ค่าเริ่มต้น
- เลื่อนอัตโนมัติ
- ฟอนต์ THSarabunNew
- ฟอนต์ Sarabun
- ฟอนต์ Mali
- ฟอนต์ Trirong
- ฟอนต์ Maitree
- ฟอนต์ Taviraj
- ฟอนต์ Kodchasan
- ฟอนต์ ChakraPetch
คืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด
คุณแน่ใจว่าต้องการคืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด ?
ลำดับตอนที่ #8 : เมืองหลวง
เียวหรแม้ว่าะมีวามทรำและวามรู้าาิ่อน แ่ที่นา้อเ้าเรียน็เพื่ออาศัยเส้นสายาารที่นาไ้เ้าเรียนนี่แหละ
เพราะารเ้าเรียนที่สำนัศึษาลับเป็นสิ่ำเป็นสำหรับนา เพราะนารู้ีว่าาระยายิารและพันาระูลไ้นั้น้ออาศัยเส้นสายและวามสัมพันธ์าารเรียนในสำนัศึษาหลวึ่เ็มไป้วยนั้นสู
“วามรู้เป็นสิ่หนึ่ แ่เส้นสาย็สำัไม่น้อย” เียวหริพลามอบรรยาาศรอบัว ้วยสถานะอระูลพ่อ้า ารสร้าวามสัมพันธ์ับบุลสำัะ่วยนาไ้มา นาั้ใแน่วแน่ว่าะใ้โอาสนี้ให้เิประโยน์สูสุ ไม่เพียเพื่อนเอ แ่เพื่ออนาอระูลโว
หลัาานเลี้ยลออันยิ่ให่ที่บิาัึ้นในเมือหลิวสุ่ย เียวหร็เริ่มเรียมัวออเินทาไปยัเมือหลวเพื่อเ้าสำนัศึษา วันเวลาผ่านไปอย่ารวเร็ว บรรยาาศในวนเ็มไป้วยวามึั ทุน่าเรียมั้าวอให้เียวหร อย่าพิถีพิถัน ้าวอำเป็นทั้หลายถูบรรุอย่าี ทั้ำราเรียน เสื้อผ้า และอใ้ส่วนัวที่ัสรรมาอย่าีเพื่อให้นาสะวสบายที่สุในารใ้ีวิในเมือหลว
บิาและพี่ายอนายัอยให้ำลัใไม่ห่า ะที่ เียวหรเริ่มรู้สึถึวามื่นเ้นและวามมุ่มั่นเ็มเปี่ยม ารเินทาไปยัเมือหลวรั้นี้ไม่ใ่เพียแ่เพื่อารศึษา แ่ยัเป็น้าวสำัอนาในารสร้าเรือ่ายและพันานเอ ทั้เพื่อประโยน์อระูลและวามฝันที่ะพันาเส้นทาาร้าอระูลให้รุ่เรือ
บิาอเียวหรล่าว แม้ว่าะเป็นห่วลูสาวแ่เา็ไม่อาให้นาอยู่ที่วน่อไ้
"หรเอ๋อร์ เ้าเรียมทุอย่าพร้อมหรือยั? เมื่อไปถึเมือหลวแล้ว ำไว้ว่าให้ั้ใเรียนรู้ ไม่้อห่วที่บ้าน พ่อและพี่ายะูแลทุอย่าที่นี่เอ"
"้าเรียมเินไว้ให้เ้าใ้่ายแล้ว หามีสิ่ใ้อารเพิ่มเิม็รีบบอ เ้าไปรั้นี้้อสร้าื่อเสียให้สมับที่ผ่านารัเลือมาให้ไ้" โวอี้หล่าว้วยวามห่วใยอีน
เียวหรยิ้มอ่อน ๆ "ท่านพ่อ พี่ให่ วาใเถิเ้า่ะ ้าะั้ใเรียนอย่าเ็มที่ และนำวามรู้มา่วยระูลเราให้ไ้ ไม่ว่า้อเหนื่อยแ่ไหน ้า็ะไม่ย่อท้อ"
บิาอนาบบ่าเบา ๆ "ีแล้วลูพ่อ ะาอระูลเรา็ฝาไว้ับเ้า อให้เ้าเินทาโยสวัสิภาพและประสบวามสำเร็นะ"
เียวหรพยัหน้าอย่ามุ่มั่น "เ้า่ะ ้าะไม่ทำให้ท่านพ่อและพี่ให่ผิหวัแน่นอน ้าให้ำสัา"
พี่ายอเียวหรเอ่ยึ้น “้าะไปส่เ้าถึเมือหลวเอ หรเอ๋อร์ แล้ว่อยลับมาที่เมือหลิวสุ่ย”
เียวหรยิ้มออมาอย่าน้อยนา็ไม่ไ้โเี่ยวในอนแร “เ้า่ะ พี่ให่”
รุ่เ้าวันออเินทา บรรยาาศริมแม่น้ำูรึรื้น เรือให่อระูลโวลอยเทียบท่าพร้อมที่ะนำทาเียวหรและพี่ายไปยัเมือหลว เสบียและสัมภาระถูบรรุลในเรืออย่าเป็นระเบียบ สาวใ้และนาน่าเร่มือัเรียมทุอย่าามำสั่อเียวหรอย่ายันันแ็
เียวหรยืนมอเรืออย่าสบนิ่ เมื่อเสียโห่ร้อานานัึ้น เรือ็เริ่มออาท่า แรลมพัผ่านทิวไม้ริมน้ำเบา ๆ ะที่นาหันไปมอบิาที่โบมือลาอยู่ไล ๆ
“เ้า่อยพัผ่อนบนเรือนะหรเอ๋อร์ ารเินทารั้นี้ใ้เวลาอีหลายวันเลยทีเียว” พี่ายอนาเอ่ย้วยรอยยิ้มอบอุ่น
เียวหรพยัหน้ารับรู้ พลามอไปยัทิวทัศน์สอ้าทาที่่อย ๆ เลื่อนผ่าน นี่ือ้าวแรอารเินทารั้ใหม่ ที่นาหวัะนำวามรู้ลับมาเพื่อเปลี่ยนแปลอนาอระูล
เมื่อใล้ะถึเมือหลว เรืออระูลโว็อแวะพัที่ท่าเรือเล็ ๆ ริมทา่อนเ้าสู่เเมือหลว ท่าเรือแห่นี้ล้อมรอบ้วย้นไม้ร่มรื่น มีลาน้อย ๆ ให้ผู้นแวะพัื้ออาหารและอใ้ำเป็น
โวอี้หเินไปสั่ารนานให้ัารเรื่อเสบียที่้อเรียมสำหรับเินทา่อ เียวหรมอไปรอบ ๆ สัมผัสถึบรรยาาศที่ึัเล็ ๆ อเมือเล็ลาทา นาสูลมหายใลึ รู้สึื่นเ้นปนวามหวัเล็น้อยับีวิในเมือหลวที่ำลัรออยู่
“เ้าะออไปเินูลานี้หรือไม่หรเอ๋อร์?” พี่ายเอ่ยถาม เียวหรพยัหน้าเบา ๆ แล้วทั้สอพาันเินมบรรยาาศลา
เมื่อทั้สอไ้ไปเินลา แ่ลับไ้บัเอิเออ์ายสี่และลูน้ออเาในุาวบ้านธรรมา เียวหรไม่อยาะ้อเี่ยวับพวเาเลยแม้แ่น้อยเพราะเรื่อในอี
นาพลันะั ทั้โรธและมื่นเพราะวามทรำเลวร้ายในอีผุึ้นมา พวเาเอ็ูเหมือนะสัเเห็นนาเ่นัน แ่เียวหรรีบเบือนหน้าหลบ พลาส่สัาให้พี่ายแอบเินเลี่ยออไปทันที
พี่ายอเียวหรหันมอ้วยวามสสัย เอ่ยถามเสียเบา ๆ “หรเอ๋อร์ เ้าเป็นอะไรไปหรือ? ทำไม้อรีบร้อนเลี่ยออมาเ่นนี้”
เียวหร้มหน้า แสร้ทำเป็นไม่ใส่ใ “ไม่มีอะไรหรอเ้า่ะ ้าแ่…รู้สึไม่่อยสบาย อยาะลับที่พัเร็ว ๆ” นาพยายามฝืนยิ้ม แ่วาลับเผยแววัวลนพี่ายเริ่มสัเเห็น
โวอี้หลอบิในใว่า้อมีเรื่อบาอย่ามาว่านั้น เาึพยัหน้าามในาและพาเินห่าออาบริเวนั้นอย่าระมัระวั
หยาืออวี่ที่ิามอ์ายสี่มา มอเห็นเียวหรและพี่ายาระยะไลแวบหนึ่ เาพลันำไ้ว่าเป็นนบ้านเียวันและเยเล่นสนิทสนมันอนเ็ ๆ ใบหน้าอเายิ้มน้อย ๆ แ่ไม่ไ้แสอาารทัทายหรือแปลใ เพราะสถานาร์อนนี้อ์ายสี่ปลอมัวเป็นาวบ้านนั้นยั้อเ็บเป็นวามลับ
ส่วนอ์ายสี่เอไม่ไ้สัเพวเามานั ั้ใเินมลา้วยท่าทีผ่อนลาย เพราะเาไม่ไ้รู้ัับเียวหรและพี่ายเลยในอนนี้
เมื่อเรือเทียบท่าที่เมือหลว เียวหรับพี่ายึพาันเ็บสัมภาระและเินทาไปยัวนที่บิาอพวเาไ้ิ่ออเ่าไว้ล่วหน้า วนหลันี้ั้อยู่ในย่านที่ปลอภัยและไม่ไลาสำนัศึษา สะวสำหรับารเรียนและใ้ีวิในเมือหลว
เมื่อไปถึหน้าวน พี่ายอนา่วยัารเรื่อารเ้าพัและพูุยับพ่อบ้านอวนที่มา้อนรับ พวเาไ้รับาร้อนรับอย่าอบอุ่น และเมื่อเ้าไปภายใน เียวหรรู้สึโล่ใที่วนูสะอา เรียบ่าย แ่ยัมีวามส่าามสมับานะ ทำให้นามั่นใว่าะสามารถใ้ีวิในเมือหลวไ้อย่าไม่ลำบา
พี่ายอเียวหรเอ่ยับนาว่า
"ในเมื่อยัมีเวลาอีสออาทิย์ พี่ะอยู่ที่นี่้วยนถึวันเปิเรียน อย่วยเรียมอให้เ้าให้พร้อม พี่ะไ้วาใเมื่อ้อลับวน"
เียวหรยิ้มและอบลับอย่าาบึ้ "อบุพี่ให่ ้ามีท่านอยอยู่เีย้าเสมอ ้ารู้สึอุ่นใริ ๆ"
หลัามาอยู่ในเมือหลวไ้ไม่ี่วัน เียวหริะเินเที่ยวมลาในเมือหลวอย่าสำราใ ท่ามลาวามึัอผู้นที่แออัและเสียเรียอพ่อ้าแม่้าที่ัลั่นไม่าสาย ทว่าทุสายาลับับ้อมาที่นาอย่ามิอาละสายาไ้ ุไหมสีอ่อนประับลวลายอ่อน้อยพลิ้วไหวามย่า้าว ผ้าลุมบาเบาปัลายอไม้่วยเสริมให้โมหน้าามส่านี้ราวับไม่มีอยู่ริ
“ในเมือหลวนี่มีสิน้าหลาหลายริๆ นะ…” เียวหรล่าวพร้อมรอยยิ้ม
“พวอหายาที่บ้านเราไม่มี ่าน่าสนใไม่น้อย”
ูย่าเห็นท่าทีอุหนูแล้วอยิ้มามไม่ไ้ “ุหนูเ้าะ ถ้าุหนูอยาไ้สิ่ใ บ่าวะ่วยหามาให้เ้า่ะ”
เียวหรส่ายหน้าเบาๆ ่อนะอบ “ไม่้อหรอ ้าแ่อยามาูมาเห็น้วยาัวเอ
“ที่นี่่าึั่าาเมือหลิวสุ่ยอเราริๆ”
ูย่าพยัหน้าอย่าเห็น้วย “ุหนู้อไ้เห็นอีมามายแน่เ้า่ะ เมือหลวนี้ทั้ให่และเริยิ่นั หาุหนูะหาื้ออใ้หรือสิ่ใมาพันาิาร นายท่าน็ีใไม่น้อยเ้า่ะ”
เียวหรหัวเราะเบาๆ “ใ่แล้ว นั่นแหละที่้าั้ใะทำ ระหว่าอยู่ที่นี่้าะใ้โอาสนี้เรียนรู้ทุอย่า เมือหลวนี้้อมีอะไรให้้าศึษาอีมามาย”
ความคิดเห็น