Review Light Novel โดยอคติล้วนๆ

 • 90% Rating

 • 2 Vote(s)

 • 314,620 Views

 • 2,861 Comments

 • 1,010 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  3,855

  Overall
  314,620

ตอนที่ 308 : กรรมกรไอที ชีวิตนี้ต้องสตรอง! เล่ม 2 คำเตือนนิยายเล่มนี้อาจทำให้คุณเล่นเกมไม่สนุก

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 457
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 2 ครั้ง
  17 ก.พ. 60สำนักพิมพ์: Animag

 

ราคาปก: 160 บาท

 

แนวเรื่อง: Drama, Comedy

 

แต่งเรื่อง: Kouji Natsumi

 

Illustration: Ixy

 

สถานะปัจจุบัน: ตีพิมพ์ออกมา 15 เล่มยังไม่จบ ดูหน้าปกนิยายเล่มอื่น CLICK  รีวิวเล่มแรกๆที่นี่  เล่ม 1

 

เรื่องย่อ:

ซากุระซากะ โคเฮ รอดชีวิตผ่านพ้นเดือนเมษายนแรกอันทรหดในบริษัทพัฒนาระบบมาจนได้ เขาได้พบเพื่อนร่วมงานคนใหม่ เมโนะฮามะ โคสุเอะ หญิงสาวน่ารักใสซื่อเหมือนสัตว์ตัวน้อย ทว่า โคสุเอะที่เป็นผู้รับผิดชอบปฏิบัติการระบบของฝ่าย OS นั้น ไม่กินเส้นอย่างสมบูรณ์กับมุโรมิ ริกกะ ซึ่งเป็นผู้จัดสร้างระบบ และเป็นหัวหน้าสุดโหดของโคเฮด้วย

 

ฝ่าย SE ต้องนำกำลังทั้งหมดกำจัดฝ่าย OS ให้สิ้น ก่อนนำกำลังที่เหลือเข้าปะทะลูกค้า

 

ค่ะ ศัตรูค่ะ เราไม่นับว่าคนของฝ่าย SE เป็นเพื่อนร่วมงาน

 

บนเวทีอินฟราของเกมมือถือเกมหนึ่ง สงครามระหว่างฝ่ายจัดสร้างและฝ่ายปฏิบัติการกำลังจะเริ่มขึ้นโดยมีโคเฮแทรกอยู่ตรงกลาง! นี่คือภาคที่ 2 ของเรื่องราวตลกขบขันจากความจริงอันโหดร้ายของวิศวกรระบบ!

 

ความคิดเห็นหลังจากอ่านจบ:

                เล่มนี้เพิ่มเนื้อหาเกี่ยวกับฝ่าย OS ขึ้นมา บริษัทของพระเอกนั้นสร้างโปรแกรมและขายให้กับบริษัทต่างๆ โดยแผนกกรรมกรไอที (SE) ของพระเอกนั้นทำหน้าที่สร้างโปรแกรม ส่วนแผนก OS นั้นจะศึกษาโปรแกรมที่สร้าง และเมื่อลูกค้าเอาโปรแกรมไปใช้แล้วเกิดปัญหาก็ต้องให้ความช่วยเหลือ แผนก OS จึงต้องตรวจสอบโปรแกรมก่อนจะส่งมอบให้ลูกค้า จึงเป็นเหตุให้ต้องง้างกับแผนก SE อยู่เนืองๆ

 

                ตัวละครหญิงคนใหม่ “เมโนะฮามะ” เป็นคาแรคเตอร์ใสซื่อขี้ระแวง ทำงานอยู่แผนก OS และมักจะขัดแย้งมุโรมิ โลลิสาวที่เป็นหัวหน้าพระเอก จนทำให้การส่งมอบโปรแกรมให้กับลูกค้าล่าช้า แต่บังเอิญพระเอกไปปักธงเมโนะฮามะเข้า จึงรับหน้าที่เป็นคนกลางไกล่ระหว่างเมโนะฮามะและมุโรมิเพื่อปิดงานให้เสร็จ

 


                งานของพวกพระเอกในเล่มนี้คือการเขียนโปรแกรมให้กับเกมมือถือครับ พอมาคิดว่าเวลาเล่นเกมแล้วเวลาเปิดอีเว้นท์ใหม่ๆ หรือตอนเจอระบบไม่ได้ดั่งใจบางทีก็ดาวน์โหลดนานเป็นชาติจนอารมณ์เสียจนด่าบริษัทเกม ในช่วงเวลาขณะนั้นก็มีโปรแกรมเมอร์หรือวิศวกรระบบ พยายามเลือดตาแทบกระเด็น ทำงาน หามรุ่งหามค่ำ เพื่อให้เกมมันดำเนินไปได้อย่างราบรื่น และถึงแม้จะพยายามแค่ไหนก็ตามคนเหล่านั้นก็ไม่มีวันได้รับคำชมจากผู้เล่น เพราะมันเป็นงานของพวกเขานี่นะ แต่ถ้าเกมเล่นไม่ได้เจอด่าเละแน่ นึกๆไปแล้วก็รู้สึกว่าความสนุกในการเล่นเกมลดลงแฮะ

 

                ในเล่มนี้เพิ่มความเป็นเลิฟคอมมากกว่าเล่มแรกทำให้อ่านได้ลื่นขึ้น มีบางช่วงที่ใช้ศัพท์เทคนิคเยอะหน่อยแต่ก็ไม่มีปัญหาในการอ่าน และนอกจากความสนุกแล้วก็ยังให้สาระข้อคิดในการทำงานโดยประยุกต์ใช้ได้กับทุกอาชีพไม่จำกัดแค่วิศวกรระบบเท่านั้น เอาเป็นใครอยู่ในวัยทำงานหรือใกล้จะต้องหางานทำก็ควรลองหามาอ่านดูนะ   

 

ระดับความพึงพอใจ: 4/5 บวกคะแนนเนื่องจากใส่ความเป็นเลิฟคอมเข้าไปทำให้อ่านสนุกขึ้น

 

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 2 ครั้ง

1 ความคิดเห็น

 1. #1215 กวิน (จากตอนที่ 308)
  วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2560 / 22:19
  น่าสนุกครับ แต่ก็อย่าว่านะ คือ ต่อให้ผมรู้ว่าพยามขนาดไหนผมก็ไม่ใส่ใจหรอกว่าจะลำบากยังไง แต่ต้องเสิร์ฟเกมดีๆ มาให้เสพซะ (แต่ตอนนี้เริ่มเห็นใจล่ะ)  คิดแบบผมไหมว่าฝ่ายวาดปกในและนอกเริ่มเอาจริงแล้วตัวละครหญิงในเรื่องเลยเริ่มน่าอวยน่ารักสวยกันทุกคนเลยนะ
  #1215
  2
  • #1215-1 Dr.Boring (@dr-boring) (จากตอนที่ 308)
   17 กุมภาพันธ์ 2560 / 22:58
   เท่าที่ลองส่องเล่มหลังภาพสวยขึ้นเยอะ เล่มแรกๆไม่ค่อยสวย
   #1215-1
  • #1215-2 กวิน (จากตอนที่ 308)
   17 กุมภาพันธ์ 2560 / 23:24
   ลองดูท่าทีตลาดผู้บริโภคก่อนสิน่ะ
   #1215-2