ค่าเริ่มต้น
- เลื่อนอัตโนมัติ
- ฟอนต์ THSarabunNew
- ฟอนต์ Sarabun
- ฟอนต์ Mali
- ฟอนต์ Trirong
- ฟอนต์ Maitree
- ฟอนต์ Taviraj
- ฟอนต์ Kodchasan
- ฟอนต์ ChakraPetch
คืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด
คุณแน่ใจว่าต้องการคืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด ?
ลำดับตอนที่ #4 : เจ๋งว่ะ!
เ้าวันใหม่ เอนัื่นึ้นมา้วยวามสื่นแ่มใส ที่นี่อาาศีมา เพราะมีเรือสวนไร่นาและ้นไม้เยอะมา เมื่อืนเาอ่าน้อมูลาอินเอร์เน็นึื่น็ไ้ทราบ้อมูลสำัมาว่า หมู่บ้านแห่นี้เป็นหมู่บ้านนำร่อ ที่ผู้ว่าราารัหวัร่วมมือับอ์รหลายภาส่วนที่ให้วามสนใ ่วยันระมทุนและวาราานหมู่บ้านึ้นมา โยยึหลัวามยุิธรรม ุธรรม วามไม่ฟุ้เฟ้อและวามเสมอภาอนในหมู่บ้านเป็นหลั อาทิเ่น ้าวอเรื่อใ้ ไม่ว่าะเป็นสบู่ ยาสีฟัน เรื่อใ้ไฟฟ้า มือถือ อมพิวเอร์ ทุอย่าผลิมาาโรานที่เียวัน มีรุ่นเียว เรเียวัน ส่วนเสื้อผ้าและอใ้บาอย่าที่ไม่อาะทำให้เหมือนันไ้หม ็ะทำมาาวัถุิบที่มีุภาพเท่าเทียมัน ราาเท่าัน เพื่อลารแ่ันแ่แย่ ารโอ้อวัน ึ่ะนำมาสู่ารอยาไ้อยามี และ่อให้เิอาารรมรูปแบบ่า ๆ ไ้
แม้ะมี้อัาหลายอย่า เี่ยวับระบบารบริหารัารอหมู่บ้านนี้ เป็น้นว่า ใรเป็นนใส่ะแนนในาร์ ใรเป็นนประเมินว่าานไหนไ้ะแนนเท่าไหร่ แล้วเรื่อวามเท่าเทียมันนี่มันะทำไ้ริ ๆ เหรอ ไม่ว่าะสัมใเื้อาิใ ระบบนั้นวรระเป็นสิ่ที่าไม่ไ้ มันมาพร้อมันเสมอ ไม่มีใรเิมาแล้วเท่าเทียมันทุอย่าหรอ
แ่ในเมื่อัสินใเ้ามาอยู่ที่หมู่บ้านนี้แล้ว และเา็้อารหาำอบในเรื่อที่เาสสัยมามายเี่ยวับหมู่บ้านหายาร์แห่นี้ เอนัึิว่าใน่วแร เาะลอใ้ีวิแบบไม่มี้อัา ไม่มี้อสสัยู ปิบัิามที่สอป้าและนทั่วไปทำู เผื่อว่าะมีอะไรี ๆ ให้เาเรียนรู้และเอาไปปรับใ้ับีวิ้านอ ในวันที่เาะ้อลับไปเป็นมนุษย์สัมเมือในอีหเือน้าหน้าอีรั้หนึ่
โน่นไ รถสอแถวมาแล้ว ลอนั่เที่ยวมหมู่บ้านูีว่า
้วยวามรีบร้อนึ้นรถสอแถว เพราะเยินับารเร่รีบึ้นรถไฟฟ้าบีทีเอสนเยัว ทำให้ร่าอเานเ้าับร่าบาอหิสาวนหนึ่เ้าอย่าั
“อโทษรับ พอีผมไม่ทันระวั” เอนั้อมศีรษะน้อย ๆ
“ไม่เป็นไร่ะ เิุึ้นรถ่อนไ้เลย่ะ” หิสาวในุเสื้อเิสีฟ้าอ่อนับระโปรทรเอพอีัว ผายมือให้ายหนุ่มในุม่อฮ่อมแบบเียวับที่นทั้รถสอแถวใส่ัน
“เิุ่อนไ้เลยรับ” หัวใอเอนัเ้นึั เพราะหิสาวร่าบานนี้มีหน้าาผิวพรราวสวย แถมยัิริยามารยาทีราวับไ้รับารอบรมและปลูฝัระเบียบวินัยมาั้แ่สมัยเรียนอนุบาล
“อบุ่ะ” หิสาวล่าวอบุ่อนะเินไปนั่บนเบาะที่ยัมีที่ว่า เอนัึรีบเินไปนั่้าน้าทันที
“อโทษนะรับ ทำไมุใสุ่แปลั ุทำานอะไรเหรอรับ”
“ุมาอยู่ใหม่ใ่มั้ยะ เสื้อม่อฮ่อมนี่ถ้าเาไม่ผิ็มีนให้มา หรือไม่เอาาร์ไปรูทีู่้ายเสื้อผ้าอัโนมัิมาใ่หรือเปล่าะ” หิสาวาเา
“พอีมีป้านนึให้มาน่ะรับ แ่็น่ารัี ทุนใส่เหมือนันหมเลย” ายหนุ่มบอ่อนะส่ยิ้มหวานให้ทุนบนรถอย่าเป็นมิร
“ิันทำานที่ึาวน่ะ่ะ”
“ึาวืออะไรเหรอรับ”
“ึาวเป็นสถานที่ที่เราใ้วบุมระบบาร์ให้ะแนน แ่เรื่อรายละเอีย ิันเปิเผยมาไม่ไ้นะะ”
“ไม่เป็นไรรับ ว่าแ่ทำไมาร์อุไม่ใ่สีฟ้าเหมือนนอื่น”
“ะพูยัไีล่ะะ ือมันเป็นสวัสิารอพนัานที่ึาว ันไม่้อเ็บสะสมแ้ม แ่ันมีแ้มอยู่ในนี้ แ่มันมีวำัให้ันสามารถื้อ้าวไ้วันละสามมื้อ ื้อเสื้อผ้าไ้เือนละหนึุ่ ื้อเรื่อสำอาไ้เือนละหนึ่ิ้น อะไรประมานี้แหละ่ะ พู่าย ๆ ็ือสามารถใ้ีวิปิไ้อย่าพอี ไม่ลำบาหรือสบายนเินไป”
“โอ้โห ที่นี่มีอะไรให้ผมทึ่ไ้ลอเวลาเลยริ ๆ รับ ุ...”
“มัิมา่ะ”
“ผมเอนัรับ”
“ยินีที่ไ้รู้ันะะ ถึึาวแล้ว ัน้อลรถแล้ว่ะ ไป่อนนะะ”
เอนัมอามหลัเพื่อนใหม่ไป ่อนะเหลือบามอึ้นไปามวามสูอึาวที่มีวามสูยี่สิบั้นเห็นะไ้ เาไ้แ่ินนาารว่าในึบัาารแห่นี้ะมีวัสุอุปร์และพนัานสัี่ร้อยน เพราะเท่าทีู่าำนวนผู้หิในุสีเียวแบบเียวับมัิมาที่มายืนรอเ้าานที่หน้าึแล้ว ็น่าะไม่่ำว่าห้าสิบน
รถสอแถววิ่ไปามถนนที่แปรเปลี่ยนเป็นถนนลายาสอเลนส์ เายัไม่รู้ว่าัวเอะไปที่ไหน ะว่าะนั่ไปเรื่อย ๆ แ่พอรถสอแถวมาอที่แปลผัึ่มีเนื้อที่ประมาร้อยไร่ ลุ ๆ ป้า ๆ บนรถ็พาันลันนหม เา็เลยลามไป้วย วันนี้ลอเที่ยวมแปลผัที่อยู่ไม่ไลาหอพัไป่อน็ีเหมือนัน ไว้วันหลั่อยนั่รถไปเที่ยวามโรานหรือสถานที่อื่น ๆ ที่อยู่ไลออไป
ที่แปลผัแห่นี้เียวอุ่มไป้วยผันานานิ ไม่ว่าะเป็นะน้า ะหล่ำปลี พริ มะเือ แวา แล้วอาาศที่นี่็เย็นื่น่ำาน้ำในร่อน้ำและาสปริเอร์รน้ำ เสียหัวร่อ่อระิอย่ามีวามสุอทุนทำให้เารู้สึรื้นเรและื่นเ้นอย่าบอไม่ถู
“นี่พ่อหนุ่ม ถนัมาทำไร่ทำสวนหรอเหรอ แปลี นหนุ่มสาวส่วนให่เาพาันไปทำานในโรานโน่นแน่ะ”
“อ่อ เอ้อ ผมทำอะไร็ไ้รับุลุ เพิ่มาอยู่ไ้สอวัน เลยอยาลอทำอะไรหลาย ๆ อย่า ว่าแ่ผม้อทำอะไรบ้าเหรอรับ”
“โน่นเลย ไปูใบานที่หัวแปล ะเียนบอไว้ทุวันว่าแ่ละแปล้อทำอะไรบ้า แปลไหนหว่านเมล็ แปลไหนรน้ำ แปลไหนใส่ปุ๋ย แปลไหนเ็บผล ว่าแ่ทำเป็นรึเปล่าล่ะเราน่ะ”
“ไม่เป็นเลยรับ”
“ถ้าั้นไปหารูยุ่น ที่หมู่บ้านเราไม่มีหัวหน้านานหรอ เราเรียผู้เี่ยวาในาน่า ๆ ว่ารู รูมีหน้าที่เป็นผู้สอน แ่ไม่มีหน้าทีุ่่า ลโทษหรือให้ะแนนเรา ผลานอเราน่ะ เ้าหน้าที่ในึาวเป็นนให้ะแนน ไป ๆ ไปให้รูยุ่นแสอน เี๋ยว็ทำเป็นเอ”
“รับผม อบุรับ” เอนัยมือไหวุ้ลุผู้ใี ่อนะเินไปหารูยุ่นที่ยืนสอนานสมาิใหม่อยู่ที่หัวแปล
แ่ทว่ายัไม่ทันะเินไปถึัวรูยุ่น สายาอเอนั็ไปสะุอยู่ทีู่้เ็ะแนนในาร์พอี เาเลยลอเอาาร์ไปเสียบเ็ะแนนู
มีมารยาที ผายมือให้ผู้หิึ้นรถสอแถว่อน 5 ะแนน
ไม่เลือทำานสบาย 300 ะแนน
ยมือไหว้ผู้ให่ 10 ะแนน
ะแนน้า 500 ะแนน
ยอรวม 810 ะแนน
เฮ้ย!! ไม่ว่าะทำอะไรี ๆ ็ไ้ะแนนไปหมเลยเหรอนี่ เ๋ว่ะ!
ความคิดเห็น