ค่าเริ่มต้น
- เลื่อนอัตโนมัติ
- ฟอนต์ THSarabunNew
- ฟอนต์ Sarabun
- ฟอนต์ Mali
- ฟอนต์ Trirong
- ฟอนต์ Maitree
- ฟอนต์ Taviraj
- ฟอนต์ Kodchasan
- ฟอนต์ ChakraPetch
คืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด
คุณแน่ใจว่าต้องการคืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด ?
ลำดับตอนที่ #7 : บัวลอยน้ำขิง
และแล้ว..วันแห่วามสบสุ็ับลทันที เมื่ออยู่ๆ ุหิ้อย็มาหาโยระทันหัน อ้ายับอี่ึไ้่ามอหน้าันไปมา เพราะำลัเาว่าุหิ้อยะมาหา้วยเรื่ออะไร
“้ะแม่ เี๋ยวันล้าหน้าล้าา เสร็็ะรีบออไป้ะ” อ้ายอบ แม่นิษีับอี่ึพาันเินออไป้อนรับ่อน
“มาทำไมอีนะ” อ้ายบ่นพึมพำนเียว หลัาที่แม่นิษีับอี่เินออไปแล้ว
“สวัสีเ้า่ะุหิ” อ้ายไหว้พร้อมล่าวสวัสีอย่านอบน้อม (บทเ้านาเพียำเ้าร่าแล้ว :อ้าอิบทบาทเิม าเมื่อเอันรั้่อน)
“เอาล่ะแม่อ้าย ันอพูเ้าเรื่อเลยหนา ันัอสูรอาหารแส้มอแม่อ้ายไ้หรือไม่ อยาให้แม่อ้ายไป่วยสอนนในเรือน และไม่้อห่ว ันมี่าสอนให้้วย” พูแล้ว ุหิ็หันไปมอหีบใบหนึ่ที่วาอยู่ เปิออมาเป็นแ้วแหวนเินทอที่มาว่ารั้่อนเสียอี ทำเอาแม่นิษีและอี่าโอ้าปา้าันเลยทีเียว
“แม่หิ ิถึผลระทบที่ัามมา้วยหนา” ู่ๆ แม่นิษา็โผล่พรวออมาาทา้านหลัทำเอาอ้ายสะุ้
อ้ายไ้ิามำเือนอแม่นิษา สิ่ที่แม่นิษาพู็ริ อีไม่นานะมีนพันาสูรอาหารไทยนี้ึ้นมา หาอ้ายไปแทรแโยารเผยแพร่สูรอาหารนี้ไป่อน ็ไม่รู้ว่าอนาะเปลี่ยนแปลไปแ่ไหน สู้ว่าิมูแล้วเอาไปแะสูรเอหรือไม่อย่านั้น็ให้สูรอาหารนี้ายไปพร้อมับเธอในภพนี้ ีว่าเธอ้อมารับโทษโยารเวียนว่ายายเิอยู่ในภพภูมิที่ไม่รู้ัานแทรแโะาอย่าที่แม่นิษาเือน
“้าเ้า้อออภัยุหิ้วยเ้า่ะ บอไม่ไ้สอนไม่ไ้ริๆ เ้า่ะ นอาุหิัไปแะสูรเอาเอ เพราะว่า...้าเ้ารับปาับนนหนึ่ไว้เ้า่ะ” อ้าย้มหน้าอบ ึ่็ไม่ไ้โหแ่อย่าใ เพราะอ้ายรับปาับแม่นิษาไว้ริๆ
“แม่อ้าย” ุหิึ้นเสียอย่าไม่พอใ แ่อ้าย็ยั้มหน้านิ่อยู่อย่านั้น
“เอ่อ..แม่อ้ายบอุหิไปเถอะ” แม่นิษีสะิพร้อมพูับอ้ายเบาๆ แ่อ้าย็ยันิ่อยู่เหมือนนที่ยึมั่นในวามถู้อและไม่เรลัว (วามริในใระวนระวายแทบะระอั แ่็้อนั่นิ่สวมบทเ้านาไป่อน:ทำอะไรไม่ถู)
ฝ่ายุหิ็เอาแ่นั่้อหน้าูเิ ในใลึๆ แล้วุหิ็เาออว่าอ้ายไม่ไ้สนใในอมี่าที่ให้ไป เพราะูาปิริยาที่เห็นอในหีบเมื่อรั้่อนที่็ูะไม่ไ้อออาารเหมือนนอื่นๆ ้วยเหุนี้รั้นีุ้หิึนำอมาให้เพิ่มมายิ่ึ้น และ้อแสท่าทีไม่พอใเพื่อั้ใะ่มู่ให้ลัว แ่ลับไม่เป็นไปามที่าไว้นั ทำเอาุหิถึับ้อถอนหายใออมา เหมือนนที่ำลัเป็นฝ่ายยอมแพ้ อ้ายึเยหน้าส่ยิ้มหวานให้เพราะพอับทาุหิไ้แล้ว
“เยี่ยนั้น็เอาเ่นนี้ วันพรุ่่อนฟ้าสา ทำแส้มแบบราว่อนให้สั2หม้อ หม้อหนึ่ันัเอาไว้ินเอที่เรือน อีหม้อันันำเ้าวัถวาย ทำให้สุฝีมือหนา” ุหิเริ่มลเสียลอย่าใเย็น
“เ้า่ะ ้าเ้าัทำให้สุฝีมือเลยเ้า่ะ” อ้ายอบ
“เอ้านี่..ถือสะว่าเป็น่าแร่าปลา” ุหิพูพร้อมับยื่นถุเินให้1ถุ
“อบพระุเ้า่ะ” อ้ายยิ้มระรื่น้วยวามีใ
“ูะีใว่าอนที่ไ้อในหีบอีหนา แม่อ้าย” ุหิล่าวหยอล้อเล็น้อย โยไม่ไ้ิอะไร
“เ้า่ะ อมี่าใ่ว่าั้อราาแพเสมอไปนี่เ้าะ ้าเ้าอบที่ไ้าน้ำพัน้ำแรและวามสามารถอัว้าเ้าเอ เ้า่ะ” อ้ายอบ้วยวามริใ ึุ่หิเอ็รู้สึเ่นันว่าสิ่ที่พูออมาล้วนมาาใริ
“เอาล่ะ เ่นนั้นันอัวลับ่อนหนา แล้ววันพรุ่ ัให้นมารับหม้อแอแม่อ้าย” ุหิล่าวพร้อมับส่ยิ้มให้
“เ้า่ะ ุหิ” อ้ายอบ านั้นนในบ้าน็เินออมาสุ่หิที่เรือ ระหว่าเินออมา อ้าย็รีบอัว วิ่ลับไปที่รัวแล้วันมหวาน-บัวลอยน้ำิ ใส่หม้อมาให้
“อุ่น่อนทานนะเ้าะ น้ำิ่วยใหุ้่มอ้วยเ้า่ะ ทานเป็นอว่าหรือหลัทาน้าว็ไ้เ้า่ะ” อ้ายอธิบายะยื่นหม้อนมให้ ุหิเปิหม้อมามูแล้วทำหน้าสสัยว่าืออะไร
“เรียว่านมบัวลอยน้ำิเ้า่ะ” อ้ายอธิบาย
“อบใมา แม่อ้าย” ุหิยิ้มรับ แล้ว็ึ้นเรือออไป พอุหิออไปไ้ไม่นาน แม่นิษี็หันมามอ้อนอ้ายและหยิแนเบาๆ ทำเอาอ้ายสะุ้
“โอ้ย!! แม่...ันเ็บนา ถ้าเป็นรอยแผลึ้นมาไม่สวยเอานา..” อ้ายล้อแม่นิษีเล่น เพราะรู้ว่าแม่นิษีไม่ไ้ิะทำเธอริั
“็เหุใถึไ้โ่นันะ อในหีบมามายั้เท่าไร”แม่นิษีุ ้วยวามเสียาย
“โถ่ แม่๋า แม่็ิูสิ เี๋ยวพอุหิไ้ินแล้วพอหม็อยาินอี ็ะเอาเินมาให้พี่อ้ายอีเรื่อยๆ เลยหนา เผลอๆ รวมันมาๆ บ่อยๆ ็อาเยอะว่าอในหีบอี ใ่ไหมพี่อ้าย” แม่อี่เป็นเ็หัวไว เลยแ้่าให้อย่าทันท่วที
“เออ ็ริอแม่อี่นะ” แม่นิษีทำท่าิทบทวน
“ใ่แล้ว้ะแม่ ั้นเราึ้นเรือนันีว่า ้านอแแร เี๋ยวผิวะล้ำ ไม่าม” อ้ายพูพร้อมยิ้มให้ แล้ววแนแม่นิษีึ้นเรือน ส่วนแม่นิษี็ยอมไปแ่โยี
“ไ้มาเยอะไหม ูหน่อยสิ แบ่แม่บ้านะ” แม่นิษีพูระหว่าที่เินึ้นบ้าน
“้า” อ้ายอบโยทำเสียลายาว ทำเอาอี่หัวเราะิัอบใ
เมื่อลุ่มอ้ายเินึ้นเรือนไปแล้ว ็เผยให้เห็นุนไรและมั่นเินออมาาพุ่มไม้บริเวนั้น พวเาสอนมาหาเอื้อยและำลัะลับ แ่บัเอิเห็นุหิ้อยมาหาอ้าย เลยพยายามแอบฟัว่ามาพบันเรื่ออะไร ึไ้ยินบทสนทนาทั้หมั้แ่อนที่เินมาสุ่หิรวมทั้บทสนทนาเมื่อสัรู่
“วันพรุ่ไ้ินแส้มฝีมือแม่อ้ายสมใแล้วใ่หรือไม่อรับ” มั่นล่าวหยอล้อุนไร ทำเอาุนไระัแล้วหันไปมอ
“ใรสมใใร พูให้มันีๆ ไอ้มั่น” พูบ ุนไร็หันหลัเินรไปที่เรือ
“ะรีบไปินบัวลอยน้ำิหรืออรับ” มั่นยัล้อไม่บ แล้วเินามไปนทัู้่ไ้นั่อยู่บนเรือำลัะพายออ ุนไร็ทำหน้าเ้ม้อหน้ามั่นที่นั่อยู่ฝั่ร้ามอเรือพาย
“หรือเอ็อยาเินลับ ไอ้มั่น”ุนไรล่าว
“แล้วใระพายเรือให้ท่านุนล่ะอรับ” ไอ้มั่นส่ยิ้มให้ แล้ว็รีบพายเรือออาท่าานทันที เพราะลัวว่าะไ้เินลับ ส่วนุนไร็ไ้แ่ส่ายหน้าแล้วหันไปมอทาอื่นแทน
ฝั่ทาุหิ้อย
“ุหิไม่โรธนาหรือเ้าะ” แม่อึ่ถามะอยู่บนเรือ
“ไม่หรอ วามริัน็พอะเาออไ้ เพียแ่ไม่าิว่านาะไม่สะทสะท้าน่อท่าทาอันเลยที่ะอไปถึนานั้น หาเป็นนอื่นลัวรีบบอหมแล้ว นื่อรและไม่เรลัว่อำู่เยี่ยนี้หาันไ้มา่วยานในวััีไม่น้อย” ุหิอบพร้อมับทำสีหน้ารุ่นิ
ในวัเป็นสถานที่ที่รายล้อมไป้วยวามอิาริษยาิีิเ่นและแ่แย่ ารถูแท้าหลัานที่ไว้ในั้นถือเป็นเรื่อปิ ารระทำออ้ายในวันนี้ ทำใหุ้หิรู้ว่า ไม่ว่าะิสินบนนาเท่าไรหรือะเ้นนาโยให้นาลัวอย่าไรนา็ะไม่ยอมเอนเอียหรือผิำพูเป็นแน่ แล้วะใ้วิธีใ ทำให้นายอมิามเ้าวัในานะผู้่วยอ้นเรื่อในวัไ้
วัน่อมา
พอ่วรุ่สามีเรือมารับหม้อแามทีุ่หินัไว้ อ้ายเรียมัสำหรับไว้รอที่ท่า โยมีอี่และแมาอย่วยาน ่วนี้ทั้3นสนิทันี เพราะรุ่นราวใล้เียัน อี่ับอ้ายอายุห่าัน 2 ปี ส่วนแ็อายุเท่าันับอี่ อนนี้ึมีนามอ้าย้อยๆ อยู่ถึ2น้วยัน
่วสายๆ ุนไรพายเรือมาับมั่นามปิเพื่อมาหาเอื้อย เมื่อเรืออเทียบาน็มอเห็นอ้ายับอี่ำลัทำท่านั่รอใรสันอยู่ที่โ๊ะนั่เล่น้าท่าน้ำ นั่น็เพราะวันนี้อ้าย อี่ และแ อพ่อับแม่ไปื้ออที่ลา (พ่อับแม่ใันยให่ที่อ้ายอยาออไป้านอ เพราะปิไม่อบออไปไหน) วันนี้อ้ายแ่หน้าอย่าประีเพราะอารม์ีสุๆ เนื่อาไ้เบี้ยมาาุหิทำให้เธอพอะมีเบี้ยพอที่ะื้อระทะไ้ แถมแม่นิษียัแอบเอาถุเินมาให้อีถุเพราะลัวเธอะไม่พอใ้
วันนี้อ้ายพยายามแ่สีบลัออนอเธอนไ้สีออแมพูสมใ ส่วนแป้ลับ็ปรับสีึ้นมาใหม่เ่นันเพราะหน้าาวึ้นาเิมมานิหน่อย และัเลียวผมสูึ้นว่ารั้ที่แล้วอีนิ ่อนเหน็บผม้าหนึ่ไว้แล้วใ้อไม้มาประับทัหู “สวยั” เสียอ้ายมัวเอเมื่อแ่ัวเสร็
“พี่อ้ายน่าะรับหีบให่มา แล้วัื้อระทะอันในั่นไ้สัี่อัน็ื้อไ้” อี่บ่นไม่หยุั้แ่เมื่อวาน ทั้ที่อุส่าห์่วยพูับแม่นิษีให้เอแท้ๆ แ่ลับมานั่บ่นเสียเอ อ้ายึแล้เบือนหน้าหนีทำเป็นไม่ไ้ยิน นหันไปสบาับุนไรพอีอย่าไม่ไ้ั้ใ ทัู้่สะุ้ใเล็น้อยแล้วรีบเบือนหน้าออพร้อมันอย่าับนเินอาย อ้ายใ้้อศอสะิอี่เบาๆ ว่าุนไรมา อี่ที่ไม่่อยพอใุนไรอยู่แล้ว็มอ้อนวับ และเป็นัหวะเียวันับที่แพายเรือมาถึพอี อี่ึไ้ัหวะรีบยืนึ้นพร้อมวแนอ้ายให้ลุึ้นาม
“ไอ้แมาแล้วพี่อ้าย” อี่ทำเสียื่นเ้นีใ อ้ายเอ็เ่นันเพราะมีอที่ั้ใะไปื้ออยู่เ็มไปหม พออ้ายลุึ้นไ้ อี่็รีบลาอ้ายไปที่เรืออแทันที ึ่ทั้สอน็ทำเป็นมอไม่เห็นุนไระที่เินสวนันที่ท่าน้ำ และหาทัู้่ไ้สัเ็ะเห็นว่าุนไรแอบมออ้ายอย่าไม่ละสายา
แ่็มีัหวะหนึ่ ที่หลัมืออทัู้่ไ้แะโนัน ะที่เินสวน อ้ายับุนไรึไ้เผลอสบาันอยู่พัหนึ่ แ่พัเียวเท่านั้น... แล้วอ้าย็รีบวิ่ามอี่ไปึ้นเรือทันที
แึ้นาเรือโยนำร่มที่สานาไม้ไผ่ิมา้วย แล้วยื่นมันให้ับอ้าย
“อบใ้ะแ” อ้ายรับไว้ แล้วส่ยิ้มให้ ระหว่าที่ทัู้่ยืนันอยู่ แม่อี่็ลไปนั่ที่เรือรอแล้ว ทำเอาอ้ายับแมอาม้วยวามแปลใ (ว่าะรีบอะไรนานั้น)
“เ่นนั้น็ไปันเถอะ้ะ แม่อ้าย าร่มไว้หนา ันแ ันน้ำ้าไ้ ัไ้ไม่้อเ็บไ้ล้มป่วยไปอี” พูบ แ็ผายมือเพื่อให้อ้ายับประอลเรืออย่าปลอภัย อ้าย็รับน้ำใไว้อย่าไม่รัเีย นทั้3นออเรือไป ุนไรที่ยืนูอยู่ ็มอามนเรือไ้พายออไปไลนสุสายาแล้ว ..ะนีุ้นไรรู้สึระวนระวายใอย่าที่ไม่เยเป็น แ่็แล้ทำเป็นไม่รู้สึอะไรแล้วเหลียวหลัเินหันลับไปที่เรือนน้อยอเอื้อยามปิ
ความคิดเห็น