ค่าเริ่มต้น
- เลื่อนอัตโนมัติ
- ฟอนต์ THSarabunNew
- ฟอนต์ Sarabun
- ฟอนต์ Mali
- ฟอนต์ Trirong
- ฟอนต์ Maitree
- ฟอนต์ Taviraj
- ฟอนต์ Kodchasan
- ฟอนต์ ChakraPetch
คืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด
คุณแน่ใจว่าต้องการคืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด ?
ลำดับตอนที่ #9 : บทที่ 9
เาเาไม่ไ้ลับวนหลี่ทันที
นาให้เหล่าวพาไปฤหาสน์สุลหม่า ้วยิว่าหม่ารั่วิอามีหนทา่วยนาายร้านไ้เร็วึ้น
ทว่าเาเาลืมไปว่าทุสามปี สุลหม่าะลับหรเิ18เพื่อไปเยี่ยมาิสุลเิมอหม่าฮูหยิน ลับแ่ละรั้็ินเวลาสี่ห้าเือน ันั้น เรื่อที่เิับวนหลี่ในอนนี้ เรว่าสหายอนาะยัไม่รู้
“ุหนูหลี่! ท่านมาแล้ว! ท่านลับมาแล้ว!”
ทันทีที่แม่บ้านฮุยเห็นรถม้าาวนหลี่็รีบเ้ามาหาพร้อมทั้น้ำา แม่บ้านฮุยรีบเิเาเาเ้าไปพูุย้านใน
“วันนั้นไฟสีแลุโหม น่าลัวเหลือเิน บ่าวพานไป้วยำนวนหนึ่ แ่ทำอย่าไร็ไม่อาเ้าไปในวนหลี่ไ้ ไ้แ่รอ่วยเหลือนอยู่้านนอ” แม่บ้านฮุยพูอย่าับแ้นใ “ว่านอทาาระมาทุอย่า็วอวายไปหมแล้ว”
เาเาเห็นแม่บ้านฮุยน้ำารื้น้วยวามเสียใ็รีบุมมือแผ่วเบา “ลำบาแม่บ้านฮุยแล้ว”
“บ่าวส่หมายไปใหุ้หนูหม่าั้แ่ทราบเรื่อ แ่เพราะหรเิห่าไลาที่นี่ ไม่รู้ว่าุหนูหม่าะรู้เรื่อเมื่อไหร่ แุ่หนูไม่้อเป็นห่ว หาุหนูหม่ารู้เรื่อ ะ้อมีทา่วยท่านแน่”
เาเานัุ่ยับแม่บ้านฮุยพัให่ ่อนะอัวลับ แม่บ้านฮุยยัสั่ให้นนำอที่เรียมไว้ ทั้ะร้าบรรุอาหารและนมหลายล่อึ้นรถม้าไป้วย เาเาเห็นอมามาย็ิะปิเสธ ทว่าแม่บ้านฮุย็รีบพูอย่ารีบร้อน
“ุหนู บ่าวเห็นุหนูมาั้แ่เล็ๆ ุหนูีับุหนูอเรามาลอ วันนีุ้หนูลำบานแ่อย่าบ่าว็่วยเหลือไ้เพียเท่านี้ ุหนูอย่าปิเสธเลย”
เาเาไ้ยินแบบนั้น็าบึ้อย่ามา นาเอ่ยำอบุ้ำแล้ว้ำเล่า
หลัาวันนั้น เาเารวบรวมบ่าวที่เหลือเ็บวาเรือน
อาศัยอยู่ในเรือนปรุยาพร้อมับแม่นมาและเียเถา โีที่เรือนหลันี้อยู่ห่าาเรือนหลัอื่นึแทบะไม่ไ้รับผลระทบ สมุนไพรในโรเรือนไม่เสียหาย
ส่วนบ่าวนอื่น็อยู่ในห้อโถให่ที่ยัมีสภาพพอใหุ้หัวนอนไ้ แม้ะทุลัทุเลไปบ้า แ่ไม่มีใรปริปาบ่น เมื่อเห็นุหนูยืนหยัเ้มแ็ทุน็มีำลัใที่ะอยู่่อไป
พออนบ่าย เาเา็มัะไปยัลาทิศใ้พร้อมับแม่นมา นาัใทยอยายร้านทั้หมที่มี โีที่าร้าในลาทิศใ้นั้นรุ่เรือมา เพียแ่มี่าวายร้านประาศออไป็มีนิ่อมามามายนับไม่ถ้วน นพอะมีเินใ้่ายภายในวน
บ่ายวันหนึ่
เาเาให้แม่นมาอยูู่แลภายในวน ส่วนนาไปรวูวามืบหน้าที่ร้านหลันเีย ร้านนี้เป็นสินเิมอมารา ั้อยู่ในทำเลทอ ผู้นพลุ่พล่านทั้ยัทำำไรไ้มหาศาล เิมทีเาเาไม่ิะาย แ่เพราะาร่อสร้าวนหลี่ึ้นใหม่้อใ้เินำนวนมา นาึัใประาศาย รั้นมาูวามืบหน้าเาเา็หน้าีเผือ
“เมื่อรู่ท่านบอว่าใรมาื้อนะ?”
หลู๊าผูู้แลร้านล่าวเสีย่อย “ุายลู่ ลู่ีอรับ”
เาเาหลุบาล ในใพลันเิวามื่นม นาเยหน้าึ้นแล้วว่า “ท่านายไปแล้วหรือ?”
หลู๊รีบส่ายหน้า “้าไม่ล้าาย อย่าไร็้อรอุหนู่อน”
เาเาถอนหายใโล่อ ถึนา้อารายร้านเพื่อรวบรวมเินมา่อมแมวน แ่นา็ไม่อยา้อแวะับสุลลู่อี “อบุหลู๊ที่รอ้า” นายยิ้ม้วยใบหน้าเหนื่อยอ่อน “หาไม่มีนอื่นมาื้อ ร้านนี้็ไม่้อาย เอาไว้...”
“อาเา”
เสียทุ้มที่นาไม่อยาไ้ยินัึ้นที่้านหลั ลู่ีอยู่ในสภาพผอมูบ ราวับว่าวนที่ถูเผาือวนลู่เสียอย่านั้น
หลู๊เห็นผู้มาเยือน็เรียมะปลีัวออไป ทว่าเาเาลับรั้หลู๊เอาไว้ “มิใ่ธุระสำัอะไร หลู๊ ท่านอยู่่อเถอะ”
ลู่ีมอนานิ่ ในใเาเ็บปวไม่น้อย เมื่อ่อนเาไม่เยรู้เลยว่านาิอย่าไรับเา เาไม่เยรู้ว่าในในา ะรู้สึอบพอเาเหมือนอย่าที่เาอบพอนาหรือไม่
แ่วันนั้น วันที่เาเสียมารยาทับนา เาถึไ้รู้ว่านาอบพอเาเ่นัน ไม่เ่นนั้น ไม่พปิ่นอท้อที่เาให้ิัวลอเวลา
เานึิันเอึ้นมาอย่าห้ามไม่ไ้
แทนที่เาะมีโอาสไ้สานสัมพันธ์ับนา ลับลายเป็นผลัไสนาออไปไลถึเพียนี้
“ุายลู่ มีธุระอะไระพู็พูมา ้ายัมีเรื่อที่้อทำอีมา”
“เรื่อถอนหมั้น ้าเยั้านท่านแม่แล้ว แ่ท่านแม่ัารทุอย่า ้าเอ็นปัา”
เาเาไม่ิว่าเายัะล้ามาที่นี่ เพื่อมาพูเรื่อไร้สาระพวนี้ให้นาฟั ยามที่ทุอย่าพัล่อหน้านา เาลับเอาแ่พูเรื่ออนเอ ถึนาะไม่ลา แ่็ไม่ไ้โ่เ่านาที่ไม่รู้ว่าบุรุษรหน้า
เห็นแ่ัว
เาเายืนนิ่ไม่แม้แ่ะอบเาสัำ
ลู่ีรู้สึอแห้ึ้นมา หลัาวันนั้นเาิทั้วันทั้ืน หาไ้เอนาอีะ้อใ้ำพูใให้นายอมรับฟั แ่พอนาอยู่เบื้อหน้าลับพูอะไรไม่ออ
รั้นเ้าานแล้ว อย่าไรวันนี้เา็้อพูับนาให้รู้เรื่อ ึเอ่ยปาออไปามร
“อาเา ้าเสียใริๆ ้าแ่...” ลู่ีมอนาอย่าอวามเห็นใ “แ่อยาอโอาสอีสัรั้”
ั้แ่้น เาเาเพียมอบุรุษรหน้าอย่าเียบัน นาเห็นแ่ที่เาเย่วยีวินา เมื่อ่อนนามอเาอย่าื่นม นาเารพเา ระทั่เยิะฝาีวิไว้ับเา ยามนี้เพิ่รู้ว่า วามรู้สึมามายเหล่านั้นล้วนอมปลอม นาไม่าิว่าเนื้อแท้อเาะแ่าาที่นาเห็นโยสิ้นเิถึเพียนี้
นาแ่นหัวเราะให้ับวามิอนเออย่าไม่ั้ใ
“ุายลู่ ้าอพูามร ่อนหน้านี้้าเอ็ิะถอนหมั้นเ่นัน ในเมื่อพวเรามีุประส์เียวัน เหุใ้อเสียใ้วย นี่นับเป็นเรื่อน่ายินีมิใ่หรือ?”
ลู่ีะลึัน เาบรามแน่นอย่าไม่ยอมรับ นาำลัโรธ ันั้นึพูาประเา
เพียประเท่านั้น
เาเป็นบุรายนโอสุลลู่ มีภาระหน้าที่ที่้อแบรับ อนที่เาเห็นเ็สาวสุลหลี่นนี้รั้แร ็มอบนาอย่าไม่มีเหุผล
น่าเสียายที่นาเป็นบุรสาวาระูลแพทย์
ระูลุนนาั้นสามอย่าระูลลู่ย่อมไม่ยอมรับระูลแพทย์ที่นั้น่ำ้อยว่าสือาหน19 ทว่าวามรู้สึในใอเา ะหัห้ามอย่าไร็ทำไม่ไ้
โีที่สุลหลี่มีื่อเสียระบือไล หลี่ฮูหยินมีวิาแปลพิสาร มีวามรู้ว้าวา เี่ยวาารฝัเ็ม แม้แ่น่าถิ่น็พาันยื้อแย่เ้ามา่อแถวรัษา เรื่อนี้สุลลู่เอ็ย่อมรู้
ในที่สุลู่ี็ยื่นำา หาไม่ไ้แ่ับหลี่เาเา เาะไม่ยอมรับำแหน่่อาบิา ลู่ีทะเลาะับบิาแทบทุวัน ในที่สุำาอเา็สำเร็
วันที่เาเาเ้าพิธีปัปิ่น สุลลู่ทาบทามเรื่อารหมั้นหมายสำเร็ ในอนนั้นผู้น่าบอว่าสุลหลี่โี แ่ในใลู่ีรู้ีว่านที่โีือัวเาเอ
เาเาือสรีที่เาปรารถนาะรอบรอ
ยามนั้นเามีวามสุอย่าที่ไม่เยมีมา่อน ทุวันมัินนาารวาฝันถึารใ้ีวิร่วมับนา เพียเท่านี้็ไม่มีอะไรทำให้เานึเสียใ
ทว่าวามฝันอเา็้อพัทลายลเมื่ออยู่ๆ วนหลี่็เิเพลิไหม้ เาให้บ่าวไปสืบ่าวถึไ้รู้ว่าเาเาไม่ไ้อยู่ในวน นาึ้นเาไปหานัพร่าื่อหมิ โลที่ำมืพลันสว่าึ้นมาอีหน
เพลิวนหลี่ยัไม่มอี บิามารา็เียนหนัสือถอนหมั้นโยไม่ถามวามเห็นอเาสัำ
ารหมั้นหมายถูโยย้ายไปที่สุลหวั เาินไม่ไ้นอนไม่หลับ ระทั่วันที่นาลับมา เาวรไปูนา วรเ้าไป่วยเหลือนา แ่เพราะวามลาอเา เาไม่ล้าที่ะเผิหน้าับวามริที่ว่า เาเป็นฝ่ายถอนหมั้นนา เป็นฝ่ายทอทิ้นาเอ
ลู่ีิไ้็สายไปแล้ว ยามนี้มีเพียโน้มน้าวนาอีรั้เท่านั้น
“เ้ายินยอมะเป็นอนุให้้าหรือไม่?” เาโพล่ออไปไม่มีปี่มีลุ่ย “้าสาบานว่าะี่อเ้า ะไม่ให้ใรรัแเ้าไ้ อเพียเ้าอบล เรื่อ่อานี้ปล่อยให้้าัาร”
เาเาแทบไม่อยาะเื่อในสิ่ที่ไ้ยิน หาเายัละอายใ สิ่ที่เาวรทำมาที่สุือปล่อยนาไป เาเา้าวถอยหลัโยไม่รู้ัว
“ุาย ้าิว่า ้าทนฟัท่าน่อไปไม่ไ้แล้ว” เาเา้อหน้าเา “ท่านลับไปะ ระหว่าพวเรา วรเหลือวามทรำีๆ ไว้บ้า”
“้ารู้ เ้าโรธที่้าเป็นฝ่ายถอนหมั้น”
เาเาส่ายหน้า “ผิแล้ว” นา้อหน้าเาอย่า่มลั้นอารม์เือาล “้าไม่เสียใเรื่อถอนหมั้นเลยสันิ ที่้าเสียใือท่านไม่เยเห็นสุลหลี่ในสายา”
เาเาไม่ิะยืเยื้อับเาอี เิมทีิว่าเามาหารั้นี้เพื่อล่าวลาับนาอย่าริใ ทว่าเามาเพื่อบอวามปรารถนาอน เาเาหมุนัวเ้าไปหลัร้าน นาไม่ล่าวลาและไม่ไล่เา หาเายัมีิสำนึ ย่อมเ้าใสิ่ที่นาทำ
หลายวัน่อมา หลู๊าส่นมาบอว่ามีนิ่อื้อร้านหลันเีย เาเารีบรุไป้วยวามัวลับแน่นเ็มอ พอมาถึนา็เห็นบุรุษวัยลานผู้หนึ่ ูาารแ่ายแล้วเป็นพ่อบ้านอวนุนนาั้นสูอย่าไม่้อสสัย
เาเาไม่รู้เรื่อในราสำนั นาเป็นเพียสามันธรรมา รอบรัวนา็ไม่มีใรเ้ารับราาร ึไมุ่้นหน้าอีฝ่าย ไ้แ่รวสอบ้วยสายาอย่าหวาระแว
“ุหนู ุาย้าหมายาร้านหลันเียมานาน พอุายไ้่าว็ให้้ามาิ่อื้อทันที นี่ยัลัวว่าะ้าไปเสีย้วย้ำ”
เาเายิ้มรับ ่อนะถามอย่าลาแล “ไม่ทราบว่าุายอท่านือ...?”
“ุาย้า็ือเ้าอหอผู่เิที่อยู่หัวมุมถนนอีฝั่ ออภัยที่ไม่อาเปิเผยื่อแ่ไ้”
ไ้ยินเ่นนั้นเาเา็โล่อ ถึอีฝ่ายะไม่เปิเผยื่อแ่ แ่นารู้ัหอผู่เิี นาไม่รู้ัเ้าอหอผู่เิ นารู้เพียว่าหอผู่เิไม่เี่ยว้อับสุลลู่ อเพียไม่ใ่นอสุลลู่ เท่านี้็เพียพอให้นาวาใแล้ว
สีหน้าเาเาผ่อนลายึ้นมา “บัเอิริ ้าเอ็ื่นอบแะย่าที่หอผู่เิ ิไม่ถึว่าะบัเอิถึเพียนี้”
“ุหนูล้อเล่นแล้ว ร้านหลันเียอท่านมีื่อเสียโ่ั้านารปรุรสที่ละเอียอ่อนยิ่ ุาย้าให้นมาสั่อาหารที่นี่อยู่เป็นประำ”
เาเาพูุยับพ่อบ้านอยู่นาน พอเ้าถึ่ว่อรอราา เาเา็พยายามเอ่ยปาอย่าระมัระวั “อย่าที่ท่านรู้ ร้านหลันเีย...”
พ่อบ้านรีบโบมือ “ุหนูไม่้อัวลเรื่อราา ุายำับมาว่า ุหนูายราาไหน็เอาราานั้น ไม่่อรอ ไม่่อรอ”
เาเารู้สึราวับยภูเาออาอ ภาระอันหนัอึ้บนบ่าทั้สอ้า ในที่สุ็หมไปเสียที
ร้านหลันเียเป็นสินเิมอมารา หาไม่ใ่เพราะนา้อใ้เินไม่ยอมายแน่ มีผู้นมามายอยาะไ้ไว้เร็ำไร ทว่าราานั้นเาเา็ไม่อาายในราาที่่ำเินไป หลายวันมานี้ นที่มาิ่อื้อร้าน ่าพาันราา ยิ่พวเารู้ว่านารีบร้อนใ้เิน พวเา็ยิ่ราา่ำ
โีที่นาัฟันไม่ยอมาย อย่าไรร้านหลันเียนี้็เป็นที่นิยมในลั่วหยา เมื่อเอนายนใหม่ที่มอเห็นุ่าเ่นเียวัน นาย่อมสบายใึ้นมาไม่น้อย
หลัาเราันแล้ว เาเา็มอบโนร้าน นายัไม่ลืมที่ะฝาหลู๊าให้ทำานที่นี่่อ โีที่ารเสนอแนะอนารับวาม้อารออีฝ่ายพอี เาเาึลับวน้วยวามโล่ใ ่าาอนที่นามาโยสิ้นเิ
18หรเิ ปัุบันือเมือฝูโวในมลฝูเี้ยน ั้อยู่ิายทะเลทาทิศะวันออเียใ้อประเทศีน
19สือาหน (士商工農) ในสมัยโบรา นีนแบ่นั้นอสามันเป็น 4 ประเภท ไ้แ่ บัิ าวนา ่าหัถรรม และพ่อ้า แพทย์ไม่อยู่ในนั้นเหล่านี้ ึนับว่าเป็นนั้นที่่ำที่สุ
ความคิดเห็น