ค่าเริ่มต้น
- เลื่อนอัตโนมัติ
- ฟอนต์ THSarabunNew
- ฟอนต์ Sarabun
- ฟอนต์ Mali
- ฟอนต์ Trirong
- ฟอนต์ Maitree
- ฟอนต์ Taviraj
- ฟอนต์ Kodchasan
- ฟอนต์ ChakraPetch
คืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด
คุณแน่ใจว่าต้องการคืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด ?
ลำดับตอนที่ #7 : ลี้ภัย 07
้าไห่เอาเินทั้หม้อนใน่อลับใ้ที่นั่อเทียมเวียนลาอน ไว้ให้ถึุหมาย่อยแ่ายน่าะีว่าให้อนนี้
"หมูป่าย่า? ..เ้าสาม นี้เ้าเ้าป่าเพื่อไปล่าหมูป่าเ่นนั้นเหรอ?"พี่ายรอเอ่ยถาม้วยวามแปลใที่เห็นว่าน้อสามำลัแบหมูป่าย่าสุมาปลัไม้ลพื้นและั้ไว้้าอไฟที่ำลัลุโน
"...อรับ.."้าไห้เอ่ยอบและไม่ิใส่ใอะไรนอาให้เ้าสี่มาัารรนี้ ส่วนนะไปัน้ำมาเิมให้เ้าลาทั้สอ และะไ้อาบน้ำพลัเปลี่ยนเสื้อผ้าุนี้เมื่อภรรยาอร่านี้เรียมเสื้อผ้าุใหม่ให้แล้ว
"เ้าสามเ่ายิ่นั แ่นั้น...เ้าสี่ เ้าะัแบ่ไปที่ใ!!"แม่หลิร้อถามึ้นทั้ที่ในปายัินผล (ื่อัน) พลับอบแห้อยู่เ็มปา็ถึับร้อถามึ้น
"พี่สามให้้าหั่นแบ่ไปให้ผู้นสอลุ่มนั้น้วย"้าุนเอ่ยอบามรและทำามอย่าที่พี่สามเอ่ยบออย่าไม่ิมา เพราะเนื้อแ่นี้พี่สามะับมาให้อนไหน็ไ้
"ไม่ไ้ ะแบ่ไปให้ทำไม? อาหารีๆ เราวรเ็บไว้ิน สุลหลิเรา็ั้หลายปาหลายท้อ ้าไม่เห็น้วย"สะใภ้ให่เอ่ยบอพร้อมับน้ำลายที่ไหลออมาเมื่อลิ่นหอมๆ อเนื้อมันทำให้หิวนอยาินหมทั้ัว
"ใ่ๆ น้อสี่ไม่้อแบ่ไปหรอ อาหารีๆ แบบนี้หลานๆ ิน็ไม่อิ่มแล้ว"สะใภ้รอเอ่ยึ้นปละมอลูายทั้สอนนับลูสาวนเล็ที่น้ำลายไหล็ไ้แ่ิว่าไม่พอ
"ัแบ่ไป"เสียทุ้มา้าไห่เอ่ยึ้นมา นสอพี่สะใภ้ถึับสะุ้ รวมถึแม่หลิที่ำลัเอ่ยห้าม็ถึับเียบเสียล แม้แ่พ่อหลิยัทำเป็นไม่รู้ไม่ี้ เพราะเท่าที่เป็นอนนี้ หลิ้าไห่ นนี้ไม่ใ่ที่ใ่หลิ้าไห่นเิมแล้ว
้าุนหั่นเนื้อใส่บนใบไม้ที่ภรรยาับพี่สะใภ้สาม่วยันเ็มาห่อเนื้อที่หั่นแบ่เพื่อเอาไปแามำนวนที่พี่สะใภ้สามนับไ้รบทุน ่อนะัส่วนรึ่ัวแบ่ให้สุลหลิอนที่อนนี้หมั่นโถวในหม้อนึ่สุพอี
หมั่นโถวับเนื้อถูแ่ายโยที่สุลหลิไม่ล้าเอ่ยปาห้าม ่อนหน้า็ิว่าสอสะใภ้ทำไมถึไ้นึ่หมั่นโถวมามายนานั้น แ่อนนี้เ้าใแล้ว
ถาไม้ือที่ใส่อาหารอรอบรัวอแ่ล่ะนที่นั่ินมื้อเย็นท่ามลาอไฟและแสาว น้ำุปผัรวมที่สะใภ้สามทำ็ทำให้ร่าายอบอุ่น
ูอี้อยูแลรอบที่ินอาหารให้อิ่มทุนส่วนที่เหลือใระินะเ็บ็ไม่ไ้สนใเพราะที่มีอยู่ในถา เนื้อเยอะนานี้ินหม็อิ่มนุ
้าไห่มอมีเล่มเล็ที่ภรรยาอนหั่นเนื้อให้ลูทั้สอัินอย่าพอีำรวมถึนเอ้วย บาทีนวรลับไปเอาพวเลือ น้ำาล แป้ ้าวสารมา รวมถึเินทอพวนั้น้วย...
่อว่าที่เหลือือทอำแท่สามระสอบเล็ เินำลึทอ ำลึเิน เินอีแปะถูยัไว้ใ้ท้อเทียมเวียนรวมถึเรื่อประับที่เลือมา ส่วนอาหารที่นมาอยู่ท้ายเทียมเวียนให่ที่้าไห่ไปนมาหลายรอบ และยัแอบวาระสอบเินไว้ใ้ที่นั่นับเวียนอีสี่ถุ อย่าน้อยรั้นี้็นเินทอมาไ้ำนวนหนึ่ ส่วนที่เหลือนเอาออมาแบ่ให้ผู้อพยพและลู้าบวนสิน้านล่ะ1ถุเินพร้อมเนื้อแห้นล่ะิ้น รวมถึรอบรัวสุลหลิที่ไ้เท่านอื่นหมทุน
-
อนเ้ามืที่วุ่นวายเมื่อทุนไ้รับถุเินที่แออัไป้วยำลึเิน ำลึทอและเินอีแปะ โยที่ไม่รู้ว่าเินพวนี้มาาไหน แ่่าล่าวว่ารอบรัวสุลหลิือเทพเียน ทั้ปราบโร แ่ายอาหาร และพอรุ่เ้ายัมีเินับเนื้อิ้นให่ที่ไม่รู้ว่ามาาไหนถูนำมาวาไว้ให้ทุน ะบอว่ามาารอบรัวสุลหลิ็ไม่น่าะใ้เพราะรอบรัวสุลหลิ็ไ้รับทุนเ่นัน
"เิน!!"แม่หลิที่ไ้เห็นถุเินอน็ีใอย่ามา่อนะมอมายัลูหลานสุลหลิที่ไ้รับไม่่าัน แม้แ่หลานๆ ็ยัไ้รับ พอะร้อเอ่ยบอว่านะเ็บเินเหล่านั้นเอ็้อเียบเสียลเมื่อลูสามเินเ้ามาพูุยับลูให่ที่หน้าบานเพราะเินที่ไ้รับรั้นี้สามารถื้อที่ปลูเรือนามหมู่บ้านในนบทไ้เลย
ารเินทาเริ่มึ้นแ่เ้าส่วนอาหารมื้อเ้า็ัินบนเวียน เินัินเหมือน้าไห่ที่เินรั้ท้ายเวียนอรอบรัวที่ลูทั้สอมานั่ห้อยาท้ายเวียนเมื่อเสบียอาหารถูย้ายไปยัเวียนให่ที่มีลาลาเวียน4ัว
ูอี้เปิหน้า่าเวียนออมาูลูๆ นถึุพัทุน่าทำหน้าที่ แป้ที่นวไว้ถูนำมาย่าบนเาที่ัเรียมไ้ไว แป้ย่า ทานู่เนื้อแห้เป็นอาหารมื้อเที่ยที่ทั้นและพวลา ม้า ไ้หยุพัินห้าื่มน้ำ
้าไห่นอนให้ภรรยาสระผมให้อย่าเียบๆ แ่รู้สึอบารสระผมอภรรยามาเมื่อมันทำให้สบายนเผลอหลับ ่อนะื่นเมื่อภรรยาปลุ
ผมที่ยาวสลวยมีลิ่นหอมบาเบาถูรวบ่อนผู้วยผ้าผูผมสีำเ้าับุที่สวมใส่พอี น้ำมันทาผิวหน้าผิวายถูทาให้อย่าเบามือเ่นเียวับลูทั้สอที่สะอาเรียบร้อยแถมัวยัหอมละมุนไป้วยลิ่นอผลผิั่ว
"อบใ"้าไห่เอ่ยอบใภรรยาที่ัเสื้อผ้าให้นเรียบร้อย ารไ้นอนพัรึ่ั่วยามทำให้เามีแรึ้นมาอีเท่าัว แถมรู้สึัวเบาสบายไปทั้ัวเอ
"เ้า่ะ"ูอี้อนบรับ้วยรอยยิ้ม่อนะล้ามือและเทน้ำทิ้ พร้อมับเอาถัน้ำไปล้าในลำธารเล็นสะอา น้ำื่มในถุผ้าล้วนเป็น้ำสะอาที่เอาออมาามิิ ึไม่ไ้ื่มน้ำธรรมาิาแหล่น้ำมาั้แ่นมาอยู่ในยุนี้แล้ว พอยิ่ไ้เห็นแหล่น้ำ็ยิาิถึอนที่ลี้ภัยหัวุหัวุน
้าไห่เินูมือลูทั้สอมายัเทียมเวียนที่ทุอย่าถูัเรียมไว้เรียบร้อยพร้อมออเินทาแล้ว
"อย่าุน"้าไห่เอ่ยบอลูทั้สอที่อุ้มึ้นเทียมเวียนอย่าเอาใใส่ทั้ที่มีบันไแ่็เลืออุ้ม
"เ้า่ะ/อรับ"สอเสียอบรับและเินเ้าเวียนไปเล่นอเล่นไม้บนเวียนที่อนนี้น้อายาบ้านสี่ำลัเล่นอยู่
เมื่อทุนพร้อม็เริ่มออเินทาอีรั้ ส่วนเรื่อ่าวราวอโรเียบหายไปเลย แ่ลับมีเสียเล่าลือเียบๆ เี่ยวับบุรุษที่ื่อ หลิ้าไห่ ึ้นมาแทน บุรุษที่เินเท้าเฝ้าระวัหลัเวียนลาอรอบรัว ที่เินเท้าอย่าสบเียบ ไหนะาบเล่มให่นั้นทีู่แล้วะหนัแ่ลับเห็นสะพายหลัเหมือนสะพายใยฝ้าย..
-เมือเหลีย-
ประูเ้าเมือที่มีสิ้น้าาสามเส้นทาำลั่อแถวรวนเ้าเมือ ึ่รั้นี้็เสียเิน่าเ้าไม่่าาอำเภอิเหอเมื่อเป็นผู้อพยพมาาทิศใ้ โยสามารถพัอยู่ในเมือโนะวันไ้5วัน่อนออเินทา แ่ถ้าใริะอยู่ในเมือนี้้อทำเรื่อเ้าอยู่ให้ถู้อ ไม่อย่านั้นอาะถูับไปเป็นทาสใ้แราน็ไม่ผิ
รอบรัวหลิหารือเรื่อหยุพั็ไ้ำอบือหยุพั2วัน2ืน และะออเินทา่อเพราะถ้า้าอาะ้อเินทาท่ามลาหิมะ ส่วนผู้อพยพนอื่นๆ ่าแยย้ายารเินทาเมื่อมีเิน็วรเินทาไ้ีว่านี้
โรเี๊ยมนาเล็ที่มีที่อเทียมเวียน้านหลัือที่พัอรอบรัวที่แบ่หน้าที่ับื้อเสบียัุน ส่วนใระื้ออะไรยอมื้อไ้เพราะทุน่ามีเินเหมือนัน
้าไห่แบ่หน้าที่ับน้อายสี่เฝ้าเทียมเวียน ่อนที่้าไห่ะเินทาไปยัโร้าม้า เพื่อเลือื้อม้าห้าัว ้าไห่เินูม้าที่มีอย่าใเย็นและเลือม้าีมาทั้หมห้าัว โยหนึ่ในนั้นมีม้าสีำสนิทัวให่ที่้าไห่ลูบหัวอย่าอ่อนโยนพร้อมับ
ึ่ม้าัวนี้มีราาอยู่ที่100ำลึทอ ส่วนอีสี่ัวมีราาอยู่ที่50ำลึทอ เป็นม้าศึราาแพเพราะอยู่ใน่วสรามแบบนี้
"รถม้าเหล่านี้ล้วนเป็นเวียนที่ทำาไม้เนื้อี เสริม้วยเหล็ ึทำให้มันแ็แรทนทาน ล้อวิ่ไ้ีอรับ ส่วน้านในรถว้าวา มี่อเ็บอลับเสริมมาอีหลาย่ออรับนายท่าน"หลู๊เอ่ยบออย่าระือรือร้นเพราะรถม้าันนี้เป็นรถม้าราาแพที่เพิ่สั่ทำเป็นพิเศษ ราาอมัน็เท่าับม้าีสอัว ยิ่เห็นว่านายท่านผู้นี้ับ่ายอย่าไม่่อราา็ยิ่ยินี
"้ารับทั้สอัน"้าไห่เอ่ยึ้นมา่อนะเินไปทำสัาื้อายที่่ายเป็นั๋วเินทั้หม เมื่อเรียมัวมา่อนหน้านี้
รถม้าสอันถูสับเปลี่ยนาเวียนลาที่้าุนอาสาเอาเทียมเวียนลาไปให้ผู้อพยพสอรอบรัวที่ะไ้ทาไปยัอีอำเภอ และพัอยู่ไม่ไลาโรเี๊ยมที่พั สอรอบรัวนั้นถึับุเ่าำนับน้าุน้อโหนีเมื่อรับารำนับในไว้ไม่ไ้
"พี่ายสามอ้าเป็นผู้อื่นมอบให้ รีบลุึ้นเถอะ...ส่วนนี้เป็นยาสมุนไพร้มื่ม่อนอาหารสามเวลา หมสามห่อนี้อาารเ็บป่วย็ะหายเป็นปลิทิ้"้าุนเอ่ยบออย่าอารีเมื่อรู้ัแบ่ปันในเรื่อที่พอทำไ้ แ่ไม่ิว่าพี่ายสามะทำไ้นานี้
ผู้อพยพสอรอบรัวนั้นถึับุเาำนับอีรั้ที่ไ้รับวามเมาและะำว่าสุลหลิมีบุุับสุลพวนนาไหน หามีโอาสบุุนี้้ออบแทน
้าุนยิ้มรับอย่าเียวเพราะห้ามและพูมาว่านี้ไม่ไ้ ่อนะอัวเินลับมายัที่พัเมื่อทุอย่าเสร็เรียบร้อย
้าไห่นอนพัที่โรม้าเพื่อเฝ้าม้าและเฝ้ารถม้าที่มีทรัพย์สมบัิอยู่ในนั้น โยให้้าุนไปนอนในโรเี๊ยมับรอบรัวที่สะใภ้สี่ไ้แ่เินอายหน้าแ
"ท่านอู่ไป่ ้านำผลท้อยอเาุนหลุนมาให้อรับ"เสียเอ่ยบอามัรไฟที่เป็นบริวารที่แอบลมาหาเ้านาย็ไ้นำผลไม้ศัิ์สิทธิ์มาให้ รวมถึน้ำาายอน้ำ้าอเ้ามืวันนี้
"อื้ม.."้าไห่อบรับพร้อมับรับน้ำาาฮว่าหล (มัรไฟ) และัินผลไม้ศัิ์สิทธิ์เียบๆ บนิ่ไม้ให่้าโรม้าที่้าไห่นอนเฝ้าทั้ทั้ืน
ฮว่าหลัน้ำผสมน้ำพิเศษให้ม้าทั้ห้าัวและไม่ลืมเอาห้าแห้อย่าีให้มันิน ่อนะทำวามสะอารถม้าทั้ันและไม่ลืมแ่รถม้า้วยผ้าราาแพ เือม้าอย่าี ล้วนเป็นฝีมืออฮว่าหลทั้หม
ฮว่าหลที่เสร็ภาริ็ลับสู่สวรร์ไปยั้นท้อยัษ์ที่แอบเ็บไปให้เทพอู่ไป่ ถึะเรียว่าท้อายอเาุนหลุน็เป็นเรื่อริ
้าไห่เอาผลท้อับน้ำาาน้ำ้ามาให้ฮูหยินับลูทั้สอไ้ทานเป็นมื้อเ้าทีู่เหมือนลูๆ ะอบทานผลท้อไม่่าัน
"ท่านนอนพัเถอะ ที่เหลือ้าัารเอ"ูอี้เอ่ยบอและรีบัที่นอนให้้าไห่อย่าเอาใใส่
้าไห่พยัหน้าและมีฮูหยินอยูแลเรื่อ่าๆ ให้่อนะึ้นเียนอนที่ปิม่านเรียบร้อย ภรรยาลับลูๆ ็ลไปยัยั้านล่าเพื่อัารเรื่อ่าๆ ส่วนมัรสีาวัวเล็ที่ำแลึ้นมาเฝ้าในยามที่นหลับไหลือสิ่ที่้าไห่ทำไว้่อนนอน
----
ความคิดเห็น