ค่าเริ่มต้น
- เลื่อนอัตโนมัติ
- ฟอนต์ THSarabunNew
- ฟอนต์ Sarabun
- ฟอนต์ Mali
- ฟอนต์ Trirong
- ฟอนต์ Maitree
- ฟอนต์ Taviraj
- ฟอนต์ Kodchasan
- ฟอนต์ ChakraPetch
คืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด
คุณแน่ใจว่าต้องการคืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด ?
ลำดับตอนที่ #4 : สวมเสื้อผ้าแบบเดียวกับอาจารย์และพี่น้อง
บทที่ 4 สวมเสื้อผ้าแบบเียวับอาารย์และพี่น้อ
หลัาั้แผายอาหารไ้เพียหนึ่ั่วโม ้าวเหนียวเ็มถัและเรื่อเียหม้อนาให่ที่ หยู เหม่ยหลิ นำมา็ว่าเปล่า ันั้น พวเาึ้อประาศว่าแผายอาหารปิแล้ว
ยัมีนรอิวอยู่หน้าแผอีหลายน พอร้านปิ พวเา็เริ่มบ่นทันที
“เ้าอร้าน ้า่อแถวมานานแล้ว ทำไมเ้าถึปิร้านล่ะ?”
“ใ่แล้ว ลูอ้ายัส่เสียออาหารอยู่”
“เ้าอร้าน โปรทำเพื่อพวเรา่อนที่เราะลับไป”
หยู เหม่ยหลิ ไม่มีทาเลือนอาแส ถัเปล่า ให้พวเาู “มันหมแล้วริๆ ถ้า้าอยาทำ็ทำอะไรไม่ไ้ ถ้าอยาิน็ลับมาพรุ่นี้ พรุ่นี้้าะยัอยู่ที่นี่”
เมื่อเห็นแบบนี้ ทุน็าไปอย่าไม่เ็มใ และวาแผนที่ะลับมาใหม่พรุ่นี้
“เสี่ยวหลัวน้อย วันนี้เราทำเินไ้เท่าไหร่แล้ว?” หยู เหม่ยหลิ ถามลูายสุหล่ออนา
หยู เฟยหล หยิบถุเินอเาึ้นมาทันที แล้วแสให้นาู "ท่านแม่ มีเินมามาย ระเป๋าเินใบเล็ๆ อ้า็เ็มแล้ว!"
เสี่ยวหล ัวน้อย มีวามสุมานวาอเาหรี่ล ราวับ หนูัวน้อย ที่ินไมันเ้าไป
อนนี้ยัเ้าอยู่ หยู เหม่ยหลิ ึนำอาแผลับบ้าน และพาลูายอนาไปื้ออที่ถนน นาเิมอที่ำเป็นในีวิประำวันที่าหายไปและื้อไ่ เนื้อ ผั และนม ระหว่าทาลับนาบัเอิเห็น ร้านายผ้า ทาร้าน็ายเสื้อผ้าสำเร็รูป้วย นาิู เสื้อผ้าอ เสี่ยวหลัวน้อย ที่อยู่บนัวเ็ และิว่าวรเปลี่ยนให้เ็เป็นเสื้อผ้าธรรมา
เนื่อาอยู่ใน สำนัโอสถเทียนาน แม่และลูึอยู่ร่วมับ อาารย์ และศิษย์ ในสำนั และไ้รับารัสรรให้อาศัยอยู่ามลำพัในห้อที่ห่าไลเล็น้อย แ่มัน็ใล้ับห้อรัว้านหลั
เมื่อเ้ามาอยู่ใหม่ นา้อูแลรรภ์พร้อมับเป็นผู้่วยทำอาหารในรัวให้ับนในสำนั ถือเป็นารอบแทน เพื่อที่ะไ้อยู่อาศัยในสำนั่อไป และเมื่อลอบุร นา้อเลี้ยลูและัััวเอหลัลอ เมื่อารััสิ้นสุล นา็ลับไปทำานรัวเหมือนเิม บารั้ถ้าแม่รัวป่วยหรือบานหยุาน นา็ะ่วยปรุอาหารบาานแทน ่อมาเนื่อาทุนไ้ินอาหารที่นาทำเอ ทุน็รู้ว่านาทำอาหารเ่และอร่อย ท่านเ้าสำนั ึให้นาทำอาหารเป็นหลั และให้นอื่นๆ เป็นผู้่วยอนา แรๆ นอื่นๆ ็ไม่พอใมานั แ่เนื่อาพวเายัไ้รับสิ่ที่วรไ้รับไม่ไ้น้อยล และเห็นว่านายัทำอาหารเ่ว่าพวเา ันั้นพวเาึยอมรับและเป็นผู้่วยในรัวอย่าเ็มใ ึ่แ่ละวันพวเาไ้เห็นานอาหารที่แปลใหม่ และมีเพิ่มมาเรื่อยๆ ลอหลายปีที่นาอาศัยอยู่ที่นั่น
ั้แ่อยู่ที่นั่น นาและลู็อยู่อย่ามีวามสุ แ่เมื่อ เ้าัวน้อย เิบโึ้นมา เา็ระือรือร้นมา เาอยู่ในห้อลอเวลาไม่ไ้ หาไม่ไ้ยับัวเาะทนไม่ไ้ เาอบไปเล่นับลูศิษย์ในสำนัมา ึ่หลายนำลัฝึฝนศิลปะาร่อสู้ ั้แ่เาไ้เห็นพวเาฝึฝน เา็สนใมา และอบไปใล้ๆ พวเา และนัู่พวเาฝึอย่าระือรือร้น ท่านเ้าสำนัเห็นอย่านั้น เา็ไม่ไ้พูว่าอะไร และัให้เาสวมุนุ่ห่มอศิษย์ในสำนั้วย ันั้น เาึิว่าเาเป็นศิษย์ใน สำนัโอสถเทียนาน เ่นัน
เ็น้อยสวมุอ สำนัโอสถเทียนาน มาว่า 3 ปีแล้ว บันี้ลาภูเาแล้ว เาแ่ัวแ่าานรอบ้า นอื่นๆ ิว่าเาเป็นศิษย์ัวน้อยอสำนัใๆ เสื้อผ้าอเาุนี้ึึูใมา สำหรับนที่มอและสนใในัวเา
แ่นาไม่อยาให้นรอบัวนามอ และพูุย้วยสายาแปลๆ ับเ้าัวเล็ พวเาอาะิว่า เหุใศิษย์ัวน้อยและแม่ึ่ยัเ็อพวเาึออมาอยู่ามลำพั้านอ มันูไม่ี
นาับมือายร่าเล็ี้ไปที่ร้านายผ้าแล้วถามว่า "ที่รั อยาไุ้ใหม่ไหม? แม่ะื้อให้"
เ็น้อยมอูเสื้อผ้าในร้าน แล้ว้มมอูเสื้อผ้าที่เาใส่ หลัานั้นไม่นาน เา็ส่ายหัว แล้วพูว่า "ท่านแม่ ลูไม่้อารเสื้อผ้าใหม่ ใส่เสื้อผ้าอ้าเอเถอะ"
“ทำไมล่ะ เ้าไม่อบเสื้อผ้าใหม่เหรอ?”
หยู เหม่ยหลิ ประหลาใเล็น้อยที่เาไม่อยาไุ้ใหม่ เ็นนี้ไม่รู้ว่าเาไม่ใ่ลูศิษย์อสำนัโอสถเลย ันั้นเาึไม่อยาเปลี่ยนุ นาำเป็น้อบอให้เาเ้าใในภายหลั เพราะลัวว่าเาะถือว่าัวเอยัเป็นศิษย์อ สำนัโอสถ ่อไปริๆ
นาไม่อยาให้ลูมีวามิแบบนั้นิัว ไม่แน่นอนว่า่อไปในอนาพวนาะเป็นอย่าไร นาไม่อยาให้เายึิับารเป็น ศิษย์อสำนัโอสถ เพราะริๆแล้ว ทา สำนัโอสถเทียนาน ็ไม่ไ้ถือว่าเาเป็นศิษย์ในสำนัริๆ
เ็น้อยว้าปเสื้อผ้าอัวเอ แล้วพู้วยน้ำเสียล้ายน้ำนม แ่หนัแน่นว่า: "เรา้อสวมเสื้อผ้าแบบเียวับอาารย์และพี่น้อ"
หยู เหม่ยหลิ ะลึ และทันในั้น็เ้าใสิ่ที่เ็น้อยิ เ็น้อยไม่ไ้พูอะไร แ่ในใเาลัเลใมาที่ะปล่อยผู้นในสำนัไป เาอาศัยอยู่ในสำนัั้แ่เิ ทุนในสำนัรัเามา และใีมาสำหรับเา ทัษะศิลปะาร่อสู้อเ็น้อย ็มาาพวเาเ่นัน มันถูสอนโยศิษย์รุ่นพี่นหนึ่ ึ่เป็นปรมาารย์อเ็น้อย และเป็นเพื่อนที่ีอเา
รั้นี้ เมื่อเราลาภูเา เ้าัวเล็ไม่ไ้แสอารม์แปลๆ ออมาเลย เาประพฤินีมาลอทา และูภายนอมีวามสุ้วย้ำ วามริแล้ว วามลัเลทั้หมนั้นถูเ็บไว้ในใอเา เาไม่อยาเปลี่ยนุอ สำนัโอสถ ออไปเลยริๆ แม้ะไม่ไ้อยู่ับพวเาแล้ว แ่ในวามทรำอเายัมีพวเาอยู่ในใ
หยู เหม่ยหลิ รู้สึเปรี้ยวและับศีรษะเล็ๆ อเา “เอาล่ะ ถ้าไม่อยาเปลี่ยน็ไม่้อเปลี่ยน ถ้าะเปลี่ยนในอนา็บอแม่อเ้าสิ”
เมื่อพวนาลับถึบ้านวอาทิย์็ำลัพอี หยู เหม่ยหลิ เพียาหนึ่แ้ว แล้วนำไปที่โ๊ะหินในลานเล็ๆ นอานี้ นายัเ็เ้าอี้ปรับเอนที่เ้าอบ้านเิมทิ้ไว้ แล้วย้ายไปที่โ๊ะหิน านั้นวาเ้าอี้นอนล้าๆ แล้วนอนลพัผ่อนเป็น ผีี้เีย อย่าีอีัวหนึ่
ถึแม้เ้าะ้อทำเิน แ่็อย่าลืมสนุไปับมัน แ่ทำเินให้เพียพอ นั้น็พอแล้ว
แม่เ่า ที่ำลัทำัวเอเป็น ผีี้เีย ไม่ลืมที่ะพาลูายไป้วย โบมือให้เ็น้อย “เสี่ยวหลัวน้อย มานอนับแม่หน่อยเถอะ”
หยู เฟยหล โบมือ อบว่า "ท่านแม่ นอนลนเียวเถอะ ้ายัไม่ไ้ทำารฝึฝนเลย"
ะที่ล่าวเ่นนั้น เา็หยิบไม้ยาวออาสนาม เะาสั้น แล้วเินไปที่ลาสนาม อยู่ในท่า โบไม้ แล้วเริ่มฝึ้อม
ู่ๆ หยู เหม่ยหลิ ็รู้สึละอายใเล็น้อย นาในานะแม่แ่ นาี้เียนิหน่อย ลูายอนามีแรบันาลใมาว่านา เารู้วิธีฝึฝนารบ้านโยไม่้อถูัน
แ่วามอับอายนั้นอยู่ไ้ไม่นาน นาึนอน อาบแ ้วยิสำนึที่ัเน และเฝ้าู เ้าัวน้อย ฝึรำมวยเป็นรายารบันเทิ
เ้าัวเล็ อบไปเล่นที่ลานหน้าสำนัับลูศิษย์ั้แ่เินไ้ สิ่ที่อบที่สุือศิษย์ที่ฝึศิลปะาร่อสู้ทุวัน พออายุเิน 1 วบ็ะแอบไปเรียนศิลปะาร่อสู้ที่สนามฝึ ระิเท้าเหมือนเป็ัวน้อย เานั่ยอๆ อยูศิษย์ฝึปิบัิ นั่ยอๆ อยู่นานไม่เบื่อเลย ะพริบาไม่นับว่าูริัแ่ไหน
ศิษย์ในสำนัเห็นเามาทุวัน ึถามว่าเาอยาเรียน้วยหรือไม่? นัวเล็พยัหน้า และพาัวเอลไปที่พื้น
านั้นเป็น้นมา เ็น้อย็เ้าร่วมลุ่มฝึศิลปะาร่อสู้ และฝึฝนอย่า่อเนื่อทุวัน
ไม่รู้ว่าเิอะไรึ้น แ่เ็นนี้ไม่ลัววามยาลำบา หรือวามเหนื่อยล้า เาหมมุ่นอยู่ับ ศิลปะาร่อสู้มา เามี พรสวรร์ ้านศิลปะาร่อสู้อย่ามา และมีวามแ็แร่ามธรรมาิที่ยอเยี่ยม ศิษย์รุ่นพี่ในสำนั่าพูันว่า เามีระูที่แ็แร เ็น้อย เป็นอัริยะในศิลปะาร่อสู้
เมื่อไ้ยิน หยู เหม่ยหลิ ใมานสสัยว่านาไ้เินทาผ่านาลเวลาในนวนิยายโรแมนิบาประเภทเี่ยวับ "ทารอัริยะที่วิ่้วยลูบอลและแม่ผู้น่ารั" แล้วให้ำเนิ อัริยะ หรืออะไรสัอย่า
นาถูำหนให้ไม่เป็นนธรรมาหรือเปล่า?
่อมานาิอยู่นานพยายามนึึ้นไ้ว่า เ้าอเิมือนาเอที่วิ่เล่นับลูบอลหรืออะไรสัอย่า แ่พอิแล้วปวหัว และิอะไรไม่ออเลย ทำให้เลิิำถามอันลึึ้นี้ และนาไม่ใ่เ้าอเิมอยู่แล้ว ไม่ว่าเ้าอเิมะเป็นหรือไม่็าม ทำไมนาถึอยาวิ่เล่นับลูบอล นาะมีีวิอยู่ไ้อย่าไร?
หยู เหม่ยหลิ หลับไปท่ามลาเสียเ็ๆ ที่ำลัฝึ้อม ศิลปะาร่อสู้ ไ้สำเร็
เหมิ เีย ำลัเล่น หนัสิ๊ อยู่ในสนาม้าๆ ะที่เล่น ู่ๆเา็ไ้ยินเสียไม้หว้าบ้าน ูเหมือนมีนแว่ไม้ มันะเป็นาร่อสู้ไ้ไหม?
้วยวามอยารู้อยาเห็น เหมิ เีย ึปีนึ้นไปบนำแพลานบ้านและเห็น น้อายัวน้อย ้าบ้านำลัเล่น้วยไม้หนาๆ เาเลื่อนไหวและไม้เท้า็ระอนไปในอาาศเบาๆ เาหันลับมาแล้วเะไม้เท้าึ้น ้วยารเะเพียรั้เียว านั้นเา็ระโึ้นไปในอาาศ ับไม้้วยมือทั้สอ้า และฟันมันล้วยารเลื่อนไหวเพียรั้เียว ทำให้ำแพลานบ้านสั่นไหวอยู่รู่หนึ่
นี่ไม่ใ่สิ่ที่ผู้เล่าเรื่อพูถึ เสือ และ สิโ ที่มีพลั และอันรายทุย่า้าว!
"ว้าว - ปรมาารย์ศิลปะาร่อสู้!" เหมิ เีย ะลึ และอไม่ไ้ที่ะอุทาน เาปีนึ้นไปนั่บนำแพ เพื่อที่เาะไ้มอเห็นไ้ัเนยิ่ึ้น
“เหมิ เีย! เ้าำลัทำอะไร?!”
เหมิ เีย ลืมัวเอไปโยสิ้นเิ เมื่อไ้ยินเสียำรามัในหู เาใมานไม่สามารถนั่นิ่ไ้ และำลัะลไปาำแพสูโยร
“อา! เสี่ยวเีย!” นาเหมิ ฮวน ไม่าิ เมื่อเห็นว่าเาำลัะลมา นารีร้อ้วยวามใ อยาับเาไว้ แ่็สายเินไป
หยู เฟยหล รู้มานานแล้วว่ามีนเฝ้าูเาฝึศิลปะาร่อสู้ และเา็รู้้วยว่าเป็นพี่ายนเล็้าบ้าน ันั้นเาึไม่สนใ เาแ่เฝ้าูเาและฝึฝนอย่าริั นระทั่ ทันในั้นเา็ไ้ยินเสียะโนเรียพี่ายนเล็้าบ้าน และระหนัว่าพี่ายนเล็้าบ้านใเสียนั่น และำลัะลาำแพ เาึปลายไม้ในมือลพื้นทันที และใ้แรเหวี่ยัวเอึ้นไปในอาาศอย่ารวเร็ว ะเียวัน็เะเบาๆที่ผนั แล้วปีนึ้นไปบนำแพ แล้วับ เหมิ เีย เอาไว้แน่น
เหมิ เีย ลัวเือบาย เาอทั้ัวรอบๆ หยู เฟยหล แล้วับเาไว้แน่น และไม่ยอมปล่อย
เมื่อเห็นว่าลูายอนาไ้รับาร่วยเหลือแล้ว นาเหมิ ฮวน ็ถอนหายใ้วยวามโล่อ านั้นรู้สึว่าาอนาเริ่มอ่อนแรอีรั้ ล่าวว่า "เร็วเ้า ลมาเร็วๆ!"
หยู เหม่ยหลิ ็ื่นึ้นมาเ่นัน และเมื่อมอแวบเียวนา็เห็นลูอนานั่ยอๆ อยู่บนผนั โยับ เหมิ เีย ที่อยู่้าๆไว้แน่น เมื่อรวมับเสียร้ออัน น่าสยสยอ และเสียร้อโหยหวนอหมาป่าอ เหมิ เีย ็ไม่ยาที่ะินนาารว่าเิอะไรึ้น
“ที่รั วาพี่ายนนี้ลเร็วๆสิ”
เมื่อไ้ยินสิ่นี้ หยู เฟยหล ็หมุนัวไปรอบๆ และระโพร้อมับอ เหมิ เีย เบาๆ และพาเาไปที่ลานบ้านอ ระูลเหมิ ที่อยู่ิัน
นาเหมิ ฮวน เิมทีหวาลัว แ่อนนี้นาะลึ นาไม่รู้ว่าะพูอะไรอยู่รู่หนึ่
เมื่อี้นา าพร่า ไปหรือเปล่า? ไม่อย่านั้น นาะเห็นเ็อายุสามหรือสี่วบบินไปมาบนำแพไ้อย่าไร?
“ น้อายนเล็ เ้าเป็น ปรมาารย์ศิลปะาร่อสู้ หรือไม่? เ้ามาานิายใ? อาารย์อเ้าือใร? เ้าเป็นผู้นำศิลปะาร่อสู้หรือไม่?” เหมิ เีย ลืมวามลัวอเาทันที และรู้สึื่นเ้นอย่ามา น้อายนเล็ ้อเป็นศิษย์อ นิายศิลปะาร่อสู้ นั่นือสาเหุที่เามีพลัมา
หยู เฟยหล ไม่สามารถปล่อยพี่ายนเล็้าบ้านอเาไ้ แ่เาไม่ล้าผลัเาออไป เพราะลัวว่าะทำร้ายเา ันั้นเาึทำหน้า บูบึ้ อยู่รู่หนึ่ และอบอย่า่วยไม่ไ้: "ปรมาารย์ศิลปะาร่อสู้แบบไหน? นิายแบบไหน? น้อาย้าไม่รู้ เ้ารู้แล้วปล่อย้าไปเถอะ”
เหมิ เีย รู้สึื่นเ้นมานเาไม่ไ้ยินทั้หมนี้ ิใอเาเ็มไป้วย วีรบุรุษ และ ศิลปะาร่อสู้ ในสมุวาภาพ ในที่สุเา็ไ้พบับ ปรมาารย์ศิลปะาร่อสู้ ในำนานในโลศิลปะาร่อสู้ เาไม่ื่นเ้นไ้อย่าไร?
“ไอ้เ็เวร ปล่อยเาไป!” ในที่สุ เหมิ ฮวน ็รู้สึัวไ้ หลัาะลึอยู่รู่หนึ่ เมื่อเห็นว่าลูายอนาำลัับเ็น้อยไว้ นา็้าวไป้าหน้า และว้าหูอ เหมิ เีย แล้วึมืออเาออแล้ว ปล่อย หยู เฟยหล ัวน้อยลับไป
“อา ท่านแม่ โปรอ่อนโยน้วย” เหมิ เีย รีร้อ เมื่อเาถูับและ้อปล่อย หยู เฟยหล
มีเสียรบวนมาเินไปในสนาม เหมิ เหยียน ที่ำลัอ่านหนัสืออยู่ในารศึษาวาหนัสือในมือล แล้วเินออาห้อารศึษา "เิอะไรึ้น? "
นาเหมิ ฮวน โรธ นาอบว่า "น้อายอเ้าปีน้ามำแพอีรั้ และราวนี้เานั่บนำแพ และเือบะล โีที่เ็นนี้่วยเาไ้ ไม่เ่นนั้น เาะสูเสียแนหรือาไป! "
เี่ยวับวามุนอน้อายอเา เหมิ เหยียน ถอนหายใอย่า่วยไม่ไ้ ้วยสีหน้าไม่พอใ และหันไปมอ หยู่ เฟยหล เ็นนี้ัวเล็มานแทบ่ำว่าเ่าอเา แ่เาสามารถ่วย เสี่ยวเีย ไ้ใ่ไหม?
แ่แม่อเาไม่เยพูเรื่อไร้สาระ ันั้นเาึโ้ำนับ หยู เฟยหล ทันที และล่าวอบุอย่าริั: "อบุ น้อาย"
“ไม่้ออบุ ไม่้ออบุ” หยู เฟยหล โบมือ “้าะลับบ้าน่อน แม่อ้าำลัรอ้าอยู่”
หลัาพูอย่านั้น เา็วิ่ออาประู แ่ หยู เหม่ยหลิ ็ยืนอยู่นอประูเพื่อรอเาแล้ว เมื่อเาออมา นา็้มลและเปิแนให้เา "เสี่ยวหลัวน้อย——"
วาอ หยู เฟยหล สว่าึ้น และเา็ระโเ้าหานา้วย าสั้น อเา เารีบระโเ้าไปในอ้อมแนอนา และุัวเ้าไปในอ้อมแนอนาอย่า ระารา
หยู เหม่ยหลิ อุ้มเ็น้อยึ้นมา และูบเารั้ให่บนหน้าผา ทำให้เ็น้อยยิ้ม และหรี่าล
……………………….
่วพูุย
เสี่ยวเีย “ เสี่ยวหล เ้า่วยสอน้าเรียนัฟูหน่อยสิ”
เสี่ยวหล “ ไม่ ้าไม่มีเวลาสอนท่าน ้า้อไป่วยแม่ายอและทำอย่าอื่นอี”
เสี่ยวเีย “เ้ามีอะไร้อทำอีล่ะ?”
เสี่ยวหล “้า้อผึ้อมัฟูอัวเอ ุ้มรอท่านแม่ และยั้อนอนลาวัน้วย ไม่ั้น้าะไม่โ เ้าอยาเรียนัฟู็ไปสมัรเป็นศิษย์อสำนัโอสถเทียนานสิ…..”
เสี่ยวเีย “............” เาะรับ้าไหมล่ะ?
ความคิดเห็น