ค่าเริ่มต้น
- เลื่อนอัตโนมัติ
- ฟอนต์ THSarabunNew
- ฟอนต์ Sarabun
- ฟอนต์ Mali
- ฟอนต์ Trirong
- ฟอนต์ Maitree
- ฟอนต์ Taviraj
- ฟอนต์ Kodchasan
- ฟอนต์ ChakraPetch
คืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด
คุณแน่ใจว่าต้องการคืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด ?
ลำดับตอนที่ #6 : ตอนที่ 6 มรดก
ายราเ้าไปับมือเ็หนุ่ม แ่็้อใับท่าทีออีฝ่าย
นัยน์าำลับอเ็หนุ่มไร้ึ่วามรู้สึใๆ ถึแม้ะเป็นใบหน้าอลู่เ้า แ่ายรา็ยัอเอ่ยปาถามไม่ไ้ “เ้า... เ้าเป็นใรันแน่ ลู่เ้าหลาน้าเล่า”
ามสัาที่ทั้สอลันในถ้ำน้ำแ็ ลู่เ้ายินยอมมอบายเนื้ออนให้ับไป๋เสียเพื่อ่วยเหลือาวบ้าน
เมื่อเห็นาวบ้าน่าลุึ้นยืนอย่าปลอภัยไร้เรื่อราว นั่นือไป๋เสียทำามสัาเสร็สิ้นแล้ว ร่าายอลู่เ้านี้็วระเป็นอเา
แ่ทั้หม็เป็นเพียแ่ ‘วร’ เท่านั้น
เมื่อไ้ยินเสียอลู่ สิอลู่เ้าที่แทบะเลือนหายไป็่อยๆ ฟื้นืนมา ไป๋เสียพลันใสั่น ทุรั้ที่หัวใสูบี สิอลู่เ้า็ยิ่ฟื้นืนมา ในะเียวันพลัอไป๋เสีย็่อยๆ อ่อนแอล
“อะไรัน!” ไป๋เสียใรีบหลับาเพ่มอเ้าไปในร่าายน ็พบว่าวิาอลู่เ้าำลัูับพลัอเา แม้แ่เปลวเพลิสืบสานแห่มารที่่อนลึอยู่ในิวิา็ถูึหลอมรวมเป็นหนึ่เียวับวิาอลู่เ้า้วย
เมื่อหลอมรวมับลู่เ้าแล้ว แสสีรามอเปลวเพลิสืบสาน็มอับ เหลือเพียเมล็พันธุ์นาให่ลสู่ห้ววิาอันว่าเปล่าอลู่เ้า
หาไม่ไ้เห็นับา ไป๋เสียิว่ามีนำลัล้อนเล่นเป็นแน่ วามเป็นมาอเปลวเพลิสืบสานนั้น ไม่มีใรรู้ีไปว่าเาแล้ว
เล่าันว่าเมื่อพันว่าปี่อน นี่ือไฟที่บรรพบุรุษวิถีมารทิ้ไว้ับให้ทายาท อเพียแ่ไ้รับเปลวเพลินี้และผ่านารทสอบ ็ะไ้รับพลับาส่วนอบรรพบุรุษวิถีมาร แม้ะเป็นเพียพลัที่ไม่สมบูร์ แ่ในโลที่พลัวิาำลัะหมสิ้นลเ่นนี้ ็เพียพอให้ผู้นหวาลัวแล้ว
ไป๋เสียในอี็เหมือนับลู่เ้าที่ไม่อาทะลวุีพรไ้ แ่เา็ไม่ิยอมแพ้ อยเสาะหาวิธีปลุพลัอย่าลำบายาเ็เ่นเียวับลู่
นระทั่ไป๋เสียไปไ้เปลวเพลิสืบสานาศพในาปรัหัพัรร้าในแว้นทัษิาโยบัเอิ เาึใ้พลัวิถีมารเปิุีพร ้าวสู่เส้นทาฝึน และสุท้าย็ถูผนึไว้ในเ้อห้ามอเายัษา
สำหรับไป๋เสียแล้ว เปลวไฟสีรามือุเริ่ม้นอทุสิ่ทุอย่า ไม่มีใรรู้ึ้ถึวามสำัและวามหมายอเปลวเพลิสืบสานไ้ีไปว่าเาอีแล้ว
แม้เาะเ็บรัษาเปลวไฟนี้ว่าสิบปี แ่็เพิ่รู้ว่าภายในเปลวไฟมีเมล็พันธุ์ลึลับ่อนอยู่
พลัและสิสัมปัะอไป๋เสีย่อยๆ ถูลู่เ้า่ม เมื่อสิอเาถูวิาอันทรพลับีบบัับ ไป๋เสีย็ร้อะโนอย่าุ่นเือ “ท่านเลือเ็น้อยผู้นี้ั้นหรือ…ท่านบรรพบุรุษ...”
ทันทีที่สิอไป๋เสียับวูบไป ลู่เ้า็ลับมาวบุมร่าายไ้อีรั้ราวับเพิ่ื่นาวามฝัน เมื่อเาเห็นว่าายราปลอภัย็โผเ้าออีฝ่าย้วยวามีใ
“ท่านปู่!”
่อนหน้านี้ยัรู้สึแปลประหลาอยู่หยๆ แู่่ๆ วินาที่อมา ลู่เ้านเิม็ลับมาแล้ว ลู่เอ็สับสนไม่น้อยเ่นัน
“อาเ้า... เิอะไรึ้นับเ้า” ลู่ถาม้วยวามเป็นห่ว
แท้ริแล้วเิอะไรึ้นนั้น ลู่เ้าไม่รู้เรื่อเลยทั้สิ้น ภาพสุท้ายที่เาำไ้ือึไม้สะมารเพื่อปลปล่อยไป๋เสียในเ้อห้าม านั้นสิ็ับวูบไป
ในภวั์ เารู้สึราวับว่านลอยอยู่บนอาาศ เบื้อล่าเป็นแม่น้ำแห่าลเวลาที่ส่อประายระยิบระยับ
เาไม่รู้ว่าแม่น้ำแห่าลเวลานี้ไหลมาาหนแห่ใ และไหล่อไปที่ใ็ไม่อาล่วรู้ไ้
ลู่เ้าเห็นายผมยาวสวมุลุมสีำผู้หนึ่ยืนบรรเลพิอยู่ริมแม่น้ำแห่าลเวลา เสียพิไพเราะเปล่ออมาาปลายนิ้วเรียวยาวอเา
“เ้ามาที่นี่อนนี้ยัเร็วเินไป ลับไป่อนเถอะ” เมื่อายผู้นั้นเห็นลู่เ้า ึีสายพิเบาๆ แล้วน้ำสีทอในแม่น้ำพลันบ้าลั่ น้ำเสียทุ้ม่ำั้อ านั้นลู่เ้ารู้สึัวื่นึ้นมา้วยแรระแทอย่ารุนแร
ะที่เาำลัะเล่าเรื่อราวทั้หมให้ปู่ฟั ไป๋เสีย็เ้ายึรอร่าอลู่เ้าแล้วพุ่ไปที่เายัษาทันที
ายราที่อ่อนแอะโนไล่หลั “อาเ้า... อย่าไปนะ...”
บนทาึ้นเา ไป๋เสียวบุมร่าายลู่เ้าให้วิ่ลึเ้าไปในเายัษา ลู่เ้าบ่นในใ “เ้าำลัทำอะไร ปล่อย้าลับไปเี๋ยวนี้!”
“เปลวเพลิสืบสานเลือเ้าแล้ว” ไป๋เสียวิ่พลาเอ่ยอบ “ั้แ่บันี้เป็น้นไป ้าไม่เพียแ่ไม่สามารถยึรอร่าายเ้าไ้แล้ว แ่ยั้อปป้อเ้า… นว่าะทำภาริอพวเราะสำเร็”
“ภาริ?” ลู่เ้าเอ่ยทวน “พวเรา?”
ไป๋เสียพาลู่เ้าลึเ้าไปในเายัษา ึ่ที่แม้แ่นายพรานเ่า็ไม่ล้าเสี่ยเ้าไป สัว์มามายล้มายลายเป็นโรระู ลมพิษที่เิาารเน่าเปื่อยอาศพทำให้ที่นี่ปลุมไป้วยหมอพิษลอทั้ปี
ไป๋เสียยืนอยู่บน้อนหินให่ และมอลไปในหุบเาลึที่ปลุมไป้วยหมอพิษ เมื่อมอีๆ ็ะเห็นว่าบนผนัหินมีประูทอสัมฤทธิ์นาให่อยู่สอบาน ้วยาลเวลาที่ผ่านไปเนิ่นนาน บานประูึเ็มไป้วยสนิมสีเียว
“ให้าย... ้วยพลัอเ้าแล้วเ้าไปไม่ไ้หรอ” ไป๋เสียมอประูทอสัมฤทธิ์ที่โผล่ในหมอพิษอย่าเลือนรา แล้วพู้วยวามหมหวั
“ที่เ้าพูถึภาริืออะไร แล้วประูบานนั้น้วย” ในหัวลู่เ้าเ็มไป้วยำถามมามาย
ไป๋เสียถอนหายใอย่านใ ่อนะนั่ไว่ห้าบน้อนหินให่ แล้วเริ่มอธิบายให้ลู่เ้าฟั
เมื่อพันปี่อน ู่ๆ พลัวิาบนโล็เหือหายไป ในเวลาเียวัน เทพบรรพาลทั้เ็่าีผ่านมิิมายัโล สัหารสิ่มีีวิทั้มวล บรรพบุรุษวิถีมารึ้อ่อสู้ับเทพบรรพาลทั้เ็เพียลำพั ้อผนึพวมันเอาไว้ และยืเวลาแห่หายนะออไป
หลัา่อสู้ับเทพบรรพาลทั้เ็ บรรพบุรุษวิถีมาร็ไ้รับบาเ็บสาหัสนสิ้นใ ่อนายเาไ้หลอมรวมแ่นพลัอนเป็นเปลวเพลิสืบสาน สืบทอให้ับศิษย์เอเพียหนึ่เียวอเาอันมีนามว่า ูู พร้อมทั้สั่ให้เาสืบเสาะหาวิธีำัเทพบรรพาลให้สิ้นา
เป็นเวลาว่าพันปีที่ศิษย์วิถีมารรุ่นแล้วรุ่นเล่าไ้ศึษา้นว้าเี่ยวับเทพบรรพาลทั้เ็ ทั้หมไ้ถูเ็บไว้ในหอัมภีร์้อห้าม หรือ็ือหลัประูทอสัมฤทธิ์สอบานที่อยู่รหน้านั่นเอ
“ถ้าพวเราเ้าไปหาวิธีัารเทพบรรพาลไ้ ้าับเ้า็เป็นอิสระใ่หรือไม่” ลู่เ้าถาม
“พู่ายแ่ทำยา” ไป๋เสียเ็ห้าโยนลไป้านล่า ห้าที่ร่วหล่นลไป เพียแ่สัมผัสับหมอพิษสีเหลือ ็เหี่ยวเาลายเป็นี้เถ้าทันที
ลู่เ้ามอี้เถ้าที่ปลิวอยู่ในอาาศ แล้วพูว่า “้อใ้เล็วิาพิเศษ หรือไม่็ศัสราวุธวิา ถึะ้านทานหมอพิษเ้าไปในหอัมภีร์้อห้ามไ้”
ไป๋เสียพูอย่าไม่ไว้หน้า “เ้าอ่อนแอเินไป อย่าว่าแ่เทพบรรพาลเลย แ่เป็นสัว์อสูรที่แ็แร่ว่านี้สัหน่อย เ้า็รับมือไม่ไ้แล้ว”
“ทำให้เ้าผิหวัแล้วล่ะสิ” ลู่เ้าพูอย่านใ “นถึอนนี้้ายัทะลวุีพรไม่ไ้เลย เรว่าะทำภาริที่เ้าพูไม่ไ้หรอ”
ไป๋เสียหัวเราะลั่น ่อนะพู่อ “อนที่้าสิร่าเ้า ้าไ้เปิุีพรในร่าเ้าให้แล้ว อนนี้เ้าน่าะรู้สึไ้ถึพลัวิาแล้วี”
อนแรลู่เ้าไม่่อยเื่อ แ่็ทำามำแนะนำอไป๋เสีย เาหลับาลแล้วั้ใสัมผัส แล้ว็รู้สึไ้ถึวามมหัศรรย์บนผิวหนั
“ริ้วย!” ในใลู่เ้าลิโล แม้ะรู้สึเพียเล็น้อย แ่อนนี้เา็สัมผัสไ้ถึพลัวิาในอาาศแล้ว
“หึ ถึะไร้พรสวรร์ แ่ร่าาย็แ็แร่ว่านทั่วไปไม่น้อย” ไป๋เสียสำรวร่าายอลู่เ้าอย่ารวเร็ว ่อนะประเมินออมา
ในเวลานี้ ลู่เ้ายัหลใหลไปับประสบาร์ใหม่ หาไ้ยินสิ่ที่ไป๋เสียพูไม่
แ่็ไม่อาโทษเาไ้ เมื่อนาบอมาั้แ่เิสามารถมอเห็นสิ่่าๆ ็มีปิิริยาเ่นเียวับลู่เ้า
สิอลู่เ้าไล่ไปในร่าาย สุท้ายร่าิอเา็มาถึินแนแห้แล้
“ที่นี่ือห้วปรา” ร่าิอไป๋เสียปราัวในุสีาวสะอา “ปิแล้ว ผู้ฝึนะนำพลัวิาในอาหารและอาาศเ้าสู่ร่าาย านั้นึแปรเปลี่ยนเป็นอเหลวเ็บไว้ในห้วปรา ยิ่มีพลัวิามาเท่าไร ็ยิ่ใ้เล็วิาหรือศัสราวุธวิาไ้มาึ้นเท่านั้น ำไว้ว่าหาห้วปราแห้เหือ ผู้ฝึนะมิอาวบุมสิ่ใที่้อใ้พลัวิาับเลื่อนไ้”
“ในห้วปราอ้าไม่มีอะไรเลย” ะที่ลู่เ้าิเ่นนั้น เท้าอเา็ไประทบับเมล็พันธุ์ลึลับที่แปรเปลี่ยนมาาเปลวเพลิสืบสาน
ลู่เ้าหยิบเมล็พันธุ์ึ้นมาู้วยวามอยารู้อยาเห็น เมล็พันธุ์มีนาประมาฝ่ามือ เปลือนอสีำวาว แม้แ่ไป๋เสีย็ำไม่ไ้ว่าเป็นเมล็อพืนิใ ทั้สอลวามเห็นว่าหาเมล็พันธุ์นี้อเยึ้นมา ะ้อมีนาให่มาอย่าแน่นอน
“เปลวเพลิ... เปลวเพลิ...” ไป๋เสียพึมพำ “อนนี้เปลวเพลิสืบสานมอับลแล้ว ถึเวลาที่้อหว่านเมล็แล้วั้นหรือ”
เาลอบสัเลู่เ้า เ็น้อยผู้นี้ที่เพิ่ะสัมผัสถึพลัวิาไ้แท้ๆ แ่ลับถูบรรพบุรุษวิถีมารเลือเป็นผู้สืบทอ
เาไม่ยอมรับ
ทำไมนที่ไ้รับารยย่อว่ามีพรสวรร์สูที่สุในรอบร้อยปีอย่าเา ถึไ้พ่ายแพ้ให้ับเ็น้อยอายุสิบเ็ที่ยัไม่ทะลวุีพร้วย้ำเล่า
“ท่านบรรพบุรุษ... ้าอพิสูน์ว่าารัสินใอท่านถู้อหรือไม่” ไป๋เสีย้อลู่เ้า้วยสายาที่เยือเย็นล “หา้าเห็นว่าเาไม่เหมาะสมับภารินี้ ็อย่าไ้โทษ้า...”
“ที่้อแย่ิ”
ความคิดเห็น