รั ก พ ร า ง ใ จ (เทียบศิขร - อัญชัน)

ตอนที่ 20 : ชำแหละหัวใจ

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 465
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 24 ครั้ง
  27 ธ.ค. 61

วันทำงานที่รอคอยมาถึงหลังจากต้องหยุดไปเสียสามวัน แทนที่อัญชันจะอารมณ์ดีแต่หญิงสาวกลับหัวเสียแต่เช้า ที่โรงอาหารตอนนี้เหมือนสมรภูมิรบอย่างไรอย่างนั้น มีสาวมานั่งรุมล้อมกระหนาบข้างชายหนุ่มถึงสองคน ทั้งสองต่างแย่งกันเอาใจชายหนุ่มราวกับต้องการทำคะแนน ทั้งๆ ที่ เมีย’ เขายังนั่งหัวโด่อยู่ฝั่งตรงข้ามโต๊ะ

พี่สิงห์กินไข่ลูกเขยสิค้า

มุมขวาคือสาวเสื้อเขียว เจ้าหล่อนรวบผมมวยขึ้นกลางหัว ใบหน้าตบแต่งเสียสวยพริ้ง

พี่สิงห์อันนี้แกงเห็ดเผาะเจ้า อีแม่เพิ่งทำเมื่อเช้า

มุมซ้ายเป็นสาวเสื้อผ้าฝ้ายสีชมพูนุ่งซิ่นยกดอก ปล่อยผมยาวสลวยแต่งหน้าสวยไม่แพ้กัน

อัญชันอดลูบวิกผมตัวเองไม่ได้ แวบหนึ่งอยากกระชากมันออกแล้วสะบัดผมให้เหมือนนางแบบในโฆษณายาสระผม แต่อีกใจก็คิดว่าอย่าดีกว่า ปล่อยให้หญิงร้ายชายเลวสามคนนี้สีกันต่อไปเถอะ

มองตาขวางอย่างนี้ หึงหรือคุณ” คนมีสาวกระหนาบข้างเอ่ยแซว เป็นเหตุให้อีกสองสาวหัวเราะคิกๆ อย่างชอบใจ คงเป็นเพราะมั่นอกมั่นใจที่ตนมีมากกว่า อัญชันเห็นแล้วจึงนิ่วหน้าคันหัวใจยิบๆ กับท่าทางออดอ้อนออเซาะ

ถ้าบอกว่าไม่ คุณจะเสียหน้าไหม” สาวดอกไม้เลิกคิ้วถามยียวน

นิดหน่อย แต่ไม่ต้องห่วงผมมีคนปลอบใจแล้ว ใช่ไหมจ๊ะ” เขาหันไปฉอเลาะกับสองสาว อัญชันมองแวบแรกก็รู้ว่าอีตานี่กำลังเล่นละคร เขาคงอยากยั่วให้เธอหึงหวง ส่วนแม่สองสาวนี่จะคิดจริงจังไหมเธอไม่ใส่ใจ

จำได้ไหมที่คุณเคยว่าฉันทำตัวเหมือนนางเอกในละคร

อืม แล้วทำไม อย่าบอกนะว่าคุณจะร้องไห้โฮป่าวประกาศว่าผัวทิ้งแล้ววิ่งจากไปให้ผมไปง้อน่ะน้ำเสียงเขารื่นเริงเหลือเกิน

อัญชันยิ้มมุมปาก เผอิญฉันไม่ใช่นางเอกในละครน่ะ

ว้าอุตส่าห์รอดู” เทียบศิขรทำหน้าเสียดาย จริงๆ เรื่องนี้เป็นแผนของเขาเอง เขาอยากให้เธอหึงบ้างอะไรบ้าง ไม่คิดเลยว่าหญิงสาวจะฉลาดเป็นกรดมองออกว่าเขาเล่นละคร เซ็งตัวเท่าบ้าน!

สาวดอกไม้ลุกขึ้น คลี่ยิ้มอ่อนหวานก่อนจะกดเสียงบอกด้วยท่าทางที่ทำให้เทียบศิขรสะท้านในอก

อย่าเพิ่งผิดหวังไปสิคะ ฉันยังไม่ได้บอกเสียหน่อยว่าจะไม่ทำอะไร” หญิงสาวโน้มตัวไปด้านหน้า หรี่ตาลงพร้อมกดเสียงกระซิบ ฉันลืมบอกไปที่บ้านคุณป๋าเลี้ยงลูกสาวทุกคนให้เป็นนางมารมากกว่านางฟ้า ไอ้เรื่องร้องไห้ขี้มูกโป่ง วิ่งหนีไปรอให้ผัวง้อที่ท่าน้ำนั่นน่ะไม่มีตำรา แต่ถ้าทำแบบนี้…” จานไข่ลูกเขยและถ้วยแกงเห็ดถูกคว่ำลง ค่อยสมกับเป็นลูกของคุณป๋า เสียใจด้วยนะผัวขา คุณเลือกเมียผิดคนแล้ว!

สาวดอกไม้เดินจากไปพร้อมกับเสียงกรีดร้องของสองสาวที่ตอนแรกนั่งตัวติดกับเทียบศิขร ตอนนี้พวกเจ้าหล่อนถอยออกห่างเป็นวา ทิ้งให้ผู้ชายราดด้วยไข่ลูกเขยกับแกงเห็ดนั่งกลั้นยิ้มจนปวดกระพุ้งแก้ม

ใครใคร้ว่าเขาเลือกเมียผิดกัน!

เธอทั้งฉลาด น่ารัก อยากฟัดจะตายห่าแล้ว!

เว้ยเฮ้ยใครเอาน้ำมาล้างหัวที จะรีบไปง้อเมีย” ตะโกนสั่งคนงานซึ่งก็มีหลายคนกุลีกุจอไปตักน้ำมาล้างเนื้อล้างตัวชายหนุ่ม

แววกลั๋วเมียมาแล้วเน้อหญิงสูงวัยคนหนึ่งเอ่ยแซว

กลั๋วก็กลั๋ว เขาว่าคนกลั๋วเมียเจริญทุกคน” ชายหนุ่มโต้กลับอย่างอารมณ์ดี

จะง้อกั๋นอย่างไรล่ะ แถวนี้ไม่มีท่าน้ำเสียด้วย” หญิงคนเดิมกระเซ้าไม่เลิก

เดี๋ยวพาไปแถวหน้าผา ง้อยากก็จั๊บโยนทิ้งแล้วหาเมียใหม่ซะก็แล้ว

คนงานที่อยู่รอบๆ ต่างพากันหัวเราะชอบใจรวมถึงเทียบศิขรด้วย หลายปีแล้วที่หัวใจเขาไม่ได้พองโตเท่าวันนี้ เลือดในกายที่ฉีดพล่านยังความฮึกเหิมมาสู่ชายหนุ่ม

คราวนี้ไม่รับรักพ่อจะจับโยนทิ้งหน้าผาจริงๆ ด้วย

ยอมรับละว่าตนจีบสาวได้น่าเอาสากตีหัวมาก แต่ทำอย่างไรได้ นิสัยเขามันก็ตรงๆ ห่ามๆ อย่างนี้มาแต่ไหนแต่ไร ยิ่งปากแล้วไม่ต้องพูดถึง ร้ายตั้งแต่แหกปากร้องอุแว้ๆ นั่นแหละ แม่ไม่เอาขี้เถ้ายัดปากแต่เด็กก็บุญเท่าไหร่แล้ว

 

ฝ่ายสาวที่ก่อวีรกรรมทำให้ผัวขายหน้ากำลังยืนหน้าบูดบึ้งอยู่ท่ามกลางไร่ชา ลมเย็นพัดผ่านไม่ได้ทำให้อารมณ์เย็นลงสักนิด ปากพูดใจเย็น ท่าทางเย็นชาไม่แคร์อย่างไรแต่ในอกก็ร้อนดังไฟแผดเผา ทั้งที่มีเรื่องค้างคาใจเพิ่มขึ้นมาอีกเรื่องแต่ก็ลืมเลือนไปเสียได้ ยิ่งได้เห็นเขาถูกผู้หญิงนั่งเสียดสีเลือดลมในกายเธอยิ่งพุ่งปรี๊ด อัญชันรู้ตัวดีว่าเธอไม่ใช่คนใจร้อนแต่ไม่รู้ทำไมถึงได้โมโหขนาดนี้

เมียจ๋า…”เสียงตัวก่อกวนที่ทำให้สับสนดังจากด้านหลัง สาวดอกไม้แหงนใบหน้ากลอกตาไปมา

ทำไมไม่ไปทำการทำงานถามเสียงฉุน เกิดความสงสัยขึ้นมาอีกเรื่อง เขาทำตำแหน่งใดกันแน่ ถึงได้เอ้อระเหยลอยชาย ที่สำคัญสามารถสั่งพักงานเธอกับคำเอ้ยได้ตั้งสามวัน

ง้อเมียก่อน เมียโกรธอย่างนี้ไม่มีกำลังใจทำงาน” ฟังเหมือนเป็นประโยคกระเง้ากระงอด แต่น้ำเสียงกับท่าทางคนพูดกวนโอ๊ยสุดๆ

ฉันไม่ได้โกรธหญิงสาวยังคงกอดอกมองวิวด้านหน้า

ไม่โกรธแล้วไม่หันมาสบตากันบ้างเล่า ถามจริง…” ชายหนุ่มทำเสียงกระซิบกระซาบเสียจนเธอต้องเอี้ยวหน้าไปมอง“…รักผมแล้วใช่ป่ะ

สาวดอกไม้เม้มริมฝีปากแน่นปฏิเสธไม่ออก ถ้าเป็นเมื่อก่อนเธอแหวทันควันเลยนะ

ฉันว่าฉันกำลังสับสน” บอกออกไปตรงๆ พยายามไม่มองสีหน้าบานอย่างกับจานดาวเทียมของเขา การได้อยู่กับคุณ ได้ทะเลาะ ได้พูดคุย มันทำให้ฉันรู้สึกเหมือนตัวเอง…”

เทียบศิขรกลั้นหายใจ บอกเลยว่าตอนนี้เขาลุ้น

อะไรชายหนุ่มเร่ง

ฉันรู้สึกว่าตัวเองกำลังเห็นกงจักรเป็นดอกบัวหญิงสาวฉีกยิ้มกว้างเมื่อเห็นสีหน้าม่อยของอีกฝ่าย

อะไรวะ

คุณไม่รู้จักสำนวนนี้เหรอ เห็นกงจักรเป็นดอกบัวน่ะ” ถามหน้าซื่อ

รู้ดีเชียวละ อย่าลืมว่าผมก็ไทยครึ่งหนึ่งเหมือนคุณ ออกจะมากกว่าคุณด้วยซ้ำ” เพราะหญิงสาวเป็นลูกครึ่งสเปน-ไทย-ลาว ส่วนเขาเป็นลูกครึ่งไทย-อเมริกัน

ได้คำตอบหรือยังสาวดอกไม้กอดอกเชิดหน้าถาม

ได้ชัดแจ๋วสีหน้าแช่มชื่นทำให้อัญชันชักสงสัย

ว่า…”

คุณรักผมชายหนุ่มชะโงกหน้าเข้ามาใกล้ เลยสับสนว่าตัวเองกำลังเห็นกงจักรเป็นดอกบัวอะไรทำนองนั้น ก็แล้วแต่คุณจะเปรียบนะ ให้ผมเป็นยักษ์เป็นมารอะไรก็ได้ เพราะสุดท้ายมันก็แปลว่าคุณรักผมนั่นแหละ

อัญชันเบิกตากว้างอ้าปากเตรียมปฏิเสธ

อย่าถ้าไม่แน่ใจก็อย่าปฏิเสธออกมามั่วๆ

ฉัน…”

สาวดอกไม้หันหนี เธอรักเขาจริงๆ อย่างนั้นหรือ จะเป็นไปได้อย่างไรในเมื่อเธอมาที่นี่เพราะต้องการพิสูจน์ความรู้สึกที่มีกับไออุ่น ไม่ได้จะมาตามหารักแท้เสียหน่อย

อึย์ไม่จริง

อะไรไม่จริง

ฉันไม่ได้รัก ไม่ได้ชอบคุณ ผู้ชายซกมกปากหมาขี้งกอย่างคุณฉันจะไปหลงรักได้ยังไง

คุณอาจชอบของแปลกก็ได้นิ

เขายังทำท่ายักไหล่อย่างไม่อินังขังขอบกับคำต่อว่าต่อขานของเธอ

ถ้าใช่มันบ้ามากเลยนะลีโอ” หญิงสาวคราง อีกฝ่ายมั่นใจแต่เธอสับสน ความซื่อตรงกับความรู้สึกของตัวเองกำลังทำให้เธออยากกรีดร้อง

รักหรือตั้งแต่เมื่อไหร่ ที่ไหน ยังไง

ความรักไม่ใช่เรื่องบ้า

มันบ้าและเป็นไปไม่ได้

เป็นไปได้สิ แค่คุณกล้า” เขาบอกด้วยน้ำเสียงจริงจัง จับบ่าหญิงสาวให้หันมาเผชิญหน้ากัน กระโดดลงมาจากหอคอยที่พ่อคุณสร้างไว้สิ ผมคอยรับคุณอยู่

ไม่

ขี้ขลาดเกินไปแล้วอัญ เป็นตัวของตัวเองหน่อยเถอะ ไม่จำเป็นต้องทำตัวเป็นเด็กดีตลอดเวลาก็ได้

ฉันไม่…”

การที่พี่น้องคุณทำตัวเกเรไม่ได้แปลว่าคุณจะทำบ้างไม่ได้นะเรื่องราวที่เกิดขึ้นในครอบครัวฟาเบรกลาสเทียบศิขรรู้ดีทุกอย่าง รู้แม้กระทั่งว่าหญิงสาวตรงหน้าเลือดร้อนไม่แพ้พี่ๆ น้องๆ ของเธอ

อย่ามาทำเป็นรู้ดี นั่นเรื่องครอบครัวฉัน

ผมไม่อยากรู้เรื่องครอบครัวคุณซะหน่อย แต่ที่ต้องรู้เพราะคุณ

บ้าไปใหญ่แล้ว ฉันไม่รู้ว่าคุณพูดเรื่องอะไร

เรื่องของเราสองคน มันนานจนผมเบื่อจะรอ

คิ้วโก่งเรียวขมวดมุ่น เขาบอกว่ารอหมายความว่าอย่างไร

คุณรอ…”

อือฮึ แต่ผู้หญิงซื่อบื้อบางคนก็ไม่เคยคิดได้เลยว่าการที่ผู้ชายเขาแขวะน่ะ เขาอยากจีบนะโว้ย ไอ้การที่ผมไปดักเจอคุณทุกปีนั่นก็เพราะอยากเจอด้วย

ภาพเหตุการณ์ตั้งแต่เรียนจนถึงปัจจุบันผุดวาบขึ้นมาในหัว ซ้อนทับกันเป็นสิบเป็นร้อยที่ลอบบีโรงแรม ในร้านกาแฟ ในร้านอาหารหรือแม้กระทั่งร้านเสื้อผ้าผู้หญิง!

เดี๋ยวนะอย่าบอกว่าที่ทำไปทั้งหมดเพียงเพราะจะจีบฉัน” หญิงสาวยังงงๆ จับต้นชนปลายไม่ถูก

เออสิวะ ไม่จีบจะลงทุนเถียงด้วยทำไม

อร๊ายฟังแล้วอยากจะบ้าตาย สาวดอกไม้กรีดร้องในใจ ผู้ชายบ้าที่ไหนเขาจีบผู้หญิงอย่างนี้บ้าง เจอหน้ากันก็ชวนทะเลาะ แขวะได้เป็นแขวะ ไม่เว้นแม้แต่เจอกันด้วยความบังเอิญในแต่ละปีนั่นอีก

คุณบ้ามากนะ ใครเค้าจีบสาวแบบนั้นบ้าง

ก็ผมเห็นไอ้พวกที่จีบคุณมันหยอดขายขนมจีบกันเยอะก็กลัวคุณจะเบื่อ

เลยยื่นขนมบ้าบิ่นมาให้ฉันโมโหเหรอ

ก็เออ ผมพูดไม่เก่ง

อย่างคุณเนี่ยนะพูดไม่เก่ง ด่าฉันเถียงฉันฉอดๆ” หญิงสาวแหวหน้าแดงก่ำ ไม่รู้เพราะโมโหหรือกำลังเขินที่ถูกบอกรัก แต่ที่แน่ๆ เธอช็อกนิดหน่อยที่เขามาบอกเอาตอนนี้… เวลานี้… เดี๋ยวนี้!

ไม่เคยได้ยินหรือไง ผู้ชายด่าเค้าว่าผู้ชายรัก” ชายหนุ่มยังแถไปได้ข้างๆ คูๆ

ด่าว่าแรดเนี่ยนะ

เฮ้ย คุณก็ด่าผมว่ากระซู่เหมือนกัน สายพันธุ์ใกล้เคียงกันคงผสมพันธุ์กันได้เนอะ คุณว่าไหม

อี๋ไอ้คนลามก

สรุปว่าคุณโอเคไหม ถ้าชอบกันรักกันเรามาเป็นแฟนกันเถอะ” ชายหนุ่มต่อบทได้อย่างหน้าด้านสุดๆ เป็นเพราะคำพูดของไออุ่นทีเดียวเขาถึงได้รีบรุก เขาไม่ยอมกินยอดชาเป็นพันไร่หรอก

เสียดายเอาไปขายได้ตังตั้งเยอะ!

ไม่โอเค ฉันไม่อยากให้คุณป๋าหัวใจวายตาย คุณร้ายกาจกว่าทุกคน

น้ำเสียงยำเกรงต่อความแรงของชายหนุ่ม ทำให้เทียบศิขรหัวเราะลั่น ดึงตัวสาวเจ้าเข้ามากอดโดยไม่สนว่าหญิงสาวจะขัดขืน

ถ้าคุณโอเค ผมจะลดความแรงลงตกลงไหม

ขะขอเวลาคิดก่อนเถอะ ตอนนี้ฉันว่าฉันกำลังเบลอ” หญิงสาวบอก เธอมึนเบลอจริงๆ จู่ๆ ผู้ชายที่ไม่กินเส้นกันมาตลอดก็มาบอกรักบอกชอบ มันเหลือเชื่อเกินไปแล้ว

ว่าแต่คุณไม่อำฉันใช่ไหมคะสีหน้าแววตาของหญิงสาวยังให้เทียบศิขรต้องกลั้นยิ้มปั้นหน้าจริงจัง

ครับ!

 

สรุปว่าอัญชันลืมไขข้อข้องใจสองเรื่องไปโดยปริยาย เรื่องแรกคือเธอสงสัยว่าใครคือ เทียบมาลา’ แม่เขาหรือเขากันแน่ อีกเรื่องคือเขาดำรงตำแหน่งอะไรในไร่ ถึงได้เอ้อระเหยลอยชายพาเธอเตร่ไปเตร่มาในไร่เกือบทั้งวัน แถมยังรู้จักมักจี่กับคนงานในไร่พนาลีดีกว่าไร่นงพะงาซึ่งเป็นไร่ของเพื่อนสนิทเสียอีก

และการที่จู่ๆ เขาบอกรักนั่นยิ่งทำให้เธอเสียศูนย์ไปพักใหญ่ จนเดี๋ยวนี้ยังมึนๆ งงๆ ยังไม่หาย สรุปที่พูดคุยกันมันเรื่องจริงหรือแค่แกล้งหยอกกันแน่ พรุ่งนี้เขาคงไม่บอกกับเธอว่าเมื่อวานแกล้งอำเล่นหรอกนะ ความคิดอันสับสนทำให้หญิงสาวว้าวุ่นจนนอนไม่หลับ โดยที่คนข้างๆ หลับไปตั้งแต่หัวถึงหมอน

หญิงสาวทบทวนความรู้สึกตัวเองด้วยใจสะท้าน ไม่รักไม่ชอบจะยอมนอนร่วมมุ้งกันหรือ ไม่รักไม่ชอบจะยอมทนอยู่บ้านซอมซ่ออย่างนี้หรือ ไม่รักไม่ชอบจะหึงหวงเขาไปทำไมกัน

สาวดอกไม้หลับตาปี๋ จู่ๆ ภาพจินตนาการอันน่ากลัวก็ผุดวาบขึ้นมา ถ้าได้เจอเขาคุณป๋าคงลมจับแน่ๆ แค่ที่อาละวาดไปตอนที่บุษบาเลือกคาวีก็มากพอแล้ว เชื่อแน่ว่าครั้งนี้คงไม่จบแค่ปืน อาจเลยเถิดไปถึงระเบิดภูเขาเผากระท่อมหลังนี้ก็ได้

หญิงสาวกวาดตามองบ้านหลังน้อยสมบัติชิ้นเดียวของชายหนุ่มแล้วถอนหายใจอย่างหนักอึ้งอย่างไรก็ตามอัญชันมั่นใจว่าตอนนี้เธอยังขลาดเขลาเหลือเกิน เธอคงไม่กล้ากระโดดหอคอยลงไปหาเขาเป็นแน่ มันเสี่ยงเกินไป… เสี่ยงต่อความรู้สึกของทุกคนในครอบครัว โดยเฉพาะผู้เป็นพ่อและแม่ที่ฟูมฟักเธอมาด้วยความทะนุถนอม แล้วเธอจะทำให้พวกท่านผิดหวังได้อย่างไร

 


 

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 24 ครั้ง

2,225 ความคิดเห็น

 1. #2216 ao_majo (@ao_majo) (จากตอนที่ 20)
  วันที่ 27 ธันวาคม 2561 / 22:20

  บอกรักสไตล์สิงห์

  #2216
  0