Review Light Novel โดยอคติล้วนๆ

 • 90% Rating

 • 2 Vote(s)

 • 313,047 Views

 • 2,850 Comments

 • 1,007 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  2,282

  Overall
  313,047

ตอนที่ 291 : เกท หน่วยรบตะลุยโลกต่างมิติ เล่ม 2 ดุ้นสยบมังกร

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 486
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 2 ครั้ง
  2 ม.ค. 60สำนักพิมพ์: Dexpress

 

ราคาปก: 279 บาท

 

แนวเรื่อง: Action, Fantasy, Military

 

แต่งเรื่อง: Takumi Yanai

 

แปล: Muzai

 

สถานะปัจจุบัน: ภาคหลักตีพิมพ์ออกมา 5 เล่มจบแล้ว ภาคไกเด็นมีอีก 5 เล่มน่าจะยังไม่จบ มีแบบ LN ที่เอาแบบนิยายมาแบ่งครึ่งแล้วเติมภาพประกอบเข้าไป ได้ทำเป็นอนิเมแล้ว ดูรูปปกเล่มอื่น CLICK รีวิวเล่มแรกๆที่นี่  เล่ม 1

 

เรื่องย่:

ในปี 20xx ‘เกท (ประตูสู่โลกต่างมิติ)ได้ปรากฏขึ้นกะทันหัน ณ กรุงโตเกียว ย่านกินซ่าพื้นที่พิเศษที่อยู่อีกฟากนั้นมีทรัพยากรอันอุดมสมบูรณ์ที่ยังไม่มีใครแตะต้อง และจักรวรรดิอันเกรียงไกร

 

รัฐบาลญี่ปุ่นได้เจรจาให้ชดใช้ค่าเสียหายจากเหตุสังหารหมู่ในกินซ่าที่จักรวรรดิเป็นผู้ก่อ โดยใช้กำลังทหารที่เหนือกว่าของกองกำลังป้องกันตนเองคอยหนุนหลังขณะเดียวกันนานาประเทศเช่นอเมริกาและจีนก็จับตาดูการเคลื่อนไหวของญี่ปุ่นเพื่อให้ได้มาซึ่งสิทธิในการครอบครองพื้นที่พิเศษจนญี่ปุ่นต้องรับศึกสองด้านทั้งในและนอก เกท

 

อีกด้านหนึ่ง ที่เนินอัลนุสอันเป็นที่มั่นของหน่วยลาดตระเวนในพื้นที่พิเศษ ซึ่งพวกอิตามิ โยจิเจ้าหน้าที่กองกำลังป้องกันตนเองโอตาคุประจำอยู่นั้นก็กำลังเจริญรุ่งเรืองในฐานะตลาดแลกเปลี่ยนสินค้าและความสัมพันธ์ระหว่างสองโลก

 

วันหนึ่งดาร์กเอลฟ์สาวนามยาโอ ได้มาเยือนอัสนุสเพื่อขอร้องให้พวกอิตามิไปปราบมังกรอัคคีที่รุกรานบ้านเกิดเรื่องนี้ทำให้ทูก้าเอลฟ์สาวที่บิดาถูกมังกรอัคคีสังหารต่อหน้าได้รับความกระทบกระเทือนทางจิตใจอย่างรุนแรงจนคลุ้มคลั่ง สภาพน่าเวทนานั้นทำให้อิตามิตัดสินใจละทิ้งภารกิจ และเข้าสู้กับมังกรอัคคีเพื่อช่วยเหลือทูก้า!?

 

การต่อสู้ระหว่างมนุษย์กับสัตว์ร้ายอันดับหนึ่งของพื้นที่พิเศษโดยมีชีวิตเป็นเดิมพันได้เปิดฉากขึ้นในเล่มสองนี้แล้ว!!

 

ความคิดเห็นหลังจากอ่านจบ:

ในยุคที่กระแสนิยายต่างโลกกำลังมาแรง การที่จะมีนิยายที่ตัวเอกนำอาวุธปืน หรือวิทยาการในยุคปัจจุบันไปใช้ประโยชน์ในโลกแฟนตาซีคงไม่ใช่ของแปลกอะไร แต่คงจะมีน้อยเรื่องที่พูดถึงครอบคลุมทั้งด้านอาวุธ เศรษฐกิจ การเมือง และวัฒนธรรม ชนิดลงรายละเอียดได้เรียลริตี้แบบเรื่องนี้ ดังนั้นมันจึงเป็นนิยายคนที่คิดจะแต่งนิยายแนวแฟนตาซีตัวเอกหลุดไปต่างโลกนี่ไม่ควรพลาดเลยครับ

 

                เนื้อหานิยายแบ่งได้เป็นสองพาร์ท คือส่วนที่เป็นสงครามและการเมืองระหว่างญี่ปุ่นและโลกแฟนตาซี และส่วนที่เป็นเรื่องราวของอิตามิ ในส่วนแรกนั้นผมสัมผัสได้ถึงความเป็นชาตินิยมค่อนข้างรุนแรง ก็สมกับเป็นงานเขียนที่เอากองกำลังป้องกันตนเองของญี่ปุ่นมาเป็นตัวเอกล่ะนะ ถึงขนาดเอานายกญี่ปุ่นมาพูให้บรรดาผู้นำประเทศต่างๆเงิบได้นี่ไม่ธรรมดา ส่วนพาร์ทของพระเอกนี่ค่อนข้างได้อารมณ์ฮาเร็ม มีปักธง มีหึงหวง ครบเครื่องสาวคูล สาวยันเลยทีเดียว

 

                หนึ่งฉากที่ติดใจคือฉากที่ทหารหญิงญี่ปุ่นใช้ดาบปลายปืนไล่สังหารทหารจักรวรรดิในโลกแฟนตาซีติดต่อกันหลายคน ถึงแม้ว่าคาแรคเตอร์ทหารหญิงคนนั้นจะปูมาว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญศิลปะต่อสู้ และทหารจักรวรรดิในตอนนั้นส่วนใหญ่เป็นพวกอ่อนซ้อม เพราะทหารเก่งๆตายไปในสงครามในเล่มแรก แต่ก็เป็นความต่างชั้นที่น่าตกใจ ซึ่งในนิยายก็อธิบายว่าการฝึกฝนอาวุธของกองทัพนั้นเน้นประสิทธิผลในการสู้รบ ขณะที่ทหารในโลกแฟนตาซีจะฝึกฝนพลังกำลังไว้สำหรับโอ้อวดมากกว่า

 


                ปกติผมมักจะติดภาพว่า ทหารในยุคโบราณหรือโลกแฟนตาซีแบบยุคกลาง น่าจะเก่งกว่าทหารยุคปัจจุบันที่เป็นโลกศิวิไลซ์ เต็มไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก และเจอการสู้รบแบบป่าเถื่อนน้อยกว่าทหารโบราณ ขนาดการ์ตูนที่บ้าบอที่สุดปฐพี ยังชุบนักดาบโบราณมาทำให้นักสู้ปัจจุบันกลายเป็นหยำฉาไปเลยนี่นะ แต่เมื่อคิดดูดีๆ ทหารยุคปัจจุบันนั้นถูกฝึกตามโปรแกรมที่ความรู้ทางวิทยาศาสตร์การกีฬาก้าวหน้าไปมาก ในด้านโภชนาการเพื่อการเสริมสร้างร่างกายก็น่าดีกว่าคนโบราณมาก ด้านศิลปะการสู้ในยุคปัจจุบันที่คนมีความรู้ในด้านสรีระศาสตร์และหลักฟิสิกส์มากขึ้นก็น่าจะเจ๋งกว่าศิลปะต่อสู้ยุคโบราณนะ  

 

                อีกฉากที่ติดใจคือฉากที่พระเอกเดินทางไปปราบมังกรไฟกับพวกดาร์คเอลฟ์ เนื่องด้วยปัญหาทางการเมืองทำให้พระเอกต้องเดินทางไปกับดาร์คเอลฟ์เพียงลำพัง แต่เขาก็ขนดินระเบิดซีโฟร์กับปืนยิงจรวดไปด้วยจำนวนหนึ่ง ซึ่งพระเอกก็แบ่งปืนยิงจรวดไปให้พวกดาร์คเอลฟ์ ผมคิดว่าใจจริงพระเอกคงไม่คิดจะให้พวกดาร์คเอลฟ์ใช้ปืนยิงจรวดสู้กับมังกรแบบจริงจัง เพราะคิดจะฆ่ามังกรโดยใช้ซีโฟร์เป็นหลัก แต่ก็ให้ปืนไปพร้อมกับสอนวิธีใช้แบบง่ายๆเผื่อสถานการณ์ไม่คาดฝันซึ่งเป็นหายนะโดยแท้ เพราะเมื่อมังกรไฟโผล่ออกมา ด้วยอารามหวาดกลัวบวกโกรธแค้นที่พรรคพวกโดนมังกรไฟฆ่าไปเยอะ ทำให้พวกดาร์คเอลฟ์ใช้ปืนยิงจรวดไปสู้กับมังกรไฟแบบโง่ๆ ปืนยิงจรวดที่ใช้ไม่ถูกวิธีนอกจากจะทำอะไรมังกรไฟไม่ได้แล้ว ยังทำพรรคพวกตัวเองตายอีกต่างหาก พระเอกก็เจอลูกหลงเกือบม้วย

 

                ปกติแนวแฟนตาซีต่างโลกนี่ถ้าฝ่ายไหนครอบครองอาวุธยุคปัจจุบันก็น่าจะได้เปรียบกว่า อย่างอนิเมเรื่องดริฟเตอร์ที่พึ่งฉายก็มีฉากที่พวกตัวเอกใช้กองทหารปืนไฟ เล่นงานกองทหารศัตรูจนกระเจิง แต่ต่อให้อาวุธจะเทพแต่ถ้าคนใช้ไม่เป็นก็อาจจะแพ้ได้ จริงๆกรณีนี้ผมว่าพระเอกผิดเต็มๆเลยที่อบรมพวกดาร์คเอลฟ์ไม่ดีพอ ถ้าหากพวกเขามีสติกว่านี้และใช้งานอาวุธได้อย่างมีประสิทธิภาพล่ะก็ ก็อาจจะปราบมังกรไฟไดโดยสูญเสียน้อยกว่านี้    

 

                ข้อเสียอย่างเดียวของเรื่องนี้คือตัวละครเยอะมาก ถ้าไม่อ่านฉบับมังงะมาก่อนล่ะก็สับสนได้ แค่ทหารหน่วยพระเอกนี่ก็เยอะแล้ว พระเอกก็ยังอุตสาห์จำได้ด้วยนะว่าลูกน้องแต่ละคนมีเป้าหมายอะไร มีความเป็นผู้นำผิดคาด

 


ระดับความพึงพอใจ: 4.5/5 เล่มนี้ได้อารมณ์ฮาเร็มดีนะ

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 2 ครั้ง

2 ความคิดเห็น

 1. #1680 กวิน (จากตอนที่ 291)
  วันที่ 8 พฤศจิกายน 2560 / 18:41
  https://goshujin.tk/index.php/topic,10380.msg325541.html?PHPSESSID=n1ebjjsblhvr5aa62d4q85q130#new  สาระ! อย่าที่เคยคิดว่าเมื่อสมัยอ่านแรกถึงช่วนกลางเรื่องในมังงะ เรื่องนี้มีความเป็ฯการเมืองในระดับสากลพอตัว  แต่เรื่องอวย กองกลัง JSDF นี่อีกเรื่องนะ
  #1680
  2
  • #1680-1 Dr.Boring (@dr-boring) (จากตอนที่ 291)
   8 พฤศจิกายน 2560 / 20:06
   การมงการเมืองไม่สน ใครทำโลลิร้องไห้ขอให้ไม่ตายดี
   #1680-1
  • #1680-2 กวิน (จากตอนที่ 291)
   9 พฤศจิกายน 2560 / 07:59
   โลลิจอมเวทย์เฉียดฉิวมาก

   ส่วนโรรี่ อายุไม่สำคัญ ร่างกายสิ่งสำคัญกว่า
   #1680-2
 2. #1157 กวิน (จากตอนที่ 291)
  วันที่ 2 มกราคม 2560 / 13:50
  ผมยังคงลังเลกับเรื่องนี้ต่อไปเพราะความเป็นชาตินิยม (แต่ดันตามมังงะ..ถึงบทบุกรังมิโนทัวร์)  #1157
  4
  • #1157-3 กวิน (จากตอนที่ 291)
   2 มกราคม 2560 / 14:17
   ป.ล ผมแอบเคืองเรื่องนี้ฉบับนิยายหน่อยนะคือ ไม่มีภาพประกอบเหรอ!? ผมอยากชมผลงานนักวาดคนนี้อีกเยอะเลยน่ะ!!?
   #1157-3
  • #1157-4 Dr.Boring (@dr-boring) (จากตอนที่ 291)
   2 มกราคม 2560 / 19:44
   มันมีเวอร์ชั่น LN ที่เอานิยายมาหั่นครึ่งแล้วเติมาพประกอบนะ แต่ไม่รู้ว่าสนพ.ในบ้านเราจะ LC ไหม
   #1157-4