ค่าเริ่มต้น
- เลื่อนอัตโนมัติ
- ฟอนต์ THSarabunNew
- ฟอนต์ Sarabun
- ฟอนต์ Mali
- ฟอนต์ Trirong
- ฟอนต์ Maitree
- ฟอนต์ Taviraj
- ฟอนต์ Kodchasan
- ฟอนต์ ChakraPetch
คืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด
คุณแน่ใจว่าต้องการคืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด ?
ลำดับตอนที่ #7 : มันต้องมีสักอะไรสักอย่างที่ทำได้สิ
โีที่ไมเรนไม่ใ่โรร้ายแรถึีวิ… หลัาทนทุ์ทรมานอยู่สอวันเ็ม ในที่สุอาารอ ินิ ็ทุเลาล นาลับสู่สภาพปิอีรั้
เ้าวันนี้ นาลุึ้นแ่เ้าเพื่อเรียมอาหารและัแ้าวอ ส่วนู้านับูหย่ออไปเผาถ่านอยู่ไม่ไลนั ูิ้่วยมัฟืนให้เป็นอเรียมนย้าย
ะที่ ูเฟย ึ่เสร็าาร่วยเ็บเศษถ่านใส่ระสอบแล้ว ็ล้ามือให้สะอา่อนเินไปนั่ลบนอนไม้ัวโปร
นาใ้เวลาสอวันไ่ถามวามเป็นอยู่อรอบรัวมาโยละเอีย และไ้้อสรุปว่าเพราะอนที่เ้าอร่าน้ำ เิท่านหมอมาูอาาร่ายเิน้อนให่ เวลานี้ทั้บ้านึมีเินเหลือเพียสามำลึ ะให้โมยมาทสอบเิมเินลในแอปวิเศษ็เป็นไปไม่ไ้...
หาเินที่หามาอย่ายาลำบา้ออันรธานหายไปเพราะนเอ ้อรู้สึผิไปอีนานแน่ ันั้น สิ่ที่นาทำไ้ในอนนี้็ือ หาทาให้เินเพียหนึ่หยวน ในแอปวิเศษนี้อเยึ้นมาให้ไ้
ูเฟยใ้ปลายนิ้วเล็ ๆ ไลู่รายารสิน้าในแอปไปทีละหน้า นา้อหน้าอโปร่ใสที่ลอยอยู่รหน้า สายาแน่วแน่เ็มไป้วยวามมุ่มั่น
“มันะไม่มีอะไรให้้าื้อไ้เลยหรือไ” นาพึมพำับัวเออย่าหัวเสีย
“พวเ้าูถูเินหนึ่หยวนอ้าันีนั อยูเถอะ ้าะเปลี่ยนมันให้ลายเป็นสิบล้านหยวนให้ไ้เลย”
ทา้าน ู้าน ที่ำลันถ่านึ้นเวียนหันไปมอบุรสาวนเล็้วยวามสสัย นาเอาแ่นั่เี่ยนิ้วไปมาในอาาศั้แ่เมื่อวานนถึวันนี้ ท่าทาูแปลประหลาไม่น้อย
เาหันไประิบถาม ินิ อย่าัวล “เ้าว่า… พวเราวรเิหมอมารวเฟยเอ๋อร์สัหน่อยหรือไม่”
ินิที่ำลัมัถ่านหยุมือล ่อนะเหลือบมอบุรสาวัวน้อยที่นั่เี่ยอาาศอยู่อย่าั้อั้ใ นาเบ้ปาส่ายหน้า เอ่ยอย่าไม่ใส่ในั
“ไม่้อหรอ นา็ูปิี ออะระปรี้ระเปร่าเสีย้วย้ำ”
ู้านมวิ้ว “แ่ท่าทาแปลไปมา…”
“เ็วัยำลัโ ย่อมมีอะไรให้หมมุ่นเป็นธรรมา” ินิยิ้มบา ่อนะยมือัเสื้อให้นเอ “อีอย่า… นา็ไม่ไ้ทำให้ใรเือร้อน ปล่อยให้นาเล่นไปเถอะ”
ู้านรุ่นิามแล้วพยัหน้า เอาเถอะ… ถ้าเทียบับเมื่อ่อนที่วิ่เล่นนิหน่อย็เ็บป่วยแบบนี้ีว่าเยอะ หันลับไปนถ่าน่อ ส่วนินิเอ็ลับไปัแานอน
มีเพียูเฟยที่ยัมอยู่ับหน้าอสีฟ้ารหน้า พยายาม้นหาโอาสทำเินาหนึ่หยวนที่มีให้ไ้
...................
หลัารั้่อนที่พลาโอาสเ้าเมือเพราะ ินิ ป่วย ูเฟย ็ไม่ยอมปล่อยให้รั้นี้หลุมือไปอี
ลอหลายวันที่ผ่านมา นา่วยทำานบ้านทุอย่าโยไม่ปริปาบ่น ไม่ว่าะเ็บฟืน มัถ่าน หรือแม้แ่่วยูิ้ทำอาหาร นาพยายามแสวามยันันแ็ให้เห็นอย่าเ็มที่ นระทั่เมื่อู้านเรียมัวะเ้าเมือเพื่อนำถ่านไปส่ให้ระูลูอีรั้ นา็รีบว้าโอาสนี้ไว้ไ้สำเร็
ลาหน้าทาเ้าเมือเหว่ย
ลาแห่นี้ึัั้แ่เ้ารู่ ผู้นเินันวัไว่ เสียพ่อ้าแม่้าะโนเรียลู้าัไปทั่วบริเว
“ผัสใหม่าสวน มะเือเทศ หัวไเท้า มีรบทุอย่า”
“เนื้อแพะ เนื้อหมู ื้อวันนี้ลพิเศษ”
“นมถั่วัร้อน ๆ เ้า่า หอมหวานอร่อย ื้อสิบิ้นแถมหนึ่”
ร้าน้าเรียรายสอ้าทา มีทั้แผลอยนาเล็ที่ปูเสื่อายสิน้าริมถนน และร้าน้านาลาที่มีโรไม้แ็แร มุหลัา้วยระเบื้อินเผา ส่วนร้าน้านาให่เป็นึสอั้นสถาปัยรรมีนโบรา หลัายโ้ปลายึ้นเล็น้อยามแบบบับอึในยุราวศ์
เสาประูเมือทำาหินนาให่ แะสลัลวลายมัรพันเลื้อย ป้ายไม้สีแนาให่ห้อยอยู่้านบน สลััวอัษรสีทอที่เียนว่า
‘เมือเหว่ย’
ูเฟยเินามรถลาอบิา นาแะมือเล็ ๆ ่วยันรถา้านหลั ะเียวัน็วาสายามอสำรวบรรยาาศรอบัว
นี่มัน…เมือีนโบราอแท้
ทุอย่าที่เห็นรหน้า สมรินทำให้นาแทบลืมหายใ ไม่ใ่าในีรีส์ย้อนยุ ไม่ใ่ารำลอในสวนวันธรรม แ่นี่ืออีที่มีีวิริ ๆ
ลิ่นหอมอาลาเปานึ่โยมาแะมู เสียเหรียอีแปะระทบันัมาาแผแลเิน เ็น้อยวิ่ไล่ับัน้าทา หิสาวในุผ้าไหมเินพลาาร่มันแ
ู้านที่ำลัลารถ เห็นบุรสาวทำาเป็นประาย็นึัน หันมายิ้มพลาล่าว
“หลายวันนี้เฟยเอ๋อร์่วยพ่อทำานอย่ายันันแ็ เ่นนั้นพวเราเอาถ่านพวนี้ไปส่่อน แล้ว่อยไปเินลาันนะ”
ูเฟยพยัหน้าหึ ๆ วาทอประายยินี ่อนะยิ่่วยออแรเ็นรถลาอย่าริั
าลา เิน่อมาอีราวสอเ่อ ทั้สอ็มาถึ ประูหลัอวนสุลู
ูเฟยมอวนให่อระูลู้วยสายารุ่นิ เท่าที่นารู้มา สุลูแห่เมือเหว่ย เป็นระูลเ่าแ่ที่หยั่ราลึอยู่ที่นี่มานับร้อยปี ้าายแท่หมึที่มีสูรเพาะ เป็นอหรูหราที่บัิมั่มีอยาไ้ไปรอบรอ
้านหลัวนสุลูเป็นพื้นที่รับวัถุิบ ลิ่นถ่านเผาและหมึบลอยอวลในอาาศ ท่ามลาพื้นที่ว้าวามีโรเรือนเรียรายเป็นสัส่วน
นานำลัทยอยนำแท่หมึออมาาแ แผ่นไม้ยาวเรียเป็นแถวรอรับแท่หมึสีำสนิทที่เพิ่ึ้นรูปเสร็ใหม่ ๆ นานายหลายนถอเสื้อ เผยให้เห็นร่าายำยำที่เ็มไป้วยราบหมึและเม่าถ่าน พวเาสับเปลี่ยนหมึเ่าับหมึใหม่เป็นัหวะสม่ำเสมอ
ภายในโรเรือนอีฝั่ ลุ่มนานำลั่วยันบถ่านเป็นผ ่อนะร่อนให้ละเอียเพื่อใ้เป็นวัถุิบในารทำแท่หมึ เสียรไม้ำระทบันเป็นัหวะัสะท้อนไปทั่วพื้นที่
ู้านเินเ้าไปทัทายนานอระูล แม้ะเป็นนสุลูเ่นัน แ่ในสายานเหล่านั้นลับมอเาราวับอาาศธาุ ูเฟยแอบสัเบิานเอที่แม้ะถือแู่ แ่ลับ้อยอบายประสานมือำนับผู้อื่น พลาีสีหน้าประบประแ
“พ่อบ้านหย”
“ุายสาม” ือหย พ่อบ้านผูู้แลโรานผลิหมึอระูลู รับำพลาเินเ้ามารวูรอบรถลาทีู่้านนำมา เาใ้ไม้ในมือเี่ยระสอบถ่านเบา ๆ ิ้วมวเ้าหาัน ่อนะล่าวำหนิอย่าไม่ไว้หน้า
“ทำไมรอบนี้ถึไ้น้อยว่าที่วร ำหนส่ือทุสามวัน วันละสิบระสอบมิใ่หรือ”
ู้านอบลับ้วยน้ำเสียสุภาพ “พอี...ฮูหยิน้าไม่่อยสบาย”
ือหยเลิิ้วึ้นเล็น้อย ่อนพยัหน้ารับรู้อย่าเสียไม่ไ้ “อย่านั้นรึ... เ่นนั้นรั้หน้าุายสาม้อนำมาเยให้รบ”
ล่าวบ็หันไปสั่นสนิทให้บันทึ ่อนะออปาใหู้้านนำรถลาเ้าไปในโัเพื่อนถ่ายถ่าน
ู้านหันลับมาสั่บุรสาว “เฟยเอ๋อร์ไม่้อเ้าไปในนั้น ฝุ่นเยอะ เ้าเินเล่นแถวนี้่อน็ไ้”
“เ้า่ะ” ูเฟยรับำ ่อนยืนมอส่บิาที่ลารถเ้าไปในโั
ไหน ๆ ที่นี่็ือบ้านให่อัวเอ… นาถือโอาสเินสำรวรอบ ๆ สอมือไพล่หลัเินทอน่อไปเรื่อย ๆ วาลมโมอ้ายมอวาไปทั่ว
เินเร็เร่ไรุ้หมายอยู่รู่หนึ่ ูเฟย็พบว่าัวเอมายืนอยู่ลาสวนอันามอเรือนสุลู
สวนแห่นี้ไ้รับารูแลอย่าประี ้นไม้เียวีึ้นปลุมให้ร่มเา
้นหลิวสูแผ่ิ่้านลู่ลมเบา ๆ ับให้บรรยาาศูสบ ผืนห้าสีเียวทอยาวไปนถึศาลาแปเหลี่ยมที่ั้ระห่านอยู่ลาสวน ศาลาหลัาโ้ทอยาวเป็นเอลัษ์ ถูล้อมรอบ้วยพุ่มอไม้ที่ำลัผลิบาน ทั้อโบั๋นสีแส อเหมยาวบริสุทธิ์ และอบัวที่บานไสวอยู่ริมสระน้ำ
เบื้อหลัศาลา มีน้ำำลอเล็ ๆ ไหลรินลสู่สระ เสียน้ำระทบโหินัแผ่วเบา ผีเสื้อปีบาัวเล็ ๆ สีสันสใส บินว่อนอยู่เหนือพุ่มอไม้ ราวับแ่แ้มีวิีวาให้ับสวนอันาม
"บ็อ"
เสียเห่าับไล่ัึ้นาพุ่มไม้ใล้ ๆ ึวามสนใอูเฟย นาหันไปมอ เห็นลูหมาสีน้ำาลัวหนึ่ยืนโ่ัว นฟูฟ่อ หาั้ี้ึ้น มัน้อมอนาอย่าระแว เหมือนนาเป็นผู้บุรุที่ไม่พึประส์
ูเฟยหัวเราะ ย่อัวลนั่ยอ ๆ แล้วยื่นมือไป้าหน้าอย่าไม่ิระแว "ไ เ้าหมาน้อย ้าเป็นนสุลูนะ ไม่ใ่โมยเสียหน่อย"
ลูหมาู่ "แฮ่..." ถอยหลัเล็น้อย ไม่ยอมให้ับ
“......” นานิ่้าอยู่รู่ แสร้ถอนหายใ ่อนะปัมือ ลุึ้นยืน พลาหมุนัวเรียมะเินาไป
"เฮ้อ เ้าไม่อยาเล่นับ้า็แล้วไป"
ทว่าเสียอเ็ายนหนึ่็ัึ้นา้านหลั
"ยัยเ็นออ เ้าเ้ามาไ้ยัไ"
ูเฟยหันไปมอเ้าอเสีย เ็ายอายุราวสิบสอยืนั้าอยู่รหน้า ใบหน้าอเามีส่วนล้ายู้านบิาอนาอยู่ราวสอส่วน แ่แ่าันรที่พวแ้มอิ่มเอิบูสมบูร์ แ่าย้วยเสื้อผ้าเนื้อี ไม่้อบอ็รู้ว่าเิบโมาอย่าินีอยู่ี เายืนเิหน้า ท่าทาโอหั ้าายมีบ่าวรับใ้ายอายุไล่เลี่ยันยืนอยู่้วย
วาอเ็ายับ้อูเฟยอย่าไม่พอใ ่อนะร้อเรียเ้าลูหมาอน
“เสี่ยวเิ่ มานี่”
ทว่าเ้าลูหมาลับไม่ยับ ยัยืนูู่เฟยอย่าไม่ลละ หาั้รเป็นสัาว่ามันยัไม่ไว้ใ
ูเฟยไม่รู้้วย้ำว่าอีฝ่ายเป็นใร แู่าท่าทาหยิ่ยโส แถมยัเรียนาว่า "เ็นออ" หนีไม่พ้นเป็นลูหลานสุลูแน่ นาไม่อยา่อเรื่อึเป่าปา ยมือึ้น "ออภัย ้าหลทา ำลัะไปแล้ว"
แู่เหมือนอีฝ่ายะไม่ยอมปล่อย่าย ๆ
"เ้าแอบโมยอะไรไปหรือเปล่า"
ูเฟยะั หันมอเ็ายรหน้า วาะพริบปริบเหมือนนเอหูฝา ่อนะาแนออใหู้เ็มัว
"้านี่นะ เ้ายัไม่ไ้เห็น้าแะอะไรเลยแท้ ๆ อย่ามาเพ้อเ้อ"
"้าไม่เื่อ" เ็ายะอเสียแ็ ่อนะหันไปสั่บ่าวรับใ้้าาย "ปู้เิ ับนาถอเสื้อผ้า วันนี้้าะไม่ยอมให้เ็นออนนี้เอาอะไรอสุลูไปไ้แม้แ่อีแปะเียว"
“อรับ”
ูเฟยเบิาว้า รีบออแน่น ้าวถอยหลัทันที สีหน้าื่นระหนสุี นาโวยวายลั่น "พวเ้าะบ้าหรือไ อยู่ ๆ ะมาับ้าแ้ผ้า นี่มันุามั ๆ"
เมื่อระหนัว่าอีฝ่ายไม่ิะฟัำอธิบาย นาัสินใหันหลัเรียมวิ่หนี พร้อมร้อเรียหาบิา
"ท่านพ่อ....อ๊ะ"
ยัไม่ทันาำ ้อมือเล็ ๆ ็ถูระาอย่าแรนเถลาไป้านหลั
สัาาบอนาว่าหาล้มลไปรั้นี้ มีหวับไม่สวยแน่
ูเฟยืนัวสุแร หมุนายลับอย่ารวเร็ว ำหมัน้อย ๆ แน่น แล้วะบันเ้าที่ใบหน้าอเ็ายที่ถูเรียว่าปู้เิเ็มแร
เปรี้ย
ความคิดเห็น