
   #2254-1