ค่าเริ่มต้น
- เลื่อนอัตโนมัติ
- ฟอนต์ THSarabunNew
- ฟอนต์ Sarabun
- ฟอนต์ Mali
- ฟอนต์ Trirong
- ฟอนต์ Maitree
- ฟอนต์ Taviraj
- ฟอนต์ Kodchasan
- ฟอนต์ ChakraPetch
คืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด
คุณแน่ใจว่าต้องการคืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด ?
ลำดับตอนที่ #5 : บทที่ 1 เงาอดีต (5)
หิสาวส่ยิ้มว้าให้พี่ายนโที่นั่ร้าม “เพรรู้ว่าพี่พัทธ์เป็นห่ว เพระับรถระวัเ็มที่ ถ้าถึรุเทพฯ แล้ว ะไลน์มาบอนะ แล้วถ้าประุมเสร็็ะโทรรายานอี้วย โอเไหม”
“โอเ ามใเพรละัน พี่ว่าทีหลัะลับันท์็โทรบอพี่หรือพีท็ไ้ ะไ้ับไปรับ”
...นี่แหละ พี่พัทธ์ผู้เป็นพี่้าย พี่าย...
“เพรโนะแ่แล้วนะ พี่พัทธ์” พิราพูำๆ
“เอ่อ นั่นสิ พี่พัทธ์็ปล่อยไอ้เพรมันบ้า อนนี้แห้เหี่ยวหาแฟนไม่ไ้แล้ว...เอ๊ะ! หรือว่า...แะแอบมีแฟนเป็นผู้หิฮะ..ไอ้เพร” พิุม์แวน้อ
้วยภาพลัษ์ภายนออพิราที่มีรูปร่าสูโปร่ปราเปรียว ไหล่ว้า มีล้ามแนล้ามแนเล็ๆ เพราะเสพิารออำลัายทั้มวย ยเวทเหมือนพี่ายทั้สอ อีทั้ยัมีท่าทาห้าวๆ ทะมัทะแม แ่ายล้ายหนุ่มน้อย ึูล้าย ‘สาวหล่อ’ มาว่าสาวสวย นทั่วไปึมัิว่าเธอเป็นทอม ใน่วที่เธอเรียนั้นมัธยมปลายนถึมหาวิทยาลัย็มีสาวๆ มารี๊ร๊ามามาย แ่นในรอบรัวรู้ีว่าน้อสาว็ยัเป็นผู้หิเ็มัวนั่นแหละ เพียแ่พยายามสร้าเราะที่เ้มแ็าภายนอเพื่อปปิปมในใ และไม่มีทีท่าว่าะยอมเปิใที่ะมีวามรัับใรเลย
“พอเลย าพีท อย่าแวน้อ รีบิน้าวันเถอะ เพระไ้ับรถลับ ไม่้อเร่รีบ” ุยายพาีปรามหลานายทัู้่ ่อนะผินหน้ามาุยับหลานสาว “ใริยาย็อยาให้เพรอยู่อีหลายวันนะ...ยายยัไม่หายิถึเลย”
“โถ...ุยายา” ไ้ยินุยายเอ่ยเ่นนั้น พิรา็ลุาเ้าอี้เินไปโอบอผู้อาวุโส้วยิริยานุ่มนวลละมุนละไมร้ามับลัษะท่าทาแ็แร่ภายนอที่นทั่วไปเห็น
“เพร็อยาอยู่ับุยายนานๆ ิถึุยายม้ามา เลย้อลับมาหาแม้ว่าะอยู่ไ้แ่ืนเียว นี่ถ้าไม่้อลับไปเทเลอนเฟอเรน์นะ ะอยู่อีสอสามวันเลย”
“บริษัทเรา็เพิ่เปิไ้ไม่นาน เพระยายลาแล้วเหรอ ยายว่าเรา่อยๆ ยายีไหม อย่าเพิ่รีบร้อนเลย”
ุยายพาีิแบบนรุ่นเ่าที่อยาให้ธุริเิบโอย่า่อยเป็น่อยไปแ่มั่น เิมทีุยายเป็นเ้าอที่ินหลายร้อยไร่ ทำสวนทำไร่เอบ้า โย้าแรานในท้อถิ่นมา่วยานในสวน ที่ินบาแปลให้าวบ้านในละแวนี้เ่าในราาถูๆ บ้า
ุยายมัสอนหลานๆ เสมอให้ยึหลัปรัาอเศรษิพอเพียในารใ้ีวิ ทำมาหาเลี้ยีพโยสุริแบบพอเพีย ส่วนที่ไ้มามา็่วยเหลือาวบ้านให้มีวามเป็นอยู่ที่ีึ้น ่อมาุยายหันมาเปิโรานแปรรูปผัผลไม้เพิ่มเิม นอเหนือาารทำฟาร์มผัและสวนผลไม้ เพราะ้อารให้เป็นแหล่รับื้อและสร้ามูล่าเพิ่มให้ผลผลิอาวบ้านแถบนี้ เพื่อ่วยให้นในุมนนี้มีรายไ้เลี้ยัวเอไ้อย่ายั่ยืนเท่านั้น ไม่ไ้มุ่หวัผลำไรอันมหาศาล
หลัาพิราเรียนบปริาโท สาาบริหารธุริารเษราประเทศเนเธอร์แลน์ ลับมาประเทศไทย เธอ็ปรึษาับุยายพาีว่าอยาเปิบริษัทส่ออและยายลาสิน้าแปรรูปผลไม้และผัไป่าประเทศ นอเหนือาารายแ่ในลาภายในประเทศทีุ่ยายไ้บุเบิมานานหลายปีแล้ว
ารยาย่อทาารลาเพิ่มะ่วยให้เษรรในแถบนี้มีรายไ้มาึ้น โย่วแรๆ เริ่มาลาประเทศเพื่อนบ้านใล้ๆ ่อน โยเน้นเลือผลิภั์ที่แ่ันไ้ในแ่ละลา เพราะประเทศในภูมิภานี้มีพืผัผลไม้เมือร้อนไม่แ่าับประเทศไทยนั และระหว่าเปิลาส่ออไปประเทศเพื่อนบ้าน พิรา็พยายามศึษาวาม้อารสิน้าผัผลไม้แปรรูปในลายุโรปที่เธอเยเล่าเรียนมา้วย
“เพรศึษา้อมูล่อน้ามา่ะ แล้วเป็นัหวะี เพื่อนั์อเพรเาทำานที่บริษัทนำเ้าสิน้าเษรแปรรูปยัษ์ให่ บริษัทนี้ระายสิน้าไปในหลายประเทศในแถบอียู [1] เาแนะนำให้เพรลอุยับเ้านายเาู เพรุยับเ้านายเาหลายรั้แล้ว่ะ เาสนใสิน้าอเรามา เหลือแ่เรื่อารำเนินารรับรอมารานสิน้านำเ้าามออียู ถ้าผ่านแล้ว็น่าะไม่มีปัหา่ะ เพระูทุอย่าให้รอบอบ่ะุยาย เมื่อวาน็ไปุยวาแผนารผลิที่โรานับพี่พีทแล้ว เราน่าะมีำลัารผลิพอ่ะ”
เมื่อไ้ยินำี้แอหลานสาว ุยายพาี็มั่นใ นารู้ีว่าพิราเป็นนที่มีวามมุ่มั่นั้ใ พร้อมเผิอุปสรร่าๆ เพื่อให้บรรลุสิ่ที่มุ่หมาย
ถ้าเป็นวามมุ่หมายในเรื่อวามสำเร็ทาธุริ ุยายพาีไม่เป็นห่วเลย เพราะหลานสาวเป็นนที่มีหัวทาธุริมา ั้แ่เล็็่วยานายผลไม้ในสวนและในลาลารับื้อผลไม้อุยายมาโยลอ
หาสิ่ทีุ่ยายหวาหวั่น็ือวามมุ่หมายที่ฝัลึอยู่ในใอพิรามาว่า...วามมุ่หมายที่เิาแรแ้นา ‘เาอี’ และเป็นแรผลัันให้หลานสาวอนาลายเป็น ‘เพร’ ที่แ็แร่ และไม่ยอมเป็นผู้ถูระทำอี่อไป!
******************
ุยันท้ายอน
รอบรัวอเพร็ูอบอุ่นี แล้วปมในใอเพรืออะไรันน้าาาา ิาม่อันนะะ
อ่านแล้วถูใ หัวใเป็นำลัใ้วยนะะ
[1] EU ือ European Union หรือ สหภาพยุโรป ประอบ้วย 27 ประเทศ ไ้แ่ ออสเรีย เบลเยียม เนมาร์ ฟินแลน์ ฝรั่เศส เยอรมนี รี ไอร์แลน์ อิาลี ลัเมเบิร์ เนเธอร์แลน์ โปรุเส สเปน สวีเน ไปรัส สาธารรัเ็ เอสโเนีย ฮัารี ลัเวีย ลิทัวเนีย มอลา โปแลน์ สโลวีเนีย สโลวาเีย โรมาเนีย บัลแเรีย และโรเอเีย
ความคิดเห็น