ค่าเริ่มต้น
- เลื่อนอัตโนมัติ
- ฟอนต์ THSarabunNew
- ฟอนต์ Sarabun
- ฟอนต์ Mali
- ฟอนต์ Trirong
- ฟอนต์ Maitree
- ฟอนต์ Taviraj
- ฟอนต์ Kodchasan
- ฟอนต์ ChakraPetch
คืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด
คุณแน่ใจว่าต้องการคืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด ?
ลำดับตอนที่ #3 : คำนำผู้เขียน
ำนำผู้เียน
ำไว้ ุามเป็นประาย
“วามเป็นหนุ่มสาวไม่มี่าอะไร”
นี่ือำล่าวออร์ เบอร์นาร์ อว์ึ่อาเป็นเรื่อริ แ่ผมลับิว่าวัยหนุ่มสาวสำัมา สำัที่สุ วามเป็น “หนุ่มสาว” แห่ีวิไ้ผลิบานสะพรั่ใน่วเวลานี้ เป็น่วที่สำัมา สำัที่สุในีวิ็ว่าไ้
ทุรั้ที่ผู้ให่เห็นุ เาะเหลือบมอท้อฟ้าพร้อมับพู้วย น้ำเสียเสียายปนอิาว่า
“เป็น่วเวลาที่ีริๆ!”
ใ่ วัยนี้อาเป็น่วเวลาที่ีเป็นั่อัมีที่ไม่สามารถีราาไ้า ประายวาววับนั้น ถ้าุเรียนอยู่ในมหาวิทยาลัย นับเป็นเรื่อที่น่ายินี เพราะมหาวิทยาลัยะ่วยเียระไนอัมีให้เิรัสยิ่ึ้น เป็นสถานที่ทีุ่ะ้นพบ “ัวเอไ้มาที่สุ” ทำใหุ้สัเเห็นสนิมที่เาะอยู่ามรั้วมหาวิทยาลัย และเห็นถึวามเียวอุ่มอ้นไม้ที่อยู่ามทาเิน มหาวิทยาลัยึเป็นสถานที่ที่เหมาะแ่ารัเลานหนุ่มสาวอย่าุ
ในทาลับัน วัยนี้ถือว่าอยู่ใน่วเวลาที่ยาลำบามา วามวิอุหนัหนาเินที่ะถ่ายทอเป็นำพูไ้ ผู้ให่อาระทบระเทียบว่า “เธอะ้อัวลใอะไร” หรือ “อนันอายุเท่าเธอ ันลำบาว่านี้เยอะ” นวัยยี่สิบหรือนัศึษาทั่วไปอาไ้รับารยอมรับาสัมว่าเป็น ผู้ให่ ทว่าวามริแล้วแทบไม่มีใรไ้เรียมวามพร้อมสู่ารเป็นผู้ให่เลย เป็นเพีย่วเวลาที่ปัหาวัยรุ่น ึ่เยถูเลื่อนออไป้วยเหุผลที่ว่า ้อเรียมสอบเ้ามหาวิทยาลัย ำลัะระเบิออมาเป็นเสี่ยๆ เป็น่ว เวลาที่ีวิถูสั่นลอน เป็น่วที่ปราศาวามสมุลในีวิ เป็นทั้่วที่เิรัสที่สุและมืมิที่สุ
นอานี้ วัยหนุ่มสาวยัถู่านิยมอสัมีรอบบัับว่า วัยนี้วรเริ่มประสบวามสำเร็ไ้แล้ว แ่เนื่อานหนุ่มสาวส่วนมายั ไม่หยั่รู้พลัที่ยิ่ให่อัวเอ ึทำให้รู้สึทุ์ทรมาน แม้ะเป็นเพีย่วเวลาสั้น ๆ แ่็อยาผ่านพ้นให้เร็วที่สุ ใน่วีวิที่ไม่อา้านทานระแสลมแร่อนเปลี่ยนเ้าฤูใหม่ไ้ึปล่อยเวลาที่ีที่สุให้หมไปอย่าไร้่า ปปิวามี้เียอัวเอ ทำให้ัวเอูลา แ่ถ้าลอทบทวน ูให้ีแล้วะพบว่า สิ่ที่แสร้พยายามทำไปทั้หมนั้นแทบไม่มี่าอะไรเลย
นหนุ่มสาวมัถูแทรแทำให้ไว้เวไ้่าย ผมอยาโอบอ พวุที่ำลัเ็บปว้วยำปลอบใที่แสนอ่อนโยน อยาระุ้นพวุ ้วยภาษาที่อบอุ่นและเรื่อราวที่ริใ ผมอยาให้ำลัใที่ร้อนแรแ่วัยรุ่นทั้หลาย เพื่อให้ทุนสามารถำเนินีวิผ่าน่วเวลานี้ไปไ้อย่า สนุสนาน
บทวามที่ผมเียนึ้นนี้เปี่ยมไป้วยวามหวั แ่ไม่ใ่บทวามแบบมอโลในแ่ีที่ว่า “อย่าห่วไปเลย เธอทำไ้!” หรือบทวามที่แนะนำให้เพิ่มวามสามารถใน้าน่าๆ ผมถ่ายทอเรื่อราวาหัวใ ึ่ะทำใหุ้ร้อไห้ และ่วยลายวามเ็บปวที่หลบ่อนอยู่ในิใ ผมอยาวาภาพอนาที่แท้ริให้แุ่ ึ่ถูสัมีรอบว่าะ้อรีบหาานให้ไ้เร็วที่สุ
ในานะที่ผมเป็นอาารย์มหาวิทยาลัย เป็นนัารศึษา ผมเ้าใสถานาร์ที่เิึ้นเป็นอย่าีึอยาปลอบโยนุ้วยวามห่วใย และอยาท้วิเมื่อุหลผิไป
เนื้อหาอหนัสือเล่มนี้ึเี่ยว้อับ “าร้นหาวามรู้ที่ยิ่ให่” “ารมีวามรับผิอบที่ยิ่ให่” และ“ารมีวามฝันที่ยิ่ให่” แ่ผมไม่ไ้เียนเรื่อเหล่านี้ึ้นาวามิเห็นอัวเอเท่านั้น ผมไ้รวบรวม ้อมูล่าๆาารพูุยับหนุ่มสาวโยรผ่านบล็อส่วนัว มินิโฮมเพ ทวิเอร์ ฯลฯ และทำแบบสำรววามิเห็นอนัศึษาทั่วประเทศ 1,000 น (ผลสำรวผ่านเอ็มเบรน บริษัทผู้เี่ยวา้านารทำสำรวผ่าน สื่อออนไลน์)
ในอนา ผมอยาเป็นนัวิาารที่เป็น “อาารย์ที่แท้ริ” ไม่ใ่อาารย์ที่มีอำนาในมหาวิทยาลัย ผมึอยาถ่ายทอเรื่อราวอุพ่อลูสอ และีวิรุ่นพี่นหนึ่ใหุ้ไ้รับรู้ เรื่อบาเรื่ออาูอวเ่ไปบ้า เรื่อบาเรื่อ็น่าอายนแทบแทรแผ่นินหนี แ่มันือประสบาร์ที่ผมเรียนรู้ผ่าน่ววัยเยาว์อัวเอ
ถ้าผมไม่ไ้ประอบอาีพที่พบเอวัยรุ่นหนุ่มสาวทุวัน ถ้าไม่ไ้รู้สึเป็นห่วพวุ ผมไม่สามารถลั่นรอวามินลายเป็นัวอัษร ในหนัสือเล่มนี้ไ้ ผมหวัว่าบทวามที่เียนึ้นเพื่อนหนุ่มสาววัย 20 ปี ะเ้าถึวามปรารถนาอนัศึษาสมัยนี้ แ่ถ้าุไม่ใ่นัศึษา ผม็หวัว่าหนัสือเล่มนี้ะสร้าแรบันาลใใหุ้้นพบุยืนอัวุเอ
ผมอยาใหุ้ใเย็นลสันิ อย่าเป็นพ่อ้าที่มุ่หวัำไรแ่ 1 เปอร์-เ็น์ แ่เป็นนัลทุนที่รู้ัารรออยโอาสื้อาย อย่าเป็นนัวิ่ 100 เมร ผู้โนทะยานเ้าสู่เส้นัยอย่าสุำลั แ่เมื่อถึเส้นัยแล้ว ็แทบหมสิ้นเรี่ยวแร ่อยๆ ้าวเินไปสู่เป้าหมายที่ัวเอปรารถนา ไม่้อรีบร้อน
แม้ะเป็นแ่ในนาม แุ่็ือวัยรุ่นที่หัวใยัเ้นอยู่ ่อยๆ ้าว เินไป ผมหวัว่าถ้อยำหนึ่าหนัสือเล่มนี้ ะทำใหุ้้นพบแนวทาีวิอัวเอ
ฤูหนาว.ศ.2010
ิมรันโ
ความคิดเห็น