ดั่งดาวคอยเดือน (หย่งคัง - เพียงจันทร์)

ตอนที่ 1 : บทนำ

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 3,110
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 58 ครั้ง
  9 เม.ย. 61
บทนำ

แฮปปีเบิร์ทเดย์ทูยูแฮปปีเบิร์ทเดย์ทูยู

เสียงเพลงอวยพรวันเกิดดังก้องงานเลี้ยงฉลองอายุครบยี่สิบสองปีเคล้าคลอกับสายลมแผ่วเย็นพาให้บรรยากาศในค่ำคืนนี้ดีกว่าหลายคืนที่ร้อนอบอ้าว ดวงจันทร์เหลืองสุกปลั่งเปล่งแสงแข่งกับดาวน้อยใหญ่อยู่บนท้องฟ้าที่มืดสนิทเหมือนมีผ้ากำมะหยี่สีดำผืนใหญ่ปกทับ เจ้าของดวงตาใสพิสุทธิ์เขม้นมองดาวดวงน้อยที่อาจหาญเปล่งแสงสู้แสงจันทร์ แม้แสงนั้นเมื่อเทียบกับแสงจันทร์มันดูริบหรี่ สำหรับเธอมันน่ามองไม่น้อย

จันทร์เจ้า!”

หญิงสาวที่มีชื่อจริงและชื่อเล่นแปลว่าดวงจันทร์เอี้ยวใบหน้าไปตามทิศทางของเสียง เพียงจันทร์ ศศินากุล แอบทำหน้าละห้อยอย่างเบื่อหน่ายกับเหตุการณ์ซ้ำซากที่เวียนมาบรรจบครบทุกปี หญิงสาวพาร่างเล็กของตัวเองเดินเข้าไปในงานเลี้ยงวันเกิดซึ่งคลาคล่ำไปด้วยผู้คนที่เดินทางมาอวยพรวันเกิดให้เจ้าของงาน เวลาต่อมาก็มีเสียงชัตเตอร์ดังรัวขึ้น แต่เพียงสามแชะเท่านั้นเธอก็ต้องปลีกตัวออกจากงานโดยไม่นำพาต่อเสียงหัวเราะไล่หลังอย่างขบขันของบรรดาเพื่อนๆ ของเจ้าของวันเกิด

ความที่มีส่วนสูงมากกว่าพิธีกรตลกเงินล้านที่แจ้งเกิดจากเกมโชว์ซึ่งกำลังโด่งดังไม่กี่เซนติเมตรทำให้เธอมักโดนผู้คนมองด้วยสายตาหลากหลาย ทั้งชมว่าน่ารักก็มี บ้างก็กังขากับอายุอานามที่ไม่บาลานซ์กับส่วนสูง ไม่ก็เวทนากับตัวเลขความสูงที่น้อยกว่ามาตรฐานหญิงไทยทั้งยังพูดกล่าวหาว่าตอนเด็กๆ เธอนั้นไม่ชอบดื่มนม เลยไม่มีแคลเซียมไปช่วยสร้างมวลกระดูกจึงทำให้ตัวเล็ก เตี้ย แมะแคระ บลาๆ สารพัดที่คนพูดจะสรรหามาประณาม

เพียงจันทร์ชินชากับการที่ทุกคนซึ่งได้รู้อายุอานามของเธอสงสัยเรื่องตัวเลขหนึ่งร้อยห้าสิบเก้าซึ่งเป็นส่วนสูงของเธอ หากแต่ที่ไม่ชอบใจลึกๆ ก็คือเสียงหัวเราะขบขันของบรรดาเพื่อนๆ ของญาติสาวที่มีให้ทุกครั้งที่พบกัน เธอไม่เข้าใจว่าจะขำกลิ้งลิงกับหมาอะไรกันนักหนา เธอไม่เห็นได้ไปฉีกแข้งแหกขา ใช้มือเกาก้นทำปากจู๋ร้องผัวๆ ให้ดูเสียหน่อย เจอตุ๊กกี้ตัวจริงยังไม่ขำกันเท่านี้เลย!

หญิงสาวพ่นลมหายใจอย่างเบื่อหน่าย ก้มมองชุดกระโปรงสีเหลืองอ่อนลายดอกไม้กระจุ๋มกระจิ๋มของตัวเองอย่างละเหี่ยใจ ไหนจะผมยาวสลวยที่ถูกถักเปียรอบหัวนี่อีกล่ะ

จัดเต็มยศเพื่อสามแชะ!

กระบะโฟล์กสวาเกนซิงเกิลแค็บทรัก (Volkswagen single cab truck) สีแดงเคลื่อนตัวออกไปจากบริเวณจัดงานมุ่งหน้าเข้าไปในสวนลำไยขนาดกว้างใหญ่หลายร้อยไร่ สาวร่างเล็กที่นั่งอยู่หลังพวงมาลัยสามแฉกเอียงใบหน้าออกไปทางหน้าต่างเพื่อแหงนมองท้องฟ้ามองดวงดาวซึ่งอาจหาญเปล่งแสงสู้ดวงจันทร์ดวงใหญ่

เพียงจันทร์ชื่อของเธอแปลว่าดวงจันทร์หรือดวงเดือน แต่เธอกลับชอบมองดาว โดยเฉพาะดาวที่เปล่งแสงในวันที่ดวงจันทร์กลมโต แม้ดาวนั้นจะมีแสงริบหรี่ก็ตามทีเถอะ หญิงสาวเหลือบมองสร้อยข้อมือที่มีตุ้งติ้งห้อยเป็นรูปดาวและเดือนเสี้ยว

มีชื่อแปลว่าจันทร์แต่มีของติดตัวเป็นดาวที่ห้อยคู่เดือนเสี้ยว

เวลาต่อมากระบะโฟล์กก็มาจอดบนลานหน้าบ้านไม้ซึ่งปลูกอยู่ด้านในสวนลำไย เพียงจันทร์จัดการล็อกรถ ไฟหน้าบ้านถูกเปิดทิ้งไว้ บ้านหลังนี้ปลูกสร้างเป็นไม้ทั้งหลัง โดยยกใต้ถุนสูง ด้านหน้าบ้านมีนอกชานเปิดโล่งกั้นด้วยราวระเบียงไว้นั่งเล่นรับลมชมวิวในยามค่ำคืน เสียงสุนัขสองตัวครางงี้ดๆ ยามเห็นเจ้านาย หญิงสาวหันไปมองมันนิดหนึ่งก่อนเดินขึ้นบ้าน

ตะเกียงเจ้าพายุส่องแสงอยู่ตรงกลางชานของบ้านไม้ยกใต้ถุนสูง หญิงสาวร่างเล็กนั่งกอดเข่าใช้หัวไหล่พิงราวระเบียง ใบหน้ารูปไข่ที่ใครๆ เห็นก็ต่างออกปากชมว่าน่ารักแหงนขึ้นมองท้องฟ้า หญิงสาววาดมือบนท้องฟ้าตวัดขึ้นตวัดลงราวกำลังขีดเขียนข้อความบนแผ่นฟ้า

สุขสันต์วันเกิดจันทร์เจ้า

ปากเล็กสีกุหลาบทว่าอิ่มเต็มโค้งขึ้น ดวงตาเรียวรีมีประกายยิบหยียามเจ้าตัวเผยยิ้มโชว์เขี้ยวเล็กๆ วันนี้เป็นวันเกิดครบยี่สิบสองปีของเธอและเป็นวันที่ญาติทุกคนต่างพากันพร้อมใจลืมเลือน เธอชินชาต่อความเพิกเฉยนั้นเสียแล้ว ไม่มีความน้อยเนื้อต่ำใจ มีแค่ความอ้างว้างโดดเดี่ยวที่นอนลึกอยู่ในก้นบึ้งหัวใจ

อารมณ์เหงาๆ พานให้หญิงสาวนึกถึงฉากหนึ่งในนิยายแฟนตาซีเรื่องโปรดที่ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ซึ่งโด่งดังไม่แพ้กัน ความรู้สึกเธอตอนนี้คงเหมือนแฮร์รี่ พอตเตอร์ไม่มีผิด แผกตรงที่เธอนั้นเป็นหญิงอายุมากกว่าแถมยังไม่ใช่พ่อมดแม่มดเสียด้วยสิ อีกทั้งแฮร์รี่นั้นมีแฮกริดชายร่างใหญ่เหมือนยักษ์มาเซอร์ไพรส์ในงานวันเกิด จากนั้นโลกของเขาก็เปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง

จากเด็กธรรมดาๆ ในโลกของมักเกิ้ลกลายเป็นพ่อมดที่มีชื่อเสียงแห่งโลกเวทมนตร์!

เพียงจันทร์ก้มมองนาฬิกาบนข้อมือก่อนมองขึ้นไปบนท้องฟ้า อีกหนึ่งนาที เธอจะอายุครบยี่สิบสองปีแล้ว ยี่สิบวินาทีสิบเก้าแปด

โฮ่งๆ

เสียงสุนัขสองตัวเห่าประสานเสียงกัน เพียงจันทร์มองฝ่าความมืดไปยังทิศทางที่เจ้าสองตัวกำลังยืนเห่าอย่างเอาเป็นเอาตาย สุนัขสองตัวหยุดเห่าเปลี่ยนเสียงร้องดังงี้ดๆ และกระดิกหาง หญิงสาวแอบคิดเล่นๆ หากนี่เป็นเหตุการณ์ในภาพยนตร์ นี่คือช่วงเวลาที่แฮร์รี่ได้เจอกับแฮกริดสินะ

ทว่าในความเป็นจริงเธอต้องเจอกับ

ไฮ้ ขอโทษที่มาสาย พอดีรถเสียกลางทาง

ไอ้มอมกับนังแมมร้องงี้ดๆ ประสานกับเสียงนุ่มทุ้ม ริมฝีปากเล็กอิ่มสีกุหลาบอ้าค้าง ดวงตายังจับจ้องไปที่เงาตะคุ่มๆ ที่กำลังคืบคลานมาต้องแสงไฟ ใบหน้าขาวปรากฏเข้ามาในครรลองสายตา ชายหนุ่มรูปร่างสูงซึ่งมีลักษณะตรงกันข้ามกับ รูเบอัส แฮกริด ยืนตระหง่านอยู่กลางลานหน้าบ้านห่างจากรถโฟล์กคันเก่งของเธอนิดเดียว

สุขสันต์วันเกิด มีความสุขมากๆ นะยายตัวเล็กอีเกิ้งของฉัน

นี่คือคำอวยพรของนายหน้าเหียก!

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 58 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

117 ความคิดเห็น

 1. #89 noodao (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 10 เมษายน 2561 / 08:52
  ทักทายได้น่ารักสุดๆอ่ะ
  #89
  0
 2. #26 แว่นใส (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 24 กันยายน 2557 / 14:16
  ทักทายกันได้น่ารักมาก
  #26
  0
 3. #11 ปันปัน (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 19 กันยายน 2557 / 20:43
  มาแว้ว..ดีใจจุงเบย..
  #11
  0
 4. #10 ปันปัน (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 19 กันยายน 2557 / 20:43
  มาแว้ว..ดีใจจุงเบย..
  #10
  0
 5. #9 หมาที่แสนรัก (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 19 กันยายน 2557 / 18:06
  มาละๆ
  #9
  0
 6. #7 MooNa Narak (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 19 กันยายน 2557 / 08:05
  อีเกิ้ง คืออัลไล?
  #7
  0
 7. #5 คนอารมณ์ดี (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 19 กันยายน 2557 / 07:32
  555 อีเกิ้งของฉัน
  #5
  0
 8. #4 Neat Pasa (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 19 กันยายน 2557 / 05:44
  เริ่มต้นก็รู้ว่าสนุกแล้ว..สนุกค่ะ
  #4
  0
 9. #2 มืใหม่คาซึ (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 18 กันยายน 2557 / 23:13
  มีตอนต่อไปมาลงม้ายยย T^T
  #2
  0
 10. #1 Evelala (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 18 กันยายน 2557 / 23:07
  ว๊าววววมาแว้ว
  #1
  0