ค่าเริ่มต้น
- เลื่อนอัตโนมัติ
- ฟอนต์ THSarabunNew
- ฟอนต์ Sarabun
- ฟอนต์ Mali
- ฟอนต์ Trirong
- ฟอนต์ Maitree
- ฟอนต์ Taviraj
- ฟอนต์ Kodchasan
- ฟอนต์ ChakraPetch
คืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด
คุณแน่ใจว่าต้องการคืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด ?
ลำดับตอนที่ #7 : ท่านตา
บทที่7ท่านา
“สวัสีนายน้อยไป๋…น้าายผัหมแล้ว้ะ”มาราทัทายหนุ่มน้อยหน้ามน“สวัสีนายน้อยไป๋ ้าอโทษ้วย น้อๆ้าำนายน้อยไม่ไ้ ฮวาเอ๋อร์ เปาเอ๋อร์ นี่นายน้อยไป๋หลัน” “สวัสีนายน้อยไป๋หลัน ,สวัสีน้อยไป๋หลันอรับ” เมื่อทัทายันแล้ว ท่านแม่ยื่นเิน 15 อีแปะให้นายน้อยไป๋ อ่อ ที่แท้…เาเป็นนเ็บ่าแผลอย แล้วทำไม้อแ่ายูีนานี้น่ะ
“อบุท่านน้า” เารับเินมาส่ให้ลูน้อแล้วอะไรสัอย่า พอเยหน้าึ้นมาะทัทายเ็ผู้หิรหน้าสัหน่อย แ่ “พวเราอัว่อนนายน้อยไป๋ ท่านแม่ น้อรอ น้อเล็ไปันเถอะ”
“อ้อ…เิๆ…้า็ะไปเ็บ่าแผเ้าอื่นเหมือนัน ไว้พบันราวหน้า” อู๋เิ เ้านหวน้อ…ไป๋หลันอยาุยับเ็สาวรหน้า ่อนหน้านั้นเายืนมอนาายผัไ้สัพัแล้ว ทำให้เายิ้มามใบหน้าเรียเล็เหมือนรูปไ่ มอเท่าไร็ไม่รู้สึเบื่อ เาไม่ไ้เอนามาไม่ี่ปี ทำไมนาเปลี่ยนไปเยอะ แล้วูเหมือนอู๋เิะหวน้อสาวมาเสีย้วย แ่ไม่เป็นไร เาเื่อว่าะไ้เอนาอี ูเหมือนนาะอบ้าายไม่น้อย ใบหน้าที่ไม่ทุ์ร้อน ยิ้มให้ทุนที่เินผ่านไปมา มอแล้วเพลินสายายิ่นั เหมือนเาไ้รับพลับวานามา้วย
“ท่านแม่ พี่ให่ น้อเล็ ะลับบ้านอนนี้ไม่ไ้นะเ้าะ พวเราไปื้ออเ้าบ้านันเถอะ” มือเล็ๆึายเสื้อมาราและพี่ให่ไว้ พร้อมแบมือให้พวเาู
สีหน้าท่านแม่และพี่ให่ล้ายะเป็นลม นั่นเิน 10 ำลึเินเลยนะ เท่าับ 1ำลึทอ สอแม่ลูมอหน้าัน้วยวามประหลาใ เินเ็บในบ้านทั้หมรวมันมีไม่ถึ 1 ำลึทอ้วย้ำ นนาและน้อเล็สะิมือมาราและพี่ให่ พวเาถึรู้สึัว
ยามนี้ท่านแมู่มือ้า พี่ใหู่มือน้อเล็ สิ่ที่้า้อารื้ออเ้าบ้านอย่าแรือ วัถุิบสำหรับทำอาหาร ที่มีประโยน์่อร่าายและมีุ่าทาโภนาาร ้าับน้อเล็ื่นเ้นไปหม สอ้าทาพวเรา เ็มไป้วยร้าน้ามามาย แล้วพ่อ้าแม่้า่าส่เสียเิวนให้ผู้นที่มาับ่ายื้อสิน้าาแผลอยอเา
“ท่านแม่ แวะร้านนี้เ้า่ะ”้าเอาเินใส่มือท่านแม่ 5 ำลึเิน แล้วพวเราเ้าไปเลืออ้าใน ร้านนี้เป็นร้านายธัพืนาให่ ้าำนวูแล้วื้อที่ร้านนี้บที่เียว และั้ใะื้อมาเล็น้อย แล้วไปวาในใน่ออเียว ้าและท่านแม่เลือแป้สาลี 20ั่ ลูเือย 20 ั่ เส้นหมี่าว 30 ั่ น้ำาลทรายแ พริแห้ ระเทียม หัวหอม พริไทย เห็หอมแห้ อบเยแท่ โป้ยั๊ พุทราีนแ เ๋าี้และแปะ้วย อย่าละ 1ั่
ระหว่านั้น้าสอส่อราาอวัถุิบที่วาายในร้านนี้ แล้ว้าไ้รู้ว่าแป้สาลีราา 1 ั่ราา 15 อีแปะ ลูเือย 1 ั่ราา 25 อีแปะ เส้นหมีาว 1ั่ 13 อีแปะอย่าอื่นราาลลมา ประมา 4-5 อีแปะ เท่าับว่าผัที่พวเราายไปราาถูมาถึมาที่สุ อาเป็นเพราะเป็นผัมีอายุารเ็บสั้นแล้วมีเยอะ้วย แ่ผัที่เ็บไว้ินไ้นาน แล้วเอามาาแห้ ราาะเพิ่มึ้นหลายอีแปะ เ่น มัน เผือ ระเทียม หัวหอม เห็หอมเรื่อปรุ่าๆ
านั้นท่านแม่เป็นน่ายเินให้เ้าแ่เนี้ย พวเรา่วยันถืออ “ลับบ้านเถอะฮวาเอ๋อร์” นาหยุเิน นี่เป็นรั้แรที่นา่ายเิน้อนโให้ับธัพืเหล่านี้ แล้วรู้สึเสียายเินึ้นมา“ท่านแม่ ลูอยาินเนื้อเ้า่ะ ใ่ไหมพี่ให่ น้อเล็“ ้ายัมีอที่้อารอีเพียบ อถ่วเวลาไว้่อนแล้วหันไปทาพี่าย พวเายิ้มให้้า แล้วเสียมาราัึ้น
“ไ้ ไปร้านเนื้อ านั้นลูอยาไปที่ใอี” ที่ผ่านมาอิูไม่่อยื้อเนื้อมาิน เพราะเมื่อ่อนยามที่สามีเป็นพรานป่า ทุนในรอบรัวไ้ินเนื้อบ่อยมา นรู้สึอิ่มับอาหารที่ทำาเนื้อ ลูายนโ็บ่นว่าินเนื้อนปวฟัน
พอสามีไปอยู่ใน่ายทหาร นาและลูๆะเน้นินผัและไ่ไ่มาทำอาหาร อีอย่านา่วยื้อไ่ไ่าบ้านป้าื่อ้วย แล้วนานๆรั้ถึะื้อเนื้อมาิน ยามนี้พวเรามายืนหน้าร้านายเนื้อ สุท้ายพวเราไ้าหมู 2 า ี่โร หมู 2 ั่ เนื้อหมูแ 3 ั่ มันหมูที่มีหนัหมู 2 ั่
“ท่านแม่ ับน้อเล็ไปนั่รอ้าับพี่ให่ที่ใ้้นไม้นะเ้าะ…” ยามนี้ในมือพวเราถือห่อระาษันทุน พี่ให่แบะร้าที่ใส่เนื้อหมู “ฮวาเอ๋อร์ ลูอยาไ้สิ่ใอีหรือ” สายาบุรสาวเหมือนอยาไปเินลาอีรอบ“เมื่อี้ที่พวเราเินผ่านมา ้าเห็นร้านายำรา ท่านแม่้าอยาหาำราให้พี่ให่สัเล่มเ้า่ะ” “ั้นลูรีบไปรีบลับมา แม่และเปาเอ๋อร์ะรอที่นี่” ้ายิ้มว้าให้ท่านแม่ “น้อเล็อยู่ับท่านแม่ แล้วพี่รอะื้อนมลับมาให้เ้า”
“ไ้อรับ พี่ใหู่แลพี่รอีๆนะอรับ” “ไ้ เ้าอยู่เป็นเพื่อนท่านแม่ ห้ามไปไหน” สอพี่น้อเินลับไปทาเิม “น้อรอ วามริำรา ไม่สำัหรอ” “สำัมา่าหาพี่ให่ เรื่อเิน พี่ให่ไม่้อห่ว นี่ๆ้าเอร้านแล้ว” อู๋เิไปามทาที่น้อสาวูมือเาไป
เามาเินลาบ่อยมารั้ แล้วร้านนี้ทำไมเาไม่เยสัเนะ แม้ะอยู่ในอยลึว่าแผลอยที่วาายอ ทั่วไป แ่เินเ้ามาในอยแ่ 10 ้าว ็ถึร้านายำรา “เ้าไปันเถอะพี่รอ” ภายในร้านหนัสือเียบเียบ เหมือนพวเาเ้าสู่ป่าั้นใน “น้อรอ ไม่มีใรอยู่เลย พี่ว่าลับเถอะ วันหลั่อยมา”
“พี่ให่ ไหนๆพวเรามาแล้ว ็เินูสัหน่อยไม่เสียหายหรอนะเ้าะ พี่ให่ไปทา้าย ้าะไปทาวา แล้วมาเอันที่โ๊ะิเินเ้า่ะ” นาพูบรีบเินไปที่ั้นำราที่เรียรายัน อู๋เิเินไปทาที่้าย
ที่พวเาอ่านออเียนไ้ เพราะไ้มาราสอนพวเาั้แ่เ็ เทียบับเ็ในหมู่บ้าน พวเา้อไปเรียนที่เมือเสิ่นถู่ หรือไม่รอบรัว้าบัิมาสอนที่บ้าน พวเาถึะไ้เรียน เารู้ว่ามาราประหยัอออม เพื่อื้อระาษธรรมาับพู่ันราาถูให้เาับน้อๆฝึฝนันเอ นอนนี้เาและน้อๆอ่านออเียนไ้ ยามนี้เาไลู่ำราเ่าแ่พวนี้้วยวามสนใและมีสมาธิ่ออยู่ับำราเล่มหนึ่ มีื่อว่าอมยุทธ์ ผุวามยุิธรรม
วามริ้าไม่เห็นร้านนี้หรอ แ่ระหว่าที่เินผ่าน เียวระิบบอ้าว่าให้เ้ามาูร้านที่ายำราเี่ยวับลมปราและเี่ยวับารฝึฝนวรยุทธ ถึแม้้าะเป็นสรี แ่ลอู็ไม่เสียหาย ที่บ้านยัมีท่านพ่อ พี่ให่ น้อเล็ พวเาวระไ้รับสิ่เหล่านี้ เอาไว้ป้อันัว
“มาเสียที…” อยู่ๆท่านาที่้าเยเอที่ทุ่ห้าปรารหน้า้า “โอ้ว…ท่านา…ท่านาริๆ้วย…ท่านาสวัสี่ะ…ท่านารอ้าหรือเ้าะ” ท่านเทพไท้ส่วยเอี้ยยืนมอหิสาวในร่าเ็ 8 วบ ท่าทานาะีใมาที่เอเาอีรา “นั่่อนแม่นาอิฮวา…้ารู้ว่าเ้ามีำถาม…เอาแหละถามมาเถอะ” ท่านารู้ใ้าไปหม ีริๆ
“ท่านาเียวะอยู่ับ้าลอไปใ่ไหมเ้าะ” “แน่นอน นว่าเ้าะหมอายุัยนั่นแหละ” “ท่านา แล้วสาเหุที่้ามาอยู่ที่นี่ ้า้อทำอะไรอบแทนใรหรือเปล่าเ้าะ” ท่านามอเ้าไปในวาหิสาว “ีวินี้เป็นเ้า ทำอย่าที่เ้าอยาทำและเห็นว่าสมวรทำเถอะ เรื่อนี้เ้าัสินในเียว”
วามริเ้าแบะานผู้หนึ่ไว้ แ่ยัไม่ถึเวลา ้าหมั่นใว่าเ้าะ่วยเาไ้อิฮวา ้าฝา้วย ท่านเทพไม่ไ้พูออไป “นี่เป็นำราฝึฝนลมปรา ถ้าเ้าั้ใฝึฝน เ้าสามารถบรรลุระับินันไ้”
“ท่านา…” นาำไ้ในีรี่ส์ที่เยูพระเอฝึฝนลมปราไ้ั้น 4 นั่นือินัน เท่าับว่าเ้าสู่สถานะ ‘เหรินเียน’เลยนะ ถึแม้ะไม่สามารถใ้ีวิอมะไ้ แ่ผู้ที่ฝึฝนถึั้นนี้ะมีระบี่วิเศษเป็นอัวเอ วิเศษไปเลย
“อบุท่านาเ้า่ะ…้าะั้ใฝึฝน ท่านา แล้ว้าให้รอบรัว้าฝึไ้้วยหรือเปล่าเ้าะ” ท่านาพยัหน้า ถ้า้าไม่เอามาให้ อนาเ้าะไม่เหลือรอบรัวที่ะอยู่้าเ้านะสิอิฮวาเอ๋ย บาอย่าเป็นลิิาสวรร์ ้าพูไม่ไ้ ถ้าบอเ้าหม เส้นะาีวิะเปลี่ยนไป
“เอ่อ ้าเือบลืม เล่มนี้เอาไปให้น้อายเ้าสิ” ท่านาเอาำราเล่มหนึ่ให้นา“้าอบุแทนน้อาย้า้วยเ้า่ะ แ่ท่านาลืมพี่ให่้าไปแล้วใ่ไหมเ้าะ” อน้อเล็มีำรา อพี่ให่้อมี้วย ท่านาะลำเอียไม่ไ้นะเ้าะ “นี่เ้านินทา้าหรืออิฮวา” หื่มม…ท่านา แ่มอา็รู้วามิอ้าเสียแล้ว “ท่านา…้าหมายถึท่านายุิธรรมที่สุเ้า่ะ” “หึ หึ หึ ำราเลือเาแล้ว ริสิ้าลมานานแล้ว ้ออัวลับึ้นไป่อน”
“ท่านา ถ้าท่านไม่อยาลมา บอวิธีให้้าึ้นไปหาท่านไ้นะเ้าะ ้ายัิถึทุ่ห้าเียวีนั่น”ในเมื่อท่านาลมานานไม่ไ้ ้าที่เป็นผู้น้อย ะเสียสละเวลาึ้นไปหาท่านาเอ “อุบ๊ะ เ้านี่น่ะ…ที่นั่นเอาไว้สำหรับที่อยู่วิาไม่มีที่ไป หรือเ้าะายอีรั้” ท่านายยิ้มมุมปา “ไม่ ไม่ ้าไม่ึ้นไป็ไ้ท่านา…ถึ้าะไม่มีทุ่ห้าอย่าท่านา ในอนา้าะมีแปลผัที่เียวีล้ายท่านานะเ้าะ อบุท่านา ที่ลมาหา้า”“อืม โีอิฮวา” แล้วท่านาหายไป่อหน้านาทันที
ทา้านอู๋เิ ยามนี้สายาแหลมมยืนเปิูอ่านำราที่ถือ ทุหน้ามีระบวนท่าในาร่อสู้ มันทำให้เาละสายาไปไม่ไ้ “พี่ให่ นี่ำราที่พี่อบใ่ไหม” นาเห็นพี่ายถือาราเล่มนั้นไว้ “ใ่แล้วน้อรอ แล้วเราะ่ายเินที่ไหน” ั้แ่เ้ามา เายัไม่เห็นผู้ใอยู่ในร้าน
“เอาำราพี่ให่มา น้อะไป่าย้าใน พี่ให่ไปรอน้อ้านอนะเ้าะ” อู๋เิทำามที่น้อสาวบอ ไม่นานนาเินออมาัวเปล่า “น้อเ็บไว้ับเียว พี่ให่น้ออยาไ้สบู่ถูัว น้อรู้สึเหนียวัวยิ่นั พาน้อไปื้อหน่อยนะเ้าะ”
เาที่เป็นทาสน้อสาวอยู่แล้ว พอนาทำท่าอออ้อน มีหรือที่เาะปิเสธล เอาเถอะ ที่ผ่านมานาแทบะไม่ไ้ออาบ้าน พอไ้ออมามีเาที่เป็นพี่ายเินเป็นเพื่อนีว่านาแอบมานเียว เวลานี้ทัู้่มายืนหน้าร้านเรื่อหอมและเรื่อประเทือผิว
แ่สรีที่อยู่หน้าร้านมอสอพี่น้อั้แ่หัวรเท้า นาบึนปามอ แสออทาสีหน้าว่าเหยียพวเราสอพี่น้อ แม้้าและพี่ายะแ่ัว้วยุเ่า แ่สะอาสะอ้าน อิฮวามีวามมั่นใเินร้อย สายาสรีนานั้นทำอะไรนาไม่ไ้หรอ
“ที่นี่้อนรับแุ่หนู ุายเท่านั้น แล้วไม่ใ่ที่ๆพวเ้าะมาเินเล่น ยี้ สปรออไป้” อิฮวา้อหน้าสรีที่พูแล้วเหยียยิ้มเหมือนนาร้ายในยุที่ามา ราแรนาะไม่ถือสาเอาวาม ารัสินผู้อื่นาุที่ใส่มันเินไป “ท่านป้า ้าและพี่าย้าไม่ไ้มาเินเล่น ้าแ่ะมาื้ออที่้อาร ถ้าท่านป้าไม่ใ่เ้าอร้าน หลบทาให้้าและพี่าย้า้วยเ้า่ะ”
“อร้ายยย…้ายัไม่ไ้ออเรือนนะอีเ็บ้า…แล้ว้าไม่ไ้แ่นานั้น อี…เ็าถั่ว ที่บ้านไม่มีใรสั่สอนหรือไ ออไป๊…เะะหน้าร้าน” แล้วมีสรีที่แ่ัวูีเินออมาาร้าน้วยใบหน้ายิ้มแย้ม “แม่นาสุ่ย เ้ารีร้อเรียนลู้าเ่นนั้นหรือ” ไป๋หลิำลัทำบัีไ้ยินเสียโวยวาย ึออมาู
“ุหนู เ็สปรสอนนี้ะเ้ามาในร้านเ้า่ะ ้าลัวว่าะทำให้ร้านุหนูมัวหมอ พล่อยทำให้ราาเรื่อประเทือไป้วย ึไล่มันออไป แ่พวมันะเ้าร้านให้ไ้” นามอหน้าแม่นาสุ่ย ้าิผิใ่ไหมที่ให้เ้ามายืนเรียลู้า แ่เ้าลับไล่ลู้าอ้า
“ุหนู ้าอยาไ้สบู่ทำวามสะอาผิวเ้า่ะ” อิฮวาไม่ไ้สนใแม่นาสุ่ย แ่มอหน้าุหนูนามแล้วส่ยิ้มไปให้ ที่ิว่าน่ารัที่สุ“อุ้ย แม่นาน้อย เ้ามาร้าน้าไม่ผิหวัแน่นอน มา มา เ้ามา แล้วพี่ายเ้าไม่เ้ามา้าในหรอหรือ”
สอพี่น้อนี่หน้าาีเหลือเิน นาเปิร้านมานาน ไม่เยเห็นผู้ใน่ารัสใส ผิวพรรเปล่ปลั่แบบนี้มา่อน หรือะเป็นลูนให่นโปลอมัวมา ุที่ใส่แม้ะี แ่เป็นเนื้อผ้าีเียวน่ะ
“อ่อ พี่าย้ามาส่้าประเี๋ยว พอพวเราไ้อที่้อารแล้ว ็ะลับเลยเ้า่ะ” “ั้นเ้ามาเลืออที่เ้า้อาร พี่สาวะูแลเ้าเอ ส่วนน้อายเ้ามานั่รอในร้าน่อน” นี่สินะนะลาหรือโ่วัันรที่วาาที่เปล่ออมา
4ความคิดเห็น