Review Light Novel โดยอคติล้วนๆ

 • 90% Rating

 • 2 Vote(s)

 • 314,577 Views

 • 2,861 Comments

 • 1,010 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  3,812

  Overall
  314,577

ตอนที่ 287 : ดอว์ล มาสเตอร์ เล่ม 2 พระเอกก็ยังอ่อนต่อไป

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 428
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
  18 ธ.ค. 59สำนักพิมพ์: Zenshu

 

ราคาปก160 บาท

 

แนวเรื่อง: Mecha, Science Fiction

 

แต่งเรื่อง: Tsutomu Satou

 

Illustration: tarou2

 

แปลโปเตมาโยะ

 

สถานะปัจจุบันตีพิมพ์ออกมา เล่มยังไม่จบ ดูรูปปกเล่มอื่น CLICK ริวิวเล่มก่อนๆที่นี่ CLICK

 

เรื่องย่อ:

หลังจากซาโอโตเมะ อาโออิได้เข้าศึกษาในโรงเรียนฝึกฝนเป็นเวลาสามเดือนโดยมีเป้าหมายจะเข้าร่วมกับ [โซเฟีย] กองกำลังสุดยอดของอาวุธเคลื่อนที่รูปทรงมนุษย์ [ดอล]  อาคาริพี่สาวของอาโออิ ,เรย์เนะผู้ปิดบังความเป็นเอ็กเซอร์ของ [โซเฟีย] เอาไว้ ,และริวอิจิจากองค์กรณ์ต่อต้าน [เจโนมุส] ที่แฝงตัวเข้ามารวมกันเป็นสี่คน ต่างก็ทุ่มเทกายใจให้กับการฝึกฝนในฐานะดอลมาสเตอร์อย่างเต็มที่

 

 แม้ [เจโนมุส] จะปลุกระดมกองกำลังต่อต้านขึ้นบนโลก แต่ก็ถูก [โซเฟีย] หยุดยั้งเอาไว้ได้ในทันทีทันใด  ผลของมันทำให้ต้องเร่งให้เกิด [ปฏิบัติการหลบหนีของริวอิจิ] ขึ้นโดยด่วน

 

 อีกทั้งยังการซ้อมรบก่อนหน้าคริสมาสต์ที่กำลังจะมาถึง

 

 การปะทะกันของดอลสามตัวโดยที่เรย์เนะริวอิจิอาโออิต่างไม่รู้ถึงตัวตนของกันและกัน---!

 

ความคิดเห็นหลังจากอ่านจบ:

                เล่มนี้อธิบายเนื้อหาได้ค่อนข้างเคลียร์กว่าเล่มแรกนะ แถมศัพท์วิชาการก็ไม่หนักเท่า อาจจะเช็งนิดหน่อยตอนอธิบายความแตกต่างระหว่างระบบควบคุมหุ่นแบบ NITU ที่ใช้คันบังคับ กับแบบ MITU ที่ใช้เครื่องสวมหัว โดยรวมแล้วถือว่าอ่านได้ลื่นและไม่ค่อยเหนื่อยนะสำหรับงานของอ.คนนี้

 

                ตอนรีวิวเล่มที่แล้วผมพูดถึงสภาพสังคมของโลกในนิยายในเล่มนี้ไปบ้างแล้ว แต่ก็จะขอพูดซ้ำอีกครั้งเพราะอ่านเล่มนี้แล้วเห็นภาพชัดเจนขึ้น โลกในเรื่องดอว์ลมาสเตอร์นั้นเป็นยุคแห่งการล่มสลายหลังสงครามครั้งใหญ่ ผู้คนจับกลุ่มกันอาศัยตามเมืองต่างๆ เมืองที่มีทรัพยากรและความเป็นอยู่ที่ดีมีกำแพงล้อมรอบจะเรียกว่า “โพลิส” ส่วนเมืองที่อยู่นอกกำแพงที่ผู้อยู่อาศัยมีความเป็นอยู่แย่กว่าเรียกว่า “ออตอน”

 


                ในยุคนี้บ่อยครั้งที่ระหว่างโพลิสกับออตอนจะมีความขัดแย้งกัน และทำการสู้รบโดยใช้หุ่นยักษ์ที่เรียกว่า “ดอลล์” ทำให้องค์กรค์พัฒนาระบบสุริยะจักรวาลที่คอยควบคุมโพลิสต่างๆ ต้องส่งกองกำลังติดอาวุธในสังกัดที่เรียกว่า “โซเฟีย” นึกภาพง่ายๆก็เหมือนตอนที่บ้านเรามีเหตุการณ์วุ่นวาย แล้วองค์กรที่มีชื่อย่อสามตัวอักษร ส่งกองทหารกับรถถังมาระงับความวุ่นวายน่ะครับ

 

                ซึ่งเรเนะนางเอกของเรื่องก็เป็นคนขับหุ่นสังกัดโซเฟีย ส่วนพระเอกอาโออิกับพี่สาวเดิมสังกัดกับออตอนแห่งหนึ่งแต่โดนโซเฟียดึงตัวเข้าสังกัดที่หลัง และมีอีกตัวเอกคือริวอิจิที่สังกัดกับองค์กรฝั่งตรงข้ามกับโซเฟียที่เรียกว่า “เจโนมุส” และได้แฝงตัวมาเป็นนักเรียนโรงเรียนฝึกสอนกลุ่มเดียวกับพวกอาโออิ

 

                โดยส่วนตัวแล้วหลังจากอ่านเล่มสองจบแล้วผมเชียร์ฝั่งเจโนมุสมากกว่าโซเฟียนะ ถึงแม้ว่าพวกนี้จะเป็นสาเหตุของการก่อการร้ายจนคนจำนวนมากต้องตายๆ แต่ที่พวกนี้ลุกขึ้นมาต่อสู้ก็เพราะไม่พอใจการปกครองของสภาฯที่เหมือนกับเผด็จการทหาร ที่ปล่อยให้โพลิสผูกขาดทรัพยากรต่างๆอยู่ข้างเดียว แถมบางทีคนของโพลิสก็เอาเปรียบออตอนอีกต่างหาก

 

                อีกอย่างกองกำลังของโซเฟียนี่กินขาดฝั่งเจโนมุสมากครับ เพราะมีพวกคนขับที่มีพลังพิเศษใช้เครื่องส่วนบุคคล เมื่อเทียบกับอีกฝั่งที่ใช้เครื่องรุ่นผลิตจำนวนมากแล้ว ก็เหมือนกับเอาซุปเปอร์โรบอทมาไล่ตบพวกหุ่นลูกกระจ๊อกเลย มีริวอิจินี่ล่ะที่มีหุ่นเฉพาะตัว แต่ดูแล้วก็ยังสู้กับตัวท๊อปๆของโซเฟียไม่ได้ ทำให้รู้สึกเอาใจช่วยอ่ะนะ

 

                ที่สำคัญริวอิจิที่เป็นตัวเอกฝั่งเจโนมุสนี่เท่กว่าอาโออิที่อยู่ฝั่งโซเฟียเยอะเลยครับ ริวอิจินี่เป็นแนวขับหุ่นโดยใช้ฝีมือกับกึ๋น ส่วนอาโออิอาศัยมีพลังพิเศษกับหุ่นเทพ ริวอิจิยังมีการปักธงตัวละครสาวๆหลายคน จนเกือบเป็นฮาเร็มอีกต่างหาก

 


                ตอนที่ผมรีวิวเล่มแรกก็บ่นเรื่องของตัวเอกอาโออิไปแล้วล่ะนะ ว่าดูเป็นลูกแหง่กากไม่น่าอวย ทั้งที่แนวขับหุ่นที่มีตัวเอกอ่อนๆในช่วงแรกก็ไม่ใช่ของแปลกอะไร อย่างลูกแหง่อามุโร่ เด็กอีโมขัดจรวดชินจิ อดีตลูกจ๊อกชิม่อน แต่กระนั้นผมก็ยังอวยอาโออิไม่ลง ซึ่งอาจจะเป็นเพราะตัวละครอื่นอย่างเรเนะ ริวอิจิ หรือพี่สาวมันเด่นกลบรัศมีตัวเอกไปหมดล่ะมั้ง

                   


                ทุกครั้งที่ผมรีวิวงานของอ.สึโตมุ ซาโต้ ผมก็จะพูดถึงหรือบ่นถึงการใส่รายละเอียดอันมากมายมหาศาลในนิยายของแก ซึ่งบางคนก็อาจชอบ บางคนก็อาจจะเห็นว่าเกินความจำเป็น แต่การที่เป็นคนใส่ใจในรายละเอียดต่างๆ และทำให้นิยายเรื่องนี้ไม่ได้เป็นแค่การเอาหุ่นมาโชว์ แต่เป็นแนวสงครามไซไฟบนโลกที่เป็นสีเทาๆ ที่ถูกและผิดอาจจะแบ่งได้ไม่ชัดเจน

 

                แต่กระนั้นเนื้อเรื่องก็ยังมีช่องโหว่อยู่ เนื้อเรื่องเล่มหนึ่งและสองนั้น โดยรวมแล้วเป็นแผนการที่จะให้ริวอิจิที่เป็นทหารของโพลิสแห่งหนึ่ง แอบย้ายมาอยู่กับเจโนมุสโดยที่ฝ่ายสภาฯกับโซเฟียไม่รู้ตัว เพื่อที่ครอบครัวของริวอิจิจะได้รับสวัสดิการของทางโพลิสต่อไป ซึ่งผมว่าแผนการมันอ้อมโลกมาก คือถ้าเอ็งอยากจะจัดฉากแกล้งตายนี่มันน่าจะมีวิธีที่ง่ายกว่านี้ไหม นี่เล่นให้แฝงตัวกลางวงศัตรูจนความลับเกือบแตกมันคุ้มกันหรือ แต่ก็เข้าใจอ่ะนะว่าคนเขียนต้องการผูกให้ริวอิจิมีความผูกพันกับพวกอาโออิตอนเรียนด้วยกัน แต่ผมก็ว่ามันไม่สมเหตุสมผลอยู่ดี

 

                และอีกจุดที่ขัดใจผมคือเรื่องภาพประกอบครับ ซึ่งน่าจะมีมากกว่านี้ และควรเน้นหุ่นลูกกระจ๊อกมากกว่านี้ เพราะเรื่องนี้มีหุ่นหลายชนิดมากถ้าไม่มีภาพให้จำนี่อ่านไปอาจสับสนได้ง่ายมาก และทั้งๆที่เรื่องนี้มีตัวละครสาวๆน่ารักเยอะกลับมีภาพเซอร์วิสน้อยเกินไป ควรเพิ่มฉากน่ารักๆโมเอะให้มากๆครับ

 


ระดับความพึงพอใจ2.5/5 เล่มนี้อ่านแล้วเหนื่อยน้อยกว่าเล่มแรกนะ แต่ขัดใจภาพประกอบ

3 ความคิดเห็น

 1. #1142 Sekijin (@peapoa23) (จากตอนที่ 287)
  วันที่ 19 ธันวาคม 2559 / 18:05
  อารมณ์มันแบบเดียวกันกับจักรวรรดิบริทาเนียกับอาณานิคมหรือเปล่า ความสัมพันธ์ระหว่างโพลิสกับออตอนน่ะ
  #1142
  1
  • #1142-1 Dr.Boring (@dr-boring) (จากตอนที่ 287)
   19 ธันวาคม 2559 / 18:13
   เท่าที่เคยดูโค้ดกีอัสแบบงูๆปลาๆ. บริทาเรียมันยึดประเทศอื่นเป็นเมืองขึ้น แล้วปฏิบัติกับประชาชนประเทศนั้นแบบพลเมืองชั้นสอง. แต่ก็ยังถือว่าดีกว่าเรื่องดอว์ล เพราะยังได้รับสิทธิ์พื้นฐานบางประการ แต่โพลิสนี่กะทิ้งให้ชาวออตอนแห้งตายในทะเลทรายเลยนะ. ถ้าออตตอนไหนพัฒนาแหล่งพลังงานเองได้ ก็หาเรื่องแย่งชิงอีก
   #1142-1
 2. #1140 Cammy (@cammy) (จากตอนที่ 287)
  วันที่ 18 ธันวาคม 2559 / 23:34

  วันก่อนไปดูเอวานเอเลียน (ภาคที่ยัยแว่นค่อนข้างเด่น)

  เห็นคอมเม้นหลายคอมเม้นต์ ด่าชินจิเป็นยกใหญ่  (พากย์ไทยค่อนข้างแย่ ชินจิเสียงเล็กเป็นผู้หญิงเลย สรุปคือพระเอกเสียงแบบริโตะนี้มันหายากขนาดนี้เหรอ ประเทศไทย)

  จะว่าไปชินจินี้แตกต่างกับอามุโร่ กับ ลูกกระจอกนะ อาวุโร่นี้ผมเข้าใจความรู้สึกการถูกสั่งอะ ส่วนลูกกระจอกก็พยายามออกเงาของลูกพี่

  แต่ถึงอย่างนั้นมันเป็นฝันร้ายผมโครตๆ เลยแหละ ลูกกนะจอกนี้ มันติดการ์ตูนจบดี ของรายการ OS ได้ไงว่ะ ตรูรับไม่ได้ว่ะ

  ชินจินี้แทบไม่มีพัฒนาตัวเองเลยอะ แต่ส่วนหนึ่งต้องเข้าใจว่ามันเจอเรื่องปวดตับบ่อย แถมมันแทบไม่ทำให้ดูแล้วเท่เลยสักฉาก ขนาดใกล้จะจบนี้ เชื่อเถอะ ดูยังไงก็ซินจิอยู่ดี

  #1140
  2
  • #1140-1 Dr.Boring (@dr-boring) (จากตอนที่ 287)
   19 ธันวาคม 2559 / 08:01
   หุ่นสว่านนี่จบดีเหรอ!!! ผมก็ไม่ได้ตามจริงจัง แต่ตอนจบพระเอกกลายเป็นตาลุงเมียตายสิ้นไร้ไม้ตอก โยโกะก็ต้องแบกดวงกินผัวอยู๋คนเดียวจนแก่ ฉากสู้บอสก็เล่นซะทะลุอวกาศ นี่จบดีเหรอ???

   ชินจิ มันเป็นนโยบายของคนแต่ง ที่ให้ความเก่งของหุ่นไปสัมพันธ์กับความอีโมของคนขับ อย่างความแข็งแกร่งของ AT ฟิลล์ก็ขึ้นกับกำแพงจิตใจของคนขับ ทำให้ชินจิเป็นตัวละครที่ไม่ค่อยมีพัฒนาขึ้น แต่จะออกตกตำ่ลงด้วยซำ้ ตอนแรกเป็นเด็กเก็บตัวพ่อทิ้ง หลังๆเสียเพื่อนไปหลายคนเริ่มจิตหลุดแล้ว
   #1140-1
  • #1140-2 Cammy (@cammy) (จากตอนที่ 287)
   19 ธันวาคม 2559 / 15:09
   OS มันบอกจบดี (มันดีตรงไหนของมันหว่า)

   ผมว่า จบอัปรี-ย์ -_- มันเป็นตำนานได้ไงหว่า (ถ้าคอมไม่เสีย ผมก็คงไม่ดูหรอกเรื่องนี้)
   #1140-2
 3. #1139 กวิน (จากตอนที่ 287)
  วันที่ 18 ธันวาคม 2559 / 23:03
  ต้องสอยละ เห็นว่ามีปักธง และ เล่มหน้าหวังว่าจะมีภาพประกอบหุ่นเท่ๆ นะ  ป.ล ถ้าถึงตอนจบซีรีย์แล้วตอนจบฝั่งริวอิจิ เป็น เดินกลับบ้านและผจญภัยกับเหล่าฮาเร็ม แบบ เรื่อง King. ผมจะฮ่าลั่นเลย  #1139
  3
  • #1139-2 กวิน (จากตอนที่ 287)
   19 ธันวาคม 2559 / 01:13
   อ่าน บนบทความพี่แหละครับ และลองไปตามไล่ดูเอา(เน้นฉากใกล้จะจบ.... ตอนดูนั่นผมฮ่ามากกว่าจะรู้สึกดราม่าตามเรื่องอีกโดยเฉพาะตอนสามหน่อ พระเอกและฮาเร็มโดนหุ่นควบคุมนี่แหละฉากเด็ด)   จากนี้ว่าจะลองไล่ๆ ดูซีรีย์กันดั้มดูหน่อย เอาเฉพาะที่สนใจอย่าง Gundam Iron-Blooded Orphans เพราะดูเรียลหน่อยๆดี และจะพยามมองข้ามเรื่องค็อพพิต และเสียงระเบิดบนอวกาศ ... ให้ตายไงผมก็ไม่แตะภาค ซีค หรอกขัดใจเยอะเกิน
   #1139-2
  • #1139-3 กวิน (จากตอนที่ 287)
   19 ธันวาคม 2559 / 01:19
   นอกประเด็นไปนิด สกิล ความรู้ด้านหุ่นยนต์ผมเป็นศูนย์ครับ ขนาดดูขอนไม้เทพบางฉากผมยังดูไม่รู้เรื่องเลย(เพราะเจอศัพท์แสงในฉากต่อสู้)เลยต้องวนไปดูอีกรอบนึงหรือสามรอบถึงจะเก็ต ด้านการเมืองในเรื่องเข้าใจง่ายและกรองง่ายดีถึงดูสนุก
   #1139-3