ค่าเริ่มต้น
- เลื่อนอัตโนมัติ
- ฟอนต์ THSarabunNew
- ฟอนต์ Sarabun
- ฟอนต์ Mali
- ฟอนต์ Trirong
- ฟอนต์ Maitree
- ฟอนต์ Taviraj
- ฟอนต์ Kodchasan
- ฟอนต์ ChakraPetch
คืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด
คุณแน่ใจว่าต้องการคืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด ?
ลำดับตอนที่ #4 : ช่างตัดผมคนใหม่ที่วัดป่า
่าัผมนใหม่ที่วัป่า
“เ้าวนา!”
วิยุม์ัวิ๋วในวันวานเิบโึ้นมาอยู่ใน่ววัย 10 วบ ยิ้มร่าอย่าอารม์ีำลัเินเลี้ยววารศาลาึ่เส้นทานี้นอาลุนิสัปเหร่อประำวัป่าพุทธะสันิ าวบ้านทั่วไปล้วนไม่ล้าผ่านหาไม่มีวามำเป็นใเพราะมันือทาไปป่า้านั่นเอ นาลาวันที่แ้าฟ้าสว่าบรรยาาศโยรอบยั่อน้าวัเวเนื่อามี้นไม้สูให่อยู่เ็มพื้นที่แสแแทบทะลุผ่านแมไม้เ้ามาไม่ไ้ึร่มรื่นนเสียวสันหลัเสียมาว่า
อีน็หนีไม่พ้นเ้าเ็ัวาวที่ำลัะไปหาาะลีับยายะลาถึับสะุ้ับน้ำเสียิุอหลวาบุึ่อนนี้ำรำแหน่เ้าอาวาสแทนหลวามีที่มรภาพไปเมื่อปลายปีที่แล้ว
“ร้าบ หลวา”
ลูศิษย์ัวแสบยิ่โยิ่ายแวววามหล่อเหลาและมายยิ้มประบประแภิษุรหน้า
“เอ็่อเรื่ออีแล้วนะ”
“หลวารู้ไ้ยัไรับ”
นที่มีวามผิิัวริๆ ัว่าเริ่มแสอาารเลิ่ลั่อย่าปิไม่มิ
“วะ ไอ้นี่ถ้า้าไม่ไ้ยินานิบ่นเรื่อที่เอ็หิ้วเบ็ปลาไปที่เอภัยทาน็ยัะไม่รู้เรื่อหรอ ลับไปที่หอพระไรปิ”
“โธ่หลวารับ เรื่อนี้วนาอธิบายไ้นะรับ”
“ไหนเอ็ลอพูมา”
เ้าอาวาสวัยัยืนเอามือไพล่หลัรอฟัำอบทั้ที่ท่านไม่เยุ่าแถมยัรัและเอ็นูอยอบรมสั่สอนเป็นอย่าีแ่วิยุม์ลับรู้สึเ็ยาทุรั้ที่นไป่อเรื่อมาเพราะะ้อไปอ่านพระไรปิสำนึผิ
“็ผมพี่เายาวใ่ไหมรับ พอผมยาวมัน็ระเอะระเิมอไม่เห็นทาไรับ”
“แ่เ้าพรายน้ำมันร้อห่มร้อไห้ไม่หยุเพราะผมมันแหว่เหมือนหนูแทะ”
“ะ ็ รรไรมันไม่่อยม แหะ”
“...”
“แ่วนาไม่ผิเสียหน่อย วันนั้นยายันพายเรือไปเ็บบัวมาไหว้พระใรใ้ให้ึแนยายนเรือล่มไ้แผลเล่า เหอะ สมน้ำหน้า”
“วนา”
เ้าเ็แ้มแาเลือฝาที่ำลัออทำหน้าเิปายู่ลทันทีที่หลวาเรียื่อ
ภิษุวัยลานมอเ็น้อยรหน้าพลาถอนหายใอยาะลมะเหสัทีสอทีเพราะสาเหุนี้็เลยทำให้พรายน้ำัว้นเรื่อผมแหว่แทบะเหลือแ่อสินะ
เ้าัวแสบอาะูื้อไปบ้าามประสาแ่ยัเป็นเ็ีเพราะารเลี้ยูอบรมสั่สอนอย่าเอาใใส่ทั้าเ้าอาวาสและบรราภูผีทั้หลายอที่นี่ ิใี่วยเหลือผู้อื่น อบารนั่รรมาน แ่วามแสบสัน็ใ่ย่อยามารเิบโเ่นันเวลาเออะไรที่ไม่ถู้อยิ่ับผี้วยแล้วนั้นลับยอมไม่ไ้
แม้ะเป็นแบบนั้นแ่หลวา็เลือที่ะลโทษเนื่อาวิยุม์ไ้รับวามเมาาเสี่ยบินทร์เ้าอโรสีให่ประำัหวัลูศิษย์หลวามี ที่เห็นรั้แรในอนที่มาสนทนาธรรมลับถูะาในวามน่ารัทันทีทั้ยัอยู่วัยเียวันับผู้เป็นลูายหัวแ้วหัวแหวนึไ้สอบถามวามเป็นมาแ่เพราะเ้าัวไม่ใ่นอมิินี้เลยอบามริแ่ว่าเป็นเ็ำพร้าถูเอามาไว้ที่วัโยที่ไม่รู้ว่าพ่อแม่เป็นใร ไม่มีื่อในทะเบียนราษร์ไม่มีแม้แ่ารแ้เิอาะ้อใ้ีวิแ่รนี้
หลัานั้นเรื่อที่เยลัลุ้มใเพราะเ้าิ๋วในวัย 5 วบเหมือนับบุลที่ไม่มีัวนไม่มีโอาสแม้แ่ะไ้รับารศึษาที่ีทั้ที่ายแววลาหลัแหลมไ้ถูัารนเรียบร้อย เพราะเมื่อทราบเรื่อทั้หมเสี่ยบินทร์็ำเนินารให้ทันทีใ้เวลาไม่นานวิยุม์็สามารถเ้าถึระบบารศึษาและไ้รับทุนไปเรียนในัวอำเภอพอบประถมศึษาปีที่ 6 หา้อาร่อในโรเรียนประำัหวัเมื่อสอบไ้็ยินีส่เสริมเ็นนี้่อโยไร้เื่อนไ
พอเป็นเ่นนี้แล้วเิมทีสิ่ที่หลวามีและหลวาบุเป็นห่วมาที่สุไม่ใ่ารนอลู่นอทาแ่ลับเป็นารเผยวามสามารถพิเศษในเรื่อวิา มันะนำพาอันรายมาสู่ลูศิษย์นนี้แถมนอื่นที่ไม่มีเ้นส์ะมอว่าวิยุม์นั้นเป็นบ้าุยนเียวึ้อสั่สอนให้เ้าัวรู้ัวบุมอารม์และเ็บ่อนวามสามารถที่นับวันยิ่มีมาึ้น ทั้พลัิที่แ็แร่ารแะ้อสิ่ลี้ลับ้วยมือเปล่ารวมไปถึอามุไสยใๆ ไม่สามารถทำอันรายไ้
ย้อนลับไปเมื่อวาน่ว 4 โมเย็นหลัาที่เ้าเ็วััวน้อยนอนหนุนัอออ้อนแม่ศรีทอพร้อมเื้อยแ้วเล่าวามสนุอนที่ไปโรเรียนให้ฟัว่าเออะไรบ้าานั้น็มานั่เล่นริมสระน้ำเอภัยทานเห็นยายันที่บ้านอยู่ห่าาวัประมาหนึ่ิโลเมรเ้ามาเ็บอบัวไหว้พระหรือไหลบัวไปแส้มำลัพายเรืออยู่ลาสระ
่อนที่ะเห็นเาสีำใ้ผืนน้ำาุเล็่อยๆ สยายว้านเห็นผมอนสีำรุรัยาวเฟื้อยเลื้อยึ้นไปพันแนทั้สออหิราที่้มไปึอบัวึ้นมาทั้ที่ทำเป็นเรื่อปิแ่ในรั้นี้อยู่ๆ ลับลื่นาเรือหัวฟาเ้าที่อบนไ้แผลโีที่ไม่แรมาถึนาหมสิแ่มึนเล็หน่อย ึยัมีแรว่ายน้ำะเียะายึ้นมาไ้อย่าปลอภัย
วิยุม์ที่เห็นเหุาร์ั้แ่แระโนเรียลุนิที่อยู่ไม่ไลันใน่วที่ผมยาวเหม็นเน่านั้นเริ่มเลื้อยมาพันแนเผื่อเิเหุุเินถึแ่ีวิแ่โีที่ยายันไม่เป็นอะไร
นัยน์าสีรัิาลทรอัลมอน์มออย่าไม่พอใึ่ัว้นเหุเหมือนว่าะรับรู้ไ้พอหันมาภายใ้ผมรรุรัที่มอไม่เห็นวาพร้อมแสยะยิ้มว้านเห็นฟันแหลมม่อนะำน้ำหายไป นั่นึทำให้เ้าัวแสบไ้รู้ว่าะเป็นผีนใหม่ที่เพิ่มาเพราะสระนี้เื่อมมาาลอสายเล็
“ยายันเ็บมาไหมรับ”
ทันทีที่ลุนิ่วยประอนเ็บึ้นมาาเรือ็วิ่ไปหาเพื่อถามไถ่
“ยายไม่เป็นอะไรลูแ่หัวแ”
ผู้ประสบภัยส่ยิ้มบาลูบหัวเ้าัวเล็ที่มีสีหน้าัวลมอมายัแผลรหน้าผาที่เลือไหลอาบ
“แเินไหวไหมเนี่ยยายัน”
“ไหวสิวะ เอ็ะไปทำอะไร็ไปเถอะ้าไม่เป็นอะไรมา”
“แไปให้หมอูแผลหน่อย็ีนะเผื่อไ้เย็บ”
“อบในะ”
หลัาที่ทุนแยย้ายันออไปารนั้นวิยุม์ที่เินออเป็นนสุท้ายหันวับไปยั้นเสีย๋อมแ๋มเอับพรายน้ำนเิมที่ว่ายึ้นมาเล่นอย่าลำพอใ ทั้ยัิว่าแ่เ็น้อยนเียวที่มอเห็นะทำอะไรไ้แ่หารู้ไม่ว่านนั้นิผิอย่ามหัน์เลยเียวล่ะ
“ลุนิรับวนาอยืมเบ็ปลาหน่อยนะรับ”
สัปเหร่อที่เริ่มรึ่มาสามสิบห้าีรีพยัหน้าอนุาพร้อมี้ไปำแหน่ที่วาเบ็ไว้
“ไ้สิลู เอ้าแล้วเอ็ะถือไปไหนล่ะนั่น”
“อบุรับ”
ไหว้อบุเสร็็หยิบเบ็ปลาริ่ไปที่เอภัยทานทันที
“เี๋ยวๆ ไอ้วนาใรให้ไปปลาในเอภัยทาน”
เสียยานาะโนไล่หลัร่าเล็เมื่อเห็นว่ารไปที่ไหนึ่เนั้นปลาไม่ไ้อยู่แล้ว
“ไม่ไ้อยาไ้ปลารับ วนาะไปเป็น่าัผมให้พี่ัวที่อยู่้าล่าบ่อ ั้นยืมอันนี้้วยนะรับ”
ว่าเสร็็หยิบรรไรัแ่ิ่ที่ลุนิเรียมไปลับมิมือมา้วยพอมาถึ็ยัเห็นพรายน้ำัวนั้นยัเล่นน้ำอยู่
“สนุไหมรับ”
“ฮิ ฮิ ฮิ สนุสิไอ้หนู มาสิ มาเล่น้วยัน”
น้ำเสียเล็แหลมแสบแ้วหูเอ่ยึ้นหลอล่อสะิเ็น้อยบนฝั่ให้ลมาเพื่อัารให้เป็นัวายัวแทนโยที่ไม่รู้เลยว่าใ้ไม่ไ้ผล
“ริเหรอรับ ั้นมารับวนาหน่อย”
“ไ้สิ ฮิ ฮิ ฮิ”
ทันทีที่ไ้ระยะอบบ่อมือเล็วัันเบ็ไปเี่ยวผมเผ้ารุรัอย่าพอิบพอีแ่้วยแรอเ็น้อยึทำให้ึึ้นมาไม่ไ้ส่วนพรายน้ำที่รับรู้ถึภยันราย็ีิ้นสุฤทธิ์ทำให้ทัู้่้อยื้อยุันไปมา
“พีุ่นศึ่วย้วย วนาึไม่ไหว”
ทันทีที่พูบายรูปร่าำยำในุนัรบโบราหน้าามร้ามสภาพะพายแล่็โผล่มายันเบ็ึ้นให้ึ่อนนี้พรายน้ำึห้อยโเแว่ไปมาพอเห็นว่าิ้นเยอะผีนัรบึใ้มือให่หิ้วหัวแทน”
“อบุรับ”
เ็น้อยไหว้อบุ่อนที่ะส่ยิ้มให้พรายน้ำรหน้าที่ำลัรู้สึถึวามไม่ปลอภัยเมื่อวิยุม์หยิบรรไรัแ่ิ่ไร้ึ่วามมึ้นมาาบนพื้น
“วนาะัให้สวยเลยรับ”
หลัานั้นเสียรีร้อโหยหวนอพรายน้ำ็ัึ้นรั้แล้วรั้เล่าพร้อมับผมที่เว้าแหว่สั้นลเรื่อยๆ ราวับถูหนูแทะ โยที่นลมือนั้นยิ้มพูุยอย่าอารม์ีับพี่นัรบโบราที่เาเอ่วที่เริ่มฝึรรมานใหม่ๆ เลยอุทิศบุให้ับผู้ล้าไปพร้อมันาสภาพาวิ่นทั้ัวนอนนี้เหลือเพียะพายแล่เท่านั้น
“ฝีมือวนาสวยไหมรับ”
ายร่าให่เพียพยัหน้าแล้วลูบหัวเล็แผ่วเบา่อนโยนผีพรายน้ำที่หัวเือบล้านว้าทิ้ลน้ำอย่าไม่ใยี
ู๊มมมมมมม
หลัาที่ถูหลวาลโทษอ่านพระไรปิและพูุยถึเหุที่ว่าทำไมถึ้อทำแบบนี้ึ่วิยุม์แม้ะยัเป็นเพียแ่เ็แ่รับรู้เ้าใถึวามห่วใยที่ภิษุรหน้านี้มีให้เพราะ่อนหน้านั้นทั้แม่ศรีทอ ปู่โพธิ์ าะลี ยายะลา็เยบอเรื่อนี้มาแล้วึ่เ็น้อย็เลยปิบัิอย่าเร่รั
อย่าที่โรเรียนอนเินสวนับผีเ็นัเรียนายเลืออาบรบันไอาารที่ำลัะเอาาัเพื่อนนที่เิน่อนหน้าเาให้ลิ้ เ้าัวแสบ็เลยรีบเินึ้นไปให้เสมอเพื่อนพร้อมถามเรื่อารบ้านเพื่อเบี่ยเบนวามสนใ่อนที่ะถีบผีัวนั้นลิ้อาารไปแทน
ยัมีอนที่พาเพื่อนที่ไม่สบายไปห้อพยาบาลแล้วุรูฝาให้เาเฝ้าเพื่อนที่หลับเพราะพิษไ้ประมายี่สิบนาทีเพราะิธุระ เอผีสาวาโบ๋วานหาลูาที่เ้หลุลพื้น ถามอยู่นั่นแหละว่าเห็นลูาันไหม วนาใี็เลยหยิบาวรา้าบนโ๊ะหยอให้แล้วิลับเ้าที่เิม แุ่ผีร้อไห้หนีไปเลยเพราะวนาิผิ้านเอาลูาำเ้า้านในส่วนอี้า็เบี้ยวไปหน่อยเลยพูปลอบใไม่ให้ิมา
"สวยแล้วรับ ถ้าาวเสื่อมมาให้วนาิให้ใหม่นะ"
#ลูันเป็นนี
วนาเป็นเ็ีริๆรับไม่เื่อถามพีุ่นศึไ้เลย
1ความคิดเห็น