ค่าเริ่มต้น
- เลื่อนอัตโนมัติ
- ฟอนต์ THSarabunNew
- ฟอนต์ Sarabun
- ฟอนต์ Mali
- ฟอนต์ Trirong
- ฟอนต์ Maitree
- ฟอนต์ Taviraj
- ฟอนต์ Kodchasan
- ฟอนต์ ChakraPetch
คืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด
คุณแน่ใจว่าต้องการคืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด ?
ลำดับตอนที่ #9 : ตอนที่เก้า : เกี๊ยวกุ้งจักรพรรดิ 2
้าไม่ใ่นาร้ายอี่อไปแล้ว
แ่โย เือนสีนวล
*
อนที่เ้า : เี๊ยวุ้ัรพรริ 2
*
ยัไม่รวำผิ
ยัไม่รวำผิ
ยัไม่รวำผิ
“สิ่นั้นืออะไรหรืออรับ” อาลู่ี้นิ้วไปทีุ่้ไร้วิาที่นอนแผ่อยู่บนานเรามิ
“มันือุ้อย่าไรเล่า ุ้เป็นสัว์ที่อยู่ในทะเล” ิอีอบลับบุราย ่อนะวลับไปที่ห้อนอนอนเพื่อนำเรื่อปรุและถ้วยาม รวมถึ้อนไม้มาเ็บไว้ในรัว
้านอาลู่เมื่อเห็นว่ามาราำลันอ ึออัวอาสา่วยเหลืออย่ารู้วาม สอแม่ลูหอบเรื่อปรุมามายไ้สัพั ภายในห้อรัวึเ็มไป้วยถ้วยามและเรื่อปรุ
เพราะอาลู่เอาแ่ลุัวอยู่ับิอีมาสอวันเ็มๆ เาึเห็น้าวอแปลๆ มามายนเริ่มุ้นิน อแ่ละอย่าที่ท่านแม่นำมานั้นวิเศษยิ่นั อย่าสิ่ที่นาบอว่าือแปรสีฟัน อาลู่อบเป็นอย่ามา เพราะมันทำให้เ็ายรู้สึโล่ปา แถมลิ่นปายัไม่เหม็นเหมือนเมื่อ่อน แน่นอนว่าอาลู่ไม่ิะนำเรื่อพวนี้ไปโอ้อวับนนอบ้าน เพราะนไ้สัาับมาราไว้แล้ว
“อาลู่อแม่เ่ยิ่นั” นาล่าวม ่อนะหันายไปุเา ยัีที่นานำไม้ีไฟออมา้วย ไม่อย่านั้นิอีไม่สามารถุเาเอไ้ ยามหันายไป้านหลั็เห็นเ้า้อนแปุ้มมือเหมือนไม่มีอะไระทำ อาลู่รู้สึอึอัไม่น้อยที่ไม่มีอะไรให้ทำ
“อาลู่ล้าผัให้แม่ไ้หรือไม่” นายื่นามนาให่ให้เ็าย่อนะบออาลู่ให้นำน้ำในถัที่อยู่ในห้ออนานา นำมาัใส่ามเพื่อล้าผั
ผัที่ิอีใ้ในวันนี้มีมีแ่เพียราผัี ้นห้อม และหัวไเท้าอีสอหัว หน้าที่ล้าผัสำหรับเมนูเี๊ยวุ้ัรพรริึถือว่าเบามือที่สุ
“อรับ” อาลู่พยัหน้ารับ้วยแววามุ่มั่น ิอีหัวเราะอบใเล็น้อย ่อนะสั่ว่า้อล้าให้ินออาผัให้มาที่สุ หลัานั้นเ็ายึถือามผัลับเ้าไปในห้อนา
ถัน้ำใบนั้นิอีไม่สามารถถือไปไหนมาไหนไ้สะว เนื่อามันมีน้ำหนัที่มา อนอยู่ในมิินาเพียแ่ัน้ำใส่แล้วลับเ้าเรือนพร้อมถัเท่านั้น ยัีที่ัวถัอยู่ในห้อนอนอนาที่ิอีเ้ามิิาุนั้น
ส่วนหม้อ้าว้มนั้นเลี้ย เหลือเพียระูหมู ิอีัารัหม้อและแวนเ็บไว้เรียบร้อย
หลัุเาไ้สำเร็ นาึัารวาหม้อนาลาและเทน้ำที่นเรียมมาเทลไปรึ่หม้อ เี๊ยวุ้ัรพรริที่ิอีิะทำในวันนี้เป็นเมนูเี๊ยวน้ำ นาึ้อัาร้มน้ำุป่อน แ่ั้นอนแร่อนะทำน้ำุปนั้น ิอี้อ้มระูเล้และระูาั๊เพื่อทำวามสะอาเสีย่อน
นิ้วเรียวัารเทระูทั้สอแบบลไปในหม้อที่น้ำยัไม่ร้อน ็ริอยู่ที่ิอีสามารถนำเลือมาัระูและล้าน้ำหลายรอบ เพื่อทำวามสะอาไ้เหมือนัน ทว่าวิธีนั้น็ไม่อาทำให้สิ่สปรที่อยู่ใน้อระูออมาไ้อยู่ี ั้นอนที่ใ้ไ้ผลีที่สุึเป็นาร้มเพื่อน้ำสิ่สปรออมา
ระหว่ารอให้ระูเล้และระูาั๊ปล่อยอเสียออ อาลู่็ลับมาพร้อมผัในามที่สะอา ิอีอบุบุราย่อนะรับามในมือเล็ึ้นมาถือ เพราะไม่รู้ะให้อาลู่ทำอะไร่อ นาึให้เ็ายนั่รออยู่ไม่ใล้ไม่ไล หามีอะไรที่อาลู่่วยไ้ ิิีะไ้บอ
อาลู่นั่มอท่านแม่้วยวามสนใ เพราะลู่เสียนสสัยว่าวันนี้ท่านแม่ะทำอะไรให้นิน ้าว้มหมูสับในวันนั้นอร่อยเป็นอย่ามา อาหารที่ท่านแม่ำลัะทำย่อม้ออร่อยไม่แพ้้าว้มอย่าแน่นอน
ิอีัารนำเม็พริไทยใส่ผ้าาวบา ่อนะทุบให้พอแ าม้วยทุบราผัีสามสี่้นและระเทียม ่อนะหยิบ้นหอมที่อาลู่ล้ามาให้น นำมาอยเป็นิ้นบาๆ รวมถึหั่นหัวไเท้าให้เป็นทรแว่น ไม่บาและไม่หนานเินไป ่อนะัเ็บวัถุิบที่นเรียมไว้ทั้หมใส่ถ้วยาม แยเป็นภานะอใรอมันเพื่อให้หยิบใ้ไ้่าย
รอไม่นานหม้อ้มระูเล้และระูาั๊ ็ายเมือ เลือ และสิ่สปรออมา ิอีใ้ที่ีบอาหารแบบไม้ ีบระูทั้หมใส่ถัไม้ที่มีน้ำสะอารอแล้ว
นาพยายามื้ออใ้ที่ทำาไม้เพื่อให้เ้าับยุสมัยในอนนี้นั่นเอ เพราะอย่านั้นอใ้ที่ไม่ใ่บรรุภัน์สารเมีล้วนทำาไม้ทั้สิ้น
หลัาัารนำระูใส่ถัไม้เรียบร้อย ิอีึเทน้ำในหม้อทิ้ ่อนะเปลี่ยนเป็นหม้อใบให่พร้อมน้ำที่นาเรียมไว้อีรึ่หม้อวาลเาพร้อมใส่วัถุิบสามเลออย่า ราผัี ระเทียบ พริไทย ที่นาไ้ทำารทุบไว้แล้วลไป ่อนะปิฝารอให้น้ำเือ
“อาลู่หิวแล้วหรือ” นาหันไปุยับบุรายเพราะลัวว่าเ็น้อยะเหา
“ไม่หิวอรับ อาลู่รอไ้” เ็ายล่าว่อนะเปิหนัสือภาพที่นพิัวึ้นมาู
เมื่อเห็นว่าไม่มีอะไรน่าเป็นห่ว ิอีึหยิบถุมือผ้าึ้นมาสวมทั้สอ้า ่อนะลูบระูาั๊เล็น้อย เป็นารทำวามสะอาในั้นอนท้ายสุ เพราะใส่ถุมือหนาอยู่แม้ะร้อนนิหน่อยทว่าิอี็สามารถทนไ้ หลัานั้นนาึล้าระูทั้สอแบบ้ำสอรอบ ระูสำหรับทำุปในวันนี้ึสะอาเป็นอย่ายิ่
ในะเียวันน้ำในหม้อที่ิอี้มไว้็เริ่มเือปุๆ นาึีบระูเล้และระูาั๊ลหม้อทันที าม้วยปลาหมึแห้หนึ่ัวเพิ่มวามอร่อย และเลือป่นเพียหยิบมือ
เมื่อน้ำเริ่มเือมา ิอีึีบถ่านออเพื่อปรับไฟให้อ่อนลเล็น้อย ่อนะปิฝาหม้อเพื่อเี่ยวน้ำุป่ออีเือบรึ่ั่วยาม ระหว่านี้นาึนำุ้มาล้า แะเปลือแยส่วนหัวเรียบร้อย พลาีบเส้นลาหลัที่เป็นแหล่รวมสิ่สปรออ
ิอีไม่ิะทิ้หัวุ้ เพราะมันยัสามารถทำอาหารไ้อยู่ นาัารนำหัวุ้ที่ทำวามสะอาไว้แล้วใส่ามแย ส่วนัวุ้นั้นนำมารวมันไว้อีามหนึ่ หลัาทำวามสะอาุ้นเสร็สรรพ นาึนำุ้ทั้หมมาวาใส่เียไม้ที่นเรียมไว้ ่อนะสับให้หยาบไม่้อละเอียมา
เมื่อสับุ้นไ้ที่ ิอีึนำหมูบในมิิที่นเอาออมาเรียมไว้และุ้สับลไปในามผสม าม้วยระเทียมและราผัี ปรุรส้วยพริไทยป่น อสปรุฝาเียว อสหอยนารม น้ำาลทราย น้ำมันา และไ่ไ่ วัถุิบที่นาว่ามายเว้นไ่ไ่นั้น ถือว่ามี่าสำหรับนในยุนี้เป็นอย่ายิ่ ยิ่พวอสหมั่าๆ ล้วนเป็นสูรลับอระูลเสีย้วย้ำ
เมื่อใส่เรื่อปรุนเสร็ ิอีึัารสวมถุมือพลาสิ ่อนะนววัถุิบในามให้เ้าัน ลุเล้าไ้ไม่นานไส้เี๊ยว็เริ่มเหนียวี นาึบทุอย่าให้เ้าัน ่อนะใส่้นหอมปิท้ายและพัไว้
วามริิอี้อนำไส้เี๊ยวนี้ไปแ่่อฟรี ทว่านาไม่สามารถเ้ามิิไ้ทันทีเนื่อายัมีอาลู่อยู่ อีทั้อาาศในเวลานี้็น่าะิลบหลายอศา ไม่ำเป็น้อนำเ้าพัใน่อฟรี แ่ปล่อยไว้ในห้อรัว็น่าะไ้แล้ว
เ็ายเหลือบมอหนัสือภาพสลับับมอมารา เพราะอาลู่สวมุลุมนสัว์อยู่ เ็น้อยึไม่หนาวเลยสันิ มีแ่มาราอนเสียมาว่าที่น่าะหนาว
เพราะิอี้อทำอาหาร นาึไม่อาสวมุลุมนสัว์ไ้ มันเะะนเินไป แม้ะหนาวแ่เพราะ้ออยู่หน้าเา นาึถือว่าพอทนไ้
ระหว่านี้มีแ่้อรอให้ไส้เี๊ยวเ้าที่ รวมถึน้ำุปที่นา้อเี่ยวอีสามเ่อ หรือประมาสี่สิบถึสี่สิบห้านาทีไ้ ิอี้อเฝ้าอยู่หน้าเาเพื่ออยเิมถ่านึไม่อาไปไหนไ้ นาึหันายไปสนทนาับอาลู่เพราะลัวว่าเ็น้อยะเริ่มเบื่อ
ิามอน่อไป
12ความคิดเห็น