ค่าเริ่มต้น
- เลื่อนอัตโนมัติ
- ฟอนต์ THSarabunNew
- ฟอนต์ Sarabun
- ฟอนต์ Mali
- ฟอนต์ Trirong
- ฟอนต์ Maitree
- ฟอนต์ Taviraj
- ฟอนต์ Kodchasan
- ฟอนต์ ChakraPetch
คืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด
คุณแน่ใจว่าต้องการคืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด ?
ลำดับตอนที่ #5 : หาเลี้ยงชีพ (1/2)
ีุ้่ยไ้รับารรัษาเพียห้าวันนา็ลับมาเปล่เสียไ้แล้วึ่ทำให้ื่อเสียอท่านหมอหยุนอวี้มีื่อเสียโ่ัไปอีั้น เวลานี้หมิฝูเหยาำลัำนึถึารำรีวิอนาที่ไ้มาเิใหม่ในยุโบรา นาำลัรุ่นิว่าะหาานทำีหรือไม่ หรือะอยเินาสามีอร่านี้ แ่ทว่านารู้สึละอายแ่ใยิ่นัที่ะ้ออยเินาบุรุษแปลหน้า เธอือหิสาวในยุสมัยใหม่แล้วทำไมะ้ออมืออเท้ารอเินาผู้ายัน ไม่สู้หาเิน้วยน้ำพัน้ำแร้วยัวเอไม่ีว่าหรือ อีประารหนึ่เาะส่เินมาอีหรือไม่็ไม่อารู้ไ้ ูแล้วเา้อารที่ะัาาสรีร่านี้เสียมาว่า
หิสาวนั่ิอยู่นานสอนานว่านานั้นะประอบวิาีพอะไรีหาะไปรู็ะยา ยุสมัยโบรานี้ามสำนัศึษาล้วนมีอาารย์เป็นบุรุษ อีทั้เมือลู่แห่นี้มิมีสำนัศึษา หรือว่านาะเปิสำนัศึษาเอี และสอนหนัสือให้เ็ ๆ ที่นี่โยมิิเิน นาอยู่ในหมู่บ้านนี้เป็นเวลาห้าวันแล้ว และเห็นบุรสาวบุรายอเพื่อนบ้าน่ามิไ้ร่ำเรียนหนัสือ เพียเพราะพวเาไม่มีำลัทรัพย์มาพอที่ะส่เสียบุรอพวเาไ้เล่าเรียน หมิฝูเหยาไ้เห็นเ่นนั้นึสะเทือนใเล็น้อย เธอเป็นุรูประถมวัยที่เพิ่ะเรียนบปีแร็ไ้สอบบรรุรูที่ัหวัทาภาเหนืออประเทศ และโรเรียนที่ะ้อไปเป็นรู็อยู่บนอยสู โรเรียนแห่นั้นมีรูเพียสามน มีนัเรียนหนึ่ร้อยว่าน และะ้อสอนทุวิาทุห้อทุวัย แ่เ็โรเรียนแห่นั้นยัโีที่ไ้เรียนโยไม่เสีย่าใ้่าย ะนั้นนาึิะเปิสำนัศึษาึ้นมา แ่ทว่าะ้อใ้เินำนวนสู แล้วนาะไปหาเินาไหนี
"หรือะเ็บอป่าและสมุนไพราย?" รั้นเห็นภายในโรหมอไ้นำสมุนไพรมาาแให้แห้ แ่ทว่ามิไ้มีมามายนัเพราะมีร้านโอสถที่อยู่ห่าาโรหมอเพียหนึ่ลี้ (ประมาห้าร้อยเมร) ว้านไปหม. แถมร้านโอสถแห่นั้นลับมีราาสูยิ่นั หานาึ้นเาไปหาสมุนไพรมาายอาะทำให้นามีเินเพิ่มึ้นมา็เป็นไ้เพียแ่เินไม่ี่ำลึาสามีอร่านี้มิพอใ้และไม่พอสำหรับเปิสำนัอย่าแน่นอน เวลานี้แผลบนร่าายอนา็ไ้แห้สนิทแล้วพร้อมที่ะลอไปหาอป่าและสมุนไพรที่บนเา
"ีุ้่ย" หมิฝูเหยาัสินใแน่วแน่ที่ะหารายไ้้วยลำแ้ัวเอเพื่อที่ะเปิสำนัศึษา
"เ้าะ?" ีุ้่ยานรับ
"พวเราออไปหาอป่าและสมุนไพรันเถอะ" หิสาวเอ่ยพลันทำสีหน้าริั
"สมุนไพร? ฮูหยิน..." ีุ้่ยเอะใรั้นิว่านายหิอนาะรู้เรื่อเี่ยวับสมุนไพรหรือ
"ู้ว...บอแล้วไห้ามเรียเ่นนี้" หมิฝูเหยามิอยาให้ีุ้่ยเรียนาเ่นนั้น
"เ้า่ะ" ีุ้่ยผศีรษะอย่าเ้าใแ่มแ้ "แล้วุหนูรู้ัสมุนไพรหรือเ้าะ"
"้าพอะรู้ับ้า ไปันเถอะ"
าิภพที่แล้วเธอเป็นรูที่โรเรียนบนอย แ่ทว่าบ้านพัรูอยู่ามเิเา หาะึ้นไปสอนเ็นัเรียนำ้อฝ่าฟันอุปสรร่า ๆ ในแ่ละวัน และแน่นอนว่าารใ้ีวิอยู่ามเิเาและบนอยย่อมลำบาว่าอยู่ในเมือ เมื่อมีวันหยุเสาร์อาทิย์็มัะึ้นเาไปับาวบ้านึ้นอยเพื่อไปเ็บอป่าและสมุนไพรามท้อถิ่น รั้นเมื่อนึถึแล้ว็อิถึบรรยาาศเิม ๆ ไม่ไ้
หมิฝูเหยาไ้เินึ้นเาพลาสูลมหายใเ้ารับอาาศบริสุทธิ์เ้าเ็มปอ ท่ามลาบรรยาาศนี้ล้วนเป็นป่าไม้เียวอุ่มล้อมรอบ บนพื้นินไ้เปียื้นาน้ำ้าอเมหมอที่ไ้ปลุมในยามเ้า
หมิฝูเหยาสะพายะร้าไม้พลาวาสายาแล้วพบสมุนไพรและผัป่า ในมืออนาถืออบเสียม นารีบเินเ้าไปพร้อมใ้อบและเสียมุสมุนไพรอย่าำนาึ่ทำให้ีุ้่ยนใมิน้อย พลันิว่านายหิอนาเป็นถึบุรสาวุนนาเ่าแ่แล้วเหุใใ้อบเสียมำนาเยี่ยนี้
"นั่นเห็หลินือ" หิสาวเอ่ยออมาพลามีแววาเปล่ประาย นารีบ้มเ็บเห็หลินืออให่อย่าว่อไวรั้นิว่าหาเินเ้าไปป่าลึเ่นนี้ะ้อมีสมุนไพรล่ำ้าเป็นแน่ หมิฝูเหยาิไ้ันั้นึรีบสาวเท้ายาว ๆ เินเ้าไป
"ุหนู พวเราลับันเถิ ืนเ้าไปป่าลึเ่นนั้นอาะทำใหุ้หนูไ้รับอันรายเป็นแน่" ีุ้่ยเป็นห่ววามปลอภัยอนาถึแม้เวลานี้เป็นยามอู๋ (ประมา 11.00 - 12:59 น.) ็าม
"ไปอีนิหนึ่เถิ" หมิฝูเหยาอยาะไปสำรวเส้นทาู
"ลับันเถอะนะเ้าะ"
หมิฝูเหยาไ้ยินเ่นนั้นึพ่นลมหายใออมาอย่า้า ๆ "ลับ็ไ้" นาเอ่ยบพลาหมุนายเินลับมาทาเิม รั้นิว่าึ้นมาเ็บอป่าับสมุนไพรเพียแ่หนึ่ั่วยาม (ประมา 2 ม.) ะรีบลับไปไหนหรือ
ระหว่าทาเินลาเานั้น็ทำให้นาไ้แสฝีมือับสัว์ป่าไ้สอสามัว ีุ้่ยพลามอหน้านาสลับมอสัว์ป่าที่อยู่ในะร้าอหมิฝูเหยา พลาิว่าฝูเหยาือบุรสาวอท่านรารูที่นารู้ัริ ๆ หรือ เหุในายหิสามารถทำับัสัว์ป่าไ้อย่าว่อไวโยที่นามิรู้ัว
่อนหน้านี้ีุ้่ยมัวแ่้มเ็บผัป่าที่มิไ้อยู่ห่าไลานา ่วเวลานั้นหมิฝูเหยาไ้ทำหลุมวาับัสัว์ป่าลอทาเินเ้าป่าลึทิ้ไว้ พอเินลับมานาึสำรวูหลุมับั็พบเอระ่ายป่าหนึ่ัวอีสอหลุม็ไ้มีไ่ป่าอยู่ภายในนั้น หมิฝูเหยาิว่าารึ้นเาในรั้นี้ไม่เสียเที่ยวเสียทีเียวถึแม้ะมิไ้สมุนไพรมามามายแ่็ถือว่าทำให้นาไ้รู้เส้นทาึ้นเา
รถม้าันให่ไ้วิ่ผ่านระหว่าทาเินลเา ผู้ที่อยู่ในรถม้านั้นนั่น็ือท่านหมอหยุนอวี้
"แม่นา เ้าไปที่ใมาหรือ" ท่านหมอหยุนอวี้ไ้สั่สารถีหยุเินรถและเาเปิผ้าม่านเอ่ยถามนา
"้าน้อยอารวะท่านหมอเ้า่ะ" หิสาวทั้สอพาันยอบายารวะ นา่อย ๆ เรียนรู้ธรรมเนียมปิบัิามีุ้่ยพลาึมับและทำาม
ภายในรถนั้นมิไ้มีเพียท่านหมอผู้เียวแ่มีบุรุษอายุสิบหสิบเ็ปีนั่มา้วย เามอเห็นสรีสวมอาภร์สีเียวเสื้อ้านในเป็นสาบเสื้อทับวาสีาว เรือนผมำลับปล่อยสยายยาวลมามีเพียปิ่นอไม้ประับเพียิ้นเียว รูปโมและผิวพรรามราวับหยาวบริสุทธิ์
"อืม...พวเ้าไปเ็บอป่ามาหรือ" ท่านหมอเอ่ยพลาไ้เห็นนาแบะร้าไม้สาน้วยไม้ไผ่
"เ้า่ะ ้าน้อยลอึ้นเาสำรวอป่าเผื่อะทำให้้าน้อยสร้ารายไ้ึ้นมาไ้" หิสาวเอ่ยอย่านอบน้อมแลูามยิ่นั
"ารึ้นเาไปหาอป่าเป็นเรื่อี เหล่าาวบ้าน่า็ออหาอป่าทั้นั้น เ้าลอไปทำวามรู้ัับพวเาเถิ เวลาเ้าะึ้นเาะไ้มิ้อไปันเพียสอน"
ท่านหมอเอ่ยพลาหลุบารั้นเห็นว่าพวนาเป็นน่าถิ่นที่ไ้ย้ายมาอาศัยอยู่ที่เมือนี้ึให้พวนาไปทำวามรู้ัับเหล่าาวบ้าน ถึแม้เมือนี้ะเป็นเมือที่ไม่อันรายแ่ทว่ารูปโมอแม่นาผู้นี้แล้วอาะเอพวโรราะับัวไปายไ้ เาิอยู่ั่วะึหันไปทาลูศิษย์ึเอ่ยแนะนำัวให้แ่เา "นี่ลูศิษย์อ้ามีนามว่า หานเียเอ๋อร์"
"้าน้อยเสี่ยวฝูเหยาอารวะุาย" นาเอ่ยพลายอบาย โยมิทันิึเอ่ยแ่เสี่ยวออมาและนาิว่าะไม่มีนใ้แ่นี้หรอระมั
ความคิดเห็น