ดั่งดาวคอยเดือน (หย่งคัง - เพียงจันทร์)

ตอนที่ 23 : พี่เหียกน้อย (มี) เรือนงาม

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 460
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 31 ครั้ง
  11 พ.ค. 61

จากที่ตั้งใจจะจับผิดสองลุงหลาน (กำมะลอเพียงจันทร์ก็ต้องผิดหวังเมื่อพบว่าสองหนุ่มหายตัวไปจากบ้านหลังจากพ้นอาหารเช้าได้ไม่นาน คนที่มัวแต่ไปล้างจานในครัวทำท่าฮึดฮัดยิ่งทั้งสองทำอย่างนี้เธอก็ยิ่งสงสัย หญิงสาวกอดอกยืนตรงระเบียง เวสป้าคันงามหายไปพร้อมสองหนุ่มต่างวัย แน่นอนว่าทั้งสองคงซ้อนกันไป มุมปากอิ่มเล็กกดลึกยามนึกถึงภาพตอนทั้งสองซ้อนรถกัน มันคงจะน่าร้ากกกไม่ยอกทีเดียว คนหนึ่งก็หนุ่มเจ้าสำอาง อีกคนรึก็ดูมีอายุแถมยังมีบุคลิกเคร่งขรึมอีกด้วยสิ

หญิงสาวหรี่ตามองบ้านหลังน้อยอย่างมาดหมาย แต่เอ๊ะนั่นต้นอะไรออกดอกสีเหลืองๆ อยู่ข้างบ้าน สงสัยดังนั้นหญิงสาวจึงรีบรุดไปดูก็พบว่าต้นไม้สูงเคียงเอวเธอนั้นคือ ต้นโสน’ มันออกดอกสีเหลืองบานสะพรั่งอยู่เต็มต้น หลายวันก่อนเธอก็เห็นมันแต่ไม่ทันสังเกต พูนคงสั่งไม่ให้คนถอนมัน รอยยิ้มน่ารักแต้มใบหน้าหญิงสาวยามมองต้นโสนสลับกับบ้านทรงไทยประยุกต์หลังน้อย เธอคิดถึงนิทานเรื่องหนึ่งที่เคยเอามาทำละครจักรๆ วงศ์ๆ ฉายในตอนเช้าวันหยุด ‘โสนน้อยเรือนงาม

เอสำหรับอาซิงจะเรียกว่าอะไรดีน้า?

หญิงสาวหลุดเสียงหัวเราะออกมายามนึกขึ้นได้

พี่เหียกน้อย (มีเรือนงาม

เพียงจันทร์เดินหัวเราะขึ้นไปบนเรือนงามของพี่เหียก (น้อยตั้งใจว่าขากลับจะเด็ดดอกโสนไปลวกจิ้มกินกับน้ำพริกในตอนเย็น หายหัวไปพร้อมกันสองคนแบบนี้เธอคาดว่าเย็นๆ คงได้เห็นหน้าพร้อมกัน หญิงสาวไขกุญแจที่พูนเคยให้ไว้เปิดประตูเข้าไปในห้องนอน ผ้าห่มถูกพับ ผ้าปูเตียงถูกดึงให้ตึงเรียบอย่างเรียบร้อย ห้องทั้งห้องดูสะอาดสะอ้าน โทรศัพท์มือถือเครื่องสีดำวางคู่กับคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กอยู่บนโต๊ะทำงานขนาดพอเหมาะที่ตั้งอยู่ข้างหน้าต่าง ลายมือหวัดๆ หนักแน่นปรากฏบนกระดาษบนโต๊ะ แต่ที่สะดุดตาเธอเห็นจะเป็นแผ่นล่างสุดที่แพลมๆ ออกมา

อี๋วาดได้ห่วยมาก” เสียงหวานร้องขึ้นทันทีที่ได้เห็นรูปวาดแบบมือสมัครเล่น ฝีมือระดับเด็กประถมยังแซงหน้าทำให้หญิงสาวอดค่อนไม่ได้ กระนั้นใบหน้าเธอก็ร้อนขึ้น ถึงมันจะห่วยแตกแต่ก็พอมองออกว่าเขาวาดรูปอะไร ตรงนั้นคงจะเป็นหน้าต่างห้องเธอเป็นแน่ ส่วนวงกลมที่พาดเกยกับขอบหน้าต่างก็คงเป็นเธอ ท้องฟ้ามีเดือนและดาวประดับอยู่บนฟ้า

เต็มสิบให้สอง!” หญิงสาวถือวิสาสะให้คะแนนอีกฝ่าย ที่ได้แค่สองเพราะวาดพระจันทร์กลมสวยแล้วก็วาดดาวยิ้มแฉ่งนั่นชัดเจนหรอก

บนโต๊ะทำงานมีสิ่งหนึ่งที่เตะตาเธอ กล่องของขวัญขนาดเล็กวางอยู่บนนั้น ลวดลายกระดาษเหมือนกับสี่กล่องที่เธอเคยได้ก่อนหน้านี้ไม่มีผิดเพี้ยนจะต่างก็เพียงแต่ขนาดกล่องที่ไม่เท่ากันสักปี แก้มสาวเหมือนโดนของร้อนลวก เพียงจันทร์ยกมือกุมแก้มที่ขยันร้อนตั้งแต่เขามา อาการแบบนี้เขาเรียกว่าอะไรกัน?

ไม่ใช่ของแกหรอกน่ายายจันทร์” แม้จะปรามตัวเองอย่างนั้นแต่ลึกๆ แล้วก็อดเข้าข้างตัวเองไม่ได้ เพราะปีนี้อาซิงยังไม่ให้ของขวัญวันเกิดเธอเลยนี่นา

เธอปรายตามองไปยังเจ้าของขวัญกล่องน้อยอีกครั้งก่อนจะถอดใจ ตรวจตรารอบๆ ห้องแล้วพบว่าไม่มีอะไรให้เธอทำแล้วจึงตั้งใจออกไป หากว่าโทรศัพท์มือถือเครื่องดำไม่แผดเสียงเรียกเข้าขึ้นมาเสียก่อน หญิงสาวเพิกเฉยต่อมัน ปิดประตูคล้องกุญแจเหมือนดังเดิม เสียงเรียกเข้าเงียบไปแล้วก็ดังขึ้นอีกหลายครั้งในขณะที่เธอก้มเก็บดอกโสนสีเหลือง มันดังหลายรอบเสียจนเธออดกังวลไม่ได้ว่าอีกฝ่ายจะมีเรื่องด่วนอะไรหรือเปล่าถึงต่อสายไม่หยุดขนาดนี้

หญิงสาวไขกุญแจเปิดห้องอีกครั้งก่อนจะเดินลิ่วไปกดรับ เสียงปลายสายดังขึ้นทันที จังหวะนั้นเธอถึงกับสตั๊นไปเกือบสิบวินาทีเลยทีเดียว ภาษาจีนกวางตุ้งดังรัวจนจับใจความไม่ได้ เพียงจันทร์พอพูดและฟังได้บ้างเนื่องจากพูนเคยส่งเธอไปเรียน แต่ถึงตอนนี้สารภาพเลยว่าเธอฟังไม่รู้เรื่องสักนิด

เอ่อ ขอโทษค่ะ อาซิงเจ้าของเครื่องไม่อยู่ค่ะ” หญิงสาวรีบบอกด้วยภาษาเดียวกัน และแน่นอนว่าสำเนียงเทียบอีกฝ่ายไม่ติดสักกะผีก

อาซิงหล่อนเป็นใคร มารับโทรศัพท์พี่ชายฉันได้ยังไง” เสียงหวีดแหลมของคนปลายสายดังขึ้น

เพียงจันทร์ขยับโทรศัพท์ห่างจากหูด้วยสีหน้าเหยเก นึกในใจว่าหญิงสาวที่อยู่ปลายสายนั้นมีเสียงอันทรงพลังมาก นี่แค่คุยกันทางโทรศัพท์เธอยังนึกหวาด เจอตัวจริงจะขนาดไหน ว่าแต่อาซิงมีพี่น้องด้วยหรือไหนลุงพูนเคยบอกเธอว่ามีหลานชายห่างๆ แค่คนเดียวไงเล่า

ดิฉันเป็นคนทำความสะอาดค่ะ พอดีอา เอ่อ เจ้าของเครื่องไม่อยู่ ดิฉันเห็นมันดังหลายครั้งนึกว่ามีเรื่องด่วนจึงถือวิสาสะรับค่ะ

อ้อ ว่าแต่เจ้าของเครื่องชื่ออาซิงงั้นเหรอ?”

อ้าวววเพียงจันทร์ร้องเอะอะในใจ นี่สรุปโทรมาถูกเบอร์หรือเปล่าเนี่ย

ค่ะ เธอตอบสั้นๆ พอรู้ว่าอีกฝ่ายโทรผิดก็คิดว่าคงไม่มีเหตุผลจะต้องคุยต่อ

อืม ว่าแต่เจ้าของเครื่องตอนนี้อยู่ส่วนไหนของเมืองไทย

เพียงจันทร์มองโทรศัพท์มือถือในมือแล้วกลอกตาขึ้นฟ้า ผู้หญิงอะไรถามพิลึก คิดได้ดังนั้นหญิงสาวจึงกดตัดสายไป โทรศัพท์มือถือดังขึ้นด้วยหมายเลขทางไกลอันเดิม คราวนี้เธอทำเมินเฉยเดินออกจากห้องอย่างไม่ไยดีเสียงแผดร้องของมัน

 

จวบจนตะวันเคลื่อนคล้อยจะตกดินสองลุงหลานก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะกลับ เดือดร้อนให้หญิงสาวต้องเป็นฝ่ายโทรเข้าเครื่องพูนเพื่อสอบถาม

ฮัลโหล” ทว่าเสียงที่ตอบรับกลับหาใช่เจ้าของเครื่อง

อยู่ที่ไหนกันคะ ทำไมป่านนี้ยังไม่กลับบ้าน” เธออึกอักถามไปอย่างประดักประเดิดไม่คาดคิดว่าเขาจะเป็นคนรับโทรศัพท์ของพูน

อยู่เอ่อ…” ปลายสายเงียบไป มีแต่เสียงเชียร์ล้งเล้งก่อนจะเฮเหมือนมวลชนแตกฮือด้วยอะไรบางอย่าง เพียงจันทร์ผึ่งหูฟังก็จับใจความได้คำหนึ่ง

ตำรวจจจ!

นี่ๆ เฮียกับลุงอยู่ที่ไหนกัน

เสียงเธอเรียกสติสตังของคนเผชิญกับเหตุการณ์อลหม่าน

อยู่ที่ชิกเค่น กาสิโน

จากนั้นสัญญาณโทรศัพท์ก็ถูกตัด ทิ้งให้คนรับฟังนั่งอึ้งอีกคำรบ

อะ-ไร-คือชิก-เค่น กา-สิ-โน!

 

ฝ่ายคนตัดสายทิ้งกำลังวิ่งเข้าป่าหูหลูบ พูนวิ่งประกบท้ายชายหนุ่มสั่งให้เลี้ยวซ้ายเลี้ยวขวาไปตลอดทาง เมื่อเช้าพูนชวนเขาหลบเพียงจันทร์มาที่แห่งนี้ แรกๆ มันก็สนุกดีหรอกตามประสาคนมีผี (พนันประจำตัว เขาเล่นรองต่อนอกวงทุกรูปแบบแต่ก็เสียหมดรูปเพราะนี่เป็นครั้งแรกที่เล่นพนันทำนองนี้ ปกติแล้วเขาเล่นไพ่หรือการพนันอื่นๆ ที่มีในกาสิโนอย่างคล่องจนเรียกว่าเซียนเลยทีเดียว ครั้นพอมาเจอชาวบ้านเอาไก่มาตีกันนี่ถึงกับยอม พูนพยายามเตือนแล้วเขาก็ไม่ยอมฟังจึงทำให้เสียไปหลายพัน ชายหนุ่มวิ่งนำหน้าพูนจนกระทั่งวิ่งมาเจอหนองน้ำ

อย่านะโว้ย อย่าบอกให้กระโดดลงไปเชียวนะ

คนที่วิ่งตามหยุดกึกด้วย โดยไม่ทันคิดทบทวนขาข้างหนึ่งก็ยกขึ้น

อย่าช้าครับคุณชาย ว่ายข้ามไปฝั่งนั้นเป็นอันรอด!”

ร่างสูงลอยหวือตกลงในน้ำอย่างไม่เป็นท่า ตามด้วยร่างคนที่ถีบเจ้านายตกน้ำ สองหนุ่มพากันว่ายน้ำข้ามฝั่งลัดเลาะไปในสวนผลไม้ซึ่งถ้าเดาไม่ผิดก็เป็นที่สวนของจันทัปปภาด้านที่ติดกับสระน้ำของอีกสวนซึ่งปลูกผลไม้หลากชนิด

พอคิดว่าพ้นจากรัศมีการจับกุมแล้วหย่งคังก็หันมาเล่นงานคนกล้าถีบตนทันที

ไหนบอกไม่มีตำรวจ” ถามเสียงกรรโชก นี่ครั้งที่สองในชีวิตเลยนะเนี่ยที่ต้องวิ่งหางจุกตูดเอาเป็นเอาตาย ครั้งแรกเป็นตอนเจอผี

ก็ตอนไปไม่มีไงครับ” พูนบอกอย่างเหนื่อยหอบกับการวิ่งว่ายวิ่งสลับกัน

อ้อ แล้วที่คุยว่าวันถูกกฎหมายล่ะ” คนหลวมตัวไปด้วยโวย จากที่ตั้งใจอยู่บ้านส่องสาวกลับต้องไปผจญภัยกับผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ของไทยให้หัวใจหวิดวาย

เอ่อ สงสัยทิดทองจะลืมจ่ายส่วย” คนพูดหัวเราะแหะๆ ตบท้าย

หย่งคังส่ายหน้าอย่างระอาและนึกขึ้นได้ว่าก่อนหน้านี้ตนได้คุยโทรศัพท์กับเพียงจันทร์ ไม่รู้เธอจะได้ยินเสียงอลหม่านนั่นหรือเปล่า จะตกใจไหม จะเป็นห่วงเป็นกังวลหรือไม่

 

ความสงสัยของชายหนุ่มได้คลายลงในอีกครึ่งชั่วโมงต่อมา หลังจากที่พูนพาเดินไปโผล่ที่บ้านพักคนงานและวานให้คนขับรถมาส่งที่บ้าน เพียงจันทร์นั่งรออยู่ตรงบันไดบ้าน ใบหน้าหญิงสาวแดงก่ำ นัยน์ตามีน้ำขังคลอจนหย่งคังสบเข้าแล้วเกิดหัวใจวูบไหว เมื่อรับรู้ว่าหญิงสาวนั้นห่วงตนมากแค่ไหน แต่ราคาความคาดหวังของชายหนุ่มต้องจ่ายเป็นความผิดหวัง เมื่อคนนั่งรอระเบิดเสียงหัวเราะคิกๆ อย่างขบขันยามเห็นสภาพเปียกปอนของสองหนุ่มต่างวัย

ละลุ้ง ไปไหนกันมา” หญิงสาวถามเสียงติดขัดจากการหัวเราะ

ไปที่สวนข้างๆ มาน่ะ สวนของทิดทองผู้คร่ำหวอดในวงการไก่ชนเล่นเอาเพียงจันทร์หัวเราะหนักกว่าเดิม เธอได้ยินข่าวมาว่าทิดทองเลิกจ่ายส่วยให้กับตำรวจนานแล้ว นี่ลุงคงไปเจอแจ็กพ็อตเข้าสิท่าถึงได้ตัวเปียกเหมือนตกน้ำตกท่ามาจากที่ไหนอย่างนี้

ชิกเค่น กาสิโนน่ะเหรอลุง

พูนนิ่วหน้า อะไรคือชิกเค่น กาสิโน?

อะไรของเอ็งนังหนู” ถึงจะสงสัยแต่ความเอ็นดูก็ท่วมท้น นานเท่าไหร่ที่เพียงจันทร์ไม่ได้หัวเราะแบบน้ำหูน้ำตาไหลอย่างนี้

เพราะรอยยิ้มและเสียงหัวเราะของแม่สาวจันทร์เจ้าแท้ๆ เชียวที่ทำให้หย่งคังไม่เอาเรื่องพูนฐานที่พาตนไปหัวหกก้นหวิดจนถูกถีบตกน้ำ ชายหนุ่มโคลงศีรษะก่อนเดินหนีไปอาบน้ำเมื่อรู้สึกเหนียวตัว น้ำในสระนั่นท่าจะไม่สะอาดเสียทีเดียวเพราะเขารู้สึกคันยิบๆ ตั้งแต่ตอนขึ้นจากน้ำ ทิ้งให้สองลุงหลานสืบสาวหาที่มาของคำว่าชิกเค่น กาสิโนต่อ

อ้าวไปซะแล้ว” เพียงจันทร์บอกเสียงขบขัน

ช่างเถอะ ว่าแต่อะไรคือไอ้ชิกเค่นๆ กาสิโน” คนสงสัยยังถามต่อ

อ้าว จันทร์โทรไปถามว่าลุงอยู่ที่ไหน หลานชายคนเดียวววของลุง” เธอลากเสียงยาวเป็นการตอกย้ำ “บอกฉันว่าอยู่ที่ ชิกเค่น กาสิโนไง” เธอหัวเราะคิกๆ ผสานด้วย “คงเป็นตอนที่ตำรวจเข้ามาพอดีกระมัง

พูนที่ขึ้นชื่อว่าเป็นครูสอนภาษาไทยของหย่งคังได้แต่ยิ้มแหยๆ มีที่ไหนล่ะคำนั้น ขืนเจ้าตัวรู้ว่าเพียงจันทร์ไม่ได้หัวเราะเรื่องวิ่งหนีตำรวจมา งานนี้เขาซวยแหงๆ

 

ตกดึกอาการคันของชายหนุ่มยังไม่ทุเลา เดือดร้อนคนบ้านใหญ่ต้องรุดมาดู ผิวขาวๆ ปรากฏรอยปื้นแดงหลายแห่ง แน่นอนมันเกิดจากการเกา คนที่อาบน้ำแล้วบ่นว่าคันไม่หยุดปาก พูนและเพียงจันทร์ต่างสืบหาอาการแล้วสรุปว่าชายหนุ่มอาจจะแพ้น้ำในสระที่พูนถีบชายหนุ่มตกลงไป หญิงสาวรู้เข้าทีหลังถึงกับนั่งหัวเราะไม่หยุด อย่างนี้แล้วแสดงว่าเป็นลุงหลานกันจริงๆ ไม่งั้นคงไม่กล้าถีบกันตกน้ำ

จันทร์เชื่อแล้วละว่าเขาเป็นหลานลุงจริงๆ” หญิงสาวบอกกลั้วขำ พูนกำลังทาคาลาไมน์ให้ชายหนุ่มเธอจึงเลี่ยงออกมานั่งรอข้างนอก

หือ เรายังไม่เลิกสงสัยหรือไง” พูนปรับเสียงให้เป็นปกติ ทั้งที่ใจตุ้มๆ ต่อมๆ ไม่น้อย ก็เมื่อเช้าเธอยังทำหน้าสงสัยอยู่เลยนี่นา

ก็สงสัยนิดหน่อย ลุงชอบทำท่าเกรงใจเขาอยู่เรื่อย แต่ตอนนี้จันทร์เชื่อสนิทใจแล้ว” เธอบอกยิ้มๆ

 

เขา’ ที่เพียงจันทร์พูดถึงกำลังนึกเข่นเขี้ยวอยู่ในใจ แค่เรื่องโดนถีบตกน้ำนี่เหรอที่ทำให้เธอเลิกสงสัย ดูเหมือนเรื่องเจ็บตัวของเขาจะให้ประโยชน์หลายอย่างเหลือเกิน

โอ๊ยเจ็บ!” คนเจ็บแกล้งสำออยร้องขึ้นอย่างนึกอยากแก้เผ็ดคนเอาแต่หัวเราะ “พอๆ ลุงมือหนัก เรียกจันทร์มาทำแทนเลย” พูนที่โดนกล่าวหาว่ามือหนักถึงกับอึ้ง เจ็บตรงไหนไม่ได้เป็นแผลสักหน่อย กระนั้นหางตาคมๆ ก็ทำให้เขาเดินออกไปเรียกหลานสาว

จันทร์ ลุงมือหนักไปทายาแทนลุงหน่อย

เพียงจันทร์ที่เห็นแต่ทีแรกทำหน้ามุ่ย รู้ล่ะว่าอีกฝ่ายต้องการแกล้งเธอ รู้อย่างนั้นแต่หญิงสาวก็ลุกไปแต่โดยดี ท่ามกลางความแปลกใจของพูน แผ่นหลังกว้างขาวแต่มีรอยแดงทำให้ชะงักไปเล็กน้อย นี่ถ้าบรรดาเพื่อนๆ เธอมาเห็นเข้าคงได้กรี๊ดแตกกันบ้างล่ะ ผู้ชายอะไรหุ่นน่าเจี๊ยะหญิงสาวนึกขำความคิดของตนเอง เธอยอมรับว่าอาซิงผู้นี้มีหุ่นอย่างที่ผู้ชายหลายคนต้องการ

สีหน้ายิ้มกริ่มของหญิงสาวไม่เป็นที่น่าไว้วางใจ หย่งคังรู้ว่าตัวเองคิดถูกก็หลังจากที่เธอใส่ยาให้

อ๊ากกก…” ชายหนุ่มแผดเสียงลั่นบ้าน

ทนหน่อยนะจ๊ะเฮีย เพื่อให้ฤทธิ์ยาซึมซับเข้าสู่ใต้ผิวหนังให้เร็วขึ้น…” หญิงสาวลากเสียงยาวพร้อมกับกางเล็บลากลงกลางแผ่นหลังบึกบึนนั่นจนเป็นรอยยาว ก็อย่างว่าเพื่อให้ฤทธิ์ยาซึมซับเข้าสู่ผิวหนังได้ดียิ่งขึ้น เธอจึงต้องช่วยกระตุ้น!

นะจ๊ะเฮีย เหมือนยาแก้ระงับอาการปวดไม่มีผิด หย่งคังเม้มปากปิดแน่น พูนที่ยืนดูเหตุการณ์อยู่ห่างๆ โคลงศีรษะ เชื่อเถอะว่าถึงพรุ่งนี้อาการคันจะหายเป็นปลิดทิ้งคงเหลือแต่อาการเจ็บแผลจากรอยข่วนตรงแผ่นหลัง!

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 31 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

117 ความคิดเห็น

 1. #113 noodao (จากตอนที่ 23)
  วันที่ 11 พฤษภาคม 2561 / 10:27

  เฮียคะแถวบ้านเฮียเค้าเรียกบ่อนไก่ว่า ชิคเก็นคาสิโนใช่ไหมคะ ลงทุนกระโดดน้ำหนีตำรวจเลยทีเดียว

  จันทร์ทายาหรือเพิ่มแผลให้เฮียกันแน่ ....

  #113
  0