ค่าเริ่มต้น
- เลื่อนอัตโนมัติ
- ฟอนต์ THSarabunNew
- ฟอนต์ Sarabun
- ฟอนต์ Mali
- ฟอนต์ Trirong
- ฟอนต์ Maitree
- ฟอนต์ Taviraj
- ฟอนต์ Kodchasan
- ฟอนต์ ChakraPetch
คืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด
คุณแน่ใจว่าต้องการคืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด ?
ลำดับตอนที่ #8 : บทที่ 4 คอกปศุสัตว์สกุลอู๋ 1
วารีเหลือบมอเ้าออปศุสัว์หนุ่มเล็น้อย ่อนที่สายาะทอมอรไปยัระท่อมหลัเล็ที่อยู่รหน้า อ้ายิุในลำอนพูไม่ออ วิาอนาเ้ามาอยู่ในร่าอุหนูให่สุลเหวินมิใ่หรือ แ่เหุใึูไร้่าไร้เียริเ่นนี้ ระนั้นแล้ว็ไม่อาทัท้วไ้ นาเป็นเพียผู้อาศัยะล้าึ้นเสียับเ้าอบ้านไ้อย่าไร เมื่อาิ่อนนายันอนหลับบน้นไม้ลาป่าอนเ้าไปหาหน่อไม้ไ้ ไนระท่อมหลัเล็เ่นนี้นาึอยู่มิไ้เล่า... เหวินหลินอี้เป็นุหนูสุลเหวิน แ่อ้ายิเป็นเพียาวบ้านธรรมา นาสัมผัสวามลำบามาแล้วทั้ีวิ
สุ่ยหยาลอบยิ้ม ุหนูให่สุลเหวินะทนอยู่ในระท่อมหลัเล็ไ้สัี่วัน ภายในระท่อม็ไม่ไ้ปูพื้น มีเพียเศษหินเศษทรายราวับอหมูอไ่ สิ่เียวที่ใ้ารไ้็เห็นะมีเพียแร่ไม้ไว้หลับนอนยามเหนื่อยล้าเท่านั้น ส่วนเสื้อผ้าเรื่อใ้็ไม่ไ้มีราาสูอย่าที่นาเยใ้มา่อน สรีาวเมือหนิหลสวมใส่อาภร์ปปิร่าายเ่นไร เหวินหลินอี้็มีใ้ไม่่าับพวนาเหล่านั้น ที่อปศุสัว์สุลอู๋แห่นี้ไม่มีุผ้าไหมเนื้อีอย่าที่นาเยสวมใส่อีแล้ว
“เป็นอย่าไรบ้า เ้าอยู่ที่ระท่อมหลันี้ไ้หรือไม่เหวินหลินอี้” อู๋วนยืออถือพัเ๋อาน[1]โบไปมาอย่าสบายอารม์ ใบหน้าไร้วามัวลใใๆ
“อยู่ไ้เ้า่ะ” ลำบาว่านี้นา็อยู่มาแล้ว ระท่อมหลัเล็รหน้านานับว่าีว่าารนอนบน้นไม้ลาป่าเป็นไหนๆ อย่าน้อย็มุหลัาเอาไว้หลบแหลบฝนไ้
“หาเ้าะอาบน้ำ็ไปใ้ที่ท้ายเรือนอ้า ส่วนระท่อมหลันี้มีไว้ให้เ้าหลับนอน แ่้าไม่ไ้ให้เ้ามานั่ินนอนินสุสบาย เ้าะ้อเลี้ยม้าให้้า และ่วยสุ่ยหยาูแลสัว์ทุัวในอปศุสัว์สุลอู๋ทุัวโยไม่มี้อแม้หรือ้ออ้าใๆทั้สิ้น”
ะนั่ินนอนินสุสบายไ้อย่าไร แ่สภาพระท่อมทีุ่ายผู้นี้เมาให้อาศัยอยู่็ไม่ไ้่าอันใับอหมูั้นผนัอย่าไรอย่านั้น เายัล้าพูำว่าสุสบายไ้อีหรือ อ้ายิ้อมอเ้าไปในวาม ใบหน้าามนิ่เรียบไม่ไ้แสท่าทีเือร้อนแ่อย่าใ หาเิมาอยู่ในร่าุหนูสุลเหวินแล้ว้อมีีวิเ่นนี้ นาอเิเป็นเ็น้อยในหมู่บ้านลาป่าเ่นเิมเสียีว่า อย่าน้อย็มีอิสระมาว่าสรีนามว่าเหวินหลินอี้ผู้นี้
“เ้า้อหน้า้าเ่นนี้ มีอันใไม่พอใหรือ” อู๋วนพับพัในมือลแล้ว้อวาู่ามลับอย่าไม่เรลัว
“้าเพียิว่าุายไม่วรใ้ำว่าสุสบายับ้าให้ระาปา ระท่อมที่ท่านให้้าอยู่หลันี้หาไ้สุสบายอย่าที่ท่านพูเมื่อรู่ไม่ แล้ว้าะนั่ินนอนินอยู่สุสบายไ้อย่าไรเล่าเ้าะ”
เหมือนมีไม้ท่อนให่ีเ้าลาแสหน้าอย่าั อู๋วนใบหน้าแ่ำึ้นอย่าเห็นไ้ั แม้นาะไม่อาละวาเ่น็่อนหน้าหรือพูาถาถาให้เ็บ้ำน้ำใเหมือนที่เยทำ แ่เพียนาพูวามริไม่ี่ำ็ลับี้ใำเาเสียนโทสะุรุ่น
สุ่ยหยาลั้นหัวเราะและเ็บสีหน้าสุแร เารู้ีว่าอนนี้เหวินหลินอี้มีอาารเลอะเหลือนหลัาหายป่วย นาึสบนิ่่าาเมื่อ่อนที่พร้อมอาละวาไ้ทุเมื่อ ทว่าเพียนาใ้วาารไปรมาอลับใสุ่ายอเา ระนั้นลับทำให้อู๋วนโรธนหน้าแ่ำไ้ นายัฤทธิ์เยอะเหมือนเยแม้ว่าท่าทีะสบลราวับพายุที่สลายัวเป็นแ่เพียสายลมแผ่วเบา
“ลอเ้าไปู้าในเถิ ้าหวัว่าเ้าอบระท่อมหลันี้” อู๋วนพยายามเ็บสีหน้าไม่พอใ เาะพึระลึไว้ว่านาเลอะเลือน...
ะอบใหรือไม่...ท้ายที่สุนา็้ออยู่ในระท่อมหลันี้ เท้าเล็พาร่าอเหวินหลินอี้้าว้าๆรไปหยุอยู่ที่หน้าประู่อนผลัเ้าไป วารีวามอภายในอย่าถ้วนถี่ ระท่อมหลันี้ไม่ไ้ปูแม้แ่พื้นไม้ มันมิไ้่าาเล้าไ่ีๆนี่เอ มีเพียแร่ไม้หลัเล็ในนาไ้พัแผ่นหลัพร้อมเสื่อหนึ่ผืน ับผ้าห่มและหมอน พลันสายาปะทะเ้าับล่อใบให่ที่ั้ไว้รมุมในสุอระท่อม ...เป็นเสื้อผ้าที่อู๋วนให้นเรียมเอาไว้ให้ระมั นอานั้น็มีเพียะเียนาเล็วเียวที่สามารถให้แสสว่าในยาม่ำืนแ่นาไ้ เสมือนว่าอนนี้นาำลัเอาีวิรออยู่ในบ้านร้า็มิปาน
“เ้า้อนอนเฝ้าอม้าให้้า ื่นมา้อให้ห้า ให้น้ำ ้อูแลเรื่อวามสะอาออ ...หาเิอันใึ้นับม้าอ้าแม้แ่ัวเียว เ้าะ้อรับผิอบ!”
ยัไม่ทันะหันหลั้าวาออาระท่อมอู๋วน็ประาศิเสียเ้มใส่ อ้ายิผวาายห่อไหล่้วยวามใ แู่แลอม้าที่ห่าออไปาระท่อมหลันี้เพียยี่สิบ้าวไม่เหลือบ่าว่าแรอนาระมั แ่ร่าอเหวินหลินอี้ในยามนี้ะรับมือับารใ้แรานเ่นนี้ไหวหรือ อ้ายิ้อเสี่ยลอูสัรั้ เหวินหลินอี้ือนา นาือเหวินหลินอี้ ร่าายและิใเป็นหนึ่เียวันเสียอย่า เพียแ่นาใสู้ ร่าายะ้อสู้ไปับนาเ่นัน ระนั้นอ้ายิเอ็ไม่อามั่นใไ้ อนอยู่ที่บ้านสุลเหวินนอาินับนอนและออไปเินเล่นเพียไม่ี่้าวเพื่อหัเินและลับมาเลื่อนไหวร่าาย นา็ไม่เยออแรมาว่านั้น
“เ้าเ้าใที่้าพูหรือไม่! เหวินหลินอี้” อู๋วนะอเสียเ้มอีรา
ร่าบาสะุ้่อนะหันลับมาเผิับเ้าอเสียที่ยืนอยู่เบื้อหลั อยู่ใล้ันเพียแ่สี่้าวเท่านั้น ทว่าบุรุษผู้นี้ลับะอเสียัใส่นานวามิระเิลายเป็นฝุ่นผไม่เหลือิ้นี ระนั้นอ้ายิ็ยัมีสิที่วบุมให้วาอนาว่าเปล่าเ่นเิมไ้ ...เพียแ่นาสบนิ่ เา็มิอาทำร้ายวามรู้สึนาไ้ัปรารถนา
“เ้าใเ้า่ะ”
“สุ่ยหยาเป็นหัวหน้านานที่อแห่นี้ เ้าะ้อเื่อฟัำสั่อสุ่ยหยาทุอย่า แล้วห้าม่อเรื่อเือร้อนเป็นอันา มิเ่นนั้นอย่าหาว่า้าไม่เือนเ้า” วามเ้มเหลือบมอร่าอหัวหน้านานหนุ่มเพียรู่เียว่อนะหันลับมาทำหน้าุเยี่ยเสือร้ายใส่เหวินหลินอี้...นาะไม่มีวันไ้รอยยิ้มาเา วามหวาลัวเท่านั้นือสิ่ที่นาสมวรไ้รับ
อ้ายิิแล้ว็ท้อใ ุายผู้นีู้่นาเ่ยิ่นั เหวินหลินอี้ร้ายาับเาไว้เยอะ ทว่าเรื่อราว็ผ่านมาแล้ว เหุใถึยั้อผูใเ็บและลั่นแล้ันไม่บสิ้น หาเป็นเ่นนี้่อไปนาทนอยู่ในอปศุสัว์แห่นี้่อไปไม่ไ้ แ่อู๋วนีใไม่น้อยหาเป็นเ่นนั้น แท้ริแล้วเ้าไม่เยหวัีับนา... ระนั้น็ยัไม่ถึีสุวามอทน อ้ายิยัยืนหยัทำามำสั่อเาไ้เสมอราบใที่อู๋วนยัไม่ระทำเรื่อราวเลวร้ายอันใับนา
“เ่นนั้น้า็อยู่ในานะนานออปศุสัว์ใ่หรือไม่เ้าะ” นาถามย้ำถึานะอนเอ
“้าไม่ใ้ให้ฮูหยินสุลอู๋ทำานพวนี้ระมั” อู๋วนยอย้อน “แ่็ี... ที่เ้ายัรู้ว่าัวเออยู่ในานะนาน มิใุ่หนูให่สุลเหวิน”
สิ้นำพูออู๋วน อ้ายิึเินเลี่ยออมาาระท่อมที่น้ออาศัยหลับนอน วารี้อมอไปยัอม้านาให่ ภายในมีม้าหลายร้อยัวำลัำเนินีวิอย่าปิสุ นาลอบถอนหายใเบาๆ เห็นทีว่าานที่อู๋วนมอบหมายให้รับผิอบะไม่่ายเสียแล้ว
“ถอนหายใไป็เท่านั้น ไปเถิ...เอ่อ ะให้้าเรียท่านว่าอย่าไรีุหนู” สุ่ยหยาที่ยืนรอเหวินหลินอี้อยู่หน้าระท่อมถามอึอั เิมทีเาเรียสรีผู้นี้ว่าุหนูนเยิน วันนี้นาเป็นนานใหม่ออปศุสัว์สุลอู๋ เาึไมุ่้นินับานะใหม่อนา
“้าเป็นนานอที่นี่ ท่านเป็นหัวหน้านาน เ่นนั้น็เรีย้าว่าหลินอี้เถิ อปศุสัว์แห่นี้ไม่มีุหนูให่สุลเหวินที่ท่านเยรู้ัอีแล้ว”
สุ่ยหยาพยัหน้ารับ อู๋วนที่เพิ่เินามหลัออมาประหลาใับำพูอเหวินหลินอี้ไม่น้อย สรีสุลเหวินนับว่ามีเียริไม่แพ้สรีสุลใในเมือหนิหล ทว่าอนนี้เหวินหลินอี้ลับไม่สนใานะอุหนูให่ที่นเยใ้สร้าอำนาและล่าวอ้าบารมีเ่นเมื่อ่อน อาารเลอะเลือนอสรีผู้นี้หนัเอาาร
“ในเมื่ออนุาแล้ว ้า็ไม่เรใ ไปเถิหลินอี้ ้าะพาเ้าไปูอม้าที่เ้าะ้อทำานทุวันหลัานี้”
[1]เ๋อ่าน เป็นพัแบบพับ าไ้พับไ้ มีหลายนา หลายทร วัสุทำาไม้ไผ่ ไม้หอม ลอไปอะไรอย่าา้า มีหลายประเภท แบ่ามหัวพัและหน้าพั
©สวนลิสิทธิ์ามพระราบััิลิสิทธิ์ พ.ศ.2537 โย ห้ามบุลผู้ึ่ไม่ใ่เ้าอลิสิทธิ์ ัลอ ัแปล หรือนำส่วนใส่วนหนึ่อหนัสือไปเผยแพร่ทุรูปแบบ เว้นแ่ไ้รับอนุาาเ้าอลิสิทธิ์เท่านั้น
ความคิดเห็น