ค่าเริ่มต้น
- เลื่อนอัตโนมัติ
- ฟอนต์ THSarabunNew
- ฟอนต์ Sarabun
- ฟอนต์ Mali
- ฟอนต์ Trirong
- ฟอนต์ Maitree
- ฟอนต์ Taviraj
- ฟอนต์ Kodchasan
- ฟอนต์ ChakraPetch
คืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด
คุณแน่ใจว่าต้องการคืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด ?
ลำดับตอนที่ #6 : บทเริ่มต้นภาคเรียน : สาวผู้รอบรู้
ในเวลาบ่ายอวันศุร์ เป็นเวลาแห่ารเรียน “ศาสราอาม” ผู้สอนืออาารย์บุศัิ์นั่นเอ บรรยาาศในห้อเียบเียบ นัเรียน่าั้ใเรียน
“ารสร้าศาสราลอามนั้นึ้นอยู่ับเหุาร์ สิ่อที่ะนำมาเป็นอาวุธ และบริบทที่เราลอาม ะผิพลาไม่ไ้ เอาละมีใรรู้บ้าว่า ารลบริบทหรือลาถาผิหรือา อาวุธนั้นๆะเป็นยัไ”
“็ทำให้อาวุธนั้นไม่ลั ใ่ไหมรับอาารย์” แม็ยมือและลุึ้นอบทันที และทำท่ายิ้มๆ พอใในำอบอัวเอ
“ถ้าไม่รู้็อย่าทำให้นอื่นๆ ไ้วเวิ” เสียอมะลิัึ้น เธอลุึ้นมอูแม็ และหันมาทาอาารย์บุศัิ์
“อาารย์ะ ารลบริบทผิหรือา ะทำให้อาวุธนั้นลายเป็นอไร้่า หรือไม่็มีประสิทธิภาพเินที่เราะาเาไ้ และอาะส่ผลให้อาวุธนั้นมีอานุภาพร้ายแร ไร้สิ่ป้อันไ้”
“นี่มะลิ ถ้าเป็นอย่านั้น ใรท่อมั่วๆ ็สร้าไ้หมสิ”แม็แย้ึ้นมา ทำเอามะลิถึับทำหน้าเ็
“นี่แม็นายฟัให้บ่อนสิ ารสร้าศาสราอาม นสร้า้อมีอาม และาถาสับ ถ้ารู้าถาแ่ไม่มีอาม็ใ่ว่าะทำไ้ นาย็น่าะรู้นะที่เรามาเรียนที่นี่ไ้ทุน้อผ่านพิธีรรมอาบอาม และถ้านที่มีอามใ้าถาผิส่วนหรือาอน ารร่ายอามบาอย่าะให้ผลรัน้าม ารสร้าศาสราอาม็เหมือนันะ่าันรที่สิ่ที่ลอาม ศาสราะให้ประสิทธิภาพเินที่ะาเาไ้ และผลอมันะทำอันราย่อบุลอื่นแม้แ่ัวเอ นี่เป็นเพียผลเสียเล็น้อยเท่านั้น สิ่ที่ะเิึ้นนั้นยิ่ให่เิที่เราะรู้ไ้”
“เหรอ” สั้นๆำเียวที่แม็เอ่ยออมาแล้ว็นั่ลอย่าไม่สบอารม์เท่าไหร่ แล้วหันมามอ้อนเพื่อนๆในลุ่ม
“ใ่ารสร้าศาสราอามนั้นอันรายมา แ่ารสร้าศาสรา้อห้าม็มี้อำัอยู่มา ะทำไ้มัน็มีหลัาร์และเ์บาอย่าประอบัน เพราะะนั้นอย่าทำเป็นเล่นไป ผมเือนพวุ่อนว่าถ้าพวุยัทำเป็นเล่นและเิเรื่อ ุะ้อถูลโทษโยราท่านผู้อำนวยาร ึ่พวุไม่อยาเอท่านหรอนะ”
{{{อ๊อ}}} เสียริ่หมั่วโมัึ้น
“เอาละทุนวันนี้พอแ่นี้ เอันั่วโมหน้า”
“สวัสีรับ/่ะ”
หลัอาารย์เินออไปเหล่านัเรียน็่านั่ับลุ่มุยัน
“เฮ้ยพลายทำไมมึไม่สะิบอันบ้าวะ”แม็เริ่มโบ้ยวามผิ
“บออะไรวะ”พลายเริ่ม
“็เรื่อเมื่อี้ะ”
“อ๋อ ูไม่รู้ ะใหู้บอยัไ”พลายส่ายหัวเป็นารให่
“อะไรวะ มึเ่ะาย ถ้าเรื่ออามในลุ่มเรามึเป็นที่หนึ่เลยนะโว้ย แล้วเวลามึร่ายอามผิมันไม่เิอะไรึ้นเลยหรือวะ” สิ้นเสียแม็ พลาย่อย้อหน้ามอแม็ ใล้เ้า ใล้เ้า
“ูไม่เยร่ายอามผิ” สั้นๆที่พลายพูออไปทำเอาแม็อึ้ไปามๆัน
“ริหรือวะ”แม็มอพลาย้วยสายาไม่เื่อ
“ริ ันไม่เยเห็นพลายร่ายาถาผิแม้แ่รั้เียว” มะลิเอ่ยึ้นพร้อมับเินมาหาลุ่มหนุ่มๆ
“แ่ว่านะเพราะไม่เยทำอะไรผินะสิ ถึไม่่อนลาับเาสัที” มะลิเริ่มประพลาย ทำเอาทุน่าเป็นารให่
“นี่มะลิเธออย่าเอาเรื่ออื่นมารวม้วยสิ ทำไมเรื่อมันาใเธอมาหรือไถึอยโยไปเรื่อนั้นทุที” พลายเริ่มทำหน้าายียวนแบบที่ไม่มีใรเยเห็น
“นี่พอเถอะๆ มะลิเธอนะเ่ รู้ไปทุเรื่อแหละแ่เนี้ยพอใใหม” แม็ับทและเริ่มระแนะระแหน มะลิ
“อย่าน้อยในหมู่พวเรา็้อมีนรู้บ้าแหละ วุธมึว่าใ” แม็มอหน้าวุธเหมือนะหาพว
“เสียใูไม่เยใ้อาวุธ” วุธส่ายหัว
“อะไรวะื่ออาวุธแท้ๆ ไม่เยใ้อาวุธ ไอ้เอ๋อละ” แม็หันไปถามเอที่นั่้าๆ
“ผมเล่นแ่ินแ่โลนไม่รู้หรอรับ” เอ็ส่ายหัว
“อย่าบอนะว่าทั้ห้อไม่มีนรู้เลย” แม็พูแล้วมอไปรอบๆห้อ แล้วทุนในห้อ็หันมาส่ายหัวให้แม็
“อะไรัน แล้วทำไมเธอถึรู้เรื่ออยู่นเียวละมะลิ” แม็เริ่มเปลี่ยนำถาม
“นี่แม็เธอไม่รู้เหรอว่าระูลอมะลิ เป็นโหรหลวสืบทอันมาั้แ่สมัยอยุธยาแล้วนะ” หิแว่นพูึ้นพร้อมับยับแว่น
“เหรอ เป็นทายาทโหรหลวแล้วไ รู้ทุเรื่อหรือไ” แม็เริ่มท้าทาย
“เฮ้ยแม็ูว่ามึหยุเถอะ” พลายเริ่มห้ามแม็
“มึนั่นแหละหยุ พลาย ูรู้ว่ามึรู้ แ่มึทำเป็นไม่รู้” แม็ไม่ฟัเสียเริ่มพาลไปทั่ว
“พรุนี้วันเสาร์ไม่มีเรียน เอันที่ลานว้าหน้าโรเรียน ันอยาะรู้นัว่าเธอะรู้ทุเรื่อใหม” แม็เริ่มท้าทายมะลิ ทำเอาทุน่าุมมับ
“ถ้าันรู้ทุเรื่อแล้วะไ้อะไรละ”
“ไ้ถ้าันแพ้เธอะให้ันทำอะไร็ไ้ แ่ถ้าเธอไม่รู้ริเธอะ้อทำามที่ันพูละ โอเ้” แม็พูวนๆ พร้อมยัิ้วให้มะลิ
“ไ้ แล้วเอัน”มะลิอบพร้อมับเินออไป
“วุธ ไอ้เอ๋อ พวมึ้อ่วยู้วย มึ้วยพลาย”
“หา!”ทุนหันมาแทบไม่ทันปิเสธ ็้อะไพลอยโรไป้วย ทำไ้แ่ส่ายหน้าเท่านั้น
วันเสาร์ ลานว้าหน้าโรเรียน เวลาใล้เที่ยมะลิและหิแว่นยืนรอเหล่าหนุ่มๆ อยู่ สัพัเหล่าหนุ่มๆ็เินเ้ามา
“พร้อมหรือยัมะลิ” แม็เอ่ยึ้น แม็ูมั่นใับศึในรั้นี้มา แ่ทาพลาย เอ และวุธ ทุน่ามีสีหน้าที่เอื่อมระอา เหมือนไม่ไ้เ็มใมา้วย
“ใระเ้ามา่อน”มะลิมอหน้าเหล่าหนุ่มๆ เรียัวบุล
“อผม่อนละัน ให้ายสิทำไมผม้อมาทำอะไรแบบนี้้วยนะ” วุธบ่นพร้อมับเินออมาประันหน้าับมะลิ
“นี่ท่านประธานให้เียริันมาเลย” มะลิมอหน้าวุธแล้วยิ้มๆ ไม่มีทีท่าะเรลัวเลยแม้แ่น้อย
“มะลิ!!!!” เสียอหิแว่นัึ้นทันทีที่มะลิพูับวุธบ มะลิหันมามอทาหิแว่นเห็นหิแว่นลอยึ้นาพื้นเรื่อยๆ
“หิแว่น” มะลิวิ่ไปหาหิแว่น พยายามว้าัวหิแว่นไว้ แ่็ไม่เป็นผลเพราะ หิแว่นลอยสูเินที่มะลิะเอื้อมถึ
“ยแร็เล่นันหนัเลยนะท่านประธาน” มะลิหันมาพูับวุธ
“อย่ามัวแ่พูละ เี๋ยวหิแว่น็...” วุธพูไม่ทันบ หิแว่น็ถูเหวี่ยไปเหวี่ยมาลาอาาศ แ่หิแว่น็ไม่มีท่าทีใอะไร ไ้แ่พยายามประอแว่นไว้ไม่ให้หลุ
“ไ้ โหพรายสินะ แบบนี้นี่เอถึพูไ้ว่าไม่เยใ้อาวุธ” มะลิหยิบเศษ้ายึ้นมา เธอำไว้แน่น ในปาพึมพลำๆ แล้วแบบมือออเศษ้ายลับยาวึ้นๆ ไปพันรอบัวหิแว่น และทำท่าะึลมา วุธึ่มอูเหุาร์็แอบยิ้มแ่็้อใ เมื่อมะลิปล่อย้าย และหันลัมพร้อมถุสีแบนเนื้อผ้าลอัระไว้ มะลิโบผ้าไปมา พลันถุ็โป่พอึ้น
“หลอันไม่ไ้หรอ โหพรายไม่มีทาที่ะทน้ายสายสิน์ ยิ่้ายพันรอบัวหิแว่นนานี้แสว่า ที่หิแว่นลอยึ้นไปไม่ใ่ฝีมือโหพราย สินะ” มะลิโยนถุผ้าให้วุธ พลันหิแว่น็ร่วลมาทับมะลิเ็มๆ
“โอ้ย นายทำอะไรนะวุธ” มะลิโวยวาย พร้อมับพยุัวเอและหิแว่นึ้น
“เธอับโหพรายอเราไ้ เราแพ้แล้ว” วุธเินหันหลัลับไป ยอมำนนแพ้แ่โยี ยแร มะลินะวุธไปไ้
“ใระเป็นน่อไป”
“ผมเอรับ” เอวิ่ออมา ยืนประันหน้าับมะลิ
“นายเหรอมีอะไรละ”มะลิมอหน้าเอ พยายามมอรอบๆัวเอ เพื่อป้อันว่าะมีลูไม้อะไรอี
“มะลิ มะลิ”หิแว่นร้อเรีย พร้อมับี้ให้มะลิู มะลิมอไปเห็นวายสีเทาัวให่ำลัฟัา เรียมู่โม
“มะลิไปเถอะ”หิแว่นึแนมะลิวิ่ เ้าวาย็วิ่ามไล่วิ
“หิแว่นหยุลาันสะทีิเี๋ยวสะุหล้ม็โนวิหรอ” แ่หิแว่น็ยัลามะลิวิ่เหมือนเิม ไม่ฟัเสียมะลิที่ทัทานไว้
“ร้ายไม่ใ่เล่นนะเอเล่นวายธนูเลยเหรอ” มะลิพูทั้ๆที่ถูลาอยู่
“ะะ รับ”เอเินที่มะลิพูเ่นนั้นพร้อมับเอามือุมหัว้วยท่าทีเินอาย
“หิแว่นวิ่ไปเอาน้ำมาถัหนึ่เร็ว”หิแว่นไ้ยิน็ปล่อยมะลิ แล้วผละออไป แล้ววิ่ไปที่๊อน้ำ้าๆ ึ ัน้ำใส่ถั วิ่เอามาให้มะลิที่ำลัถูวายธนูวิ่ไล่อยู่
[[[ูมมมมมมม]]] น้ำหนึ่ถัให่ๆ ถูสาใส่มะลิ ัวมะลิเปียโั้แ่หัวยันเท้า
“หิแว่น!! ันให้เอาน้ำมาให้ันไม่ใ่เอามารัน” มะลิวาใส่แล้ววิ่ไปหยิบถัน้ำไปัน้ำ วายธนูวิ่เ้าใล้มะลิ มะลิ็สาน้ำใส่าวายธนู พลันาวายธนู็ละลายและหัไป วายธนูล้มลและเริ่มละลาย
“นี่นายะบ้าเหรอเอ เอาินโลนมาปั้นวาย แบบนี้ผีที่ใหนมันะลัว” มะลิว่าให้เอ ทำเอาเอที่ยืนเินอยู่ถึับหน้าถอสีเหมือนะร้อไห้
“ุมะลิรู้ไ้ไว่าผมใ้ินโลนมาปั้น นีุ่แม็เาบอผมเมื่อืนนี้เอนะรับ เาบอว่าถ้าุมะลิใ้าถาปราบวายธนูผมแสว่าุมะลิไม่รู้ว่าผมใ้ินโลนปั้น”
“แน่สิ วายออเทานานั้น วิ่ทีเท้าแบนิินเนี้ยนะ ปิเาะใ้ินเหนียวลาป่า้าในารปั้น เพราะวายะมีฤทธิ์และแ็แร่” มะลิสวนลับ บรรยายหลัารปั้นวายธนูเป็นาๆ เอไ้ฟั็หันมาหาแม็พร้อมับพยัหน้ารับับำพูอมะลิ
“ผมแพ้แล้วนะรับุแม็” เอเินไปรวมัวับวุธที่ยืนอยู่อี้าน
“แล้วไ นไปเป็นใร พลายนายเหรอ”มะลิถามลับ หันไป้อพลายเหมือนับรอเวลานี้อยู่
“ไม่้อถึมือพลายหรอ” แม็เินออมาอย่ามั่นใและยิ้มเยาะราวับเป็นผู้นะ
“เธอแพ้แล้วมะลิ มน์อันเริ่มึ้นั้แ่เราเอหน้าันแล้วแ่เธอยัไม่รู้ และยัไม่ลายมน์อันแสว่าเธอ็ไม่รู้”แม็เริ่มยิ้ม มอหน้ามะลิรออยูสีหน้าอนที่ำลัะพ่ายแพ้
“นายหมายวามว่ายัไ”มะลิใ และูเป็นัวล ทำท่าเหมือนใอย่ามา
“นั่ไเธอถึแพ้ไ”แม็ย้อนลับมะลิ ทีู่ใับำพูอนเออยู่ มะลิทีู่ใ็หันมายิ้ม แล้วท่าทีใ็หายไป
“เหรอ ถ้านายะหมายถึไอ้นี่น่ะนะ”มะลิหยิบห่อผ้าสีแึ้นมา ทำเอาแม็ถึับใ
“เรื่อที่นายทำเสน่ห์หิแว่นเนี้ยนะมน์อนาย ไอุ้๊าเสน่ห์ยาแฝที่อยู่ใ้โ๊ะหิแว่นเนี้ยันไปถอนมันออมา่อนมารอนายแล้ว เธอประมาทันไปหน่อยนะ”
“เป็นไปไ้ไ็ที่เมื่อี้” แม็ยัไม่อยาเื่อว่าแผนที่ัวเอวาไว้ะถูมะลิพบเอไ้่ายๆ
“ที่หิแว่นลอยึ้นฟ้าบาัน หล่นลมาทับัน ลาันวิ่ เอาน้ำมาสาันนะเหรอ มันเป็นละรบาพวนาย่าหา” มะลิหันไปทาหิแว่น หิแว่นเินยับแว่นมา
“อโทษนะแม็ ือนายทำัน่อนนะ” หิแว่นพยายามอโทษแม็
“หึ มันยัไม่บหรอแ่เธอหาุ๊าไ้แล้วไ” สิ้นเสียแม็ หิแว่น็ทรุัวลพร้อมับร้อออมาอย่าเ็บปว
“หิแว่นเป็นอะไร”มะลิพยุัวหิแว่นไว้
“ไม่รู้สิมันปวา ปวหลั ปวไปหมเลย”
“หรือว่า” มะลิเอะใแล้วรีบเปิห่อผ้า็พบว่าุ๊าัวหนึ่มีหมุฝัอยู่เ็มไปหม
“เธอะรู้นะว่าถ้าเธอถอนหมุออะเิอะไรึ้น” แม็เริ่มยิ้มเยาะอีรั้ ที่อนนี้ัวเอถือไพ่เหนือว่าอีรั้ แ่็ไม่ไ้ทำให้มะลิสะทสะท้านอะไรเลย
“หึหึ นายพลาไปอย่าหนึ่นะ” มะลิยิ้มึ้นพร้อมับหยิบ้อนหินเล็ๆ ึ้นแล้วฝัไปยััวุ๊าอีัว
“พลาที่นายทำเสนห์ับัวเอนะสิ” มะลิหยิบไฟแ็ึ้นมาลนุ๊าอีัว ปา็พรึมพรำร่ายาถา
“๊า”แม็ร้อึ้นเพราะร้อนไปทั่วทั้ัวราวับถูไฟเผา แม็หยิบเศษินในระเป๋าออมาำนเศษินและเอีย พลันุ๊าทั้สอ็แออาัน หิแว่น็หายาวามเ็บปว รวมถึแม็็หายร้อนเ่นัน
“ไม่เห็นัน้อเปลือแรลายมน์เอเลย ใรทำ็ให้นนั้นแ้ะ” มะลิพูอย่านนะ อนนี้แม็เริ่ม๋อยแล้ว ทรุัวลุเ่าแบบนแพ้ พลายเินมาับบ่าแม็แล้วเินมาหามะลิ
“พลายนายยัะสู้อีเหรอ ทั้ๆที่นาย็น่าะรู้ีว่าสิ่ที่ันรู้มาและรู้ีที่สุือเรื่ออนาย”มะลิพูทำเอาทุนหันมาสนใยิ่ึ้น แม้แ่แม็ที่ทรุล็ลุึ้นมอ
“มะลิ ทุ้าวที่เราเิน ทุสิ่ที่เราทำ เธอรู้ทุอย่าเพราะะนั้นเราะไม่วลับเธอ้วยอาม” อนนี้บรรยาาศรอบ้าเริ่มเียบ
“แ่เราอถามเธอ้อหนึ่”ทุนเริ่มเินเ้ามาไล้ทัู้่้วยวามอยารู้ว่าะัสินันอย่าไร
“พลายะสู้้วยำถาม”หิแว่นเอ่ยึ้น ทุน่ามอหน้าัน้วยไม่าิว่าศึัสินอทัู้่ะเป็นารถามอบ
“ใ่ ถ้าเธออบถูเราะยอมรับว่าเธอนะเ่รอบรู้ไปทุ้าน เราะยอมแพ้แ่โยี”
“ไ้ ันรับำท้านี้” มะลิมีลัเลเล็น้อยับารท้าทายอพลายในรั้นี้ ่อนที่อบลรับำท้าไปอย่าเสียไม่ไ้
“เมื่อวานั่วโมสุท้ายอาารย์บุศัิ์เอ่ยถึท่านผู้อำนวยาร เราอยารู้ว่าท่านผู้อำนวยารเป็นใร” พลายพูบทำเอามะลิอึ้ มะลิถอยหลันิหนึ่แล้วทรุัวลับพื้น หิแว่นรีบเ้าไปประลอไว้ พลายหันลับไปมอทาแม็ วุธและเอที่ยืนมออยู่ แม็เห็นันั้น็โึ้นีใ
“นะแล้วโว้ยยยยย”
“เี๋ยว่อนพวนายี้โ นายถามำถามที่พวนาย็ไม่รู้ พวนายรู้ใหมละว่าท่านเป็นใร” มะลิเยหน้าึ้นมอพลาย้วยน้ำาึม
“ใ่ พวเธอ็รู้นะว่ามะลิหา้อมูลเี่ยวับโรเรียนนี้มาแ่ไหน มีแ่สิ่นี้เท่านั้นที่ไม่อาหาไ้ “หิแว่น่อว่าแทนมะลิ พลายเห็น็เินเ้าไปหามะลิ
“ใ่เราไม่รู้ แ่ถ้าเธอ้อารำอบเราะหาให้ าระหาใรสันมันไม่ยาสำหรับเธอ สิ่ที่เธออยารู้มัน้อมีนเสียสละ” พลายเินเ้าหามะลิพร้อมับหยิบมีพึ้นมาเล่มหนึ่ มะลิเห็น็เหมือนะรู้ว่าพลายะทำอะไร น้ำาที่ึมอยู่หาาับไหลรินอาบแ้มทั้อ้าอมะลิ
“ไม่” มะลิพูทั้ๆที่ ไม่มอหน้าพลายแล้วส่ายหัวไปมา พลันพลาย็หยิบมีพ ปัลิน่อหน้าทุน
“ในีวิ เราไม่เยร่ายอามผิแม้แ่รั้เียว รั้นี่ะเป็นรั้แรที่เราะร่ายอามผิ บาทีำอบรั้นี้เราอาะไม่รู้ำอบ แ่พวเธอะไ้รู้ำอบแน่นอน” อนนี้ทุนอึ้ับารระทำอพลาย โยเพราะมะลิที่รีบวิ่ไปะาอเสื้อพลายไว้ พยายามยั้ไม่ไห้พลายทำอะไร
“เฮ้ยพลาย หรือว่ามึะลอามศาสรา้อห้าม” แม็ระโนึ้น ทั้สามรีบวิ่มาห้าม แ่ไม่ทันเ้ามาพลาย็เริ่มท่อาถา พลันมะลิ็ุมมือพลายไว้ เธอเยหน้ามอพลาย้วยน้ำาอาบแ้ม
“ไม่นะพลาย ันยอมแพ้แล้วอย่าเลย ันไม่อยาไ้ำอบ ันไม่้อารให้ใรมาเสียสละทั้นั้น หยุเถอะ..ันอร้อ” มะลิร้อให้นแทบยืนไม่อยู่ และบลบน ออพลาย มือ็ทุบ อพลาย ปา็พูแ่เพียว่า”หยุเถอะ หยุเถอะ” ทำให้ทุนพาันอึ้และันเป็นแถบๆ
พลายึมือมาลูบผมมะลิ้าๆ ับไหล่มะลิแล้วย่อลมาูหน้ามะลิ
“ยายบ๊อ ใระล้าทำเธอิเหรอว่าันะทำให้เธอถึนานี้” พลายยิ้มแล้วยี้หัวมะลิไปมา
“าบ้านี่” มะลิมอหน้าพลายและทุบอพลายอีรั้ อนนี้ใบหน้าอมะลิเริ่มมีรอยยิ้ม ทัู้่่ายิ้มให้ัน พลายหยิบผ้าเ็หน้าส่ให้มะลิ มะลิรับผ้ามาเ็น้ำา
ทา้านสามหนุ่ม็เริ่มมีร้อยยิ้มรีบวิ่เ้ามา
“เอาละานนี้็ถือว่า โมะันไปละัน แ่ว่าพวเรา่วยันหา็ไ้นิ ไม่้อเสี่ย็ไ้ เพียพวเรา่วยันหา ยัไ้อรู้ไ้แน่ว่าท่านเป็นใร” วุธเสนอวามิเห็น ทุนมอหน้าันแล้วพยัหน้าให้ัน
“โอเ ั้นเราเริ่ม้น้นหาันเถอะ ใรหาเอ่อนนะ นแพ้้อทำามนที่หาเอ่อนนะ”แม็ะโนออมา ทำเอาทุน่าเอือม พาันเินหนีแม็ไป ทำเอาแม็ยืนเ้ๆัๆ อยู่นเียว่อนที่ะรีบวิ่ามทุนไป
ที่หน้า่าบนอาาร อาารย์บุศัิ์ไ้ยืนมอารระทำอพวเาทั้หมและยืนยิ้มอยู่นเียว
เ้าวันรุ่ึ้น ภาระิามหาผู้อำนวยาร็เริ่ม้นึ้น
“เอาละใรไ้้อมูลอะไรบ้า ันับหิแว่นไป้นที่ห้อสมุ หนัสือประวัิและทำเนียบอาารย์พบว่า มีแ่ำแหน่ ไม่มีื่ออยู่ในทำเนียบอาารย์ ทำเนียบอาารย์ะบอยู่ที่ อาารย์วัสวั รอผู้อำนวยาร”มะลิหยิบหนัสือมาให้ทุนู
“โห หรือท่านผู้อำนวยาร อาะไม่อยู่แล้ว หรือไม่แน่นะอนนี้อาะนอนผะาบๆ อยู่โรบาลใหน็ไ้”แม็เอ่ยึ้น
“อย่าทำเป็นเล่นไปแม็ แล้วนายไ้อะไรมาบ้า” มะลิุแล้วย้อนถาม
“ันเหรอ ันเว้ย ไปถามผียายายนมหวานมาเว้ย เห็นแหาบเ้ามาาย พวรุ่นพี่็บอว่าแเป็นถึห้อเรื่อในวัั้แ่สมัยอยุธยาแล้ว แอาศัยอยู่ในเพันา แอบทำนมหวานมาายเ็ๆ ที่มัุรานี่ เ้ามาายแบบนี้นานละ วัถุิบ็เป็นอริๆ ินไ้ริ นัเรียนที่นี่อบินนมแทุน” ่อนที่แม็ะพูบรรยายไปนานว่านี้ทุน็พร้อมัน่วยันเบรไว้
“แล้วแว่าไบ้า” ทุนหันมาถามเป็นเสียเียวัน
“แบอว่า”แม็มอหน้าทุนไปมา่อนะเล่า
เสียาผียายายนมหวาน : “ผู้อำนวยารเหรอ ยายไ ยายนะเรียไ้ว่าโมาับโรเรียนนี้ นัเรียนี่รุ่นี่รุ่นมีปัหามา็มาถามยาย นัเรียนทุนที่นี่้อมาินนมยายทุน ยายนี่แหละหลานเอ้ยผู้อำนวยาร”
“โธ่!!!” ทุนเริ่มเ็ับ้อมูลอแม็ พร้อมับเบือนหน้าหนี หันไปุยหาเบาะแสัน่อ ทิ้ให้แม็นั่เหาอยู่อย่าเียวาย
“ือผม็ไปถามมาเหมือนันนะรับ” เอเอ่ยึ้นพร้อมับทุนหันมามอ
“ผมไปถามผีบุรุษไปรษีย์ เาว่า” ทุนเริ่มั้ใฟั
เสียาผีบุรุษไปรษีย์ : “ลุไวามริลุนี่แหละือผู้อำนวยาร แ่ลุี้เียบริหาราน ็เลยมาเป็นบุรุษไปรษีย์ แอบมา้อมๆมอทุวันแหละ”
“โธ่!!!” ทุนพร้อมันโห่ให้ับ้อมูลอเอ พร้อมับเบือนหน้าหนี หันไปุยหาเบาะแสัน่อ ทิ้ให้เอนั่เหาอยู่อย่าเียวาย
“เหมือนัน ไม่ว่าะเป็น ผีำรว ผีภารโร ผีที่ผ่านไปผ่านมา ไ้ำอบล้ายันนี่แหละ สสัยว่าอาะเป็นาถาลยัน์อะไรสัอย่าที่ทำให้เราไม่สามารถเ้าใล้เาไ้” สิ้นำพูวุธทุนมอหน้าัน มะลิ หิแว่นแม็และเอ็มอหน้าพลายับวุธ พลายับวุธไ้แ่ส่ายหัว
ไม่ทันที่ทุนะปรึษาันมาว่านี้ อาารย์บุศัิ์็เินเ้ามา เพื่อสอนาบแรในวันนี้
“สวัสีนัเรียนทุน” ยัไม่ทันที่อาารย์บุศัิ์ะทำอะไร มะลิ็ลุึ้นถาม
“อาารย์่ะหนูมีเรื่ออยาะถาม” อาารย์บุศัิ์หันมามอมะลิ
“ผมไม่บอ พวุ้อใ้วามสามารถหาเอาเอ เอาละนั่ที่ไ้ หยิบหม้อึ้นมาวันนี้เราะทำให้หม้อินลายเป็นหม้อเหล็ที่แ็แร่”
ทุน่ามอหน้าันแล้วลับไปนั่ที่ เหลือเพียแ่วามิที่ว่าอาารย์บุศัิ์รู้ไ้ยัไว่าะถามอะไร และรู้ว่าพวเาำลัทำอะไรันอยู่
ไม่ทันที่อาารย์บุศัิ์ะำเนินารสอน ้านนอออาารเรียน็มีเสียไเรนัึ้น พร้อมับรถำรวันหนึ่ที่ับเ้ามาอ้านหน้าอาารเรียน
“ำรวมาวะ” แม็ที่นั่อยู่ริมหน้า่าไ้สะิบอพลายับเพื่อนๆ เมื่อเห็นำรวสอนายเินลารถเ้ามาในัวอาาร
ประูห้อเรียนถูเปิออ บุลที่เปิประูือพี่มาร์ประธานรุ่นปีสอ เารีบริ่เ้ามาหาอาารย์บุศัิ์้วยสีหน้าื่นะหน และรีบร้อน
“อาารย์รับท่านรอเรียนเิที่ห้อรับ” อาารย์บุศัิ์พยัหน้ารับำาพี่มาร์ พี่มาร์แ้เรื่อแล้วรีบเินออไปอย่ารีบๆ
“เอาละนัเรียน อยู่ในห้อเียบๆ ่อนนะ เี๋ยวอาารย์ลับมา” พูบอาารย์บุศัิ์็รีบเินามพี่มาร์ออไป เมื่ออาารย์ออไปทุน่ารีบวิ่มาที่ริมหน้า่าเพื่อูเหุาร์ภายนอ
“รถำรว ับเ้ามาไ้ไ แล้วับเ้ามาาทาไหนวะ” แม็เริ่มสสัย พยายามหาำอบาพลายและวุธ ทัู้่่ามอหน้าันแล้วส่ายหน้า
“ป่า้าพันา มีถนนและทาเ้า น่าะับมาาทานั้น” เสียมะลิเอ่ยึ้น ทุน่าหันมาฟัมะลิที่ยืน้อรถำรวอยู่้านหลัอพลาย
“ป่า้าพันา” พลาย เอ แม็ และวุธเอ่ยึ้นพร้อมัน้วยวามุน และสนใในำพูอมะลิ เพราะนี่เป็นอีสิ่ที่พวเาไม่รู้เรื่ออป่า้าโนพันาเลย
ความคิดเห็น