ค่าเริ่มต้น
- เลื่อนอัตโนมัติ
- ฟอนต์ THSarabunNew
- ฟอนต์ Sarabun
- ฟอนต์ Mali
- ฟอนต์ Trirong
- ฟอนต์ Maitree
- ฟอนต์ Taviraj
- ฟอนต์ Kodchasan
- ฟอนต์ ChakraPetch
คืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด
คุณแน่ใจว่าต้องการคืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด ?
ลำดับตอนที่ #9 : การตัดสินใจครั้งสำคัญ
ุนื่อับมือบุรสาวไว้อย่าหวแหน นาวาสายามอไปทั่วร้านหม้อไฟเล็ ๆ ่อนที่สายาอนาะไปหยุอยู่ที่บุรุษร่าสูผู้หนึ่ เียวหานยืนสบนิ่อยู่รมุมห้อ ราวับรออยัหวะที่เหมาะสม เาไม่ไ้พูอะไร เพียเฝ้าูเหุาร์เียบ ๆ วาู่นั้นลึล้ำ าเาวามิไม่ไ้ ุนื่อมวิ้วเล็น้อย
“อวี้เออร์... บุรุษผู้นี้เป็นใรัน?”
ูเสี่ยวอวี้อ้าปา้าไปั่วะ นาลืมไปเสียสนิทว่า มาราอนายัไม่รู้เรื่อที่เียวหานอาศัยอยู่ที่นี่ ูเสี่ยวอวี้ลัเลอยู่รู่หนึ่่อนะอธิบายเสียเบา
“เาื่อเียวหาน บาเ็บหมสิอยู่หน้าร้าน ้าเลย่วยไว้”
ุนื่อหรี่าล นามอเียวหานั้แ่ศีรษะรปลายเท้า ารูปลัษ์และท่วท่า นาพอะเาไ้ว่า บุรุษผู้นี้ไม่น่าะใ่าวบ้านธรรมา แ่เมื่อุนื่อไ้ฟัเรื่อราวทั้หมาบุรสาว นา็รู้สึโล่ใ นาไม่ไ้ถือสาหรือสสัยในัวเียวหานอี่อไป รัน้ามนาลับรู้สึว่า เียวหานเป็นบุรุษที่วาัวีและอา่วยเหลือบุรสาวอนาไ้
“เ้าบอว่าเา่วยูแลร้านให้เ้า?” ุนื่อถามย้ำ ูเสี่ยวอวี้พยัหน้า
“เา่วยานหลายอย่า และ้าเอ็ไม่ไ้รัเียที่ะให้เาอยู่ที่นี่”
ุนื่อมอไปที่เียวหานอีรั้ ราวนี้วาอนาเ็มไป้วยวามหมายลึึ้ เียวหานเป็นายหนุ่มทีู่สุุม น่าเื่อถือ และที่สำัหาเาอยู่ที่นี่ ูเสี่ยวอวี้อาะปลอภัยึ้น็เป็นไ้
“เ่นนั้น็ีแล้ว” ุนื่อล่าวอย่าอ่อนโยน
แ่แล้วสีหน้าอุนื่อ็เปลี่ยนเป็นเร่เรีย นาหันมามอบุรสาวอย่าริั
“อวี้เออร์... เ้าไม่สามารถอยู่ที่นี่ไ้นานอี่อไป”
ูเสี่ยวอวี้ะั “ท่านแม่หมายวามว่าอย่าไร?”
ุนื่อถอนหายใยาว ่อนะเรียให้เียวหานเ้ามาใล้
“เ้า็มาฟั้วยเถิเียวหาน เรื่อนี้เี่ยว้อับพวเ้าทั้สอ”
เียวหานเินเ้ามาใล้ แม้ะไม่พูอะไร แ่ท่าทาอเา็บ่บอว่าเาำลัั้ใฟั ุนื่อมอไปรอบ ๆ อย่าระแวระวั ่อนะล่าวเสียเบา
“เศรษี่มิใ่แ่พ่อ้าโลภมาหรือนบ้าัหาเพียเท่านั้น”
ูเสี่ยวอวี้ลืนน้ำลาย “หมายวามว่าอย่าไร?”
ุนื่อัริมฝีปา นาสูลมหายใลึแล้วล่าว่อ
“แท้ริแล้ว เศรษี่มีส่วนเี่ยว้อับารล้มละลายอบ้านเรา”
“อะไรนะ?!” ูเสี่ยวอวี้อุทานเสียั วาอนาเบิว้า
“่อนที่บิาเ้าะล้มละลาย เาถูันใหู้้ยืมเินาเศรษี่ แ่แท้ริแล้วเบื้อหลัอเศรษี่ ือุนนาให่ผู้หนึ่”
เียวหานหรี่าล เารู้สึว่า้อมูลนี้มีวามสำั เาึเอ่ยถามเสียเ้ม
“ุนนาให่ผู้นั้นือใร?”
ุนื่อมอเา้วยสายาหนัแน่น
“ุนนา่หมิเิน”
เียวหานถึับะัไปรู่หนึ่! ่หมิเิน นั่นือหนึ่ในุนนาที่เาเฝ้าสืบ่าวอยู่ ูเสี่ยวอวี้มวิ้วแน่น
ุนื่ออธิบาย “เศรษี่เป็นนเ็บวาทรัพย์สินอเหล่าุนนาและพ่อ้าที่่หมิเิน้อารำั เาเป็นนรับื้อิาร ับไล่เ้าอเิม และบารั้ถึับใ้วิธีสปรเพื่อทำให้นเหล่านั้นสิ้นเนื้อประาัว”
“เ่นเียวับที่เิึ้นับบิาเ้า”
“เมื่อบิาเ้าล้มละลาย เศรษี่็เสนอเินำนวนหนึ่ให้ แลับัวเ้า”
ูเสี่ยวอวี้ำหมัแน่น “่าไร้ยาอายสิ้นี!”
ุนื่อับมือบุรสาวไว้แน่น “อวี้เออร์ ้าไม่อยาให้เ้าอยู่ในเื้อมมืออพวมัน! เ้า้อออาที่นี่ ไปให้ไลาพวมันเสีย”
ูเสี่ยวอวี้ัริมฝีปา นารู้ีว่ามาราอนาพูถู หาเศรษี่สามารถใ้เส้นสายอุนนา่หมิเินไ้ เ่นนั้นนาย่อมไม่ปลอภัย แ่ร้านหม้อไฟอนาเล่า? วามพยายามทั้หมอนาเล่า? ูเสี่ยวอวี้ลัเล วาอนาเ็มไป้วยวามัแย้
เียวหานที่เียบอยู่นาน ในที่สุ็เอ่ยึ้น “้าะพานาไปเอ”
ูเสี่ยวอวี้หันไปมอเาทันที “เ้าว่าอะไรนะ?”
เียวหานสบาับนา “้าะพาเ้าออาที่นี่ ้าเอ็มีธุระที่้อทำ และูเหมือนว่าพวอ่หมิเินะเป็นศัรูอ้า้วยเ่นัน”
ุนื่อพยัหน้าอย่าเห็น้วย “เ่นนั้น็ี”
นาหันมาับมืออบุรสาวอีรั้ “อวี้เออร์ ฟั้าเถิ ไปาที่นี่เสีย่อนที่พวมันะมาถึ!”
ูเสี่ยวอวี้ยัลัเล แ่มอใบหน้าอมาราและสายาริัอเียวหาน นา็รู้ว่า บารั้าราไปอาเป็นหนทาเียวที่ะปป้อสิ่สำั
หลัาทีุ่นื่อาไป ูเสี่ยวอวี้็ยัใ้ีวิามปิ นาไม่ไ้มีท่าทีว่าะเ็บ้าวอหนีามำแนะนำอมาราเลยแม้แ่น้อย เ้าวัน่อมา นา็เปิร้านหม้อไฟามปิ ัเรียมวัถุิบและทำวามสะอาร้านราวับว่าเรื่อราววุ่นวายใน่วหลายวันที่ผ่านมานั้นไม่มีผลระทบ่อนาเลย
เียวหานมอูนาอยู่เียบ ๆ ่อนะเินเ้ามาใล้ นั่ลร้ามับนาแล้วเอ่ยเสียเรียบแ่แฝไป้วยวามสสัย
“เ้าะทำเหมือนไม่มีอะไรเิึ้นเ่นนี้ริหรือ?”
ูเสี่ยวอวี้เยหน้าึ้นมอเา ่อนะยัไหล่เบา ๆ
“้าะหนีไปทำไมัน? ร้านหม้อไฟนี้เป็นสิ่ที่้าสร้าึ้นมาับมือ”
เียวหานมวิ้วเล็น้อย “แ่มาราอเ้าล่าวไว้ัเน ว่าเศรษี่ับุนนา่หมิเินเป็นนอันราย และ้า็ไ้รับำสั่ให้พาเ้าหนี”
ูเสี่ยวอวี้หัวเราะเบา ๆ นาวามีที่ใ้หั่นผัล ่อนะเยหน้าสบาเียวหานร ๆ
“้าไม่รู้ว่าเ้าือใรันแน่” นาล่าวเสียเรียบ
“แ่ที่้ารู้แน่ ๆ ในอนนี้็ือ นที่เ้าแอบสืบ้อมูลอยู่็ือเศรษี่ ใ่หรือไม่?”
เียวหานถึับะัไปเล็น้อย นัยน์าอเาายแววเร่เรียึ้นมาในทันที
“เ้า” น้ำเสียอเาเปลี่ยนไป
“เหุใเ้าถึรู้?”
ูเสี่ยวอวี้ยิ้มมุมปา “เพราะ้าเห็นเ้าแอบุยับายนหนึ่เมื่อวานนี้ นที่ปลอมัวเป็นลู้าอ้า”
เียวหานเียบไปรู่หนึ่ ่อนะถอนหายใออมาเบา ๆ
“้าประมาทเินไปสินะ” เาล่าวอย่านใ
“มิใ่เพียแ่เ้าที่แอบสัเผู้อื่น ้าเอ็ับามอเ้าอยู่เหมือนัน”
ูเสี่ยวอวี้ยิ้วึ้นเล็น้อย “ั้แ่ที่้าเห็นว่าเ้ามิใ่เพียแ่นบาเ็บธรรมา ้า็รู้แล้วว่าเ้า้อมีวามลับบาอย่า”
เียวหาน้อมอนาอย่าพินิพิเราะห์ นาไม่ใ่หิสาวธรรมา นาลาเียบแหลม และมีสายาที่สัเสิ่รอบัวไ้ีเินา
“แล้วเ้าิะทำอย่าไร?” เาถาม
ูเสี่ยวอวี้เท้าาับโ๊ะ “อนนี้้ายัไม่อยาไปาที่นี่ ้ายัอยาทำร้านหม้อไฟ่อ และ้า็อยารู้ว่าพวเศรษี่ะทำอะไร่อไป”
เียวหานมอูท่าทีอนา นาูใเย็นเินไปสำหรับสถานาร์เ่นนี้
“เ้ามั่นใหรือว่าะรับมือับพวนั้นไ้?”
ูเสี่ยวอวี้ยิ้ม “้ามั่นใว่า ถ้าหา้าับเ้าร่วมมือัน ้า็ะสามารถรับมือับพวนั้นไ้”
เียวหานเียบไปพัหนึ่ ่อนที่มุมปาอเาะยึ้นเล็น้อย
“เ้าอยาะร่วมมือับ้า?”
“ใ่” ูเสี่ยวอวี้อบโยไม่ลัเล
“้าไม่รู้ว่าเ้ามีเป้าหมายอะไร แ่้ารู้ว่าเ้าไม่ไ้เป็นศัรูับ้า และในอนนี้ เรามีศัรูนเียวัน”
เียวหานหัวเราะเบา “เ่นนั้น็ไ้ เรามาร่วมมือันเถอะ”
ยามเ้ารู่ อาาศเย็นสบาย สายลมอ่อนพัผ่านไล้ผิวาย ล้ายม่านหมอบา ๆ ที่ยัปลุมลาลไปทีละน้อย พระอาทิย์สีทอทอแสเรื่อ ๆ อยู่ที่อบฟ้า ทอแสส่อลมาสะท้อนับหยน้ำ้าที่เาะามใบไม้ ให้ประายระยิบระยับ
ที่ลาเ้า เสียพ่อ้าแม่้า่าานเรียลู้าอย่าึั ลิ่นหอมอนมร้อน ๆ าแป้ทอที่เพิ่ึ้นาระทะลอยฟุ้ไปทั่ว บ้า็มีลิ่นหอมอาลาเปานึ่สใหม่าร้าน้า ๆ แม้วยลิ่นหอมอใบาที่พ่อ้าำลัใส่อเล็ ๆ ไว้ื่มลายหนาว
หน้าร้านหม้อไฟอูเสี่ยวอวี้ แสอาทิย์อ่อน ๆ ทาบทับลบนแผ่นไม้เ่าแ่อร้าน ลมยามเ้าพัเอาลิ่นหอมอน้ำุปที่นาเริ่มเี่ยวั้แ่ยามรุ่มาปะทะมูอผู้นที่เินผ่านไปมา
เสียไฟลุพรึ่บในเาถ่านเมื่อเพิ่มฟืนเ้าไป ทำให้วันที่ยัรุ่นอยู่ลอยลอเลียอยู่หน้าร้าน ่อนะาหายไปับสายลม ูเสี่ยวอวี้ยืนอยู่หลัโ๊ะหั่นผั นาล้าผัสาลาเมื่อรู่ให้สะอา ใบผัหยน้ำพราว ไอน้ำอุ่นาหม้อไฟลอยึ้นล้ายวันา ๆ ที่อบอวลไปทั่วร้าน
ลิ่นหอมอเรื่อเทศและสมุนไพรที่เี่ยวในน้ำุป ทำให้นที่เินผ่าน้อหันมามอ้วยวามสนใ ร้าน้าโยรอบเริ่มเปิประู้อนรับลู้า แม่้าายเนื้อำลัสับเนื้อหมูลบนเียไม้นาให่ เสียสับัึ้อลอไปับเสียเรา่อรอราาอลู้า
ร้านายผั้า ๆ มีหิราอยัเรียหัวไเท้าและะหล่ำปลีอย่าเป็นระเบียบ เสียแม่้าายปลาะโนเรียลู้าพร้อมับวัน้ำรปลาส ๆ ใหู้สใหม่ ลายามเ้าเ็มไป้วยีวิีวา และในบรรยาาศที่แสนวุ่นวายนี้ ร้านหม้อไฟเล็ ๆ อูเสี่ยวอวี้็ยัั้อยู่เียบ ๆ แ่แฝไป้วยเสน่ห์ที่ยาะละสายา แ่็ไม่รอพ้นับศัรูู้้าอูเสี่ยวอวี้
หลี่้า้อับาูวามเลื่อนไหวภายในร้านหม้อไฟทุวันเพื่อับผิ หรือูว่านามีลู้าหรือไม่ เามัะเินไปที่ฤหาสน์อเศรษี่ทุสอหรือสามวันเพื่อรายาน่าวเี่ยวับร้านหม้อไฟอูเสี่ยวอวี้
แม้ว่าสิ่ที่เารายานะเป็นเรื่อเล็น้อย ไม่ว่าะเป็นำนวนลู้าที่ลล อสที่เหลือาวัน่อน หรือแม้แ่่าวลือเรื่อทีู่เสี่ยวอวี้ับบุรุษที่อยู่ับนามีปัหาัน
“ุาย่ ร้านหม้อไฟอนาเริ่มายไม่ไ้แล้วอรับ ้าเินผ่านทุวัน ็เห็นนเ้าออน้อยลมา”
หลี่้าล่าว้วยน้ำเสียภาภูมิใ เศรษี่ยถ้วยาในมือึ้นิบ้า ๆ วาเรียบนิ่ไร้อารม์ แม้หลี่้าะิว่าเาแ่้อารฟัเรื่ออูเสี่ยวอวี้เพราะวามหลใหลในัวนา แ่แท้ริแล้ว เศรษี่ำลัิอะไรบาอย่าที่ลึึ้ว่านั้น
ความคิดเห็น