ค่าเริ่มต้น
- เลื่อนอัตโนมัติ
- ฟอนต์ THSarabunNew
- ฟอนต์ Sarabun
- ฟอนต์ Mali
- ฟอนต์ Trirong
- ฟอนต์ Maitree
- ฟอนต์ Taviraj
- ฟอนต์ Kodchasan
- ฟอนต์ ChakraPetch
คืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด
คุณแน่ใจว่าต้องการคืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด ?
ลำดับตอนที่ #6 : 4 : คำดูถูกที่กลายเป็นแรงฮึด
อู่่อมรถอนพพร มีลัษะไม่่าาเพิหมาแหน ้วยว่าแบเพียูหาเียว หลัามุ้วยสัะสีเ่าๆ ผุๆ ไว้สำหรับันแันฝนึ่็ันไ้ไม่มานั เพราะแและฝนมัทะลุรูรั่วนั้น ภายในเพิเล็ๆ แห่นั้น มีมอเอร์ไ์เ่าๆ สอันที่เ้าออู่ำลั่อม้าอยู่ ส่วน้านหน้าเพิ มีรถระบะบุโรทั่ันหนึ่อเบียระถาเฟื่อฟ้าที่อบแ อู่อยู่ิับร้านาย้าวแและอนนี้แม่้าและลู้า่าเมียมอมาอย่าสนใ เมื่อเวหาลารถสปอร์สวยหรูมาหยุอยู่หน้าอู่แล้ว ัรี็ระโผลุลไป่อน มีเา้าวาม บรราสาวๆ ฮือฮา ส่เสียร้อทัทันทีที่เห็น นที่รู้ัะโนเรียเาให้ไปนั่ร่วมโ๊ะ พร้อมเสนอัวเป็นเ้ามือ เวหาเพียแ่เอ่ยปาอบุ ทัทายสั้นๆ แล้วเินเ้าไปในอู่ามหลััรี ส่วนลู้าหนุ่มๆ าทีแรทำทีไม่สนใ แ่เมื่อเห็นสาวน้อยแ้มแราวับมพู่แ้มแหม่ม หน้าาสะสวย ผิวาวผุผาั่สำลีลมาารถสปอร์หรูในุเสื้อเอวลอย าเาสั้น ็้อา้า ่าถือ้อน้าันเป็นแถว ปิิริยาที่เิามมาือ เสียวี้วิ้วผิวปาอย่าื่นะลึแมเรียวามสนใอยู่ในที
เียฟ้าหน้าึ ทำหน้าเหยียๆ ไม่แม้แ่ะายามอเ้าไปในร้านให้เสียลูา เธอรีบ้ำอ้าวามหลัเวหาเ้าไปในอู่ เป็นัหวะเียวับที่ฝ่ายนั้นเหลียวหลัมามออย่าพอะเ้าใสถานาร์ ายหนุ่ม้อเ็สาว้วยแววาที่เธออ่านไม่ออ เินหายไปหลัอู่่อนลับออมา้วยเสื้อยืสีาวเ่าๆ มี้อวามสีนาๆ บนอเสื้อว่า “รัสิบล้อ ้อรอสิบโม” ัวที่เธอำไ้แม่นยำว่าเาสวมิัว่อนหน้านี้ ส่วนัวเา อนนี้เปลี่ยนมาสวมเิ้หลวมโพร ู็รู้ว่าไม่ใ่อเา
ิริยาที่เาส่เสื้อมาให้เธอ ูะอธิบายทุอย่าไ้เป็นอย่าี
“เ่าไปหน่อย แ่อย่าน้อย็แ้ัไปไ้” เวหาเริ่น
เียฟ้านลุ้วยวามยะแย ไม่ยื่นมือไปรับ ลอีวิไม่เยสวมเสื้อผ้าเ่าๆ สปรๆ โยเพาะเสื้อผ้าอนแปลหน้า แถมเป็นุ๊ย้าถนน้วย
เวหาเห็นิริยาที่แสถึวามรัเียัเน ็เลิิ้ว ีรวน้วยำพูวนประสาท “ทนใส่เสื้อผ้าสปรๆ อุ๊ย้าถนนไม่ไ้ แ่ทนเป็นอาหาราให้หนุ่มๆ แถวนี้ไ้ ว่าั้นเถอะ”
น้ำเสียราบเรียบ แ่แันอย่าเ็บแสบ เ็สาวเม้มริมฝีปา ั่ใระหว่าทนยะแยสวมเสื้อโสโร ับทนสายาัฬะอพวุ๊ยที่อยู่ในร้านาย้าวแ อย่าไหนะทำให้ี้ลาึ้นเธอมาว่าัน แ่แ่นึถึเสียผิวปาและเสียแวเรียน้อนสวยเมื่อรู่ เธอ็ทนไม่ไหวแล้ว เียฟ้าระาเสื้อามือเา ไม่รู้เลยว่าสายาที่เธอใ้มอเา ่อนรอยเหยียหยามไม่มิ
“อบุน่ะ พูเป็นมั้ย” เวหาแวะ เาำลัหยันัวเอที่่าไร้่า่ำ้อยเสียเหลือเินในสายาอเ็สาว
“นายวร้ออบุัน้วย้ำที่ทนยอมสวมเสื้อเ่าๆ สปรๆ ัวนี้ ี้ลาี้เลื้อนะึ้นหรือเปล่า ยัไม่รู้เลย”
หนวระุ...แ่เมื่อไม่มีหนว เวหาึทำไ้แ่แยเี้ยว
“ถ้าลัวี้ลาึ้น ็ไม่้อใส่” เวหาระุเสื้อืน
แ่เ็สาวไวว่า ระาลับทันที
“็สปรไม่ใ่หรือ ะทนใส่ทำไม” ถามีรวน
เียฟ้าึาใส่ เธอสวมเสื้อรหน้าเาื้อๆ เสื้อยาวเือบถึเ่า ไหล่ ูไม่่าาุ๊าหุ่นไล่า แ่เป็นุ๊าหุ่นไล่าบับนาฟ้าเินิน แล้ว้อมอเา แววาิะลอีแมท้าทาย
ัรีมอา้า “พี่สาวสวยหะ ใส่อะไร็สวย เสื้อเ่าๆ อพี่เวย์ูมีราาึ้นมาเลย”
เวหาเอื้อมมือไปแมะเห ฝ่ายนั้นลำหัวป้อยๆ
“เ็บนะพี่เวย์”
“็เราล้น” เวหาว่าลับ
เียฟ้าหันไปทาัรี พูเสียอ่อนๆ “ไม่หรอ พี่ไม่ไ้สวย แู่ลไม่่าานแระพิทัษ์เ้าหิสโนว์ไวท์่าหา”
“ไม่เลย... สวยมา่าหารับ ถามพี่เวย์ไ้ ริมั้ย” ประโยหลัหันไปพยัพเยิับเวหา
นที่อาบน้ำร้อนมา่อนว่ารอบหนึ่ไหวไหล่ไม่อบ
เียฟ้าย่นมูใส่นี้เ๊ ไม่ทันเอ่ยอะไร ็เป็นัหวะเียวับที่นพพรเินออมาาหลัอู่พอี เธอรีบปรับสีหน้า นึีใที่เสื้อยืยาวเือบลุมเ่า
“ามสบายนะหนู รไปหน่อย แ่ไม่อยาบอ นี่เป็นอู่ที่ีที่สุในย่านนี้แล้ว” ทัทายแม่หนูนสวยแล้ว นพพร็หันไปทาน้อาย “อบใเวย์ที่เป็นธุระลารถมาให้ รถหลวลุแรใ้ไ้ ว่าแ่เห็นุบอว่าเพิ่มาถึบ้านเหรอ”
“ถึไ้สัพัแล้วรับ”
“มา่วยแม่เหรอ”
“ไม่ทันไ้่วยหรอ พี่ามัวมา่อน”
“แน่ะ...ะว่าพี่ละสิ” นเป็นพี่ร้อนัว “็เวย์มาไ้ัหวะพอี แถมพี่ไม่มีรถ้วย” อนเอรถสปอร์เสีย เาแวะรวเ็เรื่อยน์ให้เบื้อ้น ัรีผ่านมาพอี เาึถือโอาสไหว้วานเ็ายให้ไปามเวหามา่วยลารถ โยฝาัรี้อนท้ายมอเอร์ไ์ไปับนรู้ัที่บัเอิผ่านมาอีที เนื่อาเา้อับรถเอาไปให้ภรรยาใ้ที่บ้าน แล้วัวเอ็ี่มอเอร์ไ์ันเ่าลับอู่
เียฟ้าเมินหน้าาบทสนทนานั้น เพื่อไม่ให้เสียมารยาทและเพื่อไม่ให้รู้้วยว่าเธอลอบฟั าลอบสำรวสภาพรอบ้าไปพลา วูบหนึ่รู้สึระอัระอ่วนับสภาพที่เป็นอยู่ เื่อไ้ยาว่าเป็นอู่ที่ีที่สุในแถบนี้ เพราะในสายาอเธอ มอว่าเป็นอู่น่าเลียที่สุนับแ่เย้อแวะ ที่นี่เป็นูหาเล็ๆ มีสภาพไม่่าาสถานที่เ็บเศษเหล็ นอาะับแบไม่่าาอวายะที่บ้านแล้ว ยัสปรเ็มไป้วยรอยเปื้อนอราบน้ำมันนหาวามสะอาไม่ไ้
ไม่แปลที่เ็สาวมีทัศนิไม่ี ้วยว่านับั้แ่ับรถเป็น มีพ่อ พี่ายหรือนรถเป็นธุระเอารถไป่อมให้ลอ หรือหาเธอำเป็น้อไปเอ ็้อเป็นอู่ประำอรอบรัวึ่เป็นอู่นาให่ สะอาสะอ้าน และให้บริารีเป็นเลิศ เียฟ้าไม่เยเอารถเ้าอู่เล็ๆ มา่อน ันั้นึรู้สึปานประหนึ่ว่าที่นี่เป็นที่ที่ประหลาที่สุและไม่เยิว่าะมีอยู่บนโลใบนี้
เธอไม่ล้านั่เ้าอี้ัวที่ัรีเพิ่ยมาให้ ไม่ล้าื่มน้ำาแ้วที่เ็ายเพิ่เินไปรินาู้เย็น ้วยว่าแ้วพลาสิเลอะไป้วยราบสปรอย่าทีู่ไม่ออว่าเป็นราบน้ำมันหรือราบอะไร และยัไม่ล้าหยิบวยอุปร์หน้าาแปลๆ พิศารๆ ึ้นมาพินิพิเราะห์ึ่ผิวิสัยอเธอ เพราะปิเธอเป็นน่าสัเ อบหยิบับ ิินนาารว่า้าวอแ่ละิ้นมีฟั์ั่นารทำานอย่าไร สำหรับที่นี่หยิบับอะไรไม่ลเพราะสปรเินไป เ็มไป้วยราบน้ำมัน
ทุอย่าที่ปราแ่สายา เียฟ้ารู้สึว่าหาวามวนมอไม่ไ้เลย...
“ผม็ไม่ไ้ว่าอะไร” เวหาอบพี่าย
“แล้วหนนี้ลับมาบ้านทำไม”
“อยา่วยเี่ยว้าว”
“น่วยมีมามาย มาทำไมให้เสียเวลา เปลือน้ำมัน อยู่วัอ่านหนัสือหนัหา ไ้ประโยน์ว่า”
“อยู่ไหน็อ่านไ้ ถ้ามีสมาธิ อยู่อู่อพี่ยัอ่านไ้เลย”
บทสนทนาระหว่าเวหาับนพพร ทำให้เธอเหลียวมออย่าสนใ นึื่นมเ้าออู่ที่ไม่ถือัว ยอมให้ลูน้อีเสมอเรียพี่ แถมใีให้วามสนิทสนม้วย ยามนั้นเียฟ้าไม่แม้แ่ะเลียวใเลยว่านทัู้่เป็นพี่น้อัน ้วยว่ารูปร่าหน้าาแ่าันลิบลับ นหนึ่สูให่ อ้วนท้วน ผิวำ หน้าาบ้านๆ อีนหล่อเหลามาย รูปร่าสูให่ราวับนัีฬา ถึผิวไม่าวั แ่็ัว่าห่าไลาำว่าำนั ถ้าบอว่าเป็นนัแส เธอยัอยาะเื่อ้วย้ำ
เสียนพพรั่อ “แล้วินอะไรยั ใหุ้ไปสั่้าวแร้านป้าอี๊ให้เอาไหม” ร้านป้าอี๊ ือ ร้าน้าวแที่ายทั้้าวแและอาหารามสั่ึ่อยู่้าๆ อู่
“ไม่ีว่ารับ ผมไม่หิว” อบแล้ว็นึึ้นไ้ เวหาหันไปมอเ็สาว “หิวไหม ินอะไรมาหรือยั”
“ไม่หิว่ะ” ไม่ทันาำ ท้อ็ร้อ๊อๆ ประท้ว เียฟ้าหน้าแที่ร่าายทรยศ
เวหายิ้มอย่ารู้ทัน “ไปิน้าวแ้าอู่ับผมไหม” วนออไปแล้ว เวหา็นึเสียใ เพราะเห็นสีหน้าเหยียหยามระนยะแยทันวัน
“ไม่่ะ” เ็สาวปิเสธ
“ไม่สมศัิ์ศรีลูผู้ีีนแใ่ไหม อโทษผมลืมไป”
“ุว่าใร ันไม่ิน ไม่ไ้แปลว่าะเป็นอย่าทีุ่ว่า”
เวหาไหวไหล่
นพพรมอนทัู้่สลับัน แล้วัสินใหย่าศึ “ไม่เป็นไร แล้วแ่หนูนสวยเถอะเวย์ เธออาไม่ินับอาหาร้าทาริๆ ็ไ้ ินแล้วเิท้อไส้ไม่ี หรือท้อเสียระหว่าทาึ้นมาล่ะยุ่เลย” หันไปทาเ็สาว “หรือะไปหาอะไรินที่ภัาารไหม ที่นั่นอาหารีึ้นมาหน่อย ไม่ไลาที่นี่้วย”
เียฟ้ายิ้มอ่อนๆ ให้ “ไม่เป็นไร่ะ หนูฟ้า เอ้อ...ัน รอรถที่นี่ีว่า อีนานไหมะ”
“เี๋ยวลุหาอะไรมาโมให้ ไม่ถึยี่สิบนาที็เสร็ แ่ยัไ็ใ้ไ้แ่ั่วราว ลับไปรุเทพฯ หนู้อรีบเอารถเ้าอู่ทันที” นพพรหันไปทาน้อาย “เวย์ับุ ถ้ามีธุระ็ไปเถอะ เี๋ยวพี่ัารที่เหลือเอ”
“โห...หมประโยน์แล้วไล่เลยนะ” เวหาแหย่พี่าย แล้วหันไปทาัรี “ไปันเถอะุ เราหมประโยน์แล้วนี่ เี๋ยวพี่ไปสุ่เอ”
“แหม...พี่พูยัับบ้านเราไลันเป็นโยน์”
เวหาหัวเราะแทนำอบ ะที่ัรีหันไปยมือไหว้ลาเียฟ้าอย่าเ็มีสัมมาารวะ
“ั้นผมลาพี่สาวนสวยนะรับ”
เียฟ้ารีบหยิบเินาระเป๋าสะพายส่ให้ “อบใมา้ะที่เป็นธุระัารให้ทุอย่า นี่เป็น่านมเล็ๆ น้อยๆ ถือว่าอบแทนทีุ่่วยพี่ โอาสหน้าถ้าเอันอี ไม่้อเรียพี่นสวยแล้วนะ เรียพี่ฟ้า็ไ้”
“โห...ั้พันบาท” ัรีเลือสนใเินในมือเียฟ้า าลุ้วยวามาไม่ถึ
“แ่พันเียว รับไปเถอะ้ะ”
นถูะยั้นะยอเลยไม่ลัเลอี ยมือไหว้แล้วหยิบเิน้วยิริยานอบน้อม ่อนถาม้วยวามอยารู้ว่า “พี่นสวยื่อพี่ฟ้าหรือรับ”
“ใ่้ะ”
“ื่อเพราะั ผมล่ะิถึนาฟ้าเลย แล้วพี่ฟ้าื่อริว่าอะไรรับ”
“เียฟ้า้ะ แล้วุละ”
“ผมื่อริว่าัรีรับ ื่อเล่นเ็มๆ ือ ส้มุ ถ้าพี่เอผมที่ไหน็อย่าลืมทันะรับ”
“ไม่ลืมแน่้ะ” เียฟ้าลี่ยิ้มอ่อนโยน แล้วเหลือบาไปทาเวหาอย่าอไม่ไ้ ฝ่ายนั้นำลัมอัรี ยิ้มมุมปา้วยแววาเอ็นู เียฟ้าไม่ล้าเสนอเินเป็นสินน้ำใให้อี เพราะเยเสนอแล้วถูลวนลาม ารโนโมยูบทำให้เธอเ็ยา รู้สึยะแยมานถึอนนี้
เวหาายามอ ราวับรู้ว่าถูลอบมอ เลิิ้วเมื่อสบาไ้เพียเสี้ยววินาที เ็สาว็เมินหลบ
เียฟ้าพูโยไม่มอหน้า “เสื้อุ ะรับไปเลยไหม”
“ไม่เป็นไร ใส่ไปเถอะ ถ้าไม่้อารแล้ว ็ฝาไว้ที่อู่พี่นพนี่แหละ” เวหาอบอย่าไม่ใส่ใแล้วหันไปลาพี่าย ่อนะบท้าย้วยารพยัพเยิบอัรี
ทัู้่เินไปึ้นรถ เวหาับระบะหายไปาสายาแล้ว เ็สาวึหันลับมามอเ้าออู่ ไม่ทันพูอะไร ฝ่ายนั้น็ถามึ้น่อน
“หนูรู้ัับเวย์มา่อนหรือ”
“เปล่า่ะ เพิ่เอเมื่อเ้าเอ่ะ รถ...ะ” เ็สาวลัเลว่าะใ้สรรพนามอะไรีระหว่าันับหนูฟ้า เสี้ยววินาที่อมา็ัสินใใ้...หนูฟ้า เพราะเธอรู้สึถูะาับเา “รถหนูฟ้าน้ำมันหม่ะ เา่วยไปหาน้ำมันมาเิมให้”
“หมอนั่นทำอะไรไม่ีไว้ับหนูสิท่า”
“ะ?” เียฟ้าถามอย่าามไม่ทัน
“็หนูมอยัับะินเลือินเนื้อ แววาุรุ่นลอ” นพพรแหย่โยไม่รอูผล หันลับไปหายาที่มีนาเท่าอเิมเพื่อมาเปลี่ยนอเ่าที่เสื่อมสภาพ ให้ับรถอเ็สาว
เียฟ้ายิ้มเื่อนๆ “ไม่ถึนานั้นหรอ่ะ เราแ่ไม่ินเส้นัน”
“ไม่ินเส้นนเียวมั้ มันไม่ไ้รู้สึไป้วยหรอ” นพพรยัสัพยอเ็สาว โยไม่ละาานในมือ เา่วนหานาอยาที่้อาร
“ะ? หมายวามว่าไะ”
นพพรหันมาอบ “็มันอบหนู ั้แ่เล็นโ ลุยัไม่เอมันเหล่สาวที่ไหน แ่นี่หนูเป็นรายแรที่มันสละเสื้อให้”
ยิ้มเื่อนๆ มาว่าเิมให้ับวามเ้าใผิอเ้าออู่
“ไม่ใ่อย่านั้นหรอ่ะ ุลุเ้าใผิ เพราะหนูฟ้าสวมุที่ทำให้เาอาิว่าเป็นสาเหุทำให้ผู้ายที่อยู่ในร้านาย้าวแผิวปาแว่าหา เา็เลยถอเสื้อมาให้เปลี่ยน ็แ่นั้น”
“็นั่นแหละ เพราะเวย์อบหนู” นพพรยัยืนยัน “เพราะอบ็เลยเป็นห่ว ไม่อยาให้พวหนุ่มๆ มาแทะโลม ็เลยเสียสละถอเสื้อให้”
เียฟ้าแทบสำลัน้ำลายเมื่อิาม เธอนึอยาถอเสื้อว้าทิ้เี๋ยวนั้น ปิเสธระรัวว่า
“ไม่ใ่่ะ...ุลุเ้าใผิแล้ว เราเพิ่เอัน แล้วแถมไม่ินเส้นัน้วย เพราะะนั้นะมาอบไ้ไ อีอย่าหนูฟ้าเลียแรานเปื้อนน้ำมัน้วย่ะ เอ่อ...หนูฟ้าไม่ไ้หมายถึุลุนะะ” รีบปิเสธละล่ำละลั่ เพราะเพิ่นึไ้ว่าู่สนทนา็เป็นแรานเปื้อนน้ำมัน้วยเหมือนัน เพียแ่มีภาษีว่ารที่เป็นเ้าออู่ “หนูฟ้าหมายถึ่าที่เป็นลูน้อ พวเาิบเถื่อน ัฬะ อบใ้ำลัแล้วแถมรสนิยมในารฟัเพล็เห่ย ไม่ไ้เรื่อ เพราะะนั้นอวามรุาุลุอย่าพูว่าเาอบหนูฟ้าเลย่ะ าินี้หนูฟ้าไม่มีวันเอเาอี และะไม่มีวันลไปเลือลั้วับเา้วย่ะ”
นพพรเยหน้ามอเ็สาวาปริบๆ ไม่ไ้โรธ แ่รู้สึำมาว่า อาเพราะนพูัวเล็ระเปี๊ย ใหู้ยัไ เา็นึถึลูสาววัยระเาะที่ยัไม่ประสีประสา แถมนพู็หน้าาน่ารัน่าเอ็นูเินว่าะให้มาเลียัเพียเพราะำพูทื่อๆ ที่พูไม่ทันินั้น
“แ่แรานเปื้อนน้ำมันที่หนูว่า เป็นน้อายอลุนะ” นพพรแล้ว่า เาพูลั้วเสียหัวเราะ แววาุรอยยิ้มำันัเนเมื่อเห็นเ็สาวา้า เหมือนะ็อ
“อะไรนะะ?” ทวนำเสียแหบแห้นแทบำเสียัวเอไม่ไ้ อาารไม่่าาปลาสำลัน้ำ
แรานเปื้อนน้ำมันัวพ่อพูลั้วเสียหัวเราะอีรา “เวย์เป็นน้อายอลุริๆ ื่อเ็มๆ ว่า เวหา สถาพร”
“เาไม่ใ่ลู้าอุลุหรือะ” ถามเสียแหบ แผ่ว่ำลไปทุที
นพพรหัวเราะ “ไม่ใ่หรอ เายัไม่ไ้ทำาน ยัเรียนหนัสืออยู่เลย ำลัเรียนปวส.ปีสุท้าย เี๋ยวพอบ็ะเรียน่อมหา’ลัย รับราารเป็นให่เป็นโ เาเป็นวามหวัอพวเรา” พู้วยน้ำเสียภาภูมิใ้วยวามาหวัว่าน้อายะเริรอยามำแนะอผู้นรอบ้าที่อยาให้บรรุเ้ารับราาร
“โอ...แ่น้อายับุลุไม่เหมือนันเลย นหนึ่หน้าา่อน้าี แุ่ลุ โอ๊ะ...ือหนูฟ้าไม่ไ้หมายวามว่าไม่หล่ออะไรหรอนะะ หนูฟ้าแ่หมายวามว่าูบ้านๆ เอ้อ...ไม่ใ่ ูเหมือนาวบ้านทั่วๆ ไป...” เียฟ้าะุะั้วยยิ่พยายาม็ยิ่พูผิ ยิ่แ้ัว็ยิ่ถลำลึ ำพูมััวเอิ้นไม่หลุ น้อปิเสธวุ่นวาย ยิ้มร่อยๆ แล้วว่า “ยิ่พู็เหมือนเ้ารเ้าพ ยิ่พู็ยิ่เหมือนนแ้วนุนทอหาสาระไม่ไ้ ุลุอย่าถือสานะะ” บท้าย้วยยิ้มแหยๆ โยพื้นนิสัยเธอไม่ใ่นที่อบูถูเหยียหยามน อย่าน้อย็ไม่ใ่้วยวามั้ใ และหนนี้เธอ็ไม่ั้ใูถูเ้าออู่ที่ำลั่อมรถให้ เพียแ่นึหาำเปรียบเทียบวามแ่าระหว่านทัู้่ไม่ไ้
นพพรยัหัวเราะร่วนอย่าอารม์ี “ไม่เป็นไรหนู ลุไม่ถือสาหรอ ใรๆ ็พูอย่าหนูทั้นั้น นหนึ่หล่อยัับพระเอหนั อีนิบเถื่อนยัับโรผู้ร้าย”
เียฟ้ายิ้มแหยๆ มาึ้น แย้เสียร่อยๆ ว่า “แ่หนูฟ้าไม่ไ้หมายวามอย่านั้นริๆ นะะ แล้วถ้าะว่าไป น้อายอุลุ ยัูิบเถื่อนว่าุลุเสียอี่ะ ุลุใี ใหล่อยัับพระเอหนัมาว่าเาะอี”
นที่ถูยอยิ้มแ้มปริ เยหน้าหัวเราะนพุระเพื่อม “อันนี้ลุไม่เถีย สาวๆ ็มัพูอย่าหนูทั้นั้นแหละ” บท้าย้วยเสียหัวเราะรืนให่อย่าอบใ
เ็สาวยิ้มออเมื่อู่สนทนาไม่ิใับำพลั้ปาโยไม่ั้ในั้น เธอวนุย่อว่า “น้อายอุลุเรียนที่ไหนอยู่ะอนนี้”
นพพรทำาน่วน ะที่ปาอบว่า “วิทยาลัย...หนู” นพพรเอ่ยื่อวิทยาลัยแห่หนึ่ในัหวัานบุรีที่อยู่ในสััอสำนัานะรรมารารอาีวศึษา ระทรวศึษาธิาร “วิทยาลัยนี้เ่ แ่ละนที่บออมา ไ้านไ้ารีๆ ทั้นั้น”
“ถ้าีแล้ว ทำไมุลุถึอยาให้น้อายเรียนมหา’ลัยละะ” ถามเสียอ่อนๆ ้วยวามอยารู้
“เรียนอาีวะี็ริอยู่ แ่ลุอยาให้น้อรับราารสัน น้อสาวที่แ่ว่าเวย์ไม่ี่ปี ็ทำานโรแรม ไม่ยอมรับราาร ลุ็เลยอยาให้มีสันที่รับราารเพื่อว่าเวลาพ่อแม่เ็บป่วย ะไ้มีหลัประัน่ารัษา”
เียฟ้าฟัแล้วอึ้ “ทำไมไม่ทำประันล่ะะ” ถามเสียอ่อนๆ ่อ
“าวบ้านอย่าเราๆ ยาน ะหาเินสับาทสัสา์มาเลี้ยปาเลี้ยท้อยัลำบาเลย ะเอาเินที่ไหนไปทำ แถมวามรู้็น้อย้วย เิถูหลอให้เ็นอะไร่อมิอะไร ะเือร้อนเปล่าๆ”
“เพราะเหุนี้ ุลุเลยอยาให้น้อายเรียนมหา’ลัยหรือะ”
“ใ่ อยาให้ทำานีๆ ไม่้อมาเหนื่อยใ้แรานอย่าลุให้นเาูถู ลุไม่ไ้หมายถึหนูนะอย่าิมา” รีบบท้ายเมื่อเห็นเ็สาวหน้าเสีย “ลุหมายถึภาพรวมทั่วๆ ไป นมัูถูเหยียหยามนที่ใ้แราน นที่เปื้อนราบน้ำมันว่าเป็นนไร้ารศึษา ไร้อารยธรรม”
สีหน้าไม่สู้ี ไม่มั่นใว่าถูเหน็บทาอ้อมหรือเปล่า ยิ้มแหยๆ เป็น่านแร แล้วเอ่ยเสียอ่อนๆ ว่า “เห็น้วยับุลุทุอย่าเลย่ะ แุ่ลุเ่นะะ รู้ัำว่าอารยธรรม้วย อย่านี้ใรมาว่าไม่ไ้หรอว่าไร้ารศึษา”
นพพรียิ้ม เห็นฟันเป็นราบาารินหมา “เปล่าหรอหนู ลุไม่มีารศึษาริๆ บแ่ป.๔ แหละ ลุฟัมาาทีวี วิทยุ เห็นว่าโ้ี็เลยำมาพู่อ”
เียฟ้า๋อยสนิท ัสินใสบปาสบำนับแ่นั้น ไม่พยายามพูปะเหลาะเอาใอี เพราะยิ่พู็ยิ่ผิเพี้ยนไปหม เ็สาวถอนหายใเฮือให่ ัสินใอัวาเ้าออู่เินออมาสูอาาศ้านอ ปล่อยให้เ้าออู่ไ้ทำานอย่าสะว้วย มีเธอวนุยอาทำให้เสียสมาธิ ไม่นานเธอ็ร้อะโนเมื่อเห็นถุอาหารแวนอยู่ที่ะปูหน้าอู่
“ุลุมีถุ๋วยเี๋ยวแวนอยู่ที่้านอ้วย่ะ ไม่รู้ใรื้อมาฝาุลุ ยัอุ่นๆ อยู่เลย” ว่าพลาปลออมาาะปู ถือไปให้เา
“ะใรเสียอีล่ะ เ้าเวย์นั่นแหละ เห็นหนูยัไม่ินมื้อเที่ย เลยแวะไปหาื้ออะไรที่ภัาารมาให้มั้” อบอย่าแบ่รับแบ่สู้ ภัาารที่นพพรพูถึ ายทั้อาหารีน อาหารไทย และ๋วยเี๋ยว
เียฟ้าะั “ไม่หรอมั้”
“ใ่เาแหละ ลุมั่นใ”
“ถ้าใ่เาริๆ ็ื้อมาฝาุลุนั่นแหละ”
“ไม่หรอ ะื้อมาฝาลุทำไม ลุินเสร็แล้ว อนเวย์เินไปอเสื้อลุหลัอู่มาใส่ ็เห็นอยู่ว่าลุิน้าวเพิ่เสร็ แล้วถ้าะบอว่าื้อมาให้ลุเ็บไว้ินมื้อเย็น ็ไม่ใ่ ๋วยเี๋ยวเ็บไว้ไ้นานที่ไหน ้อินร้อนๆ เลย แถมนี่ยัมีถ้วยโฟมพร้อม้อน้วย เพราะั้นเวย์ั้ใื้อมาฝาหนูนั่นแหละ” นพพรย้ำวามเื่ออัวเอ
เ็สาวะั ัวแ็ทื่อ เธอเหลียววับไปมอถนนเส้นที่รถระบะเพิ่หายไปพัให่ๆ ่อนหน้านี้ แ่ทว่าไม่เห็นอะไรแม้แ่วี่แวว
ถ้าเวหามาริ ้อไ้ยินเสียรถแล้วสิ... เียฟ้านึ้านอยู่ในใ แ่ทว่าไม่มีำอบที่ให้วามระ่าใๆ
ห่าออไปว่า ๒ ิโลเมร เวหาำลับึ่มอเอร์ไ์ลับบ้าน สีหน้าเร่เรีย แววาปรารอยสะเทือนใัเน หลัไปส่ัรีที่บ้าน เาี่มอเอร์ไ์ันเ่าไปภัาาร หาื้ออาหารให้เียฟ้า ิว่า๋วยเี๋ยวร้อนๆ น่าะิน่ายสุ ไม่ทำให้แสลท้อ อนเินถือถุ๋วยเี๋ยวเอาไปให้ เาไ้ยินบทสนทนาระหว่าเธอับพี่าย เ็สาวพูถึเาในแ่ไม่ี มันทำให้เาุ พานยับาเินไม่ออ สุท้ายึแวนถุ๋วยเี๋ยวที่ะปูหน้าอู่แล้วบึ่มอเอร์ไ์ลับมา แล้วำพูนั้น็ย้อนลับมาสู่วามทรำอีราราวับเรื่อบันทึเสียั้นี
‘ไม่ใ่่ะ...ุลุเ้าใผิแล้ว เราเพิ่เอัน แล้วแถมไม่ินเส้นัน้วย ะมาอบไ้ไ อีอย่าหนูฟ้าเลียพวแรานเปื้อนน้ำมัน้วย่ะ เอ่อ...หนูฟ้าไม่ไ้หมายถึุลุนะะ หนูฟ้าหมายถึ่าที่เป็นลูน้อ พวเาิบเถื่อน ัฬะ อบใ้ำลัแล้วแถมรสนิยมในารฟัเพล็เห่ย ไม่ไ้เรื่อ เพราะะนั้นอวามรุาุลุอย่าพูว่าเาอบหนูฟ้าเลย่ะ าินี้หนูฟ้าไม่มีวันเอเาอี และะไม่มีวันลไปเลือลั้วับเา้วย่ะ’
ำูถูอเ็สาวยั้ออยู่ในหัว เวหาให้สัาับัวเอวินาทีนั้นเลยว่า...เาะถีบัวเอึ้นมาาลูาวนาให้ไ้ ะเป็นนัธุริที่เป็นเ้าอธุริให่โสัแห่ แล้ววันนั้นเธอะ้อ้มหัวอโทษเาับำพูในวันนี้... เวหาให้ำมั่นับัวเอ แ่แม้ะอย้ำให้ัวเอเื่อเ่นนั้น แววาลับปรารอยสะเทือนใเ่นั
เียฟ้าไ้ทำให้เิปม้อยึ้นในในนหนึ่โยที่เ็สาวไม่รู้ัว...
ความคิดเห็น