คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เปิดแฟ้มฟอร์เวิร์ดเมล์ เรื่องจริงหรือลวงโลก!?

ตอนที่ 4 : จดหมายลูกโซ่คืออะไร?


     อัพเดท 10 พ.ย. 54
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: อีเมล์, ฟอร์เวิร์ดเมล์, จดหมายลูกโซ่
ผู้แต่ง : K.W.E. ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ K.W.E.
My.iD: https://my.dek-d.com/digikwe
< Review/Vote > Rating : 0% [ 0 mem(s) ]
This month views : 186 Overall : 5,201
17 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 11 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เปิดแฟ้มฟอร์เวิร์ดเมล์ เรื่องจริงหรือลวงโลก!? ตอนที่ 4 : จดหมายลูกโซ่คืออะไร? , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 2744 , โพส : 2 , Rating : 67% / 6 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


จดหมายลูกโซ่คืออะไร?

...........................................

จดหมายลูกโซ่คือจดหมายที่มีการเขียนข้อความระบุให้ส่งจดหมายต่อไปยังผู้รับรายต่อไป โดยมักกำหนดให้ผู้ได้รับจดหมายทำการคัดลอกและส่งให้คนอื่นๆตามจำนวนที่ระบุไว้ และหากมีการหลงเชื่อและส่งต่อไปเรื่อยๆก็จะทำให้จดหมายกระจายไปทั่วได้ในที่สุด

อย่างไรก็ดีการที่จะชักจูงให้ใครสักคนส่งต่อจดหมายเป็นจำนวนมากนั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่ายที่เพียงแค่บอกต่อให้ทำเฉยๆ ดังนั้นเนื้อหาในจดหมายลูกโซ่จึงมักจะออกมาแนวหลอกลวงให้หลงเชื่อ สร้างเรื่องขอส่วนบุญ หรือแม้แต่เอาผลประโยชน์หลอกๆ หรือข้อมูลเท็จมาโน้มน้าวให้ผู้อ่านเชื่อและส่งต่อได้ในที่สุด

พูดถึงจดหมายลูกโซ่ในยุคก่อนที่อินเตอร์เน็ตจะครองพื้นที่การสื่อการ ยุคที่เรายังต้องส่งจดหมาย ถ้าท่านเติบโตในยุคที่จดหมายกำลังเฟื่องฟูกว่าโทรเลข ผมเชื่อว่าท่านต้องเคยเจอหนึ่งในจดหมายลูกโซ่ที่ดังในยุคนั้น ท่านยังจำได้ไหมถึงจดหมายลูกโซ่จาก พระครูวิจิตร ธรรมโชติ ถ้าเป็นคนมีอายุสักนิดผมว่าต้องเคยเจอจดหมายแบบนี้แน่ ในตอนที่ผมเด็กๆชื่อนี้ดังมากเลยทีเดียว ขนาดบ้านผมอยู่ลำปางแถมรอบนอกตัวเมืองนิดๆ จดหมายฉบับนี้ยังเวียนมาถึงที่ตู้ไปรษณีย์หน้าบ้านเลย 

ส่วนเนื้อหาจะเป็นอย่างไรก็ เชิญอ่านได้ตามนี้เลยครับ

พระ ครูวิจิตร ธรรมโชติ ถึงท่านผู้โชคดีมีลาภและวาสนา "ตำราผีบอก ขอบอกเป็นวิทยาทานท่านจะได้โชคดีตลอดไป ตำราแก้โรคต่างๆ ป่วยหายจากโรคมะเร็งโดยไม่คาดคิด สำหรับโรคมะเร็งลำใส้ใหญ่ รับประทาน 2-3 เดือน วิธีรักษาไปซื้อที่ร้านยาจีน ซื้อ 1.หัวข่า 3 ตำลึง 2.หังขิง 3 ตำลึง 3. ก้อนเกลือ 3 ก้อน ได้มาแล้วใส่น้ำครึ่งขัน ทิ้งไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง รับประทาน4-5 เดือน จะหายเป็นปลิดทิ้ง ตำรานี้ห้ามนำไปขายหรือคิดเงินแต่อย่างได และถ้าไม่ถ่ายทอดให้ผู้อื่นรู้จะมีอันเป็นไปทั้งครอบครัวของท่านจงบอกต่อๆไป ด้วยเป็นกุศลแก่ท่านปรารถณาสิ่งใดจะสมหวังทุกประการ
พระครูวิจิตร ธรรมโชติ ถึงท่านผู้โชคดี รับจดหมายให้ลอกตาม ส่งให้เพื่อนฝูง ท่าน 29 ฉบับ ภายใน 7 วัน แล้วท่านจะโชคดีไม่มีวันสิ้นสุด

ส่วนนี่ก็เป็นอีกแบบหนึ่ง

พระครูวิจิตร ธรรมโชติท่านบอกตัวอย่างดังนี้
1. ส.ส. ราชบุรีได้รับจดหมายตำรานี้แล้วไม่บอกใคร และภายใน 5 เดือน ต่อมาตัวเองต้องตาย
2.คุณชนะ ศูนย์หนึ่งได้รับจดหมายแล้วส่งต่อ 20 ฉบับ ถูกล๊อตเตอรี่รางวัลที่1
3.คุณ สั่นฯได้รับจดหมายนี้แล้วเก็บไว้ 20 วัน ก็ป่วยกะทันหัน หลังส่งจดหมายก็หายเป็นปลิดทิ้งจึงถูกล๊อตเตอรี่รางวัลที่3 ทำให้ครอบครัวมีความสุขเมื่อปฏบัติแล้วท่านมีความสุขโชคดีไม่มีที่สิ้นสุด

ถ้าท่านได้รับจดหมายแล้วไม่เชื่อไม่ศรัทธาเหมือนผู้หญิงที่รับราชการที่เชียงใหม่ ถึงแก่ความตายด้วยโรคหัวใจวาย ถ้าท่านอ่านแล้วให้ท่านเขียนคัดลอก หรือ ถ่ายเอกสาร 20 ฉบับไว้ ไปวางที่ต่างๆตามตู้โทรศัพท์ ห้ามนำไปบอกเอง ต้องใส่ซองให้เรียบร้อยด้วยและเขียนจ่าหน้าซองว่า "พระครูวิจิตร ธรรมโชติ ถึงท่านผู้โชคดีมีลาภและวาสนา" เมื่อท่านได้รับจดหมายไปแล้วท่านจะโชคดีไม่มีที่สิ้นสุด คัดลอกจดหมาย 20 ฉบับ ที่ได้รับส่งต่อภายใน 20 วันแล้วไปซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาล เลขอะไรก็ได้ ท่านจะเชื่อหรือไม่ก็ตามถูกกันมาแล้วหลาย

 (เครดิต ที่มาจดหมาย จากคุณ โก้/JPN จาก Pantip ห้อง ไกลบ้าน) 

 

                ก็ตามนี้ล่ะครับ รูปแบบจดหมายลูกโซ่ที่ว่า คุณลักษณะเด่นของจดหมายลูกโซ่คือแรกสุดต้องอวดอ้างสรรพคุณ โน้มน้าวแรงและตรง เอาให้เหมือนกับเวลามีคนมาขายสินค้าชวนเชื่อได้ยิ่งดี ในอดีตส่วนใหญ่แล้วจดหมายลูกโซ่มักจะเน้นไปทางพวกศาสตร์ลับ อิทธิฤทธิ์ต่างๆ และต้องมีการยก(สร้างเรื่อง)ตัวอย่างขึ้นมาประกอบด้วยเสมอๆให้ดูน่าเชื่อถือ

แต่ว่าถ้าสลัดความกลัวออกไปได้แล้วลองอ่านดูก็จะพบความพิรุธในเนื้อหาอยู่มากเลยทีเดียวครับ เช่นว่า ช่วงแรกของจดหมายก็อ่านดูเข้าทีอยู่แต่ช่วงท้ายกลับตรงข้ามอย่างสิ้นเชิง มันน่าตลกอย่างตรงที่ว่า ถ้าหวังดีจริงทำไมต้องบังคับให้บอกต่อด้วย? มันกลายเป็นเจตนาที่ขัดแย้งกันมาก เข้าทำนองหวังดีประสงค์ร้ายได้เลย คือธรรมชาติคนไทยนั้นผมว่ามีความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่และหวังดีพร้อมจะช่วยเหลือคนที่กำลังประสบความลำบากอยู่แล้ว หากมีคนลำบากมาขอร้องให้ช่วยในสิ่งที่ไม่เกินมือแล้ว ผมเชื่อว่าแปดในสิบพร้อมที่จะยื่นมือไปช่วยครับ... คนเราจะอ่อนไหวต่อคำร้องขอโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากผู้ที่ร้องขอต้องการความช่วยเหลือจริงๆ แต่ในสถานการณ์เดียวกันแต่เปลี่ยนจากคำร้องขอเป็นการบังคับล่ะก็... ความช่วยจะลดฮวบแน่ๆ เพราะการช่วยเหลือมาจากใจครับ ถ้าไปบีบบังคับล่ะก็ผลจะตรงข้ามทันที

ก็ลองเทียบ ตัวอย่างง่ายๆกับการทำบุญสักอย่างหนึ่ง ถ้ามีผู้เรียกร้องดีๆล่ะก็ เงิน 10-20 บาทเรื่องเล็ก บางคนหยิบแบ๊งค์ 100 ส่งให้ก็ยังมี แต่ถ้าเกิดคนที่รับบริจาคเกิดบอกถ้าคุณไม่บริจาคนะ คุณเป็นคนใจแคบ ไม่คิดบ้างหรือถ้าครอบครัวคุณเองโดนบ้างจะรู้สึกยังไง ขอให้บาปกรรมนั้นกลับไปหาคุณ... อะไรทำนองนี้... ถามท่านว่ายังจะอยากช่วยเหลือคนๆนั้นอยู่ไหมล่ะครับ?  ผมไม่เอาด้วยคนหนึ่งล่ะ...

                ย้อนกลับมาที่ประเด็นจดหมายลูกโซ่ต่อ ในเรื่องช่วงท้ายทื่ผมอ้างถึงมานี้ ถ้าถามว่าทำไมต้องติดลูกขู่มาด้วยล่ะก็? ผมตีความว่าในยุคนั้น(ที่ผมยังเด็ก)ก็ราวๆ 10-20 ปีย้อนหลัง การเรียนรู้คนส่วนใหญ่ยังระบบเก่าอยู่ครับ ท่องจำมากกว่าจะคิดให้นอกกรอบ ถูกปลูกฝังให้เชื่อมากกว่าจะพิสูจน์ความจริงครับ การเขียนแบบนี้จึงให้ผลดีกว่าการอ้อน

'ไม่เชื่ออย่าลบหลู่'

เป็นคำพูดสุดฮิตสำหรับเวลามีปรากฎการณ์ที่พิสูจน์ไม่ได้ (หรือไม่ต้องการจะให้พิสูจน์) และมันก็เหตุผลหนึ่งที่ช่วยให้หักมุมจดหมายลงแบบเชิงขู่บังคับได้ ก็เหมือนการเสริมฤทธิ์ความน่าเชื่อถือนั่นล่ะครับ อันนี้มองแบบอิงวิทยาศาสตร์นิดหนึ่งนะครับ คือถ้าเราไม่เชื่อตั้งแต่สรรพคุณที่อวดอ้างมาข้างต้นแล้ว คุณจะเห็นเรื่องขู่บังคับตอนท้ายกลายเป็นสิ่งตลกไปเลย...  แต่หากคุณเชื่อในประโยคแรกแล้ว การมาอ่านช่วงลงท้ายจะให้ผลตรงข้ามเลยเพราะมันจะยิ่งสร้างความหวาดกลัวและทำให้รู้สึกเชื่อมากขึ้น... ซึ่งถ้าผู้อ่านเป็นคนวิจารณญาณเบา ลองได้เชื่อมาจนถึงบรรทัดสุดท้ายแล้วล่ะก็ ผมมั่นใจเลยว่าจะมีจดหมายคัดลอกอีกอย่างน้อยก็ 20 ฉบับจากคนผู้นั้นส่งออกไปเป็นแน่ ลักษณะการส่งก็แล้วแต่ว่าคนผู้นั้นจะมีที่อยู่คนอื่นๆเยอะแค่ไหน ถ้าใช้วิธีเปิดสมุดหน้าเหลืองดูที่อยู่คน(เคราะห์ร้าย)อื่นๆก็ว่ากันไป... แต่ถ้าไม่รู้จะส่งให้ใครอีกหวยก็อาจไปออกกับเพื่อนๆญาติๆแทน (ประเสริฐล่ะ...)

 

 Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เปิดแฟ้มฟอร์เวิร์ดเมล์ เรื่องจริงหรือลวงโลก!? ตอนที่ 4 : จดหมายลูกโซ่คืออะไร? , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 2744 , โพส : 2 , Rating : 67% / 6 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 2 : ความคิดเห็นที่ 16
เหลวไหลแหล่ะครับ

ถ้ามันจริงขนาดนั้นคงไม่ต้องมีการจ้างมือปืนรับจ้างแล้วล่ะครับ แค่ส่งจดหมายไปหาลูกที่ไม่ค่อยประสีประสาทุกคน แล้วบอกในจดหมายว่าถ้าไม่ส่งต่อพ่อแม่แกตายนะ เท่านี้ก็ไม่ต้องทำอะไรแล้วครับ มันต้องมีพลาดไม่ส่งสักคนแน่ๆ

ถ้าของแบบนี้มีผลจริงๆ ก็ให้ลองนึกถึงเรื่องเดอะริงไว้ครับ อาจแรงถึงขั้นตายกันยกเมืองได้เลยทืีเดียว
นักวิชาการลองของก็ตายให้เป็นข่าวอีกต่างหาก

แต่ทุกวันนี้ผ่านยุคจดหมายลูกโซ่ ยุค fwdmail มา มันก็ยังไม่เห็นมีใครตายเพราะเรื่องแบบนี้
PS.  Ragnarok Fiction - The legend of descendant - เรื่องราวของตำนานรบตำนานรักบทใหม่ มีอา-มังกรน้อยปาฏิหาริย์ - (Master And The Little Dragon) - รักพี่จ๋าที่สุดในโลกเลย !!
Name : K.W.E. < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ K.W.E. [ IP : 61.90.163.130 ]
Email / Msn: - ส่งข้อความลับ
วันที่: 25 ตุลาคม 2556 / 11:04
# 1 : ความคิดเห็นที่ 15
ถ้าเขาบอกว่า ไม่ส่งแล้วแม่จะตาย จะเป็นจริงไหม่ครับ
Name : [ IP : 202.137.132.7 ]
Email / Msn: -
วันที่: 24 ตุลาคม 2556 / 23:50

หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

"หนังสือสดใหม่ ประจำเดือน ตุลาคม 2559"

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android