ค่าเริ่มต้น
- เลื่อนอัตโนมัติ
- ฟอนต์ THSarabunNew
- ฟอนต์ Sarabun
- ฟอนต์ Mali
- ฟอนต์ Trirong
- ฟอนต์ Maitree
- ฟอนต์ Taviraj
- ฟอนต์ Kodchasan
- ฟอนต์ ChakraPetch
คืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด
คุณแน่ใจว่าต้องการคืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด ?
ลำดับตอนที่ #5 : บทที่ 1 ตอนที่ 3
บทที่ 1
ลิิพรหม
อนที่ 3
เมือมนุษย์
วะวันลมโล้อย่ำลระทิวไม้ แสสีั้าสาส่อทั่วบริเววัเล็ๆ ริมฝั่แม่น้ำท่าีน แม่น้ำสายเล็ที่ทำหน้าที่เหมือนแม่ แม่ที่อยหล่อเลี้ยีวิผู้นและพืพันธุ์ธัาหาร ในินแนแถบัหวัภาลาอนล่ามาหลายพันปี
สายลมเย็นพัผ่านผิวน้ำเิเป็นระลอลื่นวิ่เ้าระทบลิ่ เหนือฝั่น้ำไหลเอื่อย วัเล็ๆ แห่หนึ่่อนเร้นัวอยู่ท่ามลาเรือสวนไร่นา เียบ สบ และร่มเย็น้วยบารมีแห่พระพุทธุ
บริเววัินเนื้อที่เือบสิบไร่เปิโล่รอรับผู้ฝัใฝ่ในธรรมทุน ้านหน้าวัเป็นที่ั้ออุโบสถหลัเล็ที่สร้ามาร่วมสอร้อยปี แ่ยัยืนหยัท้าทายวันเวลา แม้ะเ่าร่ำร่าแ่็เปี่ยม้วยพลัศรัทธา
้านหลัอุโบสถเป็นที่ั้อศาลาารเปรียที่่อน้าใหม่ว่าสิ่่อสร้าทุหลัในบริเววั ศาลาารเปรียหลันี้เพิ่สร้าไ้ไม่ี่ปี้วยแรศรัทธาออุบาสระูลเทวาพิทัษ์ ระูลที่ปวาราัวเป็นโยมอุปัาให้แ่วัแห่นี้มาร่วมยี่สิบปี
้านหลัวัเป็นที่ั้อุิไม้หลัเล็ๆ ร่วมสิบหลัปลูเรีย่อๆ ันอย่าเป็นระเบียบ แ่สิ่ทีู่แปลาสำหรับผู้ที่เ้ามาเยือนวัแห่นี้็ือ เรือนไทยไม้สัทอหลัให่ที่ปลูอยู่ริมแม่น้ำแวล้อม้วย้นสาละสูให่
เรือนไทยหลัามสร้าามแบบเรือนไทยภาลาแท้ๆ ไม้แ่ละิ้นประอบเ้า้วยันโยใ้สลั ัวเรือนยพื้นสู ้านล่าเปิโล่ มีบันไเ้าั้นเื่อม่อระหว่าพื้นินและัวเรือน ้านหน้าเป็นนอานว้า
้านในแบ่ออเป็นสอห้อ ภายในห้อใ้เป็นที่เ็บอัิอนในระูลเทวาพิทัษ์ เรือนแห่นี้ึทำหน้าที่เป็นที่พัพิสุท้ายอนในระูลเทวาพิทัษ์
ามวาม้อารอนายทวี เทวาพิทัษ์ มหาเศรษีั้นแนวหน้าอเมือไทย ที่ร่ำรวยึ้นมาาารประอบธุริแปรรูปผลิผลทาารเษรที่ให่ที่สุในประเทศไทย
สายลมแม่น้ำเย็น่ำพัรูเรียวผ่านหมู่สาละสูให่ ่อนพราอไม้ามร่วหล่นลา้น ประทับร่าประับพื้นพสุธา แ่นี้เอสินะีวิ ทุผู้ไม่แ่า ไม่ว่าน สัว์ พืพันธุ์ มีเิและมีับไม่แ่าัน...
้านหน้าพระอารามเียบสบ รถยุโรปสีำมันปลาบแล่นิวเ้ามาในลานวัว่าเปล่า ่อนะลอัวอสนิทใ้้นสาละสูให่ ที่ำลัอออบานสะพรั่เบื้อหน้าเรือนไม้สัทอ รถยน์แพระยับราระหึ่ม
่อนเียบลพร้อมับที่ายหนุ่มรูปร่าสูโปร่ามแบบบุรุษเพศ้าวลารถันหรู วามหลัแว่นันแวามอไปรอบัว ่อนับ้อไปยัเรือนไทยไม้สัทอเบื้อหน้า
ายหนุ่มอายุเยาว์เอื้อมมือไปหยิบเรื่อสัทานที่เรียมมาออารถ ่อนปิล็อแล้วเินรไปยัเรือนไทยหลัาม้วยฝีเท้า้าๆ แ่มั่น
ร่าสูส่าหยุยืนหน้าเรือนไม้สัทอหลัาม ปล่อยให้แสแแ่ยามบ่ายลูบไล้เรือนร่าสมส่วนในุเสื้อเิ้สีอ่อนแนยาวและาเสแล็ส์สีเ้ม ผิวาวที่โผล่พ้นเสื้อผ้าออมาูเนียนละเอียน่าสัมผัส และเมื่อ้อแสแยิ่ส่อประายราวับมีรัศมีล้อมรอบ
วหน้าหล่อเหลามายเินว่าายใเยึ้น มือเรียวาวผ่อบรรถอแว่นันแแบรน์ัออาใบหน้า เปิเผยโรหน้าสมบูร์แบบ ที่โเ่น้วยหน้าผาโ้มนไ้รูปสวย วามริบสีำสนิทแฝแววเศร้าหมอ
นายาวหนาอนเป็นแพร มูโ่เป็นสันั้รรับับโหนแ้มสูแบบนมีวาสนา แ่ที่โเ่นน่ามอเป็นที่สุ็ือริมฝีปาหยัลึไม่หนาไม่บา หาแ่สวย สวยนหิสาว้ออิา ไม่ว่าะลี่ยิ้มหรือบึ้ึล้วนน่ามอ
“าทอ” เสียทุ้มลึน่าฟัร้อเรีย้วยวามยินี ่อน้าวเท้ายาวๆ รไปหาายราร่าผอมสูที่ำลัเินออมาาใ้ถุนเรือนไทย
“ุลธิศ” เ้าอนามานรับ้วยวามยินีไม่ยิ่หย่อนไปว่าัน
“มายัไรับเนี่ย ยัไม่ถึวันานเลยนี่รับ” เสียแหบเอ่ยถาม ในะที่วาสีน้ำาลอ่อนา้อมอายหนุ่มรหน้า้วยวามรัภัี
ลธิศหน้าหมอลไปเล็น้อย เมื่อนึถึสาเหุที่ทำให้เามาวัในวันนี้ วามฝัน เาฝันอีแล้ว ฝันเห็นู... ูให่สีาวพิสุทธิ์ นัยน์าแาน เ้าูยัษ์เลื้อยรเ้ามาหา มันแสยะยิ้มแล้ววัายอรัเาไว้แน่น เาลัวนัวสั่น
แู่่ๆ เ้าูยัษ์ที่เาทั้เลียทั้ลัวมาั้แ่เ็็หายไปเยๆ แล้วปราร่าพ่อับแม่ึ้นแทน ายหนุ่มะพริบาถี่ๆ ไล่ภาพฝันออาใ พยายามระับวามื่นลัวอันแสนุ้นเยเอาไว้ภายใน แล้วเอ่ยอบ้วยน้ำเสียแผ่วเบา
“ผมฝันเห็นพ่อับแม่ เลยอยาะมาราบท่านแล้ว็แวะมาราบหลวา้วยรับ”
“ุธิศิถึท่านมา็เลยเ็บไปฝัน” าทอปลอบโยนอย่านที่เ้าใ เารับใ้นในระูลเทวาพิทัษ์มานาน ทุนล้วนแ่เมาเาและหลานาย โยเพาะุธนา พ่ออุลธิศ ท่านเป็นนีมาๆ เสียายว่าอายุสั้นนั
“รับ ผมิมาไปเอ นี่รับอฝา าทอสบายีไหมรับ ทิวาเาฝาวามระลึถึมา้วย พอีิานเาเลยไม่ไ้มาเยี่ยมาทอ้วยัวเอ” ายหนุ่มเอ่ยพลายื่นถุระาษที่ถืออยู่ในมือให้
าทอรับถุระาษมาถือไว้เียบๆ วาสัย์ื่อับ้อใบหน้ามาย้วยวามรัเทิทูน ุลธิศน้ำใามไม่่าาุพ่อ อุส่าห์่วยแ้ัวแทนเ้าหลานไม่เอาถ่านอเา ทิวาหลานายนเียวอเาไ้รับารอุปาระาระูลเทวาพิทัษ์ส่เสียให้เรียนหนัสือ เมื่อบแล้วยัให้ทำานเป็นผู้่วยุลธิศที่บริษัทอี้วย
“่ามันเถอะรับ เ้าหลานายนนี้ผมยใหุ้ไปนานแล้ว ะยัไ็ปล่อยมันไปเถอะรับ ว่าแุ่ธิศะเ้าไปราบหลวา่อน หรือว่าะไปราบุพ่อุแม่่อนรับ”
“ผมอไปราบพ่อับแม่่อนีว่าแล้ว่อยไปราบหลวา ผมอยาะหารือับท่านเรื่อานทำบุร้อยวันุปู่้วย ้อุยันนาน” ายหนุ่มอบ พร้อมับเยหน้ามอไปยัั้นสออเรือนไทยหลัาม
“รับ ไ้รับ ั้นผมไปเปิประูเรือนให้นะรับ” ายสูวัยเอ่ย พลาเินึ้นบันไไปไุแเปิประูไม้บานให่ที่ั้นระหว่าบันไับานเรือนออ ่อน้าวเ้าไปยืนรอ้าใน
ร่าสู้าวามึ้นไป วามริบแ่ทว่าเศร้าสร้อยยิ่นัับ้อไปยัห้อหับเบื้อหน้า ห้อเ็บอัิอพ่อับแม่และอีไม่นานะมีอัิอุปู่มารวมอยู่้วย
“อบุรับาทอ” ายหนุ่มเอ่ยพร้อมับเินรไปยัห้อเ็บอัิ มือเรียวยาวผลัประูไม้บานให่เปิออแล้ว้าวเ้าไปทรุลนั่เบื้อหน้าโ๊ะหมู่บูาุให่ เา้มลราบพระอย่านอบน้อม ่อนยืัวึ้นนั่หลัร วามับ้อไปยัโ๊ะหมู่บูาเบื้อหน้า้วยสายาอ้าว้า
แสแยามบ่ายส่อลอ่อลมเ้ามาภายในห้อว้า เผยให้เห็นโ๊ะหมู่บูานาให่ที่ัเรียพระพุทธรูปน้อยให่ไว้อย่าเป็นระเบียบ ่ำลมาเป็นที่ั้อโศเินสอใบ โศอพ่อธนาและแม่พรไพลิน พ่อและแม่ที่าเาไปไลแสนไล
“พ่อรับ แม่รับ ผมมาหา ผมิถึพ่อับแม่มานะรับ”
เสียทุ้มปนสะอื้นเอ่ยึ้นเบาๆ เาิถึพวท่านเหลือเิน ารเฝ้าิถึนที่ไม่มีวันะลับมาหาเรา ่าเ็บปวยิ่นั พ่อับแม่าเาไปสิบห้าปีแล้ว สิบห้าปีที่เา้ออยู่เพียลำพั แมุ้ปู่ะรัเามาเพียใ มัน็ไม่อาทแทนวามรัอพ่อับแม่ไ้
เพราะูให่ัวนั้นัวเียว ูสีาวที่เาำไ้แม่นยำไม่มีวันลืม มันเลื่อยออมาาพห้าัหน้ารถที่พ่อเาับหลัลับาท่อเที่ยวพัผ่อนามประสาพ่อแม่ลู พ่อใมาท่านเหยียบเบรอย่าแร ส่ผลให้รถเสียารวบุมพุ่ลไปในแม่น้ำให่ พ่อับแม่มน้ำเสียีวิทัู้่ มีเพียเาที่อนนั้นอายุเ้าวบ ระเ็นออารถมา้าอยู่บนอผับวา รอายราวปาิหาริย์
เาเลียู เาเลียน้ำ ถ้าไม่มีูัวนั้น ถ้าไม่มีแม่น้ำอยู่รนั้น พ่อับแม่็ไม่้อาย
ายหนุ่มสะอื้นเบาๆ พยายามล้ำลืนน้ำาที่เอ่อึ้นมาลับลไปในอ เาเป็นผู้าย ไม่ใ่เ็ายลธิศอายุเ้าวบอีแล้ว เาะไม่ร้อไห้ ุปู่บอให้เาเ้มแ็ ่อให้เสียใหรือทุ์โศนาไหน็อย่าไ้ร้อไห้ให้ใรเห็น แ่อนนี้เาไม่เหลือใรอีแล้ว แม้แุ่ปู่ท่าน็าเาไปเพราะน้ำ
เมื่อเือบสามเือนที่แล้วุปู่อเาอาบน้ำอยู่ในห้อน้ำแล้วู่ๆ ท่าน็หน้ามืล้มลในอ่าอาบน้ำ ว่าะมีนไปพบท่าน็เสียีวิไปแล้ว เสียีวิไปโยไม่ไ้สั่เสียเาสัำ
เมื่อุปู่สิ้น ทรัพย์สินและิารทั้หมอเทวาพิทัษ์็มาเป็นอเาามพินัยรรมทีุ่ปู่ระบุไว้ เาไม่มีเวลาเสียใมานัเพราะ้อรับผิอบิารอระูล ึ่มันไม่ใ่เรื่อ่ายๆ เลย ที่นหนุ่มอย่าเาะ้อบริหาริารทีุ่ปู่สร้ามาับมือให้้าวหน้า่อไป
เา้อ่อสู้ับัวเอและนรอบ้า ้อพยายามพิสูน์ัวเอให้บรราผู้ถือหุ้นยอมรับในัวเา และ้อรับมือับอาธััย น้อายนเียวอพ่อที่ไม่พอใทีุ่ปู่ยิารอรอบรัวให้เาูแล แทนที่ะยให้ัวเอึ่เป็นลูายแท้ๆ
***อ่าน มีนาา บับสมบูร์ไ้ที่เมพ***
***อ่าน มนรานารา บับสมบูร์ไ้ที่เมพ***
***อ่าน วใภูมินทร์ บับสมบูร์ไ้ที่เมพ***
***อ่าน พันธนาารหัวใ บับสมบูร์ไ้ที่เมพ***
***อ่านนิยายเรื่ออื่นๆ อมัลลิา ไ้ที่เมพ***
https://www.mebmarket.com/index.php?action=search_book&type=author_name&search=มัลลิา&page_no=1
ความคิดเห็น