ค่าเริ่มต้น
- เลื่อนอัตโนมัติ
- ฟอนต์ THSarabunNew
- ฟอนต์ Sarabun
- ฟอนต์ Mali
- ฟอนต์ Trirong
- ฟอนต์ Maitree
- ฟอนต์ Taviraj
- ฟอนต์ Kodchasan
- ฟอนต์ ChakraPetch
คืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด
คุณแน่ใจว่าต้องการคืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด ?
ลำดับตอนที่ #81 : บทที่ 79 ทำอาหารเลี้ยงคนงาน
หลัาที่ผมเอานมไปให้เ็ ๆ ินันนอิ่มหมีพีมันแล้ว ผม็ลับมาทำับ้าวเลี้ยนานับยาย่อ เนื่อาอนนี้ยัเหลือเวลาอี 45 นาที่อนที่พวนานะไ้พัเที่ย ทำให้ผม้อรีบมาัารับวัถุิบที่ไ้เรียมเอาไว้ใน่วเ้า
ผมเริ่มาารเอาพริินาแทั้แบบสและห้อหย่อนลไปในรพร้อมับระเทียมและเลือ โลรวมันนเริ่มแหล หลัานั้น็นำถั่วฝัยาวมาหัและใส่ลไป เิมน้ำาลมะพร้าว น้ำมะามเปีย น้ำปลาร้าที่ไ้าุป้าลู้าประำในร้านลูิ้นอผม เิมน้ำปลานิหน่อย ผนัว ลุเรื่อปรุทั้หมให้เ้าัน ใส่มะเือเทศ มะอ มะนาว และวัถุิบที่สำัที่สุอย่าเส้นมะละอสับ ปูแสมอ ลุเล้าส่วนผสมทั้หมนเ้าัน ็ะไ้ ส้มำปูปลาร้าสูรเ็เผ็ี๊๊าอผม
“อืม แ่บ” ผมนึำอธิบายอื่น ๆ ไม่อออีแล้วสำหรับวามอร่อยอส้มำอผม เมื่อำแรที่ผมนำมันเ้ามาในปา ผมสัมผัสไ้ถึเส้นมะละอที่สับให้เป็นเส้นเอโยไม่ไ้ใ้มีู ทำให้มันมีวามรอบรุบ ๆ เมื่อมันไ้ลุเล้าับน้ำปลาร้าสูรเ็บวับวามเปรี้ยวอมะนาวและวามหวานละมุนาน้ำาลมะพร้าว ทำให้นที่ไ้ินมีวามรู้สึสื่นและื่นัว
ส่วนรสเผ็ที่เิาพริสอนิมัน็ไ้ถูห้อมล้อม้วยรสาวัถุิบอื่น ๆ ทำให้รสาิอมันไม่ไ้แสบร้อนอย่าที่ิ เมื่อทั้หมนี้มาอยู่รวมัน ทำให้ส้มำอผมานนี้มีรสาิที่หลาหลาย ทั้ั้านและมุนละไมในานเียวัน นทำให้นที่ไ้มาินไม่สามารถหยุินมันไ้
นอาส้มำรสเ็แล้ว สิ่ที่าไม่ไ้เลยสำหรับเมนูส้มำ็ือ ‘ผัเีย’ นั่นเอ และผัเียที่แสนะเ้าับส้มำมาที่สุสามอันับ็ไ้แ่ ผัะอม ้านูน ผั้านอ ึ่ผัเหล่านี้สามารถหาไ้ารอบ ๆ รั้วบ้านอผม
ส่วนเมนูที่สอือ ปลาะเพียนที่ทอ้วยน้ำมันนา 1000 ml ที่ยายเยแอนี้หนัหนาเพราะวามสิ้นเปลือ แ่บันี้เธอลับอผมัารเมนูนี้้วยัวเอ เมื่อูาน้ำมันที่ลอยหลเหลืออยู่ในระทะแล้ว เผลอ ๆ ยายอาะใ้น้ำมันเยอะว่าผมอีมั้น่ะ
เมืื่อทอปลาเสร็แล้ว ผม็่รู้สึว่าแ่ปลาทอมันอาะธรรมาเินไป เลยมีวามิะทำ ปลาทอราพริสามรส หลัาที่ัปลาออาระทะนหม ผม็นำระเทียมไปเียว และนำพริี้หนูสวนที่สับแล้วใส่ลไป ปรุรส้วยน้ำาลปึ ีอิ้วาว อสปรุรส อสหอยนารม ปิท้าย้วยน้ำิ้มไ่ ลิ่นหอมอน้ำราปลาที่มาาวัถุิบที่หลาหลายทำให้บรรยาาศในห้อรัวอบอวลไป้วยวามหอม ส่ผลไปถึระเพาะอผมที่เริ่มะส่เสียร้อ ๊อ ๆ ออมา เมื่อทำน้ำราเสร็ ็นำปลาที่ทอมาลุเล้าับน้ำรา แ่นี้็เป็นอันเรียบร้อย พร้อมเสิร์ฟแล้วรับ
“เราทำเินเรื่อไปไหมนะุ” ยายหันมาสะิผมเมื่อเธอเห็นเมนูที่ัวเอและหลานายทำ เธอิว่ามันะยิ่ให่ไปหรือไม่สำหรับารเลี้ยนาน เพราะาประสบาร์ที่เธอเยไปทำานรับ้าามบ้าน่า ๆ ไม่เยมีบ้านไหนเลยที่ทำอาหารเลี้ยนานในลัษะแบบนี้
“ไม่หรอรับพี่ลำไย พวพี่ ๆ เาทำานันหนั ทั้ร้อน ทั้เหนื่อย ถ้าไ้ินอะไรอร่อย ๆ ะไ้มีแรมาทำาน่อไรับ”
“็ถูอเอ็”
เมื่อทุอย่าเสร็สิ้น ผมและยาย็ยเมนูทุอย่ามาไว้ที่แร่หน้าบ้าน ึ่นานที่าไ้้าไว้มานั่ล้อมวรอันอยู่แล้ว ทันทีที่พวเาเห็นอาหารที่ผมับยายทำ็ลอบลืนน้ำลายอย่าไม่รู้ัว เมื่ออาหารถูวา พวเา็เริ่ม้วส้มำเป็นเมนูแร
“อร่อยมาเลยรับุนิุ ั้แ่ทำานรับ้ามา ไม่เยมีบ้านไหนเลี้ย้าวีแบบนี้มา่อนเลย” หนึ่ในนานพูึ้นในอนที่เาส้มำเ้าปา
“ใ่เลยรับ อร่อยมา ปลาทอ็อร่อย” นานอีน่วยเสริม
ผมับยายยืนยิ้มให้ันอย่าภาภูมิใที่มีนื่นอบฝีมือารทำอาหารอพวเรา นี่แหละนะ ้นแบบอรสมือที่ะส่มาถึผมในอนา
เมื่อผมและยายเสิร์ฟอาหารให้ับนานแล้ว พวเรา็แยัวันมาินที่บ้าน เนื่อาพื้นที่รแร่นั้นไม่เพียพอับสมาิรอบรัวทุน ผมเรียเ็ ๆ ที่ำลัวิ่เล่นอยู่รอบ ๆ บ้านลับมาิน้าว้วยัน
“มารับเ็ ๆ หมเวลาเล่นแล้ว มาิน้าวเที่ย้วยัน ๆ ” เ็ ๆ วิ่ามันมาิน้าวอย่าว่า่าย ส่วนาอผม็ำลัเินามมาหลัาที่รวเ็วามเรียบร้อยับพี่นับรถแบโฮที่มาุบ่อปลา
“อนนี้ที่โรเรียนเป็นยัไันบ้ารับเ็ ๆ เรียนันยาไหม หรือเอรูใร้ายบ้ารึเปล่า” เมื่อไ้ิน้าวันอย่าพร้อมหน้าพร้อมา ผม็เลือที่ะพูุยับเ็ ๆ เพราะมันไม่บ่อยนัที่ะไ้อยู่เอันแบบนี้ เนื่อาผม้อทำานแทบะลอเวลา ทำให้เวลาที่มีให้รอบรัว็น้อยลไป้วย สสัย้อัิวี ๆ แล้วล่ะ
“ีเลย่ะ เี๋ยวเทอมหน้า หนูนิ็ะึ้นปอสี่แล้วนะะ”
“ส่วนศร็ะึ้นปอสอ”
“แล้วเสริ็ึ้นปอหนึ่”
“แอ่ แอ้” ส่วนน้านเล็อผม็อยู่ในวัยำลัหัพู ทำให้เธอพูไ้ไม่มานั แ่็อยาะมีส่วนร่วมในบทสนทนา้วย สร้าเสียหัวเราะให้ับทุนเป็นอย่ามา
“้าล่ะอยาเห็นอนที่เอ็มีลูมีเมียริ ๆ นี่นาไม่ใ่ลูแท้ ๆ เอ็ยัูแลเอาใใส่ียิ่ว่า้าับพี่ทอที่เป็นพ่อแม่แท้ ๆ ะอี” ผมับามอหน้าันอย่าเลิ่ลั่ ะไม่ให้ผมใส่ใไ้ยัไล่ะรับยาย นั่นแม่ับน้า ๆ อผมเ้อ
ส่วนเรื่อมีเมียน่ะเหรอ หึ ฝันไปเถอะรับยาย
2ความคิดเห็น