ค่าเริ่มต้น
- เลื่อนอัตโนมัติ
- ฟอนต์ THSarabunNew
- ฟอนต์ Sarabun
- ฟอนต์ Mali
- ฟอนต์ Trirong
- ฟอนต์ Maitree
- ฟอนต์ Taviraj
- ฟอนต์ Kodchasan
- ฟอนต์ ChakraPetch
คืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด
คุณแน่ใจว่าต้องการคืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด ?
ลำดับตอนที่ #5 : เข้าเมือง
หลัาูหลิ่ไ้่วยท่านพ่ออนาทำโลศพแล้ว ทั้เรียมใบาและผธูปเพื่อเอาไว้บรรุภายในโลศพ นาึมีเวลาเหลืออันน้อยนิ่อนที่บ่าวอผิผิะเ้ามารับ
นาอแวะไปู้นเือยที่นาเพาะปลูเอาไว้ับพี่ให่สัหน่อย ้นเือยถึเวลาเ็บเี่ยวแล้ว นาและพี่ให่หยอเมล็มาั้แ่เริ่มแร็ใ้เวลาประมา 4 เือนไ้ ูหลิ่ึเินออไปยัทุ่นาที่อยู่ไม่ไลนัาเรือนอน ้นเือยที่นาปลูอนนี้มีวามสูเท่าับวามสูอนาเลยทีเียว หรือบา้น็มีวามสูท่วมมินา้วย้ำ
้นเือยมีลัษะใบล้ายับ้น้าวโพเพราะเป็นพืระูลเียวันับ้าว เวลาแ-อ-ออ็ะล้ายรว้าวเลย ลมพัมาเอื่อย ๆ ทำให้้นเือยเอนไหวลู่ลมไปมา ใบยาวอ้นเือยมาระใบหน้าอนา สามารถบบัแสแให้นาไ้เป็นอย่าี นี่ือวามามอธรรมาิ
“อนนี้ลูเือยแ่ัแล้ว อี 2-3 วัน้าับพี่ให่ะไ้มาั่อสัที” นาพึมพำับัวเอ
สัพันาไ้ยินเสียสวบสาบัเ้ามาใล้าทา้านหลัอนา นาึหันลับไปูเป็นพี่ให่เินามหลันามาไว ๆ
“ูหลิ่เ้าไม่รีบไปเรียมัวหรอหรือ เี๋ยวบ่าวอุหนูผิผิะมารับแล้วนะ”
“พี่ให่้าออมาูลูเือยอพวเรา อนนี้แ่แล้วเอาไว้หลัวันเทศาลโมไฟพวเรามาั่อันนะพี่ให่"
“อืม” พี่ให่พยัหน้าเห็น้วยับนา
พอใล้ถึยามเว่ย (13.00-14.59) ูหลิ่รู้สึื่นเ้นที่ะไ้เ้าเมือ นานเพียใแล้วที่นาและพี่ให่ะไ้ออไปเที่ยวเล่นในเมือเหมือนับผู้อื่นบ้า วัน ๆ พวนา็ใ้ีวิอยู่แ่บ้าน ทุ่นา และอารามเมาวเท่านั้น
รั้นี้ผิผิะให้บ่าวนับรถม้ามารับนาถึที่นี่ เพราะถ้าหานาเินทาไปเอ นาะ้อเินเท้าเ้าเมือหลวึ่้อใ้เวลา่อน้านาน ถ้านามีวัว ลา ็ะีไม่น้อยในารใ้มันเป็นพาหนะ รั้นี้พี่ให่อนา็ะไ้ิามไป้วย ูหลิ่แบ่เินให้ยู่วนเป็นสอส่วนเท่า ๆ ันเรียบร้อยแล้ว
ไม่นานรถม้า็มาถึที่หน้าบ้านอนา ทั้นาและพี่ให่บอล่าวท่านพ่อว่าะออเินทาไปแล้ว หลี่เี๋ยำลัไสไม้ฝาโลอยู่็ผหัวรับทราบ แ่่อนที่ะเินทาออมาท่านพ่อ็ไม่ลืมที่ะำับใหู้หลิ่ใ้ปิ่นปัผมไม้ เพราะมันสามารถุ้มันภัยไ้ ถ้าเินาไ้เอวิาั่วร้ายและภูผีปีศา
แ่ทั้หมทั้มวลที่ว่ามา นายัไม่เยเอปีศาเลยสัรั้ในีวิ นาิว่าท่านนัพรอาะเป็นพูเรื่อยเปื่อยอ้าไปเรื่อย็เป็นไ้ ส่วนวิานั้นนาสามารถเราัารไ้ เพราะนเราเมื่อแับไปแล้วทุอย่าไ้สูสลายไม่หลเหลืออะไรแล้ว ส่วนวิาที่เห็นะมีำนวนน้อยมา ถ้าหาบุลที่ล่วลับไปแล้วยัยึิับอะไรบาอย่าเมื่อยัอนยัมีีวิอยู่แล้วไม่สามารถหลุพ้นไปไ้ ถ้าวิาเหล่านั้นยัไม่ยอมไปและยัอยายึิับารอยู่บนโล นา็ะเ้าไปเรา่วยเหลือเพื่อให้ไปามสัมปรายภพ่อไป
“น้อเล็้าะอลแถวลานะ ้าอยาแวะูอะไรสัหน่อย”
ูหลิ่รู้ีว่าอย่าไรเสียพี่ให่อนา็ไม่เ้าไปวนระูลโวอย่าแน่นอน เพราะเป็นารไม่เหมาะสมและพี่ให่อนา็ไม่ไ้สนิทสนมับผิผิมานั พี่ให่อนาะไปทำธุระื้อ้าวอเรื่อใ้ส่วนัวและอที่ำเป็น้อใ้ในวันไหว้พระันทร์อี้วย
“แล้วที่เรานัันะไปื้อเสื้อผ้า้วยันละท่านพี่ ?”
“เ้ามีุหนูผิผิเป็นสรี้วยันะ่ายว่าถ้าไุ้หนู่วยเ้าเลือ มี้าไป็ไร้ประโยน์”
“อืม” นาผหัวและเห็น้วยับพี่ให่อนา
ารเินทาาเรือนที่นาอยู่ถึวนอผิผิระยะทา็ไลพอวรับารเินทารั้นี้เือบ ๆ 16 ลี้ไ้ (1ลี้=500 เมร) ืนนี้นา้อหายานวสะโพเป็นแน่แท้
เมื่อรถม้าไ้เลื่อนัวเ้ามาในเุมนเมือ ามบ้านเรือน่า ๆ ผู้น่า็ออมาแ่ประับประาโมระาษยัหน้าบ้านอนเอ บรรยาาศึมีวามึั ผู้นยิ้มแย้มอย่ามีวามสุ แม้แ่ลูเล็เ็แ็ออมาวิ่เล่นันอย่าสนุสนาน ภาพที่นาเห็นือวามามยิ่นั
นานเพียใแล้วที่นาไม่ไ้มาานเทศาลโมไฟ นาำไ้ล่าสุที่มาับท่านพ่อและท่านพี่อนา็เือบ 3 ปีแล้ว เพราะที่บ้านนานั้นยานไม่สามารถที่ะเินทามาเพื่อวามเพลิเพลินับานเทศาลโมไฟในเมือไ้ แ่มาปีนี้เรามีรายไ้ีาารทำโลศพาย มีนายหิและุายผู้ใีมอบเิน้อนโให้ับรอบรัวอนา พวนาึไ้มีโอาสเ้ามาเที่ยวเล่น
นาำไ้ีอนเ็ ๆ นาและพี่ให่ะถือโมไฟระาษออไปวัันอนลาืนเพื่อพาันทายปริศนาที่อยู่บนโมไฟ และพอลับไปบ้านท่านพ่อ็ทำนมทัหยวน (นมบัวลอย) ให้ิน มันเป็น่วเวลาที่มีวามสุที่สุ ทุนในรอบรัวไ้มารวมัวันอย่าพร้อมหน้าพร้อมา
“พี่ให่ พี่ให่ อนปีนั้นท่านำไ้หรือไม่ เราไปทายปริศนาบนโมไฟ พี่ให่ทายปริศนาถูและไ้ราวัลลับบ้าน พี่ให่อ้าเ่มาเลย ปีนี้้าหวัว่าพี่ให่ะไ้ราวัลอีนะพี่ให่"
“อืม” ยู่วนพยัหน้า
“พี่ให่อ้ามีวามรู้วามสามารถเลียวลาว่าใร สมวรที่ะเ้าสอบอหวนนะท่านพี่” นายับเ้ามาใล้พี่ให่อนา
“พี่ให่ลอูหรือไม่ ท่านไ้ือ็ว่าท่านพี่มีปัาหลัแหลม ถ้าเิท่านพี่สอบไ้ท่านพ่อ็ะเป็นว่าที่ท่านพ่ออุนนายู่วน” ูหลิ่ยิ้มนาหยี
“เ้านี่นะ ารสอบอหวนไม่ใ่เรื่อ่ายเลย ้อมีารัเลืออย่าเ้ม้นหลายั้นอนหลาย่านทสอบ นสอบเป็นพันเป็นหมื่นน ัเลือผ่านไม่ถึ 30 น่อปีเ้ารู้หรือไม่ อีอย่าพวเรา็ไม่ไ้มาาระูลนั้นสูนั้นยา”
“แ่้าว่าถ้าพี่ให่ใ้วามสามารถที่มี่อสู้ับวามไม่เท่าเทียม้าว่าท่านพี่ทำไ้ และิว่าทาราสำนั็้อารผู้มีวามรู้วามสามารถริ ๆ ไปทำานให้ับบ้านเมือ ลอสอบเถอะนะ ๆๆ เ้าะ วัหลวเพิ่ประาศมาไ้ไม่ี่ปีนี้ให้สามันนทั่วไปอย่าพวเรามีสิทธิ์ไ้เ้าสอบอย่าเท่าเทียมับนั้นสู” นาพร้อมับเอาหัวถูไถหัวไหล่พี่ให่อย่าับลูแมวน้อย
ยู่วนไ้เอ็นูในวามี้อ้อนอนา แ่็อิไม่ไ้ว่า็ไม่แน่สัวันเาอาะิลอไปสมัรเพื่อสอบัเลืออหวน็เป็นไ้ ่อนรถม้าะถึวนอระูลโว ยู่วนึอัวล่อนส่วนาลับยู่วนะเร็เร่แถวลาเพื่อรอลับพร้อมูหลิ่
“น้อเล็้าลรนี้ เ้าไม่้อห่ว้า เี๋ยว้าะนั่รอเ้าที่ร้านบะหมี่รหัวมุมนะ ร้านนี้ปิึ้ายัมีที่ให้รอ”
“้าะอยู่ับผิผิไม่นาน ท่านพี่รอ้าและเที่ยวให้สนุนะเ้าะ”
“อืม”
ไม่นานรถม้า็ไ้ออัวไปมุ่หน้าไปยัวนระูลโว เมื่อรถม้ามาถึระูลโว ูหลิ่็ไ้ลารถม้าอย่าทุลัทุเล ้วยวามสูอนาอันน้อยนิ แม้ะมีเ้าอี้ให้เหยียบล็ามารเินเหินึ้นลที่มีวามสูนั้น่อน้าลำบาสัหน่อยเพราะผิที่นาเิมาาสั้น แ่าับพี่ให่อนาสูให่แถมหน้าา็หล่อเหลา นาเิมาใ่ลูท่านพ่อับท่านแม่หรือไม่หน้าาไม่เหมือนันเลยสันิ
บ่าวอผิผิเ้ามายืนรอรับูหลิ่ที่หน้าประูวน้วยสีหน้ายิ้มแย้ม
“พี่ยี่ฟา” ูหลิ่เ้าไปารวะบ่าวอผิผิอย่าเย้วยวามสนิทสนม
“เป็นอย่าไรบ้าูหลิ่ ้าไม่ไ้เห็นเ้ามาเป็นเือน สบายีนะ”
“สบายีเ้า่ะพี่ยี่ฟา”
“พี่ยี่ฟาละเ้าะ สบายีหรือไม่เ้าะ”
“สบายี ไปันเถอะ ุหนูรอเ้าอยู่ที่ศาลาลาน้ำ”
“เ้า่ะพี่ยี่ฟา”
ูหลิ่มีวามสนิทสนมพี่ยี่ฟาเป็นอย่ามา พี่ยี่ฟาเป็นบ่าวรับใ้อผิผิมาั้แ่นายัเล็ อนนี้พี่ยี่ฟาอายุราว ๆ 27 หนาวไ้ แ่พี่ยี่ฟามีวามั้ใไว้ว่าะไม่ออเรือนไปที่ใ ะอยอยูู่แลุหนูผิผิอย่านี้ลอไปและถึแมุ้หนูะออเรือน็ะิามไป้วย
ระหว่าทาที่ะเินไปศาลาลาสระบัวนั้น นาและพี่ยี่ฟา็ไ้สนทนาันอย่าออรส เส้นทาที่นาเินัผ่านไปมีแสแลอเ้ามาทำให้วนโปร่สว่า และมีลมเ้ามาทำให้เย็นสบาย วนที่มีวามรื่นรมย์อ้นไม้ปลุมโยรอบและสวนหินที่แ่อย่าสวยามนั้น่าน่าอภิรมย์ยิ่นั ถัไป้าน้าเป็นสวนหินแปล ๆ และสะพานโ้ที่ทอยาวเ้าไปถึศาลาลาน้ำ บรรยาาศ่าเียบสบและผ่อนลาย
ศาลานี้ล้อมไป้วยน้ำและอบัวบานสะพรั่นานาพันธุ์ ริมสระบัวมี้นหลิวเรียรายเป็นทิวแถว ิ่หลิวย้อยลมามีวามโเ่น้วยรูปทรที่อ่อน้อย เส้นสายสวยาม พลิ้วไหวนุ่มนวลไปามสายลม ปลูประับปลุมไปรอบสวน ทำให้ริมน้ำมีทิวทัศน์โยรอบามระารายิ่นั
ถึแม้หลาย ๆ นะมีวามเื่อว่าห้ามปลู้นหลิวไว้ในบ้านเพราะลัษะอ้นที่มีิ่ย้อยลมา เหมือนวามโศเศร้าะทำให้บุรสาวไม่มีแม่สื่อมาสู่อและอยู่อย่าทึนทึนาย แู่หลิ่ไม่เื่ออย่านั้นในสายาอนา ผิผิามมาว่าผู้ใทั้ใบหน้าและิใ
มีบุรุษไม่น้อยอยาให้แม่สื่อมาสู่อทาบทามเพื่อนอนา ผิผินั่อยู่ที่ศาลาลาน้ำสระบัว เมื่อมอไปไล ๆ นา่าามั่ภาพวาเสียริ ที่รายล้อมไป้วยราินีอบัวลาสระมามาย ทว่ามีอีหนึ่บุรุษอยู่ที่ศาลาลาน้ำนั้น้วย
ผู้ใันนะบุรุษผู้นั้น…
**ถ้าื่นอบในผลานเลิฟ ิาม หรือมาพูุยันไ้นะะ อบุมา่ะ**
ความคิดเห็น