Review Light Novel โดยอคติล้วนๆ

 • 90% Rating

 • 2 Vote(s)

 • 314,609 Views

 • 2,861 Comments

 • 1,010 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  3,844

  Overall
  314,609

ตอนที่ 206 : รำลึก 10 นิยายน่าจดจำในเวปตุรกีฉบับ Boring

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 7349
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 16 ครั้ง
  12 มิ.ย. 59

เว็ป trikx หรือเติร์ก แต่ผมมักจะเรียกตุรกี เป็นเวปที่ก่อตั้งเพื่อพูดคุยกับเกี่ยวกับการ์ตูนและแบ่งปันอนิเมแฟนซับ (สามารถไปดูรายละเอียดของเวปตุรกีได้ที่บทความของแคมมี่ ที่นี่) ซึ่งตอนแรกผมก็เป็นขาจรที่ไม่ค่อยได้ใช้บริการเวปนี้มากนัก จนกระทั่งมีคนแปลนิยายมาปล่อยในเวป ทำให้ผมได้ติดตามเวปนี้เป็นประจำเพื่ออ่านนิยาย ปัจจุบันเวปตุรกียังคงปิดตัวอยู่ และยังไม่มีทีท่าจะกลับมาเปิดอีกครั้งในอนาคต ผมจึงอยากลองตั้งกระทู้เพื่อระลึกถึงบรรดานิยายแปลที่เคยตามอ่าน ซึ่งนิยายแปลในเวปตุรกีนั้นมีจำนวนมากมาย ที่ผมตามอ่านก็เป็นเพียงบางส่วนเท่านั้น และผมขอคัดเลือกนิยาน 10 เรื่องที่ตนเองคิดว่ามีเหตุการณ์น่าจดจำมากล่าวถึงครับ (นิยายบางเรื่องถ้ามีค่ายไหนใจดี LC ล่ะก็คงดีใจมาก)

 

10. มาสร้างฮาเร็มที่ดันเจี้ยนโลกคู่ขนานกันเถอะ!

 

          นิยายแปลในตุรกียุคแรกนั้นเริ่มต้นด้วยพวกนิยายแนวต่างโลก ซึ่งเป็นแนวฮิตของนิยายเน็ตยุ่นสมัยนั้น ปกติคอนเซปของนิยายแนวนี้ ก็คือตัวเอกที่เป็นฮิคิโคโมริ หรือนีท ที่ไม่พอใจชีวิตตนเอง หรือบางคนอาจจะมีชีวิตบัดซบด้วยซ้ำ ได้โอกาสเดินทางไปยังโลกแฟนตาซี (ส่วนใหญ่จะเป็นโลกที่มีระบบเหมือนเกม) พร้อมกับได้สกิลโกง ปักธงสาวสร้างฮาเร็มแบบง่ายๆ เป็นแนวนิยายที่เรียกว่าสนองนีดของทั้งคนเขียนและคนอ่าน ซึ่งเรื่อง “มาสร้างฮาเร็มที่ดันเจี้ยนโลกคู่ขนานกันเถอะ!” (ขอเรียกสั้นๆว่า ฮาเร็มดันเจี้ยน) ก็เป็นนิยายแนวนี้เรื่องแรกที่นำมาลงในตุรกี ซึ่งตอนนั้นคนแปลได้ให้คำโปรยดังนี้

 

เบื่อไหม...กับการต้องมานั่งลุ้นให้พระเอกมันเลือกใครซักคน

รำคาญไหม...กับไอ้พวกทึ่มได้โล่ห์ที่สาวๆล้อมหน้าล้อมหลังแต่ดันไม่รู้ตัวซะที

หงุดหงิดไหม...กับพวกที่ทำท่าหื่น แต่พอป้อนถึงปากจริงๆดันไม่กิน 

ถ้ารู้สึกแบบนั้น 異世界迷宮でハーレムを [มาสร้างฮาเร็มที่ดันเจี้ยนโลกคู่ขนานกันเถอะ!] คือคำตอบของท่าน

 

หลังเจอคำโปรยเข้าไปทำให้ผมตัดสินใจลองอ่านเรื่องนี้ทันที ฮาเร็มดันเจี้ยนเป็นเรื่องของพระเอกมิซึโอะ ที่มีชีวิตบัดซบจนคิดฆ่าตัวตาย ได้หลุดมาต่างโลกและได้รับความสามารถสุดโกง ซึ่งมิซึโอะก็ได้ใช้ชีวิตในต่างโลกโดยการลงดันเก็บเงิน และค่อยๆหาซื้อทาสสาวมาเป็นสมาชิกในปาร์ตี้ และแน่นอนว่าเป็นคู่นอน ซึ่งตอนหลังมิซึโอะได้จัด 6P กับบรรดาทาสสาวที่มีทั้ง สาวหูหมา คนแคราะโลลิ สาวหูแมว สาวมังกรสุดอึ๋ม และสาวเอลฟ์แสนสวย น่าเสียดายนิยายเรื่องนี้มันไร้แก่นสารไปหน่อย ตอนท้ายๆก็กลายเป็นเล่าถึงการใช้ชีวิตของมิซึโอะไปวันๆ ที่วนเวียนกับการลงดันเก็บตังค์ ทำอาหารเลี้ยงสาวๆ และรับประทานสาวๆในยามค่ำคืน บวกกับบุคลิกของตัวเอกที่เป็นพวกเพลย์เซฟสุดๆ ทำอ่านแล้วไม่ค่อยมีเรื่องตื่นเต้น หลังๆคนแปลก็เริ่มหมดไฟ จนต้องเปลี่ยนมาลงเรื่องนี้แบบนานๆลงที แต่จะลงทีละหลายตอนแทน ซึ่งเหตุการณ์น่าจดจำสำหรับผมกับนิยายเรื่องนี้คือ

·       การนับตอนรอคอย ในช่วงแรกบรรดาแฟนที่ตามอ่านเรื่องนี้ถึงกับจับกลุ่มกันนับเลยว่า อีกกี่ตอนพระเอกจะได้ทาสสาวคนใหม่มา และจะได้ซั่มกับสาวคนไหนตอนไหน และจะพยายามเชียร์ให้คนแปลทำไปถึงตอนนั้นเร็วๆ ซึ่งทำให้ผมรู้สึกดีที่อย่างน้อยเราก็ไม่ได้หื่นอยู่คนเดียว 555

·       ร็อคแซน บร้ะแม่โกลเด้น แม้ว่าผมจะไม่ประทับใจเนื้อเรื่องของฮาเร็มดันเจี้ยนเท่าไหร่ แต่ประทับใจกับคาแรคเตอร์ครับ โดยเฉพาะร็อคแซนที่หลายคนเรียกว่าเธอคือบร้ะแม่ เพราะเธอเป็นคาแรคเตอร์ที่ครบเครื่องมาก ทั้งรูปร่างหน้าตาที่งามพร้อม ความสามารถในการบู๊ระดับเหนือมนุษย์ ความจงรักภักดีต่อพระเอกสมกับที่เป็นสาวหูหมา และความยันเดเระที่เผยออกมาเมื่อพระเอกอยู่กับทาสสาวคนอื่น ฮาเร็มไม่มีทางสมบูรณ์ได้ถ้าขาดความหึงหวงของสาวๆครับ

·       หูของร็อคแซน เป็นประเด็นถกเถียงเมื่อเรื่องนี้ได้รับการตีพิมพ์ และปรากฏว่าหูของร็อคแซนที่หลายคนนึกภาพว่าเป็นหูหมาสามเหลี่ยม ดันกลายเป็นหูตูบแบบโกลเด้น บางคนถึงกับบอกว่ารับไม่ได้กับภาพที่คลาดเคลื่อนจากจินตนาการ แต่สำหรับผมมันก็ไม่ได้ทำให้เธอน่ารักน้อยลงหรอกครับ


9 .Mamono musume-tachi no goshujinsama - ฮาเร็ม สาวมอนสเตอร์

 

          เรื่องนี้ไม่ได้รับการตีพิมพ์เป็นรูปเล่ม ผมจึงใช้รูปอื่นแทนหน้าปกนะ เป็นแนวพระเอกมีสกิลโกงๆที่ต่างโลกเช่นกัน แต่มีความแปลกใหม่โดยให้ฮาเร็มเป็นสาวมอนแทน ปกติแล้วฮาเร็มแฟนตาซีนั้นการที่สมาชิกฮาเร็มจะเป็นเผ่าพันธุ์อื่นไม่ใช่เรื่องประหลาด แต่โดยส่วนมากแล้วก็มักจะเป็นสาวเอลฟ์ หรือสาวหูสัตว์ แต่ไม่น่าจะมีเรื่องไหนที่ให้พระเอกมีฮาเร็มเป็นไซคร็อป ลาเมีย ดูราฮาน และกองทัพสเกลตัน แถมบรรยายฉากซั่มระหว่างพระเอกกับบรรดาสาวมอนได้อย่างแซ่บ น่าเสียดายที่ตอนหลังๆคนเขียนเรื่องนี้ดร็อปไปเขียนเรื่องอื่นแทนซึ่ง 18+ เหมือนเดิม โดยสิ่งที่ผมประทับใจกับนิยายเรื่องนี้ก็คือ

 • ·       สกิลซั่มไร้ขอบเขต โดยทั่วไปตัวเอกแนวต่างโลกมักจะมาพร้อมสกิลโกงๆ แต่ทาโร่ (เจ้าเผือก) พระเอกของเรื่องนี้ตั้งเป้าที่จะไปต่างโลกเพื่อมีอะไรกับสาวมอนโดยเฉพาะ ดังนั้นนอกจากสกิลสำหรับต่อสู้ เขาจึงเลือกสกิลสำหรับกิจกรรมในร่มผ้าอีกด้วย เช่นการทำให้อีกฝ่ายถึงจุดสุดยอดเพียงแค่สัมผัส กระสุนแยมขาวที่ผลิตได้ไม่จำกัด แถมยังมีสรรพคุณบำรุงร่างกาย สามารถเปลี่ยนสเกลตันให้มีร่างเนื้อได้อีกด้วย
 • ·    การตามหาฉาก 18+ ต้นฉบับนิยายเรื่องนี้มีเรต 18+ แต่เพื่อความเหมาะสมคนแปลจึงนำฉบับทอนเนื้อหาให้เหลือเรต 15+ มาให้อ่าน แต่นานๆทีก็จะมีคนเอาเนื้อหาส่วนที่โดนตัดมาลงครับ ส่วนใหญ่ก็จะไม่ลงตรงๆ แต่จะไปซ่อนไปซุกไว้ตามที่ต่างๆให้คนอยากอ่านใช้ความพยายามในการค้นหา ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่ไม่ได้เกิดกับเรื่องนี้เท่านั้น การค้นหาลิงค์นิยาย18+ หรือตอน.5 เรื่องอื่นๆ นี่จะเรียกว่าเป็นของดีของตุรกีอย่างหนึ่งก็ว่าได้ เวลาคนแปลคนไหนทิ้งปริศนาให้ขบคิดนี่ ทำเซลล์สมองผมฝ่อตายไปหลายตัวทีเดียวกล่าวจะหาทางเข้าเจอ และบรรดาเม้นที่บอกว่าหาเจอแล้วคำใบ้ง่ายกว่าที่คิดนี่ ยิ่งทำให้รู้สึกว่าตัวเองโง่ชะมัด 


8.บันทึกการสงครามของคุโระ

 

          หลังๆแนวต่างโลกที่พระเอกมีชีวิตเหมือนกับอยู่ใน easy mode น่าจะเริ่มเกร่อแล้ว เว็ปตุรกีจึงเริ่มมีคนนำนิยายต่างโลกที่พระเอกใช้ชีวิตอย่างยากลำบากมาแปลบ้าง ซึ่งผมขอเลือกเรื่อง “บันทึกการสงครามของคุโระ” มาพูดถึงนิยายแนวนี้ เรื่องบันทึกสงครามเป็นของตัวเอกคุโรโนะหรือโครโน่ ที่บังเอิญได้เดินทางไปต่างโลก แม้ว่าโครโน่จะโชคดีได้รับอุปการะจากพ่อบุญธรรมที่เป็นขุนนาง แต่ชีวิตเขาก็ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลายแบบพระเอกต่างโลกคนอื่นๆ เนื่องจากต้องเรี่มต้นเรียนเรื่องราวที่เป็นเรื่องธรรมดาสำหรับคนบนโลกนี้ เช่นภาษาพูด ทำให้ผลการเรียนในโรงเรียนทหารของโครโน่ไม่ค่อยดีนัก ทั้งตัวเองยังไม่มีพรสวรรค์ทางดาบ ขี่ม้า หรือเวทมนต์ ออกรบครั้งแรกก็บาดเจ็บจนตาบอดไปข้าง ลูกน้องบางคนก็ตายในการรบ แถมผู้หญิงของเขาแต่ละคนก็มีประวัติดราม่า น่าหดหู่ สำหรับผมแล้วความรื่นรมย์ในการอ่านเรื่องนี้ ก็คือรอดูพระเอกพัฒนาบ้านเมือง ไต่เต้าเป็นใหญ่เป็นโต แล้วเอาคืนพวกขุนนางโง่ๆล่ะนะ

          แม้ว่าชีวิตของโครโน่จะไม่สะดวกสบายนัก แต่การปักธงสาวๆแต่ละคนในเรื่องนี้ค่อนข้างง่ายครับ ส่วนใหญ่ก็เป็นทาสหรือลูกน้องของโครโน่ทั้งนั้น แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีสาวคนไหนน่าสนใจเลย ซึ่งผมขอพูดถึงอีเว้นเด็ดๆกับสาวๆบางคนมาเป็นเรื่องน่าจดจำของนิยายเรื่องนี้ครับ

          ทีเรียใจสิงห์ ทีเรียเป็นองค์หญิงของอาณาจักรที่โครโน่อาศัยอยู่ เป็นตัวละครหยิ่ง ซึนเดเระ แอบชอบโครโน่ เพราะเคยเอาชนะเธอในการสอบครั้งหนึ่ง ซึ่งโครว์พ่อบุญธรรมของโครโน่เคยเตือนเขาว่าอย่าไปยุ่งกับทีเรีย ซึ่งไม่ใช่เพราะเรื่องฐานะแต่อย่างใด แต่เพราะทีเรียเป็นนางสิงห์ที่สมันหนุ่มอย่างโครโน่ไม่มีทางพิชิตได้ ซึ่งต่อมาก็พิสูจน์ว่าคำพูดของโครว์เป็นความจริง เมื่อทีเรียที่ถูกน้องชายชิงบัลลังค์ถูกส่งมาเป็นผู้หญิงของโครโน่ และในคืนแรกของทั้งคู่โครโน่ที่ตอนนั้นมีประสบการณ์สยบผู้หญิงให้แด้วดิ้นคาเตียงมาหลายคน ก็กลายเป็นฝ่ายโดนทีเรียสยบซะตัวแห้ง โดยที่ฝ่ายหญิงแสดงอาการไม่สมอยากด้วยซ้ำ จนหลังๆโครโน่ต้องเริ่มหาอุปกรณ์เสริมมาใช้ในการรับมือเธอ
          ริโอะกับการกินไม่เลือก ริโอะเป็นสมาชิกในฮาเร็มของโครโน่ที่ค่อนข้างแปลก เพราะเธอเป็นสาวดุ้น อธิบายให้ชัดเจนก็คือเธอมีทั้งอวัยวะเพศชายและหญิงอยู่ในตัวทั้งคู่ ซึ่งเป็นตัวละครที่ผมไม่ค่อยเห็นเอามาใช้ในฮาเร็มโลกแฟนตาซีเท่าไหร่ ซึ่งริโอะนั้นมีปมด้อยเรื่องเพศของตนเอง แต่โครโน่ก็ไม่ได้รังเกียจอะไร และรักเธอเทียบเท่ากับหญิงสาวคนอื่นๆ (เป็นเหตุให้ผมสงสัยว่าโครโน่น่าจะเป็นพวกไม่เลือกกิน) ทำให้ริโอะรักโครโน่มาก และมักออกอาการหึงหวง หรือยันเดเระอยู่บ่อยๆ
          การบุกตีประตูหลังของเอเลน่า ในบรรดาสาวๆของโครโน่เอเลน่าเป็นคนที่หวงเนื้อหวงตัวที่สุด เนื่องจากพื้นเพของเธอเป็นลูกขุนนางเก่า และเป็นคนเคร่งศาสนา แม้จะเจอเรื่องเลวร้ายจนถูกโครโน่ซื้อมาในฐานะทาสบำบัดความใคร่ แต่กว่าเธอจะยอมมีอะไรกับโครโน่นี่ก็ผ่านมาหลายตอนทีเดียว ซึ่งครั้งแรกที่เธอมีอะไรกับโครโน่นั้นก็เล่นกันทางประตูหลัง ด้วยสาเหตุว่าต้องการเก็บความซิงไว้ตอนแต่งงาน ซึ่งไม่ใช่กรณีของเอเลน่าเท่านั้น ผมเคยอ่านนิยายทั้งตะวันตกและตะวันออกบางเรื่องที่มีเหตุการณ์ทำนองนี้ จนผมเริ่มเชื่อว่านี่น่าจะเป็นเหตุผลการคิดค้นการสมสู่ทางทวารหนักก็เป็นได้ อย่างไรก็ตามฉากบุกตีประตูหลังของเอเลน่าก็เป็นที่ฮือฮาสำหรับแฟนๆในตุรกีพอดู ถึงกับมีคนหาคลิปเพลงมาเปิดล้อเลียนกันให้สนุกสนานทีเดียว 


7.Shinka no mi

 

          หลังจากที่นิยายแฟนตาซีต่างโลกเริ่มแพร่หลายมาก ไอเดียหนึ่งที่บรรดาคนเขียนนำมาใช้สร้างความแปลกใหม่ ก็คือการกำหนดให้ตัวเอกไม่ใช่คนเดียวที่เดินทางมาต่างโลก นิยายที่มีผู้กล้าแบบทีม หรือการเชิญแบบยกชั้นเรียน หรือทั้งโรงเรียนเริ่มปรากฏหลายเรื่อง ซึ่งในบรรดาเรื่องแนวนี้ผมขอเลือกพูดถึงนี้หรือที่คนมักรู้จักในชื่อ “เมียผมเป็นกอริล่า” ครับ

          เมียกอริล่า นั้นมีคอนเซ็ปแบบเดียวกับแนวโดนอัญเชิญทั้งชั้นเรียนหรือโรงเรียนเรื่องอื่น คือตัวเอกต้องเป็นเด็กถูกรังแกและไม่ค่อยมีเพื่อน พอถูกอัญเชิญไปต่างโลกก็มักจะโดนกีดกันจากคนรอบข้าง และปล่อยให้ตายตามลำพัง แต่บังเอิญโชคดี (หรือใช้ความพยามยาม) จนได้รับความสามารถโกงที่เหนือล้ำกว่าผู้ถูกอัญเชิญคนอื่น เซอิจิพระเอกของเรื่อง (มักถูกเรียกว่าเซ1) นั้นเป็นเด็กอ้วนที่มีปัญหาเรื่องกลิ่นตัว ทำให้เป็นที่รังเกียจของเพื่อนร่วมชั้น และกลายเป็นเด็กถูกรังแก หลังไปต่างโลกก็โดนบรรดาเพื่อนร่วมชั้นเสือกไสให้ไปอยู่เพียงลำพัง แต่เซเอจิก็บังเอิญเจอของเทพทำให้ได้สกิลโกงซ้ำยังเปลี่ยนรูปลักษณ์กลายเป็นหนุ่มหล่ออีกต่างหาก นอกจากนั้นเซ1ยังเป็นตัวเอกน่าสนใจที่ขโมยซีนบรรดาสาวๆน่ารักในเรื่องอยู่บ่อยครั้ง โดยสิ่งที่ผมประทับใจกับเซ1ก็คือ

          สกิลอลเวง แม้การที่พระเอกแนวต่างโลกจะมีสกิลโกงๆจะไม่ใช่เรื่องแปลก แต่กรณีเซ1นั้นค่อนข้างแตกต่าง แม้ว่าเขาจะมีสกิลโกงๆเหนือกว่าพระเอกต่างโลกบางเรื่อง แต่สกิลเหล่านั้นไม่ได้ช่วยให้เขามีชีวิตสุขสบาย แต่กลับทำให้เหนื่อยใจเนื่องจากความโอเวอร์เกินความจำเป็น และต้องคอยตบมุกไม่ว่างเว้น (การตบมุกเป็นจุดขายของพระเอกเรื่องนี้เลยล่ะ) เนื้อเรื่องช่วงหลังๆกลายเป็นเซ1ต้องต่อสู้กับการคุมสกิลมากกว่าสู้กับศัตรูซะอีก

          พระเอกใจหล่อ ปกติแนวโดนอัญเชิญยกชั้นแล้วพระเอกเป็นถูกรังแก พระเอกมักจะแสดงอาการเจ็บแค้น และเน้นขายที่ความสะใจของการแก้แค้นเอาคืนของพระเอก แต่เซ1ที่มีชะตากรรมไม่ต่างจากพระเอกพวกนั้น แต่ก็ไม่ได้หมกมุ่นกับการหาทางแก้แค้นเพื่อนร่วมชั้น แต่ใช้ชีวิตโดยการคอยช่วยเหลือผู้เดือนร้อน ส่วนใหญ่ก็สาวๆในฮาเร็ม ซึ่งถือว่าเป็นพระเอกที่น่ายกย่องคนหนึ่ง

          อย่าตัดสินนางเอกจากหน้าตา จากชื่อเล่นกับภาพปกก็น่าจะพอรู้นะว่านางเอกเรื่องนี้เคยเป็นอะไรมาก่อน ซึ่งเรื่องนี้เน้นย้ำถึงคำพูดที่ว่าอย่าตัดสินคนจากภายนอกจริงๆ เช่นบรรดามอนสเตอร์ที่ดูน่ากลัวจริงๆแล้วดันมีอดีตดราม่า ทั้งที่เป็นกอริล่าแท้แต่ดันเป็นสาวน้อยที่น่ารักซะได้ ล่าสุดทั้งๆที่เป็นสาวสวยเพียบพร้อมแท้ๆดันเป็นยัยโรคจิตซะได้

                

6.เชือดออร์คพิชิตฮาเร็ม

 

          นิยายเรื่องนี้ผมเอามาพูดเพราะอยากบ่น มากกว่าชื่นชมนะ เรียกว่าอ่านไปติงไป จนกลายเป็นที่จดจำซะงั้น เรื่องนี้เป็นแนวไปต่างโลกทั้งโรงเรียนอีกเรื่อง พระเอกเป็นเด็กถูกรังแก จึงวางแผนเอาคืนคู่อริโดยการทำหลุมกับดักเพื่อลอบสังหารอีกฝ่าย แต่บังเอิญทั้งโรงเรียนถูกวาร์ปไปต่างโลกในวันนั้น ซ้ำยังมีฝูงออร์คบุกโรงเรียนทันทีที่วาร์ปมาอีก นักเรียนส่วนใหญ่ถูกพวกออร์คเชือดทิ้ง (พวกนักเรียนหญิงส่วนใหญ่ถูกข่มขืน) และก็บังเอิญอีกที่มีออร์คมาตกหลุมกับดักที่พระเอกทำไว้ (ถ้าเป็นผู้กล้ามาตกแทนคงฮาน่าดู) พระเอกจึงได้รับค่าประสบการ์ณจากออร์คที่ตาย มาอัพเลเวล อัพสกิล ทำให้สามารถเอาตัวรอดได้ ช่วงหลังๆเนื้อหาเริ่มวนเวียนกับการฆ่ามอนอัพเลเวล จนผมดร็อปไป แต่ก็มีสิ่งที่ทำให้ผมจดจำกับนิยายเรื่องนี้ดังนี้

          โครงเรื่องที่ก๊อปโดมืดชัดๆ ปัจจุบันมีนิยายหลายเรื่องที่ใช้พล็อตว่า อยู่ๆก็มีฝูงสัตว์ประหลาดอย่างออร์ค ก็อบลิน หรือหนวด บุกเข้ามาข่มขืนผู้หญิงทุกคนที่ขวางหน้า เป็นพล็อตโหลๆที่โดมืดใช่บ่อยมาก แต่ผมได้อ่านเรื่องนี้เป็นเรื่องแรก ตอนแรกก็ประหลาดใจว่าพล็อตแบบนี้เอามาแต่งเป็นจริงเป็นจังด้วยแฮะ ปกติแนวนี้ถ้าเป็นสายมืดก็คงขายความหื่นซึ่งผมรับได้ แต่ถ้าเป็นแนวกึ่งมืดกึ่งสว่างมักจะขายความดราม่าตัวละครหญิงโดนข่มเหงมากกว่า ซึ่งผมไม่ค่อยชอบเท่าไหร่

          ฮาเร็มโลลิ เรื่องนี้พระเอกมีทีมเป็นเหล่าสาวๆม.ต้นน่ารัก ซึ่งปักธงไม่ประทับใจเท่าไหร่ อาศัยทฤษฎีสะพานแขวนเข้าว่า แต่ก็มีหนึ่งในนั้นที่ผมติดใจคือเป็นตัวละครหญิงที่ชื่อว่า มิอะ เป็นตัวละครยิงมุกสายเอาใจโอตาคุ หลังจากที่พระเอกเก็บฉาก H กับนางเอกเบอร์หนึ่งกับเบอร์สอง ผมก็คิดว่าพระเอกคงจะมีอะไรกับมิอะในอีกไม่กี่ตอนเพราะเธอขยันรุกเหลือเกิน แต่ก็ไม่มีฉากนั้นซะที แถมมิอะยังหวิดตายหลายรอบ จนผมเริ่มคิดว่าคนแต่งจะใจเหี้ยมเชือดคาแรคเตอร์น่ารักแบบนี้จริงอ่ะ กระทั่งหลังจากดร็อปไปแล้ว ผมยังอ่านเรื่องนี้ผ่านๆ จนกระทั่งมิอะได้มีอะไรกับพระเอกถึงได้ดร็อปถาวร อารมาณ์ประมาณว่าหมดห่วงแล้ว  


5.Mushoku Tensei ~Isekai Ittara Honki Dasu~ เกิดชาตินี้พี่ต้องเทพ


          นอกจากแนวต่างโลกแล้ว แนวไปเกิดใหม่ก็เป็นอีกแนวที่ฮิตไม่แพ้กันบนตุรกี โดยจุดขายของนิยายแนวนี้ก็คือการตอบสนองปมความต้องการย้อนเวลากลับไปแก้ไขบางสิ่งบางอย่าง หรือการได้รับโอกาสที่สอง ซึ่งผมไม่สามารถพูดถึงนิยายแนวนี้โดยข้ามเรื่องนี้ซึ่งเป็นแนวเกิดใหม่ในตุรกีเรื่องแรกไปได้ แม้ว่าผมจะพยายามหลีกเลี่ยงพูดถึงนิยายที่ LC แล้วในบทความนี้ก็ตาม

          เนื่องจาก Mushoku Tensei ~Isekai Ittara Honki Dasu หรือ เกิดชาตินี้พี่ต้องเทพ แต่ผมมักเรียกว่านีทอ้วนเกิดใหม่ เรื่องนี้เป็นนิยายที่ผมอวยสุดทิ่มลิ่มประตู และพูดถึงหลายรอบแล้วในบทความก่อนๆ ผมจึงขอข้ามการพูดถึงรายละเอียดของนิยายเรื่องนี้ แต่ขอพูดถึงเหตุการณ์น่าจดจำของนิยายเรื่องนี้ในบอร์ดตุรกีเลยล่ะกัน ซึ้งเนื้อหาต่อไปนี้มีสปอยล์เนื้อเรื่องดังนั้น ถ้าไม่อยากโดนสปอยล์ข้ามเรื่องนี้ไปดีกว่าครับ

          ของวิเศษของรูดี้ จุดที่ผมชอบของนิยายเรื่องนี้คือพระเอกทุ่มความรักให้กับบรรดานางเอกครับ ถึงแม้ว่าเรื่องนี้พระเอกจะมีโอกาสใกล้ชิดกับผู้หญิงหลายคน แต่คนที่ตกล่องปล่องชิ้นด้วยมีแค่สามคนเท่านั้น (ฉบับรวมเล่มไม่แน่ใจว่าจะปรับเนื้อหาให้เพิ่มจำนวนขึ้นหรือเปล่า) ซึ่งกว่าได้กับแต่ล่ะคนนี่ก็ไม่ง่ายเลย และพระเอกก็มักเก็บข้าวของที่เกี่ยวข้องกับนางเอกแต่ละคนเช่น กางเกงใน ผ้าปูที่นอนในคืนแรก ราวกับเป็นของวิเศษของผู้กล้าในตำนาน จนมักเป็นหัวข้อให้ชาวบอร์ดตุรกีพูดถึงอย่างสนุกสนาน

          ความรู้เรื่องโรค ED เนื่องจากพระเอกเรื่องนี้มีช่วงหนึ่งป่วยเป็นโรค ED หรือก็คือนกเขาไม่ขันนั่นเอง และก็เป็นอีกหัวข้อที่โดนเอาพูดคุยสนุกสนาน แต่ก็มีบางคนที่ลงรายละเอียดของโรคนี้อย่างมีสาระ เรียกว่าผมได้รู้จักโรค ED อย่างจริงจังก็เพราะนิยายเรื่องนี้ล่ะ

          Time Line มหัศจรรย์ ตอนหลังๆเรื่องนี้ลำดับเวลาชวนงงมากครับ เพราะมีทั้งคนจากอนาคตเดินทางข้ามเวลามาแก้ไขอดีต ไหนจะมีตัวละครที่ความสามารถวนลูป ตายแล้วย้อนเวลาใหม่ครั้งแล้วครั้งเล่า ซึ่งค่อนข้างเป็นอุปสรรคตอนที่ผมอ่านแปลอังกฤษพอสมควร แต่ก็เพราะมีคนใจดีในตุรกีหลายคนมาอธิบายไทม์ไลน์ต่างๆ ผมจึงสามารถอ่านรู้เรื่องได้ต้องขอบใจจริงๆ

          หลังจากเรื่องนีทอ้วนแล้ว ก็มีการแปลนิยายแนวเกิดใหม่ที่มีเนื้อหาคล้ายๆกันในตุรกีอีกหลายเรื่อง ที่ผมได้อ่านก็เช่น ชายแปด หลานจอมเวท world teacher แซ็คอาเสี่ยโรงเหล้า แต่ไม่มีเรื่องไหนที่ผมประทับใจเท่านีทอ้วนนะ (โดยเฉพาะเรื่องแซ็คนี่หมกมุ่นกับเรื่องเหล้ามากจนน่าผิดหวัง) ซึ่งอาจจะเป็นผลจากการได้อ่านแนวนี้ครั้งแรกกับเรื่องนี้ก็เป็นได้


4.ความกังวลใจของทีเรีย


          ปกติแนวเกิดใหม่หรือต่างโลกในช่วงแรกตัวเอกมักจะเกิดเป็นผู้ชาย แต่ในยุคหลังๆก็มีตัวเอกไปเกิดเป็นผู้หญิงเหมือนกัน และจากการสังเกตของผม ตัวเอกแนวเกิดใหม่เป็นผู้หญิงมีแนวโน้มที่จะได้ดิบได้ดีกว่าตัวละครชายเยอะ บางคนได้เป็นเทพมารไปเลยเช่น อันริหนูแมงมุม หรือนางเอกของเรื่องนี้ทีเรีย

           เรื่องทีเรียตัวเอกของเรื่องนี้ ชาติก่อนเป็นจูนิเบียวทำให้ใช้ชีวิตแบบเสียเปล่า ถึงเกิดใหม่ในโลกแฟนตาซีและระลึกชาติได้ ก็ตั้งใจจะใช้ชีวิตให้เต็มที่ในฐานะคนธรรมดา โดยการเปิดร้านอาหารแบบสามัญชน และไม่ยุ่งเกี่ยวกับเรื่องของเวทมนต์ หรือการผจญภัย แต่กระนั้นทิมน้องสาวทีเรีย ดันเป็นคามิลล่า อดีตขุนพลปีศาจกลับชาติมาเกิด และต้องการทำลายล้างเผ่าพันธุ์มนุษย์ ทีเรียเข้าใจว่าน้องสาวมีอาการจูนิเบียวแบบตนในชาติก่อน เลยทำการลงมือสั่งสอน และเพราะในร่างของทีเรียมีพลังเวทอันมหาศาลแฝงอยู่ ทำให้ทิมและเหล่าสมุนปีศาจถูกปราบราบคาบ แต่ทีเรียไม่รู้ตัวว่าตัวเองมีพลังเวท เพราะฝังใจกับชาติก่อนที่เอาแต่คิดว่าตัวเองเป็นคนพิเศษเลยกลายเป็นคนไม่เอาไหน พอมาชาตินี้เลยฝังหัวว่าตัวเองเป็นคนธรรมดา จากนั้นชีวิตอันแสนขำขันของทีเรียที่ไม่ได้รับร็ถึงตัวตนที่แท้จริงของตนเองก็ได้ดำเนินต่อไป

           หลังจากสรุปเนื้อหาคร่าวของนิยายเรื่องนี้ ผมขอพูดถึงสิ่งประทับใจของนิยายเรื่องนี้ จนยกมาเป็น 1 ใน 10 นิยายน่าจดจำล่ะกันครับ

          แถทนทาน จุดขายของเรื่องนี้คือความโก๊ะของทีเรีย ที่มีพลังมหาศาลแฝงอยู่ในตัว แต่ก็ไม่รู้ตัวซักที แม้ว่าจะมีหลายครั้งที่เธอใช้พลังล้มปีศาจไปหลายตัว แต่ก็คิดว่าเป็นเพราะสาเหตุอื่นที่ไม่ใช่ตัวเองเก่งทุกที แม้จะถูกห้อมล้อมไปด้วยปีศาจมากมาย แต่ก็ดันคิดว่าเป็นพวกจูนิเบียวซะงั้น จนตอนหลังๆทีเรียได้กลายเป็นนางเอกสมองขาดสมรรถนะ ซึ่งก็เพราะคนเขียนที่ช่างหามุกมาแถให้เธอ ได้ยาวนานและทนทานจริงๆ

          ชีวิตเต็มร้อย คนอ่านส่วนมากอาจจะชอบทีเรียตรงความเปิ่น ความไม่รู้ตัวอันน่าขันของเธอ แต่ผมกลับชอบแนวชีวิตการใช้ชีวิตแบบจริงจังของเธอนะ ปกติแนวเกิดใหม่ชอบให้พระเอกอาศัยความรู้ในชาติก่อน เป็นสกิลโกง ทำให้ประสบความสำเร็จในชีวิต หรือปักธงสาวง่ายๆ แต่ผมคิดว่าแนวเกิดใหม่ที่ดีควรจะเน้นเรื่องโอกาศที่สอง เพราะไม่ว่าใครก็ต้องเคยทำเรื่องผิดพลาดในชีวิต และต่างก็ต้องการได้รับโอกาสเริ่มต้นใหม่ เพื่อแก้ไขความผิดพลาดนั้นซึ่งเป็ดจุดที่ทำให้ผมชอบทั้งรูดี้และทีเรียมาก  


3.DESTRUCTION FLAG OTOME

 

          ปกติแนวเกิดใหม่มักจะเซตที่ตัวไปเกิดเป็นโลกแฟนตาซี ที่มีลักษณะเหมือนเกม RPG แต่มีบางเรื่องที่ใช้พื้นหลังเป็นเกมจีมหนุ่ม หรือโชโจมังงะ โดยให้ตัวเอกไปเกิดเป็นตัวร้ายในเกมหรือมังงะ ซึ่งถ้าคนที่เป็นพระเอกนางเอกได้กัน ก็ จะมีชะตากรรมอันน่าเศร้ารอตัวเอกอยู่ จงเป็นเหตุให้ตัวเอกต้องพยายามขัดขวางเส้นทางรักของนางเอก หรือก็คือ “หักธง” นั่นเอง ซึ่งเป็นการขยายตลาดแนวเกิดใหม่มายังผู้อ่านหญิงนั่นเอง

          ปัจจุบันแนวตัวเอกไปเกิดใหม่เป็นตัวร้ายในเกมจีบหนุ่มนั้นมีอยู่หลายเรื่อง แต่ผมขอเลือกเรื่อง DESTRUCTION FLAG OTOME มาพูดถึง นิยายเรื่องนี้เป็นเรื่องของ คาตาริน่า (บางทีก็โดนเรียกว่าบากะริน่า) บุตรสาวลูกขุนนางที่หกล้มหัวฟาดพื้นแล้วระลึกชาติได้ และพบว่าตัวเองได้มาเกิดเป็นตัวร้ายในเกมจีบที่เล่นก่อนตายในชาติก่อน ซึ่งในเกมมีตัวละครชายหนุ่มให้จีบได้อยู่สี่คน แต่ไม่ว่านางเอกจะเข้ารูทใคร คาตาริน่าก็จะต้องพบกับจุดจบอันน่าเศร้า (ไม่ตาย ก็โดนเนรเทศ) เธอจึงต้องหาวิธีรับมือกับฉากจบเหล่านั้น ที่แต่ละไอเดียนี่ทั้งขบขำและอบอุ่นมาก โดยจุดประทับของเรื่องนี้ที่ทำให้ผมทนไม่ไหวต้องไปหาฉบับอิงลิชอ่านจนจบก็คือ

          Feel Good ปกติแนวเกิดใหม่เป็นตัวร้ายในเกมจีบสาว มักจะขายความผิดลุคของตัวเอก ที่ทั้งที่เกิดมาในตระกูลสูงส่งแต่ทำตัวติดดิน เพราะมีความรู้ในชาติก่อน หรือความโก๊ะของตัวเอก ซึ่งเรื่องนี้ก็เช่นกัน แต่เรื่องนี้มีจุดที่ผิดแผกจากเรื่องอื่นตรงที่มีฉาก Feel Good แบบซึ้งไ ที่อ่านแล้วอบอุ่นหัวใจมาก บางฉากที่พอเป็นมุมองตัวเอกอ่านหัวเราะ แต่พอเปลี่ยนมุมมองเป็นตัวละครกลับทำให้ยิ้มกริ่มด้วยความอบอุ่นหัวใจแทน

          รีเวอร์สฮาเร็ม เนื่องบุคลิกของตัวละคร คาตาริน่า ที่ทำให้คนรอบข้างรู้สึกอบอุ่นซาบซ่าน ทำให้บรรดาตัวละครทั้งหลาย ชาย หญิง ต่างตกหลุมรักเธอ ก่อกำเนิดเป็นฮาเร็มของคาตาริน่า ไม่ว่าจะเป็นตัวละครชายที่เป็นเป้าหมายการจีบทั้งสี่ บรรดาตัวละครหญิงคู่แข่ง กระทั่งตัวประกอบอย่างแม่บ้านหรือคนสวนยังไม่เว้น ทั้งๆที่เป้าหมายตอนแรกคือการหักธงแต่ไปๆมาๆดันกลายเป็นปักธงแบบถล่มทลายซะงั้น

 

2.Re: Monster

 

          อีกหนึ่งไอเดียที่สร้างความแปลกใหม่ให้กับแนวเกิดใหม่ คือการเซ็ตให้ตัวเอกไปเกิดใหม่เป็นสิ่งที่ไม่ใช่มนุษย์ ซึ่งปัจจุบันทำไว้หลากหลายมากไม่ว่าจะเกิดเป็นก็อบลิน สไลม์ มังกร (แคมมี่บอกว่ายังไม่เจอเกิดใหม่เป็นหนวดแต่ผมว่าอีกไม่น่าคงจะมี) โดยส่วนใหญ่แล้วนิยายประเภทนี่ก็เหมือนกับนิยายเกิดใหม่ทั่วไปคือค่อยๆแสดงการเติบโตของตัวเอง เพียงแต่นิยายแนวนี้ตัวเอกมักจะเติบโตกลายเป็นจอมมารซะมากกว่า

          ผมของเลือกเรื่อง Re: Monster หรือเกิดใหม่เป็นก็อบลินมาพูดถึง เนื่องจากเป็นแนวนี้เรื่องแรกที่ผมได้อ่านในตุรกี (แถมนิดแนวเกิดใหม่เป็นสัตว์ประหลาดเรื่องแรกที่ผมได้อ่านในชีวิตไม่ใช่นิยายเว็บยุ่น แต่เป็นนิยายเกาหลีที่ให้นางเอกกิดใหม่เป็นมังกร ชื่ออารินสตอรี่ ตีพิมพ์โดยสยาม) ซึ่งเรื่องที่ผมจดจำเกี่ยวเรื่องรีมอนก็มีดังนี้ครับ

          ชาติก่อนตัวเอกไม่ใช่คนธรรมดา ปกติแนวเกิดใหม่ มักจะเซตให้ชาติก่อนตัวเอกเป็นคนธรรมดา อาจเป็นนีทหรือฮิคกี้ก็ว่ากันไป แต่เรื่องนี้ให้พระเอกในชาติก่อนเป็นผู้มีพลังพิเศษที่พอกินอะไรเข้าไปก็จะได้คุณสมบัติหรือพลังพิเศษของสิ่งนั้นมา ตัวเอกในชาติก่อนก็ได้จับสัตว์ประหลาดหลายตัวกินเพื่อสะสมสกิลจนเทพมาก แต่ก็ต้องตายง่ายเพราะความยัน หลังจากเกิดใหม่เป็นก็อบลินแล้ว ก็ยังคงตั้งหน้าตั้งตาจับมอนต่างๆมากินเพื่อเพิ่มสกิลเช่นเดิม

          สไตล์การเขียนที่น่าเบื่อ ตอนที่อ่านรีวิวเรื่องนี้หรือฉบับมังงะ ผมคิดว่าเรื่องนี้ค่อนข้างน่าสนใจ แต่พอได้อ่านแปลไทยกลับน่าเบื่อกว่าที่คิด เพราะสไตล์การเขียนที่เหมือนการเขียนไดอารี่เล่าชีวิตตัวเองไปวันๆ แถถมกิจกรรมพระเอกส่วนใหญ่ก็หมกมุ่นกับการหาของกินเพิ่มสกิล กับลองสกิลใหม่ ไม่แน่ใจเหมือนกันหลังจะสนุกขึ้นไหม

          เมื่อตัวเอกโดนตั้งคำถามเรื่องศีลธรรม เป็นประเด็นที่ผมรู้สึกสนใจมากในนิยายเรื่องนี้ เมื่อพระเอกของเรื่อง หรือ ก็อบโร่ ได้กินศพของพรรคพวกคนหนึ่งไป หลายคนในบอร์ดตุรกีหลายคนรับไม่ได้กับการกระทำนี้ ซึ่งความจริงนี่ไม่ใช่เหตุการณ์แรกที่ก็อบโร่กินคนใกล้ตัว ในช่วงแรกของเรื่องก็อบโลร์ก็ได้กินศพของมนุษย์หญิงที่อาจจะเป็นแม่ทางกายภาพของเขา และศพของก็อบลินร่วมรุ่นที่คิดร้าย แต่เมื่อนึกว่าในอนาคตก็อบโร่อาจจะกินเนื้อพรรคพวกที่ผูกพันร่วมสู้กันมา หรือกระทั่งสาวๆในฮาเร็ม ก็ทำให้ผมขนลุกนิดๆ และนี่ก็เป็นเหตุการณ์ที่ตัวเอกโดนตั้งคำถามเรื่องศีลธรรมว่าสิ่งที่ทำไปมันสมควรหรือไม่ ในสมัยก่อนมักจะมีเงื่อนไขว่าตัวเอกต้องเป็นคนดี หรือถ้าตัวเอกทำเรื่องชั่วร้ายก็ต้องได้รับการลงโทษ เพื่อปลูกฝังความคิดทำดีได้ดีทำชั่วได้ชั่วกับคนอ่าน แต่ในปัจจุบันมีนิยายเรื่องให้ตัวเอกเป็นจอมมาร ทำการเข่นฆ่า หลอกลวง ข่มเหงผู้คนตามอำเภอใจ ซึ่งอาจจะเป็นเพราะการเปลี่ยนแปลงของยุคสมัยก็เป็นได้

 

1.Kumo Desu ga, Nani ka?

 

          นิยายที่มักรู้จักกันในชื่อหนูแมงมุม หรือบร้ะแม่คุโมะ เป็นแนวตัวเอกไปเกิดเป็นสัตว์ประหลาด+เกิดใหม่ยกชั้น โดยมีการระเบิดในชั้นเรียนนางเอกทำให้ทุกคนในห้องตายแล้วเกิดใหม่ในต่างโลก เรื่องนี้นางเอกไปเกิดเป็นแมงมุมในดันเจี้ยนครับ ส่วนคนอื่นที่เป็นเพื่อนร่วมชั้นไปเกิดเป็นมนุษย์ บางคนได้เป็นเจ้าหญิงเจ้าชายบางอาณาจักรด้วยซ้ำ จุดเด่นของเรื่องนี้คือช่วงแรกๆนางเอกสู้ชีวิตมากครับ เทียบกันแล้วตัวเอกแนวเกิดใหม่ทั่วไปนี่ถือว่าสวรรค์เลยครับ เกิดมาไม่ทันไรก็เกือบถูกแม่ตัวเองกิน เพื่อความอยู่รอดก็ต้องฝืนความหยะแหยงจับมอนสเตอร์ในดันกินเป็นอาหาร สร้างบ้าน (รัง) ได้ไม่นานก็ถูกคนมาเผาบ้าง มังกรมาเป่ากระจุยบ้าง ซึ่งความลำบากลำบนของนางเอก บวกกับความใจสู้ที่เรื่องนี้ไม่กลายเรื่องดราม่าหดหู่น่าเศร้า ทำให้ผมติดตามเรื่องนี้ จากนี้จะขอพูดถึงอีเว้นประทับใจของนิยายเรื่องนี้

          เบื้องหลังท่านสกิลทั้งหลาย สิ่งหนึ่งที่ผมเซ็งในนิยายต่างโลกหรือนิยายเกิดใหม่ก็คือ เวลาตัวเอกเลเวลอัพแล้วก็มีรายงานสกิลที่ได้รับมาเป็นพรืด บางสกิลใส่มาตลอดทั้งเรื่องตัวเอกก็ไม่เคยได้ใช้ไม่รู้จะใส่มาทำไม ซึ่งเรื่องหนูแมงมุมก็เช่นกัน ถึงแม้ว่าเรื่องนี้จะมีฉากที่ตัวเอกเล่นกับสกิลได้น่าสนใจกว่าเรื่องอื่นนิดหน่อยโดยเฉพาะ ท่านประเมิน แต่เวลามีรายงานการอัพเดทสกิลอันแสนเวิ่นเว้อ ทุกครั้งที่หนูแมงมุมเลเวลอัพ ถึงจะรู้สึกผิดกับความาเหนื่อยยากของคนแปล แต่ผมก็อ่านข้ามเสียทุกครั้ง ซึ่งความไม่ชอบในส่วนนี้กับทำให้ผมต้องอึ้งเมื่อรู้ว่าแท้ที่จริง ในโลกที่หนูแมงมุมมาเกิดนั้นมีเทพธิดาองค์หนึ่งเสียสละตนเอง ทำหน้าที่เป็นระบบอัพสกิลอัพเลเวลให้คนทั้งโลก ไอ้รายการสกิลที่แสนเวิ่นเว้อนั่น ก็เป็นสิ่งที่เธอรายงานเวลามีใครบนโลกเลเวลอัพ จะมีหน้าที่ไหนดูแล้วเซ็งกว่านี้ได้อีก

          เมื่อแมงมุมกลายเป็นคน ฉากหนึ่งที่บรรดาแฟนนิยายเรื่องรอตามรอลุ้นไม่แพ้ตอนพระเอกจะเก็บแต้มสาวๆในนิยายเรื่องอื่น ก็คือตอนที่หนูแมงมุมทำการอัพคลาสจากแมงมุมยักษ์ กลายเป็นอารัคเน่ครึ่งคนครึ่งแมงมุม และกลายเป็นร่างแบบมนุษย์ในที่สุด เรียกว่านับตอนรอกันเลยทีเดียว ปัจจุบันฉบับนิยายรวมเล่มและมังงะ ยังไม่มีภาพหนูแมงมุมในร่างคน แต่ก็มีภาพแฟนอาร์ตออกมาที่น่าพอตัวเลยครับ

          แมงมุมแม่ลูกอ่อน หลังจากที่ชีวิตของหนูแมงมุมเริ่มเข้าสู่จุดยอด คนเขียนก็เพิ่มตัวเอกอีกคนเพื่อ ให้เนื้อเรื่องเพิ่มความน่าสนใจ นั่นคือหนูแวมพ์ เป็นผู้มาเกิดใหม่อีกคน แต่เธอเกิดเป็นแวมไพร์ และหนูแมงมุมที่ตอนนั้นอยู่ระดับเทพมารแล้วต้องมารับผิดชอบเลี้ยงดูหนูแวมพ์ที่ตอนนั้นยังเป็นเด็กเล็กๆอยู่ การเลี้ยงดูลูกสาวแบบสปาต้าจึงเริ่มขึ้น เรียกว่าทั้งอึ้งทั้งฮา ความโหดของการเลี้ยงดู ที่ทำให้คุณลูกพูดว่า “ถ้าแขนขาไม่ขาดก็เป็นแค่แผลถลอก” นี่มันไม่ธรรมดาจริงๆ

 

          จบแล้วครับกับ 10 นิยายแปลน่าจดจำในเวปตุรกีฉบับ Boring  ถึงแม้ผมจะไม่รู้ว่าตุรกีจะกลับมาอีกไหม และปัจจุบันจะมีเวปอื่นๆเริ่มเอานิยายแปลพวกนี้มาเผยแพร่แล้วเช่น แปลยั่ว LC หรือแมวดุ้น ทำให้ไม่มีความจำเป็นต้องพึ่งพาตุรกีเพียงอย่างเดียว แต่ผมก็คิดว่าช่วงเวลายาวนานที่ติดตามนิยายเหล่านี้เวปตุรกีเป็นสิ่งที่น่าระลึกถึง และสุดท้ายนี้ขอขอบพระคุณนักแปลทุกท่านไม่ว่าจะแปลดีไม่ดี จบไม่จบ ที่ได้แจกจ่ายเผยแพร่นิยายดีๆให้กับนักอ่านอย่างผมครับ  

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 16 ครั้ง

21 ความคิดเห็น

 1. #2276 กวิน (จากตอนที่ 206)
  วันที่ 1 มิถุนายน 2561 / 19:19
  https://thattokanya.wordpress.com/2017/03/03/kuro-no-senki-arc-1-chapter-4/


  นี่หน้าตาทีเรียกับเจ้าของร้านเหรอเนี่ย (เลื่อนดูภาพข้างล่างนะ)โห ยิ่งอยากถล่มแล้วชิงบัลลังก์เหล็ก เอ้ย บัลลังก์ประเทศของเจ้านายจัง

  #2276
  3
  • #2276-2 Cammy-เต่านรก (@cammy) (จากตอนที่ 206)
   1 มิถุนายน 2561 / 22:33
   ระหว่างอัสมิน กับคุโระนี้ ผมหัวร้อนคุโระมากกว่า แต่อัสมินนี้หัวร้อนมุมมองของมันแย่สุดๆ
   #2276-2
  • #2276-3 Cammy-เต่านรก (@cammy) (จากตอนที่ 206)
   1 มิถุนายน 2561 / 22:38
   สรุป สร้างเมืองนี้ ราชาทาสมีเหตุมีผล เน้นเรื่องการปกครองมากกว่า -_-

   แต่ถ้าอยากดู สร้างเมืองแบบเบาสมอง ทำอะไรดีไปหมด กิลด์เทพ พระเอกโครตเทพ แต่พวกอาณาจักรอื่นโครตเปรี้ยว (ขนาดข่าวว่าพระเอกถล่มกองทัพ 7 หม่ืน อาณาจักรอื่นบอกว่า ตอแหลอีก ผลคือ..... เม่ง ชิบ ทั้งอาณาจักร)
   #2276-3
 2. #1448 Cammy (@cammy) (จากตอนที่ 206)
  วันที่ 22 มิถุนายน 2560 / 21:24
  เบื้องหลังของความโรแมนติกนั้นไม่ได้เป็นอย่างที่เห็น

  เจ้าหญิงตาลุง

  ชายอายุ 30 ปี เกิดใหม่เป็นเจ้าหญิงน้อย ภายนอกเหมือนเด็กบริสุทธิ์ แต่ภายใน แฮ่กๆ

  ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ 夜伽の国の月光姫
  (. เป้าหมายแท้จริงคือ ใช้หน้าอ่อนโลกจีบสาว)

  ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ 夜伽の国の月光姫

  http://www.nekopost.net/novel/4500  แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 22 มิถุนายน 2560 / 21:25
  แก้ไขครั้งที่ 2 เมื่อ 22 มิถุนายน 2560 / 21:36
  #1448
  4
  • #1448-3 Dr.Boring (@dr-boring) (จากตอนที่ 206)
   22 มิถุนายน 2560 / 23:39
   สำหรับผมคบคนที่ภายนอกต่อให้ข้างในเน่าแค่ไหน ถ้ายังเป็นโลลิล่ะก็รับได้
   #1448-3
  • #1448-4 Dr.Boring (@dr-boring) (จากตอนที่ 206)
   22 มิถุนายน 2560 / 23:39
   สำหรับผมคบคนที่ภายนอกต่อให้ข้างในเน่าแค่ไหน ถ้ายังเป็นโลลิล่ะก็รับได้
   #1448-4
 3. #1446 Cammy (@cammy) (จากตอนที่ 206)
  วันที่ 20 มิถุนายน 2560 / 22:46
  คำถาม ทำไมมีการ์ตูนแนวแพทย์ และความสนุกอยู่ตรงไหน นอกจากความรู้

  ส่วนตัวมันสนุกตรงที่การรักษาผู้ป่วย การช่วยชีวิตมนุษย์ ได้ภาพความสุขของคนที่มีชีวิตรอด ประมาณนั้น

  นิยายเน็ตนี้ขี้โกงอย่าง พอเป็นแนวฮาเร็มนี้หลายเรื่องไม่เอาอ่าว แต่พอเรื่องไม่ใช่ฮาเร็มกลับมีเนื้อหาดีซะงั้น

  ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ เปิดร้านขายยาต่างโลก
  เปิดร้านขายยาต่างโลก

  เป็นนิยายๆ คล้ายๆ อ่านมังงะก็เทพ  (พระเอกเส้นหย่าย) เพียงแต่เรื่องนี้มีเนื้อหาเยอะกว่า และเป็นเรื่องการตั้งร้า่นขายยาในโลกแฟนตาซี (ที่ไม่มีก็อบลิง หรืออะไรให้ปราบ) 

  เดี๋ยวนะพระเอกต้องมีคู่หมั่นสิ ัมนเรื่องปกติไม่ใช่เรอะ
  #1446
  2
  • #1446-1 Dr.Boring (@dr-boring) (จากตอนที่ 206)
   20 มิถุนายน 2560 / 23:55
   อันนี้ที่พระเอกเป็นเภสัชแล้วทำงานหนักจนตายใช่ไหม มีจารย์แว่น เมด น้องสาว ไม่ฮาเร็มเหรอ

   สับสนกับอีกเรื่องที่นางเอกไปเกิดเป็นโลลิแล้วทำโพชั่น
   #1446-1
  • #1446-2 Cammy (@cammy) (จากตอนที่ 206)
   21 มิถุนายน 2560 / 00:10
   ความจริงคงฮาเร็มอยู่หรอก แต่เนื้อหาเน้นการรักษา ความรู้เรื่องแพทย์มากกว่า ==
   ขาดคู่หมั่น แต่เชื่อเถอะมันต้องมี

   #1446-2
 4. #1442 Cammy (@cammy) (จากตอนที่ 206)
  วันที่ 18 มิถุนายน 2560 / 00:00
  หลังจากอ่านช่วงตอนต้นนิยายไปแล้วไม่ปัง เลยดร็อปไป จนกระทั้งดูมังงะ อ่านสนกดี เลยมาดูต่อ

  เออ...เนื้อหาช่วงหลังๆ เหมือนเกิดใหม่เป็นก็อปลิน แต่อย่างน้อยเกิดใหม่เป็นสไลม์ก็ยังมีเนื้อเรื่อง ประเด็นให้น่าติดตาม ไม่เหมือนก็อปลิน ไดอารี่ไปวันๆ  ดูนานๆ โครตน่าเบื่อ

  ช่วงหลังก็สนุกดี แต่ปัญหาคือชื่อตัวละครจำยากอิบอาย มันแนวตัวละครเยอะซะด้วย ต่อยตี บ้าพลัง อย่างกับแฟรี่เทล

  แม้ตัวละครมากมาย แต่เชื่อไหม ตัวละครที่ดีที่สุดในเรื่องกับเป็นจอมมาร มิริน  (ชื่ออะไรก็ไม่รู้ เอาเป็นมิรินนี้แหละ) อ่านแล้วสนุก ในบทที่เธอออก แต่เสียดาย น้องจอมมารเขาไปเยี่ยมญาติ 3 ปี เลยหายต่อม  ความสนุกของผมก็หายไปด้วย ดร็อป (เห็นว่าเวอร์ชั่นนิยายไลท์โนเวลจะมีการเพิ่มบทเธอด้วย)


  (มิรินเป็นตัวละครโครตโกงที่สุดในเรื่อง เชื่อต่อให้พระเอกอัฟสกิลยังไงก็แพ้อยู่ดี)  แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 18 มิถุนายน 2560 / 00:03
  #1442
  1
  • #1442-1 Dr.Boring (@dr-boring) (จากตอนที่ 206)
   18 มิถุนายน 2560 / 00:37
   ก็อบลินกับสไลม์นี่โครงเรื่องกับความสามารถพระเอกนี่คล้ายกันมาก

   แต่ผมก็ชอบสไลม์มากกว่า เพราะก็อบลินมันหมกหมุ่นกับการกินเพิ่มสกิล จนกลายเป็นการเล่าถึงแต่เรื่องตัวเองเป็นไดอารี่ไป ขณะที่สไลม์นี่ยังมีมุมใช้ชีวิตชิลๆมากกว่าล่ะนะ
   #1442-1
 5. #1420 Cammy (@cammy) (จากตอนที่ 206)
  วันที่ 6 มิถุนายน 2560 / 13:37
  ......................

   ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ 豚公爵に転生したから、今度は君に好きと言いたい


   

  Because I’ve Been Reincarnated as the Piggy Duke, This Time I Will Say I Like You

                  เรื่องราวของเด็กเอกอยูในร่างขุนนางอ้วนหนึ่งในตัวร้านยากอนิเมะ  ที่อดีตเคยแกล้งทำตัวเลวๆ ให้คนรอบข้างเกลียด ด้วยสาเหตุที่ว่าจะได้เป็นสามัญชน (ไม่ได้เป็นผู้นำตระกูล) เพื่อแต่งงานกับสาวใช้ที่เขาแอบชอบตั้งแต่เด็ก แต่เนื่องด้วยทำตัวเลวเกินไป อ้วนเกินไป สาวใช้ของไม่เอา แล้วไปชอบพระเอก จนกลายเป็นตำนานช้ำรักที่โครตเลวร้ายของอนิเมะ แน่นอนพระเอกไม่อยากจะพบจุดจบเลวร้ายแบบในอนิเมะต้นฉบับ เลยจัดการทำทุกอย่างให้ดีขึ้น ทำตัวดี ทำตัวให้ผอมลง เพื่อให้สาวใช้รู้สึกชอบเขา

  ผมก็ งง นะ ตกลงแล้ว อนิเมะ (ที่เป็นโลกของนิยายเรื่องนี้)  ถ้ามีจริงๆ นี้มันสนุกเรอะ พระเอก (คนละคนกับเจ้าอ้วนนะ) อย่างกับตัวประกอบเนี้ยนะ ยอดนิยม ฟักแม้ว มั้ง  (ตอนหลัง พระเอกลายเป็นลูกไล่เจ้าอ้วนไปซะงั้น)

  จะว่ายังไงละ ก็ถือว่าเป็นพล็อตนิยมในนิยายต่างโลกมั้ง  พล็อตเกิดในร่างตัวร้าย และทำตัวดีๆ และฉากหลังเป็นโรงเรียนแฟนตาซีนี้ เกลื่อนเฟ้ย

  แปลกอยู่อย่างนะ แม้เนื้อเรื่องเหมือนจะฮาเร็ม แต่เอาเข้าจริงมันไม่ฮาเร็มเลย เนื้อหาวนเวียนกับความรู้สึกพระเอก ความพยายามของพระเอก เช่น ลคความอ้วน  การหาเพื่อน (ที่ดันเป็นผู้ชาย ไม่ใช่ผู้หญิง) การโม้เหม็นจะวินกับสาวใช้ ที้งๆ ที่ประเด็นอดีตคู่หมั้นของมิ่งนี้ ดูจะดราม่ากว่าด้วยซ้ำ มิ่งมองแต่สาวใช้ ไม่มองข้างหลังนี้ ตรูว่าตัวเอกความพิจารณาตนเองแล้วว่ะ

  เอาตรงๆ นะ ไม่สนุกเลย มันขาดจุด “ฟิน” หรือ “ฟินลิ่ง” หรือไร้ฉากอุปสรรค์สิ้นเชิง

  จุดฟิน หมายถึงอะไร คือ ฉากที่โชว์เหนือของตัวเอก โชว์ว่าข้าคือตัวเอกของเรื่องนี้ นิยายเน็ตบางเรื่องทำแบบนี้ให้ผู้อ่านได้ฟินกัน อย่างเช่น  พระเอกฆ่าบอสใหญ่ในพริบตา ทั้งๆ ที่เจ้าปีศาจมันสร้างความเดือดร้อนให้คนอื่น และทำให้ชาวบ้านมองพระเอกเป็นคนโครตดี

  เอางี้ยกสักเรื่องละกัน อย่างฉาก พระเอกยู (จากเรื่องแย่งชิง) ฆ่าพวกนักผจญภัย ที่กำลังจะข่มขืนหนึ่งในฮาเร็มของตน นี่แหละ มันแสดงให้เห็นว่า เออ.... ว่ะ มิ่งเหมาะเป็นพระเอก มันเป็นอยากฟินที่แสดงให้เห็นว่าเธอเป็นคนสำคัญของฉัน  (แต่การที่ได้ฉากนี้ก็ต้องมีปม มีอะไรเข้าไปให้ดูนั้นหน่อย ไม่ใช่แบบพระเอกเจอเจ้าหญิงกำลังโดนข่มขืน ไปช่วย จบข่าว มันไม่ใช่ มันต้องใส่ความรู้สึกด้วย)

  แต่นิยายเรื่องนี้เสือ (ก) ไม่มีเรื่องที่ว่าเลย ตลอด 25 ตอนที่ผมดู พระเอกไม่เห็นโชว์หล่อ วนเวียนไปกับลดน้ำหนัก โดนคนรอบข้างดูถูก (อยากให้มีฉากที่ทำให้พระเอกโชว์หล่อให้คนรอบข้างเลิกดูถูก แต่มันก็เป็นพระเอกสายเงียบ เน้นทำเงียบๆ มากกว่า ผมงี้โครตเซ้ง)

  ,มันเหมือนเป็นแนวที่พยายามสร้างแรงบันดาลใจแก่คนอ่าน   แต่เสือ (ก) ทำได้น่าเบื่อสิ้นดี แถมทำให้ผมหมั่นไส้พระเอกไม่สนใจคู่หมั้นทวินเทลเนี้ย มิ่งระเบิดตายไปเถอะ (รู้ไหมว่ามีพระเอกเรื่องหนึ่ง จากเรื่อง เกมเด็ดพิชิตรัก ที่พระเอกสนใจสาวผมดำ โดยไม่สนใจเพื่อนสมัยเด็ก คิดจะวินสาวผมดำ จนเพื่อนสมัยเด็กมาร้องไห้กับพระเอกว่า ทำไมไม่สนใจฉัน ฉันไปทำอะไรให้ พระเอกโครตจุเลย ขอบอก)

  เหมือนคนแต่งเองก็คิดได้เนอะ ทำให้นิยายอย่างเป็นทางการ วางแผงนี้ปรับหลายจุดเลย เช่นเพิ่มบทตัวละครผู้หญิงมากขึ้น อย่างสาวใช้บทเม่งอย่างกับตัวประกอบ ก็เพิ่มให้มีส่วนร่วมมากขึ้น และดูเหมือนรุ่นน้องที่พระเอกช่วยเหลือจากายเปลี่ยนเป็นผู้หญิงด้วยมั้ง แต่เอาเข้าจริง คู่หมั้นมันน่ารักกว่าสาวใช้อีกว่ะ มิ่งควรพิจารณานะ (ฆ่าคนวาดภาพประกอบดีไหม)

   (ปล. ถ้าผมแต่งนิยายประเภทนี้นะ พระเอกเกิดใหม่เป็นสามัญชน เรียนในโรงเรียนธรรมดา ส่วนเพื่อนสมัยเด็กเป็นลูกขุนนางเรียนโรงเรียนชั้นสูง แต่พระเอกเสือ (ก) มีพลังเวทย์โครตโกง แต่ไม่ได้ใช้ เพราะว่าอยากอยู่สงบสบาย กินเงินพ่อแม่เหมือนชาติก่อน หากแต่ต่อมามีฝูงมังกรมาบุกถล่มทำให้พระเอกต้องใช้พลัง ด้วยการปลอมตัวเป็นจอมเวทย์ลึกลับทำร้ายมังกรนั้น และช่วยเหลือเพื่อนสมัยเด็กได้สำเร็จ และเธอก็หลงใหลจอมเวทย์ลึกลับ โดยที่ไม่รู้ว่าคือพระเอก)  แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 6 มิถุนายน 2560 / 13:37
  แก้ไขครั้งที่ 2 เมื่อ 6 มิถุนายน 2560 / 13:42
  #1420
  1
  • #1420-1 Dr.Boring (@dr-boring) (จากตอนที่ 206)
   6 มิถุนายน 2560 / 17:20
   แนวเกิดใหม่เป็นตัวร้ายตัวประกอบในการ์ตูนหรือเกม นี่มักจะแบบเนื้อเรื่องมาตรฐานดาด บางทีตัวเอกก็ไปผู้กพันกับตัวประกอบในเกมแบบไม่ค่อยมีเหตุผล ส่วนเรื่องตาอ้วนนี่ผมอ่านประมาณ 5 ตอนแล้วก็ดร็อปเพราะเนื้อเรื่องมันวนเวียนกับเรื่องพระเอกมากไป
   #1420-1
 6. #842 Dexsar (@dexsar) (จากตอนที่ 206)
  วันที่ 1 กรกฎาคม 2559 / 20:35
  ชอบเรื่อง คุโระที่สุดอะ อยากอ่านอีกจัง
  #842
  0
 7. #823 Dr.Boring (@dr-boring) (จากตอนที่ 206)
  วันที่ 14 มิถุนายน 2559 / 23:52
  ใครสนใจนิยายเน็ตลองไปดูบทความของแคมมี่ดูนะครับ

  http://writer.dek-d.com/cammy/story/viewlongc.php?id=125456&chapter=399
  #823
  0
 8. #822 LLL57 (@lonely-wolf57) (จากตอนที่ 206)
  วันที่ 14 มิถุนายน 2559 / 23:32
  ขอบคุณครับ เดะไปตามหามาอ่าน
  #822
  0
 9. #820 กากไร้เกรียน (จากตอนที่ 206)
  วันที่ 13 มิถุนายน 2559 / 22:04
  เอ๋ ไม่มีเรื่องทานากะ หรอคับเนี่ย
  #820
  3
  • #820-2 Cammy (@cammy) (จากตอนที่ 206)
   14 มิถุนายน 2559 / 09:27
   เจ้าพระเอกหน้าห่วยๆ ที่ผมเอามาให้ดู แล้วสาวสองคนทีึ่ขึ้นหน้าปกเสียซิง จนกลายเป็นดราม่า ดาวคะนอง (ซึ้งก็ไม่รู้จะดราม่าทำไม ตรูก็ไม่ดูหรอก เสียเวลา)
   #820-2
  • #820-3 Dr.Boring (@dr-boring) (จากตอนที่ 206)
   14 มิถุนายน 2559 / 14:39
   อ้อเรื่องนั้นนี่เอง อุตสาห์ลบออกจากความทรงจำได้แล้วเชียว ดันจำได้อีกแล้ว

   ปล. บทความพูดถงนิยายน่าจดจำ ส่วนเรื่องไม่อยากจำขอไม่พูดถึงครับ

   แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 14 มิถุนายน 2559 / 14:41
   #820-3
 10. #819 Dr.Boring (@dr-boring) (จากตอนที่ 206)
  วันที่ 13 มิถุนายน 2559 / 08:05
  ผมพยายามเลือกเรื่องให้มันกระจายแนว โดยส่วนใหญ่เลือกเรื่องที่อ่านแรก เพราะอ่านนานเลยมีเรื่องให้ติดใจเยอะน่ะครับ ความจริงก็มีนิยายอีกหลายเรื่องที่น่าพูดโถึงแต่ขอพูดแค่ 10 เรื่องเลยได้แค่นี้ สไลม์พอดีพูดถึงก็อบลินกับแมงมุมไปแล้วเลยผ่าน ส่วนคุปืนผมอยากพูดเรื่องเอาปืนไปใช้ในโลกแฟนตาซีเหมือนกัน แต่จำนวนตอนที่อ่านเทียบกับเรื่องอื่นแล้วน้อย เลยต้องผ่าน
  #819
  0
 11. #818 Dictionary (@aazzxxdd) (จากตอนที่ 206)
  วันที่ 12 มิถุนายน 2559 / 22:39
  ไม่มี สไลยอดรัก กับ คุปืนหรอ ฮาฮา
  #818
  0
 12. #817 The Memorial (@golflovenaru) (จากตอนที่ 206)
  วันที่ 12 มิถุนายน 2559 / 08:57
  นีทอ้วนนี้ถ้าไม่ตายก่อน ก็อยากอ่านตอนจบที่เป็นเวอชั่นนิยายเล่มเหมือนกัน ปล. เรนเจอร์ในกลุ่มรับจ้างพระเอกก็น่ารักนะ 555
  #817
  0
 13. วันที่ 11 มิถุนายน 2559 / 13:35
  คุโร กับนิคอวน เคยอ่านจนติดงอมแงม แต่หลังเว็ปเข้าไม่ได้อันเป็นนอนน้ำตาตกในไปหลายเดือน หลังรู้ว่าเว็ปปินใจแทบแต่สลาย ตอนนี้พอรู้ว่าเป็นเปิดใหม่อีกเหมือนเกิดใหม่ ตอนนี้รอคอยการกลับมาของ อดิตนิคอวน
  #816
  1
  • #816-1 Cammy (@cammy) (จากตอนที่ 206)
   12 มิถุนายน 2559 / 08:33
   นีทอ้วนมีลิขสิทธิ์แล้ว
   #816-1
 14. #815 Cammy (@cammy) (จากตอนที่ 206)
  วันที่ 11 มิถุนายน 2559 / 11:05

  นีทอ้วน เลิกตาม หลังรู้ว่า น้องสาวไม่อยู่ในฮาเร็ม

  #815
  1
  • #815-1 Dr.Boring (@dr-boring) (จากตอนที่ 206)
   11 มิถุนายน 2559 / 11:16
   เอาเป็นว่าตอนพิเศษเราไม่นับได้ไหม
   #815-1
 15. #814 badboy (จากตอนที่ 206)
  วันที่ 10 มิถุนายน 2559 / 22:47
  บันทึกการสงครามของนาคุโระ มีเป็นแชแปลเป็นภาษาอังกฤษไหมครับอยากอ่านต่อมากครับใครมีขอ link หน่อยครับ
  #814
  1
  • #814-1 Dr.Boring (@dr-boring) (จากตอนที่ 206)
   11 มิถุนายน 2559 / 10:35
   ยังไม่เห็นนะครับ เห็นแต่เป็นภาษายุ่น ถ้าเจอจะแจ้งให้ทราบน่อ
   #814-1
 16. #813 กวิน (จากตอนที่ 206)
  วันที่ 10 มิถุนายน 2559 / 12:53
  อันดับ 6 ที่พี่อ่านและอดทนเพราะมีตัวละครอย่างมิอะสินะครับถึงอดทนอ่านจนถึงตอนที่หวังไว้ได้ ฮ่าๆ คนเขียนเขาจะเขียนจบเหมือนนักเขียนทั่วไปไหมนะ เพราะแลดูเป็นนิยายบนเว็บที่เยาวชนบางคนเขียนแบบไม่มีการวางแผนล่วงหน้าน่ะนะ
  #813
  2
  • #813-1 Dr.Boring (@dr-boring) (จากตอนที่ 206)
   10 มิถุนายน 2559 / 16:19
   ในเรื่องกรอบเรื่องนี่ผมว่าเรื่องนี้พอโอเคนะ เพราะมันขีดจำกัดว่า 5 วัน 7วัน โลกจะแตกต้องรีบปราบจอมมารให้ได้ก่อนหน้านั้น

   นิยายเน็ตบางเรื่องเล่าถึงชีวิตพระเอกไปวันๆ ถ้าคนเขียนไม่รู้จักสร้างอีเว้นน่าตื่นเต้น อ่านไปก็จะรู้สึกวนเวียนจำเจมาก
   #813-1
  • #813-2 Cammy (@cammy) (จากตอนที่ 206)
   10 มิถุนายน 2559 / 18:39
   ผมว่าถ้าวางบท นิยายไม่เกิดแน่นอน เหมือนผมนั้นแหละ
   #813-2
 17. #812 maginis (@fema) (จากตอนที่ 206)
  วันที่ 10 มิถุนายน 2559 / 11:41
  พึ่งรู้นะคะว่ายังมีเรื่องสนุกๆตั้งเยอะแยะ
  เสียดายที่เว็บปิดตัวไป ;[];
  #812
  0
 18. #810 กวิน (จากตอนที่ 206)
  วันที่ 9 มิถุนายน 2559 / 09:12
  เรื่อง เมียผมเป็นกอริล่า เป็นนิยายเน็ตที่ผมติดตามอย่างเหนียวแน่นมากกว่าทีเรียเพราะความซวยกับวิบากกรรมของพระเอกกับสกิลที่นานวันพลังมันจะเข้าขั้นระดับจักรวาลแล้ว เชื่อขนมกินดิจอมมารสมัยอดีตกับปัจจุบัน(ลูกสาวของจอมมารรุ่นก่อน)รวมถึงพวกลูกน้องกับเหล่าผู้กล้าที่เป็นเพื่อนพระเอกกับคนรังแกต่าบเอาพระเอกไม่อยู่หรอก เอ๊ะ หรือจะให้เรียกว่าเอาสกิลพระเอกไม่อยู่ดีนะ เพราะสกิลมันคุมร่างพระเอกนิหว่า ฮ่าๆ  ข้อดีอย่างนึงที่ผมเห็นยองเรื่องนี้คือ ไม่ไดัปักธงสายแบบทันทีทันใดแต่ค่อยๆ ปักทว่าผมก็อยากให้ค่อยๆ ปักต่อไปสุดท้ายท้ายเล่มสาวกลับเข้าฮาเร็มพระเอกแล้ว  ข้อดีอีกข้อ ชักไม่แน่ใจแล้วว่าชีวิตนี่พระเอกมันเคยคุมอะไรได้บ้างไหม ผู้หญิงคุมไม่ได้ ยกิลคุมไม่ได้แม้แต่สกิลปักธงตอนอยู่ในร่างเก่าและโลกเดิมได้ยินว่าปักธงสาวไปสองคนบวกปักธงมิตรภาพกับเพื่อนชายสองคน(มีแฟนแล้ว)เลยนิ ส่วนสองคนที่ว่าโดนพระเอกปักธงในร่างเก่าก็มีเพื่อนต่างห้อง กับ รุ่นพี่เพอร์เฟคยันเดเระควบตำแหน่งเพื่อนสมัยเด็ก เท่ที่รู้นะน่ะ
  #810
  0
 19. #808 Cammy (@cammy) (จากตอนที่ 206)
  วันที่ 8 มิถุนายน 2559 / 07:47

  สำหรับ บันทึกสงครามเงี่xน เป็นเรื่องที่ห่วยที่ผดูนิยายแปลเน็ ต (ไม่ขอพูดเรื่องการแปล)  เพราะหากคุณเคยดูนิยายเน็ต ในเว็บเด็กดี ผมว่านิยายเด็กดีบางเรื่องดีกว่าด้วยซ้ำ

  ไม่ว่าจะเป็น การปักธงที่โครตง่าย พระเอกเจอหอยก็กระโจมเข้าใส (ต่อให้ว่าผ่านรบหนักๆ เข้ามา อยากผ่านคลาย เป็นผมก็ไม่กล้าว่ะ กลัวโรค) การเลือกใช้คำปักธงไม่ฟินนิด (แย่สุดกรณี สาวนักบวชนี้ หเ้ลยแหละ ไม่รู้ว่าฉบับนิยายเขาปรับหรือเปล่า)

  รวมไปถึงเนื้อเรื่องที่บางอย่างผมดูขัดๆ ยังไงชอบกล (ไม่นับการดำเนินเรื่อง มันอออกง่ายๆ ไปหน่อย มันยุบยับไปหมด) เช่้นเจ้าหญิงตกอับมันก็ไม่ทำอะไรเลยเรอะ กู้บัลลังก์สิว่ะ ไททันยังทำได้

  ผมว่าราชาทาสสนุกกว่า (แต่ก็นั้นแหละ พระเอกมันเป็นราชา มันเลย -_- นั้นไปหน่อย แต่คนวาดปก เป็นคนเดียวกันคนวาดซีรีย์เฟส ก็น่าสนใจบ้างน่า)

  #808
  4
  • #808-3 Cammy (@cammy) (จากตอนที่ 206)
   8 มิถุนายน 2559 / 10:19
   ผมว่า เป็นเพราะไม่วางสตรอรี่มากกว่า ส่วนใหญ่ปักธงงามๆ นิยายไลท์โนเวลจะทำได้ดีกว่า เพราะบทมีการกลั่นกรองระดับหนึ่ง แต่นิยายเน็ตมันอารมณ์ดันสด เน้นการดำเนินเรื่องมากกว่าจะเน้นรูทตัวละครทั่วๆ ไป

   อย่าง เทพธิดาไม่ได้เรื่องเองก็เกือบจะเป็น แต่อย่างน้อยก็มีเน้นอีเวนส์ผู้หญิง ปักทีละเล็กนิดๆ มากกว่าจะปักแรงๆ ในทีเดียว อันนี้น่าชื่นชม

   สงครามคุโระ ผมว่าเป็นการแต่งดันสด คิดตอนต่อตอน มากกว่าจะคิดเนื้อเรื่องแบบยาวๆ เพราะบางอย่างมันดูไม่ค่อยเชื่อมต่อกันสักเท่าไหร่ ผมว่า อยาก พัฒนาเมือง ตัดไปสงคราม ตัดไปพัฒนาชุมชน พอๆ กับสาวละลายเมากาว เปลี่ยนอารมณ์เกือบทุกตอน
   #808-3
  • #808-4 Cammy (@cammy) (จากตอนที่ 206)
   8 มิถุนายน 2559 / 10:22
   ปรากฏว่า นิยายเน็ตที่ดี ส่วนใหญ่จะไม่ใช่แนวฮาเร็มซะงั้น
   #808-4
 20. #807 Phrinya Belmont (@demonbelmont) (จากตอนที่ 206)
  วันที่ 7 มิถุนายน 2559 / 22:58
  สงครามของคุโระนี่ผมชอบที่สุดในตุรกีแล้วพระเอกมันไม่เทพหลังๆก็ยังไม่เก่งต้องพึ่งคนอื่นช่วยซะเยอะ เรื่องนี้มีลงในเด็กดีแต่ไม่รู้จะมีลงต่ออีกไหม ขอให้ลงเถอะ
  #807
  1
  • #807-1 Dr.Boring (@dr-boring) (จากตอนที่ 206)
   8 มิถุนายน 2559 / 00:31
   ผมรู้ว่าลงในแมวดุ้น แต่มีลงในเด็กดีด้วยเหรอ ไม่กลัวปลิวหรือนี่
   #807-1
 21. #805 Cammy (@cammy) (จากตอนที่ 206)
  วันที่ 5 มิถุนายน 2559 / 13:36


  ปัจจุบันมีการตั้งเว็บ นิยายแปลยั่วแล้วเน้อ ได้อ่านต่อแล้วละ

  #805
  1
  • #805-1 Dr.Boring (@dr-boring) (จากตอนที่ 206)
   5 มิถุนายน 2559 / 18:45
   เว็บนิยายแปลไทยตอนนี้มีตั้งหลายเรื่อง น่าจะมีแหล่งรวมลิงค์แบบจันทร์บ้าบ้างเนอะ
   #805-1