ค่าเริ่มต้น
- เลื่อนอัตโนมัติ
- ฟอนต์ THSarabunNew
- ฟอนต์ Sarabun
- ฟอนต์ Mali
- ฟอนต์ Trirong
- ฟอนต์ Maitree
- ฟอนต์ Taviraj
- ฟอนต์ Kodchasan
- ฟอนต์ ChakraPetch
คืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด
คุณแน่ใจว่าต้องการคืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด ?
ลำดับตอนที่ #7 : ตอนที่ 7 สำนักคุ้มภัยสกุลจิว
“้อารสร้าบ้านพัไว้หลัร้าน้าอย่านั้นหรือ... เป็นพี่เอที่ไม่ไ้บอเรื่อสำัับฮูหยินเอาเป็นว่าหลัาายอเสร็แล้วเราะเินทาไปที่เมือฝั่ะวันออ้วยันีหรือไม่” หลัาที่ไ้ยินสิ่ที่ภรรยาบอมาิวัเป่ายอมรับว่า่อน้าแปลใอยู่ไม่น้อยแ่เมื่อฟัเหุผลที่นาอธิบายให้ฟั็นับว่ามันเป็นสิ่สำัเป็นอย่ามาถึแม้ว่านาะไม่ไ้ไปพั้าืนที่นั่นเป็นประำแ่ารมีที่พัเอาไว้ให้ัวนาและให้นานไปนอนเฝ้าร้าน้าในยามลาืน็นับว่าเป็นเรื่อที่ี
“เ้า่ะ” แม้ะอยารู้ว่ามีอะไรที่เายัไม่ไ้บอแ่ัอิเสวี่ย็ไม่ไ้แสวามอยารู้อยาเห็นนออนอหน้าโยนายัให้วามสนใอัวเอ่ออยู่ับารายนมที่ลาึ่แน่นอนว่าหลัาเปิร้านไ้เพียหนึ่ั่วยามเศษๆ นม็หมลเพราะมีลู้าทั้หน้าเ่าและหน้าใหม่มาอุหนุนันอย่าอุ่นหนาฝาั่ัเ่นทุๆ วันแล้วเป็นแบบนี้นาะใร้ายทิ้าร้าายในลาฝั่เหนือไปไ้อย่าไรันเล่า
เป็นัอิเสวี่ยที่ึ้นรถม้ามาับิวัเป่าามลำพัส่วนนสนิททั้สอนมีานเ็บวาทำวามสะอาอุปร์ายนมึไม่ไ้มา้วยันในวันนี้แ่มัน็ไม่ไ้มีปัหาอะไร้วยุหนูัเยเินทาามลำพัับเามาแล้วอีทั้ยัมั่นใว่าไม่ถูนที่ไ้ื่อว่าเป็นสามีลวไปทำร้ายอย่าแน่นอนึไม่ไ้ิอะไรมา
“เรื่อสำัที่ะบอ้าืออะไรหรือเ้าะ” หลัาลรถม้าที่ลาลาฝั่ะวันออิวัเป่า็พาัอิเสวี่ยเินผ่านร้าน้าหลายสิบร้านมาเรื่อยๆ นอนนี้ทัู้่มาหยุยืนอยู่้าแนวำแพอิสูที่ยาวไปนสุลูหูลูาแ่นา็ไม่ทราบว่าพื้นที่ส่วนนี้นั้นเป็นอใรและมีเอาไว้เพื่อทำอะไรัน
“ร้าน้าอฮูหยินอยู่รนั้นใ่หรือไม่” ้านนิ้วเรียวยาวอบุรุษี้ไปยัทิศทาฝั่ร้ามที่ะประมา้วยสายาเพียเิน่อไปไม่ถึรึ่ลี้็ะพบับร้าน้าอนาแล้ว
“ถู้อเ้า่ะ”
“ส่วนที่ินหลัำแพอินี้ทั้หมเป็นอพี่มันเป็นพื้นที่อสำนัุ้มภัยและเรือนสุลิวหลัใหม่อีไม่เินหนึ่เือนเรือน็ะสร้าเสร็และหลัานั้นพวเราทุนะย้ายมาอยู่ที่นี่้วยัน ้านในออะวุ่นวายนัมีทั้ฝุ่นและสิ่สปราาร่อสร้าพี่ึไม่ไ้พาเ้าเ้าไปเยี่ยมม
พี่รู้ว่าเ้าเยัวลเรื่ออเิน่าใ้่ายภายในรอบรัววันนี้พี่ึ้อารอธิบายให้ฮูหยินไ้เ้าใว่าสุลิวอเรานอาะมีเินสะสมเอาไว้มามายแล้ว็ยัมีอาีพที่มั่นสามารถเลี้ยูรอบรัวไปไ้ั่วลูั่วหลานวันไหนหาเ้าเหนื่อยาารทำนมนอยาเลิทำพี่รับรอว่าารเินอเรา็ะไม่มีทาสะุอย่าแน่นอน
ส่วนเรื่อที่ะสร้าเรือนพัหลัร้าน้านั้นยัสร้าไ้ามสบายบารั้ในอนลาวันเ้า็วรไ้พัผ่อนบ้าแ่พี่อาะให้นาย่าวาแบบและสร้าออมาให้ให่สัหน่อยเพราะะ้อมีที่พัเอาไว้ให้นานที่้อเฝ้าร้าน้าในยามลาืน้วยเหมือนัน เ้ามีวามเห็นอย่าอื่นหรือไม่หรือว่าไม่อบใสิ่ที่พี่เสนอัน”
เมื่อเห็นว่าฮูหยินอนเียบไปิวัเป่าึหันมามอหน้าแล้วถามย้ำแ่ว่านาะรู้สึัวว่าเาถามเวลา็ผ่านไปเือบะหนึ่ิบาเห็นะไ้
“เี๋ยวนะเ้าะ ้าิามไม่ทันสรุปว่าหลัำแพนี้ือที่ินอท่านทั้หมอย่านั้นหรือ” พูไป็วาามอำแพที่ไม่รู้ว่าะไปสิ้นสุที่รไหนพลาิว่าสำนัุ้มภัยมันะว้าให่อะไรไ้ถึนานี้นาหลเป็นห่วเรื่ออนาลัวว่าเินที่มีอยู่ะหมลึั้ใะสร้าร้าน้าและสอนนอเาให้เป็นานเอาไว้เรียมพร้อมหาวันใที่นเอาไปะไ้มีอาีพสำรอเลี้ยัวไ้แ่ลายเป็นนาที่ิัวลนเินว่าเหุไปนเียวอีรั้ไปเสียแล้ว
“ะว่าไปเพราะที่ินผืนนี้นี่แหละเป็นส่วนหนึ่ที่ทำให้สามีเ้าถูเพ่เล็และยั้อหาบบ้านเมือให้ทั้ๆ ที่พี่เอั้ใะสร้าสำนัุ้มภัยเพื่อ่วยเหลือพี่น้อทหารที่ปลประำารแท้ๆ แ่มัน็แ่เหุผลเล็ๆ ส่วนหนึ่เท่านั้นแหละารยั้อหามันเป็นเพียส่วนประอบในารำัพี่ออไปให้พ้นทาอบใั่วัวริ” พูแล้ว็ยัเ็บใไม่หายสอปีที่ผ่านมาใ่ว่าะทำลายแ่เพียรอบรัวอิวัเป่าแ่รอบรัวอทหารล้านับร้อยนับพัน่า็ถูหาเลไป้วย
เิมทีเพราะไม่ไ้มีหลัประันในวามมั่นและไม่มีรอบรัวที่้อิถึิวัเป่าที่ั้ใะเษียอายุัวเอในอายุห้าสิบปีึมอหาที่ทาทำอาีพสำรอเอาไว้ล่วหน้าพร้อมๆ ับ่อยๆ เ็บหอมรอมริบเบี้ยหวัทีละเล็ละน้อยื้อที่ินสะสมเอาไว้เพื่อสร้าสำนัุ้มภัยเป็นอนเอโยในอนแร็ั้ใสร้าเพียสำนัเล็ๆ ที่มีนาเพียสี่ส่วนอปัุบัน
แ่หลัา่อสู้นพ้นผิไ้รับวามยุิธรรมเาึว้านื้อที่เินทั้หมในแถบนี้รวมถึื้อภูเา้านหลัเอาไว้และั้ใะเปิสำนัุ้มภัยที่ไม่เป็นรอใรในใ้หล้าเพื่อรับพวพ้อและพี่น้อไ้รับผลาวามอยุิธรรมรั้นั้นให้เ้ามาทำาน้วยันและที่ินทั้หมที่มี็ยัไม่นับรวมที่ินสำหรับทำารเษรที่ไ้รับพระราทานมาภายหลัที่ว้าให่ินพื้นที่นิภูเาอีลูหนึ่เห็นะไ้
“ออนุาใไ้ไหมเ้าะ” ัอิเสวี่ย้อนสายามอหน้าายหนุ่มโยไม่รู้ว่านเอำลัรู้สึแบบไหนระหว่าหุหิที่มีอะไรเาไม่ยอมบอออมาให้หมมัวแ่ทำยึๆ ยัๆ มีลับลมมในับใในวามร่ำรวยที่แม้แ่ท่านเ้าเมือ็ไม่น่าะเทียบานะับอีรอแม่ทัพผู้เรียไรผู้นี้ไ้เลยแม้แ่น้อย
“อนนี้ฮูหยินำลัใอยู่มิใ่หรือ อโทษ้วยที่พี่ไม่ไ้บอเ้า่อนหน้านี้พอีอะไรๆ มันยัไม่เ้าที่เ้าทาในอนแร็ั้ใเอาไว้ว่าหาเรือนสุลิวสร้าเสร็เมื่อไหร่ะรีบบอเ้าแ่พอีพวเราไุ้ยเรื่อสร้าเรือนที่ร้าน้าเสีย่อนพี่ึิไ้ว่ายัไม่ไ้บออะไรอีหลายอย่าเ้าให้รู้เลยมันมีหลายสิ่หลายอย่าที่้อทำพี่ึยััระเบียบวามิอัวเอให้เป็นระเบียบมิไ้”
น้ำเสียที่อ่อนโยนแ่มั่นทำให้วามื่นใเมื่อรู่ให่นั้น่อยๆ บรรเทาลไปอย่า้าๆ เมื่อัอิเสวี่ยไ้ิทบทวนามที่เาพู็พอะเ้าใไ้ว่าหลัาที่ผ่านเรื่อวุ่นวายมาุายิว็เมีเรื่อมามายให้ัารสะสาึไม่แปลเลยหาเาะพลาในเรื่อารัลำับวามสำั่อนหลัหรือหลลืมอะไรไปบ้าน้อมีอะไรไปสะิึะิออ
“ไม่เป็นไรเลยเ้า่ะะบอ้าหรือว่าเร็ว็ไม่เป็นไรอย่าไรเสียท่าน็บอ้าแล้วในอนนี้ ัว้าเป็นสรีแม้ะ่วยเหลืออะไรไ้ไม่มาแ่หาวันหน้าถ้าุายิว้อารวาม่วยเหลืออย่าไ้ลัเลที่ะบอ้านะเ้าะ” อย่าน้อยๆ เา็่วยเหลือนามาหลายสิ่หลายอย่าแล้วึเป็นเรื่อที่สมวรหาว่าัอิเสวี่ยะอบแทนน้ำใเาลับไปบ้า
“สิ่แรที่พี่อยาให้ฮูหยินทำือารเรียพี่ว่าท่านพี่ะไ้หรือไม่เสวี่ยเอ๋อร์” ำอร้อมาพร้อมับแววาที่อ่อนโยนทำเอาัอิเสวี่ยถึับิทบทวนไม่ทันันเลยในนาทีนี้
“ไ้เ้า่ะ... ท่านพี่” อย่าน้อยๆ ารเรียเาว่าท่านพี่มัน็น่าะทำใหุ้ายิวรับรู้ไ้ว่านามีใที่ะ่วยเหลือเาในยามยาลำบาแ่ไม่ไ้หมายวามว่าัวนาะยอมรับว่าเาเป็นสามีริๆ อนาเสียหน่อย
“อบใเ้านั ในวัน้าหน้า้อลำบาเ้าแล้วนะเสวี่ยเอ๋อร์” หลัาพูุยันเ้าใีแล้วิวัเป่า็วนนาไปเินลาเพื่อแวะื้ออเล็ๆ น้อยๆ ลับไปที่เรือนเป็นัหวะเียวับที่าวบ้านฝั่ะวันออนำอป่าลมาายันพอีนาึไ้ทั้ผัป่าและปลาสัวให่ิไม้ิมือลับไปปรุอาหารเย็นินันที่เรือน
แน่นอนว่าหลัารับประทานอาหารเย็นแล้วัอิเสวี่ย้อนำเรื่อที่ไ้รับรู้มาในวันนี้มาบอล่าวแ่พี่สาวนสนิททั้สอนโยไม่มีอะไรปิบัึ่ผลอบรับ็ไม่่าาที่นาาเอาไว้ว่าทั้พีุ่นหลิและพี่ีไอ่็้อใไม่แพ้นาเมื่อรั้ที่ไ้รู้วามริเป็นรั้แร
“ถ้าเ่นนั้นนายท่าน็้อเป็นนร่ำรวยมาเลยสินะเ้าะแล้วแบบนี้มันะไม่นำภัยมาหาัวอีหรอหรือ” าีไอ่เอ่ยถามึ้นมา้วยวามเป็นห่วเพราะเมื่อรั้ที่นายท่านิวำรำแหน่ในอทัพยัมีวามเ่ล้าสามารถเินหน้าเินาท่านแม่ทัพนนำภัยมาให้นเอและรอบรัวไ้ในอนนี้ไม่มีอำนาทาทหารแล้ว็เท่าับเป็นาวบ้านธรรมาารถือรอที่ินว่ารึ่อำเภอะไม่นำภัยมาอีรั้ไ้อย่าไรัน
"นั่นสิ ้าเป็นัวลเหลือเินเ้า่ะุหนู” าุนหลิเอ็เป็นัวลไม่่าาที่น้อสาวรู้สึึอที่ะแสวามัวลออมาไม่ไ้
"ที่ินและเินที่ไ้มานั้นมีที่มาที่ไปัเนสามารถรวสอบย้อนหลัไ้ะหาเรื่อไ้ยาส่วนในเรื่อออำนา้ามั่นใว่าท่านพี่มีนในราสำนัหนุนหลัอยู่มิเ่นนั้นเาไม่สามารถออมาใ้ีวิอยู่ภายนอแบบนี้ไ้่ายๆ แ่พวเราเอ็้อไม่ใ้ีวิอย่าประมาท อะไรที่เป็นหูเป็นาหรือ่วยันไ้็้อ่วยันไปเมื่อยัอยู่ที่นี่อย่าไรแล้วเรา็ยั้อพึ่สุลิวให้เป็นร่มเา
แ่เมื่อถึวันที่้อาที่นี่ไปาไป้าอยาไปพร้อมวามทรำที่ีพี่สาวทั้สอโปรเ้าใ้า้วยนะเ้าะ”
เรื่อหย่านั้นยัวนเวียนอยู่ในหัวเล็ๆ อัอิเสวี่ยเสมอแ่นาไม่อาพูมันออมาพร่ำเพรื่อไ้อี้วยเรใุายิวแ่นา็ั้ใเอาไว้แล้วว่าะอยู่ร่วมันไปแบบัลยามิรพึ่พาอาศัยเื้อูลันไปเ่นนี้แ่หาวันหนึ่เาพบสรีที่พึใอยาะใ้ีวิรอบรัวร่วมันถึเวลานั้นนา็ะยินยอมหย่าให้เาแ่โยีหลัานั้น็แ่ลับบ้านไปหาบิามาราอัวเอึุ่หนูัมั่นใว่ารอบรัวยัยินี้อนรับนาลับไปอย่าแน่นอน
“ย่อมไ้แน่นอนเ้า่ะุหนู” สอสาวให้ำสัาับุหนูอนาอย่าเป็นมั่นเป็นเหมาะและไม่ไ้ทำแ่เพียรับปาแบบส่ๆ แ่พวนายัเารพิวัเป่าเป็นเ้านายอีนอนเอ้วยส่วนหนึ่เพราะเานั้นเป็นเ้าอเรือนที่พวนามาพัอาศัยและอีส่วนหนึ่็เพราะายผู้นั้นมีำแหน่เป็นสามีอุหนูัอิเสวี่ยเ้านายที่แท้ริอพวนา
“หลัานี้้าะัลอสูรารทำนมเอาไว้อาะเียนออมาเป็นำราเผื่อว่าพี่ทั้สอะไ้ใ้สอนนานที่เราำลัะมีเพิ่มในอนาเห็นว่าพวเาใล้ะสร้าบ้านอัวเอันเสร็แล้วหลัานี้เรา็ะไ้เริ่มานในส่วนอร้าน้าันเสียที
หามีนมนิใที่ไม่มั่นใในวิธีารทำพี่้อรับบอับ้านะเ้าะเราะไ้เอามาทำออไปวาายัน่อนเป็นารฝึฝีมือเรียมพร้อมเอาไว้”
นมอัอิเสวี่ยนั้นมีหลายนิที่ไม่ไ้ทำออมาวาายเป็นประำทุวันเนื่อาวัถุิบนั้นะหาไ้ามฤูาลเมื่อร้าไปนานบารั้มัน็ะทำไม่่อยเ้ามือบ่อยรั้ที่้อเสียเวลาทบทวนันเสียหน่อย
“แล้วเ่นนี้เรา้อไปสั่อที่ร้าน้าไว้หรือไม่เ้าะพวมะพร้าวน่าะ้อใ้มาึ้นหาเราไปสั่ล่วหน้าเถ้าแ่ะไ้สั่มาให้เราเพิ่มไ้”
“เรื่อนี้็สำัยิ่นัอบุที่เือนเ้า่ะพีุ่นหลิพรุ่นี้้าะไ้ไปสั่เถ้าแ่เอาไว้ให้หามะพร้าวมาเพิ่มถึอย่าไรแล้วมัน็เ็บเอาไว้ไ้นานื้อมาเยอะหน่อย็ไม่เสียหายอมัน้อใ้ทุวันอยู่แล้ว” เพราะมะพร้าวเป็นสิน้าที่นส่มาา่าเมือึ้อใ้เวลาประมาหนึ่นาึ้อสั่เอาไว้ล่วหน้าเพื่อให้มีวัถุิบมาใ้านอย่า่อเนื่อ
อีบุ๊เรื่อใหม่พร้อมส่มอบวามสุใหุ้นัอ่านแล้ว่ะ
ลราาา 199บาท เหลือเพีย 169บาท วันนี้ - 20 มีนาม 68
ความคิดเห็น