ค่าเริ่มต้น
- เลื่อนอัตโนมัติ
- ฟอนต์ THSarabunNew
- ฟอนต์ Sarabun
- ฟอนต์ Mali
- ฟอนต์ Trirong
- ฟอนต์ Maitree
- ฟอนต์ Taviraj
- ฟอนต์ Kodchasan
- ฟอนต์ ChakraPetch
คืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด
คุณแน่ใจว่าต้องการคืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด ?
ลำดับตอนที่ #7 : บทที่ 2 ตอนที่ 3 อยากเรียนหนังสือ
ผ่านไปราวสี่ั่วยามในที่สุฟ่านื่อ็ลับมา…
ายรร์เินลับมาพร้อมเาปิ่แผ่นเล็สามิ้นในระเป๋าสะพาย้าที่ภรรยารัเป็นนเย็บให้ เินเ้ามาถึ้านในโถอเรือนเห็นอาหารสอสามอย่าวารอเอาไว้ ทำให้หัวใอฟ่านื่อรู้สึอบอุ่นึ้นมาทันใ
วามเหน็เหนื่อยาารทำานในวันนี้หายไปนสิ้น เพียเพราะไ้พบหน้าภรรยาและบุรรัทั้สอ
“น้ำอรับท่านพ่อ”
ฟ่านฟ่านรีบรินน้ำอุ่นใส่แ้วแล้วยื่นให้บิาทันที เินาในเมือลับมาที่หมู่บ้านไลถึสิบลี้ท่านพ่อะหิวน้ำไม่น้อย แม้นสมัยนี้ะมอว่าารเินเท้าไลเ่นนี้เป็นเรื่อปิ แ่สำหรับเาแล้ว็ยัเป็นเรื่อที่หนัหนาอยู่ี หาที่บ้านมีม้าเหมือนสุลา็ี ท่านพ่อะไ้ี่เ้าไปทำานในัวเมือ
“อบใลูรั เาปิ่นี้ื้อมาให้พวเ้า”
มือให่เท่าใบลานอฟ่านื่อรับแ้วน้ำมาื่มอึให่เพื่อับระหาย แล้วล้วมือเ้าไปหยิบเาปิ่ในระเป๋าสะพายอนแล้วยื่นมันไปให้บุรายทันที มันือเาปิ่ที่เาั้ใื้อมาฝาเ้าัวนั่นเอ แม้ะเย็นไปแล้วแ่็ยัอร่อยอยู่
มือบารับเอาเาปิ่ที่มีเศษแหัเล็น้อยมาถือเอาไว้พลามอหน้าบิาอย่าอบุ บิาอเามัื้ออฟุ่มเฟือยในสายานทั่วไปมาฝาบุรทั้สออนอยู่เสมอ แม้ไม่ไ้หรูหรามามายแ่วามั้ใที่อีฝ่ายมอบให้ฟ่านฟ่านรู้สึไ้าใริ
ฟ่านฟ่านแบ่นมให้เ้าัวน้อยที่ำลั้อเาปิ่ในมืออเาาเป็นมัน านั้นึยื่นไปให้มาราหนึ่ิ้นและนเอินหนึ่ิ้น ัมันเ้าไปเ็มปาเ็มำนริมฝีปามันเพราะน้ำมันที่เลือบอยู่บนแผ่นแป้พลอยให้หายอยาเนื้อไปไ้บ้า
“เหุใวันนี้ถึลับ่ำนั ้าและลู ๆ ิน้าวันไป่อนแล้ว”
สวีื่อแบ่เอาเาปิ่รึ่หนึ่อนให้ผู้เป็นสามีิน้วยัน เารู้ว่าอีฝ่าย้อไม่ไ้ื้อส่วนอนเอเป็นแน่ ีที่เาทำอาหารรอเอาไว้แล้วไม่ั้นเ้าัวไ้หิวาย
ฟ่านื่อเินเ้าไปนั่ลาโ๊ะอาหารพร้อมหยิบหมั่นโถวึ้นมาัินำโ น้ำแไ่ที่ส่ลิ่นหอมอบอวลอยู่ในถ้วยวนให้น้ำลายสอยิ่นั พริบาเียวอาหารที่วาอยู่รหน้า็หมลไปมาว่ารึ่แล้ว
“วันนี้เถ้าแ่ไ้รับานพิเศษมาาลู้า บอว่าไ้เินีึเร่ให้้าทำให้เสร็ เถ้าแ่ยัมอบเินมาให้้า้วยห้าสิบอีแปะ”
ายรร์อบพลาวัเอาเินราวัลที่นไ้รับทั้หมในวันนี้มอบให้ผู้เป็นภรรยา ที่ฟ่านื่อยอมทำานเหน็เหนื่อยทั้วันเ่นนี้็เพื่อหาเินมาเลี้ยูภรรยาและบุร ันั้นทุรั้ที่เาไ้รับ่าแร็ะมอบให้ภรรยาเ็บไว้ทั้หม
ส่วนนเอ็ใ้เินที่ภรรยามอบให้ในแ่ละวันมาื้ออาหารลาวันินพอประทัีวิ ฟ่านื่อเป็นนประหยัมัธยัสถ์ เินที่ภรรยาให้ทุวันเายัมีเหลือเ็บอี้วย ิเอาไว้ว่าะเ็บไว้ื้อุปีใหม่ให้บุรทั้สอ
“ท่านเ็บเอาไว้ื้ออาหารี ๆ ินอนลาวันเถิ ที่้ายัพอมีเินอยู่”
มือเรียวนำเินืนลับไปให้ฟ่านื่อในำนวนเท่าเิม เินนี่อีฝ่ายไ้ราวัลมาแท้ ๆ ยัะมอบให้เาอี ลึในใแล้วสวีื่อรู้สึียิ่นั เารู้ว่าสามีทำานเหนื่อยึอยาให้อีฝ่ายไ้ินอี ๆ ในอนไปทำานบ้า
สอสามีภรรยารัใร่พลอยให้บุรสุใไป้วย ฟ่านฟ่านมอูบิามารายื้อยุันเรื่อเินไปมา้วยรอยยิ้ม ท่านพ่อ็อยาให้ท่านแม่เ็บเินเอาไว้ใ้่ายในรอบรัว ส่วนท่านแม่็อยาให้ท่านพ่อเ็บเินเอาไว้ใ้อนไปทำานในเมือ
สรุปแล้วเป็นฟ่านื่อที่ไ้เิน้อนนี้ไปเพราะายรร์ไม่ล้าัใภรรยา…
“ท่านพ่อเยไ้ยินเรื่อสำนัศึษา้าเสวียในัวเมือมาบ้าหรือไม่อรับ”
เมื่อเห็นว่าอาหารในามพร่อลไปหมแล้ว ฟ่านฟ่านึถามเ้าประเ็นทันที วันนี้ทั้วันเารอบิาลับมาอย่าใใ่อ เาอยาบออีฝ่ายะแย่ ว่านมีวามิที่ะเรียนหนัสือ
ฟ่านื่อหันหน้าไปมอภรรยาอย่าสสัย สายาอายรร์เหมือนำลัถามว่าเหุใอยู่ ๆ บุรรัถึไ้ถามนเ่นนี้
“วันนี้เี้ยนับ้านาลับมา ฟ่านเอ๋อร์ไ้ยินเรื่อในสำนัศึษามาึอยาเอามาถามเ้า”
สวีื่อ็ไม่ทำให้สามี้อผิหวั เารีบอธิบายทันทีว่าเหุใฟ่านฟ่านถึอยารู้เรื่อสำนัศึษา เป็นเพราะอนลาวันเ้าัวไปเรือนสุลามานั่นเอ
“พ่อทำานที่ร้านีเหล็มานาน็เยไ้ยินมาบ้า ไ้ยินว่าหลานายอเถ้าแ่เ้าอร้าน็เรียนอยู่ที่นั่น”
ายรร์พยัหน้าเ้าใ เาิอยู่รู่หนึ่ึไ้อบออมา เยไ้ยินเถ้าแ่เ้าอร้านบอว่านเอมีหลานายเ่า สามารถสอบเ้าสำนัศึษา้าเสวียไ้ เานั่พัอยู่ึไ้ยินเรื่อนี้เ้า แ่็ไม่เยเ็บมาใส่ใอันใ
“ทาสำนัศึษาไม่เ็บ่าเล่าเรียนแถมยัมอบเบี้ยรายเือนให้ับนัศึษาทุนริหรืออรับ”
นี่ยัไล่ะประเ็นที่ฟ่านฟ่านอยาะรู้ริ ๆ หาว่าทาสำนัศึษาไม่เ็บ่าเล่าเรียนแถมยั่วยสนับสนุน่าใ้่ายรายเือนริ เา็ไม่้อัวลแล้วว่านะมีเินเรียนหรือไม่ ร่ำเรียนหาวามรู้แล้วนำมา่อยอ หาสามารถสอบเ้าเป็นุนนาไ้ฟ่านฟ่าน็ะไม่มีทาพลาโอาสนี้ไป
แ่หาไม่ไ้เา็สามารถทำานเป็นอาารย์สอนหนัสือไ้เ่นัน ไม่มีเรื่อใ้อเป็นัวลอเพียไ้เรียนเป็นพอ ฟ่านฟ่านยัหวัว่าวามรู้าโล่อนอเาะสามารถนำมาประยุ์ใ้ในโลนี้ไ้อี้วย
“ไ้ยินว่าเป็นเ่นนั้น และพ่อยัรู้มาว่าสอบเ้ายามาเ่นัน บุรายอนที่เถ้าแ่รู้ัไปสอบเ้าสำนัศึษานี้มาหลายปี็ยัสอบเ้าไม่ไ้ น้อไปเรียนในสำนัเล่าเรียนส่วนัวที่มี่าเทอมสูลิ่วแทน”
เรื่อราวที่ฟ่านื่อรู้ถูถ่ายทอให้นในรอบรัวไ้ฟั ทั้ภรรยาและบุร่า็้อมอมาอย่าั้ใทำเอาายรร์อที่ะริัึ้นมาหลายส่วนไม่ไ้ โยเพาะบุรนโที่ำลัใ้สายามอมาอย่าาหวัในำอบอน
เถ้าแ่ร้านีเหล็อฟ่านื่อมัเล่าเรื่อราวในเมือหลวให้่าที่ร้านฟัเป็นประำ หรือ็ือเป็นนที่อบนินทาผู้หนึ่นั่นเอ เ้าัวบอว่า้าบ้านอยาสอบเ้าสำนัศึษาหลวเหมือนหลานายน แ่ไปสอบหลายรั้็ไม่สามารถสอบเ้าไ้
ันั้นหลานายเพื่อนบ้านนนั้นึ้อไปเรียนในสำนัศึษาที่วี่เหรินผู้หนึ่เปิสอน เสีย่าเล่าเรียนปีหนึ่หลายร้อยำลึเิน เถ้าแ่ยัพูเทับอีฝ่ายว่าหลานายอนนั้นเ่าที่สามารถสอบเ้าสำนัศึษา้าเสวียไ้
“ยามาเพียนั้นเียว มิน่าเล่าพี่าถึไ้บอว่าบุรายนเ่นัหนา ที่แท้็มิใ่แ่ราาุยแ่เป็นวามริ”
สวีื่อเหมือนับไ้เปิโลอีรั้ เาิว่าาื่ออบุยโอ้อวบุรายนโให้นในหมู่บ้านอิา นึไม่ถึว่าบุรายอีฝ่ายะเ่าว่าพวุายในเมือเสียอี สมวรให้โอ้อวไ้ริ ๆ
“หาว่า้าอยาลอไปสอบเ้าสำนัศึษาะไ้หรือไม่อรับ”
…
เสียหวานเอ่ยบอวาม้อารอนเอออไป บรรยาาศภายในห้อึเียบลทันา ฟ่านื่อสามีภรรยาหันมามอหน้าันโยไม่ไ้นัหมาย ไม่น่าเล่าบุรรัอนถึไ้ถามเรื่อสำนัศึษามามายเพียนี้ ที่แท้เ้าัวสนใอยาเ้าไปเรียนในสำนัศึษา
“ลูรั เ้าอยาเรียนหนัสือหรือ?”
เนิ่นนานว่าฟ่านื่อะหาเสียนเอพบ ายรร์ถามฟ่านฟ่าน้วยน้ำเสียริัึ้นมาทันวัน ที่แท้วันนี้บุรรัไ้ยินเรื่อในสำนัศึษาาาเี้ยนัึรู้สึสนใ ไม่รู้ว่าายหนุ่มแ่าผู้นั้นเล่าอะไรให้บุรนฟัันแน่
“อรับ ้าอยาเรียนอรับ”
ฟ่านฟ่านอบ้วยวามมั่นใเ็มเปี่ยม โล่อนสิ่ที่เาทำไ้ีที่สุ็ือารเรียนหนัสือ มาโลนี้เา็ยัอยาที่ะเรียนอยู่ โทย์เลที่ว่ายานัหนาเายัสามารถแ้สมารไ้ภายในรึ่เ่อ แล้ว้อสอบในโลนี้มันะสัเท่าใันเียว
“เ้าไม่เยเรียนรู้ัวอัษร และไม่เยมีพื้นานมา่อน หาอยาเ้าเรียนในสำนัศึษา้าเสวียพ่อว่าเรื่อนี้…” เป็นไปไ้ยา
ประโยหลัายรร์อย่าฟ่านื่อไม่ล้าพูออไปเพราะลัวบุรายะเสียใ เาไ้แ่ลาเสียำสุท้ายอย่าลำบาใ
สุลฟ่านในอนนี้ไม่ใ่รอบรัวบัิึไม่มีใรรู้หนัสือ แม้แ่อัษรสััวยัเียนไม่ไ้ ึไม่เยมีวามิะส่บุรไปร่ำเรียน มาอนนี้บุรนโลับบอว่าะไปเรียนในสำนัศึษา ไม่ใ่ไม่สนับสนุนแ่ในวามเป็นริลับเป็นเรื่อยานั
“ท่านพ่อท่านแม่ไม่้อัวลอรับ ้าเพียอยาลอูเท่านั้น หาไม่ไ้็ไม่เป็นไรอรับ”
ฟ่านฟ่านบอว่าอยาลอไปสอบเ้าสำนัศึษา้าเสวีย ็แ่ลอไปสอบูไม่ไ้บอว่าหาสอบไม่ไ้ะเ้าเรียนในสำนัศึษาอื่นแทน เาเพียอยาวัวามสามารถนเอูเท่านั้น
“พ่อามใเ้า”
บิาอย่าฟ่านื่อลับิไปไลเสียแล้ว ายรร์ิเอาไว้แล้ว้วยว่าหาฟ่านฟ่านสอบไม่ิะปลอบโยนเ้าัวอย่าไร บาทีเาอาะ้อส่บุรายไปเรียนับิ่วไหมู่บ้านอื่นแทน
ายรร์ไม่ไ้มีวามิที่ะห้ามฟ่านฟ่านแม้แ่น้อย มีแ่ะสนับสนุนวามิอเ้าัว เรียนหนัสือ็มิใ่เป็นเรื่อีหรอหรือ
“อบุอรับท่านพ่อ!”
ฟ่านฟ่านล่าวอบุ้วยวามีใ แม้ท่านพ่อะมีใบหน้าเร่รึมไปสัหน่อย แ่ลับใียิ่นั เ้าัวไม่ปิเสธแถมยัสนับสนุนอี้วย เานึว่านเอะ้อหาเหุผลมาอ้ามาว่านี้เสียอี
หลัามื้ออาหารแสนเรียบ่ายฟ่านื่อสามีภรรยา็เ้ามาุยันในห้อ ายรร์มอูสีหน้าภรรยาในอนนี้เหมือนำลัมีเรื่อทุ์ใ
“พี่ื่อะให้ลูไปสอบเ้าสำนัศึษาริหรือ”
เรื่อที่ฟ่านฟ่าน้อารเ้าเรียนในสำนัศึษา็ือเรื่อที่สร้าวามลัลุ้มให้ับสวีื่อนั่นเอ หลัาส่บุรทั้สอเ้านอนแล้วเา็รีบลาสามีมาหารือันทันที
“้าไม่เยรู้มา่อนเลยว่าฟ่านเอ๋อร์อยาเรียนหนัสือ”
ายรร์ูมือภรรยาไปนั่ลบนเียแล้วพูึ้น้วยสีหน้ารู้สึผิ บิาเ่นเาลับไม่เยรู้ถึวาม้อารอลูมา่อนเลย หารู้ว่าลูอยาเรียนและรู้หนัสือ นะ้อหาเินส่เ้าัวไ้เรียนั้แ่ยัเล็
้อบอ่อนว่าในโลนี้ารที่บุรสาวและเอรู้หนัสือนั้นเป็นเรื่อปิทั่วไป รอบรัวมีเินส่วนให่ทุนในเรือนหรือแม้แ่บ่าว็ยัรู้หนัสือ แ่าวบ้านทั่วไปที่ทำานใ้แรานเป็นหลัะไม่่อยให้วามสำัับเรื่อนี้เท่าในั พวเามอว่ารู้หรือไม่รู้หนัสือ็ไม่่าัน ยั้อทำานใ้แรเหมือนเิมึไม่มีวามำเป็น้อร่ำเรียนให้เสียเินทอ
“้าลัวว่าหาลูเ้าร่วมสอบแล้วทำไม่ไ้ลูะเสียใ ทั้้าและท่านล้วนไม่รู้หนัสือ ะสอนแ่วิาพื้นานยัทำไม่ไ้ แล้วลูะเรียนไ้อย่าไร”
สวีื่อเอ่ยถึวามัวลอนออมาบ้า เาเป็นบุรอาวนาผู้หนึ่ ทั้รอบรัว็ไม่รู้หนัสือเ่นัน ึไม่สามารถสอนัวอัษรให้บุรรู้ั้แ่เ้าัวยัเล็ นไม่รู้หนัสือแล้วะไปสอบเ้าสำนัศึษาไ้อย่าไร
“้ารู้มาว่าที่หมู่บ้านใล้เียมีิ่วไเปิสอนหนัสืออยู่ เราให้ลูไปเรียนที่นั่น่อนีหรือไม่ เรียนสัปีสอปีแล้ว่อยให้ลูไปสอบเ้าสำนัศึษา”
ฟ่านื่อเสนอวามิอนออมา สำนัเล่าเรียนเปิสอนโยิ่วไที่หมู่บ้านใล้เียไ้ยินว่าเริ่มสอนั้แ่ารเรียนรู้ัวอัษร ฝึเียนและอ่าน หาส่ฟ่านฟ่านไปเรียนที่นั่น่อนบาทีลูอาะมีโอาสสอบเ้าสำนัศึษาามที่เ้าัว้อารไ้
“ไม่ใ่้าไม่เห็น้วยที่ะส่ลูเรียน แ่่าใ้่ายในารเรียนนั้นสูยิ่นั เรว่าพวเราะรับไม่ไหว อีอย่าฟ่านเอ๋อร์เรียนแล้ว็ไม่ไ้ใ้ประโยน์ ยั้อแ่านพึ่พิสามีอยู่ี”
วามิอเอและสรีส่วนให่ล้วนเป็นเ่นนี้ รอบรัวเราไม่ใ่ระูลสูศัิ์อันใ เรียนไป็ไม่สามารถสอบเป็นุนนาไ้เหมือนบุรุษ แล้วยัะเรียนให้เสียเิน้วยเหุใ สวีื่อรู้ว่าสามีหาเินมาไ้อย่ายาลำบา เินนั้นเ็บเอาไว้เป็นสินเิมให้ฟ่านฟ่านไม่ีว่าหรือ
อีอย่าที่บ้านยัมี่าใ้่ายอีมา ะเพียพอให้ฟ่านฟ่านไปเรียนในสำนัศึษาส่วนัวไ้อย่าไร แม้ะเป็นเพียสำนัศึษาที่เปิโยิ่วไผู้หนึ่็้อใ้เินปีละหลายสิบำลึเิน สวีื่อึรู้สึไม่เห็น้วยเท่าในัที่สามีะามใบุรเ่นนี้
“เ้ารับนี่ไว้ พอ่าเทอมให้ลูเรียนหนึ่ปีหรือไม่ หาไม่พอ้าะอรับานพิเศษาเถ้าแ่ เ้าไม่้อัวลเรื่อเิน มี้าอยู่ ้าะไม่ปล่อยให้เ้าับลูลำบา หาฟ่านเอ๋อร์รู้หนัสือ็ะสามารถหาสามีที่ีมาแ่ให้ับลูอเราไ้ เินเท่านี้้าไม่เสียาย”
มือหนาหยิบเอาระเป๋าเินในอเสื้อมายัใส่มือภรรยา นี่ือเินที่ายรร์อย่าฟ่านื่อเ็บหอมรอมริบมาหลายปี โยรวมแล้วมีหลายำลึเิน เพียพอให้เป็น่าใ้่ายให้บุรรัไ้พอี
ฟ่านื่อเป็นบิาย่อมิเผื่อบุร หาฟ่านฟ่านรู้หนัสือารแ่าน็ะ่ายึ้น ่อไปยัสามารถสอนบุรหลานให้รู้หนัสือ บาทีอามีหลานหรือเหลนสันอเาสอบไ้เป็นท่านิ่วไ็ไ้ ายรร์ิว่าารลทุนนี้่าุ้ม่านั เินเป็นเรื่อเล็น้อย เาไม่รู้สึเสียาย
“อบุนะพี่ื่อ”
สวีื่อมอสามี้วยวามาบึ้ ีวินี้น่าโีนัที่ไ้แ่านับายนามว่าฟ่านื่อ ารระทำทุอย่าอายรร์ทำให้เาน้ำาไหล เพื่อบุรแล้วอีฝ่ายถึับยอมวัเินที่เ็บสะสมมาหลายปียื่นมาให้เา ะไม่ให้เาอบุเ้าัวไ้อย่าไร
“เ้าเป็นภรรยา้า ฟ่านฟ่าน็เป็นบุรอ้า ไม่มีสิ่ใ้ออบุ”
ายรร์ว้าร่าบาอภรรยารัเ้ามาโอบอ ทุวันนี้ฟ่านื่อพอใับรอบรัวนี้มา ่อให้ใรมาบอว่าภรรยารัอเาไม่สามารถลอบุรายไ้ ให้เาหย่าาหรือแ่านใหม่อะไรทำนอนั้นเา็ไม่เยสะทสะท้าน อแ่ใ้ีวิให้มีวามสุ็เพียพอแล้ว
เาเล็สะท้อนอยู่้านนอบานประูที่ปิไม่สนิทอห้อนอนให่ที่สุในเรือน ฟ่านฟ่านยืนอยู่รนี้มาั้แ่ที่ทั้สอนในห้อพูุยันแล้ว ไม่รู้ั้แ่เมื่อใที่น้ำสีใสไหลผ่านม่านาลมาอาบแ้มเนียน
ใอเ็น้อยนหนึ่ำลัรู้สึอุ่น่านไปทั่วหัวใ ำพูอบิามันสลัลึลไปใน้นบึ้ิใอเายิ่นั
้ออบุสิ ยัไฟ่านฟ่าน็้ออบุท่านพ่อ…

10ความคิดเห็น