ค่าเริ่มต้น
- เลื่อนอัตโนมัติ
- ฟอนต์ THSarabunNew
- ฟอนต์ Sarabun
- ฟอนต์ Mali
- ฟอนต์ Trirong
- ฟอนต์ Maitree
- ฟอนต์ Taviraj
- ฟอนต์ Kodchasan
- ฟอนต์ ChakraPetch
คืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด
คุณแน่ใจว่าต้องการคืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด ?
ลำดับตอนที่ #9 : ว่าด้วยเรื่องของกุศลและอกุศล
ืนเพ็แรหลัาให้ำมั่นสัาอิ๋เทียน็มาพบเียนน้อยามที่ไ้ให้สัาเอาไว้ ร่าสูให่ในุสีำสนิทร่อนลมาลาสวนเล็ๆ อเรือนท้ายวนสุลหลี่อย่าเียบเียบนัยน์าสีอำพันวามอไปรอบๆ สวนอันรร้า สระบัวที่ไร้ารูแล อาาร็เ่าโทรมและำรุราวับอารามร้า โรม้าที่อยู่ฝั่ร้ามยัูีว่าเป็นไหนๆ และเมื่อิไ้ันั้นสีหน้าอเียนอาวุโส็พลันเปลี่ยนเป็นไม่น่าู
ไอเียนบาเบาอเียนฝึหััวน้อยระายอยู่ทั่วบริเวนยาะหาำแหน่เ้าอไอเียนนั้นไ้ อย่าไร็ามลิ่นอายอสมบัิวิเศษิ้นหนึ่็ัเนนอิ๋เทียนมั่นใว่าเียนน้อย้ออยู่ที่นั่น
ร่าสู้าวเ้าไปในเรือนโยไม่ิออนุา หลัาลัเลาะไปามทาอยู่พัหนึ่เา็มาถึห้อเล็้าห้อหนัสือ ภายในห้อนั้นมีั้นวาำราเปล่าๆ ั้อยู่ำนวนหนึ่ และบนั้นวานั้น็ปราหยสลัรูปภูเาวาอยู่ิ้นหนึ่
อิ๋เทียนถอนหายใให้ับภาพที่เห็น ‘ไม่ระวััวเอาเสียเลย’ ิพลาแะปลายนิ้วลบนภูเาหยิ้นน้อย านั้น็ส่พลัทิพย์เ้าไปำนวนหนึ่ ล่าวว่า “เสี่ยวเียนื่อเอ๋ย เ้าออมาสนทนาันสัหน่อยเถิ”
เหล่าอันที่ำลัเพาะพันธุ์เห็อยู่ในถ้ำเล็ๆ รเิเาพลันสะุ้เมื่อไ้ยินเสียไมุ่้นหูััวานึ้นมาในเียนานอน หลัาเอียอรุ่นิอยู่รู่เ็าย็ระลึไ้ว่านั่นือเสียอเียนุำที่บอว่าะสอนวามรู้ให้เป็นารอบแทนที่่วยเหลือเ้าิ้่าน้อยเอาไว้ เมื่อิไ้ันั้นเา็วามือาานที่ทำอยู่แล้วออไป้านนอ
“ผู้อาวุโสมาแล้ว ออภัยที่มิไ้อยู่รอ้อนรับอรับ” เหล่าอันไม่มีทาพูออไปแน่ว่าเาลืมนัหมายในรั้นี้ไปเสียสนิท
“ไม่้อมาพิธี” อิ๋เทียนมิไ้ใส่ใเรื่อเล็น้อยเ่นนั้นอยู่แล้ว แ่มีเรื่ออื่นที่รบวนิใอเามาว่า “ทุรั้ที่เ้าเ้าไปในเียนาน็ะวาหยนี้เอาไว้้านอลอเลยหรือ?”
“อรับ” เหล่าอันอบพลาผศีรษะ อิ๋เทียนมอูสีหน้าแววาอเ็ายแล้ว็พลันทราบว่าอีฝ่ายไม่ไ้เ้าใประเ็นที่เา้อาระสื่อเลย และนั่นหมายวามว่าเ็นนี้มิไ้ระหนัเลยว่าไ้ระทำสิ่ที่เป็นอันรายร้ายแร่อนเอลไป
“เ้าทราบหรือไม่ว่าสิ่นี้ืออะไร?” อิ๋เทียนี้นิ้วไปยัภูเาหยลูเล็
“ทราบอรับ นั่นือเียนาน ้านในมีพื้นที่ว้าให่ให้เราไ้ใ้สอยาม้อาร”
“ผิแล้ว” อิ๋เทียนส่ายหน้า เาทำมือเป็นเิให้เหล่าอันนั่ล ึ่เ็าย็ุเ่าลับพื้นอย่าว่า่าย ราวับลูศิษย์ัวน้อยๆ ทำามำสั่ออาารย์อย่าไรอย่านั้น เมื่อเห็นท่าทาระือรือร้นแบบนั้นอิ๋เทียน็รู้สึพอใอยู่ลึๆ ่อนอธิบาย่อไป “สิ่นี้ือุแสู่เียนานที่ั้อยู่ในอีภพหนึ่ เมื่อเ้าส่พลัทิพย์เ้าไปในรั้แรุแนี้ะผูพลัอเ้าเ้าับเียนาน และหลัานั้นมันะทำหน้าที่เป็นสื่อลาในารเ้าออเียนาน ันั้นเ้าึไม่วรทิ้มันเอาไว้้านนอ”
“้านึว่าเียนานอยู่ในหยิ้นนี้เสียอี” เพราะิว่าเียนานอยู่้านในภูเาหยิ้นนี้เหล่าอันึไม่เยิะนำมันเ้าไปในเียนานมา่อน
“หลายนิเ่นนั้นแ่วามริแล้วมันเป็นแุ่แ ราวหน้าเมื่อิะเ้าไปในเียนานเ้าำหนิว่าะนำหยิ้นนี้เ้าไป้วย หาไม่แล้วผู้อื่นะสามารถามเ้าไปในเียนานอเ้าไ้”
“แ่ผู้ที่ะเ้าไปไ้มีแ่เียนอย่าเราใ่ไหมอรับ? เ่นนั้น็ไม่เห็นะเป็นอะ—ไร”
“ไม่ไ้มีแ่เียนเท่านั้นที่เ้าไปในเียนานอเ้าไ้” อิ๋เทียนพูแทรึ้นทันทีโยไม่ปล่อยให้เ็ายไ้พูนบ สีหน้าและแววาอเาริัมานเหล่าอันปิปาสนิทและั้ใฟั “เบื้อบนมีสรวสวรร์ เบื้อล่ามีนรภูมิ เหล่าววิานั้นไม่น่าลัว แ่เหล่ามารที่อาศัยอยู่ระหว่ารอย่ออนรับแนมนุษย์นั้นมิใ่สิ่ที่สามารถะูเบาไ้”
“มาร?”
“ใ่ พวมารเป็น้านร้ามอเียนอย่าเรา พลัอพวเราัแย้ันอย่าร้ายแร นั่นทำให้มารสามารถสัหารเียนไ้ และสำหรับเ้า้อยิ่ระวััวให้ีเพราะบารั้พวมาร็ล่าเียนน้อยเป็นอาหาร”
“อาหาร?” เหล่าอันหน้าถอสีทันทีที่ไ้ยิน แ่ระนั้นเา็ยันึสสัย “แ่ท่านบอว่าพลัอเราับพวมารัแย้ันไม่ใ่หรืออรับ?” หาพลัอมารสามารถสัหารเียนไ้ พลัอเียน็น่าะสามารถสัหารมารไ้เ่นัน เ่นนี้แล้วมาระินเียนเป็นอาหารไ้อย่าไร
“เพราะเป็นเียนน้อยอย่าไรเล่า” อิ๋เทียนล่าว ่อนะ่อยๆ อธิบาย่อไป “อันที่ริแล้วถึะล่าวว่าพลัอเียนและมารเป็นั้วร้ามัน แ่พื้นานอพลันั้นมีส่วนล้ายัน เ้าทราบใ่หรือไม่ว่าุศลที่เียนอย่าเราไ้รับนั้นมาาวามรู้สึยินีและอบุ”
“ทราบอรับ วามยินีะเป็นุศลสีทอ และวามรู้สึอบุะเป็นุศลสีาว”
“เ่นนั้นเ้าทราบหรือไม่ว่าพลัอเหล่ามาร็ไ้รับมาาวามรู้สึยินีและอบุอพวมนุษย์เ่นัน”
ราวนี้เหล่าอันามเรื่อไม่ทันริๆ แล้ว และวามุนในสมอน้อยๆ นั้น็ายัออมาทาสีหน้า อิ๋เทียนเห็นอย่านั้นแล้ว็ผ่อนลมหายใอออย่านึเอ็นู เียนน้อยผู้นี้่าไร้เียสาเสียนน่าเป็นห่วริๆ
“หาอธิบายให้่ายุศลที่เียนอย่าเราไ้รับเิาารระทำี เ่นาร่วยเหลือผู้ยาให้นผู้นั้นรู้สึยินีและอบุในารระทำอเรา แ่อุศลที่เหล่ามารไ้รับนั้นะเิมาาารระทำั่ว เ่นารทำร้ายผู้หนึ่เพื่อให้อีผู้หนึ่รู้สึยินีและอบุ ้ายัวอย่าเ่นนี้เ้าพอะเ้าใหรือไม่?”
“พอเ้าใอรับ” หลัาิทบทวนำพูออิ๋เทียนอยู่พัให่เหล่าอัน็พยัหน้า “ุศลที่เียนอย่าเราไ้รับเิาาร่วยเหลือผู้อื่น ในะที่อุศลที่เหล่ามารไ้รับเิาารทำร้ายผู้อื่น ้าเ้าใอย่านี้ถู้อหรือไม่อรับ?”
“ถือว่าใ้ไ้” อิ๋เทียนพยัหน้า านั้น็พู่อไป “ทีนี้เ้า็ทราบแล้วว่าพื้นานอพลัระหว่าเียนับมารนั้นล้ายัน เรื่อ่อไปที่เ้าวรทราบือุศลและอุศลที่เราเพิ่พูถึันนั้นทั้เียนและมารถสามารถูับไปเป็นพลัอนไ้”
“เพราะอย่านั้นพวมารึล่าเียนฝึหัอย่า้าหรืออรับ?”
“ถือว่าถู้อส่วนหนึ่ แ่วามริแล้วพวมัน้อารพลัทิพย์อเ้า่าหา”
“แ่พลัทิพย์ไม่เหมือนุศลับอุศลที่ทั้เียนและมารสามารถูับไ้นี่อรับ”
“เียนน้อยอย่าเ้าบะยัไม่แ่ล้า พลัทิพย์ในร่าึแทบไม่่าาุศลธรรมาทั่วไป ันั้นพวมารึสามารถินเ้าเพื่อเพิ่มพลัให้ับัวเอไ้”
พออิ๋เทียนล่าวมาเ่นนั้นเหล่าอัน็พลันสั่นไปทั้ัว ใบหน้าน้อยๆ ีาวประหนึ่หิมะแรยามเหมัน์ ฝ่ายนโว่าเห็นเ่นนั้น็อใไม่ไ้ที่ะบบ่าเล็ๆ อย่าให้ำลัใ ล่าวว่า “ไม่้อห่ว หาเ้าหมั่นฝึฝนและหมั่นสร้าุศลอย่าถู้อย่อมไม่เป็นเหยื่ออเหล่ามารแน่นอน”
“—่อนหน้านี้ท่านบอว่าพวมาร็เ้าไปในเียนานอ้าไ้หรืออรับ?”
“หาเ้าไม่ระวัวาุแทิ้เอาไว้้านนอเหมือนอย่าวันนี้”
“ล—แล้ว่อนหน้านี้...่อนหน้านี้เ้าิ้่าน้อยถูใรทำร้ายมาหรืออรับ?” เหล่าอันำไ้ว่าท่านเียนุำผู้นี้เรียิ้่าน้อยว่าสัว์เทพ เ่นนั้นแล้วมัน็วระเป็นอะไรที่ล้ายับเียน หาิ้่าน้อยบาเ็บสาหัสถึเพียนั้น็น่าลัวว่าะเป็นฝีมืออมารร้าย
“สัว์เทพนนั้นถูพวมารทำร้ายมา รั้่อนที่เ้าเอับ้าและสหาย็เพราะพวเราไปสืบหาร่อรอยมารในภูเาลูนั้น”
เมื่อไ้ฟัำอบออิ๋เทียนเหล่าอัน็สูลมหายใเ้าลึ เ็ายพยายามรวบรวมวามล้าอยู่พัให่็ถามเรื่อที่เป็นัวลอยู่ออไปว่า “ถ—ถ้าอย่านั้นะเป็นไปไ้หรือไม่อรับที่มาระแอบหนีเ้าไปในเียนานอ้า”
อิ๋เทียนแทบะหลุยิ้มออมาอย่าสมใเมื่อเียนน้อยเอ่ยถามในสิ่ที่เา้อารให้ถามออมา แม้ลึๆ ในใแล้วะรู้สึผิที่เห็นวาลมโู่นั้นมีน้ำาลอหน่วย เาเสนอว่า “มีวามเป็นไปไ้ เ้าะว่าอะไรหรือไม่หา้าอเ้าไปรวูสัหน่อย”
“ม—ไม่ว่าเลยอรับ ้ายินี เ็มใอย่ายิ่อรับ!” และผล็เป็นไปามา เหล่าอันยินียิ่ที่ะให้เียนรุ่นพี่เ้าไปรวสอบภายในเียนานอน
“ี อ้าิ่อสหาย่อน แล้วเราะเ้าไปรวสอบเียนานอเ้าให้มั่นใว่าะไม่มีมารร้ายุ่อนัวอยู่” ล่าวแล้วเา็หยิบระาษสีเินแผ่นหนึ่ออมาาวามว่าเปล่า ปลายนิ้ววัีเียน้อวามอะไรบาอย่าลไปเสร็แล้ว็ีนิ้วรั้หนึ่ ระาษสีเิน็พับไปมาาอาาศ ลายเป็นนระาษัวหนึ่โบยบินผ่าน่อหน้า่าึ้นไปบนฟาฟ้า
เหล่าอันเฝ้ามอนระาษนั้นอย่าื่นาื่นใ วบนระทั่มันบินไลออไปนมอเห็นเป็นเพียประายแสเล็ๆ ุาววหนึ่ เมื่อนั้นเ็ายึ่อยรู้สึัวและหันมาส่ยิ้มอย่าอลุแ่โทษให้เียนอาวุโสใน้อที่นเผลอเสียมารยาทไป
แน่นอนว่าอิ๋เทียนมิไ้ใส่ใับารระทำเล็น้อยอเ็าย ลับันเายัหยิบระาษสีเินออมาอีหนึ่แผ่นแล้วส่ให้เหล่าอัน ล่าวว่า “เ้าอยาลอเล่นูหรือไม่?” และแล้วเียนน้อย็ไ้ลอเล่นพับระาษเป็นรั้แร
๐๐๐
ความคิดเห็น