ค่าเริ่มต้น
- เลื่อนอัตโนมัติ
- ฟอนต์ THSarabunNew
- ฟอนต์ Sarabun
- ฟอนต์ Mali
- ฟอนต์ Trirong
- ฟอนต์ Maitree
- ฟอนต์ Taviraj
- ฟอนต์ Kodchasan
- ฟอนต์ ChakraPetch
คืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด
คุณแน่ใจว่าต้องการคืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด ?
ลำดับตอนที่ #8 : บทที่ 8 บวชเลยไหมเฉินจะเป็นเจ้าภาพให้
มลืมาึ้นมาในเ้าวันใหม่ วามรู้สึหนัอึ้ที่เยมีมาลอหลายวันหายไปนหม มหายไ้แล้ว อาเินะเหนื่อยน่าู ปิเาไม่เยล้มป่วย่าย ๆ เลยสัรั้ พอเป็น็หนัเลย
มหันไปมอเีย อาเินน่าะไปอาบน้ำ เาหยััวลุึ้นอย่าเื่อ้า ร่าายยัรู้สึอ่อนแรอยู่บ้า แ่็ไม่ไ้หนัหนาเหมือน่อนหน้านี้ เสียเปิประูัึ้น่อนที่ร่าสูออาเินะเินเ้ามา
“ะไปไหน”
อาเินเินเ้ามาหลัาอาบน้ำเสร็ ใส่เสื้อยืัวโปรับาเยีนส์ายาว เรียมัวออไป้านอ ส่วนมือยัเ็ผมที่เปียหมา ๆ อยู่
“พี่ีึ้นแล้วใ่มั้ย”
“ีึ้นแล้ว”
“ีเลย ั้นเี๋ยวเินออไปับรถเล่นับเพื่อนหน่อย ะว่าะออทริปันสัสามวัน”
“ระวััว้วย อย่าับรถเร็วนะ”
“รับ”
“พี่ไม่ว่าใ่มั้ย”
“ไม่ว่าหรอ เินูแลพี่มาหลายวันแล้ว ไปพัผ่อนเถอะ”
“โอเ ั้นผมไปนะ”
ไ้ยินันั้น อาเิน็ยิ้มออมาอย่าโล่ใ นึว่าะโนุะอี
มมอามแผ่นหลัอเ็หนุ่มที่เินออาห้อไป่อน เาลุึ้นัเียให้เรียบร้อย ่อนะเปลี่ยนเสื้อผ้าเป็นเสื้อยืเรียบ ๆ ับาเผ้าสบาย ๆ านั้นึหยิบุแรถแล้วับออไป่าัหวั ุหมายปลายทาอเาือวัเล็แห่หนึ่ ที่เาเอโยบัเอิอนทำานเป็นบอี้าร์
“ไม่ไ้มานานแล้วแฮะ ถนนเปลี่ยนไปเยอะเลย”
เมื่อมาถึ็อรถแล้วเินเ้าไปภายในบริเววั อาาศเ้านี้สื่น ลมพัเอื่อย ๆ ทำให้ิใไ้เยอะทีเียว มหยิบไม้วามาวาใบไม้ที่ร่วเ็มลานวัอย่าใเย็น ปล่อยให้วามรู้สึล่อลอยไปามบรรยาาศ
“บวีไหม”
“ใบไม้เยอะนะเนี่ย”
หลัาวาลานเสร็มเินไปนั่ใ้้นไม้ให่ ปล่อยให้แสแอ่อน ๆ ส่อลอผ่านใบไม้ลมา เามอแสเหล่านั้นอย่าเหม่อลอย ่อนะหยิบหนัสือธรรมะเล่มเ่าึ้นเปิอ่าน
ทุอย่ารอบัวเียบสบ นระทั่เสียโทรศัพท์ัึ้น มหยิบโทรศัพท์ึ้นมาูหน้าอ อาเินโทรมา เาลัเลไปวินาทีหนึ่ ่อนะปัหน้าอึ้นรับสาย
อาเิน : อยู่ไหน
ม :วั
อาเิน : ไปทำไม พึ่หายป่วย ทำไมไม่นอนพัร่าายยิ่ไม่่อยแ็แรอยู่
ม :อยู่รนี้แล้วสบายใี
อาเิน : ะบวเลยไหมเินะเป็นเ้าภาพให้ ัสัสิบวันสิบืน ไปแ่วัเหมือนนแ่
ม : อือิไว้อยู่แ่ไม่้อมาเป็นเ้าภาพให้หรอพี่ะบวแบบเียบ ๆ ไม่รบวนใร
อาเิน : พี่ม! เินประไม่ไ้บอว่าให้พี่ไปบวริ ๆ
ม : ไว้เอับรับ พี่อ่านหนัสือ่อน
อาเิน : เี๋ยวนี้พีู่เหมือนนแ่ไปทุวัน เินไม่อบนแ่
ม : ็พี่แ่แล้ว
แล้วสาย็ัไป มมอูอโทรศัพท์ที่ับล่อนะลุึ้นเินออไปที่หน้าวั เอป้านหนึ่ที่ายน้ำและนมอยู่บนรถาเล้ามในวั ่วนี้นัท่อเที่ยว่าถิ่นไม่่อยมา ป้าน่าะมีรายไ้ไม่เยอะ
“อ้าวมนึว่าไปไหนมา่วนี้ไม่่อยเห็นเลย”
“่วนี้ยุ่ ๆ น่ะป้า”
“ลูสาวป้ายัโสนะสนใไหม”
“ืนแ่ไปลูป้าเบื่อหน้าผมาย่อน”
“พูอย่านี้ ป้าเสียในะ”
มยิ้มแล้วล่าวลาป้า ่อนะเินลับไปไหว้พระที่ศาลาลาวั เมื่อเสร็าารไหว้พระ ็เินไปที่ลานอรถ ับรถลับห้อ ถึห้อเาเปิประูเ้าไปเหมือนเย
“วามสัมพันธ์เป็นพิษหรือเปล่าเนี่ย”
“ไม่ไ้ลับบ้านนานแล้วนี่นา อาเินลับมา่อยวนไปีว่า”
สายามเหลือบไปเห็นปิทินแวนที่ผนั เามอวันที่แล้วนึึ้นไ้
ย้อนลับไปเมื่อ 23 ปีที่แล้ว
มเิบโมาในบ้านเล็ ๆ ลาหุบเา บ้านอเาเป็นเพียเพิหมาแนหลัหนึ่ที่มุ้วยสัะสีเ่า ๆ ทุรั้ที่ฝนหนั น้ำะรั่วลมาเป็นสายนไม่อา่มาหลับไ้ พื้นินลายเป็นโลนเอะแะ ้าวอในบ้าน็มีเพียเท่าที่ำเป็น
พ่ออมเป็นาวไร่าวสวน ทำานหนัเพื่อหาเลี้ยลูายเพียนเียว แ่เพราะาโอาสทาารศึษา ีวิอพวเาึวนเวียนอยู่ับวามยาลำบา และ้อใ้แรานแบหามไปวัน ๆ
มในวัยเ็ไม่เยไ้ไปโรเรียนเหมือนเ็นอื่น หนัสือหนึ่เล่มเป็นอหายา เา้อ่วยพ่อทำานั้แ่ยัเล็ ุิน แบฟืน หาบน้ำ เ็ายัวน้อยในวันนั้นแ็แร่ึ้นมาเพราะีวิอันโหร้ายหล่อหลอมให้เา้อแ็แร่
“พ่อรับทำไมพ่อไม่ินล่ะ”
มนั่มอ้าวผัในานใบเ่าที่วาอยู่รหน้า
“ลูิน่อนเลยพ่อินมาแล้ว”
พ่ออบลับมาพร้อมับหันหน้าหนีไปอีทา โหมรู้ว่าพ่อโห ้าวผันี้ไ้มาาโรทานในวั้าใ้ พ่อยอมเินลไปมาว่า 10 ิโลเพื่อะไ้เอา้าวมาินประทัีวิ บาวัน้อิน้าวลุน้ำปลา ใ่้าวลุน้ำปลา..
ระทั่วันหนึ่ อนอายุสิบห้าปี มีนายำรวให่นหนึ่เินทามาทำภาริในพื้นที่ และเห็นมำลั่วยพ่อนฟืน มในวัยสิบห้าปีนั้นแม้ัวะผอม แ่สายาลับแน่วแน่แ็ร้าว มีวามมุ่มั่นนเิายผ่านแววาออมา นายำรวั้นผู้ให่นนั้นทำานมาหลายปี เอนมานับหมื่น เามอาเียว็รู้ว่าเ็นี่มันมีอีในัว
“สนใมาทำานับันไหม”
“านอะไรรับ ไ้เินหรือเปล่า”
“บอี้าร์ รู้ัไหม ถ้าแมุ่มั่นพอ ันะให้โอาสแไ้เรียน ไ้ฝึฝนัวเอ ันเห็นว่าแเป็นนมีอ ถ้าฝึี ๆ อนาไปไ้ไล”
มนิ่ิอยู่รู่หนึ่ เาหันไปมอพ่ออเาที่นั่อยู่ไม่ไล พ่ออายุมาแล้ว ใบหน้าที่เยแ็แร่็เ็มไป้วยริ้วรอยาารทำานหนัลอีวิ มือไม้็สั่น ในืนนั้นมนัุ่ยับพ่อใ้แสะเียที่ริบหรี่ในบ้านหลัเ่าผุพั
“พ่อผมวรไปไหม ผมไม่อยาทิ้พ่อไว้นเียว”
“ไปเถอะลู พ่ออยาให้มมีอนาที่ีว่านี้ พ่ออยู่นเียวไ้สบายมาไม่้อห่วหรอ”
พ่อถอนหายใยาว มอลูาย้วยแววาอ่านยา ีวิลำบาลำบนแบบนี้นเป็นพ่อไม่อยาให้ลูมาใ้ีวิามรอยหรอ
“ไปสร้าอนาอัวเอะไม่้อเป็นห่วพ่อ อแ่ส่่าวมาบ้า็พอแล้ว โอาสแบบนี้ไม่ไ้มีมาบ่อย ๆ นานทีพวท่าน ๆ เาะเ้ามาเอ็ถือว่าโีแล้วม”
มไม่อยาาบ้านไป แ่ลึ ๆ แล้วเารู้ว่านี่อาเป็นโอาสเียวอเาที่ะยระับีวิและวามเป็นอยู่ให้ีึ้น เ้าวันที่เาออเินทา มแบระเป๋าผ้าา ๆ ใบหนึ่มายืนอยู่หน้าบ้าน มอไปรอบบ้านที่เาเยใ้ีวิมาลอสิบห้าปี
“ูแลัวเอี ๆ นะลู”
พ่อพูเสียสั่นเรือมือเหี่ยวย่นวาบนไหล่อมแน่น
“รับพ่อ”
มัริมฝีปา พยายามสะน้ำาไม่ให้ไหล ่อนะยมือไหว้พ่อเป็นรั้สุท้าย เมื่อ้าวึ้นรถแล้วหันลับไปมออีรั้ พ่ออเายัยืนโบมือให้้า ๆ ภาพนั้นฝัแน่นในใอเาลอมา
ีวิอมหลัานั้นเ็มไป้วยารฝึที่หนัหนาสาหัส ารฝึอบอี้าร์ไม่ใ่เรื่อเล่น ๆ วิ่สิบิโลเมรทุเ้า ้อมยิปืน ฝึศิลปะป้อันัว ฝึ่อสู้ระยะประิ ถู้อมนล้มลนับรั้ไม่ถ้วน มีบาแผลฟ้ำเ็มัวลอเวลา แ่เาไม่เยถอย เพราะเามีเป้าหมายเียวหาเินส่ให้พ่อทุเือน แม้ไม่ไ้มามายแ่็พอให้พ่อใ้่ายไ้สบายึ้น มทำแบบนี้มาลอสามปี ระทั่วันหนึ่็มี่าวร้ายเิึ้นมา
“มพ่อแเสียแล้ว พ่อแไม่ยอมไปหาหมอเลยนอนเสียอยู่ในบ้าน”
มยืนนิ่อยู่อย่านั้น ใบหน้าาไปหมไม่มีแม้แ่ระทั่เสียะพู เ็ายวัย 18 ปีาบ้านมาเพราะอยาให้พ่ออยู่สบาย แ่เายัไม่ไ้ทำอะไรสำเร็สัอย่าพ่อ็่วนาไป
“พ่อ...เสียแล้ว”
สุท้าย็ไม่ไ้ลับไปหา ไม่มีโอาสไ้บอลาพ่อเป็นรั้สุท้าย วันนั้นเาไม่ไ้ร้อไห้...นระทั่ลาึ มนั่อยู่ในห้อสี่เหลี่ยมแบ ๆ น้ำาหยลบนมือหยแล้วหยเล่า ร้อไห้นไม่มีอะไรไหลออมาาา เาัฟันแน่นพยายามลั้นเสียสะอื้น แ่็ทำไม่ไ้
หลายเือน่อานั้น มลายเป็นนที่เียบล ไม่ยิ้มเหมือนเิม ารฝึหนัแ่ไหนเา็ทำโยไม่ปริปาบ่น ไม่มีำถาม ไม่มีวามลัเล มีเพียวามว่าเปล่าเท่านั้น เาัสินใว่า่อานี้ ะไม่ยึิับอะไรอี
วันเวลาผ่านไป มลายเป็นบอี้าร์มือหนึ่ ฝีมือเยี่ยมยอ มีร่าายำยำ หน่วย้านี สายาเียบม แ่ไม่มีใรรู้ว่าภายใ้ท่าทาสบนิ่นั้นเาเ็บปวมามาแ่ไหน
ภาริหนึ่ในืนนั้น วามมืปลุมทั่วทั้ป่า เสียแมลลาืนับานแผ่วเบาแมไปับเสียลมที่พัผ่านยอไม้อันสูะลู มยืน่อนัวอยู่หลัแนวพุ่มไม้แห้ วามริบ้อมอไปยัระท่อมเ่าโทรมึ่ั้อยู่ลาป่าทึบ นั่นือที่ที่ลุ่มนร้ายับัวเ็ายวัยแปวบไปเรีย่าไถ่
“มระวั้วย” เสียอหัวหน้าทีมัผ่านวิทยุสื่อสาร
“รับทราบ” มอบลับสั้น ๆ ่อนะเลื่อนัวไปามแนวป่า
“หนูะไ้ลับบ้านแล้วนะ” มระิบพลาแ้มัให้เ็าย ่อนะอุ้มเาึ้นมาแนบอ แ่ทว่าะำลัะถอนัวออาพื้นที่ เสียรถยน์็ัมาาที่ไล ๆ พร้อมับเสียะโนาพวนั้น
“ำรวมันบุมา่ามันให้หม”
เสียปืนัึ้นรัว ๆ ระสุนพุ่เียไปามแนว้นไม้เป็นพันนั มัฟันแน่น พยายามฝ่าระสุนออไป เา้อปป้อเ็นนี้สุำลั และแล้วเสียรถ็ัึ้น้านหลั ่อนที่รถระบะอพวมันะพุ่รมาหาเาอย่ารวเร็วพร้อมับนเาสุแร นมีเสียัโรม!!
วามเ็บแล่นไปทั่วร่า าอมถูรถบยี้เ็มที่แ่้อัฟันแน่น รวบรวมเรี่ยวแรที่เหลืออุ้มเ็ายให้พ้นาอันราย เาับเรื่อน ภายในใมันว่าเปล่าไปหม มีเพียวามิเียวในอนนั้น ถ้าเาายไป็ไม่เป็นไร แ่เ็นนี้้อรอลับไปเอหน้าพ่อหน้าแม่
น้ำาอเ็ที่ไหลอาบแ้มทำให้เาฮึสู้่อ เสียปืนัระมทั่วบริเว สุท้ายำลัเสริม็มาถึ พวนั้นถูับุมทั้หม มนอนหายใหอบหนัับพื้น าอเาแหลผิรูปไปหม
หลายเือน่อมามนั่อยู่ในห้อทำานอนายำรวที่เยอุปาระเา แววาอายราูหนัใะมอนที่เารัเหมือนลูำลัะออไปใ้ีวิอัวเอ มเป็นเ็น่ารั ฝีมือี หาับัวไ้ยา ทำานไม่เยพลาสัรั้
“แน่ใแล้วเหรอ”
“รับผมอยาลาออ”
ความคิดเห็น