ค่าเริ่มต้น
- เลื่อนอัตโนมัติ
- ฟอนต์ THSarabunNew
- ฟอนต์ Sarabun
- ฟอนต์ Mali
- ฟอนต์ Trirong
- ฟอนต์ Maitree
- ฟอนต์ Taviraj
- ฟอนต์ Kodchasan
- ฟอนต์ ChakraPetch
คืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด
คุณแน่ใจว่าต้องการคืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด ?
ลำดับตอนที่ #4 : ตอนที่ 4 ว่าด้วยเรื่องของการค้าขาย
หลัาที่ัารธุระ่าๆ ภายในเรือนเรียบร้อยีแล้วไม่ว่าะเป็นเรื่ออาร่อมแมบ้านในส่วนที่ผุพั ทำสวน สร้าเล้าไ่อีทั้ว่า้านานมา่วยูแลานบ้าน เลี้ยสัว์และทำสวน็ไ้เวลาที่อีรอแม่ทัพะ้อมาให้วามสนใในเรื่อารทำาร้าอภรรยาอย่าริัแม้ปาะบอว่าให้นาัสินใ้วยนเอ็าม ้วย่อนหน้านี้เยไ้ยินนอเาที่แฝัวอยู่มารายานว่านมอนา่อน้ารับวามนิยมเา็ยัเ้าใว่าอาะแ่ายีนไ้มาแอบู้วยัวเอนั่นแหละถึไ้เ้าใว่าภาพในหัวที่ิไว้มัน่าาสิ่ที่เป็นราวับฟ้าและเหว
ในวามิอิวัเป่านั้นเ้าใว่านา็แ่มีลู้ามาอุหนุนเป็นำนวนมาแ่ภาพวามเป็นริที่เห็นับานอานะเยอะแล้วปริมานมที่ลู้าแ่ละรายื้อลับไป็เป็นำนวนไม่น้อยเลยอีทั้ลู้าบานถึั้นนำปิ่นโสามั้นมาื้อนมใส่ไปนเ็ม็มีแล้วมัน็เป็นเ่นนั้นไปทุๆ วันไม่มีวันไหนเลยที่นมะเหลือนายไม่หม
“ายีเ่นนี้แล้วยัไม่อยามีร้านอีหรือ” นเป็นสามีแล้ระเ้าภรรยาระหว่าที่่วยนาิเินให้ลู้าที่มาับ่ายึ่บารั้็มีาวบ้านที่ำเาไ้เ้ามาทัทายอีรอแม่ทัพ็ยินีและพูุยับนเหล่านั้นอย่าเป็นันเอ
“็เริ่มิอยามีบ้าแล้วล่ะเ้า่ะ” แม้ะัสินใว่าอยามีร้าน้าแุ่หนูั็ยัสวนท่าทีอยู่ไม่น้อย้วยไม่้อารใหุ้ายิวิว่านาเป็นสรีที่โลภมาที่เห็นเินมาออยู่รหน้าแล้ว็ระเหี้ยนระหือรืออยาะใ้่ายามในเอ
ริอยู่ที่นาเริ่มมีวามอยาื้อร้าน้าแ่ระนั้นแล้วเินทุเหรียทอแะ้อถูใ้่ายออไปอย่ารูุ้่าและระมัระวัให้มาที่สุเท่าที่นาะสามารถทำไ้อีทั้ยั้อมั่นใว่านเอะสามารถทำาร้าายให้มีำไรเพิ่มพูนเพื่อไม่ให้ารลทุนรั้นี้อิวัเป่า้อสูเปล่าเป็นอันา
“เอาไว้ปิร้านแล้วเราลอไปเินสำรวร้าน้าที่ประาศายันีหรือไม่ ่อยๆ เลือ่อยๆ ูไปหามีที่ถูใแล้ว่อยเ้าไปเราับเ้าอเ้าไม่้อรีบร้อนหาร้าน้าในลาแห่นี้ยัไม่ถูใเรา็ยัมีลาทาฝั่ะวันอออเมืออยู่อีแห่ที่นั่นึัว่าที่นี่มานั”
เรือนรอแม่ทัพอิวัเป่านั้นั้อยู่บริเวทิศอุรอเมือึ่มีลาให่ประำพื้นที่อยู่แล้วแ่ะไม่ไ้ึัเท่าับพื้นที่เะวันออที่มีประารอาศัยอยู่มาว่าส่วนหนึ่็น่าะเป็นเพราะว่าทาฝั่บูรพาอเมืออยู่ใล้เายแนเพียมาว่าแ่เิน้ามไป็ทำไ้บริเวนี้ึเป็นุศูนย์ลาอารแลเปลี่ยนสิน้าและาร้าายที่่อน้าะสำัึ่สำนัุ้มภัยและเรือนหลัใหม่อเา็สร้าอยู่ในพื้นที่ทิศบูรพาอเมือนี้้วยเ่นัน
และารที่ิวัเป่าเลือั้รราที่เมือายแนมาว่าลับไปที่เมือหลวเพราะอบในวามสบและเรียบ่ายอที่นี่ไม่้อไปฝืนปั้นหน้าเอาใใรอีทั้ผู้นที่ิ่อ้าายล้วนแ่มีวามริใให้ันมาว่าผู้นที่พบเอในเมือหลวมานั
เหมือนว่าอีรอแม่ทัพะเอาแ่ใแ่เรื่อนี้ถึเาะัสินใามลำพัแ่็ูาวิถีารใ้ีวิและารปรับัวอภรรยาแล้วว่ามันไม่ไ้เป็นปัหาอะไรนาปรับัวเ้าับที่นี่ไ้และมีวามสุับาร้าายอนเอเป็นอย่ามาอีทั้่อนหน้านี้เาเียนหมายแ้ไปยัท่านพ่อาและแม่ยายแล้วว่าบุรสาวอท่านทั้สอนั้นยัสบายีและมีวามสุับารใ้ีวิอย่าเรียบ่ายเป็นอย่ามาเพื่อที่ท่านทั้สอะไ้ไม่้อเป็นห่ว้วยสอปีที่ผ่านมาัอิเสวี่ยไม่สามารถิ่อลับไปหารอบรัวไ้เลยเพราะเรว่าะทำให้พวท่านเือร้อนามไป้วยาีที่สามีนั้นมีิัว
“้าเยไปลาะวันอออยู่สอสามรั้เ้า่ะที่นั่นึัอย่าที่ท่านว่าริๆ แ่หาะไปั้ร้าน้าที่นั่นเรา็ะ้อเินทาไปลับทุวัน็้อเผื่อเวลาเอาไว้สำหรับารเินทาเอาไว้้วย” แม้ะเป็นเมือเียวันแ่าร้า่าแ่าันเป็นอย่ามาึ่็แน่นอนว่าฝั่ที่มีวามึัว่า็ย่อมมีวามวุ่นวายที่ามมาอยู่ไม่น้อยอีทั้มีเรื่อระยะทาเ้ามาเพิ่มนาึ้อร่าแผนารทำานในแ่ละวันใหม่ทั้หม
“ะื้อบ้านอีหลัที่ฝั่บูรพา็ไ้นะเ้าะไ้ไม่้อเหนื่อยเินทาไล” ารเินทาาฝั่เหนือไปยัฝั่ะวันอออเมือใ้เวลาราวๆ สอเ่อถึรึ่ั่วยามแล้วแ่วิธีารเินทาอแ่ละนแน่นอนว่าหาใ้รถม้าหรือี่ม้าไป็ะใ้เวลา่อน้าน้อยแ่หาใ้วิธีารเินเท้าแน่นอนว่าอย่าน้อยๆ ็้อเินถึรึ่ั่วยามันเลยทีเียว
“อย่ามาหาเรื่อใ้เินเลยเ้า่ะมันะสิ้นเปลือเินไป”
“พี่ามใฮูหยินะไม่ใ้่ายสิ้นเปลือโยใ่เหุและะปรึษาเ้า่อนใ้เินทุรั้ีหรือไม่” ระหว่าที่ปาพูับภรรยานั้นาออีรอแม่ทัพ็เป็นประายหวานเื่อมทำเอาาวบ้านร้านลาที่อยู่ในเหุาร์่า็พาันอิาฮูหยินิวที่สามีทั้รัและให้เียรินาเหลือเินเพราะมีน้อยรอบรัวนัที่เวลาสามีะใ้เินแล้วมาปรึษาภรรยาส่วนมาะเป็นทาฝั่ภรรยาที่้อปรึษาหรือเป็นฝ่ายอเินสามีใ้ันทั้นั้น
ร้าน้าในลาทิศอุรนั้นยัว่าอยู่มา็ริแ่สภาพอร้านนั้น่า็เ่าและทรุโทรมเนื่อาไม่มีใรมาูแลหลัาร้าผู้เ่าเ่าทำให้ัอิเสวี่ยัสินใบอับเ้าอเินว่า้อารไปูร้าน้าที่เมือทิศบูรพาเอาไว้เป็นัวเลือึ่สามีแสนีที่อยโอาสอยู่็ัารหารถม้าให้นาไ้ในเวลาไม่ถึหนึ่เ่อ
แ่ารเินทาไปูร้าน้านั้นัอิเสวี่ยะไปับิวัเป่าแ่เพียสอนเพราะพี่สาวทั้สออนายัมีานทำวามสะอาสิ่อที่ใ้ในารายนมและอุปร์ทำนมที่ใ้ไปเมื่อ่วเ้ารอให้พวนาไปัารอยู่
ภาพออีรอแม่ทัพที่เป็น่าวโ่ัไปทั่วทั้แว้นเมื่อสอปี่อนเินมลาับสรีผู้หนึ่นั้นเป็นทีุ่บิบนินทาันไปทั่วนระทั่มีาวบ้านินแผู้หนึ่มาเลยว่าสรีผู้นั้นือฮูหยินอท่านรอแม่ทัพาวบ้านทั้หลายึเลิุบิบนินทาันไปไ้รู่หนึ่่อนะหาเรื่อมาพูถึันไ้ใหม่
“ศูนย์ลาาร้าอเมือทิศบูรพา็ือลาายแนแห่นี้นี่แหละนอาาวเมืออแว้นเราแล้ว็ยัมีาวเมือแว้น้าๆ ้ามฝั่เ้ามาื้อายอยู่เหมือนันแ่พวเาะไม่สามารถั้ร้าน้าถาวรอนเอไ้ึมัะใ้วิธีารายส่หรือารเ่าร้านแผลอยมาว่า
เมื่อแผ่นินสบาร้าาย็ึัาวบ้านทั้แว้นเราและ่าแว้น่า็้ามฝั่ไปมาทำาร้าายันไ้สะวแ่ถึสรามะสบแล้ว็ยั้อมีทหารอยลาระเวนอยู่สม่ำเสมอเพราะมันมีพวมือที่สามอยวยโอาสสร้าสถานาร์อยู่ทำให้ประมาทไม่ไ้เลยแ่็อย่าว่าบ้านเมือแถบนี้ผู้นล้วนแ่ริใไม่มีเสแสร้ทำให้สบายใที่ะใ้ีวิอยู่ที่นี่”
้วยวามทีุ่้นเยับสภาพพื้นที่เพราะอยู่อาศัยแถบนี้มาเือบรึ่ีวิึทำให้พออธิบายเรื่ออาร้าในแถบายแนให้ภรรยาฟัไ้
“เ้าใแล้วเ้า่ะเพราะเหุนี้ใ่ไหมเ้าะท่านถึปัหลัอยู่ที่ายแนมาว่าที่ะลับไปประำารอยู่เมือหลว” ถึะไม่ไ้มีโอาสไ้ทำวามรู้ััวนอสามีมา่อนหน้านี้แ่ทั่วทั้แว้นไม่มีใรเลยที่ะไม่เยไ้ยินื่อเสียอรอแม่ทัพิวที่เาว่าันว่าในารวัาบหนึ่แ่ละรั้อเาไม่เยสูเปล่าเพราะมัน้อร่าีวิอทหารฝั่ร้ามหรือีวิอ้าศึมาไ้ทุรั้ภาพำที่นส่วนมามี่อท่านรอแม่ทัพึมีแ่วามุันและโหเหี้ยม
“็อาะเป็นส่วนหนึ่แ่เพราะเป็นที่เมือหลวไม่ไ้ทำให้พี่รู้สึเหมือนับอยู่บ้านไ้เท่าที่เมือายแนมาว่า” ในำพูที่เหมือนไม่รู้สึอะไรแ่ใอุหนูัลับสัมผัสไ้ว่าน้าๆ นานั้นพยายามปปิอะไรบาอย่าเอาไว้ภายใ้ท่าทานิ่เยอนเอ
“ใ้ีวิไ้อย่าสบายใที่ไหน็อยู่ที่นั่นมัน็ถู้อแล้วนะเ้าะ ว่าแ่ที่รนั้น่อสร้าอะไรัน่อนหน้านี้้ายัเห็นมันถูทิ้ร้าอยู่เลยแ่นี่มีนาย่ามาทำานันแล้ว” บริเวที่ัอิเสวี่ยี้ให้เาูือพื้นที่ส่วนหนึ่อสำนัุ้มภัยที่ิวัเป่าั้ใใ้มันเป็นีพในบั้นปลายีวิ
“นี่เราเินมาไลันถึรนี้เลยหรือ เ้าเหนื่อยหรือไม่ฮูหยินเราลอแวะเ้าไปื่มน้ำาที่โรเี๊ยมันสัหน่อยีไหม” ที่รนี้อยู่ห่าาลาายแนไม่ใ่น้อยแ่็ยัเป็นเอร้าน้าำพวร้านายสมุนไพรและโรเี๊ยมที่ไม่ไ้ึัเท่าไหร่แ่็ยัมีผู้นแวะเวียนเ้ามาใ้บริารและับ่ายใ้สอยันไม่า
“็ไ้เ้า่ะ” ัอิเสวี่ยเอ็เพิ่รู้ัวว่าเินมาไลมา็เมื่ออนที่ิวัเป่าเอ่ยทัึ้นมาแ่็ว่าไม่ไ้ริๆ เพราะพื้นที่อลาฝั่ะวันออ่อน้าะแปลหูแปลานาใ้สายาวามอทุอย่า้วยวามเพลิเพลินเป็นอย่ามาึไม่รู้ัวเลยว่าเินันมาไลแ่ไหน
โรเี๊ยมนาให่ใ่ว่าะมีแ่บริารห้อพัแ่ที่นี่ยัมีน้ำาและอาหารหลาหลายนิให้เลือรับประทานและไหนๆ ็มาถึเมือฝั่ะวันออทั้ทีิวัเป่าึวนฮูหยินอนเอรับประทานอาหารลาวันันเสียที่นี่เลยินันเร็วว่าเวลาปิสันิะไม่เป็นอะไร
“อาหารถูปาหรือไม่ฮูหยิน” นอาะอยูแลีบอาหารให้ัอิเสวี่ยอยู่เป็นระยะแล้วิวัเป่ายัอยสอบถามภรรยา้วยวามเอาใใส่
“วัถุิบสใหม่มาแ่รสาิอาหาริะมันเลี่ยนไปเล็น้อยเ้า่ะ” ้อวามท้ายประโยนั้นนาั้ใพูเสียเบาลเพราะลัวนอทาร้านะมาไ้ยินเ้า
“พี่็ิไม่่าาฮูหยินหลายวันมานี้ไ้ินับ้าวฝีมือเ้าทำให้ลิ้นไม่ินับอาหารที่มีน้ำมันมาไปเสียแล้ว” เรื่อนี้นเป็นสามีไม่ไ้พูเพื่อเอาใภรรยาแ่อย่าแ่เป็นเวลาว่ารึ่เือนแล้วที่ิวัเป่าไ้ลับอยู่ที่เรือนและไ้ินอาหารที่ภรรยาและพี่สาวนสนิทอนาปรุันเอวันละสามมื้อนแทบะลืมรสาิออาหารนอบ้านไปเสียแล้ว
“ไม่ว่าะเป็นน้ำมันาพืหรือน้ำมันาสัว์เมื่อินเ้าไปมาๆ ย่อมไม่ส่ผลี่อร่าายทั้นั้นเ้า่ะ้าึแนะนำให้พีุ่นหลิับพี่ีไอ่ใ้น้ำมันปรุอาหารแ่พอีและส่วนมาะเลี่ยอาหารทอน้ำมันท่วมๆ แ่ะใ้วิธีาร้ม ย่า อบหรือนึ่เพื่อปรุอาหารแทนยแว้นแ่หมูทอที่้าทำายนานๆ ึะินันสัที”
เพราะว่าววิาอัอิเสวี่ยมาายุสมัยที่ผู้นเป็นโรไมันอุันในเส้นเลือ่อน้าสูอีทั้ัวเอ็ไม่อบินอาหารทีุ่่มน้ำมันเป็นทุนเิมนาึเริ่มปรับเปลี่ยนวิธีารปรุอาหารภายในเรือนทีละเล็ละน้อยแม้ทุวันนี้ะไม่ไ้รับประทานอาหารสุภาพเ็มสิบส่วนแ่็สามารถลเรื่อารใ้น้ำมันและเลือปรุรสเ็มัไปไ้มาแล้ว
“เรื่อนี้พี่ไม่เยรู้มา่อนียิ่นัที่ฮูหยินใส่ใูแลสุภาพว่าแ่วันนี้มีร้าน้าไหนที่ถูใเ้าบ้าหรือไม่”
“มีอยู่นะเ้าะแ่เป็นร้านที่อยู่ทาท้ายลาแล้วออะห่าไลผู้นอยู่มา้าึไม่มั่นใว่าหาเปิร้านไปะมีนมาอุหนุนหรือเปล่า” ร้าน้า้านในลานั้นส่วนมาที่เปิให้เ่าะเป็นเพียร้านเล็ๆ ที่มีพื้นที่ใ้สอยำัแ่ารทำนมนั้นุหนูั้อารพื้นที่ึอยาไ้ร้านที่่อน้าว้าสัหน่อยและเท่าทีู่มัน็มีแ่เรอบนอลาเท่านั้นที่มีร้าน้าเ้าเื่อนไที่้อารว่าอยู่
“เรื่อนั้นไม่ใ่ปัหาฝีมือทำนมอฮูหยินไม่ไ้เป็นสอรอใรไม่ว่าะย้ายไปเิที่ไหนพี่รับรอไ้เลยว่า้อมีนามมาอุหนุนอย่าแน่นอน”
อีบุ๊เรื่อใหม่พร้อมส่มอบวามสุใหุ้นัอ่านแล้ว่ะ
ลราาา 199บาท เหลือเพีย 169บาท วันนี้ - 20 มีนาม 68
ความคิดเห็น